Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 834

Danh vọng : 1552

Uy tín : 0

Sau khi xác định đuợc dòng máy dựa trên nhu cầu sử dụng, tiết mục tiếp theo sẽ là lựa chọn cấu hình. Xung quanh bạn sẽ là một ma trận CPU, RAM, VGA, màn hình và rất nhiều các tính năng khác. Ai cũng muốn chọn cho mình một chiếc MacBook ưng ý, nhưng giá lại phải bình dân.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Hieu-r10

Nội dung bài viết:

Vì vậy, nếu không nắm rõ các thông số này, bạn sẽ rơi vào một trong hai tình huống sau

+ Tiết kiệm đuợc tiền nhưng lại bỏ lỡ nhiều tính năng – hiệu năng cần thiết cho công việc
Hoặc là …
+ Chi quá nhiều cho những thứ không cần thiết

Vì vậy, hôm nay HNMac sẽ giúp bạn nắm được các tiêu chí liên quan đến cấu hình để có thể mua đuợc chiếc MacBook phù hợp nhất.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Hieu-r11

Chúng ta sẽ bắt đầu với …

1. CPU


Bộ vi xử lý (CPU) là trái tim của bất cứ máy tính nào, đóng vai trò qua trọng cho sự hoạt động của hệ điều hành và các ứng dụng. CPU mạnh sẽ xử lý tốt hơn, giúp các chuơng trình chạy nhanh hơn, nhưng bù lại tốn điện hơn và làm đội giá máy lên.

Bạn có thể tìm đuợc tên CPU mà mình đang sử dụng bằng cách gõ lệnh sau trong Terminal

sysctl -n machdep.cpu.brand_string

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Tra-te10

MacBook sử dụng CPU Intel (nhưng trừ i3), với 3 dòng chủ yếu

Tiết kiệm điện: Có mặt ở tất cả các dòng MacBook Air (từ Mid 2012) và MacBook Pro (từ Late 2013) trở đi. Tên của chúng đều có kết thúc bằng chữ “U”

Mặc dù đều có 2 nhân, 4 luồng tuy nhiên Apple cũng rất “ranh ma” khi lựa chọn. MacBook Air và MacBook Pro 13 inch (non TouchBar) sẽ dùng bản yếu hơn giống nhiều laptop chạy Windows (15W). Trong khi đó dòng 13 inch TouchBar và các dòng Pro 2015 trở về truớc đều được trang bị chip tiêu chuẩn với xung nhịp cao hơn, đồ hoạ tích hợp mạnh hơn (28W).

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình So-san10

So sánh CPU giữa MacBook Touch Bar và non Touch Bar

Hiệu năng cao: Với giá tiền cũng như kỳ vọng của nguời sử dụng, tất cả các dòng MacBook 15 inch từ 2011 đều đi với CPU i7 xịn (4 nhân, 8 luồng). Bản 2018 còn gấp ruỡi con số đó, với 6 nhân 12 luồng, thậm chí là i9, sẵn sàng chiến các tác vụ mạnh nhất như dựng phim, 3D … Bạn có thể nhận ra chúng với đuôi H hoặc HQ

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Tan-nh10

Tản nhiệt cho i9 8950HK của MSI

Siêu tiết kiệm điện: Duy nhất trên MacBook Pro 12 inch (Retina), công suất tiêu thụ của dòng core M này chỉ bằng 1/3 so với chip U (5W vs 15W) nên cũng không cần quạt tản nhiệt. Mặc dù xung gốc khá thấp (loanh quanh mức 1Ghz), tuy nhiên khi cần có thể tự ép xung lên gấp đôi. Hiệu năng mặc dù thấp hơn các đàn anh cùng thế hệ, nhưng vẫn ngang ngửa với i5 trên MacBook Pro 2011 – 2012

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo11

Điểm CPU MacBook Retina 2017 vs MacBook Pro 13 inch 2012

Tóm lại: Việc so sánh CPU theo xung nhịp chỉ chính xác khi chúng cùng đời, cùng dòng. Nên tham khảo số điểm từ các chuơng trình test như Geekbench để có quyết định chính xác. Nhìn chung, CPU của MacBook khá nhanh, thậm chí loại thấp nhất cũng thừa đáp ứng cho các nhu cầu cơ bản như văn phòng, nghe nhạc, xem phim, luớt web).

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình So-san11

2. RAM


Là nơi lưu trữ tạm: những web bạn đang xem, những file bạn đang làm, những bài hát bạn đang nghe.
Bạn càng có nhiều RAM thì máy sẽ ít phải đọc ghi ổ cứng (có tốc độ thấp hơn). Giống như giải toán hình vậy: có giấy giáp (RAM) sẽ dễ làm hơn, nhưng học dốt (CPU yếu) mà nhiều giấy nháp thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Ram-so10

Các loại RAM trên laptop

Macbook Pro (2013 trở đi) và MacBook Air đều có RAM gắn liền, không thể nâng cấp, bạn cần cân nhắc trưóc khi mua. Theo kinh nghiệm của mình, 4GB là đủ cho văn phòng cơ bản, 8GB phù hợp với đại đa số người dùng. Còn render hay làm việc với nhiều file nặng, mở mấy chục tab web thì bạn mới cần đến 16GB trở lên.

Ngoài ra còn một số điểm ít đuợc quan tâm như:

Băng thông RAM, tính bằng Mhz, hiểu đơn giản số Mhz càng cao thì RAM chạy càng nhanh
Ví dụ: DDR3 1866Mhz chạy nhanh hơn DDR3 1600Mhz

Công nghệ RAM: phổ biến nhất đang là DDR3, tiết kiệm điện hơn thì có DDR3L (các laptop Windows sử dùng từ 2013). Apple còn kinh khủng hơn khi dùng LPDDR3 – tức là RAM trên điện thoại cho MacBook, tiêu thụ ít điện hơn 15-20% khi hoạt động và tận 500% khi gập máy.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Ddr3-d10

So sánh các loại RAM DDR3

Bản 15 inch 2018 là ngoại lệ khi dùng DDR4L (chứ không phải LPDDR4) để có thể nâng dung luợng RAM tối đa lên 32GB (Option mua thêm)

3. Ổ cứng


Chip mạnh hơn, RAM nhiều hơn, MacBook chạy nhanh hơn laptop thường nhờ sử dụng ổ cứng rắn SSD.

Nếu bạn chỉ dùng 1 hệ điều hành (Mac hoặc Windows), theo mình 128GB là quá đủ. Dòng 256GB sẽ phù hợp với nguời chạy 2 hệ điều hành, hoặc chứa nhiều app lập trình, ảnh, nhạc… Lấy 512GB hoặc 1TB nếu bạn dùng MacBook để chứa phim – footage (4K), ảnh RAW, nhạc Loseless …

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Cac-co10

Các loại SSD trên MacBook

Một số điều bạn cần biết về ổ cứng MacBook

+ MacBook Pro sử dụng SSD chuẩn riêng đúng vào lúc nó có màn hình Retina (cuối 2012), trong khi MacBook Air là từ 2010

+ Từ đời 2016 trở đi, SSD trên MacBook Pro bị gắn chặt không thể thay thế (trừ bản 13 inch Non Touch Bar). MacBook 12 inch cũng tuơng tự, còn MacBook Air thì thoải mái.

Mách bạn: các mức dung luợng SSD chênh nhau khá nhiều tiền, bạn nên chọn SSD theo hệ điều hành, số lượng chương trình sẽ cài và các file sử dụng thuờng xuyên. Những file khác có thể tải lên Drive, Dropbox hoặc copy ra ổ cứng gắn ngoài.

4. Màn hình


Thời gian đã chứng minh 13 inch và 15 inch là hai cỡ màn hình thông dụng nhất cho laptop. Đó là lý do tại sao Macbook Pro 17 inch đã bị ngừng sản xuất từ 2012, nối tiếp đó là MacBook Air 11 inch vào 2016. Về công nghệ, Apple hiện tại còn những dòng màn hình sau:

TN: màu xấu nhất, góc nhìn nghiêng kém nhất trong các dòng MacBook (nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với các hãng khác), độ phân giải thấp (1440 x 900 – 13 inch). Được sử dụng trong tất cả các dòng MacBook Air (từ truớc đến nay) và các dòng MacBook Pro (non retina).

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Hieu-r12

Màn hình MacBook Air 2015

IPS, Retina: buớc tiến lớn nhất của Apple với MacBook, tuơng tự như đã làm với iPhone 4. Cực nét, cực đẹp, mỗi tội bị dính bệnh bong lớp phủ chống loá. Có mặt trên MacBook Pro 2012 Retina và MacBook Pro 2013 trở đi.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo12

Bong lớp chống loá trên màn hình MacBook Pro Retina

P3 (tạm gọi): sáng hơn 67%, độ tuơng phản cao hơn 67%, dài màu rộng hơn 25%. Đó là màn ra mắt ấn tuợng của MacBook Pro 2016 với nguời tiêu dùng, và sẽ trở thành tiêu chuẩn của MacBook 12 inch và MacBook Pro từ giờ trở về sau.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Gia-ma10

Màn hình MacBook Pro 2016

Mẹo: Nếu bạn không ngại máy nặng, hay nhiều tiền, mình khuyên bạn nên lấy cho mình 1 chiếc 15 inch (đời cũ cũng đuợc). Màn hình to hơn, cấu hình mạnh hơn, kê tay lớn hơn và quan trọng nhất là mát hơn 13 inch cùng CPU (vì dùng 2 quạt)

5. VGA


Việc lựa chọn card rời trên MacBook không quá phức tạp. Bạn chỉ cần nhớ một số quy luật sau

+ Không phải tất cả MacBook Pro 15 inch đều có card rời, nhưng nếu có card rời thì chắc chắn là Pro 15 inch ^.^

+ Card của máy đời sau khoẻ hơn máy đời truớc (AMD 555 – 2017 > AMD 455 – 2016), card nhiều RAM khoẻ hơn card ít RAM (AMD 560 – 4GB > AMD 555 – 2GB)

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Card-r10

Card rời AMD trên MacBook Pro 2011

Card rời có thể đem lại một số ưu điểm như

+ Có thể dùng để chơi game (AMD 560 mạnh ngang ngửa nVidia 750 Ti)
+ Tăng tốc Render bằng CUDA (nVidia) trên Adobe Premiere hoặc OpenCL (AMD) trên Final Cut Pro
+ Lập trình trí tuệ nhân tạo, máy học, làm 3D hay chuơng trình tận dụng sức mạnh GPU khác

Và nhược điểm

+ Máy nóng hơn, tốn pin hơn (kể cả khi không dùng đến card rời)
+ Nhanh hỏng nếu render nặng, trong thời gian dài và không có biện pháp tản nhiệt hợp lý

Lời khuyên: nếu có ý định kiếm MacBook Pro 15” đời 2015 trở về truớc, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng các máy có card tích hợp (onboard), vừa rẻ hơn, dùng bền hơn như MJLQ2 (2015), MGXA2 (2014) hoặc ME293 (2013).

6. Bàn phím, TrackPad


Bàn phím


Bàn phím lẫy buớm đuợc thử nghiệm đầu tiên trên MacBook 12 inch 2015, sau đó đuợc nâng cấp và dùng cho toàn bộ MacBook Pro từ 2016 cho đến nay. Có nhiều luồng quan điểm khen chê về bàn phím lẫy buớm này, xin đuợc tổng hợp như sau

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo13

Bàn phím kiểu cắt kéo và cánh bướm trên Macbook

Ưu điểm

+ Mặt nút lớn, hợp với những nguời ngón tay to
+ Mỏng, khiến chiếc MacBook Pro trở nên thời trang hơn (và sự thật là nó đã mỏng hơn MacBook Air rồi)
+ Được bảo hành 4 năm kèm pin, TrackPad, kê tay

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo14

Bàn phím cánh bướm bị kêu ca nhiều về tình trạng kẹt nút

Nhược điểm

+ Khá nông, gõ chưa quen
+ Dễ bị bụi làm kẹt phím

Vì đây là trải nghiệm cá nhân, nên cũng khó có thể kết luận loại nào tốt hơn loại nào. Bạn nên đến tận nơiđể trải nghiệm và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất

TrackPad


Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Cau-ta10

Cấu tạo của Track Pad cảm ứng lực trên Macbook: Là một điểm khiến không ít người lựa chọn MacBook thay vì các loại laptop khác. Một vài lưu ý về bàn rê chuột khi bạn chọn mua MacBook

+ MacBook Pro 2015 (cả dòng 12 inch) trở đi có TrackPad cảm ứng lực, như nút home trên iPhone 7. Cảm giác “cạch cạch” khi ấn vào là do cục rung Taptic Engine ở duới tạo ra.
+ Trackpad trên MacBook 2016 trở đi to hơn các đời truớc, 46% với 13 inch và 100% với 15 inch. MacBook Retina 12 inch gần như không đổi

Các cổng kết nối


Với MacBook 12 inch và MacBook Pro 2016 trở đi, Apple đã bỏ hết toàn bộ các cổng kết nối (trừ tai nghe 3.5) và thay thế bằng Thunderbolt 3 (hay còn gọi là USB Type – C). Theo mình, đây chỉ là tiêu chí thứ yếu khi chọn máy, sau khi xem xết hết tất cả những yếu tố ở trên. Mọi vấn đề đều có thể giải quyết với thiết bị cắm ngoài, quan trọng là đắt hay rẻ thôi

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Cong-c10

Nếu bạn thật sự cần cổng USB to hay HDMI, hãy quay lại với Air hoặc MacBook Pro 2015 trở về trước.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 834

Danh vọng : 1552

Uy tín : 0

Đánh giá chi tiết MacBook Air 2018: Bản nâng cấp toàn diện, trừ… hiệu năng

MacBook Air 2018 đánh dấu sự thay đổi toàn diện về thiết kế, màn hình, nâng cấp hệ thống âm thanh, bổ sung cảm biến vân tay cùng nhiều thay đổi cho trải nghiệm rất tốt, tuy nhiên hiệu năng của máy gần như không thay đổi do chuyển sang sử dụng chip dòng Y tiết kiệm năng lượng.

Thiết kế lột xác hoàn toàn

MacBook Air 2017 trở về trước luôn có một khoảng cách khá xa so với MacBook Pro chỉ xét riêng phần thiết kế. Ngay cả khi so với dòng Pro 2015 trở về trước. Nhưng mọi chuyện thay đổi trên MacBook Air 2018, máy thừa hưởng rất nhiều tinh hoa từ dòng MacBook Pro 13 inch non Touch Bar.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo15

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo16

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo17

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo18

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo19

Nổi bật ở nắp máy vẫn là logo táo khuyết nhưng không còn phát sáng giống trên MacBook Air 2017 mà giống với MacBook Pro 2016 về sau, tức dùng kim loại sáng bóng. Máy còn gọn hơn, nhẹ hơn khoảng 100g so với MacBook Air đời cũ.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo20

Thay đổi rõ nhất chính là ở phần màn hình và bàn phím . Nếu như MacBook Air cũ thường bị phàn nàn nhiều vì viền màn hình kim loại khá lạc tông với màn hình bên trong cho cảm giác hơi… rẻ tiền thì MacBook Air 2018 được phủ kín kín bằng mặt gương bóng loáng như dòng Pro. Khi tắt màn hình thì toàn bộ đều có màu đen với viền kim loại chạy xung quanh cao cấp hơn hẳn.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo21

Viền màn hình được làm mỏng hơn cho cảm giác hiện đại hơn, sang hơn và quan trọng là giảm được kích thước của máy.

Loa được nâng cấp

Tiếp theo là phần loa ngoài, ở các dòng Air trước hai loa được bố trí ở mặt dưới còn năm nay Apple đã quyết định mang lên mặt trên như Pro. Hai dải loa nằm hai bên phần bàn phím và chất lượng có sự thay đổi rõ rệt. Từ âm lượng đến chất lượng đều tiệm cận với dòng Pro. Âm thanh có chiều sâu, bass tốt hơn phục vụ khá tốt cho nhu cầu nghe nhạc, xem phim.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo22

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo23

Trackpad rộng rãi

Trackpad cũng được làm mới hoàn toàn, giống như những chiếc MacBook Pro 2 năm trở lại đây, phần rê chuột của MacBook Air 2018 được làm rất lớn. Bề rộng chiếm gần hết chiếu nghỉ tay, Apple cho biết diện tích Trackpad mới tăng 20% so với thế hệ trước.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo24

Trải nghiệm với Trackpad của MacBook thì có lẽ không phải nói quá nhiều vì thực sự nó đã quá tốt từ trước đến nay. Việc tăng diện tích giúp cho các thao tác đa điểm, kéo thả dễ thực hiện hơn. Cảm ứng lực Force Touch tất nhiên cũng không thể thiếu cho chúng ta có thể tùy chỉnh mức độ nhấn cũng như mở rộng thêm tính năng.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo25

Nếu có ai lo lắng vấn đề đè tay lên phần bàn rê khi đánh máy thì các bạn hãy yên tâm, các máy của Apple đều có khả năng nhận diện khá thông minh, nếu trong lúc đánh máy có đặt tay lên Trackpad thì con trỏ chột cũng không di chuyển.

Bàn phím cánh bướm thế hệ 3

Thừa hưởng từ MacBook Pro 2018, chiếc MacBook Air mới cũng có bàn phím cánh bướm thế hệ 3. Apple cho biết bàn phím mới cho cảm giác gõ thật hơn và hạn chế bụi bẩn lọt vào trong nhờ đến silicon. Tuy nhiên trải nghiệm thực tế thì cũng không khác nhiều bàn phím cánh bướm các thế hệ trước. Nhưng tất nhiên khác nhiều bàn phím dòng Air cũ hay Pro 2015.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo26

Nếu mới tiếp xúc với bàn phím cánh bướm bạn sẽ thấy hành trình phím rất nông nên mất chút thời gian làm quen, rất may kích thước và bố cục phím không có gì thay đổi nên rất dễ làm quen – tất nhiên là đối với người dùng đã dùng MacBook nhưng là bàn phím cũ.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo27

Cảm biến vân tay

Trên bàn phím mới còn có một tính năng sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua là cảm biến vân tay. Cảm biến này đặt ở vị trí nút nguồn trước đây, phủ một lớp gương bóng và có kích thước chỉ khoảng 1/2 nút các f cùng hàng. Chúng ta cũng không cần ấn nút này để mở nguồn mà chỉ cần lật màn hình lên nguồn sẽ tự khởi động. Giống như cảm biến vân tay trên điện thoại, đây cũng là cảm biến một chạm, chỉ cần chạm là mở chứ không cần ấn (khi màn hình đăng nhập đã hiện ra).

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo28

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo29

Cổng kết nối

Như dòng Pro gần đây, MacBook Air 2018 đã loại hết các cổng quen thuộc như USB-A, HDMI, khe thẻ nhớ… Máy chỉ còn hai cổng USB-C kiêm luôn cổng sạc và may mắn là Apple vẫn giữ lại cổng âm thanh 3.5 mm. Để sử dụng với các thiết bị ngoại vi hay xuất màn hình qua HDMI thì người dùng phải mua thêm một cổng chuyển từ USB-C ra.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo30

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo31

Chất lượng màn hình

Cảm nhận bằng mắt thường chất lượng màn hình gần như không có sự khác biệt với MacBook Pro 13 inch 2018 về màu sắc, chất lượng hiển thị, độ sắc nét… Tuy nhiên độ sáng thấp hơn kha khá vì thế nếu sử dụng ở các quán cafe ngoài trời, văn phòng dạng mở có nguồn sáng mạnh sẽ gặp khó khăn. Còn nếu chỉ dùng trong nhà vẫn thoải mái sử dụng.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo32

Còn nếu so với phiên bản cũ thì chắc chắn MacBook Air 2017 không “có cửa” vì chỉ được trang bị màn hình LCD thông thường độ phân giải 900 x 1440 pixel. Còn MacBook Air 2018 là màn hình Retina 2560 x 1600 pixel. Đây cũng là nâng cấp được mong chờ chất trên chiếc MacBook Air mà cho đến tận năm nay Apple mới chiều lòng người dùng.

Đánh giá hiệu năng sản phẩm

Cấu hình máy thử nghiệm

Chiếc MacBook Air 2018 được trang bị con chip Intel Core i5-8210Y, thuộc dòng Y tiết kiệm điện với công suất chỉ 7W. Đây là con chip 2 nhân có xung cơ bản là 1.6GHz và có thể tăng lên đến 3.6GHz khi chạy tác vụ nặng. Phiên bản thử nghiệm trong bài viết có 8GB RAM và 128GB SSD.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Benchm10

Bên cạnh phiên bản 128GB thì còn có thêm tùy chọn 256GB cho người dùng có nhu cầu lưu trữ. Và lời khuyên là các bạn nên chọn bản 256GB vì dù nhu cầu ít hay nhiều thì ổ cứng cũng sẽ đầy theo thời gian. Và SSD chỉ hoạt động tốt nhất khi dung lượng còn trống khoảng 15 – 20%, tức bản 128GB bạn chỉ nên lưu trữ hơn 100GB một chút, nếu quá đầy sẽ làm chậm ổ cứng đi đáng kể kéo theo giảm hiệu suất chung của hệ thống.

Đo hiệu năng bằng phần mềm

Để đo hiệu năng của chiếc MacBook Air 2018, mình sử dụng một số phần mềm quen thuộc như Cinebench R15, Geekbench 4 và sử dụng Disk Speed Test để đo tốc độ ổ cứng. Kết quả đo được như bên dưới:

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Benchm12

Điểm số đo được với Geekbench 4 cho điểm số cao hơn đáng kể, tham khảo trên trang thống kê của Geekbench thì phiên bản MacBook Air năm ngoái chỉ đạt được hơn 6000 điểm, cũng dễ hiểu vì thực tế xung nhịp của i5-8210Y lên đến 3.6GHz còn i5-5350U chỉ là 2.9GHz. Hơn nữa RAM của MacBook Air 2018 là 2133MHz còn phiên bản cũ là 1600MHz.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Benchm11

Còn với Cinebench R15 gần như tương đương với MacBook Air 2017 phiên bản Core i5 cả về CPU lẫn GPU. Một trong những lý do làm cho điểm Geekbench 4 cao hơn nhưng điểm Cinebench R15 lại chỉ tương đương là đo độ phân giải màn hình. Ở các đời trước màn hình của MacBook Air chỉ có 1440 x 900 pixel nhưng năm nay Apple đã sử dụng màn hình giống bản Pro tức 2560 x 1600 pixel – cao hơn rất nhiều làm cho GPU phải hoạt động nhiều hơn.

Đáng chú ý là con chip trên MacBook Air mới có công suất chỉ 7W, chưa bằng một nửa (15W) trên chip thế hệ cũ nhưng vẫn có điểm hiệu năng tốt hơn thực sự là một điểm đáng khen.

Với phần mềm đo tốc độ ổ cứng, tốc độ đọc thì nhanh hơn phiên bản tiền nhiệm khá nhiều (bản 2017 tốc độ đọc chỉ khoảng 1.3GB/s) nhưng tốc độ ghi lại có phần hơn chậm hơn (bản 2017 là khoảng 700MB/s). Với tốc độ đọc cao nên quá trình khởi động máy cũng như mở ứng dụng nhanh, mượt mà, chạy các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Lightroom, Photoshop ổn định hơn.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Benchm13

Sử dụng thực tế

Vốn là một chiếc laptop sinh ra cho dân văn phòng ưu tiên mỏng nhẹ nên chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều. Tuy vậy thì ít nhất cũng phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản như lướt web, chỉnh sửa hình ảnh cơ bản, sử dụng bộ Office… Để kiểm tra hiệu suất sử dụng thực tế của máy mình đã mở hơn 20 tab Chrome cùng phần mềm Photoshop chỉnh sửa hình ở mức cơ bản. Trong lúc thử nghiệm mình sử dụng QuickTime quay lại màn hình nên chắc chắn có ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, nếu sử dụng thông thường sẽ mượt mà hơn:

Các bạn có thể thấy vừa mở hơn 20 tab Chrome – trình duyệt ngốn nhiều cả RAM và CPU cùng với Photoshop nhưng máy vẫn quản lý đa nhiệm tốt không tab nào phải load lại, chạy khá mượt Photoshop. Sau vài ngày trải nghiệm sử dụng hỗn hợp với các tác vụ gồm sử dụng Chrome, Lightroom + Photoshop để xử lý ảnh chụp sản phẩm, sử dụng Excel, cài thêm Outlook để nhận email thì nhìn chung đáp ứng đủ nhu cầu.

Thời lượng pin + thời gian sạc

MacBook Air 2017 được trang bị dung lượng pin 54Wh nhưng để làm mỏng nhẹ hơn bản 2018 đã giảm xuống một chút còn 50.3Wh nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến thời lượng pin của sản phẩm. Thậm chí thời gian sử dụng một lần sạc của MacBook Air 2018 còn tốt hơn thế hệ trước nhờ sử dụng con chip 7W.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo34

Sử dụng thực tế nếu dùng trình duyệt Safari để lướt web và sử dụng Word + Excel ở độ sáng màn hình khoảng 70% – đủ dùng trong phòng sáng vừa phải thì máy có thể trụ được 8 – 9 giờ. Khi sử dụng Chrome thì thời gian sử dụng sẽ giảm đáng kể chỉ còn 6 – 7 giờ tùy mức độ sử dụng.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo35

Nếu sử dụng hỗn hợp thêm cả Photoshop, Office và Chrome máy sẽ trụ được khoảng 5 giờ. Với một chiếc laptop mỏng nhẹ thì thực sự đây là kết quả rất tuyệt vời, nhu cầu văn phòng thông thường chỉ lướt web vẫn có thể đáp ứng đủ một ngày làm việc. Trong quá trình sử dụng trừ khi chạy các phần mềm Lightroom hay Photoshop liên tục thì máy mới nóng lên nhưng không quá cao, còn nếu chủ lướt web bình thường máy rất mát.

Về thời gian sạc, để sạc đầy chiếc MacBook Air 2018 từ 15% mất khoảng 2 tiếng 10 phút. Cục sạc đi kèm có công suất 30W, thời gian sạc không quá ấn tượng nhưng nhìn chung với một chiếc laptop có pin trâu và phần lớn người dùng thường vừa cắm sạc vừa sử dụng thì cũng không quá quan trọng.

Tổng kết

MacBook Air 2018 là một bản nâng cấp với rất nhiều ưu điểm:

– Thiết kế đẹp hơn, sang hơn, gọn nhẹ hơn, nhiều màu
– Trackpad rộng rãi, trải nghiệm tốt
– Màn hình Retina chất lượng
– Chất lượng loa được cải thiện
– Thời lượng pin tốt, máy mát mẻ nhờ con chip tiết kiệm điện
– Tích hợp thêm cảm biến vân tay tiện lợi

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình Macboo36

Nhưng vẫn còn một số điểm đáng cân nhắc như:

– Hiệu năng hầu như không cải thiện, chỉ có ổ cứng và RAM nhanh hơn
– Ít cổng giao tiếp nên cần mua thêm phụ kiện
– Mức giá khá cao, cao ngang ngửa MacBook Pro 2017

Vậy sản phẩm sẽ phù hợp với những người dùng văn phòng, không cần nhiều về hiệu năng mà ưu tiên mỏng nhẹ, pin trâu. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với các bạn nữ vì với ngoại hình đẹp, nhẹ gọn gàng.

Tuy nhiên cùng mức giá, MacBook Pro 2017 vẫn là lựa chọn tốt hơn cho người dùng cần hiệu năng ổn định, có thể dựng video mức cơ bản và chạy tốt các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. MacBook Pro 2017 cũng chỉ nặng hơn 120g, chênh lệch là không lớn.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 834

Danh vọng : 1552

Uy tín : 0

Đánh giá Apple Macbook Air 2020: chiếc Macbook tốt nhất cho số đông người dùng

Dường như, Apple chỉ cần loại bỏ thiết kế bàn phím lẫy bướm gây tranh cãi và nâng cấp lên chip xử lý mạnh mẽ hơn là đủ để đưa MacBook Air trở lại với vị trí có thể chinh phục đại đa số người dùng mà dòng sản phẩm này vốn có.

VnReview chuyển ngữ và giới thiệu tới bạn đọc bài đánh giá chi tiết dòng máy tính MacBook Air (2020) của cây bút Nilay Patel đến từ chuyên trang công nghệ The Verge.

Trong suốt một thập niên kể từ khi xuất hiện trên thị trường, dòng máy tính MacBook Air siêu mỏng nhẹ của Apple đã trải qua khá nhiều cung bậc thăng trầm. Thiết kế của MacBook Air thế hệ thứ 2 (ra mắt năm 2010) đã trở thành chuẩn mực của tất cả những mẫu laptop cỡ trung trong suốt nhiều năm sau đó. MacBook Air cũng là dòng máy tính Mac phổ biến nhất của Apple và là một trong những mẫu laptop tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử. Và cũng chính lịch sử huy hoàng, cùng sức nặng của thương hiệu MacBook Air, đã khiến người dùng cứ chọn mua và chọn mua mãi sản phẩm này, ngay cả khi sau đó, Apple đã để chiếc máy bị tụt lại khá xa so với những dòng laptop đối thủ.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình 20611510

Thật kì lạ: Đã từng có thời điểm, Apple công khai cho rằng phiên bản cơ sở (cấu hình thấp nhất) của mẫu MacBook Pro 13-inch là sự lựa chọn tốt hơn so với MacBook Air, nhưng người dùng thì vẫn cứ tìm mua MacBook Air mà thôi.

Và cuối cùng, sự phổ biến (đến cứng đầu) của dòng máy Air và sự tái cam kết của Apple đối với việc làm mới và phát triển các dòng máy tính Mac đã dẫn tới việc hãng này quyết định thiết kế lại toàn bộ MacBook Air, trang bị cho sản phẩm này màn hình Retina vào năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm đó Apple cũng đã chính thức đưa thiết kế bàn phím lẫy bướm đầy trục trặc và tranh cãi lên dòng sản phẩm này, nổi tiếng với sự không ổn định và giá thành sửa chữa đắt đỏ.

Khi Apple cập nhật dòng máy tính MacBook Air một lần nữa vào năm ngoái, chiếc máy này vẫn tiếp tục được trang bị thiết kế bàn phím lẫy bướm, khiến cho dấu hỏi của sự nghi hoặc vẫn cứ được "treo lơ lửng" trên đầu dòng máy tính này. Và những con chip Intel yếu ớt bên trong thì lại gặp khó ngay cả với những tác vụ đòi hỏi tốc độ xử lý ở mức trung bình.

Và đến nay, dường như Apple đã tiến hành một cuộc "đại tu" toàn diện đối với máy tính Air: dòng MacBook Air 2020 được trang bị thiết kế bàn phím lẫy kéo trước đó đã được Apple áp dụng cho MacBook Pro 16-inch, bộ vi xử lý bên trong được nâng cấp lên chip Intel thế hệ thứ 10. Apple cũng đã giảm giá sản phẩm này 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng): Phiên bản tiêu chuẩn của MacBook Air hiện tại có giá 999 USD (khoảng 23,6 triệu đồng).

Quả là một cuộc hành trình đầy gian nan, nhưng mẫu MacBook Air mới nhất đã trở lại vị trí vốn thuộc về nó: nổi bật giữa một "rừng" sản phẩm để trở thành mẫu laptop tốt nhất dành cho đại đa số người dùng.

MacBook Air đã trở về vị trí vốn thuộc về nó

Phiên bản tiêu chuẩn của MacBook Air năm nay có giá khởi điểm 999 USD (khoảng 23,6 triệu đồng), được trang bị bộ xử lý Intel Core i3 lõi kép thế hệ thứ 10 với xung nhịp 1,1GHz, RAM 8GB và ổ cứng 256GB. Tuy nhiên, có lẽ gần như tất cả chúng ta đều nên rút hầu bao thêm 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) để nâng cấp lên phiên bản sử dụng chip Intel Core i5 lõi tứ. Trong bài đánh giá này, phóng viên The Verge trải nghiệm phiên bản MacBook Air có giá 1.299 USD (khoảng 30,7 triệu đồng) mà họ cho là phù hợp với đa số người dùng hơn cả: với bộ xử lý Core i5 lõi tứ và tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng lên 512GB. Sau này bạn không thể nâng cấp dung lượng ổ cứng SSD lên thêm được nữa, nên tốt nhất là hãy mua phiên bản có dung lượng ổ cao nhất trong điều kiện có thể.

Ở cạnh trái của máy là 2 cổng Thunderbolt 3: chip Intel mới được trang bị nhân xử lý đồ hoạ Iris Plus, đồng nghĩa với việc bạn có thể xuất tín hiệu ra màn hình độ phân giải 6K với MacBook Air 2020 (Người viết bài không thể thử nghiệm chi tiết này do không có phần cứng tương ứng. Tuy nhiên khả năng cao là khi phải "cân" màn hình có độ phân giải lớn như vậy, MacBook Air sẽ toả ra rất nhiều nhiệt và tiếng ồn từ quạt tản nhiệt).

Ở cạnh bên phải của máy là jack cắm tai nghe 3.5mm, bởi người dùng thông thường khi sử dụng các tác vụ thông thường với laptop thường cần phải cắm tai nghe. Nhìn chung, bạn nên dùng tai nghe có dây khi tham gia các cuộc hội họp trực tuyến, bởi bạn sẽ không khiến những người còn lại phải chờ đợi trong lúc bạn giải quyết các trục trặc có thể xảy ra khi kết nối Bluetooth.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình 20611610

Tuy nhiên, nếu không thường xuyên sử dụng các ứng dụng gọi điện trực tuyến hay nghe nhạc, xem phim trên máy tính, bạn có lẽ sẽ muốn tìm hiểu về bàn phím mới của chiếc máy này, công cụ chủ yếu phục vụ cho các tác vụ soạn thảo văn bản và một số loại hình công việc văn phòng khác. Phóng viên The Verge cho rằng ngay cả khi không nói đến độ kém ổn định của nó, thì họ cũng chưa bao giờ thích thiết kế bàn phím lẫy bướm: và rằng người viết bài đã luôn cố gắng kéo dài thời gian sử dụng chiếc MacBook Pro 2015 của mình càng lâu càng tốt do quá thích thiết kế bàn phím truyền thống. Và thật vui mừng khi biết rằng bàn phím trên MacBook Air mới đã trở lại với thiết kế này. Trải nghiệm giống hệt bàn phím của MacBook Pro 16-inch mà người viết đã dùng một vài tháng nay và đánh giá rằng nó "rất tốt". Hành trình phím chỉ dài 1mm, bố cục thiết kế hình chữ T của bốn phím mũi tên đã quay trở lại, và khi sử dụng bàn phím tạo ra âm thanh vừa đủ mà không quá to. Tổng thể, trải nghiệm với bàn phím này rất chắc chắn và rất đáng để hài lòng.

Phóng viên The Verge cho rằng không nên dành cho Apple quá nhiều lời ngợi khen đối với mẫu bàn phím mới này, bởi đã mất quá nhiều thời gian (gần 5 năm) kể từ khi người dùng bắt đầu phàn nàn về những trục trặc của thiết kế mới thì Apple mới chịu từ bỏ bàn phím lẫy bướm. Và có lẽ Apple cũng chẳng được lợi gì khi cứ bán ra những mẫu máy tính có thiết kế phím kém ổn định như vậy. Chỉ là vấn đề thời gian để Apple lấy lại danh tiếng và niềm tin của người dùng với mẫu bàn phím này. Tuy nhiên, bỏ qua những vấn đề có tính "lịch sử" ở trên, thì bàn phím là một trong những linh kiện quan trọng nhất của một chiếc laptop, và bàn phím của MacBook Air mới cực kỳ ấn tượng.

Bàn phím mới của MacBook Air thực sự tốt

Bên cạnh đó, người viết bài cũng thích thiết kế bàn phím này (với hàng phím chức năng tiêu chuẩn ở trên cùng) hơn so với bàn phím đi kèm thanh Touch Bar) của MacBook Pro 16-inch. Chắc chắn rằng có nhiều người thích Touch Bar – ngay cả những độc giả đang đọc bài viết này – tuy nhiên cá nhân phóng viên The Verge lại không thích. Và họ đưa ra dẫn chứng thú vị cho nhận định này: Apple vẫn không chịu đưa Touch Bar lên bất kỳ phiên bản nào của mẫu laptop bán chạy nhất của họ là một minh chứng! Điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình bằng phím vật lý vẫn chắc chắn và ổn định hơn nhiều.

Một chi tiết khác mà máy tính MacBook Air không có so với các dòng laptop đối thủ là màn hình cảm ứng. Ở thời điểm này không có nhiều điều để nói về chi tiết đó: nếu Apple có thể hỗ trợ con trỏ chuột trên một hệ điều hành "thuần" cảm ứng như iPadOS thì chắc chắn họ sẽ tìm ra cách để hỗ trợ cảm ứng trên macOS. Tuy nhiên, công ty dường như không hứng thú với điều đó, nên bạn cũng đừng kỳ vọng chứng kiến một mẫu máy tính Mac như vậy trong tương lai gần. Dù sao, phần bàn chuột từ (trackpad) của MacBook Air vẫn đang làm rất tốt công việc của nó: trackpad có kích thước rất lớn, tương tự như tất cả các dòng MacBook hiện đại khác, và trải nghiệm cuộn chuột/click chuột vẫn rất tốt.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về bàn phím của chiếc laptop này. Từ phương diện phần cứng vật lý, đây là chi tiết duy nhất mà Apple cần phải đại tu so với MacBook Air phiên bản trước (và họ đã làm vậy). Hình thức và trải nghiệm của bàn phím này giống hệt như những gì bạn kỳ vọng ở một chiếc MacBook Air. Bố cục thiết kế cổ điển, không quá mỏng manh như những mẫu ultrabook khác trên thị trường, và phần vát xung quanh bàn phím nhỏ đến mức bạn hầu như không cảm nhận được mấy khi chạm tay vào.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình 20611611

Cải tiến lớn còn lại của MacBook Air năm 2020 là sự lựa chọn đa dạng hơn về bộ vi xử lý. Người dùng có thể chọn 1 trong 3 ba phiên bản đặc biệt của dòng chip Intel series Y thế hệ thứ 10. Các mẫu MacBook Air trước đây chỉ mang đến cho người dùng một lựa chọn bộ vi xử lý lõi kép duy nhất (với sức mạnh rất hạn chế). Giờ đây, bạn thậm chí còn có thể tuỳ biến cấu hình của MacBook Air lên đến chip Core i7 lõi tứ với xung nhịp 1.2GHz nếu muốn.

Phiên bản MacBook Air được phóng viên The Verge lựa chọn để đánh giá có cấu hình đã được nâng cấp so với bản tiêu chuẩn: bộ xử lý Intel Core i5 lõi tứ xung nhịp 1.1GHz và 8GB dung lượng bộ nhớ RAM. Cấu hình này đáp ứng được đa số các nhu cầu công việc thông thường: người viết sử dụng trình duyệt Chrome, các ứng dụng Slack, Zoom và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cao cấp Lightroom và MacBook Air đáp ứng được rất tốt. Và để minh chứng bằng số liệu, điểm benchmark đơn luồng Geekbench 5 của MacBook Air 2020 này đạt 1001, gần như tương đương với điểm đơn luồng của chip Core i9 có trên MacBook Pro 16-inch là 1109.

Tuy nhiên, thật khó có thể dùng từ "thần tốc" đối với MacBook Air: bạn có thể dễ dàng đẩy chiếc máy này tới giới hạn mà nó có thể xử lý. Chỉ cần mở Lightroom lên là đã đủ để khiến quạt tản nhiệt phải tăng tốc hoạt động, và sau một vài thao tác chỉnh sửa ảnh nhỏ, chiếc quạt này dường như đã đạt tốc độ tối đa của họ. Những tác vụ nặng có thể khiến hệ thống buộc phải giảm hiệu năng khá nhiều để tránh tình trạng quá nhiệt (còn gọi là tình trạng "thắt cổ chai" hiệu suất), khiến cho bộ xử lý không thể đạt tốc độ tối đa để giữ nhiệt độ không lên quá cao.

Apple cho biết việc "thắt cổ chai" hiệu suất này đã được hãng tính toán và thiết kế từ trước. Công ty không cho rằng phần đông người dùng cần đến hiệu suất tối đa của con chip này. Do đó, MacBook Air được thiết kế với tính năng Turbo Boost của Intel, cho phép bộ xử lý có thể tăng tốc lên đến xung nhịp 3.2GHz để thực hiện xong một tác vụ nặng nào đó rồi lại trở lại 1.1GHz để tránh quá nhiệt và duy trì thời lượng pin. Đây là một chiến lược khá phổ biến của các hãng laptop ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một tác vụ nặng trong thời gian dài với MacBook Air, chiếc máy này sẽ nóng lên, và hệ thống sẽ không cho phép bộ vi xử lý tăng lên tốc độ tối đa của nó là 3.2GHz. Trong bài kiểm tra với Cinebench, xung nhịp của CPU chỉ duy trì ở mức 1.5GHz khi chạy các tác vụ nặng trong thời gian dài. Và quạt tản nhiệt gần như phải làm việc hết công suất.

Đối với các tác vụ sử dụng thông thường, người thử nghiệm không mấy khi chứng kiến tính năng quản lý nhiệt này phải can thiệp và phát huy tác dụng. Nhưng một điều rõ ràng có thể thấy là chiếc máy này không hoàn toàn "thừa" hiệu suất nếu bạn dùng nó để kết xuất đồ hoạ 3D hay xuất video suốt cả ngày. Bạn chắc chắn sẽ phải nghe tiếng quạt tản nhiệt đó, và hiệu suất của máy sẽ chậm lại.

Tóm lại: Hiệu suất của máy ở mức ổn, nhưng bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt chạy!

Nhiều người đã đặt câu hỏi về sự khác biệt hiệu suất giữa máy MacBook Air chạy chip Core i5 và MacBook Pro 13-inch cũng dùng chip Core i5. Bên cạnh sự khác biệt so với dòng chip series U, vấn đề còn nằm ở thiết kế tản nhiệt: Apple cho biết MacBook Pro là mẫu laptop phù hợp hơn với những người dùng thường xuyên cần đến hiệu suất xử lý tối đa của phần cứng. Chiếc máy này có thiết kế tản nhiệt tốt hơn và tốc độ xung nhịp tối đa của chip khi sử dụng Turbo Boost cũng nhanh hơn. Nói một cách đơn giản, MacBook Pro có thể chạy với tốc độ nhanh hơn với điều kiện nhiệt độ cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn so với MacBook Air, đồng nghĩa với việc hiệu suất của nó có thể được duy trì khi thực hiện các tác vụ nặng.

Cảm nhận của phóng viên The Verge là: đối với những người dùng thực sự cần hiệu suất cao và biết chính xác họ cần gì, thì nên chờ đợi MacBook Pro phiên bản mới với thiết kế bàn phím mới. Còn với người dùng phổ thông, hiệu suất của MacBook Air là quá đủ đối với các tác vụ thông thường hàng ngày, mặc dù đôi lúc họ sẽ phải nghe thấy… tiếng quạt tản nhiệt chạy.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình 20611511

Cần nói thêm rằng thời lượng pin của MacBook Air chỉ ở mức trung bình: Apple cho biết máy tính MacBook Air mới có thời lượng pin lên đến 11 tiếng nếu bạn chỉ dùng để duyệt web trên trình duyệt Safari. Tuy nhiên theo thử nghiệm của phóng viên The Verge, với một buổi làm việc đơn điệu sử dụng các ứng dụng Chrome, Slack, và Zoom, pin MacBook Air chỉ "sống sót" được 5 tiếng với điều kiện độ sáng màn hình được thiết lập ở mức tối đa. Có lẽ nếu giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn một chút, sẽ kéo dài thời lượng pin được lâu hơn – tuy nhiên cũng cần nói rằng độ sáng màn hình của MacBook Air không phải là số một nếu so với các dòng laptop khác – trung bình độ sáng tối đa của chiếc máy này là khoảng 400 nit – do đó người viết không sẵn lòng để thoả hiệp với lựa chọn này.

Thực ra, đây không hoàn toàn là lỗi của Apple – cả ba ứng dụng này đều rất ngốn pin; tuy nhiên ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, thật khó mà không để các ứng dụng như Zoom và Slack hoạt động cả ngày. Và mặc dù trình duyệt Safari sử dụng năng lượng hiệu quả hơn Chrome; nhưng trình duyệt Chrome giờ đây cũng giống như "cơm ăn, áo mặc" đối với rất nhiều người. Thời lượng pin của MacBook Air có thể sẽ rất tốt nếu bạn "kiềm chế" bản thân chỉ sử dụng các ứng dụng của Apple; nhưng chúng ta sống trong một xã hội rất đa dạng cơ mà!

Lại nói đến ứng dụng Zoom, webcam của MacBook Air vẫn là loại có độ phân giải 720p mà Apple đã sử dụng… mãi mãi trên tất cả các sản phẩm máy tính của công ty. Vẫn dùng tốt mà, thực sự đấy! Hy vọng ai đó trong nhóm phát triển Mac có thể trò chuyện với một người trong nhóm phát triển iPhone về vấn đề camera trước khi Apple (lại) tung ra một mẫu laptop mới với cái webcam như hiện tại.

Mua MacBook: Hãy hiểu rõ cấu hình 20611512

Một số nhược điểm khác của chiếc MacBook Air: các cổng USB-C khá khó cắm; màn hình Retina hiển thị sắc nét nhưng không hỗ trợ dải màu rộng P3 như MacBook Pro. Và thật kỳ lạ khi Apple gọi đây là màn hình độ phân giải 2560 x 1600 trong khi thực tế, độ phân giải hiệu dụng mặc định của nó chỉ là 1440 x 900. (Bạn có thể thiết lập lên 1680 x 1050, và tôi khuyên bạn nên làm như vậy.) Phiên bản màu vàng của chiếc máy này dường như hơi ngả sang màu hồng, và thú thật là nó khá ấn tượng. MacBook Air 2020 không hỗ trợ Wi-Fi 6 bởi Apple sử dụng module Wi-Fi khác với loại thường được đi kèm với chip Intel, nhưng không sao, cũng chưa ai dùng Wi-Fi 6 ở thời điểm hiện tại cả. Điểm tốt là chiếc máy này sử dụng sạc 30 watt, do đó bất kỳ thiết bị nào của bên thứ 3 sử dụng cổng USB-C để giao tiếp đều có thể sạc tốt với laptop này. Về phần mềm, dĩ nhiên tất cả MacBook Air 2020 đều được cài đặt hệ điều hành macOS Catalina với gần như tất cả các ứng dụng của Apple đã được cài đặt sẵn, bao gồm Podcasts và Apple TV.

Tuy nhiên, bỏ qua tất cả những hạn chế nhỏ trên, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm mà phóng viên The Verge cảm thấy tự tin khi nói rằng: đại đa số người dùng muốn mua laptop Mac đều có thể chọn mua MacBook Air và nó có thể xử lý đa số các tác vụ một cách mạnh mẽ, ổn định trong một thời gian khá dài nữa. Apple đã làm tốt với mẫu laptop biểu tượng này của họ.

Quang Huy (theo The Verge)
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất