Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 718

Danh vọng : 1183

Uy tín : 16

Chặng đường dài hơn 20 năm của iMac: thiết kế đổi mới là kết quả của sự lặp lại không ngừng

Hơn 20 năm quả là một chặng đường dài, và đặc biệt hơn khi nói về tuổi đời của một dòng sản phẩm máy tính. 6/5/1998, một thiết bị có tên là iMac đã được hé lộ và giới thiệu bởi CEO của Apple là Steve Job đã giúp thay đổi cái cách người dùng lúc đó nhìn nhận về một chiếc máy tính. Thứ có thể giúp iMac tạo được sự ảnh hưởng lớn đến như vậy có lẽ quan trọng hơn hết chính là câu chuyện về thiết kế của iMac. Các khám phá về màu sắc, hình thức, vật liệu và sự nhỏ gọn đã đánh dấu những đột phá đáng kể trong suốt những năm qua. Để kỉ niệm 20 năm chặng đường dài của iMac, hãy cùng nhìn qua sự tiến hóa trong lối thiết kế của iMac.

Nói không với màu beige


Màu beige hay còn gọi là màu be là tên gọi màu sắc mượn của tiếng Pháp. Màu be là màu nâu sữa nhạt gần trùng với màu da và trong thời gian đó, những chiếc máy tính đa phần đều có tông màu chủ đạo này (hoặc khác biệt một chút là màu xám kim loại).

Vào đầu năm 1998, một Apple cố gắng hồi sinh khi đang mắc kẹt trong nhiệm vụ lắp đầy sản phẩm của mình. Đó chính là dòng là máy tính để bàn dành cho người tiêu dùng, một phân khúc của thị trường đã trở nên cũ kĩ và không có gì đáng kể. Sự thống lĩnh của màu be khi đó vẫn rất lớn, và thậm chí các thiết kế riêng của Apple cũng chẳng khác gì mấy so với các sản phẩm của công ty trong khoảng 10 năm trước. Apple đã có cơ hội để tạo ra một cú huých lớn đến tất cả mọi người và công ty đã nắm lấy nó.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 1-310

Mẫu iMac đầu tiên là một sản phẩm đầy những cái đầu tiên. Đó là chiếc máy tính đầu tiên của Apple được xây dựng cho thời đại internet (đó là lí do có chữ “i” trong iMac). iMac là chiếc máy tính đầu đầu tiên loại bỏ tất cả các giao thức kết nối I / O (input/output) di sản để có lợi cho tiêu chuẩn USB hiện đại hơn. Và đó là lần đầu tiên cho mọi người thấy rằng máy tính có thể “ngầu” như thế. Để thiết kế iMac, Apple đã thúc đẩy đội ngũ thiết kế công nghiệp tiềm ẩn của mình, một nhóm mà không được hỗ trợ bởi bởi các nhà lãnh đạo công ty trước đây. Trong khi iMac không phải là sản phẩm đầu tiên của Apple sử dụng nhựa trong, thì nó đã quyết định trở thành một sản phẩm “không phải PC” hơn khi không có bất kì chỗ màu be nào được tìm thấy.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 2-310

Phó giám đốc thiết kế công nghiệp của Apple thời điểm đó – Jony Ive đã đặt câu hỏi:” Gia đình Jetson (trong chương trình truyền hình phim hoạt hình The Jetson) sẽ có máy tính gi?” khi thiết kết chiếc iMac đầu tiên. Cổ điển-Tương lai (Retro-futurims) đóng một vai trò rất quan trọng nhưng thầm lặng trong sự quyến rũ của máy tính thu hút người dùng, đây là hai yếu tố được lấy cảm hứng kết hợp từ trong series phim hoạt hình cùng với chiếc máy tính cổ điển terminal computer. Các màu sắc rực rỡ của iMac cũng thể hiện tinh thần của những chiếc máy đánh chữ Olivetti vào những năm 1960, vốn đáng chú ý trên thị trường khi sử dụng màu sắc rực rỡ trên một thị trường bị chi phối bởi thiết kế “đần độn” và khá giống nhau.

Màu sắc đa dạng, hấp dẫn


“Bondi blue” là màu được chọn cho chiếc iMac đầu tiên, được cho là đặt theo tên của vùng biển Bondi ở Sydney, Australia. Đầu năm 1999, Steve Jobs đã công bố một dòng năm chiếc iMac mới trải rộng trên nhiều màu sắc: blueberry (xanh việt quất), grape (tím nho), tangerine (cam quýt), lime (chanh xanh), và strawberry (dâu hồng). Những màu sắc này làm cho máy tính cảm thấy gần gũi với con người hơn và cho phép người dùng thể hiện tính cách bản thân qua các màu sắc. Ngay cả các sản phẩm chuyên nghiệp của Apple sau đó cũng sẽ có màu sắc gây ấn tượng, giống như dòng màn hình cho studio lấy cảm hứng từ iMac được ra mắt vào năm 1999.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 3-310

Kỹ thuật màu, vỏ trong suốt của iMac hóa ra đóng một vai trò không hề nhỏ. Theo Jobs, nhựa không chỉ đơn thuần tồn tại trong thiết kế của họ, mà họ muốn nó “sống động” hơn. Các nhóm của công ty đã dành hơn 6 tháng để xác định cách tạo ra màu sắc chính xác mà họ muốn.

Chưa đầy một năm sau, iMac đã được chứng kiến một sự thay đổi lớn về thiết kế. Kiểu dáng tinh tế bao gồm vỏ ngắn hơn, loa cải tiến và khe ổ đĩa quang được làm nhẵn các cạnh thô của máy tính. Apple thu nhỏ các thành phần bên trong, làm cho vỏ ngoài của iMac trông mờ hơn. Việc thông gió được thêm vào một cách kín đáo xung quanh tay cầm của iMac để làm mát đối lưu. Ngoài 5 màu được cung cấp trước đây, iMac phiên bản đặc biệt chỉ có sẵn màu graphite mờ.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac D64cd310

Apple tiếp tục thử nghiệm các màu sắc của iMac trong các mẫu tiếp theo. Năm 2000, 4 màu mới – Indigo, Ruby, Sage và Snow đã tham gia cùng với màu Graphite với nhiều mức giá khác nhau, thay thế 5 màu gốc. Cũng đi kèm với iMac là Pro Keyboard và Mouse mới của Apple, thiết bị sau này chứng minh được nhiều tính năng phổ biến hơn với khách hàng so với chuột giống “cầu hockey” đi kèm với iMac đầu tiên.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 4-310

Đầu năm 2001, màu Ruby, Sage và Snow đã dọn đường cho “màu sắc” mới mà Steve Jobs cho biết đã làm việc trong 18 tháng. Cả hai màu “Flower Power” và “Blue Dalmatian” iMac đều được đúc các khuôn hình thù, thay vì được dán đề can. Vào tháng 7 cùng năm, màu Snow quay trở lại và cả hai mẫu đều bị bỏ đi, để lại ba màu trong dòng.

Hub kĩ thuật số tối thượng


Tại Macworld San Francisco vào năm 2002, cuộc trò chuyện về thiết kế của iMac chuyển từ  về màu sắc sang hình dạng.Lúc này, việc cần làm thiết kế lại nền tảng để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ màn hình CRT sang màn hình phẳng, công nghệ LCD. Apple đã chọn không sử dụng “cưa” để cưa iMac mỏng đi, mà thay vào đó tạo ra một hình thức hoàn toàn mới mà Jony Ive đã nhận xét “xuất hiện để thách thức trọng lực”. Một bảng điều khiển LCD 15-inch treo trên một chiếc “cổ” bóng loáng, cùng với đó là các thành phần linh kiện được đặt trong một phần như nhà vòm. Bằng cách giữ khung gầm của máy tính riêng biệt với màn hình của nó, màn hình LCD có thể giữ được độ mỏng và “đúng với chính nó”, theo Steve Jobs.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 7-210

Thiết kế mới này là một ví dụ hoàn hảo cho việc làm thế nào mà khó khăn, hạn chế này có thể khiến cho thiết kế của iMac trở nên tinh tế và thanh lịch hơn. Thay vì chờ đợi cho công nghệ của các thành phần iMac bắt kịp với tham vọng thiết kế của công ty, Apple đã biến giới hạn thành một tính năng. Trong khi nhìn khách quan mang dáng vẻ hiện đại hơn so với người tiền nhiệm của nó, iMac mới vẫn giữ lại nét quyến rũ của phiên bản gốc. Một số người đã gọi nó là “Luxo Lamp iMac”, giống với chiếc đèn Luxo Jr. của Pixar, và một số khác đã so sánh iMac với dòng máy truyền hình Philco Predicta vào năm 1950 nổi tiếng. Pixar thậm chí còn cộng tác với Apple để tạo ra hai bộ phim hoạt hình ngắn có sự góp mặt iMac. Thiết kế cơ bản của iMac vào thời điểm đó đã giành được vị trí trong bộ phận Kiến trúc và Thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (Museum of Modern Art).

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 6-210

Các cổng kết nối của iMac lúc này đều được tích hợp vào phần bộ phận giống nhà mái vòm, cùng với đó chiếc khe đĩa quang tạo nên một hub kĩ thuật số vô cùng tối tân và tối thượng ở thời điểm hiện tại.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 5-210

“Từ những người sáng tạo của iPod”


Sân chơi của Apple cho thế hệ tiếp theo của iMac được mô tả thật đơn giản. “Từ những người sáng tạo của iPod.” Một câu ngắn gọn nói việc kinh doanh của Apple đã được chuyển đổi nhanh như thế nào bởi các máy nghe nhạc. Từ một phụ kiện cho một mục đích, iPod bây giờ là một phần không thể thiếu của lối sống kỹ thuật số hiện đại, và ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế của các sản phẩm lớn hơn của Apple.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 8-210

Thoạt nhìn nhanh, thiết kế của iMac G5 dường như mâu thuẫn với những bình luận mà Steve Jobs đưa ra trong khi giới thiệu hệ thống các sản phẩm thế hệ trước khoảng 3 năm trước đó. Ẩn phía đằng sau màn hình là toàn bộ chiếc máy tính, với các ổ đĩa được gắn song song với màn hình. Cuối cùng thì một chiếc iMac tương đối mỏng nhưng hiệu năng vẫn được đảm bảo đã ra đời.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 9-110

Với toàn bộ máy chỉ dưới 2 inch và treo trên một bệ nhôm, Apple tuyên bố rằng iMac G5 là máy tính để bàn mỏng nhất thế giới vào thời điểm đó. Dòng sản phẩm màn hình chuyên nghiệp Cinema Display được công bố trước đó trong cùng một năm cùng chia sẻ lối thiết kế và độ mỏng với iMac mới, nhưng được đóng khung bằng nhôm để phù hợp với Power Mac G5. Mặt khác, vỏ nhựa của iMac đã bổ sung cho các sản phẩm tiêu dùng khác của Apple như iBook và iPod.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 10-110

Máy tính cũ đã đi đâu rồi?


Vào tháng 10 năm 2005, vỏ máy iMac G5 được làm mỏng đi, với các cạnh nhọn và đặt lại các cổng kết nối I/O dọc theo phía sau lưng. Apple cũng tích hợp một camera iSight phía trên màn hình – lần đầu tiên cho bất kỳ chiếc máy Mac nào khác. Trước đây, các hội nghị thông qua việc truyền hình yêu cầu mua riêng máy ảnh iSight của Apple – phụ kiện đắt, 150 đô la được kết nối với cáp FireWire. Phiên bản cập nhật của iMac G5 cũng được trang bị bộ điều khiển từ xa hồng ngoại 6 nút mới của Apple, một phụ kiện được thiết kế để điều khiển ứng dụng media có tên Front Row của Mac OS X và sau đó được sử dụng với Apple TV thế hệ đầu tiên. Khi không sử dụng, bộ điều khiển sẽ được gắn vào mặt bên của iMac bằng lực hút của nam châm.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 11-110

Thiết kế mỏng hơn của G5 chỉ mới được vài tháng tuổi khi Apple thông báo rằng iMac sẽ là máy Mac đầu tiên được bán kèm với bộ vi xử lý của Intel. Qua đêm hôm sau, một chiếc máy tính nhanh gấp hai lần trong cùng một vỏ được ra đời. Một sự làm mới vào tháng 9 năm 2006 đã thêm một mẫu 24-inch vào dòng sản phẩm – chiếc màn hình lớn nhất của iMac trong thời điểm đó.

Tất cả-trong-một cho mọi người


Cũng giống như iPod đã truyền cảm hứng từ thiết kế cho iMac G5, iPhone cũng đã truyền cảm hứng cho dòng máy tính để bàn thế hệ tiếp theo của Apple. Một màn hình lớn, bóng loáng được đóng trong khung bởi một khung bezel kính màu đen và vỏ nhôm làm cho iMac trông hiện đại hơn ngay lập tức. Nhựa đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn, dành chỗ cho một bảng điều khiển phía sau màu đen matte (đen bóng mờ). Những điều này kết hợp với bàn phím nhôm siêu mỏng vào thời điểm, cùng với đó là một con ốc có thể nhìn thấy trên vỏ ngoài được sử dụng để truy cập vào khe nâng cấp RAM.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 12-110

Ngoài việc chuyển sang vỏ bọc bằng nhôm và kính mang lại nhiều lợi ích cho iPhone, việc này cùng đem lại nhiều lợi ích cho Apple. Steve Jobs lưu ý rằng người dùng chuyên nghiệp cảm thấy thiết kế mới trông giống một máy tính chuyên nghiệp hơn là mô hình mẫu, và người tiêu dùng cảm thấy nó trông giống như một sản phẩm tiêu dùng cao cấp hơn. Phản hồi này có thể đã góp phần quyết định của Apple ủng hộ nhôm và kính trên nhựa màu trắng trên MacBook tiêu dùng của họ trong năm 2008.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 13-110

Nhôm và thủy tinh cũng có khả năng tái chế cao. Hệ dung sai (có thể hiểu là độ sai lệch) của Apple đối với thiết kế thân thiện và môi trường đã phát triển liên tục chặt chẽ hơn, và sự chuyển đổi lên màn hình 20 và 24 inch có nghĩa là nhiều vật liệu thậm chí sẽ được sử dụng trong mọi máy của công ty. Chuyển sang nhôm và kính trên nhựa thể hiện một bước nhảy vọt lớn về tính bền vững của các iMac.

Tăng trải nghiệm nhìn của bạn


Nếu nhôm và kính làm cho iMac trông giống như một sản phẩm chuyên nghiệp, nó xứng đáng để cảm thấy như vậy. Được giới thiệu vào tháng 10 năm 2009, cuộc hội thoại xung quanh iMac 21,5 và 27 inch đã bị chi phối bởi các màn hình. Màn hình rộng, các tấm nền đèn nền LED phù hợp cho các ứng dụng thuộc lĩnh vực sáng tạo và truyền thông. Tăng chiều rộng khung cũng có nghĩa là các thành phần mạnh mẽ hơn có thể được tích hợp bên trong.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 14-110

Trong khi màn hình là sự thay đổi lớn nhất, Apple cũng đã điều chỉnh thiết kế của iMac theo nhiều cách khác nhau. Cạnh-liền-cạnh (edge-to-edge) và mặt sau hoàn toàn bằng nhôm giúp tạo ra được một vẻ ngoài liền mạch hơn. Một bàn phím không dây và Magic Mouse mới trở thành tiêu chuẩn, thay thế cho chuột Mighty và Bàn phím Apple Keyboard có dây bằng bàn phím số. Một điều khiển từ xa để điều khiển Front Row không còn được bao gồm trong hộp sản phẩm.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 15-110

Đem iMac lên trên đỉnh của đỉnh


Một quyết tâm để làm cho iMac thậm chí mỏng hơn đã thúc đẩy Apple phát triển và tinh chỉnh các quy trình kỹ thuật mới và hiện có cho các mẫu iMac của năm 2012. Một bảng điều khiển phủ nhiều lớp bởi một quá trình gọi là lắng đọng plasma làm cho màn hình mỏng hơn và phản xạ ít hơn 75%. Vỏ nhôm của máy tính có các cạnh quá mỏng để dễ dàng hàn bằng các phương pháp truyền thống, vì vậy Apple đã chuyển sang một quá trình được gọi là hàn ma sát khuấy (friction-stir welding), thường được sử dụng trong việc chế tạo các bộ phận máy bay. Những tiến bộ này và các tiến bộ khác đã giúp iMac giảm 40% khối lượng nội bộ của máy tính. Giảm độ dày xuống chỉ còn khoảng 5mm, iMac mới vẫn bị phình ra ở chính giữa mặt sau, nhưng giấu chỗ phình này không là vấn đề quá lớn. “Chẳng phải kinh ngạc lắm sao khi mà một thứ gì đó mới ngay lập tức biến những gì trước đó trở nên cũ?” – Phó chủ tịch marketing Phil Schiller bình luận trong sự kiện ra mắt năm 2012.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 16-110

Khi những thắng lợi và vinh quang trong thiết kế của iMac ngày càng mang hình thức đổi mới kiến trúc nội bộ, Apple thấy mình phải đối mặt với một hạn chế khác – ổ đĩa cứng quay chậm. Trong khi các iMac mỏng đi theo sau dòng MacBook và dần loại các ổ đĩa quang, các ổ SSD là giải pháp duy nhất vẫn còn quá đắt. Giải pháp của Apple lúc này là Fusion Drive, một tùy chọn lưu trữ lai kết hợp hiệu năng của một ổ SSD với dung lượng của một ổ đĩa cứng truyền thống bằng cách hợp nhất hai khối riêng biệt với nhau trong phần mềm.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 17-110

Trong khi Fusion Drive là một giải pháp thông minh cho một vấn đề kỹ thuật, giống như iMac màn hình phẳng đầu tiên, nó được sinh ra từ những khó khăn mà Apple đã gặp phải. Chi phí các thành phần của iMac tiếp tục giảm, nhưng chỉ khi lưu trữ flash có thể cạnh tranh chặt chẽ về giá với ổ đĩa cứng quay thì lúc đó iMac mới có thể nắm lấy một tương lai hoàn toàn sử dụng SSD.

14.7 triệu điểm ảnh


MacBook Pro 2012 là chiếc máy Mac đầu tiên cung cấp màn hình Retina, công nghệ hiển thị mật độ điểm ảnh cao được sử dụng lần đầu tiên trong iPhone và iPad. Đến năm 2014, Apple đã sẵn sàng mang màn hình Retina đến iMac. Mẫu đầu tiên nhận được màn hình tuyệt vài này là mẫu 27-inch và sau đó trên các tấm nền 21,5-inch, 5K và 4K một lần nữa đem đến một thách thức khó khăn trong thiết kế bên trong. Apple cho biết họ phải suy nghĩ lại mọi thành phần trong iMac để hỗ trợ các độ phân giải cao như vậy. Để có thể đem đến 14,7 triệu điểm ảnh, một bộ điều khiển thời gian hiển thị tùy chỉnh (TCON) phải được xây dựng từ đầu, vì nó không tồn tại.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 18-110

Năm 2015 đã giới thiệu phiên bản mới của Magic Mouse và Trackpad của Apple cũng như bàn phím Magic Keyboard mới. Tất cả ba phụ kiện đều được cấp nguồn bằng pin sạc, thay vì pin AA trong nỗ lực loại bỏ chất thải của Apple. Vào năm 2017, màn hình Retina sáng hơn và chính xác cũng hơn được thêm vào.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 20-110

Đẩy mạnh đến sự chuyên nghiệp


Nó sẽ được nhớ lại khi không thừa nhận rằng thị trường máy tính để bàn đã thay đổi vào năm 2017. iMac đầu tiên được thiết kế để kết hợp sự phấn khích của internet với sự đơn giản của máy Mac. Một thư viện rộng lớn các tiêu đề của phần phần mềm và thiết lập dễ dàng làm cho nó trở thành một hệ thống lý tưởng cho người dùng máy tính ở mọi cấp độ kỹ năng. Theo nhiều cách, iPad ngày nay cũng mang tính chất xoay quanh các ý tưởng này.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 19-110

Tuy vậy nhưng mặt khác, iMac ngày càng được sử dụng bởi các khách hàng chuyên nghiệp nhiều hơn. Màn hình độ phân giải cao, phần cứng mạnh mẽ hơn, và kết nối Thunderbolt làm cho chúng trở thành hệ thống lý tưởng dành cho các chuyên gia trong mảng sáng tạo. Tuy nhiên, người dùng chuyên nghiệp ngày càng lo lắng về cam kết lâu dài của Apple đối với phần cứng máy tính để bàn mạnh mẽ. Tại WWDC 2017, Apple đã chế ngự được nỗi sợ này của thị trường người dùng chuyên nghiệp bằng cách giới thiệu iMac Pro.

Hệ thống máy tính để bàn mới của cũng đưa Apple đi vào lãnh thổ chưa từng được biết đến cho iMac. Không giống như iMac đặc biệt dựa trên phiên bản của G3 năm trước, iMac Pro không chỉ là một mẫu mạnh mẽ hơn mà còn được thiết kế lại hoàn toàn. Bên trong vỏ nhôm mỏng của iMac 5K là một cấu hình hoàn toàn cao cấp và đặc biệt sẽ cho bạn thấy đây không phải là một cấu hình bình thường.

Một hệ thống thông gió mới ở mặt sau cũng là dấu hiệu tiếp theo về sức mạnh của iMac Pro. Để thúc đẩy hiệu suất thuộc phân lớp máy trạm trong một không gian chật hẹp như vậy, việc cân bằng sức mạnh làm mát là hoàn toàn cần thiết. Câu chuyện thiết kế nội bộ bên trong của iMac Pro bắt đầu với hệ thống quạt ly tâm kép giống 2 chiếc tù và, được đặt cạnh nhau ở giữa máy tính. Các luồng khí lớn cho phép tản nhiệt một cách hiệu quả và im lặng. Với kiến trúc nội bộ nổi bật như vậy, iMac Pro được nhiều người cảm nhận xứng đáng trong việc có vỏ trong suốt để khoe phần bên trong hơn cả iMac gốc.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 21-110

Ngoài màn hình 5K, iMac Pro còn chia sẻ một vài thành phần với anh chị em thân thiết của nó. Đây là chiếc máy Mac đầu tiên cung cấp CPU lên tới 18 lõi. Nó cũng là chiếc máy Mac đầu tiên sử dụng chip T2, silicon tùy chỉnh được dùng để điều khiển các nhiệm vụ hệ thống quan trọng và cung cấp các lợi ích khác như mã hóa dữ liệu được cải thiện và một tiến trình khởi động an toàn.

Tầm nhìn rộng mở hơn bao giờ hết


Đặt cạnh chiếc iMac bản gốc màu xanh dương cùng với những chiếc iMac mới, ta gần như không thể nhận ra chúng là thành viên của cùng một gia đình. Mặc dù khác biệt nhưng các sản phẩm iMac luôn tuân theo một chuỗi thành công không gián đoạn trong hai thập kỷ qua. Mục tiêu của Apple để làm cho một thiết bị tất cả-trong-một mạnh mẽ, dễ sử dụng đã không hề dao động. Có lẽ Jony Ive tóm tắt iMac một cách ngắn gọn nhất khi ông nói cách tiếp cận của Apple là “phát triển một giải pháp cho đến khi nó có vẻ hoàn toàn xảy ra, hoàn toàn cần thiết.”

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 2210

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Đọc thêm Nhìn lại những thay đổi đột phá trong thiết kế của iMac từ xưa đến nay

_________________

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 718

Danh vọng : 1183

Uy tín : 16

Apple tái thiết kế iMac sau 10 năm với 7 phiên bản màu sắc

Trong sự kiện 20/4/2021, Apple giới thiệu iMac dùng chip Apple Silicon M1 cùng nhiều tùy chọn màu sắc.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Imac-f10

Chiếc iMac M1 với kích thước màn hình 24-inch mới được Apple cho ra mắt là sản phẩm thay thế cho người tiền nhiệm là chiếc iMac 21.5-inch. Apple đã thay đổi gần như hoàn toàn thiết kế trên dòng sản phẩm iMac mới của mình: từ thiết kế siêu mỏng đi kèm nhiều màu sắc, đến việc sử dụng con chip M1 mới nhất của mình lên dòng sản phẩm iMac. Hãy cùng MacOne đánh giá chi tiết iMac M1 mới nhất từ Apple và rằng liệu đây có phải sản phẩm máy tính để bàn chất lượng xứng đáng cho người dùng phổ thông?

Cấu hình và Giá thành


Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Imac-m10

Sản phẩm iMac 24-inch sẽ được bán ra với mức giá từ 1299$ với phiên bản tiêu chuẩn bao gồm con chip M1 với 7 nhân GPU, 8GB RAM cùng 256GB ổ cứng SSD (giống như cấu hình cơ bản của MacBook Air M1).

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 55824410

Nhiều người dùng có lẽ sẽ chọn phiên bản cao cấp hơn với mức giá từ 1499$ với con chip M1 cùng 8 nhân GPU, 8GB RAM và 256GB ổ cứng SSD (giống như cấu hình cơ bản của MacBook Pro M1).

Bạn có thể đặt hàng các tuỳ chọn nâng cấp cấu hình của máy lên cao hơn. Máy sẽ có tuỳ chọn RAM tối đa là 16GB và ổ cứng lưu trữ sẽ có tuỳ chọn lên 512GB và tối đa 2TB.

Thiết kế và Màn hình


Sản phẩm iMac 2021 đánh dấu bước đổi mới trong thiết kế của Apple khi mà giờ đây, máy đã có một khung viền cực kỳ mỏng với độ dày chỉ 11,5mm. iMac cũng đi kèm với một chân đế mỏng được thiết kế lại cho phép điều chỉnh góc của màn hình.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Img-0910

iMac mới phiên bản tiêu chuẩn chỉ có 4 màu là xanh lá, đỏ, xanh lam và bạc; phiên bản cao cấp có thêm 3 màu sắc mới là tím, vàng và cam. Mặt trước iMac có các màu nhẹ nhàng hơn, nhưng mặt sau của iMac có các màu sáng hơn và đậm hơn nhiều.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Img-0911

Màn hình Retina 24 inch độ phân giải 4.5K với viền mỏng, giúp kích thước màn hình được mở rộng lên 24-inch thay vì 21.5-inch như phiên bản trước.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Img-0912

Màn hình của chiếc iMac M1 sẽ có độ phân giải thực tế lên 4480 x 2520 với 11,3 triệu điểm ảnh. Đặc biệt, máy có độ sáng lên đến 500 nits hỗ trợ tốt khi sử dụng vào ban ngày trong môi trường nhiều ánh sáng, đồng thời hỗ trợ thêm dải màu P3 đem lại màu sắc cực kỳ sống động và chân thực. Màn hình của iMac M1 sẽ có thêm công nghệ True Tone độc quyền của Apple, giúp tinh chỉnh màu theo nhiệt độ của môi trường xung quanh giúp bảo vệ mắt.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Img-0913

Không có gì phải bàn cãi khi màn hình của chiếc iMac mới vẫn rất tuyệt vời, luôn đóng góp lớn vào giá trị tổng thể của dòng iMac và thông số kỹ thuật sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn.

Hiệu năng và Hiệu suất sử dụng


Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac M1-chi10

Với đại đa số người dùng phổ thông, hiệu năng trên iMac M1 là quá đủ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày, bao gồm trong đó cả những công việc liên quan đến sáng tạo. Tuy nhiên vẫn phải thừa nhận rằng với các công việc sáng tạo chuyên nghiệp, máy vẫn chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Chip M1 trên iMac 24-inch 2021 là một con chip 8 nhân xử lý với 4 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Đây là một vi xử lý 8 nhân cực kỳ tốt khi chấm điểm cả đơn nhân và đa nhân trên Geekbench 5. So sánh với con chip Intel Core i9 trên chiếc MacBook Pro 16-inch 2019, chip M1 trên iMac 2021 áp đảo hoàn toàn với số điểm đơn nhân 1745 so với 1100 trên MacBook Pro 16-inch. Số điểm đa nhân cũng hơn hẳn: 7660 so với 6900.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 24-inc10

Ở trong điều kiện kiểm tra thực tế với các tác vụ phức tạp, với sự kết hợp giữa hiệu suất đa lõi ấn tượng của chip M1 và ổ cứng với tốc độ cực nhanh, iMac M1 có thể đáp ứng tốt khi chỉnh sửa nhiều luồng video 4K. Thời gian xuất file cũng cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, nếu để so sánh với chiếc iMac 27-inch 2020 hiện đang có tuỳ chọn vi xử lý lên đến 10 lõi thì chip M1 vẫn còn giới hạn trong việc trích xuất file cũng như biên dịch các phần mềm.

Mức RAM 16GB tối đa của chip M1 cũng sẽ là một rào cản với các tác vụ đồ hoạ chuyên nghiệp khi mà bạn có thể xử lý nhiều luồng video 4K trong một thời gian nhưng sẽ không thể quá dài. Bộ vi xử lý có thể xử lý hình ảnh cũng như thao tác trên nhiều layer khi chỉnh ảnh những bạn sẽ cần để ý đến kích cỡ của hình ảnh chỉnh sửa. iMac 27-inch 2020 vẫn sẽ hỗ trợ khả năng nâng cấp RAM lên đến 128GB và đây là điểm khiến máy sẽ có lợi thế hơn trong quá trình làm việc lâu dài với các phần mềm đồ hoạ, chỉnh sửa. Nhưng, với nhu cầu phổ thông thì bạn sẽ không cần phải quá lăn tăn về việc nên chọn giữa 8GB RAM hay 16GB RAM trên chip M1 vì về cơ bản sẽ không có quá nhiều khác biệt về hiệu năng.

Mảng GPU cũng là một điểm yếu hiện tại trên con chip M1. Mặc dù 8 lõi đồ hoạ GPU  của chip M1 vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên vẫn chỉ là đồ hoạ được tích hợp. GPU của chip M1 có thể chơi được các tựa game với đồ hoạ tầm trung khá thoải mái, đồng thời có thể xử lý tốt các hiệu ứng đồ hoạ khi chỉnh sửa ảnh, video, nếu bạn chỉ đang dùng ở mức độ cơ bản, trung bình chứ không phải quá mức chuyên sâu.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 24-inc11

Trên thang chấm điểm đồ hoạ của Geekbench 5, GPU trên iMac M1 đạt số điểm 19188, khá ấn tượng nhưng vẫn kém hơn khá nhiều so với số điểm khoảng 30000 của GPU rời AMD Radeon Pro 5500M của MacBook Pro 16-inch và kém xa số điểm trong khoảng 37000 của GPU rời AMD Radeon Pro 5300 trên iMac 27-inch. Và đây chỉ là tuỳ chọn GPU rời thấp nhất trên iMac 27-inch. Trong bài test trên DaVinci Resolve, khi render video thêm nhiều hiệu ứng phức tạp, iMac M1 24-inch vẫn sẽ chậm hơn khoảng 30% so với MacBook Pro 16-inch với cùng tác vụ. Và chiếc iMac 27-inch với GPU rời cao cấp nhất là AMD Radeon Pro 5700XT còn hoàn thành xong với thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với iMac 24-inch. Tất nhiên cả MacBook Pro 16-inch và iMac 27-inch đều sẽ có giá cao hơn so với iMac M1 mới. vì vậy sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để cân bằng chi phí. Với hiệu năng CPU thì iMac M1 24-inch sẽ là một đối thủ đáng gờm, nhưng nếu bạn cân nhắc về RAM và đồ hoạ GPU cho các ứng dụng nặng thì có thể cân nhắc lên các tuỳ chọn khác cao cấp hơn.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 24-inc12

Tuy nhiên iMac M1 có một lợi thế độc nhất khi so sánh với các mẫu chạy chip Intel chính là nhờ bộ xử lý Neural Engine. Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng liên quan đến Machine Learning, tốc độ sử dụng có thể được đẩy lên cao nhờ vào bộ vi xử lý tuỳ chỉnh này. Đặc biệt ổ cứng SSD trên iMac M1 đủ nhanh cho bất cứ loại công việc nào với tốc độ đọc và ghi vượt 2800MB/s.

Cải tiến khác


Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Akrale10

Không chỉ có thiết kế mới, màu sắc mới và vi xử lý mới, iMac 24-inch 2021 còn được trang bị thêm nhiều cải tiến khác. Một trong những tính năng mới có trên iMac M1 (chỉ có ở phiên bản cao cấp) chính là nhận diện vân tay Touch ID được tích hợp sẵn trên bàn phím Magic Keyboard. Mặc dù là kết nối không dây nhưng nhận diện vân tay vẫn cực kỳ nhanh và bảo mật.

Máy vẫn sẽ có chuột Magic Mouse hoặc tuỳ chọn Magic Trackpad cùng màu với máy theo kèm. Cáp sạc và cả dây sạc USB-C sang lightning cho chuột cũng sẽ được làm dạng dây vải, bền hơn và thẩm mĩ hơn.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Akrale11

Một điểm đáng tiếc là sẽ chỉ có kết nối USB-C thay vì có đa dạng các cổng kết nối như trên các sản phẩm iMac đời trước và bạn sẽ cần mua thêm cổng chuyển đổi để có thể kết nối ngoài. Số lượng cũng khác tùy phiên bản: 2 USB-C cho phiên bản tiêu chuẩn hoặc 4 USB-C với phiên bản cao cấp. 

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Tren-t10

Apple cũng không còn tích hợp cổng Ethernet phía sau màn hình. Hãng đã đưa ra giải pháp là tích hợp cổng này vào bộ chuyển đổi nguồn mặc định cho phiên bản cao cấp. Người dùng chọn phiên bản tiêu chuẩn muốn có thêm cổng Ethernet phải chi thêm 30 USD và yêu cầu đặt hàng trước.

Tuy nhiên, máy sẽ vẫn có jack cắm tai nghe 3.5mm cùng kết nối Wi-Fi 6 và Buetotth 5.0 theo kèm.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Akrale12

Điểm nổi bật trên iMac M1 còn nằm ở camera nay đã được Apple nâng cấp lên độ phân giải 1080p cộng thêm khả năng xử lý hình ảnh tuyệt vời của con chip M1, hình ảnh thu được thực sự rõ ràng và sắc nét về độ thu sáng cũng như hài hoà về ánh sáng, dù vẫn còn khá vỡ khi soi chi tiết. Các micro bên trong cũng thực sự được cải thiện, thu âm chất lượng cho các cuộc gọi video.

Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac 55922810

iMac M1 còn kèm theo một bộ loa ấn tượng với tổng cộng sáu loa (bao gồm cả loa trầm loại bỏ lực giúp âm thanh được trong hơn) được chia đều hai bên, hỗ trợ phát âm thanh không gian với Dolby Atmos. Âm thanh trên điều kiện thực tế vô cùng tuyệt vời.

Tổng kết


Kết quả của sự lặp lại không ngừng về thiết kế cho iMac Imac-210

Câu hỏi lớn hiện giờ là liệu chiếc iMac M1 có thực sự hiệu suất trong công việc. Với tất cả những nâng cấp và con chip M1, sản phẩm chắc chắn sẽ có hiệu năng sử dụng đáp ứng đủ cho nhu cầu của các nhiếp ảnh gia, nhạc sỹ, youtuber, các nhà phát triển web cũng như nhiều ngành nghề sáng tạo khác. Nếu nhu cầu của bạn trước giờ chưa từng phải cân nhắc liệu nên chọn 8GB RAM hay 16GB RAM thì với iMac M1 bạn cũng không cần phải đắn đo vấn đề này khi sản phẩm sẽ vô cùng nhanh với màn hình tuyệt vời, kèm theo thiết kế mới đẹp cùng nhiều màu sắc thoải mái lựa chọn. Nhưng với những ai có nhu cầu thực sự chuyên nghiệp và cần cho mình những chiếc máy có cấu hình chuyên sâu hơn thì có lẽ nên cân nhắc kỹ khi tính đến việc thiếu thốn RAM cũng như về đồ hoạ GPU.


Cũng cần đề cập đến nền tảng chip M1 hiện còn mới và vẫn còn yếu tố phần mềm cần xem xét. Nếu xét riêng về tương thích ứng dụng thì nền tảng hỗ trợ Rosetta 2 của Apple cực kỳ hiệu quả và hỗ trợ tốt các phần mềm với tốc độ nhanh và mượt mà đến độ bạn sẽ không nhận ra được rằng sản phẩm vẫn chưa được tối ưu hoàn toàn cho chip M1. Tuy nhiên với nhiều phần mềm chuyên sâu mà người dùng chuyên nghiệp thực sự cần là sự ổn định khi sử dụng cũng như không có lỗi vặt, thì hiện tại có lẽ các sản phẩm iMac Intel vẫn là sự lựa chọn an toàn.

_________________

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất