Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 5 trong tổng số 6 trang]

Phó Thường dân

#1Tình hình Thái Lan - Page 5 Empty Tình hình Thái Lan

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

Tình hình Thái Lan - Page 5 13112710
CNN - 2 người bị chết và 45 người bị thương trong vụ đụng độ giữa những người tham gia biểu tình ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

1 trong 2 người thiệt mạng là nam sinh viên đại học đã bị bắn chết bên trong Đại học Ramkhmhaeng.

Quân đội đã điều động khoảng 2.000 quân bảo vệ các cơ quan Chính phủ sau khi những người biểu tình tràn vào trụ sở quân đội kêu gọi quân đội cùng họ lật đổ chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra; chiếm Bộ Tài chính và biến nơi đây thành trung tâm chỉ huy; bao vây trụ sở đảng cầm quyền, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ; chiếm giữ trung tâm hành chính,...

Các cuộc biểu tình đã bùng phát mạnh sau khi Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 28/11/2013.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tổng tuyển cử ở Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 20/7
Tình hình Thái Lan - Page 5 20144310Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ phiếu tại một điểm trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Bangkok ngày 30/3
TTXVN - Ngày 30/4, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra và Ủy ban Bầu cử (EC) nước này đã nhất trí tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 20/7.

Thông tin trên đã được Tổng Thư ký EC Puchong Nutrawong xác nhận với báo giới.

Theo ông Puchong, EC sẽ đề nghị chính phủ soạn thảo sắc lệnh hoàng gia về bầu cử để đệ trình lên Nhà Vua phê chuẩn.

Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ thảo luận về sắc lệnh trong tuần tới.

Đảng Dân chủ đối lập chính tại Thái Lan chưa đưa ra phản ứng cũng như chưa cho biết có tham gia cuộc bầu cử mới hay không sau khi tẩy chay cuộc bầu cử hồi tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, người biểu tình chống chính phủ từng tuyên bố sẽ ngăn cản bất cứ cuộc bầu cử nào, làm dấy lên hoài nghi về khả năng cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, cuộc tổng tuyển cử trong tháng Hai vừa qua đã không thể diễn ra trong cùng một ngày trên toàn Thái Lan do người biểu tình cản trở.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết rằng cuộc tổng tuyển cử này không có hiệu lực.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thái Lan ấn định thời điểm ra phán quyết với bà Yingluck
Tình hình Thái Lan - Page 5 0605_y10Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tới Ủy ban chống tham nhũng quốc gia
TTXVN - Theo AFP/Reuters/Tân Hoa xã, ngày 6/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan (TCC) thông báo vào ngày 7/5 tới, TCC sẽ ra phán quyết đối với cáo buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra lạm quyền. Nếu bị buộc tội, bà sẽ bị cách chức.

Thẩm phán TCC Charoon Intachan tuyên bố: "Phiên điều trần đã kết thúc... Tòa án quyết định ra phán quyết (về vụ việc này) vào trưa 7/5 tới."

Trước tòa, bà Yingluck đã bác bỏ cáo buộc lạm quyền trong vụ điều chuyển công tác của một cán bộ.

Bà Yingluck tuyên bố không vi phạm luật pháp hay được lợi lộc gì khi điều chuyển công tác của Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Thawil Pliensri hồi năm 2011.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu71
Theo BBC: Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa đưa ra phán quyết buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức vì tội lạm dụng quyền lực. Theo tòa, hành động của bà Yingluck là bất hợp pháp khi điều chuyển công tác ông Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh nước này.

Phán quyết của tòa được cho là có thể làm bùng lên các cuộc biểu tình mới của những người ủng hộ bà Yingluck.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Mỹ hối thúc Thái Lan tiến hành bầu cử mới sau vụ bà Yingluck
Tình hình Thái Lan - Page 5 Yinglu14Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) vẫy chào người ủng hộ ở ngoại ô Bangkok ngày 7/5
TTXVN - Theo AFP, ngày 7/5, Mỹ đã kêu gọi một giải pháp "hòa bình" cho căng thẳng chính trị tại Thái Lan và hối thúc tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi tòa án hiến pháp nước này phế truất thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng 9 bộ trưởng vì tội lạm dụng quyền lực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục hối thúc tất cả các bên giải quyết căng thẳng chính trị ở Thái Lan một cách hòa bình và dân chủ để nhân dân Thái Lan có thể chọn ra giới lãnh đạo chính trị xứng với họ... Một giải pháp phải bao gồm cả bầu cử và một chính phủ được bầu.”

Bà Psaki cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và nhấn mạnh rằng "bạo lực không phải là biện pháp có thể chấp nhận được để giải quyết bất đồng chính trị".

Trước đó, Tòa án hiến pháp Thái Lan đã đưa ra phán quyết buộc Thủ tướng Yingluk Shinawatra phải từ chức với những cáo buộc bà lạm dụng chức quyền trong việc điều chuyển Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia.

Các thẩm phán của Tòa án hiến pháp lần lượt dẫn ra các điều khoản trong hiến pháp để khẳng định việc điều chuyển Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thawil Pliensri là vi phạm luật pháp vì nó chỉ phục vụ cho lợi ích của gia đình Shinawatra.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Thái Lan - Page 5 13771510
Chiều ngày 7/5, Nội các Thái Lan đã nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại nước này Niwattumrong Boonsongpaisan vào vị trí Thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thái Lan: "Trận chiến cuối" chống chính phủ tạm quyền
Tình hình Thái Lan - Page 5 09051410Ảnh minh họa
TTXVN - Ngày 9/5, người biểu tình chống chính phủ do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu lại xuống đường biểu tình, bao vây các đài truyền hình và trụ sở cảnh sát trong chiến dịch mà họ gọi là "trận chiến cuối cùng" nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền.

Khoảng 4.500 người biểu tình đã rời nơi cắm trại chính ở công viên Lumpini trong quận thương mại ở Bangkok sau khi ông Suthep kêu gọi tụ tập nhằm thành lập một chính phủ riêng.

Phát biểu trước khi dẫn đầu đoàn người đổ về Tòa nhà Chính phủ, ông Suthep tuyên bố sẽ "giành lại chủ quyền và lập một chính phủ nhân dân cùng một hội đồng lập pháp nhân dân." Hàng trăm cảnh sát được huy động để giám sát cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình hôm nay diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cùng chín thành viên nội các với cáo buộc lạm quyền và vi phạm hiến pháp. Sau động thái đó, chính quyền của đảng Puea Thai (Vì nước Thái) bổ nhiệm người thay thế là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongpaisan.

Trong khi đó, phong trào "Áo đỏ" ủng hộ chính phủ cũng lên kế hoạch tuần hành tại thủ đô vào ngày 10/5 nhằm phản đối phán quyết phế truất bà Yingluck. Cuộc tuần hành sẽ do các cựu nghị sỹ đảng Puea Thai là Nattavut Saikua và Jatuporn Promphan dẫn đầu.

Trong một diễn biến khác, cựu Chủ tịch Quốc hội Ukrit Mongkolnavin cho rằng phán quyết của tòa án phế truất bà Yingluck là "vi hiến," và khuyên bà tiếp tục công việc điều hành chính phủ tạm quyền.

Ông Ukrit khẳng định: "Bà Yingluck có nghĩa vụ pháp lý tiếp tục lãnh đạo chính phủ tạm quyền cho tới khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức (dự kiến vào ngày 20/7) và một chính phủ hậu bầu cử được thành lập theo hiến pháp."

Ông cũng kêu gọi Ủy ban bầu cử tiến hành một cuộc trưng cầu công khai bên cạnh cuộc bầu cử tới để xem cử tri có nhất trí với phán quyết chống lại bà Yingluck hay không.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phe biểu tình và kế hoạch thành lập chính phủ
Tình hình Thái Lan - Page 5 20145110Người biểu tình phản đối Chính phủ tập trung tại trung tâm thủ đô Bangkok ngày 9/5
TTXVN - Ngày 11/5, Phong trào biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã chuyển về cắm trại xung quanh tòa nhà chính phủ theo một kế hoạch mà họ gọi là "trận chiến cuối cùng" nhằm lật đổ chế độ Thaksin.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban trước đó đã kêu gọi Tòa án, Ủy ban bầu cử và Thượng viện cùng phối hợp lên kế hoạch thành lập một chính phủ mới bất chấp việc Thái Lan vẫn đang có một chính phủ tạm quyền do ông Niwatthamrong Boonsongpaisan đứng đầu.

Ông này thậm chí còn tự áp đặt thời hạn 72 tiếng đồng hồ cho những cơ quan trên phải thành lập chính phủ nếu không những người biểu tình sẽ tự thực hiện kế hoạch đó. Thượng viện đã nhanh chóng chọn được ra Chủ tịch mới để có thể đi vào hoạt động bởi hiện nay Thái Lan không có Hạ viện và tính hợp pháp của chính phủ còn bị gây tranh cãi.

Một nhóm người thuộc phe áo vàng trước đây đã bắt đầu kêu gọi quân đội can thiệp nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị, với lập luận rằng không phải lúc nào đảo chính cũng là xấu nếu nó có thể làm cho đất nước tiến lên.

Phía quân đội đã có phản ứng về chuyện này trong đó cho rằng đảo chính không thể giúp chấm dứt được cuộc khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo quân đội cũng đã công khai lên tiếng phản đối việc xúc tiến thành lập chính phủ mới của phe biểu tình.

Quân đội cho rằng giải pháp này là không thích hợp bởi nó sẽ làm phiền tới Nhà Vua bởi chỉ sau khi có sắc lệnh phê chuẩn của Nhà Vua thì chính phủ do phe biểu tình dự kiến thành lập mới có thể hoạt động được. Quân đội cũng đưa ra lập trường chung chung rằng các bên nên giải quyết xung đột thông qua các phương tiện luật pháp.

Mặc dù tuyên bố như vậy, nhưng quân đội không hề phản ứng trước việc các thủ lĩnh biểu tình xông vào tòa nhà chính phủ và lấy trụ sở làm việc của Nội các Thái Lan làm văn phòng hoạt động của họ. Theo những người biểu tình, đây được coi là sự thể hiện sức mạnh quyền lực của nhân dân trước chính phủ tạm quyền hiện nay.

Theo một số chuyên gia pháp luật, ý tưởng bổ nhiệm một thủ tướng mới và chính phủ mới của Phong trào biểu tình có thể sẽ gặp những rào cản trở ngại về pháp lý bởi hiện tại Nội các tạm quyền vẫn đang hoạt động chứ chưa xuất hiện bất kỳ khoảng trống quyền lực nào. Tính hợp pháp của việc bầu Chủ tịch Thượng viện để chuẩn bị cho kế hoạch chỉ định thủ tướng mới vẫn còn đang là gây tranh cãi và thậm chí chức Chủ tịch mới còn phải chờ Thủ tướng đệ trình lên Hoàng gia phê chuẩn.

Nếu phe biểu tình không công nhận Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong thì đương nhiên vị Chủ tịch Thượng viện mà họ ủng hộ cũng sẽ chưa được chính thức công nhận.

Ngoài ra Thủ tướng của Thái Lan phải là một nghị sỹ được bầu. Hiến pháp Thái Lan cũng quy định Chủ tịch Hạ viện là người đề nghị một sắc lệnh của Hoàng gia bổ nhiệm thủ tướng chứ không phải là Chủ tịch Thượng viện. Tiến trình chọn Thủ tướng cũng được thực hiện ở Hạ viện chứ không phải do tòa án và các cơ quan độc lập tiến hành.

Trường hợp phe biểu tình vẫn cố tình thực hiện kế hoạch của họ, nhiều khả năng Thái Lan sẽ xảy ra bạo loạn và xung đột chính trị sâu sắc.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bạo lực bùng lên ở nam Thái Lan, 12 người thương vong
Tình hình Thái Lan - Page 5 70628710Hiện trường một vụ đánh bom ở miền nam Thái Lan - Ảnh: Reuters
TTO - Theo hãng tin Reuters, cố vấn an ninh Paradorn Pattanathabutr của Thủ tướng Thái Lan cho biết các vụ tấn công khủng bố xảy ra đồng loạt ở ba tỉnh miền nam Pattani, Yala và Narathiwat. Hai siêu thị lớn ở Narathiwat đã bị đốt cháy.

“Hai người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương. Thủ phạm là các nhóm Hồi giáo ly khai đang tìm cách chiêu mộ thêm các tay súng” - ông Paradorn cho biết. Theo cảnh sát địa phương, chỉ riêng ở Narathiwat đã có hơn 10 vụ đánh bom ở các địa điểm khác nhau.

Một phụ nữ Hồi gáo đã thiệt mạng ở tỉnh này. Trong khi đó ở tỉnh Yala, đã xảy ra ít nhất năm vụ đánh bom nhắm vào hệ thống đường dây điện của vùng.

Tính từ tháng 1-2004 đến nay, các vụ bạo lực ở miền nam Thái Lan đã khiến hơn 5.700 người thiệt mạng. Từ đầu năm 2014, đã có hơn 40 người chết. Chính phủ Thái Lan đã mở cuộc đàm phán với các nhóm Hồi giáo ly khai từ năm ngoái nhưng vẫn chưa đạt kết quả nào cụ thể.

Do tình trạng khủng hoảng chính trị ở Bangkok, chính quyền Thái Lan tạm hoãn các cuộc đàm phán.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 628x4711
Theo Time: 2 người thiệt mạng và 22 người bị thương trong một vụ tấn công xảy ra sáng sớm 15/5/2014 nhắm vào một trại biểu tình chống Chính phủ ở gần Tượng đài Dân chủ của thủ đô Bangkok.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu78
Theo Reuters: Ngày 16/5/2014, Thượng viện Thái Lan cho biết họ đã sẵn sàng để lựa chọn một Thủ tướng tạm thời nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Thái Lan - Page 5 Thai12
Ông Suthep tuyên bố sẽ giải tán biểu tình nếu ít người dân xuống đường ủng hộ - Ảnh: Minh Quang
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Mỹ khẳng định không có đảo chính tại Thái Lan
Tình hình Thái Lan - Page 5 Ttxvn_12Binh lính Thái Lan mang vũ khí được triển khai tại Bangkok
TTXVN - Ngày 20/5, Mỹ cho biết nước này không tin rằng quân đội Thái Lan đã tiến hành một cuộc đảo chính song hối thúc quân đội tôn trọng các thể chế dân chủ.

Phát biểu với các phóng viên sau khi các binh lính Thái Lan mang vũ khí được triển khai tại Bangkok, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Việc tuyên bố tình trạng thiết quân luật được Hiến pháp Thái Lan cho phép. Quân đội Thái Lan đã công khai tuyên bố rằng đó là một hành động tạm thời, chúng tôi hy vọng lực lượng này tuân thủ cam kết của mình."

Bà Psaki cho biết Mỹ thường xuyên liên lạc với quân đội Thái Lan và đã “khuyến khích giữ bình tĩnh, bảo vệ các quyền tự do dân sự, phát ngôn và truyền thông.”

Theo luật của Mỹ, nước này sẽ buộc phải áp đặt các lệnh trừng phạt nếu xác định rằng một quân đội nước ngoài tiến hành đảo chính.

Năm 2006, Mỹ từng tạm thời ngừng hợp tác với quân đội Thái Lan sau khi lực lượng này làm đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, khởi đầu cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Vương quốc này.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 C1_41110
Yaowawat Shinawatra (giữa), đang nổi lên là sự lựa chọn cho vị trí Thủ tướng của Đảng Vì người Thái trong cuộc bầu cử sắp tới
Theo Bangkok Post: Ngày 22/5/2014, Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat đã lên tiếng bác bỏ thông tin ông và người vợ Yaowawat cùng em gái bà này là Yingluck Shinawatra đã bỏ trốn tới Campuchia để tránh bị bắt giữ sau khi quân đội thiết quân luật.

Ông Somchai khẳng định mình và bà Yingluck vẫn còn ở lại Thái Lan và không có chuyện các thành viên gia tộc Shinawatra cũng như một số bộ trưởng trong nội các tạm quyền trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, ông Somchai từ chối tiết lộ nơi ở hiện tại.

Vị thủ tướng thứ 26 của Thái Lan cho biết ông chỉ đi tới thành phố Chiang Mai để thăm con gái đang làm công tố viên ở đó và bản thân không nằm trong diện bị quân đội giám sát.

Phát ngôn viên Prompong Nopparit của Đảng Vì người Thái cũng phủ nhận thông tin của một số phương tiện truyền thông những ngày qua và nhấn mạnh Đảng Vì người Thái vẫn hoạt động bình thường, bên cạnh nội các tiếp tục làm việc theo Hiến pháp.

Hôm qua, 21/5, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan đề nghị các thành viên nội các lâm thời rời khỏi văn phòng Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng tại khu đô thị Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi để tới nơi khác làm việc nhằm tránh bị các cuộc biểu tình làm ảnh hưởng. Ông Boonsongpaisan cũng di chuyển tới văn phòng Bộ Thương mại từ sáng 21/5.

Sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha đảm bảo đã giới hạn người biểu tình trong những khu vực nhất định và các bộ trưởng có thể quay lại văn phòng làm việc.

Sau vòng đàm phán đầu tiên thất bại hôm 21/5, hôm nay Tướng Prayuth tiếp tục triệu tập vòng đàm phán thứ hai với các phe phái chính trị tham gia nhằm tìm lối thoát cho bế tắc chính trị.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu81
Một thành viên của phe "áo đỏ" trong một cuộc biểu tình ở tỉnh Nakhon Pathom ở ngoại ô Bangkok
Theo Bangkok Post: Trong thông báo số 10 phát sáng ngày 23/5/2014 của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia (NPOMC) lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tự tuyên bố nắm giữ vị trí Thủ tướng tạm thời cho đến khi chọn được người nắm giữ vị trí này.

NPOMC giải thích việc nắm quyền của ông Prayuth vì mục đích hành chính do một số điều luật đòi hỏi sự cho phép của một Thủ tướng.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu83
11 xe tải đã đưa bà Yingluck, một số thành viên gia đình bà và các chính trị gia của Chính phủ bị lật đổ đến giam giữ tại các địa điểm khác nhau
Theo Bangkok Post: Ngày 23/5/2014, quân đội Thái Lan đã bắt giữ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, một số thành viên gia đình bà cùng các chính trị gia của Chính phủ bị lật đổ. Bà Yingluck đã bị quản thúc tại câu lạc bộ lục quân tại Bangkok trong nhiều giờ trước khi được đưa tới một địa điểm bí mật.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu84
Một người biểu tình chống lại chế độ quân sự ở Bangkok ngày 24/5/2014
Theo Reuters: Ngày 24/5/2014, Quân đội Thái Lan tuyên bố sẽ giam giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và những người khác có thể bị giam giữ tới 1 tuần phụ thuộc vào việc họ dính líu trực tiếp (đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan) ở mức nào.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 5 người của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia (NPOMC), khoảng 100 người đã tham gia biểu tình "chống cuộc đảo chính" tại một trung tâm mua sắm và giải trí ở phía Bắc Bangkok vào ngày hôm nay. Tuy nhiên họ đã nhanh chóng giải tán khi cảnh sát xuất hiện.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Thaila19
Một người biểu tình phản đối đảo chính bị bắt giữ trong cuộc biểu tình trên đường phố ở Bangkok ngày 24/5/2014
Theo Reuters: Ngày 24/5/2014 đã bùng phát biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở nhiều nơi, bao gồm cả thủ đô Bangkok và tỉnh Chiang Mai, quê hương của ông Thaksin.

Theo Reuters: Lực lượng ly khai Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan bị nghi ngờ đã tổ chức hàng loạt vụ đánh bom ở miền Nam trong ngày 24/5/2014, làm thiệt mạng ít nhất 3 người và hơn 50 người bị thương. Được biết, hơn 5.700 người đã thiệt mạng ở miền Nam kể từ tháng 01/2004 khi lực lượng ly khai tăng cường chiến dịch tấn công. Riêng trong năm nay đã có hơn 40 thiệt mạng trong các vụ tấn công trên.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu86
Một người biểu tình phản đối đảo chính bị bắt giữ trong cuộc biểu tình tại một khu mua sắm ở trung tâm Bangkok ngày 25/5/2014
Theo Reuters: Ngày 25/5/2014 đã có thêm nhiều cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở nhiều nơi khiến cảnh sát và quân đội đã phải tham gia trấn áp.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Dữ dội trên đường phố Bangkok
Tình hình Thái Lan - Page 5 Tlan10Quân đội Thái Lan dàn trận trước người biểu tình tại Bangkok - Ảnh: Minh Quang
TNO - Ngày 25.5, bất chấp lệnh cấm của quân đội, khoảng 1.000 người Thái Lan đã biểu tình ở thủ đô Bangkok để phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Những chiếc xe nhà binh từ phía Siam Paragon lao vội về phía Trung tâm thương mại Central World và dừng gần ngã tư Prachaprasong. Rầm rập lính tráng từ trên xe đổ xuống và nhanh như chớp bố trận thành nhiều lớp chắc chắn. Lớp trước tay cầm khiên che mặt, lớp tiếp theo nối tiếp giữ khiên lên trên đầu tạo thành vòng mái che, tất cả binh sĩ đều trong tư thế sẵn sàng chống trả người biểu tình. 

Quyết chiến 3 bên

Hôm qua là ngày thứ 2 liên tiếp người dân kéo xuống đường phố Bangkok để phản đối cuộc đảo chính do quân đội tiến hành. Nhìn thấy “chiến lũy” do lính tráng tạo thành, nhiều người không dám vượt qua, một số khác liều mình lao tới nhưng rồi bị hất ngược trở lại bởi gần cả trăm binh sĩ. Lực lượng này được bổ sung để hỗ trợ cho một đơn vị khác đang đối phó với người biểu tình kéo đến càng đông ở khu vực cách đó vài trăm mét. Xô xát đã xảy ra khu vực này khi quân đội dùng khiên và gậy “quyết đấu” cùng chai nước và tiêu bột của đám đông. Đụng độ lên đến cao trào khi người biểu tình kéo đến khu vực Phayathai gần với bùng binh tượng đài Chiến thắng và đối đầu với một nhóm binh lính khác, buộc quân đội phải sử dụng vòi rồng để ngăn cản. Ban đầu, nhóm biểu tình muốn diễu qua nhiều con đường lớn của Bangkok để kêu gọi thêm người ủng hộ xuống đường. Tuy nhiên, có lẽ do không đấu lại binh lính nên họ yêu cầu quân đội không dùng vũ lực, họ sẽ ngưng tuần hành và rút về tượng đài Chiến thắng đang được trưng dụng để làm nơi tập kết của phe phản đối đảo chính.

Căng thẳng không chỉ bùng phát giữa người chống đảo chính và quân đội mà còn giữa nhóm này với lực lượng ủng hộ quân đội. Đây vốn là những người từng theo phe ông Suthep Thaugsuban biểu tình phản đối chính phủ suốt mấy tháng qua và đã tự giải tán trong ngày đảo chính 22.5. Hai bên chửi bới, thóa mạ và lao vào nhau “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” tới tấp. Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, nếu không có lực lượng an ninh can thiệp kịp thời thì chắc chắn có máu đổ. 

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tlan110
Người biểu tình với biểu ngữ phản đối đảo chính và tướng Prayuth - Ảnh: Minh Quang

Kiểm soát báo chí

Một mặt khống chế người biểu tình trên đường phố, mặt khác quân đội đưa ra lời răn đe sẽ sử dụng tòa thiết quân luật để xử những người “gây bạo loạn, làm bất ổn chính trị” ở nước này. Cuộc biểu tình chống đảo chính 2 ngày vừa qua do ông Sombat Boonngamanong, lãnh đạo phe Áo đỏ - lực lượng ủng hộ gia đình Shinawatra - khởi xướng. Ông này, đang bị truy nã và sẽ đối mặt với tòa án binh, lại kêu gọi xuống đường vào hôm nay 26.5.

Theo dự kiến, cũng trong hôm nay, Tư lệnh lục quân Thái Lan tướng Prayuth Chan-ocha sẽ chính thức tuyên bố là người đứng đầu Hội đồng quốc gia giữ gìn an ninh và hòa bình, cơ quan điều hành đất nước sau khi quân đội lật đổ chính phủ. Ông Prayuth sẽ công bố một bản hiến pháp tạm thời và thành lập một ủy ban pháp chế sau khi đã giải tán thượng viện hồi cuối tuần.

Sau khi giành hết quyền lực từ các cơ quan hành pháp và lập pháp, quân đội bắt đầu khống chế giới truyền thông. Báo chí được xem là “cơ quan quyền lực thứ 4”, hoạt động khá mạnh ở Thái Lan nhưng nay đang bị chính quyền quân sự kiểm soát khá chặt. Hôm qua, lãnh đạo của 18 cơ quan báo chí hàng đầu nước này trong đó có cả những nhật báo nổi tiếng như The Bangkok Post và The Nation phải đến trình diện quân đội và được “nhắc nhở” chuyện đưa tin. Một nhà báo của kênh truyền hình The Nation, thuộc Tập đoàn Nation Group, nói với Thanh Niên rằng gần như tin, bài của các phóng viên tác nghiệp liên quan đến sự kiện biểu tình hay liên quan đến quân đội đều bị gác lại “chờ xử lý sau”. Mặt khác, ông Thái Mạnh Hùng, biên tập viên gốc Việt của Đài tiếng nói Thái Lan, nhận định rằng quy định bắt buộc tất cả các đài truyền hình, truyền thanh ngưng phát sóng là điều “rất lạ” trong cuộc đảo chính lần này.


Mỹ ngưng nhiều chương trình hợp tác với Thái Lan

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm 24.5 (giờ địa phương) thông báo Lầu Năm Góc quyết định kết thúc sớm cuộc tập trận chung mang tên CARAT với quân đội Thái Lan, theo thông cáo được đăng trên website Bộ Quốc phòng Mỹ. Cuộc tập trận này bắt đầu ngày 19.5 và theo kế hoạch sẽ kéo dài khoảng một tuần. Ông Kirby còn thông báo Mỹ hủy chuyến thăm Thái Lan vào tháng 6 của Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cũng như rút lại lời mời Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Lan Thanasak Patimaprakorn thăm Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương cùng tháng. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hủy chương trình huấn luyện bắn súng cho cảnh sát Thái Lan do Washington tài trợ cùng một số chuyến tham quan Mỹ dành cho quan chức cảnh sát Thái. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi quân đội Thái Lan lập tức tạo điều kiện lập lại chính quyền dân sự, trả lại nền dân chủ thông qua bầu cử sớm và thả các nhà lãnh đạo chính trị.

Minh Trung
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Cuu_th10
Theo CNN: Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã được quân đội trả tự do hôm 25/5/2014.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thủ lĩnh biểu tình Thaugsuban bị truy tố tội danh giết người
Tình hình Thái Lan - Page 5 Thaila20Ông Suthep Thaugsuban (giữa) được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh
TTXVN - Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 26/5 đã truy tố cựu Phó Thủ tướng Thái Lan và là lãnh đạo của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban với tội danh giết người và giết người có chủ đích.

Theo báo Bưu điện Bangkok, thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Thái Lan Suthep Thaugsuban bị cáo buộc đã ra lệnh cho quân đội trấn áp người biểu tình Áo đỏ hồi năm 2010, làm 98 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Các binh lính đã áp giải ông Suthep đến trình diện trước tòa để nghe cáo buộc, sau khi được Hội đồng gìn giữ hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) trả tự do sáng 26/5. Tuy nhiên, ông Suthep đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Ông Suthep đã được trả tự do sau khi luật sư của ông này nộp khoản tiền bảo lãnh 600.000 bath (18.000 USD) và sẽ phải có mặt trong phiên xét xử đầu tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 28/7 tới.

Cũng trong sáng 26/5, ông Suthep và 24 lãnh đạo khác của PDRC đã phải trình diện trước Văn phòng Bộ Tư pháp về các cáo buộc nổi dậy liên quan đến cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nửa năm qua. Tất cả những người này cũng đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Dự kiến, Văn phòng Bộ Tư pháp sẽ thu thập bằng chứng và sẽ đưa ra quyết định liệu có khởi tố ông Suthep hay không.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu91
Tướng Prayuth Chan-ocha tại cuộc họp báo ngày 26/5/2014
Theo Reuters: Ngày 26/5/2014, tướng Prayuth Chan-ocha cho biết nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn ông làm người đứng đầu Hội đồng quân sự để điều hành đất nước; đồng thời cảnh báo ông sẽ sử dụng vũ lực nếu các cuộc biểu tình chính trị bùng phát trở lại.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 Tai_xu12
Quân đội được triển khai trên đường phố Bangkok để ngăn chặn các cuộc biểu tình
Theo Reuters: Tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La 13 ngày 31/5/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel kêu gọi các lực lượng vũ trang Thái Lan phóng thích những người bị giam giữ, chấm dứt kiểm duyệt báo chí và ngay lập tức khôi phục lại dân chủ thông qua bầu cử tự do và công bằng.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Thái Lan - Page 5 10306710
Sáng 01/6/2014, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã gửi thông điệp của bà tới những người ủng hộ qua trang mạng xã hội Facebook để cảm ơn về sự ủng hộ của họ. Đây là thông điệp đầu tiên của bà Yingluck gửi tới người dân kể từ khi quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính hôm 22/5.

Trên Facebook, bà viết: "Trong tuần qua, nhiều thay đổi đã diễn ra ở đất nước chúng ta. Nhiều người trong các bạn lo ngại và hỏi tôi đang làm gì. Tôi muốn nhân dịp này cảm ơn vì tất cả những tin nhắn của các bạn trên Facebook cũng như qua nhiều kênh khác. Tôi muốn một lần nữa cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trong suốt thời gian qua".

Theo Reuters: Khoảng 5.700 cảnh sát và binh lính đã được triển khai ở trung tâm Bangkok vào ngày 01/6/2014 để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính sau khi chỉ huy quân đội và lãnh đạo cuộc đảo chính - tướng Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội sẽ cần thời gian 15 tháng để ổn định tình hình trước khi tiến hành bầu cử. Phát biểu của ông Prayuth Chan-ocha ngày 30/5/2014 đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều người dân Thái Lan cũng như một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bà Yingluck bị điều tra tài sản
Tình hình Thái Lan - Page 5 Nu_thu10Cựu Thủ tướng Thái Lan bà Yingluck Shinawatra
TNO - Chiến dịch triệt hạ gia đình Thaksin ở Thái Lan tiếp tục với việc Ủy ban chống tham nhũng (NACC) thông báo tiến hành điều tra tài sản cựu thủ tướng Yingluck liên quan tới chương trình trợ giá gạo.

Ngoài bà Yingluck, NACC đồng thời truy xét tài sản của hai cựu bộ trưởng thương mại và hai người phó của họ liên quan tới chương trình này. AFP trích lời quan chức NACC nói tài sản của các quan chức có thể bị tịch thu nếu bị phát hiện là trục lợi từ chương trình trợ giá.

Việc tìm chứng cứ tham nhũng thường là bước làm quen thuộc của các chính quyền quân sự sau đảo chính để hợp thức hóa hành động chiếm quyền cũng như hạ uy tín của chính quyền bị lật đổ. Sau đảo chính năm 2006, anh trai bà Yingluck, cựu thủ tướng Thaksin, cũng bị cáo buộc tham nhũng và bị kết án tù và thu hơn 1,4 tỉ USD tài sản.

Đầu tháng 5, bà Yingluck đã bị tòa án phế truất liên quan tới việc luân chuyển nhân sự quan chức hồi năm 2011 - một phán quyết bị chỉ trích là đầy tranh cãi. Sau đảo chính hôm 22-5, quân đội đã tiến hành thay một loạt quan chức cảnh sát và địa phương được cho là thân với gia đình Thaksin. Việc tịch thu tài sản của gia đình Yingluck là hành động đã được dự đoán khi giới quân sự và hoàng gia nhắm tới việc triệt hạ ảnh hưởng của lực lượng thân Thaksin.

Chương trình trợ giá gạo trả cho nông dân Thái mức giá nhiều lúc cao hơn tới 50% so với giá thị trường. Một số tính toán nói chương trình này khiến ngân sách Thái thiệt hại 4,6-6 tỉ USD/năm. Đây là một trong những lý do mà phe biểu tình lấy làm cớ để cáo buộc việc chính quyền tham nhũng.

Reuters trong khi đó trích nguồn tin nói khoảng 15 chính trị gia Thái đang lên kế hoạch lập phong trào ở nước ngoài nhằm chống lại chính quyền quân sự. Hành động này xuất phát từ việc chính quyền quân sự đã cấm mọi hoạt động hay tuyên bố phản đối kể từ khi chiếm quyền. Hàng trăm chính trị gia và nhà hoạt động bị bắt chỉ được thả sau khi ký cam kết sẽ không tuyên bố chống đảo chính hay có các hoạt động chống lại chính quyền quân sự mới.

“Chúng tôi tin rằng nền dân chủ Thái đang bị phá hủy một cách có hệ thống - cựu bộ trưởng Jakrapob Penkair và là lãnh đạo của phe áo đỏ trả lời Reuters từ Phnom Penh - Chúng tôi muốn tạo một tổ chức để mọi nhóm có thể phản đối cuộc đảo chính cả trong và ngoài nước”. Các thành viên nhóm này nói cựu thủ tướng Thaksin hiện không liên quan tới nhóm. “Chúng tôi sẽ tiến lên dù có ông ta hay không. Ông ta không liên quan và không tác động gì tới quá trình thiết lập nhóm này” - ông Jakrapob, người đồng thời là cựu phát ngôn viên của ông Thaksin, nói.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 5 trong tổng số 6 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất