Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2, 3, 4  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 4 trang]

Phó Thường dân

#1Tình hình Campuchia Empty Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Campuchia 2-mili10Lực lượng quân cảnh tham gia cuộc diễn tập
The Phnom Penh Post - Khoảng 1.000 quân cảnh Campuchia đã tham gia vào cuộc diễn tập bên ngoài sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh hôm 17/8/2013 nhằm đề phòng các cuộc biểu tình do phe đối lập khởi xướng.

Cuộc diễn tập diễn ra sau hàng loạt vụ triển khai lục quân và quân cảnh Campuchia bên trong và xung quanh thủ đô Phnom Penh trong những ngày qua, sau khi phe đối lập liên tục đe dọa kêu gọi biểu tình trên toàn quốc nhằm phản đối kết quả bầu cử.

Chính phủ Campuchia khẳng định phe đối lập có quyền biểu tình song mọi hành vi bạo lực sẽ không được dung thứ và các lãnh đạo đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) sẽ bị quy trách nhiệm cho mọi vụ gây rối trật tự.

Người phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan nói: “Đây là phương án phòng ngừa… để quân cảnh có thể chuẩn bị dập tắt nhanh chóng nếu cuộc biểu tình biến thành bạo động và để bảo vệ hoạt động công cộng bình thường”.

Căng thẳng chính trị tại Campuchia đã gia tăng từ khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử ngày 28/7/2013, cho thấy đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành đa số phiếu. Tuy nhiên, lãnh đạo CNRP Sam Rainsy đã bác bỏ kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Lực lượng Quân cảnh Quốc gia Kheng Tito cho biết: “Nếu thật sự có một cuộc biểu tình lớn như một đảng đã hứa hẹn, chúng tôi lo ngại bạo lực sẽ nổ ra, nên chúng tôi muốn bảo vệ mọi người và không cho phép bất kỳ ai trở thành nạn nhân”.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#2Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thanh niên - Bộ Nội vụ Campuchia vừa gửi đến 40 cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài ở thủ đô Phnom Penh cảnh báo về nguy cơ đảng đối lập CNRP gây biểu tình bạo động với ý đồ đảo chính, lật đổ chính phủ.

Ngày 29/8/2013, CNRP tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình lớn ở Phnom Penh vào ngày 7/9/2013 để phản đối kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố một ngày sau đó.

Cùng ngày, đảng cầm quyền CPP chỉ trích CNRP muốn phá hoại và có ý đồ làm loạn, gây bất ổn.

Từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 7 đến nay, CNRP thường xuyên cáo buộc có gian lận và đòi mở túi đựng phiếu bầu ở các đơn vị bầu cử tỉnh Kratie và Battambang. Hội đồng Hiến pháp Campuchia đã đáp ứng yêu cầu này và không thấy dấu hiệu bất thường nào.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#3Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Hội đồng Hiến pháp Campuchia phán quyết kết quả bầu cử
Tình hình Campuchia Anh-110Hội đồng Hiến pháp với 9 thành viên là cơ quan có thẩm quyền cao nhất về giải quyết khiếu nại bầu cử
VOV - Phán quyết của Hội đồng Hiến pháp Campuchia nhấn mạnh, tuy có những vấn đề kỹ thuật nhưng không ảnh hưởng đến kết quả.

Chiều ngày 31/8/2013, Hội đồng Hiến pháp Campuchia đã ra phán quyết bảo lưu quyết định của Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Campuchia về giải quyết những khiếu kiện liên quan đến kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 ngày 28/7 vừa qua.

Phán quyết của Hội đồng Hiến pháp Campuchia nhấn mạnh, tuy có những vấn đề kỹ thuật trong việc đóng gói một số gói niêm phong “A” các tài liệu gốc tại 13 điểm bầu cử thuộc xã (Svay Chreah, tỉnh Kratie), nhưng những sai sót kỹ thuật này không ảnh hưởng đến kết quả sơ bộ đã được Ủy ban Bầu cử công bố ngày 12/8 vừa qua.

Hội đồng Hiến pháp cũng chỉ thị cho Uỷ ban Bầu cử Quốc gia có biện pháp xử lý những nhân viên có sai phạm trong công tác đóng gói và niêm phong các gói tài liệu gốc này.

Cũng trong chiều nay, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã ra tuyên bố ủng hộ chỉ dụ của Quốc vương Norodom Sihamoni. Trước đó, chiều 30/8, Quốc vương Sihamoni đưa ra chỉ dụ kêu gọi các đảng chính trị tại Campuchia giải quyết mọi vấn đề của đất nước dựa trên hiến pháp, với vai trò giải quyết của các cơ quan chức năng được quy định trong hiến pháp và luật pháp hiện hành.

Chỉ dụ thứ hai của Quốc vương Sihamoni được đưa ra sau khi phe đối lập là Đảng Cứu quốc Campuchia dọa sẽ biểu tình lớn vào ngày 7/9 tới, một ngày trước khi công bố kết quả chính thức, nếu không có một cuộc điều tra về kết quả bầu cử, được thực hiện bởi một ủy ban độc lập, không có sự tham gia của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình chính trị ở Campuchia có liên quan trực tiếp đến quan hệ Việt Nam - Campuchia. Những diễn biến phức tạp trên chính trường Campuchia trong thời gian qua đã khiến cho nhiều người Việt phải lo ngại về một kịch bản "Cách mạng màu" đã và đang diễn ra trên đất nước chùa tháp. Hy vọng là Chính phủ của ông Hun Sen sẽ bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt trong những quyết sách của mình, giữ vững ổn định chính trị, không để cho phe đối lập kích động dân chúng tham gia biểu tình, gây rối, bạo loạn, tạo cớ cho các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia.

Mời các bạn xem clip ghi lại hình ảnh quân tình nguyện Việt Nam chia tay người dân Cam pu chia về nước sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả:

Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#5Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phe đối lập Campuchia giở chiêu mới
Ngày 2/9/2013, đảng đối lập CNRP của Campuchia tuyên bố cuộc tụ tập lớn dự kiến diễn ra vào ngày 7/9 là để “cầu nguyện tập thể” chứ không phải phản đối kết quả bầu cử.

Các lãnh đạo CNRP nói quyết định trên xuất phát từ lo ngại “xảy ra bạo động và quân đội sẽ trấn áp”, đồng thời kêu gọi người tham gia “cầu nguyện cho hòa bình và không mang vũ khí”. Tuy nhiên, đảng đối lập vẫn tuyên bố sẽ kiện Ủy ban bầu cử quốc gia và đòi lập ủy ban độc lập điều tra kết quả cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7. Đảng cầm quyền CPP thì khẳng định yêu cầu trên là vi hiến. Chính phủ Campuchia đã triển khai binh sĩ, cảnh sát chống bạo động ở thủ đô để bảo đảm an ninh trước, trong và sau ngày biểu tình dự kiến của phe đối lập. Vì lý do an toàn, nhà chức trách cũng kêu gọi người nước ngoài không đến khu vực biểu tình.

Nguồn: Thanh niên
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Phó Thường dân

#6Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

The Phnom Penh Post - Sáng ngày 07/9/2013, cuộc biểu tình do phe đối lập phát động đã thu hút được khoảng trên 40.000 người ủng hộ tại Công viên Tự do ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. Về cơ bản, cuộc biểu tình diễn ra trong yên bình, không xảy ra tình trạng lộn xộn hay va chạm giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Đám đông đã giải tán vào khoảng 11 giờ 00 trưa.

Tình hình Campuchia Cambod10
Người biểu tình mang theo hoa sen - Ảnh: AFP
Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia, một lần nữa nhấn mạnh chủ trương của phe đối lập là sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình tương tự cho đến khi nào đạt được yêu sách là thành lập được một ủy ban điều tra độc lập về kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 ngày 28/7/2013.

Tình hình Campuchia Sam20r10
Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia tại cuộc biểu tình - Ảnh: The Phnom Penh Post
      
Phó Thường dân

#7Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Sáng ngày 08/9/2013, Ủy ban bầu cử Campuchia (NEC) đã chính thức tuyên bố Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen chiến thắng và giành được 68 ghế trong quốc hội. Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) giành được 55 ghế. Theo NEC đã có 3,23 triệu cử tri bầu cho Đảng CPP trong khi đó Đảng đối lập CNRP giành được 2,94 triệu phiếu. Kết quả này không khác với công bố hồi giữa tháng 8/2013 của NEC. Như vậy CPP sẽ vẫn điều hành Chính phủ Campuchia và ông Hun Sen sẽ tiếp tục làm Thủ tướng.

Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đã lên tiếng không công nhận số liệu công bố của NEC; đồng thời khẳng định CNRP sẽ tiếp tục phản đối theo nhiều cách khác nhau để lật ngược kết quả.

Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn không bạo động vào ba ngày 15, 16 và 17/9. Sau đó, chúng tôi sẽ tẩy chay phiên họp Quốc hội đầu tiên nếu yêu cầu của chúng tôi không được đáp ứng”.

      
Cựu học viên

#8Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Quốc hội Campuchia sắp họp phiên đầu tiên
Ngày 9/9/2013, có tin Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ra chỉ dụ triệu tập 123 nghị sĩ vừa thắng cử tham dự phiên họp đầu tiên quốc hội khóa 5 nước này vào sáng 13/9.

Động thái này được hiểu như Quốc vương đã công nhận kết quả do Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố hôm 8/9. Vua Sihamoni đang ở Trung Quốc để kiểm tra sức khỏe và sẽ về nước vào ngày 11/9.

Theo luật Campuchia, quốc hội sẽ mở phiên đầu tiên sau khi được sự phê chuẩn của Quốc vương. Tuy nhiên, CNRP vẫn tuyên bố không chấp nhận kết quả trên, dọa tẩy chay quốc hội và dự tính gặp vua Sihamoni sau khi ngài trở về.

Phe đối lập còn dọa sẽ lập trại biểu tình lớn từ ngày 15-17/9. Hành động này tiếp tục gây ra nguy cơ mất ổn định tại Campuchia. Trong khi đó, chuyên gia Chhim Phol Vrun ở Phnom Penh nhận định với Thanh Niên: “Đảng đối lập sẽ không đạt được ý muốn làm tê liệt quốc hội với tuyên bố tẩy chay vì theo luật, quốc hội sẽ được nhóm họp nếu có quá bán số đại biểu tham dự”.

Nguồn: Thanh niên
      
Cựu học viên

#9Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Người Việt ở Campuchia không nên lo ngại
Đó là khẳng định của ông Trần Văn Thông, Tham tán phụ trách chính trị, đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, với Thanh Niên. Theo ông, mặc dù có một số người thuộc phe đối lập Campuchia dùng lời lẽ kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, thậm chí đe dọa người Việt Nam ở Campuchia lẫn người Campuchia gốc Việt nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ. Đại bộ phận người dân Campuchia quý mến và thân thiện với Việt Nam.

Chính phủ hoàng gia Campuchia quản lý đất nước bằng pháp luật và những hành vi sai trái đều bị xử lý. Người Việt Nam không nên lo ngại mà tiếp tục đoàn kết với người dân Campuchia, tiếp tục qua lại làm ăn, tham quan du lịch, học tập… sẽ được chính phủ và luật pháp Campuchia bảo vệ.

Trước đó, để bảo đảm an toàn cho bà con trước những lời lẽ kích động của một số thành viên đảng CNRP đối lập, Tổng hội người Campuchia gốc Việt đã có văn bản đề nghị Tổng cục Công an Campuchia sẵn sàng can thiệp, bảo vệ, giúp đỡ kịp thời nếu có tình huống xấu. Chủ tịch Tổng hội Châu Văn Chi cho biết thêm những người cần hỗ trợ có thể liên hệ các cơ quan lãnh sự của Việt Nam hoặc hệ thống Hội người Campuchia gốc Việt.

Về diễn biến chính trường Campuchia sau bầu cử, nguồn tin của Thanh Niên từ đảng cầm quyền CPP cho biết sẽ có một số thay đổi trong nội các mới do một số bộ trưởng hiện tại đã trúng cử đại biểu quốc hội và sẽ rời ghế để sang cơ quan lập pháp. CPP cũng ra thông báo nhiều cải cách sâu rộng sắp tới, ưu tiên phát triển công bằng xã hội và nâng cao chất lượng bộ máy tư pháp.

Nguồn: Thanh niên
      
Cựu học viên

#10Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phát hiện bom ở gần trụ sở Quốc hội Campuchia
Vào sáng nay 13.9, nhà chức trách Campuchia đã phát hiện hai quả bom tự chế ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, gần địa điểm phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức biểu tình trong hai ngày nữa.

Tình hình Campuchia Thietb10
Người dân khu vực Wat Phnom lo lắng sau khi tin phát hiện vật liệu nổ tại đây - Ảnh: Tiến Trình
Sáng nay, 13.9, một quả bom đã được tìm thấy gần trụ sở Quốc hội Campuchia và 3 quả đạn M79 được tìm thấy tại khu vực Wat Phnom gần Công viên Tự Do, nơi cuộc biểu tình dự kiến diễn ra.

Người phát ngôn quân cảnh tại Phnom Penh, ông Kheng Tito, cho biết cảnh sát đang mở cuộc điều tra và chưa thể khẳng định đó có phải là âm mưu khủng bố hay không.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Sovann nói: Thiết bị nổ bên ngoài trụ sở Quốc hội Campuchia đã được xử lý an toàn. Hiện cảnh sát đã lấy một số mẫu vật chứng để phục vụ việc điều tra…

Ông Sok Sambath, quận trưởng quận Daun Penh, nơi các quả bom được tìm thấy, cho biết chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm và nhà chức trách vẫn chưa nhận diện được các nghi can. Tuy nhiên, ông Sambath nói ông tin rằng động cơ của những kẻ gài bom là nhằm gây hỗn loạn xã hội, theo tờ Cambodia Daily.

Tại trước Tòa nhà Quốc hội, thiết bị nổ được đặt trong thùng 10 lít. Còn gần khu vực Wat Phnom, cảnh sát tìm thấy 3 quả M79 buộc lại với nhau được giấu phía sau bức tượng Mahatma Gandhi đặt trong khu vực trồng hoa.

Sau khi phát hiện chất nổ ở những vị trí nhạy cảm trên, cuộc biểu tình ngày 15.7 vẫn được cấp phép. Chính quyền địa phương đã kêu gọi những người tham gia biểu tình phải giữ trật tự và hết sức cảnh giác. Tuy nhiên, chính quyền Phnom Penh không cho phép biểu tình dài ngày và người biểu tình cũng không được phép ở lại khu vực biểu tình vào ban đêm vì lý do an ninh.

Cảnh sát đã được tăng cường bên ngoài trụ sở Quốc hội Campuchia và khu vực Wat Phnom, lực lượng rà phá bom mìn cũng đưa đến để rà soát hiện trường.
Tình hình Campuchia Capuch10
Đội gỡ bom chuẩn bị đến hiện trường - Ảnh: AFP
Hôm 12.9, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã bác đơn xin phép cắm trại tại công viên Tự do của những người ủng hộ phe đối lập.

Các quan chức của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố họ sẽ không đếm xỉa đến cảnh báo của chính phủ bởi quyền biểu tình ôn hòa được hiến pháp bảo vệ.

Trong nỗ lực nhằm chấm dứt tranh cãi, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã mời ông Hun Sen và chủ tịch CNRP Sam Rainsy đến tham dự một cuộc họp riêng tại hoàng cung vào tối 12.9 để giải quyết thế bế tắc chính trị.

Được biết, hai lãnh đạo CNRP cũng sẽ yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni vào ngày mai (14.9), trong khi cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội do đảng này tổ chức vẫn đang được vận động tổ chức.

Tình hình Campuchia Campuc10
Một chuyên gia gỡ bom đang kiểm tra khu vực gần trụ sở Quốc hội ở thủ đô Phnom Penh - Ảnh: AFP
Nguồn: Thanh niên
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#11Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thủ tướng Campuchia và phe đối lập đàm phán
Ngày 14-9, đảng cầm quyền Campuchia và đảng đối lập đã tổ chức một cuộc đàm phán nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều ngày qua.

Theo hãng tin AFP, cuộc họp kéo dài 30 phút giữa Thủ tướng Hun Sen và thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của nhà vua Norodom Sihamoni. Ông Rainsy cho biết cuộc gặp chưa tạo ra một bước đột phá nào nhưng là “bước tiến đầu tiên”.

Truyền hình Campuchia chiếu cảnh Thủ tướng Hun Sen và ông Rainsy bắt tay nhau sau cuộc họp. Nhà vua Norodom Sihamoni cũng đã đề nghị các nghị sĩ hai bên họp quốc hội vào ngày 23-9 tới và tiếp tục đàm phán với nhau.

Bất chấp các nỗ lực này, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Rainsy vẫn tuyên bố sẽ tẩy chay họp quốc hội.

“Ông Sam Rainsy thông báo với nhà vua rằng CNRP không thể chấp nhận các hành vi gian lận bầu cử và sẽ tiếp tục tìm công lý cho người dân” - phó chủ tịch CNRP Kem Sokha cho biết.

CNRP và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục đối thoại trong ngày 16-9 tới. CNRP cũng cho biết sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình tại công viên Dân chủ ở Phnom Penh trong ngày 15-9 như kế hoạch ban đầu.

Nguồn: Tuổi trẻ
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#12Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Cận cảnh cuộc biểu tình ở Campuchia
Phóng viên Thanh Niên Online đã có mặt trực tiếp tại cuộc biểu tình ở Campuchia, một hoạt động do đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNPR) tổ chức nhằm phản đối cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia mới đây.

Tình hình Campuchia Bieuti10

Tình hình Campuchia Bieuti11

Tình hình Campuchia Bieuti12
Sáng sớm, một nhóm người biểu tình ủng hộ CNRP thưa thớt kéo đến Quảng trường Tự Do tại trung tâm Phnom Penh. Trái với tuyên bố của CNRP, số người biểu tình dường như "ít hăng hái" như dự kiến

Tình hình Campuchia Bieuti13

Tình hình Campuchia Bieuti14

Tình hình Campuchia Bieuti15
Bánh mì được chở từng xe đến phát cho người biểu tình. Trong đó, có không ít những người không tham gia biểu tình, nhưng chỉ đến Quảng trường Tự Do nhận cờ, bánh mì rồi… đi

Tình hình Campuchia Bieuti16
Cậu bé này không quan tâm đến biểu tình là gì, cứ thoải mái đánh giấc trong tiếng hò reo của những người kéo về từ các nơi

Tình hình Campuchia Bieuti17
Một cửa hàng điện tử cũng tranh thủ rải nhân viên đi… quảng cáo

Tình hình Campuchia Bieuti18
Ban nhạc được tăng cường để cổ súy tinh thần người biểu tình

Tình hình Campuchia Bieuti19
Mặc dù các chức sắc Phật giáo đã cấm các nhà sư tham gia biểu tình vì làm như thế là trái quy định của Phật pháp, tuy nhiên, vẫn xuất hiện những người trong áo nhà sư tại cuộc biểu tình. Thậm chí có dư luận cho rằng CNRP đã cho một số người giả nhà sư để tăng thu hút công chúng

Tình hình Campuchia Bieuti20
Thùng quyên góp cũng được để ở nơi nổi bật nhất, tuy nhiên chưa thấy người biểu tình nào đến quyên góp vào quỹ CNRP

Tình hình Campuchia Bieuti21

Tình hình Campuchia Bieuti22

Tình hình Campuchia Bieuti23

Tình hình Campuchia Bieuti24
Người tham gia biểu tình lẫn người hiếu kỳ trà trộn vào càng lúc càng đông. Tuy nhiên, số người có mặt tại Quảng trường Tự Do sáng nay không quá 10.000 người, trái với tuyên bố sẽ có hàng trăm ngàn người tham gia của lãnh đạo CNRP

Tình hình Campuchia Bieutinh16
Xe cấp cứu có chữ “USA” cũng có mặt tại Quảng tường Tự Do

Tình hình Campuchia Bieutinh17

Tình hình Campuchia Bieutinh18
Bên ngoài khu vực biểu tình, gần cầu Wat Phnom, người của CNRP ra sức lôi kéo người tham gia biểu tình

Tình hình Campuchia Bieutinh19
Tuy nhiên, nhiều người hiếu kỳ vẫn giữ cự ly với đám người biểu tình vì lo sợ bạo lực sẽ phát sinh như nhiều lần CNRP tổ chức biểu tình

Tình hình Campuchia Bieutinh20
Cảnh sát bảo vệ trật tự tại Quảng trường Tự Do

Tình hình Campuchia Bieutinh21
Cửa hiệu trên hoàng loạt con phố ở Phnom Penh đóng cửa do lo ngại sẽ có bạo lực bùng phát

Tình hình Campuchia Bieutinh22

Tình hình Campuchia Bieutinh23
Mặc dù nhà chức trách cấm tuần hành, nhưng những người biểu tình ủng hộ CNRP vẫn diễu hành rầm rộ trên các tuyến phố
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#13Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Biểu tình tại Campuchia có dấu hiệu trở thành bạo lực
Tình hình Campuchia Canh-s10Hàng ngàn cảnh sát Campuchia được huy động để ngăn chặn bạo lực
VOV - Phe đối lập tuyên bố tẩy chay cuộc họp ra mắt Quốc hội khóa mới do Quốc vương Sihamoni triệu tập ngày 23/9/2013.

Các cuộc biểu tình do phe đối lập tại Campuchia phát động để phản đối kết quả bầu cử Quốc hội khóa 5 đang có dấu hiệu trở nên bạo lực, thay vì là những cuộc biểu tình hòa bình như phe đối lập cam kết lúc đầu.

Cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra hôm qua 15/9 đã vượt quá khuôn khổ quy định mà Bộ Nội vụ Campuchia cho phép về số lượng người tham gia, cố tình diễu hành; lập trại và ở lại qua đêm ở nơi biểu tình.

Trong quá trình diễu hành, từ chiều 15/9, đã diễn ra một số xô xát nhỏ khi người biểu tình đã phá bỏ các rào cản của cảnh sát tại khu vực cấm xung quanh Hoàng cung.

Tuy nhiên, đến khoảng 21h đêm 15/9, đã diễn ra bạo động nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình tại khu vực cầu vượt Monivong, cửa ngõ phía Đông dẫn vào trung tâm thủ đô Phnom Penh. Những kẻ quá khích ném đá và gậy gộc vào cảnh sát, cho đến khi cảnh sát phải đáp trả bằng đạn hơi cay.

Nguồn tin các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, những kẻ biểu tình quá khích đã đốt phá một đồn cảnh sát tại xã Chak Anger Leu, quận Mienchay gần đó. Hàng nghìn cảnh sát cơ động và lực lượng hiến binh đã được huy động để lập lại trật tự tại khu vực này.

Khoảng 4-5 phần tử quá khích đã bị bắt giữ. Đến 23h đêm 15/9, tình hình tại đây đã tạm yên trở lại.

Bất chấp những nguy cơ an ninh và xáo trộn xã hội nghiêm trọng mà các cuộc biểu tình gây ra, phe đối lập là Đảng Cứu quốc Campuchia vẫn khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình trong hai ngày 16-17/9, mặc dù trong sáng 16/9, tại trụ sở Quốc hội Campuchia dự kiến sẽ diễn ra cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) để giải quyết bất đồng.

Phe đối lập cũng tuyên bố tẩy chay cuộc họp ra mắt Quốc hội khóa mới do Quốc vương Sihamoni triệu tập ngày 23/9.

Theo kết quả chính thức, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành được 68 nghế nghị sỹ Quốc hội khóa 5, trong khi đảng Cứu quốc Campuchia đối lập giành được 55 ghế còn lại. Phe đối lập kiên quyết bác bỏ kết quả này, và cho rằng họ mới là người thắng cử với 63 ghế, và ra yêu sách thành lập ủy ban độc lập với sự tham gia của Liên Hợp Quốc để điều tra kết quả bầu cử.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#14Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Biểu tình tại Campuchia có dấu hiệu trở thành bạo lực
Tình hình Campuchia Bieutinh2Người biểu tình trở nên thưa thớt tại quảng trường Tự Do trong ngày 16.9 - Ảnh: Tiến Trình
TNO - Bất chấp tuyên bố tiếp tục biểu tình của đảng đối lập Campuchia, nhiều người đã rời khỏi nơi tập trung phản đối trước đó ở thủ đô Phnom Penh.

Ngày 16.9, từng đoàn người biểu tình rút khỏi quảng trường Tự Do ở trung tâm Phnom Penh. Đây là nơi những người ủng hộ đảng CNRP tập trung trong ngày 15.9 để biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7. Đến nay, tại khu vực này khá thưa thớt người, đa số đều tỏ vẻ mệt mỏi.

Cùng ngày, đại diện đảng CPP cầm quyền và đảng CNRP đối lập đã có cuộc gặp nhằm tìm hướng giúp tháo gỡ bế tắc chính trị kéo dài sau bầu cử nhưng 2 bên chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Những người phát ngôn của 2 đảng chỉ cho biết cả hai nhất trí thực hiện nghiêm túc chỉ dụ của Quốc vương Norodom Sihamoni là kêu gọi người dân gồm cả người biểu tình và lực lượng an ninh kiềm chế không sử dụng bạo lực; cũng như đồng ý sẽ có những cuộc gặp tiếp theo.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát Campuchia, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen đã đạt được lợi thế sau đàm phán khi CNRP không đạt được bất cứ yêu sách nào. Trước đó, hầu hết dư luận và các cấp có thẩm quyền đều đã công nhận chiến thắng của CPP trong cuộc bỏ phiếu. Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên có mặt tại trụ sở quốc hội Campuchia, nơi diễn ra cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen bước khỏi phòng họp với nụ cười rạng rỡ còn lãnh đạo CNRP Sam Raisy tỏ vẻ không vui. Khi được hỏi có tiếp tục kéo dài biểu tình hay không, người phát ngôn của CNRP cho biết đảng này vẫn sẽ tiếp tục vì “đã lên kế hoạch với những người ủng hộ”.

Hành động biểu tình phản đối của phe đối lập đã gây ra nhiều bất ổn ở Campuchia trong thời gian qua, nghiêm trọng nhất là các hành vi gây hấn, bạo lực trong ngày 15.9. Xung đột đã xảy ra khi một nhóm người quá khích phá dỡ rào chắn, tấn công cảnh sát bằng gạch đá khiến lực lượng an ninh phải dùng hơi cay và vòi rồng để đáp trả. Tại khu vực cầu Monivong (còn có tên khác là cầu Sài Gòn), tình trạng bạo lực khiến 1 thanh niên thiệt mạng do trúng đạn. Cảnh sát Campuchia đã khẳng định “không bắn vào người biểu tình” và đang điều tra cái chết này. Cảnh sát còn tuyên bố đã bắt một số người biểu tình và phát hiện có người mang theo súng. Phe đối lập cũng phủ nhận trách nhiệm nhưng thừa nhận là không ngăn chặn được “thành phần bất hảo trà trộn vào nhóm biểu tình”. Quốc vương Norodom Sihamoni đã bày tỏ ông rất đau buồn vì những diễn biến trong ngày 15.9.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#15Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Lộ các yêu sách của đảng đối lập Campuchia
Tình hình Campuchia Sach10Ảnh chụp văn bản đưa ra 5 yêu sách của CNRP được phát tán trên mạng
TNO - Một lá thư gửi Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen từ đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vừa bị phát tán tối qua (16.9), cùng 5 yêu sách, khiến CNRP "mất điểm" với người ủng hộ.

Theo nội dung bức thư, CNRP hứa sẽ chấp nhận kết quả bầu cử quốc hội nước này với điều kiện đảng cầm quyền phải cải tổ Ủy ban bầu cử, hệ thống tư pháp, hệ thống báo chí và chống tham nhũng. Và một trong những yêu sách gây nhiều chú ý là: “Đề nghị có tên ngài Sam Raisy tham dự trong phiên họp quốc hội đầu tiên vào ngày 23.9.2013”.

Trước đó, những ứng viên trúng cử của CNRP đã tuyên bố tẩy chay kỳ họp quốc hội khi khiếu nại của họ về kết quả bầu cử ngày 28.7 bị thất bại.

Vì vậy, thông tin về 5 yêu sách (bị nghi ngờ là từ nội bộ CNRP phát ra) được phát tán công khai trên mạng đã gây ra nhiều bất lợi cho CNRP, dẫn đến những nghi vấn về "mâu thuẫn nội bộ của đảng này". CNRP đã lúng túng phủ nhận rằng "đó chưa phải là những đòi hỏi chính thức của CNRP".

Dự kiến hôm nay, 17.9, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen dẫn đầu và CNRP do ông Sam Rainsy dẫn đầu sẽ tiếp tục có cuộc gặp gỡ, tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc chính trị trong những ngày qua.

Tại Phnom Penh, số đông người biểu tình của CNRP đã rút về. Các hàng rào gai của cảnh sát cũng đã được tháo dỡ ở nhiều tuyến phố.
      
Phó Thường dân

#16Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Campuchia E19e9f10
Thỏa thuận đạt được giữa CPP and CNRP tại cuộc họp ngày 16/9/2013 - Ảnh KI Media
      
Cựu học viên

#17Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thủ lĩnh đối lập Campuchia tuyên bố giải tán biểu tình
Tình hình Campuchia Avatar13Ngày 17/9, cảnh sát đã dẹp bỏ các rào ngăn đường dẫn tới trung tâm Thủ đô
Chiều 17/9, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy và Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha đã tuyên bố giải tán cuộc biểu tình kéo dài ba ngày 15-17/9 tại Quảng trường Dân chủ ở nước này.

Tuy nhiên, các thủ lĩnh CNRP không quên động viên người ủng hộ chuẩn bị tinh thần để tham gia các cuộc biểu tình mới, nếu những vấn đề liên quan đến bầu cử theo yêu sách của phe đối lập không được giải quyết.

Trước khi tuyên bố kết thúc biểu tình, ông Sam Rainsy đã thông báo kết quả cuộc đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, kết thúc vào sáng 17/9, mà ông đánh giá là thắng lợi.

Ông Sam Rainsy và Kem Sokha cũng tuyên bố luôn song hành để đấu tranh và kiên quyết không phản bội ý nguyện của nhân dân Khmer dù trong tiến trình đàm phán hai ông chưa đề cập hết các vấn đề với phía CPP.

Ông Sam Rainsy khẳng định cuộc biểu tình kéo dài ba ngày của CNRP đã diễn ra phi bạo lực, việc một người chết và một số người khác bị thương vào chiều 15/9 không thuộc trách nhiệm của CNRP. Ông nêu rõ lập trường của CNRP rằng 55 nghị sỹ đối lập sẽ không dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới, dự kiến diễn ra vào ngày 23/9 tới, và tiếp tục đòi hỏi những cải cách đối với các cơ quan tối cao của đất nước như đã thành công trong việc yêu cầu cải cách công tác bầu cử.

Đây là cuộc biểu tình thứ hai của CNRP sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V hôm 28/7, với số người tham gia khoảng từ 20.000-30.000, dưới các hình thức cầu nguyện, biểu tình ngồi và tuần hành theo các nhóm nhỏ trên đường phố Phnom Penh.
Nguồn: TTXVN
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#18Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Đảng đối lập Campuchia chính thức tẩy chay họp Quốc hội
Tình hình Campuchia 65806110Chủ tịch CNRP Sam Rainsy cương quyết không nhượng bộ dù Quốc vương Norodom Sihamoni đã lên tiếng - Ảnh: Reuters
TTO - Mới đây, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã gửi thư cho Quốc vương Norodom Sihamoni thông báo đảng này chính thức tẩy chay phiên họp Quốc hội mới ngày 23-9.

Theo báo Phnom Penh Post, người phát ngôn CNRP Yim Sovann cho biết đảng này đã nói rõ với Quốc vương Norodom Sihamoni rằng họ sẽ tẩy chay họp Quốc hội nếu không đạt được một thỏa thuận với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

CPP và CNRP đã ngừng đàm phán kể từ ngày 17-9 và hiện vẫn chưa có kế hoạch đối thoại trở lại. Trong khi đó, CPP thông báo với Quốc vương rằng các nghị sĩ đảng cầm quyền chắc chắn sẽ có mặt trong phiên họp Quốc hội ngày 23-9.

Trước đó, Quốc vương Norodom Sihamoni đã gửi thư tới 55 nghị sĩ CNRP, kêu gọi họ đi họp Quốc hội vì sự đoàn kết quốc gia. Tuy nhiên ông Yim Sovann nhấn mạnh CNRP phải đáp ứng yêu cầu của những người ủng hộ là điều tra các cáo buộc sai phạm bầu cử.

Ông Yim Sovann cho biết CNRP hi vọng đảng này và CPP sẽ có một cuộc đối thoại trước ngày họp Quốc hội vào tuần tới. Một số tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi Quốc vương Norodom Sihamoni hoãn họp Quốc hội cho đến khi CPP và CNRP đạt được một thỏa thuận.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#19Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia ngăn chặn vụ tuyệt thực
Ngày 21.9, quân cảnh Campuchia và đảng đối lập CNRP xác nhận lực lượng an ninh đã ngăn chặn hành động tuyệt thực của hoàng thân Sisowath Thomico.

Vào tối 20.9, ông Sisowath Thomico, thành viên CNRP và là họ hàng của Quốc vương Norodom Sihamoni, cùng một số người tập trung ở công viên Wat Phnom, thủ đô Phnom Penh để tuyệt thực nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 7. Tuy nhiên, quân cảnh đã yêu cầu nhóm người của hoàng thân rời khỏi khu vực trên vì cuộc tuyệt thực có dấu hiệu biến thành biểu tình bất hợp pháp.

Phe đối lập xác nhận lực lượng an ninh không dùng vũ lực và không có sự cố nào xảy ra. Đến nay, CNRP vẫn chưa chịu chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử và vẫn có nhiều động thái có thể gây thêm bất ổn chính trị tại Campuchia.

Đảng này tuyên bố tẩy chay phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa mới vào ngày 23.9 dù Quốc vương Norodom Sihamoni trước đó đã kêu gọi đoàn kết giữa các đảng phái.
Nguồn: TNO
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#20Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Quốc hội Campuchia nhóm họp
Tình hình Campuchia Cambod11Lực lượng an ninh được triển khai tại cuộc biểu tình của phe đối lập hôm 22.9 - Ảnh: Reuters
Quốc hội Campuchia đã nhóm họp vào hôm nay, 23.9, tại thủ đô Phnom Penh, bất chấp sự vắng mặt của những nghị sĩ thuộc đảng đối lập.

Theo AFP, Quốc vương Norodom Sihamoni đã khai mạc phiên quốc hội và thúc giục đất nước hãy “đoàn kết”.

“Đất nước Campuchia phải đoàn kết và thể hiện sự thống nhất trên nền tảng của việc thực thi các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền”, Quốc vương Sihamoni phát biểu trong bài diễn văn khai mạc.

Đây là phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia từ sau cuộc bầu cử vào cuối tháng 7, với chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.

Không có nghị sĩ đối lập nào có mặt vào sáng nay sau khi đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố tẩy chay phiên họp vì không được đáp ứng yêu cầu điều tra độc lập kết quả bầu cử.

Theo kết quả chính thức, đảng CPP giành được 68 ghế so với 55 ghế của CNRP song phe đối lập đã bác bỏ kết quả này.

Sự bất mãn về kết quả bầu cử đã châm ngòi cho ba ngày biểu tình tại Phnom Penh vào đầu tháng. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi một người biểu tình bị bắn chết giữa lúc lực lượng an ninh đụng độ với những người biểu tình ném đá.

An ninh đã được tăng cường xung quanh các công sở trong những ngày qua. Cảnh sát chống bạo loạn đã được triển khai tại những khu vực gần trụ sở quốc hội.

Thủ tướng Hun Sen đã đồng ý tìm giải pháp hòa bình trong các cuộc đối thoại với lãnh đạo CNRP Sam Rainsy song ông đã bác bỏ lời kêu gọi điều tra độc lập kết quả bầu cử.

Theo AFP, ông Hun Sen nhiều khả năng sẽ tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ năm năm vào ngày mai, 24.9.

Nguồn: Thanh niên
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên

#21Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ông Hun Sen được bầu làm Thủ tướng Campuchia
Tình hình Campuchia Hunsen11Ông Hun Sen vào dự cuộc họp Quốc hội Campuchia ngày 24.9 - Ảnh: Reuters
Tin nóng - Ngày 24.9, Quốc hội Campuchia đã họp, và bầu ông Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ 5 năm.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7, với 68 ghế. Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) giành được 55 ghế. Tuy nhiên lãnh đạo CNRP là Sam Rainsy đã tẩy chay kết quả bầu cử, kêu gọi biểu tình rầm rộ thời gian qua để phản đối.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại kỳ họp quốc hội, cả 55 ghế của CNRP đều bỏ trống, theo AP.

Tại buổi họp báo ngày 24.9, ông Hun Sen cho các nhà báo biết chính phủ của ông sắp thành lập sẽ dành cho người của CNRP một số ghế, với điều kiện CNRP chấm dứt các cuộc biểu tình. Ông cũng bác bỏ yêu sách của CNRP đòi chiếm 6 ghế trong 12 ghế của chủ tịch đoàn Quốc hội.

“Các bạn có thấy nơi nào trên thế giới, một đảng thiểu số lại giữ vị trí chủ tịch đoàn quốc hội”, ông Hun Sen nói với các nhà báo.

Ông Hun Sen, năm nay 61 tuổi, đã cầm quyền suốt 28 năm qua, và ông sẽ tiếp tục trong 5 năm nữa.

Tình hình Campuchia Hunsen12
Ông Hun Sen (trái) gặp quốc vương Norodom Sihamoni ngày 23.9 - Ảnh: EPA
      
Cựu học viên

#22Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CPC cáo buộc ông Rainsy chống lại lợi ích quốc gia
Tình hình Campuchia Avatar11Toàn cảnh phiên khai mạc Quốc hội Campuchia ở Phnom Penh ngày 23/9 - Ảnh: AFP
TTXVN - Các nghị sỹ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã chỉ trích mạnh mẽ chuyến công du của Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Sam Rainsy tới Mỹ và các nước phương Tây nhằm vận động cắt giảm viện trợ cho Campuchia và không công nhận chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Trang tin điện tử Sen ngày 9/10 dẫn lời ông Cheam Diep - Chủ tịch Ban kinh tế tài chính, ngân hàng của Quốc hội Campuchia - cho rằng, việc ông Sam Rainsy vận động các nước cắt viện trợ, đầu tư cho Campuchia là việc làm gây ảnh hưởng tới kinh tế và sự phát triển của đất nước.

Trong khi đó, tờ Campuchia Mới ngày 9/10 cũng dẫn lời ông Cheam Diep nêu rõ việc ông Sam Rainsy tập hợp các bản kiến nghị có lăn dấu vân tay làm bằng chứng phản đối chính phủ mới để trình lên Liên hợp quốc là vô nghĩa bởi CPP làm việc theo Hiến pháp, luật pháp Campuchia và sắc lệnh của Quốc vương Campuchia, đồng thời được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Dư luận công chúng Campuchia cũng cho rằng trong bối cảnh trong nước đang khó khăn về kinh tế, nhiều địa phương bị thiên tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng hiện nay, việc ông Sam Rainsy ra nước ngoài để vận động các nước cắt giảm viện trợ, đầu tư đối với Campuchia là việc làm đi ngược lại lợi ích của đất nước.

Trước đó, ngày 29/9, Quốc hội Campuchia đã ra thông cáo tới toàn dân, phản bác những luận điệu mang tính chống đối và vi phạm hiến pháp của CNRP. Quốc hội Campuchia khẳng định trong cuộc đàm phán giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng CPP và CNRP ngày 16-17/9 theo ý chỉ của Quốc vương, CNRP đã thừa nhận CPP giành được 68 ghế và CNRP giành được 55 ghế trong Quốc hội nhiệm kỳ V.

Tuyên bố của Quốc hội Campuchia nêu rõ việc CNRP không thừa nhận Chính phủ nhiệm kỳ V là chính phủ hợp pháp của Vương quốc Campuchia là hành động đi ngược lại Hiến pháp của Vương quốc Campuchia và chế độ dân chủ, chống lại Quốc vương Campuchia - người đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội để ra sắc lệnh bổ nhiệm Thủ tướng chính phủ và các chức vụ trong Chính phủ nhiệm kỳ V.

CNRP phải ngừng lấy chữ ký ủng hộ ở Phnom Penh
TTXVN - Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã yêu cầu CNRP chấm dứt hoạt động lấy chữ ký hoặc điểm chỉ ủng hộ tại các khu vực công cộng và nhà ở của người dân.

Trong một thông báo ký ngày 8/10, Phó Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nhấn mạnh hoạt động của CNRP lấy chữ ký ủng hộ tại các chợ, các địa điểm công cộng và nhà dân làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật và hoạt động kinh doanh của người dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội nơi công cộng. Vì thế, chính quyền Phnom Penh yêu cầu CNRP tổ chức lấy chữ ký ủng hộ tại trụ sở chính và các văn phòng của đảng này ở Phnom Penh.

Trong mấy ngày qua, CNRP đã tổ chức rầm rộ chương trình lấy chữ ký của những người tán thành việc phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V mà Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố.

CNRP hy vọng sẽ thu thập được khoảng 3,5 triệu chữ ký ủng hộ để gửi cho Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vào ngày 23/10, ngày mà CNRP dự định sẽ tổ chức một cuộc bãi công, biểu tình lớn trong phạm vi cả nước.
      
Cựu học viên

#23Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

TTK LHQ bày tỏ ủng hộ đối với Thủ tướng Hun Sen
Tình hình Campuchia Avatar12Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon - Ảnh: AFP
TTXVN - Ngày 10/10, trong cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 tại Brunei, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử trong không khí dân chủ, tự do, an ninh và hòa bình.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn trang mạng tiếng Khmer CEN cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon chúc mừng thắng lợi của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua và bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Hun Sen trên cương vị lãnh đạo cơ quan hành pháp Campuchia nhiệm kỳ 2013-2108.

Tại cuộc gặp, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã đánh giá cao sự đóng góp của Campuchia trong việc tham gia và thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Kể từ năm 2006, Chính phủ Campuchia đã nhiều lần cử lực lượng quân đội ra nước ngoài tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hiện tổng số binh sỹ Campuchia được cử tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại các nước Sudan, Cộng hòa Chad và Trung Phi là 1.237 người.

Ngoài ra, TKK Ban Ki-moon cũng bày tỏ sự cảm thông và chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Campuchia về những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra trong những tuần qua.

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen đã thông báo cho Tổng thư ký Ban Ki-moon về tình hình hậu bầu cử tại Campuchia và việc đảng đối lập tẩy chay các phiên họp Quốc hội.

Theo ông, đây không phải là lần đầu tiên đảng đối lập sử dụng biện pháp tiêu cực này và kêu gọi biểu tình để nhằm thay đổi kết quả bầu cử hay đòi hỏi quyền lợi.

Tổng thư ký Ban Ki-moon và Thủ tướng Hun Sen cũng đã thảo luận về việc giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách dành cho Tòa án Xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC).
      
Cựu học viên

#24Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia chi 1,8 triệu USD cho phiên tòa xét xử Khmer Đỏ
Tình hình Campuchia 66455310Phiên tòa xử Khmer Đỏ nhiều lần trì hoãn vì thiếu ngân sách. - Ảnh: ECCC
TTO - Sau nhiều tháng trì hoãn, phiên tòa xử Khmer Đỏ đã khởi động lại các vòng xét xử khi chính phủ Campuchia cấp khoản ngân sách 1,8 triệu USD để trả lương cho các nhân viên điều hành phiên tòa đến cuối năm 2013.

Tờ Cambodia Herald cho biết số ngân sách trên được phân bổ theo thỏa thuận song phương kí giữa Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Thủ tướng Hun Sen bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào tuần trước tại Brunei.

Từ khi được thành lập vào năm 2006, tòa án này chỉ mới xử Kaing Gech Eav, biệt danh Dutch - giám đốc nhà tù an ninh S-21 với bản án 35 năm tù vì bị tội diệt chủng - đã gây ra cái chết cho 15.000 phạm nhân bị chế độ Khmer Đỏ tra tấn, giết hại trong nhà ngục này giai đoạn 1975-1979.

Cựu thủ tướng Ieng Sary đã chết trong thời gian diễn ra phiên tòa mà chưa bị tuyên án. Hai nhân vật còn lại Nuon Chea - phó chủ tịch đảng của Pol-Pot và Khieu Samphan - “anh số 5” trong chính quyền Khmer Đỏ đang chuẩn bị ra tòa trong những phiên xử cuối cùng để định án.

Phiên tòa đã chi 173 triệu USD để vận hành, chi trả lương nhân viên tuy nhiên luôn lâm vào cảnh thiếu ngân sách khiến tòa nhiều lần dừng hoạt động ảnh hưởng đến tiến độ xét xử. Người dân và các tổ chức quốc tế đã lên án sự chậm trễ của phiên tòa.
      
Cựu học viên

#25Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Chỉ cho phép biểu tình dưới 10 ngàn người tại Phnom Penh
Tình hình Campuchia Sam-ra10Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP kêu gọi biểu tình quy mô lớn vào tuần tới để gây áp lực với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền
GDVN - Phnom Penh đã từ chối yêu cầu của CNRP đòi tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày với khoảng 20 ngàn đến 50 ngàn người tham gia và diễu hành qua trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc và một số đại sứ quán tại Campuchia.

Chính quyền thành phố Phnom Penh ngày thứ Sáu cho biết chỉ có thể cho phép tối đa 10 ngàn người tham gia các hoạt động biểu tình vào tuần tới do phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) kêu gọi. Hoạt động biểu tình cũng không được phép ra khỏi phạm vi công viên Tự do.

Phnom Penh đã từ chối yêu cầu của CNRP đòi tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày với khoảng 20 ngàn đến 50 ngàn người tham gia và diễu hành qua trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc và một số đại sứ quán tại Campuchia.

Dimanche, người phát ngôn tòa thị chính Phnom Penh cho biết khả năng của công viên Tự do chỉ cho phép tối đa 10 ngàn người biểu tình, vượt qua con số này cần có sự cho phép đặc biệt từ Bộ Nội vụ.

"Thẩm quyền của Phnom Penh không được cấp phép cho một cuộc biểu tình từ 20 ngàn đến 50 ngàn người và một cuộc biểu tình qua các đại sứ quán với 20 ngàn người như CNRP yêu cầu", ông Dimanche khẳng định.

"Chúng tôi không cho phép họ diễu hành đến các đại sứ quán vì chúng ta có thể tưởng tượng những gì sẽ xảy ra khi 20 ngàn người biểu tình tuần hành trên các đường phố, nó sẽ ảnh hưởng đến giao thông, an ninh công cộng và có thể xảy ra bạo lực", Dimanche cho biết.

Các quan chức Bộ Nội vụ Campuchia không đưa ra bình luận nào về việc này. Trong khi đó người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia, Kirth Chantharith nói rằng: "Đối với cảnh sát không quan trọng là bao nhiêu người tham gia biểu tình, nếu họ biểu tình hòa bình thì không có vấn đề gì."

Tuy nhiên Kirth Chantharith từ chối bình luận về việc cảnh sát có can thiệp hay không nếu những người biểu tình cố gắng tìm cách diễu hành qua thủ đô Phnom Penh mà không được phép.

CNRP kêu gọi biểu tình quy mô lớn trong 3 ngày từ 23/10, trùng với ngày ký Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991, những người biểu tình sẽ kéo đến trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc để khiếu nại về kết quả bầu cử tại Campuchia. 2 ngày sau đó họ sẽ kéo qua đại sứ quán các nước Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Anh và Úc.
      
Sponsored content

#26Tình hình Campuchia Empty Re: Tình hình Campuchia

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 4 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2, 3, 4  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất