Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 3 trong tổng số 4 trang]

Phó Thường dân

#1code Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

Tình hình Campuchia - Page 3 2-mili10Lực lượng quân cảnh tham gia cuộc diễn tập
The Phnom Penh Post - Khoảng 1.000 quân cảnh Campuchia đã tham gia vào cuộc diễn tập bên ngoài sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh hôm 17/8/2013 nhằm đề phòng các cuộc biểu tình do phe đối lập khởi xướng.

Cuộc diễn tập diễn ra sau hàng loạt vụ triển khai lục quân và quân cảnh Campuchia bên trong và xung quanh thủ đô Phnom Penh trong những ngày qua, sau khi phe đối lập liên tục đe dọa kêu gọi biểu tình trên toàn quốc nhằm phản đối kết quả bầu cử.

Chính phủ Campuchia khẳng định phe đối lập có quyền biểu tình song mọi hành vi bạo lực sẽ không được dung thứ và các lãnh đạo đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) sẽ bị quy trách nhiệm cho mọi vụ gây rối trật tự.

Người phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan nói: “Đây là phương án phòng ngừa… để quân cảnh có thể chuẩn bị dập tắt nhanh chóng nếu cuộc biểu tình biến thành bạo động và để bảo vệ hoạt động công cộng bình thường”.

Căng thẳng chính trị tại Campuchia đã gia tăng từ khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử ngày 28/7/2013, cho thấy đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành đa số phiếu. Tuy nhiên, lãnh đạo CNRP Sam Rainsy đã bác bỏ kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Lực lượng Quân cảnh Quốc gia Kheng Tito cho biết: “Nếu thật sự có một cuộc biểu tình lớn như một đảng đã hứa hẹn, chúng tôi lo ngại bạo lực sẽ nổ ra, nên chúng tôi muốn bảo vệ mọi người và không cho phép bất kỳ ai trở thành nạn nhân”.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      

Cựu học viên

#51code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia: CPP kêu gọi đàm phán cải cách bầu cử
Tình hình Campuchia - Page 3 Campuc12Xung đột leo thang tại Phnom Penh tháng 1/2014
TTXVN - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền ngày 13/2 đã ra tuyên bố kêu gọi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) cử đại diện để đàm phán về các biện pháp cải cách bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tuyên bố của CPP nhấn mạnh mong muốn của đảng này thành lập một ủy ban thuộc chính phủ để nghiên cứu các lựa chọn cho việc cải cách bầu cử.

Tuy nhiên, CPP cáo buộc CNRP đã làm chậm tiến trình cải cách bầu cử do liên tục thay đổi các đòi hỏi của mình vốn đã được thỏa thuận trong một cuộc họp cấp cao giữa hai đảng hồi trung tuần tháng Chín năm ngoái.

Trước đó, chiều 13/2, Chủ tịch CNRP Sam Reinsy cho biết đảng của ông sẽ cử đại diện để tham gia đàm phán một cách thực sự để tổ chức các cuộc bầu cử lần sau một cách đúng đắn.

Trong khi đó, đại diện CPP, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prom Sokha nói rằng đại diện cấp cao của CPP đã nhấn mạnh lập trường nhất quán là bước đầu tiên hai bên phải gặp nhau để bàn về việc thành lập ủy ban cải cách bầu cử.

Thành phần ủy ban và tổ công tác hỗn hợp sẽ được xem xét sau. Ông Sokha nhấn mạnh rằng CPP luôn luôn mở rộng cửa để đàm phán với CNRP vì "không có giải pháp nào tốt hơn để giải quyết vấn đề chính trị thông qua đàm phán."

Campuchia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến kết quả cuộc tổng tuyển cử trên, theo đó CPP cầm quyền giành được 68 ghế và đảng đối lập CNRP được 55 ghế trong Quốc hội.

CNRP cáo buộc có gian lận và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu đồng thời tẩy chay Quốc hội khóa mới. Đảng đối lập cũng tổ chức biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và bầu cử lại. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen khẳng định không từ chức và không tiến hành bầu cử lại.

Lãnh đạo CPP và CNRP đã gặp nhau hai lần hồi tháng 9/2013 nhằm giải quyết bất đồng chính trị, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.
      
Cựu học viên

#52code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CPP tiếp tục khẳng định không có bầu cử lại
Tình hình Campuchia - Page 3 Campuc13Thủ tướng Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ V Hun Sen (phải) trong trang phục nghị sỹ truyền thống đến dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới
TTXVN - Trước những thông tin đăng tải trên mạng xã hội của Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy ngày 14/2 về quan điểm của CNRP yêu cầu bầu cử lại trước nhiệm kỳ, một quan chức cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bác bỏ và khẳng định sẽ không có việc bầu cử lại.

Tờ “Campuchia Mới” ngày 15/2 trích tuyên bố của Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong cho rằng tất cả các yêu sách của CNRP đều chỉ được bàn bạc tại quốc hội khi CNRP tham gia vào quốc hội, đồng thời khẳng định theo luật pháp và Hiến pháp sẽ không có bầu cử lại.

Về khả năng CNRP và CPP gặp gỡ để bàn việc tổ chức bộ máy cải cách bầu cử, người phát ngôn CNRP cho biết đảng này hoan nghênh tuyên bố hôm 13/2 của CPP về việc đề nghị CNRP cử đại diện tham gia thảo luận việc tổ chức bộ máy cải cách bầu cử và CNRP đang chờ ấn định thời điểm 2 bên sẽ gặp nhau.

Phát biểu với báo giới, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia, ông Prum Sokha cho rằng CPP không ấn định về vấn đề kỹ thuật liên quan đến cuộc gặp 2 bên vì chưa nhận được tài liệu nào từ phía CNRP.

Tuy nhiên, nếu CNRP gửi danh sách đại diện tham gia và chứng tỏ thái độ nghiêm túc thì cuộc gặp có thể sẽ diễn ra trong tuần tới.
      
Cựu học viên

#53code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CPP và CNRP thỏa thuận thành lập ủy ban hỗn hợp
Tình hình Campuchia - Page 3 Cpp10Nhóm làm việc của CPP và CNRP bắt đầu cuộc họp vào sáng 18/2 tại trụ sở Thượng viện
TTXVN - Sáng 18/2, tại trụ sở Thượng viện, nhóm làm việc của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp để tiến hành cải cách cơ chế bầu cử trong thời gian tới.

Tuyên bố chung sau cuộc họp kép dài hơn 2 giờ giữa nhóm làm việc của hai bên nêu rõ hai đảng sẽ "thành lập một Ủy ban hỗn hợp với thành phần ngang nhau để nghiên cứu và thành lập cơ chế cải cách bầu cử trong thời gian tới phù hợp với nguyên tắc dân chủ và luật pháp nhằm bảo đảm cho việc bầu cử tiến hành một cách tự do, đúng đắn và công bằng."

Tuyên bố nhấn mạnh Ủy ban hỗn hợp sẽ tổ chức hội thảo quốc gia để mở đường cho sự tham gia ý kiến và kiến nghị của mọi tầng lớp trong nước và quốc tế, kể cả các đối tác, chính đảng có đăng ký và các tổ chức xã hội dân sự có chuyên môn về bầu cử cũng như các tổ chức khác liên quan.

Thỏa thuận cũng cho rằng cần phải tạo điều kiện cho nhân dân tham gia góp ý kiến trong việc cải cách bầu cử thông qua các diễn đàn xã hội.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, trưởng nhóm làm việc của CPP, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prum Sokha và trưởng nhóm làm việc của CNRP, Ủy viên ban lãnh đạo phụ trách công tác tổ chức của đảng, ông Son Chhay, nói rằng hai bên sẽ trình kết quả cuộc họp lên lãnh đạo của đảng mình và sẽ nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo để tiến tới một cuộc họp cấp cao giữa hai đảng.
      
Cựu học viên

#54code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia: CPP và CNRP đàm phán cải cách bầu cử
Tình hình Campuchia - Page 3 24021411Một buổi làm việc của đại diện CPP và CNRP
TTXVN - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập ở nước này đã quyết định tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt những tranh cãi kéo dài kể từ sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Phát biểu với báo giới, ông Chiem Diep, thành viên cấp cao CPP, cho biết nhóm chuyên viên của hai đảng đã liên hệ và thống nhất tiếp tục gặp nhau để đàm phán về cải cách bầu cử vào ngày 27/2. Theo đó, mỗi bên sẽ có sáu thành viên tham gia nhóm đàm phán.

Trước đó, hôm 18/2, nhóm chuyên viên của CPP và CNRP đã có cuộc đàm phán, thống nhất ba điểm về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp với thành phần ngang nhau để nghiên cứu và tổ chức cơ chế cải cách bầu cử trong thời gian tới và tạo điều kiện cho nhân dân tham gia góp ý kiến qua các diễn đàn xã hội.

Cuộc gặp hôm 18/2 giữa CPP và CNRP được dư luận đánh giá là thành công với những thỏa thuận về cải cách bầu cử giữa hai bên, đồng thời hy vọng cuộc gặp sẽ đem lại kết quả để tạo cơ sở cho các cuộc gặp tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề bế tắc chính trị sau bầu cử.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia hồi tháng 7/2013, Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) công bố kết quả CPP giành được 68/123 ghế, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã không chấp nhận kết quả này và cáo buộc có nhiều sai phạm trong bầu cử và tẩy chay không tham gia Quốc hội khóa mới, đòi bầu cử lại, nhưng CPP đã bác bỏ hoàn toàn yêu cầu đòi bầu cử lại của CNRP.
      
Cựu học viên

#55code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thủ tướng Hun Sen bỏ lệnh cấm biểu tình
Tình hình Campuchia - Page 3 Canhsa10Cảnh sát Campuchia bắt giữ những người biểut tình quá khích ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh ngày 3/1
TTXVN - Thủ tướng Hun Sen ngày 25/2 đã kêu gọi nhà chức trách dỡ bỏ lệnh cấm tụ họp biểu tình nhằm bảo đảm quyền bình đẳng cho các công dân.

Phát biểu tại lễ khánh thành một nhà máy nhiệt điện ở thành phố cảng Sihanouk, ông Hun Sen nói rằng nhà chức trách các tỉnh, thành phố phải cho phép các công dân bày tỏ quyền của họ trong việc tụ họp và biểu tình.

Ông cho biết hiện có hai phong trào biểu tình, một do các ủng hộ viên Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và phong trào khác của những người ủng hộ chính phủ.

Ông Hun Sen đồng thời cũng kêu gọi các nhà chức trách bảo vệ công dân của cả hai phía trong thời gian diễn ra các cuộc tụ họp và biểu tỉnh.

Thủ tướng nói: "Không chỉ những người ủng hộ đảng đối lập có quyền biểu tình mà những người ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cũng có quyền như vậy."

Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong thời gian gần đây cấm mọi hình thức tụ họp để biểu tình ở thủ đô Phnom Penh kể từ tháng 1/2014 sau khi xảy ra vụ trấn áp các công nhân biểu tình, làm ít nhất năm người chết và khoảng 40 người bị thương.
      
Cựu học viên

#56code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ủy ban hỗn hợp đảng CPP-CNRP họp phiên đầu tiên
Tình hình Campuchia - Page 3 Cpc11Đại diện hai đảng họp báo về kết quả cuộc họp
TTXVN - Sáng 3/3, tại trụ sở Thượng viện Campuchia, Ủy ban hỗn hợp hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Cứu nguy dân tộc Campuchia đã họp phiên đầu tiên theo thỏa thuận của cuộc họp nhóm làm việc hai đảng ngày 18/2.

Sau cuộc họp kéo dài 4 giờ 30 phút giữa phía CPP do Phó Thủ tướng, Ủy viên Ban thường vụ Bin Khin dẫn đầu; và phía CNRP do Trưởng Ban tổ chức của đảng Son Chhay dẫn đầu, hai đảng đã ra tuyên bố chung cho biết hai bên đã thảo luận và nhất trí ba vấn đề liên quan đến việc cải cách cơ chế bầu cử.

Theo tuyên bố chung, hai bên nhất trí tổ chức việc ghi danh ứng cử viên và cử tri để bảo đảm và bảo vệ quyền bầu cử của mọi công dân; chuẩn bị đề ra luật về tài chính đối với các đảng phái chính trị.

Tuyên bố chung cũng cho biết hai bên sẽ tiếp tục cải cách cơ chế bầu cử như cải cách cơ quan bầu cử, có cơ chế giải quyết các sai phạm bầu cử và hệ thống-phương tiện tuyên truyền cho các đảng phái.

Tuyên bố chung cho biết Ủy ban hỗn hợp hai đảng sẽ tiếp tục họp vào ngày 10/3 tới. Tuy nhiên, trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Son Chhay nói rằng đảng đối lập không thay đổi quan điểm về việc tiến hành bầu cử lại.

Trong khi đó, ông Bin Khin cho rằng việc tiến hành bầu cử lại phải tuân thủ theo Hiến pháp, theo đó chỉ trong trường hợp Chính phủ Hoàng gia bị bất tín nhiệm hai lần trong một năm thì mới cần xem xét việc bầu cử lại.
      
Cựu học viên

#57code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CPP và CNRP nỗ lực cải cách bầu cử
Tình hình Campuchia - Page 3 FlvormToàn cảnh cuộc họp
TTXVN - Ngày 10/3, tại trụ sở Thượng viện Campuchia, Ủy ban hỗn hợp hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) với thành phần 6 đại diện cho mỗi đảng tiếp tục họp phiên thứ hai, theo thỏa thuận của cuộc họp nhóm làm việc hai đảng ngày 18/2.

Sau cuộc họp hai bên đã thống nhất sẽ kiểm tra lại các cơ quan bầu cử nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử được chính xác; cho các tổ chức phi chính phủ tham gia thảo luận những vấn đề liên quan đến cải cách bầu cử, nhưng các tổ chức phi chính phủ phải đảm bảo sự trung lập và minh bạch.

Theo hãng Tân hoa xã, phát biểu trong một buổi họp báo chung sau cuộc họp kéo dài 3 giờ, người đứng đầu nhóm đàm phán của CPP, Phó Thủ tướng Ben Chhin cho biết cuộc họp xoay quanh hai chủ đề: một là cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) theo đề xuất của CNRP; hai là bàn về tính chính trực và trung lập của các tổ chức dân sự xã hội liên quan tới bầu cử theo sáng kiến của CPP.

Ông nhấn mạnh: "Hôm nay, chúng tôi không ra một tuyên bố chung do cả hai bên vẫn chưa thống nhất về việc dùng một số thuật ngữ trong tuyên bố."

Trong khi đó, người đứng đầu nhóm đàm phán của CNRP Son Chhay cho biết hai bên sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 17/3 tới để thảo luận thêm về những điểm khác biệt.

CPP và CNRP thành lập Ủy ban chung về cải cách bầu cử hồi tháng trước.
      
Cựu học viên

#58code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Các đảng ở Campuchia vẫn bất đồng về cải cách bầu cử
Tình hình Campuchia - Page 3 1103_c10Đại diện CPP và CNRP tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp
TTXVN - Ngày 11/3, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đã đưa ra tuyên bố sau khi không đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán giữa hai đảng về cải cách bầu cử.

Theo CPP, việc hai bên không đưa ra được một tuyên bố chung sau cuộc đàm phán hôm 10/3 là do CNRP muốn vai trò của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) phải được định rõ trong hiến pháp và việc chỉ định các thành viên của NEC phải được sự chấp thuận của 2/3 số nghị sỹ trong Quốc hội gồm 123 ghế ở nước này.

Tuyên bố nêu rõ: "CPP rất thất vọng vì CNRP vẫn dùng vấn đề có thể cản trở tiến trình cải cách bầu cử sắp tới để làm điều kiện."

Trong khi đó, tuyên bố của CNRP cho biết việc hai bên không thể đi đến thỏa thuận là do CPP từ chối đề xuất của CNRP mà đảng đối lập này cho là một vấn đề ưu tiên trong cải cách bầu cử.

Tuyên bố nhấn mạnh: "CNRP sẵn sàng tiếp tục đàm phán với CPP miễn là đảng này chấp thuận các yêu cầu nêu trên của CNRP."

Ngày 10/3, phái đoàn CPP do Phó Thủ tướng Bin Khin dẫn đầu và phái đoàn CNRP do ông Son Chhay dẫn đầu đã tiến hành cuộc đàm phán của Ủy ban chung về cải cách bầu cử.

Phát biểu sau cuộc đàm phán, ông Bin Khin cho biết hai bên không ra tuyên bố chung do chưa thống nhất về một số thuật ngữ trong tuyên bố, còn ông Son Chhay cho biết hai bên sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 17/3 tới để thảo luận thêm về những điểm bất đồng.
      
Cựu học viên

#59code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Đàm phán hai đảng CPP và CNRP đổ vỡ
Tình hình Campuchia - Page 3 Cpc12Đại diện đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tham gia họp báo sau cuộc họp sáng 24/3
TTXVN - Đàm phán giữa hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã đổ vỡ sau cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban hỗn hợp hai đảng chỉ kéo dài khoảng một giờ tại trụ sở Thượng viện sáng 24/3 mà không ra được tuyên bố chung.

Tại cuộc họp báo riêng lẻ sau cuộc họp, Trưởng đoàn CNRP Son Chhay và Trưởng CPP Bin Chhin cho biết cuộc họp đã bế tắc do hai bên không thống nhất ý kiến với nhau, khi CNRP đề nghị tập trung thỏa luận việc cải tổ Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) trong khi phía CPP cho rằng cần coi tất cả 14 vấn đề đã được đồng ý tại cuộc họp lần ba vào ngày 17/3 ngang nhau.

Ông Son Chhay nói NEC đã bị cáo buộc không trung lập trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013, nếu nay vẫn không được cải tổ thì các cuộc bầu cử trong tương lai sẽ tiếp tục bị gian lận, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử xã-phường vào tháng Năm đang đến gần.

Trong khi đó, ông Bin Chhin nói rằng việc cải tổ NEC chỉ có thể tiến hành khi CNRP tham gia Quốc hội và có sự tham gia ý kiến của các đảng phái và các tổ chức dân sự xã hội trong và ngoài nước thông qua các diễn diễn đàn khác nhau.

Ông Bin Chhin cho biết ông đã từ chối đề nghị của phía CNRP ký vào biên bản cuộc họp nói rằng hai bên hoãn họp do bất đồng về các vấn đề thảo luận; và cho biết CPP vẫn đề nghị tiếp tục họp vào ngày 31/7, nhưng phía CNRP đã không đồng ý với lý do cuộc họp sẽ không đạt kết quả gì nếu các vấn đề CNRP nêu lên không được tập trung thảo luận.

Ủy ban hỗn hợp hai đảng CPP và NCRP đã tiến hành bốn kỳ họp kể từ ngày 3/3 đến nay nhưng chỉ có hai cuộc họp, ngày 3/3 và 17/3, hai bên ra được Tuyên bố chung.

Đến nay, lập trường của cả hai bên vẫn tiếp tục cách xa nhau do đảng CNRP vẫn tiếp tục yêu cầu đòi bầu cử lại theo nguyện vọng của cử tri ủng hộ đối lập; trong khi phía CPP cho rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép làm điều này khi Quốc hội đã hoạt động bình thường được gần 8 tháng kể từ sau ngày bầu cử 28/7/2013.
      
Cựu học viên

#60code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CNRP lên kế hoạch tập hợp vào cuối tuần
Tình hình Campuchia - Page 3 Quando10Quân đội Campuchia tuần hành tại thủ đô Phnom Penh
TTXVN - Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập ở Campuchia, ông Sam Rainsy ngày 26/3 nói rằng đảng này dự kiến sẽ tổ chức một đại hội nhân dân vào chiều 30/3 tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh nhằm tham khảo ý kiến của những người ủng hộ về tình hình chính trị hiện nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sam Rainsy cho biết đảng này sẽ tiếp xúc với 3.000 người ủng hộ để lắng nghe ý kiến về bất đồng chính trị hiện nay.

Sáng 26/3, CNRP đã nộp đơn xin phép Tòa Thị chính Phnom Penh tổ chức cuộc tập hợp, đồng thời cho rằng đây "không phải là cuộc biểu tình lật đổ chính phủ, do đó không nên bác bỏ đề nghị này."

Bên cạnh đó, ông Sam Rainsy còn nhắc lại lời kêu gọi tiến hành một cuộc gặp cấp cao giữa ông và Thủ tướng Hun Sen để thảo luận về bất đồng hậu bầu cử.

Người phát ngôn Tòa Thị chính Phnom Penh xác nhận việc CNRP đã nộp đơn xin phép tụ họp, cho biết cơ quan này sẽ họp để cân nhắc.

Mâu thuẫn chính trị giữa đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen và CNRP nổi lên sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia thông báo kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng 7/2013. Theo đó, CPP giành được 68/123 ghế trong Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP.

Tuy nhiên, CNRP không chấp nhận kết quả này, cáo buộc có nhiều sai phạm và tẩy chay Quốc hội khóa mới. CNRP đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình nhằm yêu cầu Thủ tướng Hun Sen từ chức và bầu cử lại.

Hai đảng từng tiến hành nhiều cuộc gặp, kể cả cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy vào trung tuần tháng Chín năm ngoái song đều không đạt kết quả.

Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ những đòi hỏi của CNRP.
      
Cựu học viên

#61code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thủ tướng Campuchia: Sẽ "mạnh tay" với biểu tình trái phép
Tình hình Campuchia - Page 3 2703_c10Thủ tướng Campuchia Hun Sen
TTXVN - Ngày 27/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo chính phủ nước này sẽ có những hành động pháp lý để đối phó với mọi cuộc biểu tình trái phép nhằm duy trì hòa bình và ổn định chính trị trong nước.

Phát biểu tại lễ động thổ một nhà máy thủy điện ở miền Tây, ông Hun Sen nhấn mạnh: "Mỗi quốc gia đều có hiến pháp và pháp luật, nên nếu ai đó hành động vượt ra khỏi khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, gây ra bạo lực thì sẽ không có sự khoan dung nào và các biện pháp pháp lý sẽ được áp dụng."

Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc lại các cơ quan chính phủ và các nhà máy, xí nghiệp may mặc vẫn hoạt động bình thường bất chấp phe đối lập tẩy chay quốc hội.

Lời cảnh báo của ông Hun Sen được đưa ra sau khi Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy hôm 26/3 tuyên bố đảng này sẽ tổ chức Đại hội Nhân dân vào chiều 30/3 tới tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh để thảo luận với người ủng hộ về tranh cãi chính trị hiện nay.

Tuy nhiên ngày 27/3, Người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh Long Dimanche quyết định không cho phép CNRP tổ chức sự kiện này. Vì theo ông Long Dimanche, Công viên Tự do vẫn đang bị đóng cửa để điều tra vì có liên quan đến cuộc biểu tình gây bạo loạn hồi tháng Một vừa rồi.

Cuộc tranh cãi chính trị giữa đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP kéo dài từ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 hồi tháng 7/2013, với kết quả CPP giành 68/123 ghế trong quốc hội, trong khi 55 ghế còn lại thuộc về CNRP.

Tuy nhiên, CNRP đến nay vẫn bác bỏ kết quả bầu cử, tẩy chay quốc hội khóa mới và tổ chức nhiều cuộc biểu tình, đòi bầu cử lại.

Hai đảng đã tiến hành nhiều cuộc gặp, kể cả cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy vào ngày 16/9/2013, nhưng không đạt kết quả. CPP đã hoàn toàn bác bỏ đòi hỏi bầu cử lại của CNRP.
      
Cựu học viên

#62code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Lực lượng an ninh Campuchia đã đụng độ với người biểu tình
TTXVN - Theo Tân Hoa xã, sáng 31/3, lực lượng an ninh Campuchia đã đụng độ chớp nhoáng với hơn chục người biểu tình trên một con phố, ngay phía Đông của Công viên Tự do, làm một người bị thương.

Một điều tra viên cấp cao thuộc nhóm hoạt động nhân quyền Licadho cho biết đụng độ xảy ra khi người biểu tình tìm cách dỡ bỏ các chướng ngại vật để vào Công viên Tự do, song đã bị lực lượng an ninh chặn lại.

Quan chức trên cho biết: "Khi hơn chục người biểu tình tìm cách vào công viên này, các lực lượng an ninh đã chặn lại và dùng dùi cui đánh họ. Kết quả là một người biểu tình đã bị thương ở đầu."

Trong khi đó, Người phát ngôn Quân cảnh Quốc gia, Tướng Kheng Tito xác nhận đã xảy ra đụng độ và nhấn mạnh rằng nhóm người này đã tổ chức biểu tình trái phép - hành vi có nguy cơ gây mất trật tự xã hội.

Ông Tito tuyên bố: "Đất nước có luật pháp riêng, họ không thể làm điều gì vi phạm pháp luật. Các lực lượng an ninh của chúng tôi chỉ thực thi pháp luật đề giữ gìn an ninh xã hội và trật tự công cộng."

Vụ việc trên xảy ra sau khi Mam Sonando, ông chủ Đài Phát thanh "Tổ ong" đối lập và khoảng 70 người ủng hộ thách thức một lệnh cấm tụ tập của chính phủ.
      
Cựu học viên

#63code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Quốc hội Campuchia chỉ trích thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy
Tình hình Campuchia - Page 3 20144010Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy
TTXVN - Quốc hội Campuchia đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của lãnh đạo đối lập Sam Rainsy cho rằng Quốc hội Campuchia khóa 5 không thể hiện ý nguyện của người dân, đồng thời khẳng định hành động của ông Sam Rainsy gây tác hại nghiêm trọng đến vai trò tôn nghiêm của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Lời chỉ trích trên đây của Quốc hội Campuchia được đưa ra sau khi ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) ngày 2/4 gửi thư tới Quốc vương Noromdom Sihamoni, trong đó cho rằng Quốc hội Campuchia hiện nay là bất hợp pháp, không đại diện cho ý nguyện của người dân Campuchia do chỉ tập hợp các đại diện của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Thông cáo ngày 4/4 của Quốc hội Campuchia nhấn mạnh Quốc hội khóa 5 là kết quả tập hợp ý nguyện của cử tri và nhân dân Campuchia thông qua cuộc bỏ phiếu dân chủ và tự do. Hoạt động của Quốc hội khóa 5 hoàn toàn phù hợp Hiến pháp và pháp luật hiện hành của Campuchia.

Trong khi đó, 55 nghị sỹ CNRP lại chối bỏ vai trò và trách nhiệm mà cử tri mong đợi. Hành động tẩy chay tham gia Quốc hội, sử dụng hình thức biểu tình đường phố của CNRP dẫn đến bạo lực, phá hoại ổn định và an ninh xã hội, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho người dân, ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của đất nước đối với cộng đồng quốc tế.

Hành động của CNRP đang đi ngược lại chức năng của các nghị sỹ Quốc hội là hỗ trợ, bảo vệ vai trò tối cao của Quốc vương trong mọi điều kiện.

Theo công bố của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), Đảng CPP đã giành được 68 ghế nghị sỹ trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tổ chức ngày 27/8/2013. CNRP giành được 55 ghế nghị sỹ còn lại.

Tuy nhiên, CNRP đã phản đối kết quả này, tẩy chay hoạt động Quốc hội và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trên đường phố và đòi điều tra lại kết quả bầu cử hoặc bầu cử lại.
      
Cựu học viên

#64code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hội đồng các cấp
Tình hình Campuchia - Page 3 Baucu11Ảnh minh họa
TTXVN - Để phục vụ tuyên truyền vận động tranh cử Hội đồng cấp thủ đô và tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ 2 vào ngày 18/5 tới, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) vừa công bố chín điểm trong đường lối vận động tranh cử của mình.

Trong cuộc vận động tranh cử này, CPP sẽ tập trung giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội hiện nay, nhất là hai vấn đề lớn như cải thiện đời sống lực lượng vũ trang, công chức với mức lương tăng lên 1 triệu Real/tháng (250 USD) và công nhân tăng lên 160 USD/tháng từ nay tới năm 2018.

Vấn đề giải quyết khiếu kiện, tranh chấp đất đai cũng sẽ được tập trung giải quyết nhằm đem lại lợi ích cho người dân.

Trước đó, ngày 12/4, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cũng ra thông báo hướng dẫn các đảng tham gia tranh cử Hội đồng các cấp, theo đó, các đảng cần đăng ký danh sách các tuyên truyền viên, đường lối vận động tranh cử của đảng mình, tránh không được có lời lẽ công kích đả phá, uy hiếp lẫn nhau, không được lợi dụng tuyên truyền vận động bầu cử để tổ chức biểu tình, diễu hành trái quy định của pháp luật.

Chiến dịch vận động tuyên truyền cho cuộc bầu cử Hội đồng các cấp sẽ được tiến hành từ ngày 2-16/5 và dự kiến có sự tham gia tranh cử của năm đảng chính trị và 11.459 thành viên hội đồng xã-phường tham gia bỏ phiếu.

Theo thông cáo báo chí của NEC, trong số năm đảng đăng ký tranh cử hội đồng các cấp, CPP cầm quyền là đảng đăng ký số ứng cử viên nhiều nhất tại 25 hội đồng thủ đô, tỉnh và 197 thành phố, quận, huyện; tiếp theo là đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập ở 15 hội đồng thủ đô, tỉnh và 118 thành phố, quận, huyện; đứng thứ ba là đảng Funcinpec tại hội đồng ba tỉnh; thứ tư là đảng Liên minh vì dân chủ, đăng ký ở hội đồng thành phố Siem Riep.
      
Cựu học viên

#65code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm tập trung đông người trên phố
Tình hình Campuchia - Page 3 Campuc14Cảnh sát bắt giữ những người biểut tình quá khích bên ngoài một nhà máy may ở Phnom Penh
TTXVN - Sau nhiều ngày phe đối lập Campuchia thách thức lệnh cấm cấm tập trung đông người bằng các cuộc diễu hành quy mô nhỏ trên đường phố thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh, nhà chức trách nước này hôm 6/5 đã quyết định cho phép đối lập tiếp tục các cuộc tụ họp đông người trong cả nước.

Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Tep Nitha cho biết NEC cùng Bộ Nội vụ đã gửi thư đến các tỉnh và thành phố trong cả nước để chính quyền địa phương không ngăn cản các cuộc tụ họp hoặc diễu hành của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Ông Tep Nitha nói: "Trong thư, nhà chức trách tạo điều kiện thuận lợi cho CNRP được diễu hành” trong chiến dịch tranh cử hội đồng quận, huyện và tỉnh thành từ 2-16/5. Chính quyền Phnom Penh cũng được yêu cầu không can thiệp vào các cuộc tuần hành của CNRP.

Theo ông Tep Nitha, trong khi tranh cử các đảng có quyền chỉ trích đảng khác nhưng không được chỉ trích một cá nhân cụ thể. Dù được phép diễu hành, song CNRP phải hợp tác với các cơ quan chức năng và hạn chế số lượng người diễu hành.

Tại cuộc diễu hành với khoảng 2.000 người tham dự ở tỉnh Kongpong Chhnang hôm 6/5, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy tuyên bố đảng của ông tập trung chỉ trích tình trạng tham nhũng và đói nghèo dưới chính thể hiện này và điều đó cho thấy các lãnh đạo đảng cầm quyền hiện nay hết sức yếu kém và cho biết CNRP tiếp tục diễu hành ở Phnom Penh trong ngày hôm nay (7/5).

Giới phân tích ở Phnom Penh cho rằng sau các vụ xô xát giữa lực lượng chức năng và người biểu tình trong những ngày qua, vốn bị dư luận trong và ngoài nước chỉ trích nặng nề, nhà cầm quyền đã phải nhượng bộ và không loại trừ việc đối lập sẽ lợi dụng để đẩy các cuộc tuần hành vượt quá mức cho phép của chính quyền.
      
Phó Thường dân

#66code Re: Tình hình Campuchia

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Campuchia - Page 3 Cpc10
Quang cảnh lễ công bố thành lập tỉnh Tbong Khmum
BTNO - Ngày 02/6/2014, Vương quốc Campuchia đã tổ chức lễ thành lập tỉnh Tbong Khmum.

Tỉnh Tbong Khmum có diện tích 5.250 km2, dân số 821.000 người; có 6 huyện, 1 thành phố và 62 xã. Tỉnh Tbong Khmum được thành lập theo đề xuất của Thủ tướng Hunsen và được Nhà vua Shihamoni phê chuẩn, trên cơ sở chia tách từ tỉnh Kampong Cham. Các cơ quan của tỉnh Tbong Khmum đóng tại thành phố Suông. Ông Prach Chăn được bổ nhiệm chức vụ Tỉnh trưởng; ông Lăn Chh On giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng tỉnh.

Tỉnh Tbong Khmum có đường biên giới quốc gia dài hơn 130 km tiếp giáp với địa bàn huyện Tân Biên và Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Với việc thành lập tỉnh mới tỉnh Tbong Khmum, Campuchia hiện có 21 tỉnh và 4 thành phố trực thuộc trung ương. Tỉnh Kampong Cham trở thành tỉnh nội địa, không có đường biên giới với Việt Nam như trước đây.
      
Cựu học viên

#67code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CPP-CNRP ấn định thời điểm đàm phán mới
Tình hình Campuchia - Page 3 Ttxvn_11Trưởng đoàn đàm phán CPP Bin Chhin
TTXVN - Sáng 11/6, Người phát ngôn Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Yem Ponhearith thông báo nhóm làm việc của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 12/6.

Ông Ponhearith cho biết: “Nhóm làm việc của hai đảng gồm ba thành viên mỗi bên sẽ gặp nhau vào sáng 12/6 tại Thượng viện để thảo luận thêm về việc Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) sẽ là một cơ quan được quy định bởi Hiến pháp và vấn đề giấy phép đài truyền hình cho đảng đối lập.”

Nội dung cuộc gặp nhóm làm việc được đưa ra sau khi Thủ tướng Hun Sen hôm 10/6 đồng ý để NEC nằm trong Hiến pháp và CNRP có đài truyền hình riêng.

Ý kiến của Thủ tướng Hun Sen được Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đánh giá là dấu hiệu tích cực để giải quyết bế tắc hậu bầu cử Quốc hội khóa V, diễn ra hồi 7/2013, đến nay.
      
Cựu học viên

#68code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

CCP và CNRP không thống nhất về cách bầu chọn thành viên NEC
Tình hình Campuchia - Page 3 Vnp_cp10Nhóm làm việc hai đảng CPP và CNRP bắt đầu cuộc đàm phán sáng 12/6 tại trụ sở Thượng viện
TTXVN - Cuộc hội đàm kín của nhóm làm việc hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sáng 12/6 tại Thượng viện đã kết thúc với việc hai bên không nhất trí với nhau về cách thức bầu chọn các thành viên của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC).

Tại cuộc họp báo do ba thành viên của CPP tổ chức sau hội đàm, Trưởng đoàn đàm phán CPP, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prom Sokha cho biết tại cuộc hội đàm, phía CPP đã đồng ý bằng văn bản với CNRP về việc NEC sẽ là một cơ chế được thành lập theo quy định của Hiến pháp như đề nghị của CNRP.

Tuy nhiên, ông Prom Sokha nhấn mạnh “tiếc rằng hai bên đã không nhất trí với nhau về việc bỏ phiếu bầu các thành viên của NEC.”

Theo ông Prom Sokha, trong khi “CPP chỉ đồng ý với với hình thức Quốc hội bầu chọn các thành viên NEC với tỷ lệ đã số thường (50%+1) thì CNRP nhất quyết đòi các thành viên NEC phải được chọn theo tỷ lệ 2/3 khi được Quốc hội bầu chọn.”

Ông Prom Sokha giải thích rằng lập trường của CPP dựa trên tu chính Hiến pháp của Quốc hội khóa II, theo đó các quyết định của Quốc hội dựa trên một đa số thường (50%+1) thay vì 2/3 như trước đó.

Ông Prom Sokha cho biết tu chính này do chính ông Sam Rainsy, lúc đó là Chủ tịch đảng Sam Rainsy, đề nghị vào năm 2006 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một đảng thắng cử lập cơ quan hành pháp, tránh bế tắc chính trị kéo dài.

Ông Prom Sokha nói rằng dù hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng CPP vẫn sẵn sàng, mong muốn phía CNRP quay trở lại bàn đàm phán.

Ông cho biết chỉ khi nào nhóm làm việc của hai đảng đạt được thỏa thuận thì lãnh đạo cấp cao của hai bên mới gặp nhau.

Trong khi đó, ba thành viên của CNRP rời cuộc họp mà không tổ chức hợp báo riêng, mà chỉ trả lời báo chí dọc hành lang là cuộc họp đã đổ vỡ do hai bên không nhất trí được với nhau về cách thức bầu chọn thành viên NEC.

Theo các cuộc đàm phán trước đó giữa CPP và CNRP, một khi NEC nằm trong Hiến pháp thì các thành viên sẽ được phân chia theo tỷ lệ 1/3 thuộc về CPP, 1/3 thuộc về đảng đối lập và 1/3 thuộc về các tổ chức phi chính phủ.
      
Cựu học viên

#69code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phó Chủ tịch CNRP giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Tình hình Campuchia - Page 3 Ttxvn_16Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha (giữa)
TTXVN - Các nguồn tin tại chỗ ở Campuchia cho biết Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập, ông Kem Sokha sẽ giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ 5.

Thông tin này được đưa ra sau khi CNRP và đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đạt được thoả thuận chấm dứt bế tắc chính trị trong cuộc hội đàm cấp cao ngày 22/7.

Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí cùng chia sẻ quyền lãnh đạo Quốc hội theo hướng CPP nắm giữ các vị trí Chủ tịch và Phó Chủ tịch thứ hai, trong khi CNRP nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất.

Ngoài ra, mỗi đảng cũng sẽ nắm giữ vị trí chủ nhiệm của 5 ủy ban trong Quốc hội. Trong số các ủy ban do CNRP nắm giữ có Ủy ban thanh tra và chống tham nhũng sắp được thành lập.

Để tạo thuận lợi cho việc thực thi thỏa thuận giữa CPP và CNRP, cùng ngày, một tòa án Campuchia đã trả tự do cho 8 thành viên CNRP bị bắt hồi tuần trước.

Trong 8 người này có 7 người trúng cử nghị sĩ Quốc hội khóa V và một nhà hoạt động. Những người này bị cáo buộc tổ chức biểu tình bạo lực hôm 15/7 làm hơn 40 người bị thương. Ngoài ra, từ chiều 22/7, quảng trường Dân chủ tại thủ đô Phnom Penh đã được mở cửa trở lại cho người dân.

Theo người phát ngôn của CNRP Yim Sovaan, dự kiến 55 thành viên của CNRP đã trúng cử nghị sĩ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 7 năm ngoái sẽ tới Hoàng cung yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni vào sáng 24/7 và làm lễ tuyên thệ chính thức trở thành nghị sĩ Quốc hội khóa V.
      
Cựu học viên

#70code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bà Chhiv Gech được đề cử giữ chức Chủ tịch NEC
Tình hình Campuchia - Page 3 Campuc10Tiến sỹ Pung Chhiv Gech (phải)
TTXVN - Ngày 28/7, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã mời Giám đốc tổ chức nhân quyền LICADO, tiến sỹ Pung Chhiv Gech tham gia Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) và giữ chức Chủ tịch NEC.

Bà Pung Chhiv Gech cho biết bà sẽ trả lời chính thức vào ngày 29/7, sau khi họp với ban lãnh đạo LICADO.

Tuy nhiên, trong hai bức thư riêng gửi ông Hun Sen và ông Sam Rainsy ngay trong ngày 28/7, bà Pung Chhiv Gech đã phúc đáp cùng nội dung: “Tôi chấp thuận đề nghị này (khi hai đảng đề nghị bà là thành viên thứ 9 mới của NEC để đóng vai trò thành viên độc lập)."

Bà nói rằng bà chỉ nhận chức vụ đó với điều kiện “Tính độc lập của cơ quan mới này được bảo đảm rõ ràng và tôi có thể thực thi công việc của NEC độc lập và trung lập. Tôi sẽ cố gắng nỗ lực làm việc với ý thức của bản thân theo Hiến pháp và luật hiện hành và sự công bằng cho an sinh, hạnh phúc của mọi người dân. Tôi hy vọng thành viên NEC được hưởng quyền đặc miễn, tự chủ trong các quyết định và các hoạt động khác của mình; NEC có quyền hạn chọn các chuyên gia quản lý điều hành, có kinh phí độc lập và nhận viện trợ từ trong và ngoài nước.”

Trong thư trả lời cùng ngày, Thủ tướng, Phó Chủ tịch CPP Hun Sen cho rằng bà Gech “với vai trò độc lập của bà chắc chắn góp phần quan trọng với tính trung lập của NEC để hoàn thành sứ mệnh của mình theo Hiến pháp và luật pháp hiện hành.”

Còn ông Sam Rainsy và Kem Sokha gửi thư cam kết tới bà Gech, nói rằng trong mọi hoàn cảnh, CNRP luôn ủng hộ mọi đề nghị và yêu cầu với tinh thần và ý thức trách nhiệm của bà Gech nhằm thúc đẩy và bảo đảm NEC là cơ quan độc lập, tự chủ trong các quyết định và các hoạt động của mình để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra tự do, đúng đắn và công bằng.
      
Cựu học viên

#71code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

55 nghị sỹ đảng đối lập tuyên thệ tại Hoàng cung
Tình hình Campuchia - Page 3 Ttxvn_Sam_Rainsy_0508Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (trái), Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha tại buổi họp báo
TTXVN - Chiều 5/8, 55 nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài một năm qua ở Campuchia.

Đây là những nghị sỹ được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 28/7/2013.

Trả lời phỏng vấn sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy tuyên bố CNRP đã thực hiện cam kết theo thỏa thuận cấp cao. Trước khi vào tuyên thệ, nghị sỹ Son Chhay, phụ trách công tác tổ chức của CNRP, cho biết các nghị sỹ CNRP sẽ tham dự cuộc họp Quốc hội vào ngày 8/8 tới.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được 68/123 ghế nghị sỹ, CNRP giành được 55 ghế còn lại. Tuy nhiên, các nghị sỹ CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc có gian lận bầu cử. Họ tổ chức nhiều cuộc biểu tình đường phố để yêu cầu điều tra và bầu cử lại.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đàm phán, hai đảng CPP và CNRP đã đạt thỏa thuận cấp cao chấm dứt bế tắc chính trị vào ngày 22/7 vừa qua với các nội dung chính như cải cách triệt để Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), phân chia quyền lực trong Quốc hội và quyết liệt chống tham nhũng.
      
Cựu học viên

#72code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án chung thân vì tội "diệt chủng"
Tình hình Campuchia - Page 3 Khmer_10Người dân Campuchia theo dõi phiên tòa xét xử hai thủ lĩnh Khmer Đỏ được truyền trực tiếp trên truyền hình Campuchia
TTXVN - Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ là "Anh Hai" Nuon Chea và cựu chủ tịch hội đồng nhà nước Khieu Samphan ngày 7/8 đã bị tòa án Campuchia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn (ECCC) kết án tù chung thân vì phạm tội ác chống lại loài người.

Nuon Chea (88 tuổi) và Khieu Samphan (83 tuổi) là những thủ lĩnh đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị kết án tù vì "đã phạm tội ác chống lại loài người, diệt chủng... đàn áp chính trị cùng những hành vi vô nhân đạo khác khác," theo tuyên bố của chủ tọa Nil Nonn.

Hai nhân vật khét tiếng này sẽ có quyền kháng án, nhưng chủ tọa phiên tòa cho rằng xét mức độ nghiêm trọng của tội ác mà Nuon Chea và Khieu Samphan phạm phải nên hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ "vẫn sẽ bị giam giữ cho đến khi có phán quyết cuối cùng."

Các công tố viên đã đề nghị mức án chung thân dành cho các bị cáo, những thủ lĩnh cuối cùng còn sót lại của chế độ Khmer Đỏ đã tàn sát khoảng 2 triệu người trong thời kỳ của những "Cánh đồng chết" từ 1975 đến 1979.

Bản án được đưa ra sau phiên tòa kéo dài suốt hai năm cuối cùng cũng đem tới công lý cho các nạn nhân của Khmer Đỏ, ba thập kỷ sau khi chế độ diệt chủng này sụp đổ.

Một số nhân chứng từng sống dưới chế độ này, trong đó có nhiều người tới từ các vùng nông thôn xa xôi đã lặn lội lên thủ đô Phnom Penh để dự phiên tòa, với hy vọng thấy công lý được thực thi, dù muộn màng.

Trong suốt phiên tòa, hai bị cáo đều chối bỏ những tội ác mà chế độ diệt chủng gây ra, nhưng cũng bày tỏ sự hối hận về những khổ đau mà nhân dân Campuchia phải chịu đựng dưới thời Khmer Đỏ.

Dưới sự lãnh đạo của "Anh cả" Pol Pot, đã qua đời năm 1998, chế độ Khmer Đỏ đã xóa bỏ hình thái xã hội hiện đại bằng những biện pháp bạo tàn ảnh hưởng tới mọi gia đình ở Campuchia.
      
Cựu học viên

#73code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Hoàng thân Ranariddh trở lại làm Chủ tịch Funcinpec

Tình hình Campuchia - Page 3 Noro10Hoàng thân Norodom Ranariddh
TTXVN - Đêm 01/01/2015, đảng Funcinpec ra tuyên bố cho biết Hoàng thân Norodom Ranariddh, người đã lãnh đạo đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử do Liên hợp quốc bảo trợ vào năm 1993, sẽ quay trở lại làm Chủ tịch đảng bảo hoàng này sau gần một năm thành lập đảng riêng đối địch với Funcinpec.

Hoàng thân Sisowath Sirirath, cựu Phó Chủ tịch Funcinpec và hiện là ủy viên Ban thường vụ của đảng, đánh giá sự quay lại của Hoàng thân Ranariddh là “một điều buồn cho Funcinpec.”

Chủ tịch Funcinpec, Công chúa Norodom Arunrasmey và Tổng thư ký Nhiek Bun Chhay nói rằng Hoàng thân Ranariddh sẽ trở lại với tư cách Chủ tịch Funcinpec để “hòa hợp những người bảo hoàng và những người theo (cố vương) Sihanouk.”

Trả lời báo giới, ông Nhiek Bun Chhay nói rằng sự trở lại của Hoàng thân Ranariddh là cần thiết cho sự sống còn của Funcinpec. Ông này nói :“Chúng tôi muốn những người bảo hoàng đoàn kết và chúng tôi không muốn tiếng nói của chúng tôi bị bỏ qua. Chúng tôi đã nhóm họp vào sáng 1/1 và đã quyết định sẽ yêu cầu Hoàng thân quay trở lại Funcinpec và chúng tôi sẽ tổ chức đại hội trong tháng này để bầu Hoàng thân là Chủ tịch. Hoàng thân đã đồng ý và chấp nhận đề nghị của chúng tôi. Đây là một phần thưởng cho một năm mới thống nhất.”

Ông Nhiek Bun Chhay, người khởi động việc trục xuất Hoàng thân Ranariddh khỏi Funcinpec vào năm 2006, nói rẳng sẽ không có rắc rối nào trong việc đề nghị Công chúa Arunrasmey rời khỏi chức vụ Chủ tịch hiện nay.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, Hoàng thân Ranariddh nói rằng ông sẽ chấp nhận vị trí chủ tịch đảng Funcinpec. Ông bày tỏ: “Tôi rất vinh dự và đồng ý trở thành Chủ tịch Funcinpec theo đề nghị của Công chúa Arunrasmey và ngài Nhiek Bun Chhay, để tiếp tục lãnh đạo Funcinpec một lần nữa”.
      
Cựu học viên

#74code Re: Tình hình Campuchia

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ngoại trưởng Campuchia: Trung Quốc là ân nhân lớn nhất

Tình hình Campuchia - Page 3 Duong_10Ông Dương Khiết Trì và ông Hor Namhong
GDVN - Trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia.

Trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia trong cuộc họp của Ủy ban phối hợp liên chính phủ Campuchia - Trung Quốc lần thứ 2 tại Phnom Penh.

Trong cuộc họp báo sau 2 giờ họp kín tại Bộ Ngoại giao Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước này Hor Namhong nhấn mạnh rằng, Trung Quốc hiện là ân nhân nước ngoài lớn nhất của nhân dân Campuchia.

"Sự đóng góp này là nhiều hơn so với các năm trước đây. Theo như tôi biết, Trung Quốc là nước cung cấp nhiều đóng góp nhất cho Campuchia so với các nước khác", ông Hor Namhong nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Campuchia cho biết ông và Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã sang Phnom Penh đồng chủ trì cuộc họp, kiểm tra kỹ các hoạt động mà 2 bên triển khai trong cả năm, đều rất thành công.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Campuchia là đối tác chiến lược quan trọng của Bắc Kinh trong ASEAN, là thành viên tích cực của khối và giúp Trung Nam Hải cải thiện mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

"Bởi vì 2 nước chúng ta là những người bạn tốt và bạn thật sự, đó là lý do tại sao Campuchia nhận được sự hỗ trợ của Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhiều nhất cho Campuchia trong khả năng có thể", Dương Khiết Trì tuyên bố.

Trong cuộc họp này phái đoàn Trung Quốc cũng cho biết sẽ đóng góp khoảng 200 xe cứu thương, thiết bị y tế bổ sung cho các cơ sở y tế ở nông thôn đang thiếu thốn. Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng viện trợ và quan hệ với Phnom Penh trong những năm gần đây. Đầu tháng này 6 doanh nghiệp Trung Quốc và các đối tác Campuchia đã ký hợp đồng kinh doanh trị giá 1,5 tỉ USD.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Campuchia - Page 3 Nhan_d10
Xin đừng quên! Trung Quốc chính là quan thầy của Pôn Pốt - Ảnh VTC
      
Sponsored content

#76code Re: Tình hình Campuchia

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 3 trong tổng số 4 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất