Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 7 trang]

Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật Tagreu10Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bảo đảm được một nền hoà bình tạm thời ở miền Đông bất ổn và tự tin tuyên bố đó sẽ là cơ hội để ông đưa Ukraine đến với giấc mơ dang dở về một vị trí trong Liên minh châu Âu (EU). Thực tế cho thấy ông Poroshenko thất bại từ chiến trường đến mặt trận chính trị, ngoại giao
1- Thảm bại trên chiến trường

Tổng thống Poroshenko lên cầm quyền hồi tháng 6/2014 với biết bao lời hứa hẹn và cả những kỳ vọng. Ngay sau khi mới nhậm chức, ông tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine theo hướng quyết liệt hơn và hiệu quả hơn.

Trong một thời gian ngắn, quân Chính phủ đã khiến đối thủ dường như bị dồn vào đường cùng, chỉ có thể đầu hàng hoặc chết. Khi đó, ông đã thể hiện một lập trường cứng rắn đến cùng với lực lượng ly khai, quyết tiêu diệt toàn bộ lực lượng này và giành lại hoàn toàn miền Đông.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu đảo lộn với tốc độ chóng mặt từ cuối tháng 8 khi lực lượng ly khai đánh cho quân Chính phủ thua tơi tả, buộc chính quyền Kiev phải ký kết thỏa thuận ngừng bắn, trao quyền tự trị cho khu vực này.

2- Thất bại trên mặt trận chính trị, ngoại giao

Ông Poroshenko đã bảo đảm được một nền hoà bình tạm thời ở miền Đông bất ổn. Tuy nhiên, vấn đề chính đối với ông Poroshenko là giấc mơ đưa UKraine gia nhập EU đang bị Nga ngăn chặn.

Việc Mỹ thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí sát thương cũng như việc EU quyết định hoãn thực thi một phần của thỏa thuận hợp tác lịch sử với Ukraine để làm hài lòng Moscow được xem là một thông điệp rõ ràng đến mức phũ phàng về việc sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev thực ra là rất hạn chế.

Chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử Quốc hội ở Ukraine. Tuy nhiên, đúng thời điểm quan trọng này, kế hoạch hoà bình của Tổng thống Ukraine đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gay gắt, thậm chí là từ những đồng minh đã từng sát cánh bên ông; đồng thời lực lượng ly khai cũng cự tuyệt một cách không thương tiếc.

Nguồn: News Daily
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Ukraine đã bị khuất phục và đầu hàng!

Tình hình Ukraine cập nhật Clip_i16Thủ tướng Ukraine: “Chúng tôi chỉ có 2 lựa chọn,  xấu và tồi tệ hơn và Tổng thống đã quyết định chọn phương án xấu”.
Về nguyên tắc, nếu đối thủ đã bị khuất phục và đầu hàng thì kẻ chiến thắng sẽ không sử dụng vũ khí.

Tại Berlin, Nga, Ukraine và EU đã thỏa thuận về cung cấp khí đốt trở lại cho Ukraine sau khi bị cắt từ tháng 6/2014. Trước đó, Kiev phớt lờ và bất chấp Nga vì tin tưởng vào “dòng chảy ngược” từ EU. Nga đã cảnh báo EU và trong tháng 8, một loạt định mức cấp cho EU bị giảm sút không có lý do khiến EU phát hoảng. Mùa Đông đang đến gần, nếu như có sự tranh cãi với Nga vì cứu Ukraine mà để dân EU tê cóng như mùa Đông năm 2008 thì EU No! No! No!...Và Hungari là nước nổ phát súng đầu tiên khi tuyên bố cắt đứt vô thời hạn nguồn cung khí đốt cho Ukraine.

Vấn đề chúng ta quan tâm ở đây là tại sao Nga lại thu “miếng đánh hiểm” bằng vũ khí khí đốt với Ukraine?

Những dấu hiệu Ukraine bị khuất phục và đầu hàng

Một là, nhượng bộ lớn với quân ly khai.

Nếu như trước đây, Kiev tuyên bố với quân ly khai miền Đông là “Đầu hàng hoặc là chết” thì hiện nay, tình thế buộc chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải lựa chọn một trong 2 phương án “hoặc là xấu hoặc là tồi tệ hơn” theo như phát biểu của Thủ tướng Ukraine Arseny Jatsenuik.

Phương án xấu là Kiev phải chấp nhận ký với phe ly khai một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 5/9/2014 và bản ghi nhớ hòa bình 20/9, mà theo đó, Ukraine đã thông qua một đạo luật tạm thời về tự trị cho các khu vực đòi ly khai, giao quyền tự chủ đáng kể trong 3 năm, bao gồm cả bầu cử hội đồng địa phương vào ngày 7/12 tới. Khu vực này có thể tự thiết lập lực lượng cảnh sát và tòa án. Ngoài ra, tiếng Nga vẫn là một ngôn ngữ chính thức và các khu vực này cũng có quyền thắt chặt các mối quan hệ với Nga.

Đương nhiên, khi quân đội của Kiev không có khả năng chiến thắng lực lượng ly khai, khi Nga “không cho phép họ làm điều đó”, khi Mỹ-NATO bất lực, thì nếu để chiến sự leo thang, trong khi quân ly khai càng đánh càng mạnh, thì chẳng mấy chốc mất sạch toàn bộ miền Đông. Tổng thống Ukraine đã chọn phương án xấu, may ra còn gỡ gạc được chút ít, như quân ly khai chấp nhận đạo luật tạm thời này thay vì tuyên bố độc lập chẳng hạn…

Và đây là phương án tồi tệ hơn: Chế độ, chính quyền của ông Petro Poroshenko sẽ bị lật đổ.

Rõ ràng, Nga có nhiều đòn hiểm để buộc chính quyền của TT Petro Poroshenko phải sụp đổ dễ dàng và nhanh chóng.

Trước hết từ bên trong. Thủ tướng Ukraine Jatsenuik, đã tố cáo Nga muốn dùng khí đốt “đóng băng” Ukraine. Trong khi đó TT Nga Putin cũng đã cảnh báo nếu Nga ngừng hoạt động ngân hàng tại Ukraine thì nền kinh tế Ukraine sẽ chao đảo nghiêm trọng. Lúc đó, với hoàn cảnh bi đát như vậy, chưa thấy theo EU sẽ sung sướng ra sao nhưng chống Nga thì thảm cảnh cận kề, dân Ukraine sẽ nổi loạn và không chỉ một Maidan tại thủ đô Kiev mà xuất hiện nhiều Maidan trên khắp đất nước Ukraine.

Sau cùng là từ bên ngoài. Vụ máy bay MH17 bị bắn rơi Nga không hề quên. Chưa đầy vài giờ đồng hồ khi rơi, Mỹ-EU, với hệ thống truyền thông khổng lồ, kêu toáng lên đổ tội cho Nga là thủ phạm, TT Mỹ Obama còn mạnh giọng tuyên bố sẽ đưa “kẻ giết người” ra đền tội trước công lý. Rốt cuộc, cơ quan điều tra vụ máy bay rơi của phương Tây đã không cho biết kết quả để vạch mặt chỉ tên hành động sát nhân của tổ chức, chính phủ nào vì chắc chắn thủ phạm không phải là Nga.

Nếu như ai đó cho rằng, Nga không có kế hoạch điều tra độc lập là ngây thơ. Đừng tưởng quân ly khai không biết bảo vệ hiện trường khi kéo những mãnh vỡ của MH17 về nơi an toàn mà Kiev tố cáo là phi tang. Đừng tưởng phải mất hơn 3 ngày sau khi tìm thấy hộp đen quân ly khai mới trao cho cơ quan điều tra phương Tây mà các chuyên gia Nga để yên, không động đến nó.

Điều gì xảy ra nếu Nga có tang chứng, vật chứng…khẳng định chính quyền Kiev là thủ phạm không thể chối cãi, sẽ tố cáo lên thế giới biết vào thời điểm Nga cho là hợp lý? Lúc đó chính quyền Kiev sẽ bị Mỹ-EU biến thành con tốt thí là chắc chắn.

Bên trong loạn, bên ngoài tẩy chay…thì chưa biết chừng, bị lật đổ là tất yếu, nhưng sau đó còn bị truy cứu phạm tội ác chống loài người. Đây chính là điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra mà ngay ông thủ tướng Ukraine chống Nga quyết liệt nhất cũng không dám thử để đi tận cùng với Nga.

Cách đây 6 tháng, báo Đất Việt đã đăng bài “Thế trận của Nga tại Ukraine là không thể đảo ngược” có phán đoán rằng, đó là thế trận hoặc chính phủ Kiev phải tan rã hoặc Ukraine phải bị chia cắt… Thực tế hiện nay đã chứng tỏ, phán đoán đó không sai.

Hai là, Mỹ-NATO và Ukraine chấp nhận “quên” Crimea.

Phát biểu trong phiên họp của ĐHĐLHQ, TT Mỹ Obama chỉ trích Nga mạnh mẽ nhưng nhấn mạnh rằng, thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được đã mở ra một con đường dẫn đến hòa bình và nếu Nga ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev thì Mỹ-EU sẽ dở bỏ các lệnh trừng phạt.

Kế hoạch hòa bình của Kiev không có việc đòi lại Crimea. Vậy là, Nga chiếm Crimea vẫn không bị Mỹ-EU trừng phạt. OK! Đơn giản thôi, Nga đang cố gắng đấy chứ, chẳng phải kế hoạch hòa bình 12 điểm của đạt được tại Belarus như TT Mỹ nhấn mạnh là dựa trên cơ sở 7 điểm mà TT Nga Putin đề xuất đó sao!

Kể từ khi đoàn xe gần 300 chiếc Kamaz của Nga, phủ bạt kín mít, bất chấp Kiev, dông thẳng vào miền Đông Ukraine để “viện trợ nhân đạo” cho lực lượng ly khai, thì cũng là bắt đầu cho sự thất bại thảm hại, không vực dậy được của đội quân “chống khủng bố” của chính quyền Kiev. Đến nay, cái đoàn xe cứu trợ bí ẩn đó đã có 4 lần thẳng tiến đến miền Đông thì bảo đảm chắc rằng, kế hoạch hòa bình hay kế hoạch “hồi sức” của Kiev sẽ luôn được thực hiện bởi sức răn đe của lực lượng ly khai là không thể coi thường.

Ba là, không “kết hôn” được với EU.

Chính phủ của TT Yanukovych bị lật đổ vì không theo EU, do đó, theo EU, chống Nga là mục tiêu đối ngoại chủ yếu của chính quyền hiện hành. Ngày 16/9 sau khi quốc hội Ukraine đã phê chuẩn thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU, khi phát biểu trước quốc hội Canada, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định việc ký thỏa thuận mới với EU về liên kết chính trị và tự do mậu dịch là “lời chào từ biệt cuối cùng” với Liên Xô. Rất, rất nhiều, tuyên bố, hành động, thể hiện ý chí quyết tâm của Kiev để gia nhập EU và sau đó là NATO, nhưng đáng tiếc, Kiev phải dừng ý định gia nhập EU lại 6 năm sau, tức đến năm 2020 mới tính đến, còn gia nhập NATO, thì quá xa vời. Rốt cuộc, mục tiêu đối ngoại đã bị Nga khống chế, Kiev là bên có ý định, nhưng Nga là bên quyết định.

Như vậy, những dấu hiệu trên đã chứng minh rằng, Kiev đã bị Kremlin khuất phục và đầu hàng là không chối cãi. Đến đây, câu hỏi “Tại sao Nga lại cung cấp khí đốt trở lại cho Ukraine mặc dù chính quyền này chống Nga quyết liệt, vì chính quyền này mà Nga bị Mỹ-EU trừng phạt kinh tế gây thiệt hại nặng nề, trong khi khí đốt là vũ khí lợi hại bậc nhất của Nga đối với Ukraine?” đã được trả lời: Về nguyên tắc, nếu đối thủ đã bị khuất phục và đầu hàng thì kẻ chiến thắng sẽ không sử dụng vũ khí. Ukraine với Nga cũng vậy thôi.

Liệu Nga có dừng lại sau khủng hoảng Ukraine?

Nguyên nhân của chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ là các nước đế quốc mới nổi không có thị trường, thuộc địa, do đó, chiến tranh xảy ra để chia lại thị trường.

Nếu các nước phương Tây của Nga cứ đua nhau gia nhập liên minh châu Âu (EU) khiến thị trường Nga bị thu hẹp lại. Nếu các nước EU thi nhau gia nhập khôi quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) thì môi trường an ninh Nga bị thu hẹp lại. Đây là 2 vấn đề sống còn của nước Nga thời ông Putin.

Sự kiện Ukraine đã cho phương Tây một bài học là không nên khiêu khích Nga.

Đức phát động chiến tranh để chia lại thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn đã chiếm toàn châu Âu (trừ Anh), ngày nay, lực lượng quân sự Nga rất mạnh, không một quốc gia nào ở châu Âu có thể đấu “tay bo” với Nga, trong khi không những thị trường, đối tác kinh tế bị EU chiếm gần hết mà môi trường an ninh cũng bị NATO bao vây, đe dọa…thì Nga không có tư tưởng của nước Đức trước năm 1939 là chuyện lạ.

Việc kết nạp cả những quốc gia nhỏ bé, quá khích, chống Nga vào NATO là một sai lầm lớn, nó không tăng thêm được sức mạnh nhưng lại tăng thêm sự đối đầu trực tiếp, khiến cho NATO mất hết sự lựa chọn chiến lược quân sự đối với Nga.

Cũng như chiến tranh lạnh năm xưa, Mỹ và Nga không trực tiếp đánh nhau vì nếu như vậy thì không có kẻ chiến thắng, Mỹ chỉ gây sự với Nga bằng người châu Âu, bởi vậy, đừng tưởng điều 5 của hiệp ước NATO là dọa được Nga, ngăn cản Nga ra tay. Và các nước nhỏ khi gia nhập vào NATO đừng cậy có điều 5 là thích “xỉa răng cho hổ”, là có thể gây sự với một nước Nga đại đế thời Putin.

EU, NATO phải để cho Nga một môi trường sinh tồn, phải biết vạch giới hạn.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật Donets13
Binh sĩ ly khai chụp hình trước bia tập bắn tại thành phố Donetsk

Theo Telegraph: Ngày 29/9/2014 đã xảy ra giao tranh dữ dội gần sân bay Donetsk và thị trấn Debaltseve. Kiev xác nhận có ít nhất 9 binh sĩ thiệt mạng và 27 binh sĩ bị thương trong vòng 24 giờ qua. Phía lực lương ly khai cho biết có 3 dân thường thiệt mạng, 5 người khác bị thương do pháo kích của quân Chính phủ vào khu dân cư và các tòa nhà hành chính.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 123210Châu Âu có thể vượt qua được đòn cắt khí của Nga, nhưng không lâu. Châu lục này nên nhớ rằng, cả Napoleon và Hitler đều dừng bước trước mùa đông của Nga - Ảnh: Business Insider
Napoleon và Hitler, cả hai đều dừng bước trước mùa đông khắc nghiệt của Nga trong tham vọng mở rộng lãnh thổ châu Âu. Ngày nay, Vladimir Putin dường như đang xuất khẩu một ít giá lạnh của Nga như một phần trong chiến lược ứng phó với tham vọng mở rộng của châu Âu về hướng Đông.

Trong những ngày gần đây, Gazprom, một công ty nhà nước của Nga, đã cắt giảm nguồn cung khí cho Ba Lan, Áo và Slovakia mà không đưa ra một lời giải thích rõ ràng nào. Đó dường như là một lời cảnh báo dành cho không chỉ Ukraine, khi mùa đông đang đến gần.

Nga cung cấp 1/3 lượng khí đốt mà các nước châu Âu cần để sưởi ấm các hộ gia đình, sản xuất điện và làm nguyên, nhiên liệu cho các ngành công nghiệp. Đến nay, các chính phủ Tây Âu và các nhà sử dụng khí công nghiệp vẫn ra vẻ rằng, ngay cả nếu mối quan hệ với Nga trở nên tồi tệ hơn, vẫn có rất ít rủi ro về một sự cắt bỏ hoàn toàn và lâu dài nguồn cung khí của Nga cho phương Tây. Lý do là chính phủ Nga phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu khí.

Tuy nhiên, một sự gián đoạn nguồn cung ngắn hạn trong những tháng tới, khi mùa đông phủ xuống, không phải là không thể hình dung. May thay, phần lớn các nước châu Âu sẽ có thể chống chọi qua mùa đông. Các kho dự trữ khí đốt đang được lấp đầy khoảng 90%, do mùa đông năm ngoái khá ấm áp và các nước này cũng bổ sung thêm được trong mùa hè.

Năm ngoái, châu Âu đã nhập khẩu 115 tỷ m3 khí từ Nga và nguồn dự trữ hiện tại là 75 tỷ m3. Do đó, các nhà phân phối năng lượng của châu Âu sẽ có vài tháng để tìm kiếm nguồn thay thế.

Na Uy, một nhà sản xuất lớn, có thể cung cấp thêm một chút. Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và việc vận hành trở lại một số nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản sẽ đồng nghĩa với việc nguồn cung khí hóa lỏng (LNG) sẽ dồi dào hơn trên các thị trường giao ngay, mặc dù giá cao hơn. Châu Âu có khả năng nhập khẩu hơn 200 tỷ m3 khí hóa lỏng trong một năm, trong đó chỉ 20% đưa vào sử dụng. Các kế hoạch khẩn cấp đang được xây dựng bởi EU cũng được tiết lộ là bao gồm việc cắt giảm khí dùng cho công nghiệp để bảo đảm cung cấp đủ khí cho nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình, cũng như để sản xuất điện.

Một nửa lượng khí nhập khẩu của châu Âu theo đường ống đi qua Ukraine, và Nga đã đóng các đường ống này vài lần kể từ năm 2006 liên quan đến những tranh chấp về giá với Ukraine. Nếu điều đó lặp lại, có thể Nga sẽ cắt giảm lượng khí bơm vào các đường ống chạy vòng qua Ukraine. Vấn đề là, việc này không chủ nhằm vào các nước phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga, như Hungary, Bulgaria, các quốc gia Baltic và Phần Lan. Chính phủ liên minh của Phần Lan đang có rủi ro sụp đổ do Đảng Xanh đe dọa rút khỏi các kế hoạch mua một lò phản ứng hạt nhân của Nga, điều mà đảng này cho rằng, nó sẽ khiến Phần Lan phụ thuộc hơn vào Nga.

Các nước EU đang tiến hành một số bước chuẩn bị cho tình huống bị cắt nguồn khí trong ngắn hạn, nhưng không có động thái nào được thực hiện để giảm sự phụ thuộc dài hạn vào Nga. Có rất nhiều việc có thể làm, chẳng hạn, các chính phủ có thể khuyến khích xây thêm các đường ống xuyên quốc gia để kết nối các khách hàng với nguồn cung, bao gồm các phần đuôi nhập khẩu khí hóa lỏng chưa được tận dụng… Cho đến nay, tất cả những gì được tạo ra chỉ là một bầu không khí nóng, chẳng ích gì.

Nguồn: Ecomomist
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật 192781761
Hai lãnh đạo của miền Đông Ukraine trong một cuộc gặp với giới chức Kiev ở thủ đô Minsk của Belarus

Theo RIA Novosti: Ngày 30/9/2014, Phó Thủ tướng nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin tuyên bố các khu vực miền Đông Nam Ukraine có thể hợp tác với Kiev trong lĩnh vực kinh tế và an ninh nhưng một liên minh chính trị là không thể.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 85d35410
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eileen Lainez thông báo Mỹ sẽ gửi hơn 10 chuyên gia quân sự và chống lật đổ sang giúp chính quyền Kiev - Nguồn: Washington Times
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật Un-sec10
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cười khi Tổng thống Obama cáo buộc Nga xâm lăng châu Âu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/9/2014- Nguồn: Washington Times
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật School10

Theo RT: Ngày 1/10/2014, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 40 người khác đã bị thương khi đạn pháo bắn trúng trường học số 57 và trạm xe buýt Depity trong khu vực Donetsk.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật Ukrain35
Liên quan đến vụ đánh đập nghị sĩ Nestor Schufrich và ném nghị sĩ Viktor Pilipishin vào thùng rác ngày 30/9/2014 của lực lượng cực hữu, lãnh đạo Đảng Cấp tiến của Ukraine Oleg Lyashko đã gọi Bộ trưởng Nội vụ Avakov của nước này là "ngốc"; đồng thời nói thêm rằng "luật pháp không có giá trị" ở Ukraine vì ông Avakov kêu gọi các lực lượng quá khích bình tĩnh lại, nếu không "châu Âu sẽ quay lưng lại với cuộc cách mạng chiến thắng của chúng ta" - Nguồn: RT
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật M1a1-a10

Theo Reuters: Ngày 1/10/2014, Lữ đoàn kỵ binh “Ngựa sắt” (IronHorse) của quân đội Mỹ gồm 700 quân, 20 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams cùng nhiều xe bọc thép lớp Bradley và Stryker đã được gửi đến Ba lan và các nước Baltic thuộc NATO như một hành động đanh thép khẳng định quyết tâm bảo vệ các thành viên Đông Âu trước Moscow. Đây được xem là lực lượng thiện chiến nhất mà Mỹ từng gửi đến Châu Âu sau chiến tranh lạnh.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật Passpo10

Theo RT: Ngày 2/10/2014, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) xác nhận một nhân viên Chữ thập đỏ người Thụy sĩ đã bị thiệt mạng do trúng đạn pháo tại Văn phòng của Hội ở Donetsk.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật _7795810

Theo BBC: Ngày 3/10/2014, chính quyền Kiev cáo buộc lực lượng ly khai đang tiến hành một cuộc tấn công để giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk.

Trước đó, ngày 2/10/2014, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko cho biết lực lượng của ông đã kiểm soát 95% sân bay. Tuy nhiên, phía Chính phủ đã bác bỏ thông tin trên.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 19313211
Kiev tuyên bố sẽ giữ vũ khí hạng nặng của họ trong khu vực tiếp xúc với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện đầy đủ - Nguồn: RIA Novosti
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật Big10
Lực lượng cực hữu (Right Sector) biểu tình đòi Ủy ban bầu cử trung ương ghi danh các ứng viên của họ vào danh sách tranh cử Quốc hội và kêu gọi Tổng thống Poroshenko thực hiện “thanh lọc” danh sách ứng cử viên khối của ông - Nguồn: Kyiv Post
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật Rtr48t10
Nét mặt đau khổ của một cư dân Donetsk - Nguồn: RT
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Thật đau lòng khi chứng kiến cảnh cụ bà Lyuba gọi điện cho con gái thông báo về cái chết của cụ ông Nikolay. Cụ cho biết: "Tôi đã bảo ông ấy đừng đi, nhưng ông ấy không nghe". Được biết, cụ ông Nikolay đã tranh thủ khoảng lặng giữa các đợt pháo kích để đi ra cửa hàng mua đồ và đã ra đi mãi mãi. Cụ ông Nikolay, 76 tuổi là một trong số 13 dân thường thiệt mạng trong vụ pháo kích gần đây, nâng tổng số người chết trong khu vực lên đến hơn 1.400 người.

      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật Ti_xui48

Theo Reuters: Ngày 4/10/2014, Kiev tuyên bố đã tiêu diệt 12 tay súng ly khai trong các cuộc giao tranh ở sân bay Donetsk. Đây là thiệt hại lớn nhất của lực lượng ly khai kể từ khi thoả thuận ngừng bắn ở miền Đông được ký kết hôm 5/9. Phía Ukraine xác nhận có 2 binh sĩ thiệt mạng trong 24 giờ qua.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Vì sao miền đông Ukraine “dứt tình” với Kiev?

Tình hình Ukraine cập nhật Vnm_2010Một cuộc biểu tình phản đối Kiev, ủng hộ Nga của người dân ở khu vực miền đông Donetsk
VnMedia - Dù Tổng thống Petro Poroshenko đã nhượng bộ ở mức cao nhất có thể trong phạm vi không vượt qua giới hạn có thể chọc giận các đồng minh cực đoan của mình nhưng điều đó chẳng làm cho các khu vực ở miền đông nam Ukraine mảy may xúc động. Các khu vực miền đông Ukraine vẫn kiên quyết theo đuổi mục đích tách ra độc lập hòa toàn với Kiev. Vì sao miền đông lại quyết “ân đoạn nghĩa tuyệt” với Kiev như vậy?

Sự chia cắt ngấm ngầm và âm ỉ


Ai cũng biết, cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine hiện nay xuất phát từ mâu thuẫn sâu sắc trong nội bộ người dân ở đất nước Ukraine với một bên có xu hướng thân phương Tây và bên kia muốn tiếp tục gắn bó với nước láng giềng Nga. Mâu thuẫn này đã âm ỉ, ngấm ngầm từ lâu và được dịp bùng phát sau sự kiện cựu Tổng thống Yanukovych quyết gác lại thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho một mối quan hệ gắn bó chặt chẽ hơn với một nước Nga vốn có nhiều mối liên kết sâu đậm về lịch sử, truyền thống, văn hóa và cả huyết thống với Ukraine.

Có thể nói, những người ủng hộ đưa Ukraine hội nhập vào EU đã quên không tính đến “hố sâu” ngăn cách đông-tây vốn đã trở thành “cái dằm” gây nhức nhối trong xã hội Ukraine từ nhiều thế kỷ nay. Trên thực tế, mâu thuẫn đông-tây trong nội bộ đất nước Ukraine là điều hết sức tự nhiên khi mà khu vực phía tây đất nước Ukraine cho đến năm 1939 vẫn là một phần của đế chế Áo-Hung. Trong khi đó, miền đông Ukraine lại là một phần máu thịt của nước Nga trong suốt 3.500 năm (3,5 thế kỷ) cho đến khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Sở dĩ đất nước Ukraine yên ổn cho đến năm 2014 là do giới lãnh đạo nước này hiểu rõ mâu thuẫn nội tại trong nội bộ đất nước Ukraine nên đã cố gắng khéo léo tìm cách cân bằng giữa một bên là xu hướng thân phương Tây và một bên là xu hướng ngả về nước láng giềng Nga và điều này có được là nhờ một sự tự do ngôn luận nhất định cũng như có sự đại diện của các khu vực khác nhau trong Quốc hội Ukraine.

Rõ ràng, ở một đất nước chia rẽ như Ukraine, nếu người ta cứ thẳng thừng lôi tuột đất nước đi theo hướng Tây một cách quá nhanh chóng thì phần phía đông sẽ nổi dậy và tìm cách tách ra. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu Ukraine được đẩy quyết liệt về phía đông – nơi có nước láng giềng Nga. Không có gì là khó hiểu khi các đời tổng thống trước của Ukraine cứ chần chừ không nói dứt khoát hẳn là “có” hay “không” với Nga hay Liên minh Châu Âu mà cứ dập dình ở giữa.

Cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine hiện nay gốc ban đầu xuất phát từ làn sóng biểu tình hồi cuối năm ngoái nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych khi đó trong việc đột ngột dừng ký kết các thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Ông Yanukovych sau đó đã bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên. Các khu vực phía tây của đất nước Ukraine muốn có mối quan hệ gắn bó, thân thiết với EU. Trong khi đó, khu vực phía đông Ukraine – chiếm phần lớn sản lượng kinh tế của đất nước, lại thiên về hướng thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Có thể nói, quyết định của cựu Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm ngoái là mồi lửa châm ngòi cho mâu thuẫn vốn ngấm ngầm, âm ỉ bao lâu nay ở đất nước Ukraine. Mâu thuẫn này chỉ trực được “châm ngòi” là bùng lên một cách dữ dội và dường như không thể dập tắt.

Vì sao người miền đông quyết dứt tình với Kiev?

Mọi việc sẽ không đến nỗi quá nghiêm trọng đến mức dường như không thể giải quyết như thời điểm hiện nay nếu như chính quyền Kiev khi mới lên cầm quyền sau khi lật đổ ông Yanukovych không có những quyết sách sai lầm dẫn đến sự mất niềm tin nghiêm trọng của người dân miền đông đối với Kiev.

Ngay khi lên cầm quyền, chính quyền Kiev đã có những bước đi thể hiện sự phân biệt đối xử với người gốc Nga, nói tiếng Nga vốn chiếm đa số ở các khu vực miền đông nam Ukraine.

Sai lầm lớn thứ nhất của Kiev là không chỉ có những phát biểu mang đầy tính chủ nghĩa dân tộc, bài Nga mà còn đưa ra những chính sách, quyết định thể hiện sự phân biệt đối xử với người gốc Nga, nói tiếng Nga. Điển hình nhất là việc chính quyền Kiev tuyên bố sẽ cấm sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức ở Ukraine. "Họ đã mắc một sai lầm lớn khi họ đứng trên quảng trường Maidan và nói họ muốn cấm ngôn ngữ Nga ở Ukraine.... Chúng tôi không muốn trở thành những công dân hạng hai”, một người dân ở miền đông Ukraine từng nói như vậy.

Tiếng Nga vốn là một trong những ngôn ngữ chính thức của người dân ở miền đông nam Ukraine. Thậm chí, nhiều người chỉ biết và chỉ nói một thứ ngôn ngữ duy nhất là tiếng Nga. Việc cấm ngôn ngữ Nga rõ ràng là hành động xúc phạm những người dân này và khiến họ cảm thấy mình bị đẩy xuống vị trí công dân hạng hai ở đất nước Ukraine.

Sai lầm lớn thứ hai của Kiev chính là họ đã quyết liệt theo đuổi chính sách quân sự đàn áp mạnh tay người miền đông Ukraine. Rõ ràng, người miền đông cảm thấy không an toàn, không yên tâm với một chính quyền thẳng tay bắn vào họ.

Ngoài ra, sau cuộc “chính biến” ở Kiev, hiện tại các khu vực miền đông nam Ukraine không còn đại diện của mình trong chính quyền và với một chính phủ thân phương Tây quyết liệt như hiện nay, lợi ích của người dân ở miền đông nam đương nhiên là bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, ngoài nguyên nhân về yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa, nguyên nhân lớn nhất khiến người miền đông quyết tâm đòi độc lập với Kiev là do họ cảm thấy không yên tâm, cảm thấy bị đe dọa và cảm thấy bị ảnh hưởng lợi ích dưới thời chính quyền hiện nay. Các khu vực miền đông Ukraine đã mất niềm tin trầm trọng ở Kiev. Chính vì thế, mọi nhượng bộ mà Tổng thống Poroshenko đưa ra đều bị các khu vực miền đông Ukraine khước từ. Họ kiên quyết không theo kế hoạch bầu cử mà Kiev đưa ra, phủ phàng từ chối quy chế đặc biệt mà Kiev cấp cho các khu vực miền đông và khẳng định quyết tâm theo đuổi con đường đòi độc lập với Kiev và tự tổ chức các cuộc bầu cử của riêng họ, theo cách của riêng họ.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 05done10
Mặc dù bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhưng người dân miền Đông Ukraine đang mơ về thời kỳ hoàng kim của Liên Xô - Nguồn: New York Times
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật Ti_xui49

Theo Reuters: Ngày 8/10/2014, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết có ít nhất 3.660 người thiệt mạng và 8.756 người bị thương trong các cuộc xung đột ở Đông Ukraine từ giữa tháng 4 đến ngày 6/10/2014.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 10644710
Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã bác tin đồn Thủ tướng Alexander Zakharchenko nộp đơn xin từ chức hôm 8/10/2014 - Nguồn: ITAR-TASS
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 0010
Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans xác nhận, một hành khách trong thảm kịch máy bay Malaysia MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine vừa được xác định có đeo mặt nạ dưỡng khí, dẫn đến nghi vấn nạn nhân có thời gian chuẩn bị trước khi gặp nạn - Nguồn: News
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Ngày 09/10/2014, lực lượng ly khai tuyên bố họ đã làm chủ hoàn toàn sân bay Donetsk. Tuy nhiên, họ đã không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để củng cố tuyên bố trên.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật 2212Tài liệu được cho là lấy từ "mạng nội bộ Bộ Quốc phòng Ukraine" do nhóm hacker “KiberBerkut” cung cấp
Hình ảnh do nhóm hacker “KiberBerkut” cung cấp cho thấy tài liệu đề ngày 7/8/2014, do Uỷ ban điều tra vụ MH17 gửi Bộ Quốc phòng Ukraine. Đại tá Igor Zorin, người đứng đầu lực lượng phòng không của Ukraine, sau đó đã ký sao lưu tài liệu.

Theo tuyên bố của “KiberBerkut”, tài liệu chứng minh "mối quan hệ đặc biệt" giữa Ủy ban điều tra và Bộ Quốc phòng Ukraine. Nội dung của tài liệu đề cập đến công tác điều tra của Ủy ban điều tra đặc biệt, trong đó hàm ý về "mối liên quan của quân đội Ukraine" và sự cố chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn hạ.

Tài liệu ghi nhận việc “phân tích mẫu vật liên quan tới mảnh vỡ bị biến dạng thu nhận được từ hiện trường, chứng minh đây là mảnh đầu đạn tên lửa đất đối không 9M38 thuộc hệ thống phòng không chống máy bay Buk hoặc Buk-M1”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Kiev chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới tài liệu do nhóm hacker “KiberBerkut” cung cấp.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật 19399410

Theo RIA Novosti: Ngày 12/4/2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Valeriy Heletei.

Cũng theo RIA Novosti: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố cuộc bầu cử ở Đông Nam Ukrain phải được tổ chức theo luật pháp Ukraine, Trước đó, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Trung ương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết cuộc bầu cử của nước cộng hòa sẽ được tổ chức vào ngày 02/11 thay vì là vào ngày 26/10 theo như kế hoạch được ấn định của chính quyền Kiev.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 7 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất