Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 3 trong tổng số 7 trang]

Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

First topic message reminder :

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Tagreu10Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bảo đảm được một nền hoà bình tạm thời ở miền Đông bất ổn và tự tin tuyên bố đó sẽ là cơ hội để ông đưa Ukraine đến với giấc mơ dang dở về một vị trí trong Liên minh châu Âu (EU). Thực tế cho thấy ông Poroshenko thất bại từ chiến trường đến mặt trận chính trị, ngoại giao
1- Thảm bại trên chiến trường

Tổng thống Poroshenko lên cầm quyền hồi tháng 6/2014 với biết bao lời hứa hẹn và cả những kỳ vọng. Ngay sau khi mới nhậm chức, ông tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine theo hướng quyết liệt hơn và hiệu quả hơn.

Trong một thời gian ngắn, quân Chính phủ đã khiến đối thủ dường như bị dồn vào đường cùng, chỉ có thể đầu hàng hoặc chết. Khi đó, ông đã thể hiện một lập trường cứng rắn đến cùng với lực lượng ly khai, quyết tiêu diệt toàn bộ lực lượng này và giành lại hoàn toàn miền Đông.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu đảo lộn với tốc độ chóng mặt từ cuối tháng 8 khi lực lượng ly khai đánh cho quân Chính phủ thua tơi tả, buộc chính quyền Kiev phải ký kết thỏa thuận ngừng bắn, trao quyền tự trị cho khu vực này.

2- Thất bại trên mặt trận chính trị, ngoại giao

Ông Poroshenko đã bảo đảm được một nền hoà bình tạm thời ở miền Đông bất ổn. Tuy nhiên, vấn đề chính đối với ông Poroshenko là giấc mơ đưa UKraine gia nhập EU đang bị Nga ngăn chặn.

Việc Mỹ thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí sát thương cũng như việc EU quyết định hoãn thực thi một phần của thỏa thuận hợp tác lịch sử với Ukraine để làm hài lòng Moscow được xem là một thông điệp rõ ràng đến mức phũ phàng về việc sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev thực ra là rất hạn chế.

Chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử Quốc hội ở Ukraine. Tuy nhiên, đúng thời điểm quan trọng này, kế hoạch hoà bình của Tổng thống Ukraine đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gay gắt, thậm chí là từ những đồng minh đã từng sát cánh bên ông; đồng thời lực lượng ly khai cũng cự tuyệt một cách không thương tiếc.

Nguồn: News Daily
      

Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Donets14
Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Aleksandr Zakharchenko tham gia bỏ phiếu ngày 02/11/2014 - Ảnh: Aleksey Kudenko
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Donets15

Theo RT: Tối ngày 02/11/2014, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Roman Lyagin cho biết Thủ tướng Aleksandr Zakharchenko giành được 75% số phiếu ủng hộ trong tổng số 1/2 số phiếu bầu đã được kiểm.

Tại nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk láng giềng, có 63% bầu cho các nhà lãnh đạo hiện tại Igor Plotnitsky.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Vài nét về hai nhân vật hầu như chắc chắn sẽ lãnh đạo Donetsk và Lugansk

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 _7689510Thủ tướng DPR Aleksandr Zakharchenko
Đương kim Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Aleksandr Zakharchenko

Theo kết quả kiểm nửa số phiếu bầu, ông Alexander Zakharchenko có thể sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên của DPR tự xưng với hơn 70% số phiếu ủng hộ.

Ông Zakharchenko sinh ngày 26/6/1976 tại Donetsk, từng tốt nghiệp trường nghề với chuyên ngành điện mỏ. Bên cạnh đó truyền thông còn đưa tin ông từng theo học tại một viện luật học thuộc Bộ nội vụ Ukraine, sau đó ông cũng đã thử sức trên con đường kinh doanh.

Ngày 07/8/2014, Zakharchenko được chỉ định trở thành Thủ tướng của DPR thay ông Alexander Borodai.

Trước khi cuộc bầu cử hôm 2/11 diễn ra, trong một cuộc gặp với sinh viên, ông Zakharchenko đã bày tỏ nguyện vọng của ông là “xây dựng một thể chế mới hợp pháp sau bầu cử và lấy lại vùng lãng thổ tại phía Đông đang nằm trong quyền kiểm soát của Ukraine".

Tuy nhiên Zakharchenko cho biết ông nhận thức được rằng rất khó để nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng được quốc tế công nhận.

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Gor10Thủ tướng LPR Igor Plonitsky
Đương kim Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) Igor Plonitsky

Tương tự, ông Igor Plonitsky có thể sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên của LPR tự xưng với 63% số phiếu ủng hộ trong số 1/3 phiếu bầu được kiểm đếm.

Ông Igor Plotnitsky sinh ngày 25/6/1964 tại Luhansk. Ông tốt nghiệp truờng đại học Volodymyr Dahl Đông Ukraine chuyên ngành dân chính. Kể từ năm 1982 đến 1991 ông Plotnitsky phục vụ trong Quân đội Liên Xô.

Sau năm 1992 ông Plotnitsky giữ chức vụ giám đốc kinh doanh ở một số công ty và làm việc cho cơ quan bảo vệ người tiêu dùng.

Ngày 07/8/2014, ông Igor Plonitsky đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng LPR thay ông Valery Bolotov.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Ngày 02/11/2014, trên show truyền hình “Shuster Live”, Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn Dnepr-1, Yury Bereza tuyên bố: “Thay mặt cho các tiểu đoàn tình nguyện, tôi xin thông báo... Ngày hôm nay, không những chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ cho Ukraine, mà còn đủ sức để tấn công nước Nga, nhờ vào những đơn vị trinh sát và các nhóm quân có khả năng phá hủy Moscow.” - Nguồn: RT.

Trong khi đó, Jacques Sapir, Giám đốc nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Xã hội Pháp, nhận định: Như một kết quả tất yếu, làn sóng ly khai đòi độc lập tại Ukraine đã phá vỡ sự cân bằng của quốc gia này, dẫn tới khả năng một số vùng, lãnh thổ phía Tây – Nam chủ trương ly khai để gia nhập vào Ba Lan, Hungary và Slovakia, hoặc độc lập trong tương lai gần. Sự tiếp diễn của làn sóng ly khai đòi độc lập kéo dài trong một vài tháng hoặc một vài năm, sẽ nhanh chóng đẩy Ukraine vào sự tan rã.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Cho dù bị cả thế giới phản đối nhưng chỉ cần Nga công nhận thì cuộc bầu cử ngày 02/11/2014 tại khu vực Donbass coi như đã tạo tiền đề để xây dựng một nước Nga mới.

      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Ukrain10

Theo Reuters: Ngày 04/11/2014 tại thành phố Donetsk, ông Alexander Zakharchenko đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Zakharchenko cam kết sẽ đáp ứng sự kỳ vọng dành cho mình bằng việc đảm bảo sự an toàn cũng như nâng cao đời sống của người dân Donetsk.

Tại buổi lễ, nghị sĩ Nga Alexei Zhuravlyov cho biết, cuộc bầu cử là “dân chủ và trong sạch khiến nhiều nước đố kỵ, trong đó có cả những người phương Tây”. Trước khi lễ nhậm chức diễn ra, ông Andrei Purgin, một lãnh đạo phe ly khai nói: “Chúng tôi bắt đầu lịch sử của mình với buổi lễ này và những gì xảy ra trong ngày hôm nay sẽ được nhắc lại nhiều lần. Chúng tôi đang đặt nền móng cho truyền thống của nước Cộng hòa”.

Trong khi đó, tại cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vẫn cam kết theo đuổi một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, mặc dù ông cho biết kế hoạch hòa bình và thỏa thuận ngừng bắn Minsk đã bị vi phạm bởi phía Nga và các phiến quân.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

EU lấy gì để trừng phạt Nga?

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Nga-uk10Binh sĩ Ukraine kiểm tra hộ chiếu của một người đàn ông
EU đang theo Mỹ đe dọa gia tăng trừng phạt kinh tế với nước Nga, nhưng liệu họ có thể thực hiện điều đó?

Ukraine đang thừa nhận Novorossia?


Hiện tại, chỉ có Nga công khai thừa nhận Lugansk và Donetsk là hai quốc gia độc lập như Ukraine hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Nhưng sự mâu thuẫn của chính quyền Ukraine đang vô tình thừa nhận sự lập quốc của miền Đông.

Đầu tiên phải kể đến việc khi những người ly khai tổ chức bầu cử, không suy nghĩ nhiều, Tổng thống Poroshenko ra quyết định chấm dứt quy chế đặc biệt cho miền Đông và Quốc hội mới bầu của nước này nhanh chóng thông qua. Một khi người miền Đông không còn quy chế đặc biệt, nói cách khác, hai miền sẽ không còn đàm phán, không còn đối thoại bởi những mong muốn của ly khai sẽ không bao giờ được đáp ứng.

Bước thêm một bước đi, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tuyên bố sẽ cắt ngân sách của những khu vực do người ly khai quản lý. Điện, nước vẫn được đáp ứng, nhưng tiền thì không. Yatsenyuk cho rằng Ukraine sẽ không phải trả tiền cho những kẻ "phản bội Tổ quốc."

Tất nhiên, ly khai sẽ phải tìm nguồn tiền cho mình để chi trả những vấn đề an sinh xã hội như y tế, giáo dục, lương hưu. Đó là lý do vì sao họ sẽ ngày càng gần Nga hơn nữa. Moscow sẵn lòng đáp ứng điều kiện này của ly khai, lòng dân miền Đông sẽ tiếp tục hướng về Nga, bởi tương lai đây chính là "nước mẹ" đảm bảo cho họ một cuộc sống an toàn và đầy đủ.

Mọi thứ lên tới đỉnh điểm khi Kiev bước thêm một bước đi dài rời xa miền Đông: ngày 6/11/2014, Ukraine tuyên bố áp dụng việc kiểm tra hộ chiếu với những người ra vào khu vực ly khai. Kiev gọi đó là biện pháp an ninh, còn người miền Đông khẳng định họ đang tự xác lập một "biên giới nội địa."

Những bước đi đó của Ukraine chỉ khiến miền Đông ngày càng rời xa họ. Nga có thể chỉ công nhận Lugansk, Donetsk qua các kênh ngoại giao, nhưng Ukraine là người trực tiếp khẳng định họ không cho những khu vực này cơ hội được đàm phán.

Mâu thuẫn ở ngay trong nội bộ những người cầm quyền Ukraine. Một mặt họ nói người miền Đông đang phá hỏng hiệp định ngừng bắn và những thỏa thuận ở Minsk, nhưng mặt khác, chính tay họ đang tước đoạt đi cơ hội để hòa giải dân tộc.

Không rõ mục đích và toan tính của Kiev qua những hành động này, nhưng nếu đơn thuần chỉ muốn thể hiện với phương Tây rằng họ một lòng một dạ trung thành, quyết tâm thanh lọc sắc tộc thì có lẽ họ đã đi quá xa!

EU có nhắm mắt trừng phạt Nga?

Chiến sự ở Donetsk vẫn diễn ra đều đặn dù cả hai bên chưa tuyên bố phá bỏ hiệp định ngừng bắn. Nhưng những bước đi của Kiev không khác gì những vết đạn pháo nã đổ hi vọng hòa giải dân tộc của quốc gia này.

Và tất nhiên, người ly khai có đáp trả. Chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã quyết định hủy thỏa thuận buôn bán than đá với Kiev. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ phải mua than từ tận Nam Phi hoặc những đất nước xa xôi khác với giá thành đắt hơn rất nhiều. Mùa đông này sẽ càng thêm khốn đốn với những người thân phương Tây.

Những hành động của người ly khai để gây sức ép ngược với Ukraine đã khiến phương Tây không thể ngồi yên. Chỉ có một lý do duy nhất khiến miền Đông còn bám trụ đến thời điểm này, đó là sự hậu thuẫn từ Nga. Và biện pháp duy nhất để xóa bỏ sự hỗ trợ đó, phương Tây buộc phải gia tăng trừng phạt kinh tế. Vấn đề nằm ở chỗ, EU có đủ quyết tâm hay không.

Ngày 6/11/2014, Mỹ đưa ra tuyên bố đang xem xét việc tăng các khả năng trừng phạt kinh tế Nga. Và cũng trong ngày này, EU cũng có tuyên bố tương tự như Mỹ. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tuyên bố: "EU có thể sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và tìm cách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Ukraine."

Nhưng dù đe dọa trừng phạt nước Nga, EU có đủ sức và đủ quyết tâm? Bản thân bà Mogherini cho biết ngày 17/11 tới, các ngoại trưởng của thành viên EU mới bàn về chiến lược với Ukraine. Đó chỉ là họp bàn chiến lược, lên kế hoạch, còn có quyết định trừng phạt Nga hay không sẽ là câu chuyện của nhiều lần họp sau đó.

Nhưng với 10 ngày từ nay đến đó, chưa biết điều gì sẽ xảy ra với Ukraine. Chỉ biết rằng nội chiến đã đến rất gần và rất nhanh, khi cả hai miền đang bắt đầu tập kết vũ khí, quân lính.

Một điều khác cần lưu ý, phương Tây trong cục diện Ukraine gồm hai bộ phận: Mỹ và EU. Trong đó, mọi đường đi nước bước đều theo sự chỉ đạo của nước Mỹ. Nhưng hiện tại, bản thân chính quyền Mỹ đang vướng phải nhiều vấn đề.

Về đối nội, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với chiến thắng hoàn toàn của phe Cộng hòa đang khiến những người Dân chủ, bao gồm cả Tổng thống Obama phải hoạch định lại chính sách của mình. Những ngày này, những nhà cầm quyền ở Washington đang bận đi thương thuyết về các vấn đề hợp tác, phối hợp giữa hai Đảng hơn là đưa ra những quyết sách táo bạo, mạo hiểm.

Thứ hai, với đối ngoại, Mỹ đang đứng trước nguy cơ sa lầy ở Trung Đông. Cuộc chiến chống IS đang nằm ngoài tầm kiểm soát: chi phí ngoài dự kiến, thời gian ngoài dự kiến, mục đích không như dự kiến.

Những yếu tố đó cho thấy Mỹ đã đặt một chân vào Trung Đông, khó có thể đưa nốt chân trên kia của mình xuống Đông Âu. Những nỗ lực dồn ép giá dầu xuống thấp để bức tử nền kinh tế Nga của Mỹ là biện pháp thông minh, hữu hiệu nhất trong cục diện Ukraine lúc này.

Một khi Mỹ không mặn mà, EU sẽ chẳng dại gì tiếp tục gây hấn. Đặc biệt trong bối cảnh nợ công một lần nữa đe dọa chính phủ các nước thành viên. Italia, Tây Ban Nha, Hi Lạp... đều đang đối mặt nguy cơ phá sản. Bản thân xứ Catalonia của Tây Ban Nha đang đòi ly khai. Pháp đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nặng nề. Còn tại Bỉ, biểu tình phản đối chính phủ về nợ công, tỉ lệ thất nghiệp, thuế... đã biến thành bạo động. Còn các nước Đông Âu đã bắt đầu mang nông sản đổ bỏ dù mỗi công dân đã phải ăn gấp 3 lần số táo đáng ăn.

Trong một nền kinh tế như vậy, tiếp tục trừng phạt bạn hàng quan trọng như Nga sẽ khiến EU thêm phần khốn đốn.

Nga có trả đũa EU nếu bị trừng phạt?

Xin nói ngay sẽ chẳng dại gì Nga làm thế. Thời thế lúc này đã khác. Việc trả đũa EU về cấm nhập nông sản đã khiến xã hội Nga gặp nhiều bất ổn. Tuyết đã sắp rơi trên khắp châu Âu. Người Nga lúc này bắt đầu chơi quân bài tủ của mình.

Ngày 7/11/2014, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga gửi thông báo đến Kiev về việc Ukraine sẽ phải trả trước 2 tỷ m3 khí đốt cung cấp trong tháng 11 với đơn giá 378 USD/1000 m3 mới có thể được nhận hàng. Điều này cho thấy Nga vẫn duy trì hình thức trả tiền trước, sử dụng sau với Ukraine.

Cộng với số nợ hơn 3 tỷ USD, để đủ khí đốt cho mùa đông này, Ukraine sẽ phải thanh toán một số tiền được cho là khổng lồ với ngân khố của quốc gia này.

Tất nhiên, Ukraine buộc phải tìm đến EU để gây sức ép. Một mình Ukraine đã đủ gia tăng sức ép với EU. Để chính quyền Kiev thiếu khí đốt, họ hoàn toàn có thể xâm phạm vào nguồn khí đốt của EU mà Nga cung cấp thông qua những đường dẫn dầu trên lãnh thổ của họ.

Bài toán tại Ukraine đang khiến EU lao đao khi nước Mỹ không còn hiện diện để cùng họ tìm lời giải. Vai trò Mỹ lúc này chỉ là sức ép không hơn không kém khiến EU thêm căng mình.

Một sự thay đổi đáng kể, với lần xung đột trước, Nga đã xoay sở để Crimea hoàn toàn thuộc sở hữu riêng, biến Lugansk và Donetsk ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Ukraine. Và hiện tại, cục diện đang xấu đi khi hai tỉnh này đủ lực lượng đôi co với Ukraine thời gian dài, chưa nói đến việc họ đang tỏ ra thắng thế trên chiến trường.

Xin nhắc lại, nội chiến có thể đến rất nhanh cùng với mùa đông khắc nghiệt. Đây sẽ là một mùa đông đáng nhớ với EU, khi mọi gánh nặng đều đang trút lên vai họ.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Ti_xui10

Theo Reuters: Ngày 09/11/2014, đại diện OSCE cho biết: "Hơn 40 xe tải; trong đó có 19 xe tải lớn - loại Kamaz, được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng không có bảng hiệu hoặc biển số. Mỗi chiếc kéo theo một khẩu pháo 122 mm và chở quân nhân mặc đồng phục xanh lá cây đậm không có phù hiệu" di chuyển trên lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát. Ngay lập tức, Ukraine cáo buộc Nga đang tăng viện cho lực lượng ly khai.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Kiev dồn binh lực, Donbass điều chuyển quân bất thường

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Kiev-t10Xe quân sự không có biển số đậu ở phía Đông thị trấn Sneznyi
Khi Kiev rầm rộ động binh thì Donbass cũng ồ ạt điều chuyển binh lực, “Thùng thuốc súng” đông nam Ukraine đang có thể bị kích hoạt bất cứ lúc nào.

Kiev tăng cường điều chuyển binh lực sang miền Đông


Truyền thông nước ngoài đưa tin, sáng sớm ngày 9-11, các cuộc đấu pháo ác liệt đã nổ ra tại thành trì Donetsk của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Vụ đấu pháo cường độ cao kéo dài suốt 2 giờ gần trung tâm thành phố bắt đầu lúc 2 giờ sáng giờ địa phương (23 giờ GMT ngày 8-11).

Đây là cuộc đấu pháo đầu tiên với quy mô lớn như vậy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 9 vừa qua. Cho đến hết ngày 9-11, cơ quan chức năng vẫn chưa thể đánh giá tổng thiệt hại của cuộc pháo kích vì thành phố này được áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Trong một diễn biến trước đó, ngày 7-11, cơ quan báo chí của quân đội Ukraine cho biết, trong ngày 6-11, họ đã tiêu diệt được tới 200 tay súng ly khai trong các cuộc giao tranh ở sân bay Donetsk. Mùng 6 tháng 11 đã trở thành ngày tổn thất nặng nề nhất của lực lượng này kể từ khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrey Kelin ngày 8-11 tuyên bố, OSCE đã xác nhận, vụ pháo kích trường học ở Donetsk do phía quân đội Ukraine thực hiện và nay Kiev đang nỗ lực ngụy tạo bằng chứng để chứng tỏ họ không liên can, đổ tội cho phía ly khai miền Đông.

Hôm 5-11, ngay sau khi vụ pháo kích tại trường học ở Donetsk xảy ra, Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc được coi là “một tội ác quốc tế” này. Các nhà điều tra Nga tuyên bố, quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ pháo kích vào trường trung học số 63, phố Stepanenko ở Donetsk.

Được biết, ngay sau khi vụ pháo kích xảy ra khiến 2 học sinh thiệt mạng và 4 người khác bị thương, chính quyền Kiev đã nhanh chóng công bố nhiều bức ảnh và bản đồ cáo buộc pháo được bắn từ hướng Makiyivka - khu vực do ly khai kiểm soát và được lên kế hoạch từ trước.

Theo ông Andrey Kelin, OSCE đã hoàn thành một bản báo cáo về vụ pháo kích, trong đó có đầy đủ chứng cứ chứng minh đạn pháo rõ ràng được bắn từ hướng tây bắc - tức là từ khu vực quân đội Ukraine nắm quyền kiểm soát, gần sân bay Donetsk và khu định cư Peski (cách sân bay vẻn vẹn khoảng 1 km).

Về vấn đề này, Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cam kết, DPR cũng đang tiến hành xác minh danh tính của tất cả các binh sĩ quân đội Ukraine có liên quan đến thảm kịch nã pháo vào trường học khiến 2 học sinh thiệt mạng và 4 người khác bị thương ở Donetsk hôm 5-11 vừa qua.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, DPR đã xác minh được danh tính của tất cả những kẻ liên quan đến vụ pháo kích chết người vào trường học ở Donetsk bao gồm tất cả chỉ huy của các khẩu đội súng cối, kể cả các chỉ huy của nhóm pháo thủ đồng thời cam kết sẽ bắt tất cả những người này chịu trách nhiệm bằng mọi giá.

Lãnh đạo mới được bầu của DPR, ông Alexander Zakharchenko tuyên bố: "Chúng tôi đã xác minh được danh tính và nơi sinh sống của những kẻ đó và quyết tìm ra mọi thông tin có thể. Tất cả bọn họ đều phải chịu trách nhiệm trong tấn thảm kịch dã man này" - ông Alexander Zakharchenko tuyên bố trên kênh truyền hình Rossiya-24.

Ngay từ sau khi các lãnh đạo mới của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) là các ông Alexandr Zakharchenko và Igor Plotnitsky chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4-11, chính quyền Kiev đã có những động thái tăng cường binh lực ở đông nam Ukraine.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine, Tổng thống Poroshenko đã chỉ thị kiểm tra các trang, thiết bị của quân đội trong khu vực chiến dịch chống khủng bố tại vùng đông nam, vạch ra và ứng dụng những quy trình “đơn giản hóa” mua sắm vũ khí cho quân đội, không loại trừ phương án phong tỏa kinh tế Donbass.

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine, Tổng thống Ukraine đã ra quyết định tái triển khai và tăng cường lực lượng quân đội và an ninh ở các thành phố chủ chốt ở miền đông Ukraine nhằm “đề phòng quân ly khai tấn công”, “ngăn chặn sự lan tràn ổ bệnh ung thư” ở khu vực này

Ông Poroshenko khẳng định, Kiev vẫn tuân theo thoả thuận hoà bình, tuy nhiên trong bối cảnh 2 tỉnh ly khai Donbass “tự lập quốc”, Ukraine cần bãi bỏ một vài điều không thích hợp. Ông cho biết, các đơn vị quân đội sẽ được triển khai để bảo vệ các thành phố Mariupol, Berdyansk, Kharkov và khu vực phía bắc tỉnh Lugansk.

Sau khi Donetsk và Lugansk chính thức “Lập quốc”, bầu cử quốc hội ở Ukraine và Hoa Kỳ đã xong, thỏa thuận khí đốt Nga-Ukraine cũng đã được ký kết, có vẻ như hiện nay không có lí do gì để Kiev phải “lăn tăn” khi tiến hành một chiến dịch quân sự mới để “vãn hồi danh dự” ở đông nam Ukraine.

Donbass tăng quân, điều chuyển lực lượng bất thường

Trước những động thái cho thấy ý định tái triển khai các hoạt động quân sự của chính quyền Kiev, viễn cảnh xung đột tiếp tục nổ ra ở đông nam Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian, lực lượng ly khai thuộc Nhà nước Liên bang Novorossiya cũng có những động thái tăng cường binh lực và điều chuyển quân rầm rộ.

Ngày 9-11, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn tháng 9 sẽ sụp đổ hoàn toàn, sau khi họ phát hiện hàng loạt xe tăng, pháo binh, xe vận tải và quân lính không phù hiệu di chuyển ở miền đông Ukraina, ở khu vực do lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố, các quan sát viên của họ thấy những đoàn xe tăng, xe chở quân, trọng pháo “nghi là của Nga”ùn ùn đổ về Donetsk và Makiivka. Cụ thể là hơn 40 xe tải chở quân và xe chở nhiên liệu cơ động được bảo vệ chặt chẽ khi di chuyển trên đường cao tốc ở ngoại ô phía Đông Makiika.

Trong số này có 19 xe tải hạng nặng Kamaz, được ngụy trang và không có biển số hay phù hiệu chở theo pháo nòng 122 mm và 15 chiếc xe tải cỡ lớn loại Kamaz vận chuyển binh lính mặc đồng phục xanh thẫm không mang phù hiệu. Ngoài ra, còn có 6 chiếc xe chở nhiên liệu và 1 xe bọc thép chở quân.

Ngoài ra, trong một báo cáo riêng biệt khác, OSCE còn cho biết họ phát hiện thấy một đoàn 9 xe tăng không có ký hiệu, bao gồm 4 chiếc T-72 và 5 chiếc T-64 di chuyển về phía tây nam Donetsk mà không rõ tới chính xác địa chỉ nào. OSCE cho biết tất cả lực lượng trên đang hoạt động trên lãnh thổ của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Báo cáo của OSCE được công bố 1 ngày sau khi quân đội Ukraine cáo buộc, họ phát hiện các đoàn xe tăng và vũ khí hạng nặng của Nga tràn qua biên giới thông qua các chốt kiểm soát được lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk chiếm giữ, mất hút trong khu vực do lực lượng ly khai Donbass kiểm soát.

Các phương tiện truyền thông Ukraine chiều ngày 9-11 cũng cho biết, một đoàn xe lớn chở bộ binh và xe bọc thép đã tiến vào thành phố Donetsk. Sau đó, một đoàn xe tải và pháo từ Sneznyi cũng di chuyển tới thành phố này.

Cư dân thành phố Donetsk cho biết, có không dưới 30 pháo tự hành D-30, 15 xe bọc thép, 25 xe tăng và 40 xe tải đã tới thành phố này. Cũng theo một số nhân chứng, trong đoàn xe còn có hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga có khả năng vô hiệu các trạm radar.

Sneznyi là căn cứ của lữ đoàn Slavyansk thuộc quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Tới nay, xe tăng của dân quân DPR đã tiến vào các vị trí chiến đấu dọc theo phố Kuprina trong khi binh lực tại các khu vực khác của thành phố cũng được củng cố.

Trước đó, quân đội Ukraine cũng đưa ra cáo buộc Nga đã điều 32 xe tăng, 30 xe tải hạng nặng KamAZ và 16 khẩu pháo D-30, cùng một số trang, thiết bị khác từ lãnh thổ Nga vào khu vực tỉnh Lugansk, thuộc quyền kiểm soát của của lực lượng ly khai thuộc nước Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) vào ngày 6-11.

Hồi đầu tuần, phía Kiev đã thông báo về một cuộc tấn công tại sân bay Donetsk, vốn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine (phe ly khai cũng tuyên bố kiểm soát sân bay này), khiến 8 binh sĩ thiệt mạng và 17 người khác bị thương. Ngược lại, Chính phủ tự xưng ở Donetsk cương quyết phủ nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

Trước những động thái tăng cường quân lực của cả 2 bên, Chủ tịch OSCE kiêm Ngoại trưởng Thụy Sĩ - ông Didier Burkhalter tuyên bố rất lo ngại về sự bùng phát bạo lực ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin đã bất ngờ họp khẩn với hội đồng tướng lĩnh về tình hình an ninh ngày một xấu đi tại Ukraine.

Về phần mình, Nga đã đính chính thông báo của các phương tiện truyền thông đưa ra trước đó rằng họ chỉ “tôn trọng” chứ không phải là “công nhận” chính phủ và các nhà lãnh đạo vừa được bầu của 2 Nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, đồng thời kiên quyết phủ nhận sự dính líu của mình vào cuộc chiến ở đông nam Ukraine.

Hôm 8-11, trả lời báo giới về việc liệu Moscow có đưa quân tới khu vực chiến sự này hay không, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định là không hề có quân Nga tại Đông Ukraine. Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đã thừa nhận là Hoa Kỳ không có bằng chứng về sự hiện diện quân sự của Nga ở Ukraine.

Chuyện quân Nga không có mặt ở đông nam Ukraine có thể là giả nhưng những chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Nga mà phương Tây cho là “đáng ngờ” vẫn đang ùn ùn đổ về Donbass là có thật. Có vẻ như khi Kiev chuyển quân thì Donbass cũng đã chuẩn bị đầy đủ cả nhân lực, vật lực và tâm thế đón nhận “giông bão đến từ Kiev”.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Ti_xui11
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: Anh không muốn chiến tranh lạnh mới với Nga, nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu Moscow tiếp tục gây bất ổn cho Ukraine - Nguồn: Reuters
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Ti_xui12
Cả hai phe ở Ukraine đều đang có những động thái chuẩn bị cho một cuốc chiến mới - Nguồn: Reuters
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 1-unti10Thủ tướng LPR Igor Plotnitsky (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko
Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Igor Plotnitsky đã thách Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đấu tay đôi để quyết định về cuộc xung đột đang diễn ra giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai như cách mà các nhà lãnh đạo Slavơ cổ xưa và thủ lĩnh Cossack thường lựa chọn.

RT dẫn bức thư của Thủ tướng LPR Igor Plotnitsky gửi đối thủ: “Hãy đối mặt với nhau trong một cuộc đấu tay đôi. Ai chiến thắng sẽ có quyền đưa ra luật mà nước của người thua cuộc phải tuân theo”. Ông Plotnitsky cho biết ông sẽ làm đại diện cho phe ly khai ở cả Lugansk và Donetsk để thách đấu với ông Poroshenko nhằm chấm dứt chiến tranh.

Ông Plotnitsky tuyên bố: “Hãy để ông Petro Poroshenko đổ máu của chính ông ta một lần và chứng minh với người dân đã bầu ông ta rằng ông ta là một lãnh đạo thực thụ, rằng ông ta đủ khả năng bảo vệ họ bằng chính mạng sống của mình”. Tuy nhiên, cuộc đấu tay đôi theo ý ông Plotnisky không phải chỉ bằng nắm đấm mà bằng bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ bối cảnh nào mà ông Poroshenko chọn.

Theo đề xuất, cả hai bên sẽ có quyền mang theo 10 quan sát viên và 10 phóng viên báo chí để được đánh giá công bằng. Thậm chí, ông Plotnisky còn đề xuất truyền hình trực tiếp cuộc đấu. Khi được hỏi về cơ hội thắng cuộc, ông Plotnitsky tỏ ra tự tin rằng không có khả năng thua đối với ông.

Hiện Tổng thống Ukraine chưa phản ứng với lời thách đấu.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Ti_xui14Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo
Theo Reuters: Tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 21/11/2014, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ cho lực lượng ly khai; đồng thời cho biết Washington sẽ luôn luôn hỗ trợ dân chủ, cải cách của Ukraine.

Ông Biden không đề cập đến khoản viện trợ quân sự mà Kiev đã kêu gọi. Tuy nhiên, Văn phòng của ông Biden thông báo về 118.000.000 USD hỗ trợ của Mỹ đã được cam kết cho các lực lượng an ninh của Ukraine nhưng không nói rõ có bao nhiêu là mới. Nhà Trắng cam kết sẽ hỗ trợ thêm 20 triệu USD để giúp Ukraine cải cách lĩnh vực thực thi pháp luật và tư pháp.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã bàn giao 3 trên tổng số 20 hệ thống radar chống đạn cối hạng nhẹ cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Những hệ thống radar này được vận chuyển trên một máy bay chở hàng đi cùng đoàn với ông Biden.

Trong khii đó, hàng ngàn người tụ tập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev để tưởng nhớ đến những người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Yanukovich hồi tháng 2.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 _7919710Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine
Theo BBC: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/11/2014 đã cáo buộc phương Tây đang tìm cách kích động một sự thay đổi chế độ ở Nga bằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại một diễn đàn về chính sách Ngoại giao và Quốc phòng ở thủ đô Moscow, ông Lavrov khẳng định: “Phương Tây đang thể hiện một cách rõ ràng rằng họ không muốn ép (Nga) thay đổi chính sách, mà họ muốn có một sự thay đổi chế độ. Hiện các phương tiện thông tin đại chúng ở các nước phương Tây đang rao giảng rằng cần phải đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm hủy hoại nền kinh tế (Nga) và kích động quần chúng tham gia biểu tình, tiến tới lật đổ chế độ”.

Trước đó, ngày 20/11/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang phải tự vệ chống lại một "cuộc cách mạng màu".
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 10150610Sân bay Donetsk bị pháo kích
Ngày 23/11/2014, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Denis Pushilin cho biết, nước Cộng hòa tự xưng này sẽ đòi chủ quyền lãnh thổ đối với toàn bộ lãnh thổ Khu vực Donetsk của Ukraine, nếu tiến hành các cuộc đàm phán với Kiev

“Chúng tôi sẽ đòi hỏi sự toàn vẹn lãnh thổ hoàn toàn của nước cộng hòa này. Nó nằm trong biên giới của Khu vực Donetsk trước đây”, ông Denis Pushilin nói với các phóng viên và chỉ rõ rằng vấn đề này cần phải được giải quyết “trên bàn đàm phán mà không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào”.

“Một số người hiện nay không tin rằng chúng tôi sẽ kiểm soát được toàn bộ vùng lãnh thổ của khu vực này. Nhưng nhiều người cũng đã tin rằng nước cộng hòa này sẽ xuất hiện, và chúng tôi sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và các cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đủ sức chống lại cuộc tấn công dữ dội của quân đội Ukraine”, ông Pushilin cho biết khi trả lời câu hỏi liệu Kiev có đồng ý trao toàn bộ lãnh thổ Donbas cho nước cộng hòa tự xưng này hay không.

Trước đó, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko đã nhiều lần tuyên bố rằng toàn bộ lãnh thổ của “Khu vực Donetsk trước đây” phải trở thành một phần của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Nguồn: Sputnik
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Ngày 25/11/2014, nhóm hacker CyberBerkut công bố các tài liệu của Ukraine cho thấy nhu cầu chi tiết của Kiev về viện trợ quân sự từ Quân đội Mỹ và văn bản đồng ý hỗ trợ của Washington.

CyberBerkut tuyên bố họ thu được các tài liệu mật của Bộ Ngoại giao khi đột nhập vào một thiết bị di động thuộc một trong các thành viên phái đoàn Mỹ, người đã đến Ukraine cùng với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 20 và 21/11/2014.

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 1_110

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 1_210

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 1_2_210

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 00110

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 211

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 111

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 4_210
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 2014-110
Giám đốc quỹ tự bảo hiểm rủi ro New York, bà Elena Ulansky nhận định rằng các biện pháp trừng phạt mà Phương Tây áp đặt nhằm vào Nga đã buộc Nga thay đổi chính sách nhưng không giống như hy vọng của các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Mục đích ban đầu của các biện pháp trừng phạt là buộc Nga thay đổi lập trường về Ukraine.

Nhưng dù cho chính sách bài Nga và giá dầu giảm đang ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Nga, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU vẫn không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào.

Tình hình ở Ukraine hiện nay là lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở miền Đông, Nga tiếp tục bán khí đốt cho Ukraine, miền Tây Ukraine nghiêng về phía EU còn các vùng miền Đông có cơ hội giành quy chế “dường như chủ quyền”.

Bài viết nói rằng Nga giờ đây tập trung vào nhiệm vụ giành giật sự độc lập nhiều hơn trước và trong tương lai, Mỹ và EU sẽ đứng xem Nga mở rộng mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc, Ấn Độ và thậm chí với Iran.

Nga và Trung Quốc đã ký các hợp đồng nhiều tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng, còn tuần này, trong chuyến thăm New Delhi, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký với Ấn Độ hợp đồng xây dựng thêm 25 nhà máy điện hạt nhân.

      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 30563710Phương Tây chỉ “giúp” Ukraina phá hoại đất nước
Nhà nghiên cứu chính trị Ukraina Sergei Perekhod cho rằng: "Trong năm qua, phương Tây chỉ "giúp" Chính phủ Ukraina phá hoại đất nước, cấp tín dụng cho chiến tranh. Đã và sẽ chẳng có sự giúp đỡ thực sự nào từ EU và Hoa Kỳ, không ai lên kế hoạch cho điều này".

Ông Sergei Perekhod lưu ý sau khi ký Hiệp định Hiệp hội với EU, Ukraina đã biến thành "thùng rác" cho các sản phẩm châu Âu không còn nhu cầu. Ukraina đã mua một lô xe bọc thép Saxon của Anh từ những năm 1980, loại người ta dự định đem làm phế liệu. Lô hàng 75 xe này sắp đến Ukraina có giá thành 51.000 USD/chiếc.

Tuyên bố của ông Jacek Saryusz-Wolski, nghị sĩ Nghị viện châu Âu kêu gọi Pháp chuyển cho Ukraina quản lý tàu sân bay Mistral để nước này "có thể bảo vệ vùng bờ Biển Đen trước Nga", được nhà nghiên cứu Perekhod đánh giá không là gì khác ngoài nỗ lực thu hút sự chú ý tới Ukraina.

"Quân đội Ukraina hầu như không còn máy bay trực thăng có khả năng hoạt động, do đó chúng tôi chẳng cần các tàu của Pháp." – ông Sergei Perekhod cho biết.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 _7990810Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko phát biểu rằng: Ukraine cần một sự đảm bảo mới về an ninh
Ngày 23/12/2014, với 303 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Quốc hội Ukraine đã từ bỏ quy chế “không liên kết” của Ukraine với đích đến cuối cùng là gia nhập khối NATO.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho biết Ukraine đã xác định đi theo phe châu Âu và phương Tây, tạo điều kiện cho đất nước hội nhập và phát triển.

Động thái trên được cho là chọc giận Nga vì mang lại mối đe dọa an ninh cho nước này. Andrei Kelin, Đặc phái viên của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phát biểu: “Đây là bước đi không thân thiện đối với chúng tôi. Hướng đi chính trị này chỉ khiến Ukraine nếm thêm phiền hà và đối đầu trong các mối quan hệ”.

Nguồn: BBC
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tiểu đoàn Pravy Sector từ chối phục vụ trong quân đội Ukraine

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Pravy_10Lực lượng thuộc Tiểu đoàn Pravy Sector
TTXVN - Kênh truyền hình Channel 5 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết lực lượng cực đoan Pravy Sector đã từ chối phục vụ trong các lực lượng vũ trang Ukraine theo dạng hợp đồng.

Ông Biryukov cho biết: "Cá nhân tôi đã đề nghị Pravy Sector lập kế hoạch hợp pháp hóa đầy đủ. Cụ thể, lực lượng này được khuyến cáo nhiều phương án khác nhau để phục vụ bắt buộc theo hợp đồng. Họ đã từ chối."

Theo ông Biryukov, các lực lượng vũ trang Ukraine trước tiên phải có kỷ luật, trật tự, hệ thống trực thuộc và chỉ huy. Việc một đơn vị quân đội muốn tự quản và không phục tùng mệnh lệnh là điều không tưởng.

Hồi tháng 10/2014, một trong số các chỉ huy Tiểu đoàn Pravy Sector tuyên bố các tiểu đoàn của Lực lượng Tình nguyện Ukraine (DUK) không phụ thuộc vào Ukraine.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144


Theo RT: Ngày 13/01/2015, một chiếc xe buýt tại miền Đông Ukraine bị trúng đạn pháo, khiến 12 người thiệt mạng, 13 người khác bị thương.

Giao tranh giữa quân Chính phủ và lực lượng ly khai nhằm giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế Donetsk diễn ra ác liệt suốt cả ngày 13/01/2015. Phát ngôn viên của lực lượng ly khai tuyên bố họ sẵn sàng mở một hành lang nhân đạo cho quân Chính phủ rút lui ra khỏi khu vực này.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 10169210

Theo Sputnik: Ngày 15/01/2015, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko cho biết họ đã tìm thấy vũ khí Mỹ tại sân bay Donetsk, trong khu vực lực lượng an ninh Ukraine từng cố thủ. Trước đó, Mỹ từng khẳng định sẽ không thay đổi chính sách không viện trợ vũ khí sát thương cho Chính phủ Ukraine.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Wrm0yt
Tháp không lưu sân bay Donetsk bị phá hủy hoàn toàn

Theo Reuters: Ngày 18/01/2015, Người phát ngôn Quân đội Ukraine Andriy Lysenko thông báo quân Chính phủ đã mở một chiến dịch phản công lớn đêm qua và giành lại quyền kiểm soát hầu hết khu vực sân bay Donetsk vốn rơi vào tay lực lượng ly khai trước đó.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 10170610

Theo Sputnik: Ngày 19/01/2015, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng việc Kiev đang cố giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine bằng sức mạnh quân sự sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước và cản trở các nỗ lực hòa giải.

Cũng theo Sputnik: Ngày 19/01/2015, người phát ngôn Eduard Basurin của Bộ quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự phong cho biết: Trong 24 giờ qua, DPR đã tiêu diệt và làm bị thương khoảng 200 binh sĩ Ukraine. Phía DPR có 8 binh sĩ thiệt mạng và 37 người khác bị thương. Ngoài ra, có ít nhất 9 thường dân đã thiệt mạng và 44 người khác bị thương.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Chiến tranh kinh tế Nga-phương Tây hé mở tuyệt lộ của Ukraine

Tình hình Ukraine cập nhật - Page 3 Chien-10Sự bàng hoàng của người dân Donetsk trong hầm trú ẩn
Ukraine đã rơi vào tuyệt lộ, không tiếp tục sống mái với người ly khai, chắc chắn tương lai không xa, Kiev sẽ bị chính những người tạo dựng bỏ rơi

Mục đích của Nga không đổi

Chiến sự ở miền Đông Ukraine ngày càng ác liệt, có thể nói, cả hai bên đều tự hiểu rằng cuộc chiến tổng lực đã được nối lại. Trong vài ngày giao tranh ác liệt, phe ly khai chưa công bố kết quả của mình, nhưng quân chính phủ đã thừa nhận có khoảng 200 binh sĩ thiệt mạng.

Trước tình trạng bạo lực leo thang, Nga bắt đầu lên tiếng, họ đề xuất lộ trình hòa bình theo kế hoạch ngừng bắn của thỏa thuận Minsk. Và Nga còn cam kết sử dụng ảnh hưởng của mình để đảm bảo việc phe ly khai sẽ thực hiện đúng theo lộ trình mà Moscow đã vạch ra.

Nhưng Ukraine tất nhiên không đồng ý. Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã phải phát biểu: "Thật đáng tiếc, phía Ukraine đã từ chối kế hoạch đề xuất của chúng tôi. Và đáp lại, họ chẳng đưa ra được đề nghị nào, điều duy nhất họ làm là một lần nữa bắt đầu các hoạt động quân sự. Tình hình đã xấu đi hoàn toàn."

Chỉ với một lộ trình hòa bình, Moscow đã bắn một mũi tên trúng vài đích.

Trước hết, họ bóc mẽ một chính quyền hiếu chiến đang điều khiển đất nước ở Kiev. Bản thân Moscow đã nhiều lần gọi Thủ tướng Yatsenyuk của Ukraine là Thủ tướng thích chiến tranh.

Và mũi tên thứ hai, Nga đã nhắc phương Tây rằng tôi đã tích cực, đã lên tiếng, đã sử dụng ảnh hưởng của mình để thực thi lệnh ngừng bắn do chúng ta vạch ra. Nhưng việc không thực hiện là do người bạn của các vị - Ukraine.

Tiếp đến, Nga không trực tiếp nhúng tay vào thực hiện hay ép buộc hai bên phải ngừng bắn, họ chỉ vạch lộ trình, còn các bên phải tự thực hiện. Vấn đề vẫn là của nội bộ quốc gia Đông Âu này.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng Nga muốn giữ nguyên hiện trạng giới tuyến, rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực được quy định, điều đó chỉ mang lại giải pháp ngừng bắn để đàm phán, chứ không phải chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.

Và khi vẫn còn những lằn ranh, giới tuyến đó, Nga thực sự muốn Ukraine phải thừa nhận quy chế liên bang, trao thêm quyền cho người mang sắc tộc Nga, ủng hộ Nga ở Donbass. Moscow không muốn thôn tính Donbass như trường hợp của Crimea, nhưng họ cũng không muốn trả Donbass về vị trí là một thành phố nhỏ nhoi của Ukraine sau tất cả những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, Nga cũng có cái lý của họ. Thực tế, Moscow đang bóc mẽ phương Tây rằng vì sao không thể cho Ukraine cái quyền như chính những quốc gia này, được thay thế thể chế nhà nước thành liên bang, như những Liên bang Hoa Kỳ, liên bang Đức?

Sự bóc mẽ đó của Nga chỉ nhằm khẳng định, phương Tây không muốn hòa bình hay dân chủ cho Ukraine, thứ họ muốn duy nhất là biến quốc gia này thành tên lính tiên phong trong chiến trường Nga - phương Tây. Còn sống hay chết của tên lính này, chắc chắn những người ngồi trong trướng không quan tâm.

Chiến tranh kinh tế Nga-EU đang đi đến đâu?

Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD), kinh tế Nga có thể sẽ giảm 4,8% trong năm nay, con số này sẽ khiến nhiều người giật mình bởi trước đó được dự báo chỉ ở mức 0,8% hoặc 1,8%.

Nguyên nhân để có con số này, EBRD chỉ ra rằng giá dầu lao dốc gần 60% trong 6 tháng qua khiến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng của Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiếp đến, kinh tế Nga cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt do Mỹ và EU áp đặt, tình trạng thoái vốn ròng tăng gấp đôi trong năm 2014 lên tới 151,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, EBRD cũng chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu là do giá dầu giảm. Và không riêng Nga chịu tác động mà còn rất nhiều nền kinh tế khác trên thế giới. Dù không chỉ đích danh, nhưng Mỹ cũng sẽ hứng chịu không ít ảnh hưởng bởi quốc gia này thực tế cũng là một siêu cường bán dầu.

Ngoài ra, EBRD nêu vấn đề về việc mất giá thảm hại của đồng ruble. Song sự sụp đổ của đồng ruble đang khiến không chỉ Nga mà nhiều quốc gia đứng ngồi không yên, tờ The Guardian của Anh nhận định có ít nhất 9 nước sẽ sụp đổ cùng Nga là Armenia, Gruzia, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Ukraine, Litva, Azerbaijan và Uzbekistan.

Bởi hầu hết các quốc gia này vốn phụ thuộc vào các khoản kiều hối từ công dân của mình làm việc tại Nga. Và Moscow cũng áp dụng chính sách "phụ thuộc kinh tế" tới những nước châu Âu này.

Xung quanh diễn biến của các lệnh trừng phạt, hôm 17/1/2015, Mỹ và châu Âu đang xem xét khả năng loại đồng ruble Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT như một động thái gia tăng trừng phạt tới kinh tế Nga.

Nhưng ngày 19/1/2015, bất chấp nỗ lực kêu gọi gia tăng trừng phạt của Mỹ, các ngoại trưởng EU trong phiên họp đã bác bỏ mọi khả năng gia tăng, nhưng đồng thời họ tuyên bố cũng không nới lỏng.

Hiện trạng được giữ nguyên cho thấy EU vẫn đang nằm trong sự tiến thoái lưỡng nan khi không biết nên ngả theo ý chí của Mỹ hay cân nhắc rõ ràng về lợi ích của mình.

Thực tế thì việc loại Nga ra khỏi thanh toán quốc tế không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Nga. Việc chấm dứt đại đa số hợp tác thương mại thời gian vừa qua đã không mang thêm về những hợp đồng mới giữa hai bên. Trong khi các hợp đồng cũ Nga sẽ viện vào lý do đã bị loại khỏi SWIFT để không thanh toán.

Cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng Nga nhập khẩu hàng hóa của EU là chủ yếu. Càng gia tăng trừng phạt, EU càng mất đi thị trường béo bở truyền thống này. Sự bất ổn của nước Nga chỉ khiến EU lâm vào nguy cơ khủng hoảng thừa tất cả mọi lĩnh vực, tương tự như sự thừa mứa của nông sản châu Âu vào lúc này.

Có thể thấy rằng thiếu EU thì kinh tế Nga chưa chắc đã sụp đổ, nhưng nếu thiếu Nga, EU chắc chắn sẽ rơi vào cảnh hấp hối. Và đồng thời, khi Mỹ hô hào gia tăng trừng phạt với Nga, họ không đi kèm các giải pháp để gỡ gạt thiệt hại cho EU. Đây chính là sự bất nhất khiến châu Âu phải thực sự suy nghĩ về việc có tiếp tục theo đuôi người đồng minh lớn này không.

Tuyệt lộ của Ukraine

Khi cuộc chiến kinh tế lên cao trào, Nga bắt đầu chơi quân bài chiến lược của mình. Vẫn là năng lượng, nhưng không thiển cận như nhiều người nghĩ rằng Moscow sẽ khóa van khí đốt để EU chết cứng trong mùa đông.

Moscow vẫn cần nguồn thu từ việc bán khí đốt cho châu Âu. Việc khóa van khí đốt của châu Âu không khác gì hành động tự sát của Nga. Moscow có nước cờ cao tay hơn, mà theo tạp chí Foreign Policy, thì đây là đòn tuyệt chiêu để đánh gục phương Tây.

Bộ trưởng Năng lượng Nga vừa xác nhận Moscow quyết định đưa khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ, tránh qua Ukraine. Sở dĩ có hành động này bởi Nga đã chán ngán thói ăn cắp của Kiev đang diễn ra hàng ngày với tuyến đường ống trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine.

Nhưng việc nắn dòng chảy khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc Hy Lạp (nếu quốc gia này rời EU) sẽ chứng minh được hai vấn đề. Thứ nhất, EU muốn có khí đốt của Nga buộc phải xây dựng tuyến đường ống mới. Và khoảng cách vận chuyển xa hơn, tất nhiên giá khí đốt sẽ cao hơn.

Thứ hai, Ukraine sẽ không còn tạo được sức ảnh hưởng với châu Âu khi dọa nạt, tạo sức ép bằng việc tác động đến các đường trung chuyển. Và từ đó, chỉ với một cái khóa van, Nga sẽ đẩy Ukraine vào thế không còn năng lượng. Và cái khóa van thứ hai, châu Âu sẽ hoàn toàn mắc kẹt.

Chuyên gia của Foreign Policy tổng kết lại rằng phản ứng bùng phát ở châu Âu sau tin tức về việc Nga tái phân định dòng cung cấp khí đốt là minh chứng cho thấy rằng Nga có trong tay nhiều "át chủ bài" để chơi mà kết cục là các cơ cấu chính trị và tài chính của thế giới Phương Tây sẽ bị thua thiệt.

Ukraine đã nhìn thấy tuyệt lộ của mình. Bản thân EU hay Mỹ đang ngày càng hứa nhiều hơn làm đối với họ. Thêm nhiều sức ép từ phía Nga, Kiev đối diện với nguy cơ bị bỏ rơi bất kỳ lúc nào.

Và đó là lý do vì sao Kiev buộc phải quyết chiến với lực lượng ly khai. Tử chiến toàn lực, giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt bằng chiến tranh. Ukraine đang tự vùng vẫy, ép Mỹ và EU lần cuối cùng khi bản thân họ còn chút ít trọng lượng.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 3 trong tổng số 7 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất