Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 6 trong tổng số 8 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

thầy giáo làng đã viết:

Đụng hàng rồi! Đúng ngay nghề cũ của Admin và Phó thường dân. Đề nghị phát biểu ý kiến đi chứ!

Được anh em tín nhiệm cử ra chăm sóc nội dung của Websites CHVLQ2 với nhiệm vụ:

1- Thu thập, xử lý thông tin để đưa lên Websites.
2- Đọc kỹ tất cả các bài viết trên diễn đàn.

Mình nghĩ là sẽ không còn có cơ hội để viết và đăng bài của riêng mình trên diễn đàn đâu. Mặc dù vậy, mình thấy Thầy giáo làng "nói cũng có lý" nên đành mang chuyện của đời mình ra kể với mọi người. Nếu có gì đụng chạm, xin mọi người lượng thứ.

Ngoài việc tìm hài cốt liệt sĩ ở trong nước, hiện nay Quân đội ta còn được Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường Lào và Campuchia. Từ năm 1999 đến nay, các Quân khu có đường biên giới với Lào và Camphuchia (từ năm 2001) đều có 4 đội chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ này. Trần quân hàm của Đội trưởng và Chính trị viên là Thượng tá, có thể vận dụng lên Đại tá.

Mình cũng có thời gian làm Đội trưởng Đội K70 của Quân khu 7 từ tháng 02/2003 đến tháng 5/2005 (K là chữ đầu của phiên hiệu các đơn vị làm nhiệm vụ ở Campuchia, 7 là chữ số cho biết đơn vị này thuộc Quân khu 7, số 0 cho thấy đây là đơn vị trực thuộc Quân khu, còn các số 1, 2, 3 là các đơn vị do tỉnh quản lý).
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kon Tum: Truy điệu an táng 23 hài cốt liệt sĩ
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Hcls11
Hài cốt các liệt sĩ được đưa đến nghĩa trang an táng
TTO - Ngày 24/8/2013, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 23 bộ hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Campuchia.

23 bộ hài cốt liệt sĩ được đội K53 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum tìm kiếm và quy tập thông qua nguồn tin của người dân huyện Tà Ven, tỉnh Rattanakiri, Campuchia. Nhận được tin báo, lực lượng K53 phối hợp với chính quyền địa phương nước bạn đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc từ ngày 13 đến 24-7.

Mộ các liệt sĩ được an táng trên một sườn đồi, phía dưới có dòng suối nhỏ thuộc khu vực ÔZơ, huyện Tà Ven. Trong 23 ngôi mộ có mộ số 23 khắc tên Vọng. Theo nhận định ban đầu, đây có thể là các liệt sĩ trong cùng một đơn vị, có thể thuộc trạm quân y căn cứ B3 Tây nguyên, hi sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Sau lễ truy điệu, toàn bộ 23 bộ hài cốt liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: Quyết tâm tìm cho hết hài cốt liệt sĩ thất lạc!
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 1tbt_l10Nguyên TBT Lê Khả Phiêu tại buổi giao lưu giữa Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người với những người có khả năng đặc biệt
PetroTimes - Sáng ngày 18/8, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đã tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa Viện với những người có khả năng đặc biệt. Đến dự buổi gặp gỡ có nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Trò chuyện với Báo điện tử PetroTimes, nguyên Tổng bí thư (TBT) Lê Khả Phiêu cho rằng, việc quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ là một quá trình vô cùng gian nan nhưng phải làm cho kỳ được. Cần tận dụng mọi phương tiện, cách thức kể cả áp dụng những khả năng đặc biệt của con người để tìm mộ liệt sĩ.

PV: Thưa ông, được biết ông là người rất tâm huyết với việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thất lạc về với gia đình của họ. Nhiều năm qua, ông cũng từng đưa ra nhiều ý kiến thể hiện quyết tâm trong việc tìm hết mộ liệt sĩ thất lạc trên cả nước. Ông đánh giá như thế nào về thành quả và quá trình tìm mộ liệt sĩ thời gian qua?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Chúng ta đều biết, trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta đã anh dũng hy sinh. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ quan trọng là trách nhiệm của những người đang sống và thể hiện đạo lý của cả dân tộc. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn còn một số hạn chế, chưa được như mong muốn.

Ai mà không đau xót khi biết rằng, vẫn còn gần 40 vạn liệt sĩ đã hy sinh nhưng thân thể của họ vẫn còn thất lạc đâu đó, chưa được về với gia đình. Những gần 40 vạn ngôi mộ chứ không ít ỏi gì. Tôi được biết, có những nơi người ta đã lập được hẳn một nghĩa trang, như ở Đồng Nai, đề bia họ tên, quê quán đầy đủ nhưng hài cốt thì vẫn chưa tìm được và chưa biết bao giờ mới tìm được.

Trách nhiệm của những người đang sống, hưởng thụ hòa bình là phải tìm bằng được những ngôi mộ thất lạc ấy. Và chúng ta vẫn đang tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ và tìm bằng nhiều cách. Nhà nước ta tổ chức tìm mộ liệt sĩ, có nhiều nơi đơn vị cựu chiến binh làm và rất nhiều gia đình tự đi tìm con em mình. Chúng ta phải kết hợp nhiều biện pháp và phải làm nhiều năm nữa chứ không phải 5-10 năm mà đã xong. Đó là tình nghĩa của nhân dân với liệt sĩ.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta nên đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nghĩa là công việc này sẽ buộc phải kết thúc dù nó đã hoàn tất hay chưa. Thưa ông, ý kiến của ông về việc này thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Dân tộc ta không khi nào quên, không khi nào bỏ những liệt sĩ đã đổ xương máu giành lại hòa bình nên trách nhiệm của chúng ta sẽ phải tìm đến khi nào trên lãnh thổ Việt Nam không còn một hài cốt liệt sĩ thất lạc nào nữa. Một thời, từng có ý kiến cho rằng, việc tìm kiếm liệt sĩ đến năm 2000 là chấm dứt. Nghĩa là đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho công cuộc này. Tôi cực lực phản đối chuyện ấy. Người Mỹ bao năm nay họ miệt mài tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của họ tại tất cả các chiến trường họ từng tham chiến. Lẽ nào chúng ta không thể tìm kiếm được hết con em mình ngay trên đất nước chúng ta.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 2tbt_l11
Nguyên TBT Lê Khả Phiêu trò chuyện với một số nhà ngoại cảm
PV: Thưa ông, ông vừa cho rằng, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ sẽ phải áp dụng nhiều hình thức tìm kiếm khác nhau. Việc tìm mộ liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt liệu có phát huy được nhiều tác dụng? Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Quá trình nghiên cứu về khả năng tiềm tàng của con người giúp chúng ta hiểu được sự thật mà trước đó chúng ta chưa hề biết. Những người có khả năng đặc biệt là vốn quý của xã hội nếu chúng ta biết khai thác và sử dụng khả năng ấy một cách đúng đắn. Đó là việc rất cần thiết chúng ta đang làm. Về lĩnh vực này, chúng ta đã có Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người chịu trách nhiệm tìm kiếm, kiểm tra những người có khả năng đặc biệt và ứng dụng khả năng đặc biệt ấy, đặc biệt là việc tìm mộ liệt sĩ. Nhiều người khẳng định việc sử dụng khả năng đặc biệt vào tìm mộ liệt sĩ là việc làm sai trái, là không đúng. Tuy nhiên, Đảng ta, Chính phủ ta, nhân dân ta không hề khẳng định đó là việc làm sai trái.

Đương nhiên, trong nghiên cứu có cái chính xác, có cái chưa chính xác, có cái chúng ta biết, có cái chưa thể biết, thậm chí có những điều hàng trăm năm nữa chúng ta mới hiểu được. Rất đơn giản, vì đó là khoa học. Trên thực tế, hoạt động của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người trong những năm qua cũng có nhiều thành quả thiết thực, đặc biệt với việc nghiên cứu, quy tụ được những người có khả năng đặc biệt để tìm hài cốt liệt sĩ đang bị thất lạc.

PV: Có người cho rằng, hoạt động của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người là không có thành quả gì và hoạt động ngoại cảm tìm mộ là vô căn cứ, ý kiến của ông về việc này thế nào?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Năm 1998, khi tôi ký giấy phép thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người và gần đây là Viện Nghiên nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cũng được cấp phép thành lập, tôi có đưa ý kiến của mình rằng, hoạt động ngoại cảm là một hoạt động nhạy cảm nên chúng ta cứ làm nhưng chưa tuyên truyền vội và Nhà nước cũng không cấm chuyện đó. Với lĩnh vực mới mẻ này, ai tin thì cứ tin, ai không tin thì vẫn sẽ không tin. Có những khái niệm khoa học sau nhiều năm mới được sáng tỏ mà.

Chủ trương của chúng ta là tìm mộ liệt sĩ bằng nhiều nguồn và trong đó tìm mộ bằng khả năng ngoại cảm cũng là một trong những cách tìm. Đương nhiên phải xét nghiệm ADN để khẳng định tính chính xác.

PV: Xin cám ơn ông và chúc ông sức khỏe!

Phát biểu trong buổi gặp gỡ giao lưu giữa Viện và những người có khả năng đặc biệt, GS. TSKH Phạm Minh Hạc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người khẳng định: Với nhiều khả năng tiềm tàng của con người, đến nay mới có giả định này, giả định kia chứ chưa đủ căn cứ để đi đến một kết luận nào đó.

Có một điều chúng ta đều không thể đồng tình, hơn thế, rất cần lên án những ai giả hiệu, giả danh "ngoại cảm", "tâm linh" nhằm trục lợi, kiếm chác. Vấn đề tìm mộ, nhất là tìm mộ các liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, hiện là nhu cầu - nhu cầu tinh thần - tâm linh, tri ân "người trước, để phúc đời sau", một nhu cầu rất cao quý.

Chúng ta cũng đang nói nhiều về vấn đề "chữa bệnh không dùng thuốc" (ở một số nước gọi là tâm lý trị liệu); hay phong thủy nữa cũng được rất nhiều người quan tâm. Đúng là, cả ba vấn đề này đều còn nhiều bí ẩn và sứ mệnh của khoa học là khám phá bí ẩn. Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người là một viện khoa học nên sẽ gắng hết sức để giải đáp những vấn đề khoa học mà xã hội đang có nhu cầu".
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Ngày 07/10/2013 Ban chuyên trách tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch số 3664/KH-BCT về việc Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia giai đoạn XIII. Theo đó, trong giai đoạn XIII (mùa khô 2013-2014), Đội K73 tiếp tục khảo sát tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn tỉnh S’Vây Riêng - Vương quốc Campuchia, gồm 2 đợt:

Đợt 1: Thời gian dự kiến: Xuất phát từ ngày 05-10/11/2013, về ngày 20/01/2014 (20/12 âm lịch).

Đợt 2: Thời gian dự kiến: Xuất phát ngày 20/2/2014 (20/01 âm lịch), về ngày 30/6/2014.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 K7310
Đội K73 Long An quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn tỉnh S’Vây Riêng
Được biết, qua 12 giai đoạn quy tập hài cốt liệt sĩ từ năm 2001 đến năm 2013, Đội K73 đã quy tập được 1.984 bộ hài cốt liệt sĩ (trong đó có 155 bộ hài cốt có tên và địa chỉ).
Nguồn Long An
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

“Liệt sĩ trở về” được cấp đất xây nhà
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Ls-78810
Ông Được nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan quân sự, tổ chức và quân dân trên cả nước
Dân trí - Sau mấy chục năm trắng tay, nay trở về quê nhà, ông Phan Hữu Được đã có tài sải đầu tiên mang tên mình. Đó là mảnh đất rộng 200 m2 do chính quyền huyện Tiên Lãng ưu tiên cấp mới cho ông.

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết đã cấp 200 mét vuông đất ở tại thôn Tự Tiên, xã Tiên Minh để ông Được xây nhà, ổn định nơi ở. Hiện chính quyền địa phương đã trao tận tay ông Được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phan Hữu Được.

Ông Phan Hữu Được cho biết, bằng số tiền hỗ trợ của Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Công ty Tân Cảng Sài Gòn, các cháu ông đang xúc tiến việc xây nhà trên mảnh đất này. Tuy nhiên do mảnh đất được cấp là khu vực ao trũng nên việc san lấp mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Ông Được rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của cơ quan quân sự, chính quyền địa phương và nhiều tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước, giúp ông sớm ổn định sức khỏe, cuộc sống cũng như được thụ hưởng các chế độ của một người lính. Từ ngày trở về nhà, vì chưa có nơi ở nên ông sống nhờ nhà cháu là anh Phan Hữu Lộc. Nay việc ông được cấp đất riêng và được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa thực sự đem lại cho ông niềm vui và lòng biết ơn vô hạn.

Hiện Ban chỉ huy Quân sự huyện đang phối hợp với chính quyền Tiên Lãng và gia đình nhanh chóng khởi công xây nhà tình nghĩa cho “liệt sĩ trở về”.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

199 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia được đưa về nước an táng
VOH - Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, trong giai đoạn 12 (mùa khô 2012-2013), 4 đội K của Quân khu 7 đã tổ chức tìm kiếm khảo sát 395 khu vực, cất bốc được 199 hài cốt liệt sĩ (có 6 bộ hài cốt liệt sĩ có tên) hy sinh tại chiến trường Campuchia trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, thực hiện nghĩa vụ quốc tế đưa về nước an táng.

Thời gian qua, các đội K của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng đã làm tốt công tác dân vận, tiến hành khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.700 người dân Campuchia, tặng quà cho các nhà chùa với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Giai đoạn 2013 - 2014 và những năm tới, Quân khu 7 phấn đấu nâng cao hiệu quả công tác quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, tập trung khảo sát, tìm kiếm dứt điểm ở các khu vực trên nước bạn đã có nguồn tin phát hiện mộ với số lượng mộ dự kiến còn là 522 mộ.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Nhiệm vụ của Đại tá Phó thường dân khi xưa vẫn được các đàn em tiếp tục 1 cách tận tình.

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Những cuộc quy tập bất thường
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai10"Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy (áo vét xám) chỉ đạo cuộc tìm kiếm quy tập vào tối 25.7
TNO - Lần thứ 4 trong vòng 7 tháng, nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy) cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) tổ chức đợt quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS). Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Trị phản đối quyết liệt vì họ khẳng định hiện trường đã bị làm giả.

Hiện trường "đã được chuẩn bị"

Ngày 25.7, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) náo nhiệt lạ thường vì đoàn người mặc áo thun xanh lá cây, mang logo NH CSXH, và nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy tiến hành tìm kiếm, quy tập HCLS tại đây.

Chuyện tìm mộ của đoàn người này cũng khá... ly kỳ. Sau khi làm lễ, ông Thúy trao nhang cho một người phụ nữ mặc áo xanh của NH CSXH. Cùng lúc đó, hai người đàn ông, cũng của ngân hàng dìu người phụ nữ này (cho là đã được vong nhập), đi tìm mộ.

Đến một nơi, ông Thúy phán đây là mộ phần của các liệt sĩ Tạ Văn Tín, Hoàng Văn Thành và Nguyễn Như Hổ. Ông Thúy và Tổng giám đốc NH CSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu phải cho "quân" của mình (là vợ ông Thúy và nhân viên của NH CSXH tự tay tiến hành đào bới, cất bốc HCLS).

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 News-pbdes
Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, mà có di vật gì đó là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 News-pbdes-2
Đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị
Do đã được báo trước về các nghi vấn từ 3 vụ “quy tập” tương tự tại Đắk Lắk và Bình Phước, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã bảo vệ hiện trường và thực hiện đào bới bằng tay để đối chứng, với sự chứng kiến của NH CSXH, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Quảng Trị, cùng thân nhân liệt sĩ và người dân địa phương.

Hàng loạt dấu hiệu làm giả hiện trường đã được phơi bày.

Cụ thể, đất ở đây đã được đào bới từ trước nên tơi xốp, đào bằng tay được hơn 1 m trong khi dân quân đào đối chứng ở ba miệng hố xung quanh chỉ được tối đa khoảng 20 cm.

Các rễ cây dưới đất đều bị chặt chưa lâu. Tại nơi phát hiện “hài cốt” vẫn xuất hiện lá tràm xanh tươi.

Trước quá nhiều điều bất thường như vậy, đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, đã phải kết luận ngay với người của NH CSXH tại đó rằng: “Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, có di vật gì đó, là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn”.

Đến tối cùng ngày, BCHQS tỉnh, huyện và chính quyền xã Gio Mai kết luận số hài cốt tìm được không đủ cơ sở để xác định là HCLS, vì thế các cơ quan này không tham gia tiếp tục khai quật.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai11
Các nhân viên NH CSXH kè người "nhập vong" để tìm kiếm HCLS tại Quảng Trị ngày 25.7

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai12
Đại tá Trần Minh Thanh (giữa, người mặc quân phục, khoanh tay), Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, giám sát cuộc tìm kiếm quy tập và khẳng định đây là một vụ dàn dựng hiện trường

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai13
Lá cây phát hiện chung với số hài cốt vẫn còn xanh tươi

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai14
Các rễ cây đã bị chặt đứt... từ trước
Chưa khai quật đã xác định tên liệt sĩ!

Ông Nguyễn Thanh Thúy và các nhân viên NH CSXH lại tiếp tục sử dụng cuốc xẻng để mở rộng các vị trí quy tập, phân chia những mẩu xương bốc lên ra 9 tiểu sành nhỏ và đưa về sân vận động xã Gio Mai làm lễ.

Mặc dù không có biên bản bàn giao của BCHQS tỉnh Quảng Trị, nhưng đến sáng 26.7, NH CSXH vẫn đưa 9 tiểu sành vào Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) quốc gia Đường 9 để làm lễ truy điệu chớp nhoáng. Do BCHQS tỉnh Quảng Trị không đồng ý đây là HCLS nên 9 tiểu sành được chôn tạm xuống ven lối đi trong NTLS đường 9.

Ngày 1.8, đại diện NH CSXH Việt Nam đã xin gặp BCHQS tỉnh Quảng Trị để trần tình và đề nghị công nhận HCLS cho các hài cốt vừa tìm được. Đáng chú ý là trong cuộc gặp gỡ này, NH CSXH còn mời cả thân nhân của 2 trong số 3 gia đình liệt sĩ được cho là đã tìm thấy trong cuộc quy tập.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai15
Buổi tìm kiếm HCLS dù bị BCHQS tỉnh Quảng Trị phản đối nhưng các nhân viên trong đồng phục áo xanh của NH CSXH vẫn tự mình đào bới quy tập hài cốt cho là liệt sĩ
Có một chuyện lạ lùng nữa là khi chưa tiến hành khai quật, NH CSXH đã biết trước là sẽ tìm kiếm được bao nhiêu hài cốt và của LS nào. Trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị ngày 15.7, NH này nêu rõ: Theo chương trình “Tìm kiếm quy tập HCLS” trong 2 ngày (25 và 26.7), NH CSXH Việt Nam phối hợp với nhà tâm linh, ngoại cảm xác định và tổ chức cất bốc hài cốt 9 liệt sĩ, trong đó có 3 liệt sĩ Tạ Văn Tín, Nguyễn Như Hổ và Hoàng Văn Thành…

Trong cuộc trần tình với BCHQS tỉnh Quảng Trị, ông Đoàn Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn NH CSXH, cho biết đây không phải là lần đầu tiên NH tham gia tìm kiếm, cất bốc và quy tập HCLS. Ông Khải khẳng định đã “tìm được 115 HCLS rồi, ở các nơi khác. Chúng tôi nói là các tỉnh đều xác nhận chứ không riêng Quảng Trị”.

Trước tình hình này, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu làm xét nghiệm ADN đối với 3 gia đình liệt sĩ có tên, và giám định di vật, cụ thể là 3 bi đông khắc tên.

Ngày 4.8, Viện Pháp y quân đội vào lấy mẫu 9 tiểu sành. Thượng tá Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm Khoa xét nghiệm, cho biết có 3 loại xương trong mỗi tiểu sành: hài cốt không bị tác động, hài cốt bị tác động (tức là các mảnh vỡ của xương còn mới - PV) và loại hài cốt thứ ba chính là xương động vật.  

Ngày 16.8, Viện Pháp y quân đội có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết kết quả giám định bước đầu trong đó khẳng định có một số xương nhỏ nghi ngờ là xương động vật và đề nghị cho ý kiến về việc giám định ADN.

Trong khi đó, kết luận của Phòng khoa học hình sự Công an tỉnh Quảng Trị ngày 20.8 cho biết số di vật (các bi đông tìm được) có nét chữ khắc còn mới trong khi bề mặt kim loại sáng hơn, bờ mép sắc gọn và mức độ oxy hóa ít hơn so với sự oxy hóa trong điều kiện tự nhiên của toàn bộ bề mặt các bi đông.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai16
Người tự xưng là nhà ngoại cảm, tức "cậu Thủy" (đeo kiếng
Cho đến thời điểm này, quan điểm của BCHQS tỉnh Quảng Trị vẫn trước sau như một, khẳng định chắc chắn số hài cốt được “tìm thấy” hồi tháng 7 năm nay không phải là hài cốt của các anh hùng liệt sĩ bởi những căn cứ xác thực kể trên. Ngoài ra, những lý do khác như "tại sao mũ cối nằm dưới đất 43 năm mà vẫn còn?" cũng được BCHQS tỉnh Quảng Trị đưa ra.

Ngay cả người dân thôn Lâm Xuân hay cấp ủy, chính quyền xã Gio Mai cũng cùng quan điểm trên, vì địa hình gò cát Lâm Xuân chỉ mới được bồi trong vòng một chục năm nay. Thời chiến tranh, tại vị trí khai quật, không diễn ra chiến sự và không có mặt Sư đoàn 320, đơn vị của 2 trong số 3 liệt sĩ được nêu tên.

Theo điều tra của chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên các cuộc tìm kiếm, quy tập HCLS của “cậu Thủy” kết hợp với NH CSXH Việt Nam gặp phản ứng gay gắt từ các sở, ban ngành địa phương.

Vậy nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy, tức “cậu Thủy”, là ai? NH CSXH vì sao lại nhiệt tâm đến thế trong việc cùng nhà tâm linh này tìm kiếm, quy tập HCLS?
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai?
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahie10Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đối chứng, kiểm tra việc quy tập hài cốt liệt sĩ mà "cậu Thủy" và một ngân hàng thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hôm 25.7...
TNO - Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy") không cho người khác gọi mình là nhà ngoại cảm mà tự xưng là "nhà tâm linh". Từng có tiền án, sau khi ra tù, ông Thúy chuyên hành nghề tìm mồ mả và của cải chôn dưới đất.

Từng vào tù về tội lừa đảo

Theo điều tra của chúng tôi, Nguyễn Thanh Thúy (54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từng là công an. Nhưng ông Thúy đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

Chuyện tìm mộ của đoàn người này cũng khá... ly kỳ. Sau khi làm lễ, ông Thúy trao nhang cho một người phụ nữ mặc áo xanh của NH CSXH. Cùng lúc đó, hai người đàn ông, cũng của ngân hàng dìu người phụ nữ này (cho là đã được vong nhập), đi tìm mộ.

Đến một nơi, ông Thúy phán đây là mộ phần của các liệt sĩ Tạ Văn Tín, Hoàng Văn Thành và Nguyễn Như Hổ. Ông Thúy và Tổng giám đốc NH CSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu phải cho "quân" của mình (là vợ ông Thúy và nhân viên của NH CSXH tự tay tiến hành đào bới, cất bốc HCLS).

Trong Báo cáo kết quả giám sát khai quật, đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội quy tập K72 của Bộ chỉ huy quân sự Bình Phước, nêu ý kiến: Cùng với Sở LĐ-TB-XH, Đội K72 thống nhất xác định đây không phải là hài cốt. Kiến nghị khai quật lại toàn bộ số hài cốt vừa an táng đem đi giám định AND để đi kết luận cuối cùng một cách khoa học và chính xác.

Đích thân Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Phước Võ Văn Mãng hai lần gửi công văn cho Cục Người có công, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giám định AND và giám định xương cốt nhưng vẫn không có kết quả.
Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

Quy trình tìm kiếm như sau: Người thân đến tìm “cậu Thủy” và đặt cọc số tiền 15 - 20 triệu đồng. Sau vài tháng, “cậu” gọi đi đến một nơi hoang vắng, sau đó bảo nhập vong. Vong sẽ đưa đến nơi mà đào khoảng 0,5 đến 1 mét là thấy xương vụn kèm di vật có khắc tên. Sau đó, gia đình của liệt sĩ sẽ trả thêm cho cậu khoảng 100 triệu đồng.

Những cuộc tìm kiếm "thành công" của vợ chồng Thúy để lại rất nhiều nghi vấn.

Như trường hợp liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, cách làng Vây hơn 100 cây số. Vậy mà Thúy lại nói liệt sĩ Tố nằm tại làng này.

44 năm đã qua, xương thì vụn nát mà chiếc mũ cối kèm theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi, không mủn. Dép cao su còn mới nguyên có đục tên, lớp đất đen mà Thúy bảo là xương thịt liệt sĩ hóa thành lại là bùn được rải một lớp mỏng.

Liệt sĩ Trần Văn Thực hy sinh tận Quân khu 9 nhưng Thúy dẫn gia đình ra đến Cam Lộ, Quảng Trị và đưa về một nhúm xương vụn với chi phí lên đến 120 triệu đồng.

Với những cuộc tìm kiếm được trả công hậu hỉ, vợ chồng Thúy - Duyên phất lên nhanh chóng.

Gắn chặt với ngân hàng

Không phải đợi đến vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) ở Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) (như Thanh Niên Online đã tường thuật trong bài 1) mà sự kết hợp của "nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXHVN) mới bắt đầu.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahie11
... và Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị nhận thấy các rễ cây ở lớp đất phía trên hố khai quật đều đã bị cắt từ trước
Theo thống kê của chúng tôi, đã có đến 105 trường hợp HCLS được cả Thúy và NHCSXHVN tìm được, với chi phí bồi dưỡng cho "nhà tâm linh" là 75 triệu đồng/trường hợp.

Cuối tháng 12.2012, “cậu Thủy” và NHCSXHVN đã tổ chức quy tập HCLS tại xã Ea H’Leo, bàn giao 31 HCLS cho tỉnh Đắk Lắk. Cũng với một kịch bản tương tự tại Quảng Trị, chỉ có người nhà “cậu Thủy” và nhân viên NH được tham gia tìm kiếm, cất bốc. Đội quy tập F320 chỉ đứng ngoài chứng kiến.

Đáng chú ý là tại địa điểm khai quật (khu vực km 105, gần cầu 110, thôn 1, xã Ea H’leo), theo xác minh của Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 thì không thấy có đơn vị nào hoặc trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây nguyên - Quân đoàn 3 tại đó. Cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh và được mai táng tại khu vực đó.

Ngoài ra, trong danh sách 5 liệt sĩ được xác định danh tính tại đó thì có người có thời điểm hy sinh cách nhau đến 4 năm.

Sự phi lý càng lộ rõ khi liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị, còn liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng Mẫn Thị Duyên, hiện đồng đội vẫn còn sống) ngã xuống năm 1968 tại Đông Nam bộ nhưng xương cốt của họ lại lại nằm chung với nhau tại mảnh đất Tây nguyên.

Tháng 2, tại Bình Phước, hình ảnh “cậu Thủy” cùng dàn nhân viên áo thun xanh đồng phục của NHCSXHVN lại xuất hiện rầm rộ trong một cuộc quy tập mới ở P.Hưng Chiến, H.Bình Long.

Có tổng cộng 15 HCLS được “cậu Thủy” và các nhân viên NH tìm thấy trong cuộc quy tập này. Tuy nhiên, vẫn là những mảng miếng, kịch bản và nghi vấn y chang những lần trước.

Ông Võ Văn Mãng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Bình Phước, cùng đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội quy tập K72, đều bức xúc cho rằng đây là sự lừa bịp rõ ràng.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

VTV dẫn lời Thượng tá Phạm Lê Cát, Trưởng Khoa Xét nghiệm Viện Pháp y Quân đội: "Tỉ lệ tìm hài cốt thông qua các nhà ngoại cảm, độ chính xác gần như bằng không".

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Phan Thị Bích Hằng: "Tôi thấy đáng tiếc cho sự hồ đồ của VTV"
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Sohaph10Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng
Trí thức trẻ - Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho rằng, những việc bà làm trong hơn 20 năm qua là vì tấm lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Trong chương trình "Trở về ký ức" số mới nhất của VTV đã chia sẻ rất nhiều thông tin quan trọng về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Trong số đó có cả nhà ngoại cảm nổi tiếng Phan Thị Bích Hằng đã được phơi trần sự thật.

Theo chương trình, rất nhiều thân nhân, gia đình của các liệt sĩ đã nhận nhầm xương động vật thành xương của người đã khuất.

Theo cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) thì trong một vụ giả mạo xương các liệt sĩ thì gần như 100% các mẫu xương tìm theo lời của nhà ngoại cảm mang đến giám định đều cho kết quả sai. 2-5% số xương mang đến không phải xương người. Với các trường hợp do thân nhân tự mang đến xét nghiệm cũng cho các kết quả sai khá cao.

Đáng chú ý là vụ giám định phát hiện xương động vật được coi là xương liệt sĩ đau xót nhất diễn ra vào tháng 9 năm 2009.

Liệt sĩ Phùng Chí Kiên, một bậc tiền bối, Ủy viên trung ương đảng năm 1935, người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm tướng. Đồng chí hy sinh năm 1941, bị Pháp tra tấn và chặt đầu treo để thị uy. Năm 1990, phần thân thể của tướng Kiên đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ, còn phần thủ cấp, Bộ Quốc phòng và gia đình đã nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ giúp.

Sau giám định, thứ mà bà Hằng nói là hài cốt của liệt sĩ Phùng Chí Kiên là mảnh sành vụn và một chiếc răng động vật.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 25/10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết, những thông tin như trên đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, tâm lý của bà.

"Những thông tin như vậy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tôi nhưng giờ tôi nghĩ đó là điều bình thường vì quá trình tôi làm đã kéo dài hơn 20 năm còn việc làm nhầm hay cứ cho là sai đi thì việc này cũng chưa ngã ngũ. Họ (VTV - PV) đưa ra những thông tin một chiều, không đúng sự thật.

Họ (VTV - PV) mới nhìn vào một góc của sự thật, giống như con voi, họ mới nhìn thấy cái vòi mà đã đưa ra những phán đoán không đúng. Tất cả sự thật sau này sẽ được chứng minh còn đến giờ phút này tôi chỉ cảm thấy hơi đáng tiếc cho sự vội vàng, hồ đồ. Thực sự đến lúc này tôi không có vấn đề gì cả, không lấy làm bi quan..."
, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng: "Sự việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên tôi làm đã rõ ràng, có sự chứng kiến của hàng trăm người, của lãnh đạo quân đội, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn, của huyện và người nhà người ta chứng kiến".

Bà Hằng cũng cho biết thêm, việc tìm kiếm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được bà làm theo lời đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

"Việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được tôi thực hiện theo lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các bác cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Hiện tôi vẫn còn bức thư của Đại tướng gửi về việc này.

Tất cả quá trình làm việc của tôi đều trên tinh thần tri ân các liệt sĩ và tôi coi đó là một sứ mạng cao cả. Bản thân gia đình tôi cũng có một số liệt sĩ nên tôi thấm thía nỗi đau của con các bác mồ côi cha và có rất nhiều người từng ôm bố tôi và gọi bố ơi.

Vì thế, khi các bác cựu chiến binh có đề nghị là tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Còn thực ra quá trình tìm kiếm đồng chí Phùng Chí Kiên ban đầu tôi chỉ tiếp xúc với các bác cựu chiến binh của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân còn phía gia đình thì về sau này khi đi tôi mới được tiếp xúc..."
, bà Hằng chia sẻ.

Bà Hằng khẳng định, trong thời gian sớm nhất sẽ có trả lời chính thức gửi đến VTV về những vấn đề nên trên.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Vì sao Ngân hàng CSXH dễ dãi trả hàng tỉ đồng cho ‘cậu Thủy’?
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Phongv10Ông Nguyễn Hoàng Phương (phải) - Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội, lý giải về việc hợp tác với "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy để tìm hài cốt được cho là hài cốt liệt sĩ
TNO - Sau khi Thanh Niên Online đăng loạt bài Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXHVN - đơn vị chủ trì thực hiện chương trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ), đã chủ động đến tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội để thông tin.

Những thông tin phóng viên thu nhận được tại buổi làm việc cho thấy có một mối quan hệ rất khắng khít giữa Công đoàn NHCSXH với “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy.

75 triệu đồng/bộ hài cốt liệt sĩ

Lãnh đạo Công đoàn NHCSXH cho biết, trước đây, thông qua một số người giới thiệu, bà Phan Thị Thuộc - lúc đó là quyền Chủ tịch Công đoàn NHCSXH - đến gặp ông Nguyễn Thanh Thúy đặt vấn đề phối hợp tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Sau đó, hai bên đã ký thỏa thuận thống nhất, Công đoàn NHCSXH sẽ trả 75 triệu đồng/mỗi bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS) mà ông Thúy tìm được.

Theo ông Phương, số tiền thuê ông Thúy được bàn bạc và thống nhất trong Ban chấp hành Công đoàn của NHCSXH, được cơ quan đồng ý. Ông Phương cho hay, trong chương trình của Công đoàn NHCSXH, ông Thúy đã tìm được hơn 100 bộ HCLS.

Quy trình tìm mộ liệt sĩ đã được Công đoàn NHCSXH và ông Thúy thực hiện như thế nào? Ông Phương cho biết: Khi tìm kiếm, Công đoàn NHCSXH không có danh sách tên các trường hợp bộ đội hy sinh mà chỉ khoanh vùng địa điểm. NHCSXH lên kế hoạch xác định địa điểm tìm kiếm trước (như Quảng Trị, Bình Phước, Đắk Lắk) với căn cứ là xem có những trận đánh, chống càn thời chiến rồi báo cho ông Thúy.

Sau đó, ông Thúy sẽ chỉ vị trí để tìm kiếm. Tại nơi tìm kiếm, hầu hết ông Thúy không phân biệt được đó là hài cốt của liệt sĩ nào, chỉ đưa ra kết luận là HCLS.

Cụ thể, ông Phương cho biết, trong số hơn 100 bộ HCLS được ông Thúy tìm ra, ông Thúy chỉ “đọc” được khoảng 10 trường hợp có liên quan đến nhân thân liệt sĩ đang sống, số còn lại là vô danh. Các cơ quan chức năng đã khẳng định, để biết được chính xác có phải là HCLS hay không, cần phải qua giám định ADN, nhưng ông Phương cho hay việc xác định mộ liệt sĩ, HCLS chỉ thông qua những di vật như cúc áo, bình tông, dép cao su… Đó là những manh mối rất dễ tạo dựng và không có nhiều ý nghĩa trong việc chứng minh là HCLS để quy tập.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai15
Các nhân viên trong đồng phục Ngân hàng CSXH trực tiếp tham gia tìm kiếm quy tập HCLS tại Quảng Trị
“Chúng tôi chỉ phát tâm cùng với ông Thúy và cơ quan chức năng địa phương đi tìm kiếm, quy tập. Sau khi tìm thấy, sẽ bàn giao lại cho Sở LĐ-TB-XH địa phương là xong. Gia đình nào cần giám định ADN thì đề nghị với Sở LĐ-TB-XH để đem đi giám định. Đến nay, chưa có gia đình nào báo lại nên NHCSXH cũng không nắm được”, ông Phương lý giải.

Dễ dàng bỏ ra gần 8 tỉ đồng

Khi bỏ tiền, rất nhiều tiền, thuê người khác làm việc thì đương nhiên phải nắm được hiệu quả. Nhưng không hiểu vì sao, Công đoàn NHCSXH đã dễ dàng bỏ một số tiền rất lớn nhưng không biết được kết quả như thế nào!

Công đoàn NHCSXH thuê ông Thúy tìm HCLS, thì phải biết được chính xác những bộ hài cốt tìm được thực sự là HCLS thì mới trả tiền. Đằng này, họ chưa biết đó có phải là HCLS hay không vẫn trả đủ tiền, lên tới khoảng 8 tỉ đồng.

Sự dễ dãi thái quá này khiến mọi người không thể không đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa “nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy và Công đoàn NHCSXH.

PV Thanh Niên Online tiếp tục đặt câu hỏi: Nếu cơ quan chức năng xác định kết quả các bộ hài cốt mà ông Thúy đã tìm được không phải là HCLS thì với tư cách là người sử dụng tiền do cán bộ, công nhân viên phát tâm, những người trực tiếp tham gia chương trình này - như ông Phương - có suy nghĩ như thế nào?

Ông Phương nói: “Làm vì có tâm, đi tìm, quy tập được càng nhiều liệt sĩ càng tốt. Đến nước này, chỉ chờ kết luận của cơ quan chức năng”.

Nói về chữ tâm, thông thường các nhà ngoại cảm không nhận thù lao tìm mộ liệt sĩ. Nhưng ông Thúy được thỏa thuận mức bồi dưỡng khá hậu hĩnh, lên đến 75 triệu đồng/bộ HCLS. Ông Phương miễn cưỡng cho hay, đây là phần chi cho việc đi lại, ăn ở của ông Thúy đến địa điểm tìm kiếm(?).

Trả lời câu hỏi vì sao với một chương trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ lớn như vậy, được thực hiện bởi một cơ quan nhà nước, với nguồn quỹ không nhỏ mà NHCSXH không phối hợp với các lực lượng quân đội, Bộ LĐ-TB-XH để được hướng dẫn và có thông tin về danh sách liệt sĩ chuẩn xác, chính thống hơn, ông Phương cho rằng làm việc với địa phương để tiện hơn, và thừa nhận như vậy là chưa chuẩn.

]
Sự “nhiệt tình” kỳ lạ
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực chất là 1 quỹ của Nhà nước lập ra để hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo, sinh viên học sinh. Ngân hàng này không kinh doanh, không vì lợi nhuận. Sau 10 năm thành lập, tổng vốn là 127.498 tỉ đồng, tổng dư nợ 118.385 tỉ đồng, cho vay trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

NHCSXH đã có sự chuẩn bị một cách bài bản với các công văn liên tục để tổ chức quy tập HCLS số lượng lớn trong thời gian rất ngắn.

Ngày 10.1.2013, Công đoàn NHCSXH ra quyết định số 15 thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình: “Tìm kiếm, quy tập HCLS”.

Cũng trong ngày đó, Quyết định số 16 được ra để triển khai chương trình tìm kiếm, quy tập HCLS tại Bình Phước vào ngày 30.1. Kết quả khai quật là 31 HCLS với quá nhiều nghi vấn giả mạo và yêu cầu được làm rõ từ Sở LĐ-TB-XH Bình Phước cùng đội quy tập K.72.

Trong vòng hơn nửa năm, NHCSXH đã nhờ “cậu Thủy” thực hiện tổng cộng 4 cuộc tìm kiếm, quy tập HCLS với quy mô lớn. Ba cuộc như đã nêu trong 2 bài trước và 1 cuộc diễn ra vào tháng 3.2013 cũng tại xã Ea H’Leo, Đắk Lắk với con số 42 HCLS.

Điều đáng quan tâm là với 105 hài cốt tìm thấy được cho là của liệt sĩ, NHCSXH đã chi 75 triệu đồng/trường hợp cho chi phí “mời thầy” Nguyễn Thanh Thúy, tương đương gần 8 tỉ đồng.

Chính các cơ quan chức năng, các sở, đặc biệt là BCHQS, đội quy tập các tỉnh đã phán ánh trực tiếp đến người đại diện của NHCSXH về những những dấu hiệu sự dàn dựng, làm giả HCLS. Thế nhưng cuối cùng mọi việc vẫn diễn ra êm đẹp!

Việc tìm kiếm, quy tập HCLS được quy định rất rõ ràng. Năm 2011, Bộ Quốc phòng cũng như Bộ LĐ-TB-XH đều có các công văn, chỉ thị tới các cơ quan đơn vị toàn ngành và toàn quân, không cho phép sử dụng ngoại cảm như một biện pháp tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ.

Nghị định 31/2013 của Chính phủ cũng phân định rõ vai trò tìm kiếm quy tập HCLS thuộc về Quân đội. Các đoàn thể, cơ quan, cá nhân có thể tham gia cung cấp thông tin, nhưng không có vai trò quy tập.

Quyết định số 1237 của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ việc xác định danh tính liệt sĩ khuyết thông tin do Bộ LĐ-TB-XH quản lý và việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ do Quân đội thực hiện. Việc NHCSXH tự tổ chức khai quật rầm rộ bằng lực lượng của mình là việc làm trái phép.

Nhóm PV

Nghiêm trị những “nhà ngoại cảm” lừa đảo
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Hungpv10Ông Đỗ Mạnh Hùng - Ảnh: Ngọc Thắng
Xung quanh hiện tượng nghi vấn lừa đảo, làm giả HCLS để trục lợi, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhận định: Hiện tượng lợi dụng khả năng tìm kiếm liệt sĩ bằng ngoại cảm đã xảy ra, thậm chí có hiện tượng có tính chất lừa đảo. Chính vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH có chủ trương là không công nhận các hài cốt tìm được bằng con đường ngoại cảm. Hoặc để đảm bảo tính pháp lý thì mở ra một khả năng khác là gia đình và các cơ quan chức năng phối hợp để làm giám định ADN. Nếu cho kết quả chính xác thì mới tiến hành làm các nghi lễ tiếp theo đối với hài cốt của liệt sĩ.

Có cả các cơ quan nhà nước cũng tìm đến các nhà ngoại cảm. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Bây giờ mà đánh giá một cách đầy đủ thì cũng khó. Tôi nghĩ là các cơ quan chức năng cần phải có một sự vào cuộc quyết liệt hơn để trên cơ sở thực tế, khoa học… có những thông tin chính xác về vấn đề này.

Nhưng tôi nhắc lại hiện tượng lợi dụng để kiếm lời phi pháp, phi đạo đức của những người tự xưng là “nhà ngoại cảm” là có thật. Chúng ta đã xác định được kết quả đó là không thật, thậm chí có tính chất dàn dựng, lừa đảo thì phải nghiêm trị.

Từ trước đến nay, có thống kê nào về tỷ lệ chính xác/không chính xác về việc tìm mộ liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm không, thưa ông?

Vì chúng ta không thừa nhận việc tìm mộ bằng con đường này nên không có bất cứ một thống kê nào như vậy cả.

Tuệ Nguyễn (ghi)
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bộ Công an vào cuộc
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Giahai10"Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy (áo vét xám) chỉ đạo cuộc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vào tối 25.7. Đây là cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ mà Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đối chứng và phản đối quyết liệt vì các dấu hiệu "làm giả hiện trường" - Ảnh: C.T.V
TNO - Liên quan đến loạt bài được Thanh Niên Online đăng tải về nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để trục lợi, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ (ngày 26.10), trả lời câu hỏi của Thanh Niên Online về loạt bài phản ánh nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ thu tiền tỉ, trong đó có vai trò khó hiểu của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho rằng đây là việc đáng lưu ý.

Ông Đam cho biết Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội phải làm rõ các vấn đề mà báo nêu, ai vi phạm sẽ bị xử lý. “Đây không phải lừa đảo kinh tế bình thường mà động đến tình cảm rất thiêng liêng”, ông Đam nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, cho biết lãnh đạo Bộ Công an đã nắm thông tin về vụ nghi làm giả hài cốt liệt sĩ thu tiền tỉ gây chấn động dư luận trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi đã cử các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ, các thông tin liên quan về sự việc này”, ông Hiếu nói.

“Tâm linh là vấn đề nhạy cảm, có nhiều việc vẫn chưa giải thích được, song việc đưa xương động vật vào để giả làm hài cốt liệt sĩ, nhân danh việc đền ơn đáp nghĩa để trục lợi, là những hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm”, ông Hiếu nói thêm.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bắt 'nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Cauthu10“Cậu Thủy” bị cơ quan an ninh bắt giữ tại nhà riêng sáng nay - Ảnh: Hoàng Anh
TNO - Vào 8 giờ sáng nay 28.10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy", 54 tuổi, ngụ tại thị trấn Chờ, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài “cậu Thủy”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mẫn Thị Duyên (51 tuổi, là vợ của “cậu Thủy”) về các hành vi nói trên.

Được biết, cả hai bị can cùng bị tạm giam 4 tháng để điều tra về các hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ.

Ngay sau khi bắt giữ Thúy và Duyên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và thu giữ nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Đến trưa nay, các bị can đã bị áp giải lên xe để di lý về Quảng Trị.

Được biết, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng trị bắt giữ Thúy và Duyên có liên quan đến hàng loạt ngôi mộ liệt sĩ bị làm giả, kể cả hài cốt xảy ra tại H.Gio Linh Quảng Trị vào hồi cuối tháng 7.2013.

Trong vụ việc này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã phát hiện nhiều nghi vấn và đề nghị ngừng việc đào bới quy tập mộ liệt sĩ, nhưng Thúy, với sự trợ giúp của Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn tiếp tục thực hiện.

Ngoài ở Quảng Trị, cơ quan chức năng phát hiện nhiều nghi vấn liên quan đến “cậu Thủy” ở các tỉnh Bình Phước, Đắk Lắk…

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Bat-ca10
Ngôi nhà 3 tầng khang trang của vợ chồng Thúy ở thị trấn Chờ - Ảnh: Minh Sang
* Theo tìm hiểu của TNO, ông Thúy từng là công an nhưng sau đó bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên, cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bắt “cậu Thủy” để mở rộng điều tra
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Tamlin10“Cậu Thủy” (áo trắng, đứng vòng tay) nghe lệnh bắt
TNO - Đó là lời khẳng định của đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị sau khi Công an Quảng Trị thực hiện lệnh bắt 'nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy (tức ‘cậu Thủy’) và vợ là Mẫn Thị Duyên vào sáng nay 28.10.

* Thưa ông, đối với vụ án này, Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu điều tra từ lúc nào?

- Nói chung quá trình điều tra thì dài nhưng đến sáng nay, như anh đã biết, chúng tôi đã bắt tạm giam Nguyễn Thanh Thúy và vợ. Còn cụ thể thì từ khi chúng tôi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo ở vụ việc tại xã Gio Mai (H.Gio Linh), chúng tôi đã có theo dõi sát sao rồi.

* Ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra xác định “cậu Thủy” và vợ có những dấu hiệu vi phạm gì để thực hiện lệnh bắt?

- Nói cái này thì rất dài nhưng dễ thấy nhất là các hành vi của cả hai người này (“cậu Thủy” và vợ - PV) thể hiện sự gian dối, có dấu hiệu lừa đảo.

* Thưa ông, vụ án này chỉ điều tra căn cứ vào vụ việc quy tập hài cốt liệt sĩ ở Quảng Trị, hay còn căn cứ vào các vụ việc khác ở Đắk Lắk và Bình Phước như Thanh Niên Online đã phản ánh?

- Hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị chỉ mới căn cứ vào vụ việc xảy ra ở địa phương.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Tamlin11
Biệt thự của “cậu Thủy”
* Liệu vụ án sẽ có khả năng được mở rộng điều tra không khi nó liên quan đến Ngân hàng chính sách xã hội?

- Cái đó còn tùy vào chứng cứ thu thập từ bị can nữa. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ vụ án với thái độ nghiêm túc, hết sức mình.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Có chứng cứ lừa đảo của một số nhà ngoại cảm
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Ngoaic10Ông Đào Ngọc Lợi, Phó cục trưởng Cục Người có công
TNO - Đây là khẳng định của ông Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) sau khi Thanh Niên Online đăng loạt bài “Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ thu tiền tỉ”.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Lợi cho biết từ thông tin của các địa phương, Cục Người có công đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, đưa vụ việc ra ánh sáng.

Ông Lợi cho biết thêm, với những đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi, sẽ bị xử phạt theo nghị định xử phạt hành chính. Hành vi lừa đảo như của Nguyễn Thanh Thúy đủ để xử lý hình sự.

Thưa ông, trong những ngày qua, dư luận vô cùng bức xúc trước thông tin "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) lợi dụng chính sách đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước trong công tác quy tập, tìm mộ liệt sĩ để lừa đảo, trục lợi thân nhân liệt sĩ. Điều đáng nói, sự việc này diễn ra từ nhiều năm nay, vậy Cục Người có công có biết việc này hay không?

Đầu năm 2013, chúng tôi đã nhận được báo cáo của các Sở LĐ-TB-XH các tỉnh: Đắk Lắk, Bình Phước, Quảng Trị, Tây Ninh về việc tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ có sự tham gia của nhà ngoại cảm. Tuy nhiên, các mẫu ADN được chúng tôi gửi đi giám định sau đó đều không chính xác.

Ngoài “cậu Thủy”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mẫn Thị Duyên (51 tuổi, là vợ của “cậu Thủy”) về các hành vi nói trên.

Được biết, cả hai bị can cùng bị tạm giam 4 tháng để điều tra về các hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ. (P.V)

Đáng lưu ý, có mẫu là xương động vật.

Trước những thông tin trên, Cục Người có công nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo trong việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ của Ngân hàng Chính sách xã hội và ông Nguyễn Thanh Thúy.

Ngày 28.8, Cục Người có công đã có công văn số 996/NCC-TTLS gửi Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) đề nghị điều tra việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Ngân hàng Chính sách xã hội và ông Nguyễn Thanh Thúy.

Sau khi báo chí “vạch mặt” nhà ngoại cảm lừa đảo, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ. Ngoài nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy, còn nhà ngoại cảm nào trong “danh sách đen”?

Trong tháng 9 vừa qua, Cục đã phối hợp các cơ quan liên quan, với Tổng cục An ninh II thực hiện xác minh, điều tra các thông tin có liên quan về việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm.

Từ đó, phát hiện một số bất minh của các nhà ngoại cảm khác, trong đó có Nguyễn Đức Phụng, Lê Trung Tuấn, Năm Liên, Năm Nghĩa… Hiện chúng tôi đã làm báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ có sự tham gia của nhà ngoại cảm.

Nhiều người thắc mắc, vì sao việc tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm tồn tại nhiều năm, phải chăng, cơ quan chức năng buông lỏng trong quản lý?

Trước năm 2010, các trung tâm tìm mộ liệt sĩ bùng phát ở nhiều nơi, nhất là tại Nghệ An. Sau đó, Cục Người có công đã phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương dẹp bỏ.

Đặc biệt, từ năm 2011, Bộ LĐ-TB-XH đã giao cho Cục Người có công thực hiện thí điểm việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin qua giám định ADN. Chúng tôi đã phối hợp với 3 trung tâm giám định là Viện Pháp y Quân đội; Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Bộ Công an) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, từ đó việc tìm mộ bằng ngoại cảm đã giảm đi rất nhiều.

Trong 2 năm qua, Cục đã nhận và gửi đi giám định hơn 1.000 trường hợp hài cốt liệt sĩ và thân nhân do các địa phương và thân nhân liệt sĩ trực tiếp gửi đến, trong đó có hơn 400 trường hợp đã xác định được chính xác tên liệt sĩ. Nghĩa là tỉ lệ không chính xác lên tới 60%.

Qua kết quả giám định, những mẫu hài cốt liệt sĩ và thân nhân, chúng tôi thấy việc giám định ADN xác định hài cốt là phương pháp chủ yếu để xác định danh tính liệt sĩ vì đây là một phương pháp khoa học được sử dụng rộng rãi khắp thế giới.

Tuy nhiên, vẫn có một số Sở LĐ-TB-XH đồng ý cho thân nhân các liệt sĩ tự đi lấy mẫu nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Vậy, theo ông có nên đề nghị cấm tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm?

Vì chưa có chế tài xử lý nên không đủ khả năng để cấm nhà ngoại cảm hoạt động. Thỉnh thoảng người dân nghe tin đồn thầy nọ, thầy kia tìm mộ nên hiện tượng này vẫn tái diễn và bùng phát ở một số nơi. Bộ LĐ-TB-XH đang triển khai đề án “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”.

Đề án bắt đầu có quy chế hoạt động của ban chỉ đạo. Việc cấm hay hay không, sau khi ban chỉ đạo họp sẽ cho ý kiến.

Còn những tổ chức, cá nhân tự phát thực hiện quy tập hài cốt thì sao, thưa ông?

Trước đây nhà nước khuyến khích tổ chức cá nhân, quy tập tìm mộ liệt sĩ. Tuy nhiên, sau khi tình hình phức tạp, trong quy định, nghị định và pháp luật của Nhà nước đều nói rõ, chỉ có cơ quan quân sự hoặc đội quy tập mới được quy tập tìm mộ liệt sĩ. Những tổ chức cá nhân tự phát, khi phát hiện ra có động cơ nào khác, sẽ bị xử phạt hoặc đề nghị điều tra và xử lý theo pháp luật.

Với những đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi, làm bậy, sẽ bị xử phạt theo nghị định xử phạt hành chính. Hành vi lừa đảo như của nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy, đủ để xử lý hình sự.

Xin cảm ơn ông!

Phương pháp xác định ADN cho hài cốt liệt sĩ
Ông Đào Ngọc Lợi, Phó cục trưởng Cục Người có công: Việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và thân nhân được Cục Người có công và các cơ quan giám định hướng dẫn cụ thể cho các địa phương và thân nhân có nguyện vọng. Khi có thông tin từ đồng đội về thông tin trận đánh, thông tin hy sinh, thân nhân liệt sĩ có thể liên hệ với Sở LĐ-TB-XH và cơ quan quân sự địa phương phối hợp tiến hành khai quật, quy tập, lấy mẫu ADN và có biên bản cụ thể.

Thân nhân liệt sĩ có thể gửi mẫu trực tiếp tới Cục Người có công (số 139 Nguyễn Thái Học, Q.Ba Đình, Hà Nội). Với những trường hợp ở xa, Sở LĐ-TB-XH sẽ có trách nhiệm gửi mẫu về Cục Người có công, chúng tôi sẽ đem đi giám định tại 1 trong 3 trung tâm đã nêu trên. Khi có kết quả sẽ thông báo cho gia đình và các Sở LĐ-TB-XH.

Thời gian tùy thuộc vào mẫu, nhanh thì 2 tuần, có trường hợp kéo dài vài tháng vì hầu hết các mẫu đều hơn 40 năm, nhiều mẫu phân hóa, đơn vị giám định phải làm đi làm lại nhiều lần. Toàn bộ kinh phí được Nhà nước hỗ trợ. Đây cũng là hành lang pháp lý để tránh tình trạng đào bới, khai quật mộ trái phép.

Để tránh việc ngoại cảm trục lợi, thì thân nhân liệt sĩ cần làm gì?

Ông Đào Ngọc Lợi, Phó cục trưởng Cục Người có công: Cuối năm 2012, đầu 2013, Nhà nước đã có quy định, tất cả những hài cốt lấy mẫu ADN bắt buộc phải nằm trong nghĩa trang. Những trường hợp hài cốt ở ngoài nghĩa trang, được xác định qua thông tin đồng đội, đơn vị thì cơ quan quân sự địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với ngành lao động xác định xem đúng hài cốt liệt sĩ hay không.

Cơ quan quân sự phải khẳng định đúng là hài cốt liệt sĩ. Nếu không phải hài cốt không thể đưa vào nghĩa trang.

Hiện nay, vì thông tin đơn vị của liệt sĩ hy sinh trong các trận đánh chưa thống kê hết nên việc quản lý, quy tập hài cốt có những hạn chế. Ngoài 300.000 liệt sĩ vô danh vẫn còn một số lượng lớn hài cốt chưa được quy tập.

Song song với đề án của Bộ LĐ-TB-XH, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo” do Bộ Quốc phòng làm cơ quan thường trực. Việc triển khai 2 đề án này sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhiều thân nhân liệt sĩ còn chưa biết thông tin về liệt sĩ.

Do vậy, các thân nhân liệt sĩ không nên sốt ruột, nên tin theo các bằng chứng khoa học để tránh tốn công vô ích.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Vạch trần ngoại cảm: Nhà báo Thu Uyên nói gì?
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 13829310Nhà báo Thu Uyên
VTC - Hầu hết những “hài cốt” đưa về theo chỉ dẫn của “ngoại cảm” đều không được đưa đi giám định ADN, vì những “nhà ngoại cảm” đòi cam kết ngay từ đầu là không có giám định gì hết, chỉ gì thì mang nấy về.

Nhà báo Thu Uyên, Chủ nhiệm, MC chương trình "Trở về từ ký ức" của VTV đã 'tiết lộ' thông tin liên quan đến những bê bối của các "nhà ngoại cảm".

Chương trình "Trở về từ ký ức" số 22 của VTV đã vạch trần về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Theo thông tin từ Chương trình, hầu hết hài cốt liệt sĩ do các “nhà ngoại cảm” tuyên bố tìm được đều là xương động vật, là đất đá…, theo kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội, tỷ lệ chính xác được kết luận "gần như bằng 0".

Ngày 28/10, PV có cuộc trao đổi với nhà báo Thu Uyên xung quanh những thông tin “khá sốc” về nhà ngoại cảm, được dư luận đặc biệt quan tâm.

- Thưa nhà báo Thu Uyên, nguyên do nào chương trình "Trở về từ ký ức" số 22, ngày 12/10, lại có thông tin "vạch trần" bộ mặt thật của các nhà ngoại cảm?

Chúng tôi thực hiện Chương trình “Trở về từ ký ức” – kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh đã 2 năm nay. Ngay từ những ngày đầu đã nhận được nhiều đơn, thư của nhiều gia đình liệt sĩ phản ánh về những “nhà ngoại cảm”.

- Sau khi Chương trình phát sóng và nhiều báo đưa tin, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã phản bác về Chương trình rằng: Chương trình của VTV đưa tin “thiếu cân nhắc”, chị nghĩ sao?

Chúng tôi rất thận trọng trong việc phát ngôn ra công luận, vì uy tín của Chương trình, và trên nữa là uy tín của chính chúng tôi. Do vậy, không có chuyện chúng tôi thiếu cân nhắc. Nguyên tắc làm báo của nhóm chúng tôi là: Biết 10 nói 1- Biết chắc hãy nói.

À, mà chính chúng tôi cũng ngạc nhiên đấy. Trong phóng sự của “Trở về từ ký ức” số 22, ngày 12/10/2012, chúng tôi đâu có nói gì nhiều về bà Phan Thị Bích Hằng. Không gọi bà Hằng là lừa đảo, chưa phủ nhận bà Hằng, nhưng bà Hằng lại nhạy cảm quá, tưởng thế.

Hãy xem lại Chương trình trên trovetukyuc.vn để khỏi phải tranh luận làm gì. Chỉ có một sự kiện được nhắc tới, giấy trắng mực đen, là bản kết quả giám định mẫu xương được cho là của đồng chí Phùng Chí Kiên (Ủy viên Trung ương Đảng năm 1935, người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Tướng - PV), lại là mảnh sành và răng lợn, khán giả muốn nghe ý kiến bà Hằng, thì không thấy bà Hằng giải thích gì.

- Là người tiếp xúc nhiều với công việc liên quan đến gia đình liệt sĩ và tìm hài cốt liệt sĩ... chị có thể lý giải vì sao họ lại tin vào phương pháp "ngoại cảm"?

Một sự thật rùng rợn là có “nhà ngoại cảm” đã thu phục người có tâm bằng cách bảo họ sắp chết trong vài tháng nữa, tan xương nát thịt. Muốn tránh được tai họa, thì hãy phục vụ “cậu”, “cô”. Đã nói đến mạng sống, ai chẳng choáng váng – chúng tôi đã chứng kiến một số người mù quáng làm theo “nhà ngoại cảm” từ một cú đòn tâm lý tàn nhẫn như vậy.

Hay như việc hầu hết những “hài cốt” đưa về theo chỉ dẫn của “ngoại cảm” đều không được đưa đi giám định ADN, vì sao? Vì những “nhà ngoại cảm” đòi cam kết ngay từ đầu là không có giám định gì hết, chỉ gì thì mang nấy về.

Có nhiều gia đình, người tin, người không tin, nên đề nghị giám định ADN, lập tức “nhà ngoại cảm” dọa trong gia đình sẽ có thương vong, vì liệt sĩ quở. Có “nhà ngoại cảm” không bao giờ cho thân nhân được liệm “cốt”, mà tự tay gói ghém, làm động tác yểm bùa trước mặt cả gia đình, dọa rằng nếu ai mở nút ra thì "trời vật”, tam tộc tiêu tan…

Những “thuật” như vậy khiến các gia đình liệt sĩ không biết thật giả ra làm sao. Đối với nhiều người, không phải là tin vào “ngoại cảm”, mà là bị rơi vào thế không dám không tin.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 13829311
Nhiều hài cốt liệt sĩ được tìm thấy bằng ngoại cảm thực chất chỉ là... xương động vật (Ảnh chụp từ clip của VTV)
- Chị suy nghĩ thế nào trước việc rất nhiều các nhà ngoại cảm đang lợi dụng lòng tin của người thân liệt sĩ để lừa gạt?

Cũng có nhiều kiểu lợi dụng niềm tin. Cũng có người chỉ muốn chứng minh khả năng khác người của mình. Cũng có người vụ danh, vụ lợi. Nhưng cũng có kẻ lừa đảo có âm mưu. Nên, chúng tôi có suy nghĩ buồn, giận hay phẫn nộ tùy trường hợp.

Nhưng nỗi buồn sâu xa nhất lại là lối mòn tinh thần của xã hội chúng ta. Rất nhiều người giữ định kiến kỳ cục rằng, tin vào tâm linh thì phải tin các “nhà ngoại cảm”. Nhiều người không cần suy nghĩ, nghe nói một “nhà ngoại cảm” đưa được về 10.000 liệt sĩ thì lập tức tin ngay và mắng mỏ những người dám hoài nghi con số đó. (Tôi thấy có bạn tính nhẩm mà hay: Vậy chị Phan Thị Bích Hằng mỗi ngày trung bình phải tìm được 2 liệt sĩ liên tục trong 20 năm!). Xét cho cùng, người đặt niềm tin vào “ngoại cảm” toàn là người thành tâm. Họ là người rất tốt, chỉ có điều thiếu tỉnh táo thôi.

- Sau khi chương trình phát sóng, nhiều người dân từng tìm được hài cốt người thân bằng phương pháp ngoại cảm, điều âm binh... rất băn khoăn vào hài hài cốt người thân đã tìm được. Chị có lời khuyên gì với họ?

Chúng tôi từng băn khoăn rất lâu. Nếu coi “ngoại cảm” là biện pháp làm an lòng những bà mẹ chờ con không nhắm được mắt thì chấp nhận được. Ban đầu, “ngoại cảm” cũng chỉ là như thế. Nhưng đến nay, “ngoại cảm” đã trở thành một nghề, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã trở thành thị trường thu bộn tiền, nhiều bi kịch.

Hơn nữa, sự việc đã đi quá xa khi Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam còn “hậu thuẫn” nhà tâm linh trong vụ làm giả hài cốt liệt sĩ. Ngay chỉ huy quân đội tại nhiều địa phương cũng phải thốt lên, nó đã ảnh hưởng đến sự tồn vong của đất nước, của chế độ ta. Cả hệ thống chính trị tại địa phương bị vô hiệu hóa bởi một kẻ lừa đảo tự xưng “tâm linh”. Đó là điều không ai có thể tưởng tượng được.

- Xin cảm ơn chị!

Mời các bạn xem video clip "Vụ chôn xương vụn và xương động vật giả làm hài cốt liệt sĩ":

Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Kiếm chác trên nỗi đau

Tiếp sau việc VTV lên tiếng tố những trường hợp “nhà ngoại cảm” lừa đảo tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, vụ bắt giữ “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) đã khiến dư luận cả nước chấn động.

Theo cơ quan điều tra, việc bắt Nguyễn Thanh Thúy là để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi của Thúy được xác định là lừa đảo trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Bị can này được cho là đã lừa đảo hàng trăm trường hợp hài cốt liệt sĩ để chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng. Cũng rất đáng lên án là một số cơ quan, cán bộ nhà nước đã phụ họa, “góp mặt” để Nguyễn Thanh Thúy dễ dàng hơn trong việc lừa gạt thân nhân các liệt sĩ.

Trải qua những cuộc chiến khốc liệt, liên miên, hàng trăm ngàn người Việt đã hy sinh và mất tích trong chiến tranh. Nhiều năm qua, nhà nước và những gia đình có người thân hy sinh chưa tìm thấy hài cốt hay mất tích trong chiến tranh đã rất nỗ lực tìm kiếm. Hàng chục ngàn bộ hài cốt của những liệt sĩ và người mất tích trong chiến tranh đã được tìm, xác định, quy tập.

Thế nhưng, chiến tranh đã trôi qua hàng thập kỷ, cảnh vật thay đổi, nhân chứng ngày càng ít... khiến cho việc tìm kiếm hài cốt những người đã khuất ngày càng khó khăn hơn. Nỗi đau của thân nhân liệt sĩ và người mất tích càng lớn hơn. Cũng vì thế mà nguyện vọng cuối đời tìm bằng được hài cốt mất tích của biết bao người cha, người mẹ, người vợ... càng trở lên cháy bỏng. Biết bao gia đình sẵn sàng chấp nhận mọi giá để tìm bằng được hài cốt người thân còn lưu lạc nơi đất khách quê người.

Trong nỗi mong mỏi muốn tìm thấy hài cốt người thân trong khi không có bất cứ thông tin nào có thể bấu víu, nhiều gia đình, thậm chí cơ quan nhà nước, đã phải tìm đến những nhà ngoại cảm. Trên thực tế, đã có những trường hợp tìm thấy và xác định đúng là hài cốt người thân từ chỉ dẫn của nhà ngoại cảm.

Song, mong ước của hàng trăm ngàn gia đình liệt sĩ, người thân mất tích trong chiến tranh chưa tìm thấy hài cốt đã bị những kẻ như Nguyễn Thanh Thúy lợi dụng để lừa đảo trục lợi.

Trục lợi bất chính vốn đã là một hành vi bị căm ghét, lên án. Trục lợi trên nỗi đau thương, mất mát khôn nguôi của người khác, kiếm chác từ việc lừa gạt hài cốt liệt sĩ thì đáng bị xã hội nguyền rủa, căm phẫn đến ngàn lần.

Những kẻ lừa đảo trục lợi như Nguyễn Thanh Thúy có thể còn nhiều nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng công lý. Chúng cần bị vạch mặt chỉ tên và trừng phạt thật nghiêm khắc.

Nguồn: NLĐO
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Bộ trưởng Quốc phòng: Người dân không nên tin “nhà ngoại cảm”
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Bt20ph10Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Làm giả hài cốt liệt sỹ nhằm trục lợi là hành vi không thể chấp nhận được.
VGP News - Trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nêu rõ quan điểm không nên tin vào nhà ngoại cảm và xử lý nghiêm những hành vi trục lợi trong việc này.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Thông tin chúng tôi nhận được, hiện nay có một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, làm giả hài cốt liệt sỹ nhằm trục lợi.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật và là điều không thể chấp nhận được. Những trường hợp này, sau khi điều tra và có đủ chứng cứ, các cơ quan chức năng cần xử lý hình sự đối với những hành vi này.

Từ trước đến nay chưa bao giờ Bộ Quốc phòng phối hợp “nhà ngoại cảm” để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Các thông tin về mộ liệt sỹ đều được các đơn vị của Bộ tiếp nhận từ các đơn vị cụ thể trước đây đã mai táng và còn sơ đồ mộ chí liệt sỹ hoặc thông tin từ các cựu chiến binh đã cùng chiến đấu với liệt sỹ cung cấp.

Đồng thời, Bộ còn dựa vào thông tin từ chính quyền, nhân dân tại các địa bàn mà liệt sỹ đã chiến đấu, hi sinh và dựa vào các tài liệu có liên quan đến vị trí chôn cất liệt sỹ do phía Mỹ cung cấp. Từ những thông tin đó, các đơn vị sẽ tiến hành tìm kiếm và cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thưa Bộ trưởng, vậy Bộ Quốc phòng có khuyến cáo gì đối với những gia đình thân nhân liệt sỹ trong việc đi tìm hài cốt liệt sỹ?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Tôi đề nghị thân nhân liệt sỹ không nên tin vào lời của các “nhà ngoại cảm”. Thực tế thời gian qua có một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng điều này để trục lợi. Khi người dân có thông tin về hài cốt liệt sỹ, cần báo cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố phía Nam đều tổ chức các đội quy tập hài cốt liệt sỹ. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về với địa phương và gia đình.

Thưa Bộ trưởng, hiện nay chi phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là bao nhiêu tiền trên một bộ hài cốt? Bộ trưởng có bình luận gì về việc Ngân hàng Chính sách xã hội đưa ra mức chi phí 75 triệu đồng trên một bộ hài cốt liệt sỹ?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Hiện nay, cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ đều hưởng lương và chế độ theo quy định của Nhà nước và nằm trong tổng dự toán ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng.

Về việc Ngân hàng Chính sách xã hội đưa ra con số 75 triệu đồng chi phí tìm kiếm, cất bốc một bộ hài cốt liệt sỹ, tôi không bình luận về vấn đề này.

Theo quy định quản lý Nhà nước, chi phí tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ LĐTBXH. Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ tổ chức lực lượng thực hiện quy tập hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, tôi đề nghị Bộ LĐTBXH cần kiểm tra, đánh giá để đề xuất với Chính phủ có chỉ đạo phương án xử lý đối với vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, đối với hài cốt liệt sỹ do “nhà ngoại cảm” tìm thấy có cần đưa đi giám định AND trước khi công nhận và đưa vào nghĩa trang liệt sỹ không?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Hiện nay, Nhà nước cho phép giám định ADN, Bộ Y tế và Quân đội đều có cơ sở giám định ADN. Các gia đình sau khi tự tìm thấy hài cốt liệt sĩ nếu có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền trưng cầu giám định thì quân đội sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên, tôi nghĩ là nên có quy định bắt buộc giám định AND để bảo đảm tính chính xác.

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện những biện pháp gì trong các đơn vị quân đội để giải quyết tình trạng “nhà ngoại cảm” tham gia tìm hài cốt liệt sỹ, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Bộ Quốc phòng không được phép và không có văn bản nào để cấm các “nhà ngoại cảm” đi tìm hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quân đội không dựa vào những thông tin từ “nhà ngoại cảm” để đi tìm hài cốt liệt sỹ.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Ngân hàng CSXH "đổ thêm dầu vào lửa"
LĐO - Chưa hết bức xúc chuyện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trả tiền công 7,9 tỉ đồng cho “cậu Thủy” đã tìm được 105 hài cốt liệt sĩ (LS), nhưng là xương động vật, dư luận càng bất bình khi ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn NHCSXH - lý giải việc nhờ và chi tiền để “cậu Thủy” tìm mộ LS, đặc biệt là vẫn giữ niềm tin ở "cậu Thuỷ" - dù khoa học đã chứng minh là kẻ lừa đảo.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo3-2510
Nguyễn Văn Thúy (cậu Thủy) tại hiện trường khai quật 73 bộ HCLS ở huyện Ea H’leo, Đắc Lắc
Làm trái quy định của Chính phủ

Ông Nguyễn Hoàng Phương nói với báo giới rằng, việc NHCSXH tham gia vào việc quy tập đến con số hàng trăm hài cốt LS là việc làm phát tâm của NH, nhằm thực hiện văn bản của Chính phủ, Ban Bí thư về xã hội hóa trong công tác tìm kiếm, quy tập mộ LS.

Nói như ông Phương thì NHCSXH không nắm được quy định của Chính phủ trong việc tìm kiếm và quy tập hài cốt LS, nên đã làm “liều”, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo thực hiện hành vi nhẫn tâm, làm dư luận bức xúc: Giả hài cốt LS bằng xương động vật.

Xin được minh chứng: Ngày 26.1.2007, Chính phủ ban hành NĐ số 16/2007/NĐ-CP, quy định về tìm kiếm, quy tập hài cốt LS. Điều 3 của NĐ nêu rõ trách nhiệm chỉ đạo và tìm kiếm, phát hiện quy tập hài cốt LS thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ CA, UBND các tỉnh, thành phố. Khoản 2 (điều 3) nêu: Nhà nước khuyến khích cá nhân tìm kiếm, phát hiện và cung cấp thông tin về hài cốt và  mộ LS với các cơ quan có chức năng và thẩm quyền.

Ngày 27.7.2013, Chính phủ ban hành QĐ số 1237, phê duyệt đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt LS đến năm 2020 và những năm tiếp theo, giao trách nhiệm Bộ Quốc phòng  hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Như vậy, chỉ có Bộ Quốc phòng mới được quy tập hài cốt LS, các cá nhân, tổ chức phát hiện hài cốt LS thì báo cho Bộ Quốc phòng, bộ chỉ huy quân sự các địa phương để tiến hành quy tập.

Căn cứ quyết định của Chính phủ thì NHCSXH không có chức năng quy tập hài cốt LS. Việc NHCSXH tự thuê “cậu Thủy” tìm kiếm, cất bốc hài cốt LS trong 4 đợt, tại 3 địa phương (Đắc Lắc, Bình Phước và Quảng Trị) là vi phạm NĐ 16 và QĐ 1237 của Chính phủ.

Không biết hay cố tình

Vẫn phát ngôn của người đại diện NHCSXH - từng có mặt cả 4 đợt khai quật, cất bốc 105 hài cốt LS do “cậu Thủy” chỉ đạo - nói rằng, toàn bộ sự việc diễn ra không có phát hiện bất thường về vị trí khai quật.

Trở lại đợt khai quật và quy tập hài cốt LS ở Bình Phước ngày 29.1.2013 - do NHCSXH chủ trì - dưới sự chỉ đạo của “cậu Thủy” vào cuối năm 2012. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đội quy tập hài cốt LS K72 thuộc Bộ CHQS tỉnh giám sát việc khai quật hài cốt LS được “cậu Thủy” chỉ đích danh tại ấp Xa Cam 1 (P.Hưng Chiến, TX.Bình Long).

Những chiến sĩ trong đội K72 - với kinh nghiệm nhiều năm quy tập hài cốt LS - đã  phát hiện ra sự bất bình thường khi lớp đất được lật lên, đó là: Các biđông ở ba vị trí khai quật đều được “xếp” nằm ngang theo đúng một chiều.

Hai hố được “cậu Thủy” nói là chôn tập thể (13 hài cốt), nhưng diện tích hố lại rất nhỏ (1m x 1,5m). Dép caosu nằm dưới lòng đất còn rất mới, những ngôi sao trên huy hiệu còn giữ được màu sơn đỏ, tên các LS được khắc trên biđông lại cùng có một kiểu chữ, trong lõi xương lại có cát và ximăng...; thế nhưng, 12 bộ hài cốt đó vẫn được đưa vào NTLS của tỉnh, 3 bộ được gia đình nhận và đưa về quê hương.

Đội K72 và Sở LĐTBXH tỉnh Bình Phước đề nghị phải “khai quật” số hài cốt do “cậu Thủy” tìm được, lấy mẫu đi giám định. Kết quả của Viện Công nghệ sinh học cho thấy, cả 12 bộ hài cốt đó không phải là xương người.

Những bất bình thường trong việc tạo dựng nơi có hài cốt LS tại Quảng Trị và Đắc Lắc đã minh chứng “kịch bản” được dàn dựng từ trước, giả xương động vật thành hài cốt LS, giả vật chứng LS để chiếm đoạt 7,9 tỉ đồng của NHCSXH.

Khi Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị  yêu cầu giám định gene 9 hài cốt  được “cậu Thủy” chỉ dẫn, lãnh đạo NHCSXH đã tạo dựng nhân chứng để bảo vệ quan điểm “cậu Thủy” tìm đúng, không cần phải giám định gene.

Ông Phương tuyên bố: Thân nhân LS có mặt tại buổi khai quật xác nhận các kỷ vật của LS tìm được là thân nhân của mình, thì chúng tôi tạo điều kiện cho họ nhận lại hài cốt theo quy định. Không hiểu quy định mà ông Phương nói đó là quy định nào mà NHCSXH lại được quyền cho thân nhân LS nhận lại.

Nên nhắc lại, theo QĐ số 150 ngày 14.1.2013 của Chính phủ (Ban chỉ đạo 150), quy định xác định danh tính LS chưa rõ thông tin bằng phương pháp thực chứng và giám định gene. Không công nhận danh tính LS qua tìm kiếm bằng ngoại cảm.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Khi nhà ngoại cảm, "thầy" tìm mộ, biến thành tội phạm
Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 IMG_0109"Thầy Thạo" bị tạm giữ để điều tra vì đánh người đến chết... nhằm xua ma quỷ
ANTĐ - Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nhưng đến nay vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy mộ. Chính vì vậy trong nhiều năm qua, hàng nghìn gia đình, thân nhân các liệt sĩ đã đổ đi khắp mọi miền của Tổ quốc, dựa vào đủ cách, kể cả thông qua các nhà ngoại cảm để mong tìm được mộ phần của người thân. Ngay cả khi biết hài cốt của người thân đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ, nhưng họ vẫn nhờ đến các "thầy" ngoại cảm, để tìm đích danh ngôi mộ nào thuộc về người thân của họ.

Không thể phủ nhận rằng cũng đã có một số gia đình tìm lại được hài cốt người thân thông qua con đường này, nhưng tỉ lệ tìm mộ liệt sĩ qua phương pháp ngoại cảm rồi kiểm chứng lại bằng biện pháp giám định ADN mà trùng khớp lại rất thấp. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn quá nhiều người tự xưng là "thầy" ngoại cảm để trục lợi. Các trường hợp bị lừa đảo, bị tiêu tốn tiền bạc, ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí bị tâm thần vì tin "thầy" ngày càng nhiều.

Đã có nhiều vụ việc đau lòng cũng đã được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập tới. Năm 2006, huyện đội huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bắt quả tang "nhà ngoại cảm" Đặng Xuân Ba, với tang vật thu được là ít xương động vật, một số lọ pelicilin trong có có ghi tên, quê hương, đơn vị của liệt sĩ...

Được biết trong hành trình đi tìm mộ giúp gia đình liệt sĩ, ông này đã lợi dụng lúc gia đình đang đào đất tìm kiếm liền bỏ xương và lọ penicilin vào để tạo sự tin tưởng cho các gia đình liệt sĩ. Sau đó, tháng 9-2006, ông Đặng Xuân Ba đã bị Công an huyện Đakrông khởi tố với tội danh lừa đảo.

Không chỉ vụ việc trên, có rất nhiều những câu chuyện về hậu quả của việc tin "thầy" ngoại cảm dẫn tới tâm thần, bị hãm hại, hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong. Năm 2012, tại Bắc Giang cũng xảy ra một vụ việc làm dư luận phẫn nộ. Khoảng tháng 3-2012, chị Nguyễn Thị Bính, vợ anh Dương Văn Đạo trú tại thôn Hương Câu, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, đến nhà "thầy" Thạo đặt lễ để nhờ tìm mộ người thân của mình.

Gọi hồn người đã khuất mãi không được, "thầy" Thạo bắt chị Bính ngồi, lấy cành dâu quất vào người chị để... xua đuổi ma quỷ. Việc làm này đã khiến chị Bính tử vong ngay sau đó, "thầy" Thạo thì bị cơ quan công an bắt giữ vì tội danh hoạt động mê tín dị đoan, theo Điều 247 BLHS.
Hay như năm 2011, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng xảy ra trường hợp một đám đông nhiều người “áp vong, nhập hồn” đi tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi, gây rất nhiều phiền phức cho chính quyền địa phương. Theo đó, đoàn đã lên núi Cư Rê để tìm hài cốt liệt sĩ, tuy nhiên khi đào lên chỉ thấy toàn... đất.

Đây mới chỉ là một số ít câu chuyện trớ trêu, đau lòng do quá tin vào "ngoại cảm" và cho tới giờ chuyện "vái thầy, tìm thợ" vẫn diễn ra, lan rộng như "căn bệnh bán hàng đa cấp" vậy!...

4 phương pháp tìm mộ của các "thầy"

Trước sự việc nhiều đối tượng tự xưng là có khả năng đặc biệt để lừa đảo người dân, phóng viên (PV) đã tìm gặp và trao đổi với ông Nguyễn Phúc Giác Hải - Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người xung quanh vấn đề này.
Theo ông Hải, hiện có 4 phương pháp tìm mộ qua ngoại cảm.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Ngoai-cam
Nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm để lừa đảo thân nhân liệt sĩ (Ảnh minh họa)
Trường hợp thứ nhất là dùng khả năng đặc biệt để giao tiếp với người đã mất trong gia đình, từ đó "hỏi" người đã mất xem hiện họ nằm ở đâu. Trường hợp thứ 2 là thông qua áp vong (những "thầy" ngoại cảm này có khả năng mở huyệt đạo gọi là luân sa 7 ở đỉnh đầu, nơi được coi là cửa ngõ để linh hồn ra vào). Sau đó chọn ra 4, 5 người thân trong gia đình để tìm người nào hợp sóng rồi nhập vào để kể xem mộ nằm ở vị trí nào.

Trường hợp thứ 3 là dùng khả năng đặc biệt để cảm nhận và hình dung ra địa điểm chôn cất sau đó vẽ sơ đồ cho người thân đi tìm. Trường hợp thứ 4 được gọi là "Thấu thị dự báo": có khả năng dựng lại hiện trường (thực tế ảo), đứng trong đó để quan sát sự việc, tất cả những gì diễn ra từ quá khứ đến hiện tại.

Ông Hải cho rằng trường hợp thứ 4 là trường hợp chuẩn nhất, và ông tin vào trường hợp này nhất. Cũng theo ông Hải, từ trước tới nay, các nhà ngoại cảm thường chỉ được biết đến ở 3 trường hợp đầu, trường hợp thứ 4 rất hiếm. Ông được biết một người là bà Vũ Thị Hòa ở Yên Bái và ông vừa cùng đoàn thực hiện một hành trình đi tìm mộ của 4 liệt sĩ theo lời chỉ dẫn của bà Hòa.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Tìm mộ liệt sĩ - đào thấy toàn đất và chai lọ!
ANTĐ - Theo lời chỉ dẫn của bà Hòa, đoàn người đi tìm mộ đã khai quật và phát hiện trong mộ có nhiều vật dụng như chai, lọ giống y lời "phán" của bà Hòa, tuy nhiên lại không có xương cốt....

Theo những gì ông Nguyễn Phúc Giác Hải kể lại, vào tháng 9 vừa qua, một người đội trưởng năm xưa ở Gia Lai đã nhờ tìm lại mộ của 5 chiến sĩ trong tiểu đội hy sinh tại Gia Lai. Trước đó, chính người đội trưởng này đã tự tay chôn cất 5 chiến sĩ đó, nhưng thời gian qua đi quá lâu, ông không còn nhớ vị trí chôn cất. Trước sự việc này, ông Hải cùng bà Hòa và một số người khác trong gia đình các chiến sĩ đã thực hiện hành trình đi tìm mộ.

Ông Hải kể lại, ngày 29-9 vừa qua, trước hành trình tìm kiếm, bà Hòa đã tự tay viết một tờ giấy có nội dung “phán” trước những sự việc sẽ xảy ra: tại vị trí nào có ngôi mộ nào, dưới mộ có những vật gì, ghi chữ ra sao. Ngày 30-9, khi tìm được mộ, khai quật lên, thấy đúng những vật bà Hòa đã nói hôm trước.

Để chứng minh điều này, ông Hải đưa cho phóng viên (PV) xem lại tờ giấy có nội dung trên cùng một số bức ảnh chụp trong hành trình tìm mộ với bà Hòa (xem ảnh).

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo110
"Lời "phán" của bà Hòa được ông Giác Hải đưa cho phóng viên xem
Tuy nhiên, khi được hỏi dưới mấy ngôi mộ trên có xương cốt để mang đi kiểm chứng không, ông Hải cho rằng: “Chúng tôi không coi trọng xem còn xương cốt không vì có những vật chứng kia còn quan trọng hơn”. “Chúng tôi coi trọng hiện vật tìm được!” – ông Hải nói.

Trước câu hỏi liên quan đến đề án xác định danh tính của Bộ LÐ-TB&XH - coi ADN là phương pháp chủ đạo, ông Hải cho biết thêm rằng, ông sẽ kiến nghị lên các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại trường hợp của các nhà ngoại cảm, điển hình như trường hợp “Thấu thị” của bà Hòa, và cho rằng cũng nên công nhận ngoại cảm là một phương pháp.

Khi được hỏi kỹ hơn về bà Hòa, ông Hải nói có thể lên Internet tìm hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì trước đó, trên một số báo đã đăng tin năm 2012, bà Vũ Thị Hòa (ở Yên Bái) đã được biết đến là một nhà ngoại cảm chuyên lừa đảo. Hầu hết các mộ do bà Hòa cất bốc đều không có xương cốt mà chỉ có các lọ penicilin cùng một số vật phẩm khác mà bà Hòa cho là “hài cốt đã bị phân hủy”, cũng có lần đào lên có đất đen – bà Hòa cho là xương cốt thì thực chất là đất sét và tổ mối. Tháng 1-2012, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã có công văn số 50/CCT-PCS ngày 9-1-2012 gửi đến Bộ chỉ huy Quân sự và Sở LÐ-TBXH 9 tỉnh, thành phố trong khu vực để quán triệt hành vi lừa đảo của bà Vũ Thị Hòa!

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo210
Theo ông Hải, đây là vật ở dưới phần mộ được đào lên đúng y lời phán trong trường hợp thứ 5 của bà Hòa
... “Hài cốt đã bị phân hủy thành đất” là một trong những lý do mà các thầy ngoại cảm thường hay sử dụng để hòng bịt mắt người dân. Theo GS, TS Lê Đình Lương, người sáng lập Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền, hài cốt được chôn ở những nơi lạnh như Bắc Cực thì hàng nghìn năm sau vẫn có thể lấy mẫu để giám định ADN, còn như ở Việt Nam, nếu chôn ở vùng cao, thoáng thì sau ít nhất là 100 năm mới bị phân hủy, ở những vùng ẩm, trũng thì có “tuổi thọ” cũng trên vài chục năm; vậy mà hầu hết các mộ mà thầy ngoại cảm tìm được đều "bị phân hủy"...!.

Khóc dở mếu dở vì mẫu hài cốt trên tay

Từ xưa tới nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh giác rất nhiều về những vụ lợi dụng dùng tin để lừa đảo. Tuy nhiên, lòng tin của mỗi người lại khác nhau, nên cũng có những trường hợp dù không tìm được hài cốt để đi giám định thực hư, nhưng họ vẫn tin rằng đó là ngôi mộ mình đang đi tìm vì quá tin vào các thầy ngoại cảm.

Chính vì vậy, có hay không phải là mộ phần của người thân, hay có mang đi xét nghiệm ADN không cũng chỉ là ý nguyện của từng gia đình. Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền đã khiến cho chúng tôi phải xem xét, đánh giá lại về khả năng ngoại cảm của các "thầy".

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo310
Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết mẫu hài cốt do gia đình tìm được qua ngoại cảm đều không chính xác
Theo bà Nga, trung tâm của bà cũng đã từng giám định rất nhiều mẫu hài cốt do gia đình tìm được qua phương pháp ngoại cảm. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu này đều cho ra kết quả “không cùng huyết thống”, một số mẫu chính xác nhưng vì cũng có ít nhiều yếu tố đồng đội và giấy tờ.

Bà Nga còn cho biết, Trung tâm cũng từng có trường hợp hai gia đình ở Nghệ An cùng mang mẫu hài cốt liệt sĩ gia đình họ đến phân tích ADN. Cả hai gia đình đều nhờ thầy ngoại cảm xác định vị trí mộ phần. Sau khi khai quật, thân nhân quyết định mang đi kiểm chứng để cho chắc chắn. Thế nhưng kết quả nhận được sau quá trình xác minh đã khiến cả 2 gia đình “khóc dở, mếu dở” vì 2 mẫu hài cốt cùng thuộc một người... và chẳng "liên quan" gì tới 2 gia đình này!

Những câu chuyện "khóc chẳng nổi, cười chẳng xong"  như thế này không phải là ít. Qua Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền, chúng tôi đã tìm gặp được chị Nguyễn Thị Lê Thanh và được nghe toàn bộ về hàng chục chuyến đi tìm mộ của chị.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Cảnh tỉnh từ một gia đình liệt sĩ hàng chục lần đi tìm mộ bằng ngoại cảm
ANTĐ - Hơn 3 năm với hàng chục lần tìm mộ người anh liệt sỹ của mình qua các thầy ngoại cảm, sự kiên nhẫn, lòng tin của chị Thanh nay đã chẳng còn; và cuối cùng, 3 lần xét nghiệm ADN đã khiến chị Thanh thất vọng hoàn toàn.

Qua một số lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Lê Thanh (Tổ 2, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội), con út trong một gia đình có 9 anh chị em. Người anh trai thứ ba của chị Thanh sinh năm 1955, liệt sĩ, hy sinh năm 1974 tại Quảng Nam. Cũng như bao gia đình khác, ước nguyện của gia đình chị là đưa anh về với nơi chôn nhau cắt rốn. Nhưng ước mơ đó khó lòng thực hiện vì gia đình không có chút manh mối nào để tìm kiếm. Đầu năm 2010, chị bắt đầu cuộc hành trình đi tìm mộ của anh trai.

Hành trình 3 năm tìm mộ của người em út

Nghe bạn bè giới thiệu thầy Năm Nghĩa ở Vũng Tàu có khả năng tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm, chị Lê Thanh, đã lặn lội tới tìm gặp "thầy" và nhờ giúp. Tại nhà "thầy" Năm Nghĩa, bà bắt chị phải có giấy báo tử hay một số giấy tờ khác liên quan. Vì chưa có những thứ thầy cần, chị lại phải trở về Hà Nội. Chị nhớ lại: “Thầy Năm Nghĩa chưa giúp chị tìm được mộ nhưng qua "thầy", chị bắt đầu về lại vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam nơi anh chị đã hy sinh ngày xưa, tìm kiếm thu thập lại giấy tờ quan trọng. Điều quan trọng là sau khi đã có giấy tờ liên quan như hồ sơ tổn thất của trận đánh anh chị tham gia, giấy báo tử... chị đối chiếu lại thì thấy "thầy" Năm Nghĩa nói không đúng như giấy tờ nêu ra, nên chị không tìm lại nhà "thầy" nữa”.

Giấy tờ đã có trong tay, anh chị hy sinh ở Gò gai, nơi an táng ở Quí Xuân - Kỳ Mỹ, huyện Tam Kỳ, nhưng để tìm được vị trí chính xác của ngôi mộ thật khó. Vẫn qua lời giới thiệu của bạn bè, cuối năm 2010, chị tiếp tục tìm đến "thầy" Liên, ở Tứ Kỳ, Hải Dương - nơi được chị ví là “khốn khổ” nhất trong hành trình của chị.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo710
Chị Thanh cho phóng viên xem một số giấy tờ của anh trai
Tại nhà "thầy" Liên, lúc nào chị Thanh cũng được chứng kiến cảnh hàng dãy dài người xếp hàng ngồi chờ đến lượt được diện kiến và nhờ vả. Tại đây, chị cũng được nhiều người dạy nhau về kinh nghiệm đi tìm mộ như: tìm bằng nhẫn vàng và thử trực tiếp máu vào xương; thắp hương các ngôi mộ, ngôi nào hương tắt giữa chừng thì đó là ngôi mộ của người nhà mình, hay tung âm dương, đặt quả trứng gà lên cây đũa, nếu trứng đứng yên thì là mộ nhà mình....

Suốt hơn một tháng trời, sáng đi, chiều về giữa Hà Nội – Hải Dương chỉ để xếp hàng mong tới lượt, chị Thanh mệt mỏi nhưng tâm nguyện trong đầu vẫn thôi thúc chị từng ngày. Ra Tết, nhận được tin đã đến lượt mình, chị Thanh hào hứng, vội vã lên đường đến nhà "thầy" Liên. Thủ tục lễ bái đã đầy đủ, tuy nhiên, do quá "đắt khách", "thầy" Liên chỉ nhận chỉ đường tìm mộ cho chị qua điện thoại.

Nuôi hy vọng, chị quay lại vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam, dò hỏi người dân trong vùng, chị tìm được vị trí của 3 ngôi mộ vô danh có nhiều thông tin trùng khớp với những gì ghi trong bản trích lục của anh trai. Vội vàng gọi điện cho "thầy" Liên để hỏi rõ, trong 3 ngôi mộ này, ngôi mộ nào là của anh mình, thì chẳng những không được "thầy" giữ đúng lời hứa, mà chị còn bị ông "thầy" mắng chửi té tát một cách vô cớ. Nuốt giận và cố gọi điện thêm vài lần, chị vẫn chỉ nhận được những câu chửi từ "thầy" Liên!

Quá bức xúc và bực bội, chị bỏ "thầy" Liên, đến "thầy" ngoại cảm khác ở vùng Quảng Nam là "thầy" Hà (có chồng tên Vinh) và "thầy" Năm Chiến (Ở Tam Kỳ, Quảng Nam) qua lời giới thiệu của một người bạn. Tuy nhiên, cả hai "thầy" này đều hướng dẫn sai khu vực ghi trong bản trích lục.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo810

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo10
Bản sơ đồ "thầy" Phụng (Thụy Khuê) vẽ đường tìm mộ cho gia đình chị Thanh
Qua 4 "thầy", chị Thanh bắt đầu thấy nản lòng và chỉ biết dựa vào thông tin có trong tay về 3 ngôi mộ không tên, mà sau đó người dân trong vùng cho biết thêm rằng, 3 ngôi mộ này là của bộ đội phía Bắc. Chị Thanh tiếp tục “phục” ở Tam Kỳ, tìm hiểu và gắng nhờ thêm một "thầy" ở Đà Nẵng (chị không nhớ rõ tên). Cũng qua điện thoại, chị được "thầy" hướng dẫn lễ vái, tung âm dương, nhưng lạ thay, tung 3 lần thì cả 3 lần đều cho ra một kết quả: cả 3 ngôi mộ đều đúng!

Cuối cùng, "thầy" chỉ ra một ngôi mộ và công cuộc khai quật bắt đầu, cả gia đình chị như nghẹt thở và mừng thầm khi dưới mộ xuất hiện một đôi dép lốp.

Chị Thanh kể thêm rằng, trước đây, gia đình chị có nghề làm dép lốp nên khi thấy trong ngôi mộ này có một đôi, chị đã rất vui mừng, tin rằng 99% đây đích thực là hài cốt của người anh mình. Vội vã mang mẫu răng tìm được đến Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam để giám định, thì niềm vui của gia đình bỗng chốc trở thành một sự thất vọng tràn trề. Kết quả giám định ghi rằng, đây không phải người cùng huyết thống với gia đình chị.

Vẫn nuôi hy vọng, chị tiếp tục tìm thêm một vài nhà ngoại cảm khác, họ chỉ cho chị thêm một trong 2 ngôi mộ còn lại. Chị lại xuôi về đất Quảng Nam, làm thủ tục xin phép mang nốt 2 mẫu hài cốt ở 2 ngôi mộ còn lại đi giám định. Nhưng cũng như lần trước, cả 2 mẫu hài cốt này đều không phải của anh chị!

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo910
Chị Thanh trong hành trình ở Tây Ninh - tìm mộ cho bố của bạn (Ảnh nhân vật cung cấp)
Đúng hay không là do mỗi người!
Không chỉ đi tìm mộ cho gia đình mình, chị Thanh được khá nhiều bạn bè nhờ giới thiệu "thầy" ngoại cảm. Gần đây nhất, trong tháng qua, chị cùng với người bạn thân vừa trở về từ Tây Ninh sau chuyến đi tìm mộ bố của một người bạn.

Trong hành trình này, hai người đã tìm đến nhà bà Nguyện ở Đống Đa, Hà Nội. Theo giấy báo tử của gia đình, bà Nguyện đã vẽ sơ đồ vị trí ngôi mộ đồng thời nói rằng, bà sẽ hướng dẫn đường đi cho gia đình bằng điện thoại. Chị Thanh cùng người bạn và 5 thành viên khác trong gia đình bạn cùng vào Tây Ninh mang theo sơ đồ của "thầy" ngoại cảm Nguyễn Thị Nguyện.

“Đến nơi, thấy khung cảnh không như lời "thầy" phán, mọi người trong đoàn gọi điện, thầy nghe điện thoại, nhưng lúc thì chỉ đi tìm cây lá kim, lúc thì cây lá tre... đi lòng vòng cả một ngày trời giữa khu rừng bạt ngàn cây, đoàn tìm kiếm đành bỏ hy vọng, ra về” - chị Thanh kể lại.

Chưa từ bỏ, đoàn tìm kiếm tiếp tục gọi cho "thầy" Năm Chiến, ở Tam Kỳ, Quảng Nam, người mà trước đó đã không tìm nổi mộ phần của anh trai chị. Theo sự hướng dẫn của "thầy", đoàn tìm kiếm đào một vị trí được "thầy" phán là mộ, nhưng kết quả cũng chẳng khá khẩm hơn lần đầu mà "thầy" đã "mách nước".

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Mo510
3 tờ kết quả giám định ADN đều ghi rõ "không có liên quan huyết thống"
Chị Thanh cho biết, cuối cùng, gia đình bạn chị đã tìm đến một "thầy" ngoại cảm khác, qua phương pháp áp vong, gia đình đã tìm được một vị trí được cho là có hài cốt của người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bên dưới cũng không còn bất kỳ một vật gì chứng thực đó là hài cốt mà gia đình đang mong muốn tìm thấy...

Chị Thanh cũng kể thêm vài trường hợp chị được biết, đó là dù được "thầy" ngoại cảm chỉ chỗ có mộ, đào lên không thấy hài cốt nhưng gia đình vẫn tin. "Đúng hay không là do lòng tin của mỗi gia đình!...", chị Thanh nói.

Vậy là sau hơn 3 năm tìm kiếm với bao tiền của và công sức, chia sẻ với chúng tôi, chị Thanh thở dài: “Có thể nói, trong thời gian trước, cứ ai giới thiệu "thầy" nào, mình đều tìm đến nhưng đều thất bại. Qua trường hợp của mình, mong những gia đình khác nên tìm mộ dựa trên các văn bản của nhà nước như giấy trích lục, hồ sơ trận đánh... Đó là con đường nhanh gọn và đỡ tốn kém nhất. Theo ngoại cảm, khả năng rất hiếm và tốn kém về công và của”...

Trước thực trạng này, ngày 12-2-2012, Ban Chỉ đạo Đề án Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Bộ LĐTB&XH) đã có văn bản nêu rõ, các bộ, ngành đã thống nhất giám định ADN là phương pháp chủ yếu xác định danh tính liệt sĩ. Đây được coi như một hành lang pháp lý để ngăn chặn tệ nạn lừa đảo trong việc tìm mộ liệt sĩ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Người có công- Bộ LĐTB&XH xung quanh vấn đề này.
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Dùng ADN lật tẩy trò lừa đảo ngoại cảm - tìm mộ
ANTĐ - Việc thân nhân liệt sĩ không ngại gian khó đi tìm mộ người thân, thậm chí tin mù quáng vào các nhà ngoại cảm, cũng chỉ vì tâm nguyện đoàn tụ với gia đình chứ không nhằm mục đích được hưởng chế độ của nhà nước. Nguyện vọng này vô cùng chính đáng, nhưng chính vì nắm được tâm lý đó, nên các gia đình đã bị các đối tượng lừa đảo.

Trước thực trạng trên, ngày 12-2-2012, Ban Chỉ đạo Đề án Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản nêu rõ, các bộ, ngành đã thống nhất giám định ADN là phương pháp chủ yếu xác định danh tính liệt sĩ (còn lại xác nhận theo di vật, bằng chứng của đồng đội…). Theo đó, trong giai đoạn 2012-2015, sẽ xác định danh tính cho 25.000 hài cốt liệt sĩ (khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ được xác định bằng giám định gen). Giai đoạn 2015-2020, tập trung xác định danh tính cho khoảng 63.000 hài cốt liệt sĩ (50.000 hài cốt được xác định bằng giám định gen). Cũng theo Ban Chỉ đạo, các bộ cũng thống nhất, không coi ngoại cảm là một phương pháp xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, vì độ phức tạp rất lớn, chưa có cơ sở pháp lý.

Xung quanh vấn đề này, ông Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2011, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Cục Người có công thực hiện thí điểm việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin qua giám định ADN. Cục Người có công đã phối hợp với 3 Trung tâm giám định là: Viện pháp y Quân đội; Viện Công nghệ sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ, thuộc Bộ Công an.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 Adn
Xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác và khoa học nhất
Từ năm 2011 đến nay đã nhận và gửi đi giám định hơn 1.000 trường hợp hài cốt liệt sĩ và thân nhân do các địa phương và thân nhân liệt sĩ trực tiếp gửi đến, có hơn 400 trường hợp đã xác định được chính xác tên liệt sĩ. Qua kết quả giám định những mẫu hài cốt liệt sĩ và thân nhân, chúng tôi thấy việc giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ là phương pháp chủ yếu để xác định danh tính liệt sĩ, vì đây là một phương pháp khoa học được sử dụng rộng khắp trên thế giới.

Việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và thân nhân được Cục Người có công và các cơ quan giám định hướng dẫn cụ thể cho các địa phương và thân nhân có nguyện vọng. Đây cũng là một hành lang pháp lý để tránh tình trạng đào bới, khai quật mộ trái phép.

Ông Lợi cho biết thêm, hiện nay trước nguyện vọng của đông đảo người dân mong muốn tìm mộ liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ cho gia đình mình. Chính phủ đã phê duyệt 2 đề án là: Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo - Bộ Quốc phòng là cơ quan thường trực; Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin - Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực. Việc triển khai 2 Đề án này sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhiều thân nhân liệt sĩ còn chưa biết thông tin về liệt sĩ.

Cũng theo ông Lợi, Cục Người có công – Bộ LĐ-TB&XH vừa trao cho chương trình “Trở về từ ký ức” gần 200 hồ sơ kèm di vật của gần 200 người lính, hi sinh trong chiến tranh, một số mất vì ốm đau, bệnh tật được đưa vào các bệnh viện, một số mất vì chiến đấu. Đây là cơ sở để những gia đình có thể tìm lại người thân của mình.

Ông Lợi cũng nhấn mạnh rằng: “Các thân nhân liệt sĩ không nên sốt ruột, nên tin theo hồ sơ giấy tờ và các minh chứng khoa học để tránh tốn công vô ích”.

...Chiến tranh đã qua đi, dù nhiều liệt sỹ còn chưa tìm thấy mộ, nhưng dù ở đâu trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc thì họ đều xứng đáng không chỉ là người con trong mỗi gia đình, mà là người con của cả dân tộc, được cả dân tộc hướng tới với lòng biết ơn vô hạn! Nhu cầu tìm lại hài cốt người thân là chính đáng. Nhưng sự sốt ruột, lòng tin mù quáng của nhiều người khiến cho tình trạng lừa đảo áp vong, ngoại cảm tìm mộ thêm nở rộ. Thực tế thì, nếu không có minh chứng khoa học, chẳng ai có thể khẳng định đó là mộ của người thân nếu dưới mộ kia chỉ là đất mà thôi!
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

30 năm tìm hài cốt liệt sỹ không cần đến "ngoại cảm"
Viet Nam Net - Không cần đến nhà ngoại cảm, các cơ quan quân sự trên cả nước, đơn vị duy nhất có chức năng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã quy tập được hàng vạn hài cốt trong những năm qua.

Trong gần 3 thập kỷ, hàng vạn hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào đã được các cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 nói chung và Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh nói riêng tìm thấy, cất bốc đưa về mai táng trên quê hương.

Họ đã thầm lặng làm công việc này trong gần 30 năm và tuyệt nhiên không bao giờ nghĩ tới hai từ “tâm linh” hay “ngoại cảm”.

Quy tập hơn 2 vạn hài cốt


Mùa khô 1984 – 1985, 2 Đội quy tập mộ liệt sỹ của Quân khu 4 lần đầu tiên tiến hành tìm kiếm hài cốt tại 9 tỉnh thuộc địa phận Lào. Đó là sự khởi đầu của một hành trình đến nay đã dài hơn 3 thập kỷ; tìm kiếm, đưa hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam về yên nghỉ với đất Mẹ vĩnh hằng.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 20131104093713-anh-1--bai-1
30 năm qua, các đơn vị quy tập mộ liệt sỹ thuộc QK4 đã lăn lộn khắp các vùng rừng núi ở Lào để tìm kiếm hài cốt chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hi sinh trên đất nước triệu voi. (Ảnh tư liệu)
Cao nguyên Xiêng Khoảng những ngày đầu mùa khô 1984, Đội quy tập mộ liệt sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Nghệ An triển khai những bước đầu tiên của quá trình tìm kiếm, khảo sát thông tin.

Đất Lào với khí hậu khắc nghiệt, đồi núi hiểm trở chia cắt khiến anh em chiến sỹ gặp vô vàn khó khăn.

Nhưng rồi, với những thông tin chắp nối, tấm sơ đồ cũ mòn, lực lượng tìm kiếm đã lần lượt vượt qua hết khó khăn. Những bộ hài cốt của liệt sỹ Việt Nam được phát hiện, cất bốc trong niềm vui hòa lẫn nước mắt của những người làm nhiệm vụ.

Lần giở những số liệu được tổng kết, lưu giữ sau 30 năm, Đại úy Lê Thanh Phong, trợ lý chính sách, BCHQS tỉnh Nghệ An không khỏi bùi ngùi: “Suốt quá trình này, đội công tác đã gặp bao khó khăn, nhiều người bị bệnh, bị thương, thậm chí hi sinh.

Nhưng chính những sự hi sinh, mất mát của anh em đã đổi lấy những kết quả lớn lao. Trong 3 thập kỷ, Đội đã quy tập được 11.693 hài cốt, trong đó có 1.647 bộ hài cốt có tên tuổi, quê quán, tiến hành bàn giao 908 hài cốt đến 34 tỉnh thành cả nước.

Riêng trong mùa khô 2012 - 2013, Đội đã quy tập được 168 hài cốt ở địa bàn Xiêng Khoảng (161 bộ) và Viêng Chăn (7 bộ)”
.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 20131104093713-anh-2--bai-1
Các chiến sỹ đội quy tập tìm hiểu sơ đồ xác định vị trí. (Ảnh tư liệu)
Thượng tá Phạm Văn Thìn, Trợ lý phòng Chính sách, Cục chính trị (QK4) cho biết, hiện tại quân khu có 6 Đội quy tập mộ liệt sỹ trực thuộc BCHQS các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, tham gia quy tập tại 9 tỉnh ở Lào.

“30 năm qua, các đơn vị đã quy tập được 24.110 hài cốt, tổ chức bàn giao gần 2.000 hài cốt cho các địa phương.

Địa bàn Lào trước đây là nơi đóng quân, hoạt động của nhiều đơn vị chủ lực của bộ đội ta, cũng là nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nên số bộ đội chiến sỹ hi sinh lớn. Hiện vẫn còn rất nhiều vùng đồi núi với khí hậu khắc nghiệt các Đội quy tập vẫn chưa tiếp cận được”
– thượng tá Phạm Văn Thìn cho biết.

Không quy tập mộ bằng tâm linh

Trong 30 năm tiến hành tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, các đơn vị thuộc Quân khu 4 phải trải qua quá trình gian khổ thu thập thông tin, mày mò chắp nối các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

“Để có thể xác định vị trí, chúng tôi phải khảo sát trên cơ sở sơ đồ mộ chí. Thông tin được thu thập từ những đơn vị cũ, các cựu chiến binh, nhân dân Lào biết được thông tin, giấy báo tử từ gia đình,… Để có được thông tin từ những nguồn này, anh em phải trải qua thời gian dài tiếp cận, thu thập, đối chiếu.

Trong số những nguồn nói trên, thông tin từ người dân bản địa là rất quan trọng. Đặc biệt là từ vợ, người thân quen của lính phỉ Vàng Pao ngày trước”
- thượng tá Thìn cho biết.

Các nguồn thông tin đều được kiểm tra, chắp nối và đối chiếu cặn kẽ. Sau khi việc khai quật được triển khai và đã phát hiện hài cốt, các đơn vị tiếp tục tiến hành những bước giám định khác để kiểm chứng.

“Điều quan trọng khi quy tập là việc xác định danh tính, quê quán của liệt sỹ. Các anh em khi tiến hành cất bốc đều lưu ý đến những kỷ vật chôn kèm hài cốt, đó là cơ sở để xác định.

Với những hài cốt có tên tuổi, quê quán, các đơn vị sẽ báo cáo về quân khu để tiến hành đối chiếu với gia đình, địa phương. Năm nào cũng thế, chúng tôi đều phối hợp với các địa phương để tổ chức bàn giao hài cốt về các tỉnh”
– thượng tá Phạm Văn Thìn cho biết.

Vui buồn chuyện bốc hài cốt liệt sĩ - Page 6 20131104093713-anh-3--bai-1
Bữa cơm của các chiến sỹ quy tập giữa rừng sâu. (Ảnh tư liệu)
Hàng chục năm qua, công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ của quân khu đã có nhiều kết quả, được nhân dân tin tưởng.

Một điều quan trọng phải nhấn mạnh là các đơn vị không bao giờ triển khai quy tập bằng phương pháp tâm linh.

"Từ trước đến nay, quân khu luôn quán triệt đến các đơn vị trong quá trình triển khai phải chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện các thủ đoạn lừa đảo, báo cáo về quân khu để có hướng xử lý” – ông Thìn khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh thực hiện tìm kiếm, quy tập theo thông tin chính thống, không bao giờ liên quan đến tâm linh, ngoại cảm.

"Việc tìm kiếm phải dựa trên cơ sở thông tin từ đồng đội cũ, hội cựu chiến bình, thông tin từ các đơn vị chiến đấu, chính quyền địa phương, người dân bản địa...đó là thông tin chính xác cao, chính thống.

Chẳng hạn như trường hợp năm vừa rồi quy tập được hài cốt liệt sĩ trong lòng hồ Kẻ Gỗ cũng dựa vào thông tin từ đơn vị cũ, những căn cứ xác thực trong lịch sử và thông tin từ những người dân địa phương ở đó nên rất chính xác"
- Thiếu tướng Tới khẳng định.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Đã quy tập được 939.426 hài cốt liệt sĩ
BQP - Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, Thượng tướng Lề Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: Từ năm 1976 đến nay, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các tỉnh thành có liên quan làm rất tốt việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức 20 đội chuyên trách để tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước, ở Lào và Cam-pu-chia. Đến nay đã quy tập được 939.426 bộ hài cốt liệt sĩ và đã tổ chức an táng trọng thể tại 3.077 nghĩa trang trong cả nước. Việc tìm kiếm, cất bốc chủ yếu diễn ra ở rừng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đã có 14 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, hơn 100 đồng chí bị thương khi đi quy tập hài cốt.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tiếp tục quy tập hơn 200.000 hài cốt nữa.

Thượng tướng Lê Hữu Đức nói: Vừa qua có một số thông tin về hài cốt liệt sĩ giả, tôi cho rằng việc lừa đảo trên xương máu những người hy sinh vì Tổ quốc là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 6 trong tổng số 8 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất