Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1685

Uy tín : 11

Sạc laptop hay còn gọi là Adapter laptop có thể bị hư sau 1 thời gian dài sử dụng hay do vô tình bị vô nước hoặc đánh mất cần phải mua sạc mới, sạc laptop có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) từ 220v thành nguồn điện một chiều (DC) với số Volt-Ampe tương ứng với từng loại laptop theo thiết kế của từng nhà sản xuất. Do đó việc chọn mua sạc đúng thông số với sạc cũ đang sử dụng là rất quan trọng khi chọn mua mới sạc.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn chọn đúng sạc cho laptop của mình, hướng dẫn áp dụng cho tất cả các loại sạc / adapter như adapter laptop Asus, adapter laptop Acer, adapter laptop Dell, adapter laptop HP, adapter laptop Sony, adapter laptop Toshiba, adapter laptop Samsung…

1. Đối với trường hợp còn sạc cũ

Nếu sạc cũ bạn còn và chữ trên nhãn của sạc còn rõ, chúng ta có thể xem thông số dòng “Output: Volt – Ampe” và hình dạng jack cấm (đầu tròn, đầu kim lớn, đầu kim nhỏ, đầu đạn, đầu USB…) là biết được loại cần mua.

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Xem-th10

Sạc laptop Asus có thông số 19V-6.32A (120W)

Như hình bên trên sạc có thông số Output là 19V-6.32A và jack cắm tròn, bạn chỉ cần báo cho cửa hàng là sạc Asus 19V-6.32A là người bán sẽ biết và tư vấn cho bạn.

Trường hợp cùng 1 thông số nhưng có nhiều chuẩn jack cắm như sạc Asus vuông 19V-3.42A jack tròn có loại 5.5 x 2.5 mm và 4.0 x 1.35 mm thì bạn cần cung cấp thêm mã laptop đang sử dụng để tra thông tin chính xác.

Hình dưới đây là sạc Dell có thông số Output: 19.5V-4.62A:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Xem-th11

Sạc laptop Dell 19.5V-4.62A (đầu kim nhỏ)

Bên dưới là sạc Lenovo có thông số Output 20V-3.25A:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Xem-th13

Bên dưới là sạc laptop Sony, Output: DC 19.5V, 3.9A:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Chon-m10

Sạc / Adapter laptop Lenovo 20V-3.25A (đầu USB)

2. Đối với trường hợp mất sạc cũ

Nếu bạn bị mất sạc hoặc sạc hư nhưng đã bỏ thì không thể xem được thông số, hãy lật mặt đáy laptop lên để xem thông số điện áp vào DC (Input) hoặc mã laptop ghi bên dưới.

Laptop Acer mã Aspire 4755 có điện áp vào sử dụng là 19V-3.42A:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Xem-th17

Laptop Lenovo sử dụng sạc có thông số điện áp 20V-3.25A hoặc 20V-4.5A:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Xem-th15

Laptop Dell Inspiron 5520 có thể sử dụng sạc 19.5V-3.34A hoặc 19.5V-4.62A đều được, tuy nhiên nếu là dòng có VGA rời phải sử dụng sạc 4.62A mới đủ công suất.

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Find-d10

Ngoài ra có 1 số dòng laptop các thông số trên ghi phía dưới cục pin nên bạn phải tháo pin ra mới thấy được.

3. Chọn sạc có điện áp /dòng điện lớn hơn hoặc nhỏ hơn được không?

Đây là thắc mắc nhiều khách thường hay hỏi khi mua sạc, nguyên tắc luôn nhớ đối với điện áp (Volt) khi chọn sạc là phải bằng với loại cũ, không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn vì sẽ ảnh hưởng đến laptop - đối với dòng điện (ampe) phải bằng hoặc lớn hơn 1 chút vẫn được vì dòng lớn hơn tức là công suất lớn hơn sẽ sạc nhanh hơn, tuy nhiên không nên chọn sạc có dòng điện lớn hơn sạc cũ quá nhiều. Trường hợp nếu sử dụng sạc có dòng điện nhỏ hơn (công suất nhỏ hơn) sẽ không sạc được pin và có thể máy có hiện tượng đơ, chuột touchpad nhảy loại xạ do không đủ công suất.

Ví dụ bạn đang sử dụng sạc Dell 19.5V-3.34A nếu mua không có, có thể sử dụng loại 19.5V-4.62A vẫn an toàn, tuy nhiên không nên mua loại 19.5V-6.7A hay 19.5V-9.32A vì sẽ thừa công suất rất nhiều và giá thành cũng cao hơn nhiều.

4. Có thể sử dụng sạc hãng khác thay thế được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nếu thỏa hết các điều kiện sau:

– Cùng điện áp (volt)
– Cùng dòng điện (công suất).
– Cùng kích thước jack cấm hoặc dùng jack chuyển.
– Dòng laptop đó không kén sạc (chỉ 1 số dòng kén)

Ví dụ bạn có thể sử dụng sạc 19V-3.42A chuẩn jack cắm 5.5 x 2.5mm của Asus, Toshiba hoặc Lenovo để thay thế cho nhau khi sạc cũ có cùng thông số này vì cùng chuẩn jack với nhau. Hay sạc 19V-3.42A đầu jack nhỏ 3.0 x 1.1mm của Acer để thay cho Asus và ngược lại.

Tuy nhiên đối với 1 số dòng laptop Dell và HP phải sử dụng sạc đúng loại của nhà sản xuất đó, không thay thế được lẫn nhau được hoặc chỉ sử dụng được sạc thay thế của hãng thứ 3 nhưng được sản xuất riêng cho dòng HP hoặc Dell.

5. Mua sạc laptop ở đâu tại Tp.HCM ?

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết cách chọn mua bộ sạc phù hợp cho máy của mình. Sạc là linh kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính nên hãy chọn mua loại chất lượng, không mua sạc lô rẻ tiền.

Hiện tại Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều cửa hàng bán sạc laptop uy tín, Thành Đạt Tech là 1 trong số đó. Bạn có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn thêm:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại 20181010

– Zalo: 0939 797 188
– Hotline: 0939 797 188
– Website: www.thanhdattech.net/sac-laptop
– Có ship COD toàn quốc.

(Bài viết do thanhdattech biên soạn để hướng dẫn khách hàng) & bkcare

Để sử dụng sạc laptop được bền và an toàn cho laptop bạn nên nhớ 5 quy tắc sau:


 1. Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định, hàng dỏm có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

 2. Luôn cắm điện 220v cho Adapter trước để có nguồn ra ổn định sau đó mới cắm Jack sạc vào máy tính sẽ tốt cho cả sạc và laptop. Khi rút Adaptor nên rút Jack ở máy tính ra trước, sau đó rút nguồn 220v.

 3. Không nên thường xuyên tháo pin laptop vì nếu nguồn điện không ổn định có thể làm hỏng laptop, vậy nên cắm pin là điều cần thiết. Việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

  Hiện nay đa số các hãng máy tính đều trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop, khi pin đầy thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn nên pin sẽ hạn chế bị chai. Cân nhắc việc hạn chế cắm sạc 24/24 nhưng không may nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện bị tắt đột ngột thì laptop của bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi vì không có pin kèm theo, dẫn đến việc mở lại máy sẽ lâu hơn mọi khi và nếu xui xẻo hơn thì chip, mainboard, ổ cứng của bạn có thể bị hỏng.

 4. Không nên sử dụng laptop cạn sạch pin rồi mới sạc vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop của bạn có thể bị chai, nếu sử dụng máy tính thường xuyên bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 10% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, và thường dưới 5% pin laptop sẽ tự động ngắt nguồn.

 5. Khi bạn thấy Adapter nóng lên một cách bất thường, hãy rút ngay jack sạc khỏi laptop và rút nguồn điện ra, sau đó nhờ một người có chuyên môn kiểm tra hoặc mua sạc laptop khác để đảm bảo an toàn.

  Đối với sạc bị nước vào bên trong tuyệt đối không cắm điện thử xem còn hoạt động được hay không vì sẽ gây ra chạm chập cháy nổ rất nguy hiểm cho laptop và cho cả chính bạn, hãy mua ngay sạc mới để đảm bảo an toàn.

      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1685

Uy tín : 11

Hướng dẫn chọn sạc Macbook phù hợp

Bạn đang cần thay cục sạc MacBook? Tuy nhiên điều đó không hẳn dễ dàng vì không phải loại nào cũng giống nhau. Hãy chú ý một số điều sau để chọn đúng dòng sạc cho MacBook, MacBook Pro hay MacBook Air.

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Sac-ma10

Với iPhone thì chỉ có một loại cáp sạc lightning dùng chung cho tất cả các dòng. Nhưng với MacBook thì khác. Các dòng máy, đời máy khác nhau sẽ cần loại sạc phù hợp riêng.

Bài viết này sẽ chỉ ra đâu là loại sạc thích hợp nhất cho MacBook của bạn. Đáng lưu ý là Apple đã thu hồi một số sản phẩm sạc của hãng về vì lý do an toàn. Hãy kiểm tra trước xem liệu sạc của mình có gặp vấn đề gì không.

Chọn sai sạc MacBook có ảnh hưởng gì không?


Nếu như bạn đang sử dụng sạc macbook chính hãng của Apple thì dù bạn chọn sai loại cũng không ảnh hưởng gì tới MacBook. Dù hầu hết các dòng sạc cho MacBook có nguồn từ 29/30W tới 87W thì sạc có nguồn điện lớn hơn cũng không ảnh hưởng gì tới máy. Chúng không làm quá tải cho máy, cũng không giúp sạc nhanh hơn. Vì thế hãy dừng ngay ý nghĩ sạc có nguồn điện càng lớn càng tăng tốc độ sạc đi nhé.

Điều cần chú ý nhất là đừng chọn những loại sạc có nguồn điện thấp hơn cho máy của bạn. Rất có thể nó sẽ không sạc được MacBook đâu.

Loại sạc phù hợp cho các dòng MacBook hiện tại


Hiện nay các dòng MacBook, MacBook Pro, MacBook Air cần các loại sạc khác nhau. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Sac-ma11Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Which-10

Kiểm tra phần dây cáp sạc


Trước khi quyết định thay toàn bộ sạc, việc kiểm tra xem cáp sạc có thực sự phù hợp với máy không là điều sáng suốt. Với sạc cổng USB-C, phần cáp sạc được tách rời với cục sạc. Do đó mà chúng có khả năng cao bị tráo đổi dễ dàng. Cáp sạc chính hãng Apple được in lên dòng chữ “Designed by Apple in California. Assembled in China” (Thiết kế bởi Apple tại California. Được lắp ráp tại Trung Quốc). Bên cạnh đó là dòng seri gồm chữ và số, biểu thị cho bộ sạc mà chúng đi kèm.

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Which-11

Dòng seri bắt đầu bằng C4M hoặc FL4 đại diện cho bộ sạc 29/30W dùng cho MacBook (2015 trở về sau) và MacBook Air (2018 trở về sau).

Dòng seri bắt đầu bằng DLC hoặc CTC biểu thị cho bộ sạc 61W hoặc 87W dùng cho MacBook Pro (2016 trở về sau).
Apple khuyến nghị rằng nếu bạn nhận được cáp sạc không có dòng seri trên đó, hãy liên lạc với Apple Support để được đổi cái mới.

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Charge11

Loại Mac bạn đang dùng là loại nào?


Nếu Mac của bạn là dòng cũ hơn các loại kể trên, hãy xác định chắc chắn dòng máy trước khi mua bộ sạc mới.

Để phân biệt nguồn sạc, ngoài nhìn kích thước bên ngoài và tìm thông số nguồn ở trên sạc, bạn có thể xem ngay cả trong phần thông tin sạc tại About this Mac -> System Report -> Power

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Phan-b10

Sạc cho các dòng MacBook cũ hơn


Như chúng ta đã thấy, Apple có nhiều sự kết hợp giữa bộ sạc và máy trong suốt quá trình lâu dài vừa qua. Có 2 loại chính là sạc MagSafe (đầu nối chữ L) và MagSafe 2 (đầu nối chữ T) . Trong đó, MagSafe đầu nối chữ “L” có dây cáp dài hơn, cứng hơn, gắn dọc cục sạc. MagSafe 2 có đầu nối chữ “T” là loại có khối hình vuông được sử dụng hầu hết trên đầu nối MagSafe.
Sau đây là chi tiết về các loại sạc này.

MagSafe

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại Charge10

Sạc MagSafe 2 85W tương thích với:

 • MacBook Pro (Retina, 15in, Mid 2015)
 • MacBook Pro (Retina, 15in, Mid 2014)
 • MacBook Pro (Retina, 15in, Late 2013)
 • Macbook Pro (Retina, 15in, Early 2013)
 • MacBook Pro (Retina, Mid 2012)


Sạc MagSafe 2 60W tương thích với:

 • MacBook Pro (Retina, 13in, Early 2015)
 • MacBook Pro (Retina, 13in, Mid 2014)
 • MacBook Pro (Retina, 13in, Late 2013)
 • MacBook Pro (Retina, 13in, Early 2013)
 • MacBook Pro (Retina, 13in, Late 2012)


Sạc MagSafe 2 45W tương thích với:

 • MacBook Air (13in, 2017)
 • MacBook Air (11in, Early 2015)
 • MacBook Air (13in, Early 2015)
 • MacBook Air (11in, Early 2014)
 • MacBook Air (13in, Early 2014)
 • MacBook Air (11in, Mid 2013)
 • MacBook Air (13in, Mid 2013)
 • MacBook Air (11in, Mid 2012)
 • MacBook Air (13in, Mid 2012)


Sạc MagSafe

Hướng dẫn xem thông số cho sạc laptop (và cả Macbook) để chọn đúng loại 85w_ma10

Dòng MagSafe 60W đầu nối chữ “L” tương thích với:

 • MacBook Pro (13in, Mid 2009)
 • MacBook Pro (15in, 2.53GHz, Mid 2009)
 • MacBook (13in, Mid 2009)
 • MacBook (13in, Early 2009)
 • MacBook (13in, Aluminum, Late 2008)
 • MacBook (13in, Late 2008)
 • MacBook (13in, Early 2008)
 • MacBook (13in, Late 2007)
 • MacBook (13in, Mid 2007)
 • MacBook (13in, Late 2006)
 • MacBook (13in)


Sạc MagSafe 60W đầu nối chữ “L” tương thích với:

 • MacBook Pro (13in, Mid 2012)
 • MacBook Pro (13in, Late 2011)
 • MacBook Pro (13in, Early 2011)
 • MacBook Pro (13in, Mid 2010)
 • MacBook (13in, Mid 2010)
 • MacBook (13in, Late 2009)


Sạc MagSafe 85W đầu nối chữ “L” tương thích với:

 • MacBook Pro (15in Mid 2009)
 • MacBook Pro (17in Mid 2009)
 • MacBook Pro (17in Early 2009)
 • MacBook Pro (15in Late 2008)
 • MacBook Pro (17in Late 2008)
 • MacBook Pro (15in Early 2008)
 • MacBook Pro (17in Early 2008)
 • MacBook Pro (15in 2.4/2.2GHz)
 • MacBook Pro (17in 2.4GHz)
 • MacBook Pro (15in Core 2 Duo)
 • MacBook Pro (17in Core 2 Duo)
 • MacBook Pro (15in Glossy)
 • MacBook Pro (17in)
 • MacBook Pro


Sạc MagSafe 85W đầu nối chữ “L” tương thích với:

 • MacBook Pro (15in, Mid 2012)
 • MacBook Pro (15in, Late 2011)
 • MacBook Pro (17in, Late 2011)
 • MacBook Pro (15in, Early 2011)
 • MacBook Pro (17in, Early 2011)
 • MacBook Pro (15in, Mid 2010)
 • MacBook Pro (17in, Mid 2010)


Sạc MagSafe 45W đầu nối chữ “L” tương thích với:

 • MacBook Air (13in, Mid 2011)
 • MacBook Air (11in, Mid 2011)
 • MacBook Air (13in, Late 2010)
 • MacBook Air (11in, Late 2010)
 • MacBook Air (Mid 2009)
 • MacBook Air (Late 2008)
 • MacBook Air (Original)


      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất