Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 8 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Isis-w10
16 tỉnh thành phố của Syria và Iraq hiện do ISIL quản lý - Ảnh: TRAC

Theo Arab News: Ngày 29/6/2014, sau khi làm chủ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm 16 tỉnh thành phố trải dài từ thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria tới tỉnh Diyala ở miền Đông Iraq, ISIL (viết tắt của Islamic State in Iraq and the Levant) tuyên bố thành lập "Nhà nước Hồi giáo". Thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi của ISIL trở thành người đứng đầu Nhà nước. ISIL cũng tuyên bố đổi tên bỏ cụm “Iraq và Cận Đông” (Iraq and the Levant, viết tắt là IL) chỉ còn “Nhà nước Hồi giáo” (Islamic State viết tắt là IS).
      

Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

“Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào?
IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Iweskr10Nhà nước Hồi giáo là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới
Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát một khu vực thuộc lãnh thổ Iraq và Syria lớn hơn cả diện tích nước Anh. Theo giới chức tình báo Mỹ và các chuyên gia về tài chính chống khủng bố, lực lượng này có khả năng huy động hơn 2 triệu USD mỗi ngày nhờ nguồn thu từ bán dầu, tống tiền, thuế và buôn lậu.

Không giống như các nhóm cực đoan khác phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ nước ngoài - những nguồn tiền có thể bị lệnh trừng phạt, các nỗ lực ngoại giao hay thực thi pháp luật làm cạn kiệt bất kỳ lúc nào - nguồn thu chính của Nhà nước Hồi giáo là nguồn thu tại chỗ. Và điều này đang đặt ra một thách thức “có một không hai” đối với những chính phủ đang tìm cách ngăn chặn và làm suy yếu khả năng của lực lượng này trong việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

“Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có lẽ là nhóm khủng bố giàu có nhất mà chúng tôi từng được biết đến”, ông Matthew Levitt, một cựu chuyên gia tình báo thuộc Bộ Tài chính Mỹ, đánh giá. “Chúng không bị ràng buộc bởi hệ thống tài chính quốc tế, và bởi thế không dễ bị ảnh hưởng” bởi các lệnh trừng phạt hay luật chống rửa tiền.

Ngược lại, thủ lĩnh nhóm al-Qaeda trước đây, trùm khủng bố Osama bin Laden, xuất thân từ một gia đình giàu có mà được hậu thuẫn bởi một lực lượng đông đảo ở nước ngoài. Các nguồn tài trợ cho bin Laden về sau đã bị siết chặt do hoạt động của các lực lượng tình báo phương Tây.

Theo ông Patrick Johnston, một chuyên gia về chống khủng bố thuộc công ty Rand Corp., Nhà nước Hồi giáo kiếm tiền chủ yếu, không hẳn là hoàn toàn, tại chỗ. Một quan chức tình báo Mỹ đề nghị giấu tên khẳng định, số tiền mà nhóm này có được từ các nhà tài trợ bên ngoài không thấm vào đâu so với khoản thu nhập từ cướp bóc, tống tiền, buôn lậu…

al-Qaeda và các nhóm khác bị Mỹ cho là khủng bố như Hezbollah, Hamas… từ lâu phụ thuộc chính vào các nguồn tài trợ bên ngoài. Tuy vậy, các nhóm phiến quân “tự kiếm tiền” như Nhà nước Hồi giáo không phải là mới. Chẳng hạn, quân Taliban ở Afghanistan buôn lậu thuốc phiện, các loại khoáng sản và gỗ; nhóm Abu Sayyaf ở Philippines hay al-Qaeda ở Yemen và Bắc Phi cũng kiếm nhiều triệu USD bằng các hoạt động bắt cóc tống tiền… Không có nhiều số liệu đáng tin cậy, nhưng  một báo cáo của Liên hiệp quốc cho rằng, riêng trong năm 2011, Taliban đã “đút túi” 400 triệu USD nhờ các khoản thuế địa phương, tài trợ, cướp bóc…

Các nguồn thu mà Nhà nước Hồi giáo có được nhờ quyền kiểm soát của nhóm này đối với một vùng đất rộng lớn giàu dầu lửa và quyền tiếp cận với các khoản thuế địa phương khiến nhóm này có thu nhập “khủng” hơn các nhóm khác.

Theo ông Luay al-Khatteeb, một chuyện gia của viện nghiên cứu Brookings Institution, Nhà nước Hồi giáo kiểm soát 7 mỏ dầu và 2 nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq, 6/10 mỏ dầu ở Đông Syria. Với nguồn dầu thô có được, Nhà nước Hồi giáo bán ra với giá 25-60 USD/thùng. Mức giá “rẻ bèo” so với giá thị trường này phản ánh rủi ro lớn mà những tay buôn lậu trung gian phải đối mặt khi giao dịch với các phần tử khủng bố. Hiện giá dầu thô Brent tại thị trường London là hơn 102 USD/thùng.

Theo những thông tin mà ông al-Khatteeb có được, các mỏ dầu ở Iraq mà Nhà nước Hồi giáo kiểm soát có khả năng cho sản lượng 80.000 thùng mỗi ngày, và hiện tốc độ khai thác đang ở mức khoảng một nửa con số này. Theo vị chuyên gia, Nhà nước Hồi giáo đang kiếm mỗi ngày khoảng 2 triệu USD từ bán dầu, và số tiền này có thể được trả dưới dạng tiền mặt hoặc hàng đổi hàng.

Giới chức tình báo Mỹ nhận định, một chiến địa tài chính quan trọng của Nhà nước Hồi giáo là nhà máy lọc dầu Baiji ở Bắc Iraq. Đây là nhà máy sản xuất gần 1/3 tổng sản lượng dầu của nước này. Nhà máy Baiji đã bị đóng cửa từ tháng 6 do bị những kẻ cực đoan tấn công và hiện vẫn là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng cực đoan và quân chính phủ.
Ông al-Khateeb nói, nguồn thu từ dầu lửa sẽ “duy trì hoạt động của cỗ máy chiến tranh” tại khu vực mà Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ ở Iraq và Syria, đồng thời phục vụ cho việc tuyển mộ thêm binh sỹ của lực lượng này.

Tuy vậy, ông Robin Mills, một chuyên gia của công ty tư vấn Manaar Energy Consulting and Project Management có trụ sở ở Dubai, nhà chức trách ở Iraq và Syria đã bắt đầu tấn công mạnh vào hoạt động buôn lậu dầu ở khu vực người Kurd, đồng nghĩa với việc nguồn thu từ dầu của Nhà nước Hồi giáo có thể suy giảm trong thời gian tới.

Khi đó, lực lượng này có thể sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn thu thứ hai là đánh thuế người dân ở những thành phố đông dân trong khu vực mà chúng kiểm soát như Mosul. Bên cạnh đó, các hoạt động cướp nhà băng, “xin đểu”, buôn lậu, bắt cóc đòi tiền chuộc… cũng là một nguồn thu quan trọng khác của Nhà nước Hồi giáo. Một quan chức Mỹ nói rằng, trong mấy năm trở lại đây, nhóm này đã kiếm được 10 triệu USD từ các vụ bắt cóc.

Một số nguồn nói rằng, Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát số tài sản trị giá lên tới 2 tỷ USD. Nhưng chuyên gia Brian Fishman thuộc tổ chức nghiên cứu New America Foundation có trụ sở ở Washington, cũng như nhiều chuyên gia tình báo Mỹ khác, tỏ ra nghi ngờ con số này.

Trên thực tế, ước tính ban đầu sau vụ 11/9/2001 cho rằng al-Qaeda có hàng trăm triệu USD thực ra là “nói quá” về những gì mà bin-Laden có trong tay. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng, al-Qaeda tiêu khoảng 30 triệu USD mỗi năm để duy trì hoạt động trước vụ 11/9, và số tiền này được huy động hoàn toàn thông qua xin tài trợ.

Vụ 11/9 chỉ tiêu tốn của al-Qaeda 1 triệu USD. Bởi vậy, cho dù Nhà nước Hồi giáo chỉ có một phần nhỏ trong số tiền 2 tỷ USD như đồn đoán, và nếu lực lượng này tiếp tục kiếm 1-2 triệu USD mỗi ngày từ bán dầu, thì nguồn tiền đó vẫn là rất dồi dào.

Chuyên gia Fishman nói, sức mạnh của Nhà nước Hồi giáo gắn kết với những vùng đất và tài nguyên mà chúng kiểm soát, cũng như từ dân số mà chúng có thể bóp nặn tiền. “Điều này đồng nghĩa với việc nhóm này sẽ rất vững vàng và sẽ phải mất nhiều thời gian để trấn áp”.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Ap_isi10
IS lại mới đưa ra yêu cầu 6,6 triệu USD để chuộc 1 phụ nữ Mỹ 26 tuổi bị bắt cóc trong khi làm công tác cứu trợ nhân đạo ở Syria một năm trước đây - Ảnh: ABC News
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tiểu sử tóm tắt của “Quý bà al-Qeada”
IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Dr-aaf10"Quý bà Al-Qeada" Aafia Siddiqui
Aafia Siddiqui, 42 tuổi, được mệnh danh là "Quý bà Al-Qeada", bị bắt năm 2008 và kết án 86 năm tù vì tội âm mưu giết người, từng mang theo những tài liệu liên quan đến mưu đồ khủng bố hàng loạt bằng bom bẩn và vi trùng.

Aafia Siddiqui sinh trưởng tại thành phố Karachi, Pakistan, đến Mỹ vào năm 1990 để theo học Viện Công nghệ Massachusetts. Bà nhận bằng tiến sĩ thần kinh học tại Đại học Brandeis. Trong thời gian học tập và nghiên cứu, Siddiqui đã gây quỹ cho các nạn nhân Hồi giáo ở Bosnia, phân phát các bản sao kinh Koran và điều hành một tổ chức phi chính phủ mang tên Nhóm Nghiên cứu và Giảng dạy Hồi giáo. Bà kết hôn theo sắp đặt của gia đình với một bác sĩ người Pakistan, Amjad Khan, vào năm 1995 và có ba người con.

Bà ta gây được sự chú ý với Ammar Al-Baluchi, một thành viên của Al Qaeda, và là cháu của Khalid Sheikh Mohammed, kẻ tự xưng là một trong các chủ mưu vụ khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Theo Christopher Dickey, biên tập viên tờ The Daily Beast, Al-Baluchi nhận thấy bà là một người có học vấn kiệt xuất, và là một nhân vật có lợi cho tổ chức. Không chỉ là con gái của một nữ nghị sĩ Pakistan nổi tiếng, bà còn có nhiều mối quan hệ trong giới chính trị và tôn giáo, điều này sẽ giúp ích cho Al Qaeda.

"Các quan chức Mỹ cho biết họ lo ngại rằng Siddiqui sẽ sử dụng chuyên môn về khoa học của mình để giúp Al Qaeda sản xuất vũ khí sinh hoặc hóa học", ông Dickey viết.

Vào năm 2002, Siddiqui và chồng, Amjad Khan, bị FBI tra hỏi về những món đồ bất thường họ đặt mua qua mạng, bao gồm áo chống đạn, sách hướng dẫn quân sự, và kính nhìn ban đêm trị giá 10.000 USD. Chồng bà giải thích ông mua các thiết bị kể trên để săn bắn và cắm trại. Hai người sau đó trở về Pakistan và ly dị vào tháng 8/2002. Ông Khan đã trả lời một tờ báo của Pakistan về bà. "Tôi đã nhận thấy tính cách bạo lực và quan điểm cực đoan của Aafia, tôi nghi ngờ cô ấy có tham gia vào hoạt động jihad", ông nói.

Vào giáng sinh năm 2002, Siddiqui trở về Mỹ và ở lại đây trong 10 ngày, bà nói với chồng cũ rằng bà đến Mỹ nhằm tìm kiếm một công việc về học thuật. Tuy nhiên, FBI tuyên bố chuyến đi của bà này có liên quan đến hoạt động của Al-Qaeda, vì Siddiqui đã mở một hộp thư dưới cái tên Majid Khan, một thành viên của tổ chức khủng bố này.

Năm 2003, Siddiqui kết hôn với Al-Baluchi. Trong khi gia đình bà phủ nhận cuộc hôn nhân, cả tình báo Pakistan và Mỹ đều xác nhận đây là sự thật. Sau đó, vào đúng lúc FBI tróc nã để tra hỏi về an ninh thì Siddiqui biến mất trong 5 năm. Vào năm 2008, bà ta bị bắt ở Ghazni, Afghanistan. Cảnh sát phát hiện bà mang nhiều tài liệu mô tả cách chế tạo chất nổ, vũ khí hóa học và bom bẩn, cũng như những bản ghi chép đề cập đến các cuộc tấn công hàng loạt trên nhiều nơi ở nước Mỹ.

Mặc dù có nhiều lời kể khác nhau, các quan chức Mỹ khẳng định Siddiqui đã giật lấy một khẩu súng và bắn vào một nhân viên người Mỹ trong cuộc thẩm vấn sau khi bị bắt. Siddiqui bị kết án hồi tháng 7/2008 tại Tòa án quận miền nam New York vì tội hành hung với vũ khí sát thương và âm mưu giết nhân viên hành pháp Mỹ.

Vào năm 2010, sau hai tuần xét xử, Siddiqui bị kết án 86 năm tù với 7 tội danh, bao gồm âm mưu giết người, tấn công vũ trang, sử dụng vũ khí và hành hung nhân viên Mỹ. Luật sư biện hộ rằng bà có vấn đề tâm thần. Hiện nay, Siddiqui bị giam giữ tại Trung tâm Y tế Liên bang tại Carswell, một nhà tù ở Texas dành cho nữ phạm nhân cần điều trị tâm thần.

Trong khi đó, gia đình Siddiqui vẫn cho rằng bà vô tội. Nhiều cuộc biểu tình và bạo loạn đã nổ ra tại Pakistan vì nhiều người coi bản án dành cho Siddiqui là bất công. Vào thời điểm Siddiqui nhận án, Thủ tướng Pakistan Yousef Raza Gilani gọi bà là "người con gái của quốc gia" và kêu gọi trả tự do cho bà.

Theo Michael Semple, một chuyên gia hàng đầu về Taliban, cựu đại diện Liên minh châu Âu tại Kabul, yêu sách đòi thả Siddiqui của IS mang tính chiến thuật và chiến lược.

Về chiến thuật, điều đó cho thấy có nhiều người Hồi giáo đã di cư từ Afghanistan và Pakistan đến Iraq và Syria, họ mang theo sự thông cảm với Siddqui đến miền đất mới, ông Semple phân tích. Đòi hỏi trao đổi tù nhân này cũng cho thấy rằng IS có thể có các thành viên mới là cựu Taliban.

"Về chiến lược, việc đòi thả Siddiqui được cho là một sự nghiệp tốt trong mắt những người mà IS muốn thu hút, bởi bà ta được cho là hồng nhan bạc phận. IS đang tìm cách xúi giục người Hồi giáo lên án cái gọi là sự đàn áp của phương Tây đối với các nước Hồi giáo".
Theo IBTimes
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 14082811Ảnh chụp màn hình các tài liệu được tìm thấy trên máy tính của Muhammed S.
Theo Foreign Policy: Máy tính xách tay hiệu DELL của Muhammed S., một thành viên người Tunisia của IS bị lực lượng nổi dậy Syria thu được tại một căn cứ của IS ở Idlib, miền Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1/2014 chứa các dữ liệu hướng dẫn cách chế tạo vật liệu nổ, cách thức cải trang để đi nhiều nơi mà không bị phát hiện, kế hoạch chế tạo vũ khí hóa học và khởi động các cuộc tấn công khủng bố bằng bệnh dịch hạch,...

Chỉ huy của nhóm phiến quân Syria Abu Ali cho biết: Chúng tôi bật máy, nó vẫn hoạt động tốt, không có mật khẩu bảo vệ. Khi chúng tôi nhấp vào "My Computer", tất cả các ổ đĩa đều hiện ra rõ ràng. Theo đó, máy tính hầu như không có dữ liệu gì quan trọng. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, chúng tôi đã phát hiện một kho dữ liệu chứa các tập tin ẩn với dung lượng là 146 gigabyte, với tổng cộng 35.347 tập tin trong 2.367 thư mục bao gồm các tài liệu bằng tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ả Rập.

Đáng chú ý là tài liệu phác thảo kế hoạch tấn công bằng động vật nhiễm bệnh có dung lượng 19 trang viết bằng tiếng Ả Rập, hướng dẫn cách thức để kiểm soát mầm bệnh một cách an toàn để phục vụ cho cuộc tấn công.

"Khi vi khuẩn được tiêm vào những con chuột, các triệu chứng của dịch hạch sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng 24 giờ sau đó", tài liệu viết.

Những dữ liệu thu thập cho thấy chúng có nguồn gốc từ hai trường đại học ở Đông Bắc Tunisia, nơi mà tác giả tài liệu từng theo học.

Tháng 6/2014, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia cho biết hiện có khoảng 2.400 chiến binh người Tunisia đang tham gia cuộc chiến ở Syria, phần lớn trong số đó thuộc lực lượng IS.

Trước đây, mạng lưới khủng bố al-Qaeda từng cố gắng để có được vũ khí hóa học nhưng thất bại. Tuy nhiên, nhóm IS đã chiếm đóng một diện tích lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ Syria sang miền Bắc Iraq, nơi có trường đại học Mosul bị nghi ngờ đang nghiên cứu những loại vũ khí mới nguy hiểm.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Ti_xui23
Vợ binh sĩ Ali al-Sayyed khóc than trước cái chết của chồng

Theo Reuters: IS vừa thừa nhận chặt đầu một binh sĩ Li băng, nằm trong số 19 người bị IS bắt giữ tại một thị trấn biên giới hồi đầu tháng 8. Binh sĩ bị chặt đầu được xác định là Ali al-Sayyed, một người Hồi giáo Sunni.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144


Theo Reuters: ngày 2/9/2014,  IS lại tiếp tục công bố một đoạn video quay cảnh một phiến quân bịt mặt chặt đầu nhà báo Steven Sotloff của Mỹ và dọa sẽ giết tiếp một con tin người Anh tên là David Haines nếu Mỹ và phương Tây tiếp tục không kích lực lượng này.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Chinai11IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Chinai10
Mạng xã hội Bộ Quốc phòng Iraq cho biết Quân đội Iraq đang bắt giữ một chiến binh Hồi giáo được cho là người Trung Quốc. Nếu như tuyên bố này được xác thực thì đây sẽ là người Trung Quốc đầu tiên được phát hiện trong hàng ngũ của IS - Ảnh: IBTimes
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 9ap83710

Theo Aljazeera: Một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo là Abu Hajar al-Suri đã bị tiêu diệt trong môt trận không kích ngày 04/9/2014 tại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq. Abu Hajar al-Suri là "cánh tay phải" của Abu Bakr al-Baghdadi.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Sự thật về IS qua tiết lộ của chiến binh đào thoát

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Mfspim10Ảnh minh họa
TTO - Lời kể của một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy mức độ điên rồ của lực lượng này cao hơn nhiều so với điều người ta nghĩ.

Đối với thế giới bên ngoài, Nhà nước Hồi giáo (IS) là một lực lượng tàn ác với những chiến binh bí ẩn theo khuynh hướng khủng bố dân thường và mở rộng các luật Hồi giáo hà khắc.

Mới đây, một chiến binh IS đào tẩu đã kể với kênh CNN rằng tâm lý của lực lượng này còn kinh khủng hơn.

“Nguyên tắc và mục tiêu chính của IS mà họ nói với các thành viên mới là thành lập một nhà nước Hồi giáo bao trùm thế giới Ả Rập. Sau đó, nhà nước này sẽ bao trùm những nước khác” – một chiến binh IS giấu tên và giấu mặt nói với CNN ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ mới 2 tuần trước, chiến binh này còn ở Raqqa, nơi IS chiếm ưu thế và hoạt động mạnh ở miền bắc Syria. Cũng như nhiều thành phố khác ở Syria và Iraq, Raqqa đã bị IS kiểm soát và không tha thứ cho ai không theo đường lối cứng rắn của họ.

Các vụ hành quyết nơi công cộng diễn ra hàng ngày. Phụ nữ không trùm kín đầu và mặt bị đánh roi với tần suất đáng báo động. Ngay cả những người chủ vẫn mở cửa hàng trong giờ cầu nguyện có thể bị đánh hoặc tống giam.

Chiến binh đào tẩu này ở độ tuổi 20 và bỏ hàng ngũ IS 2 tuần trước bởi anh ta cho rằng lực lượng này “phổ biến những điều bất công dưới danh nghĩa công lý”.

“Triết học bị cấm. Họ bỏ môn đó vì nó giống như một kiểu báng bổ. Nhiều môn học khác cũng bị bỏ, như âm nhạc và đôi khi là thể thao. Tất cả những môn nay bị loại khỏi sách giáo khoa” – người này nói.

Tuy nhiên, điều đáng ngại hơn cả là IS đang có nhiều người nước ngoài tham gia hàng ngũ của họ hơn. Hàng ngàn chiến binh nước ngoài được nói đã tham gia hàng ngũ của lực lượng này. Theo lời chiến binh đào tẩu kể trên, những chiến binh nước ngoài có thể thực hiện các vụ tấn công khi hồi hương..

Thủ tướng Anh David Cameron đã đề xuất các biện pháp mới cấm người Anh hồi hương nếu họ đã tham gia IS ở nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thì nói IS còn hơn một nhóm khủng bố.

AFP hôm nay cũng dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ nói Washington tin rằng có khoảng 100 công dân Mỹ đang tham chiến ở Syria nhưng không rõ là với các nhóm phiến quân nào. Tuy nhiên, ít nhất khoảng một chục công dân Mỹ đang chiến đấu trong hàng ngũ IS.

Washington cũng đoán có khoảng 1.000 người châu Âu đang trong hàng ngũ của các lực lượng ở Syria nhưng vẫn không rõ có liên hệ với IS hay không.

Chiến bình đào tẩu kể trên nói thêm rằng IS có thể muốn khoe sức vươn rộng ra toàn cầu bằng cách cho một chiến binh với giọng Anh trong video cắt đầu nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff. Bằng cách này, chiến thuật của họ là tạo cảm hứng cho nhiều người nước ngoài gia nhập IS hơn nữa.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

IS tẩy não trẻ em, biến chúng thành phần tử Hồi giáo cực đoan

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Islami10Ảnh do trang tin IBT trích đăng của Zaid Al Fares, một cư dân ở Raqqa, cho thấy trẻ em bịt mặt xếp hàng diễu hành tại một câu lạc bộ thiếu niên do IS tài trợ
TNO - Một cư dân ngụ tại thành phố Raqqa (Syria) kể lại cách tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) áp đặt chương trình giáo dục cuồng tín tôn giáo cho trẻ em sau khi chiếm được thành phố này từ tay quân đội chính phủ Syria.

Trang tin IBT phiên bản tiếng Anh dẫn lời anh Zaid Al Fares, một phóng viên ảnh Syria, cho biết tổ chức này đã ban hành các luật lệ hà khắc đối với người dân Raqqa sau khi chiếm được thành phố miền bắc Syria hồi cuối tháng 8.

Zaid hiện đã rời khỏi quê nhà Raqqa để sang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bất kỳ ai phản đối cũng sẽ bị bắt giữ. Và quan trọng là hiện IS đang áp dụng các chính sách man rợ của mình lên các trường học”, anh này cho biết.

Zaid kể nhiều học sinh trung học đã bị buộc phải đi sang các thành phố mà IS đang cai trị, còn các giáo viên thì tham dự một khóa đào tạo bắt buộc kéo dài 1 tuần.

Dưới thời IS, nhiều môn học chính bị cho là không phù hợp với ''luật của Thượng Đế'', chẳng hạn như triết học, khoa học, địa lý, lịch sử và thậm chí là các môn học thư giãn như nghệ thuật và thể dục.

IS vào hôm 30.8 còn ra một thông báo công bố các quy định mới về giáo dục do tổ chức này tạo ra và bắt các trường học phải truyền bá chúng.

Zaid đưa cho IBT xem thông báo của IS trong đó có các quy định dành cho giáo viên như sau:

- Loại bỏ những trích dẫn về Cộng hòa Syria và thay bằng Nhà nước Hồi giáo.

- Bôi mờ các hình ảnh có nội dung không theo luật đạo Hồi.

- Không được dạy về chủ nghĩa ái quốc, mà phải dạy những gì thuộc về Hồi giáo và dạy rằng các quốc gia Hồi giáo là những nước thực thi luật của Thượng Đế.

- Thay từ nhà, quê nhà, Syria, quốc gia bằng các từ thích hợp như Nhà nước Hồi giáo, quốc gia Hồi giáo…

- Xóa bỏ các lý thuyết khoa học nói về sáng tạo và khôi phục những sáng tạo của Thượng đế Toàn năng.

- Thông báo cho học sinh biết các định luật về vật lý và hóa học là luật do Thượng đế tạo ra.

Thông báo được kết thúc bằng câu “quy định này là bắt buộc” và nhắc nhở thêm rằng “dĩ nhiên, không chấp nhận chuyện giáo viên nam dạy nữ sinh hay giáo viên nữ dạy nam sinh”.

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Isis-e10
Thông báo của IS về cách giảng dạy mới do Zaid chụp lại

“Một giáo viên đến từ Raqqa kể cho tôi nghe mục tiêu của IS tại các trường học là tẩy não học sinh bằng cách nhồi nhét chủ nghĩa tôn giáo cuồng tín và biến chúng thành những phần tử quá khích thông qua việc ép buộc các em đọc những quyển sách như Aljhad-Hadith-Sharia, vốn truyền bá một phiên bản đạo Hồi bị bóp méo và độc ác”, Zaid cho hay.

Các học sinh bị nhồi nhét bằng những ảo tưởng về tôn giáo, cộng với bản chất tò mò tuổi nhỏ đối với việc IS chặt đầu những người mà họ gọi là ngoại đạo, sẽ gây ra những điều vô cùng tai hại cho trẻ em, anh này nhận định.

Zaid còn lo sợ giáo trình dạy học mới của IS sẽ biến toàn bộ các học sinh ở Raqqa trở thành một thế hệ các phần tử Hồi giáo cực đoan mới.

“IS đang cố đưa Raqqa trở lại thời đồ đá và nếu như cộng đồng quốc tế đứng nhìn, chúng sẽ kéo theo hàng ngàn trẻ em theo con đường của chúng”, IBT dẫn lời Zaid kêu gọi.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Ai phải chịu trách nhiệm về sự hoành hành của Nhà nước Hồi giáo?

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Isis10Mối họa Nhà nước Hồi giáo hiện nay là kết quả của sự can thiệp phi nghĩa của chính quyền Tổng thống Bush (con) và Obama vào Iraq và Syria
Petrotimes - Mỹ, phương Tây, cùng các đồng minh ở Trung Đông nên tự trách mình đã “nuôi ong tay áo”, thay vì đổ lỗi cho bất kỳ bên nào về sự ra đời, phát triển và hoành hành, tác oai tác quái của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lịch sử đã có nhiều câu chuyện cho thấy Mỹ nhúng tay vào nơi nào, mang bánh vẽ dân chủ vào nước nào là ở nước ấy đang yên bỗng loạn. Iraq, Syria là những ví dụ thực tế sinh động nhất.

Năm 2003, vin vào một cái cớ rất vớ vẩn là chính quyền Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí hạt nhân và có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, cùng với sự ủng hộ nhiệt liệt của Anh, Mỹ đem quân sang xâm lược Iraq. Kết cục, dù Mỹ đã bới tung cả đất nước vốn đang thanh bình là thế cũng chẳng tìm lấy nổi một thứ gọi là vũ khí giết người hàng loạt, cũng như chẳng thể phát hiện bất kỳ manh mối liên hệ nào giữa chế độ Saddam Hussein và al-Qaeda hay cuộc khủng bố 11/9/2001. Để lấp liếm đi bao tội ác đã gây ra ở đất nước này, Mỹ rêu rao là họ đã giúp người dân Iraq lật đổ một chính quyền độc tài, thiết lập một chế độ dân chủ, tái thiết và xây dựng một đất nước Iraq hòa bình, phồn vinh.

Nhưng hòa bình, dân chủ chẳng thấy đâu, chỉ thấy Iraq từ ngày ông Hussein bị lật đổ trở nên mất ổn định, tranh chấp, xung đột bè phái liên miên. Iraq bỗng trở thành nơi trú ẩn an toàn và đất tuyển dụng cho các chi nhánh của al-Qaeda. Chi nhánh al-Qaeda tại Iraq (AQI)– chính là tiền thân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện nay, được thành lập vào tháng 4/2004. AQI đã tiến hành các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào thường dân và nhà thờ Hồi giáo dòng Shia với mưu đồ khơi lên một cuộc xung đột giáo phái rộng lớn hơn ở quy mô toàn khu vực.

Ngay lúc này, Iran đã xuất hiện với một vai trò rất tích cực: hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Shia – những người cùng giáo hệ và chiến đấu với AQI, đồng thời gây dựng mối quan hệ với chính phủ của Thủ tướng Iraq Malik, nhằm nắm bắt cơ hội biến Iraq từ một đối trọng chiến lược thành một đồng minh chiến lược.

Trong khi đó, khi giúp thành lập chính phủ Iraq, Mỹ luôn hỗ trợ Thủ tướng Maliki, thậm chí còn hỗ trợ ông này thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân sự. Thực tế thì Mỹ có nhiều công cụ hơn Iran trong việc củng cố thế lực cho Maliki. Tuy nhiên, Maliki lại bị người Hồi giáo dòng Sunni căm ghét vì chính sách đàn áp các đối thủ, phân biệt đối xử trong chính phủ cũng như trong lực lượng vũ trang.

Câu chuyện Syria thậm chí còn bi kịch hơn. Tại sao một phong trào phản đối dân sự bình thường ở Syria năm 2011 đã nhanh chóng biến thành một cuộc nổi dậy vũ trang chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kéo dài 3 năm nay? Điều đó phải hỏi các đồng minh của Mỹ ở khu vực.

Trong giai đoạn đầu của cuộc nội chiến Syria, Ả Rập Xê út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập và nhìn thấy đây là cơ hội để gây bất ổn cho chính phủ Syria – một đồng minh chủ chốt của Iran và Hezbollah – kẻ thù địa chính trị của họ. Khi cuộc nội chiến trở nên sâu rộng, các nhóm cực đoan gia nhập cuộc chiến chống lại những gì mà họ cho là chế độ thế tục. Các nhóm này nhanh chóng trở thành đối tượng thụ hưởng một lượng lớn vũ khí và tài trợ từ các đồng minh khu vực của Mỹ.

Ả Rập Xê út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã cố ý tài trợ cho nhóm cực đoan Jabhat al-Nusra – được coi như một chi nhánh chính thức của al-Qaeda ở Syria. Jabhat al-Nusra nhanh chóng trở thành một trong những nhóm phiến quân chiến đấu có hiệu quả nhất chống lại chính phủ Syria. Khi tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria” (ISIS) đánh nhau với Jabhat al-Nusra vì những vấn đề giáo lý, nhiều thành viên Jabhat al-Nusra cũng chạy sang hàng ngũ của ISIS. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đã có một sự chảy máu đáng kể nguồn tài trợ và vũ khí giữa các nhóm nổi dậy ở Syria được Ả Rập Xê út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, trong đó, ISIS là kẻ đắc lợi nhiều nhất.

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 My_cha10
Mỹ và các đồng minh khu vực đã "can dự tai hại", châm ngòi nội chiến ở Syria

Sự can dự của Mỹ trong cuộc xung đột Syria cũng là điều đáng nói. Ngay từ khi cuộc nội chiến bắt đầu, chính quyền Obama đã nói thẳng ra rằng cần phải xóa sổ chế độ Bashar al-Assad – đồng minh của Iran. Mỹ đã cung cấp viện trợ phi sát thương cho quân nổi dậy Syria và ngấm ngầm trang bị vũ khí cho họ. Thậm chí, Mỹ còn thành lập và vận hành một trại huấn luyện cho phiến quân ở miền bắc Jordan.

Khi chính quyền Obama yêu cầu Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản chi 500 triệu USD để đào tạo và trang bị cho các nhóm “nổi dậy ôn hòa” ở Syria, Lầu Năm Góc đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các “chiến binh ôn hòa” để đào tạo và trang bị vũ khí. Nói cách khác, cái mà Mỹ gọi là lực lượng “nổi dậy ôn hòa” ấy không tồn tại trên thực tế ở Syria. Với chiến thắng của ISIS tại Iraq, chiến lược “thúc đẩy ngọn lửa chiến tranh ở Syria mà không cho phép bên nào giành chiến thắng” của Mỹ cuối cùng cũng đã bộc lộ những mâu thuẫn vốn có của nó.

Mỹ và các đồng minh đã châm ngòi tình trạng bất ổn ở Iraq và Syria, cũng như tạo nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ cực đoan mà trước đó không tồn tại. Đồng minh của Mỹ đã cung cấp các hỗ trợ vật chất cho phép ISIS (sau này đổi tên thành “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và các nhóm cực đoan khác trở thành mối đe dọa với toàn bộ khu vực.

Việc Iran và Hezbollah chiến đấu chống lại các nhóm cực đoan này không có gì bất hợp lý, khi ISIS giết người tàn bạo và tìm cách nô dịch người Shia thiểu số và tôn giáo khác ở Syria. Iran là lực lượng nước ngoài quan trọng nhất chống ISIS kể từ những ngày đầu của cuộc nội chiến Syria. Quân đội Syria liên tục bị khốn đốn bởi vấn đề thiếu nhân lực và vũ khí. Chính phủ Syria khó có thể trụ vững mà không cần đến sự hỗ trợ của lực lượng Qods của Iran và các đồng minh của Iran trong Hezbollah về người và vũ khí. Iran chính là đối tác khu vực khả thi nhất cho một liên minh thực dụng tạm thời để đối phó với ISIS.

Chính “các cuộc can thiệp tai hại” của Mỹ, phương Tây và các đồng minh ở khu vực như Ả Rập Xê út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các nhóm cực đoan như ISIS và Jabhat al-Nusra có cơ trỗi dậy. Khi tìm kiếm những kẻ chịu trách nhiệm về sự phát triển bùng phát của Nhà nước Hồi giáo, Mỹ, phương Tây và các đồng minh của họ chỉ cần nhìn vào gương là thấy rõ.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Ti_xui29
Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ công bố kế hoạch chống IS vào ngày 10/9/2014 - Ảnh: Reuters
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83


Phát biểu trên sóng truyền hình phát đi cả nước hôm 10/9/2014, vài giờ trước lễ kỷ niệm sự kiện 11/9, khi nói về mối đe dọa của IS đối với an ninh quốc gia Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng IS ở Iraq và Syria không trực tiếp đe dọa an ninh Mỹ mà tạo ra mối họa về lâu dài thông qua lực lượng thánh chiến quân hồi hương. Đây là lý do chính được ông Obama nêu ra để làm cơ sở xây dựng và triển khai kế hoạch liên minh chống IS toàn cầu. Ông Obama tuyên bố sẽ không có việc đưa quân bộ binh vào chiến dịch "tìm và diệt" hay những chiến dịch đặc biệt "bắt cóc thủ tiêu" các đối tượng nghi là chiến binh IS, như cách Mỹ đã làm đối với Al-Qaeda và Taliban. Đòn không kích sẽ là phương thức tấn công chủ yếu nhằm phối hợp và hỗ trợ lực lượng quân đội và an ninh trên bộ của Iraq và phiến quân đối lập ở Syria. Cuộc chiến chống IS sẽ là cuộc chiến chống khủng bố lâu dài tương tự như các cuộc chiến khác của nước Mỹ kể từ sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, chiến dịch chống IS sẽ không giống như các chiến dịch quân sự ở Iraq hay Afghanistan.

Để thực hiện kế hoạch chống khủng bố quy mô lớn này, Mỹ đã xây dựng một liên minh toàn cầu bao gồm 10 quốc gia nòng cốt (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Ba Lan và Đan Mạch) và tiếp tục kêu gọi sự tham gia của nhiều đối tác khác. Liên minh nòng cốt này đã được công bố tại hội nghị cấp cao NATO ở Xứ Wales ngày 5/9 vừa qua. Liên minh 10 quốc gia là một giải pháp trước mắt Mỹ và Anh phải chọn lựa để đối phó những đe dọa an ninh ở Iraq đang khơi dậy những lo ngại về sự lớn mạnh của tổ chức khủng bố mới IS vốn được đánh giá là hung bạo và tàn ác hơn hẳn Al-Qaeda. Thế nhưng, trong kế hoạch xây dựng liên minh nòng cốt chống IS toàn cầu lại không có các quốc gia Arập trong khu vực. Đây là một thiếu sót nghiêm trọng, vì các quốc gia Arập đang ngày càng thể hiện tốt vai trò tham gia giải quyết các vấn đề trong khu vực. Những sự việc xảy ra thời gian gần đây như vụ máy bay Ai Cập và UAE ném bom các mục tiêu phiến quân ở Libya (khiến Mỹ bị bất ngờ) hồi cuối tháng 8 vừa qua là một bằng chứng cho thấy các quốc gia trong khu vực hoàn toàn có thể gánh vác những việc mà Mỹ và các đồng minh phương Tây không thể làm được tại đây.

Có một thực tế mà nước Mỹ đang cố tình bỏ qua khi xây dựng Liên minh chống IS, đó là sự tham gia của Syria - quốc gia đang trực tiếp đối đầu với IS ngay trên lãnh thổ của mình. Để xây dựng lực lượng trên mặt đất trực tiếp chống IS, Tổng thống Mỹ Obama chỉ quan tâm và đang cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ phê duyệt một khoản chi ngân sách 500 triệu USD để tài trợ và trang bị khả năng chiến đấu cho lực lượng đối lập chống Chính phủ ở Syria, nhưng trên thực tế lực lượng này đang khá yếu thế vì vừa phải chống trả khá mệt mỏi với quân đội chính phủ lại vừa chiến đấu với IS vốn mạnh hơn và thiện nghệ hơn về kỹ thuật và năng lực quân sự. Trong khi đó, quân đội Syria hoàn toàn có khả năng chiến đấu một cách hiệu quả với IS, thậm chí có khả năng khống chế và tiến tới tiêu diệt dần IS nếu có sự phối hợp từ nhiều phía. Hiện Chính phủ Syria đang để ngỏ khả năng hợp tác nếu Mỹ muốn. Nhưng nếu Washington tiếp tục theo đuổi chính sách "Assad phải ra đi" vào thời điểm này, khả năng thành công của kế hoạch tiêu diệt IS sẽ không cao, thậm chí còn có thể gây ra họa lớn hơn nếu ông Assad bị lật đổ, không còn lực lượng đủ mạnh để chống IS trên bộ, khi đó Mỹ buộc phải làm điều không có trong kế hoạch: Dùng bộ binh. Hậu quả sẽ khó lường.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Articl16
Aqsa Mahmood, 20 tuổi, người Anh, thủ lĩnh của Lữ đoàn al-Khanssaa gồm toàn nữ chiến binh IS ở Raqqa, Syria. Lữ đoàn al-Khanssaa là lữ đoàn cảnh sát tôn giáo, được thành lập để trừng phạt những phụ nữ có hành vi “phi Hồi giáo” - Ảnh: Daily Mail
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Islami11

Theo Telegraph: Ngày 12/9/2014, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết tổ chức Hồi giáo cực đoan IS ở Iraq và Syria hiện có từ 20.000 đến 31.500 tay súng, cao cao hơn nhiều so với ước tính trước đó là 10.000 chiến binh.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42


Chiến lược vừa được công bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bỏ qua một thực tế là: "Chỉ với sức mạnh không quân thì không thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Mỹ sẽ phải sử dụng bộ binh nếu muốn đánh thắng IS"
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144


Theo Reuters: Ngày 13/9/2014, IS tiếp tục tung ra một video có tên gọi "Một thông điệp cho các đồng minh của Mỹ" quay cảnh chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines kèm theo cáo buộc Thủ tướng Anh David Cameron theo chân Mỹ chống lại IS; đồng thời cho biết nếu nước Anh không dừng ngay những hành động trên thì IS sẽ tiếp tục giết con tin người Anh thứ hai theo cách tương tự.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc chặt đầu con tin người Anh của IS là "hành động của quỷ dữ"; đồng thời cam kết London sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đưa những kẻ giết người ra trước công lý.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Articl17
Alan Henning, 47 tuổi, làm việc cho một tổ chức từ thiện Hồi giáo là con tin người Anh thứ hai đang phải đối mặt với mối đe dọa bị IS hành quyết - Nguồn: Daily Mail
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Vì sao lại chỉ có người Mỹ và Anh bị chặt đầu?

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 3_con_10Ba con tin người Mỹ và Anh bị IS hành quyết trong một tháng qua
Petrotimes - Trong một tháng vừa qua, đã có ba nạn nhân bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu, trong đó có hai người Mỹ và một người Anh. Mặc dù giữ trong tay nhiều con tin nước ngoài nhưng vì sao IS chỉ chặt đầu các công dân người Mỹ và Anh?

Ngày 13/9, IS vừa chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh, David Haines. Đây là điều có thể dự đoán được vì trong đoạn video quay cảnh xử tử nhà báo Mỹ Steven Sotloff hồi gần đây, IS đã cảnh báo nạn nhân tiếp theo của chúng sẽ là David Haines. Nạn nhân đầu tiên trong “làn sóng chặt đầu” của IS là nhà báo Mỹ James Foley, xảy ra hồi giữa tháng 8/2014.

Lý do được IS đưa ra trong vụ hành quyết nhân viên cứu trợ David Haines là “Thủ tướng Anh David Cameron đã vào hùa theo Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo”.

Thực tế IS đang giữ rất nhiều con tin nước ngoài, đa phần là công dân các nước phương Tây. Nhưng việc chúng chỉ chặt đầu 2 người Mỹ và một người Anh có nhiều nguyên do. Thứ nhất có thể dễ dàng nhận thấy, đây là sự trả thù của IS trước những cuộc không kích của Mỹ tại Iraq. Điều này được IS nói rõ trong các đoạn video quay cảnh hành quyết những công dân Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, còn một lý do khác nữa. Trong số các nước phương Tây, Mỹ và Anh là hai quốc gia kiên quyết không chấp nhận chung tiền cho bọn bắt cóc. Mỹ cho rằng trả tiền chuộc chỉ có lợi trong ngắn hạn nhưng không giải quyết được vấn đề mà còn gián tiếp “tài trợ cho quân khủng bố, giúp chúng tăng cường ảnh hưởng và khả năng chiến đấu”.

David Cohen, Thứ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ đặc trách tình báo về tài chính của khủng bố, giải thích: “Chúng ta phải tìm ra phương cách bẻ gẫy chu trình này. Không chấp nhận trả tiền chuộc là cách đúng nhất. Bởi vì nếu những kẻ bắt cóc chắc chắn không kiếm ra tiền như chúng muốn, thì chúng sẽ chẳng bắt giữ con tin làm gì nữa”.

Trong khi đó, nhiều nước châu Âu và các quốc gia vùng Vịnh ngày càng coi việc trả tiền chuộc như là một nỗ lực tuyệt vọng để giải thoát cho công dân mình. Theo điều tra riêng của tờ New York Times thì Pháp từ 2008 đến nay đã trả 58 triệu USD tiền chuộc mạng cho công dân của họ, nhiều nhất trong tất cả mọi nước. Tiếp theo là Thụy Sĩ 12.4 triệu USD và Tây Ban Nha 5.9 triệu USD.

Al-Qaeda và các nhóm Hồi giáo cực đoan xem việc bắt cóc các con tin phương Tây như là một ngành kinh doanh béo bở và có thể thu về hàng trăm triệu USD từ các khoản tiền chuộc. Những khoản tiền chuộc mà châu Âu và các quốc gia vùng Vịnh đã trả giúp cho các nhóm khủng bố có sẵn một tài khoản rất lớn để tổ chức, tuyển mộ và hoạt động. Nhóm IS được coi là nhóm có hệ thống tống tiền và tuyên truyền hiệu quả hơn cả Al-Qaeda và có ngân sách ước lượng 2 tỷ USD.

Việc các nạn nhân Mỹ và Anh bị IS chặt đầu đang làm sống lại những tranh luận nên hay không nên chấp nhận trả tiền chuộc. Ngày 13/9, gia đình của nhà báo Mỹ James Foley, nạn nhân đầu tiên bị các phần tử IS chặt đầu tại Syria, đã bắt đầu lập một quỹ hỗ trợ cho các gia đình những người Mỹ khác bị bắt tại những vùng thù địch.

Quỹ Di sản James W. Foley cũng sẽ hoạt động để xây dựng một chính sách toàn cầu ngăn ngừa bắt cóc. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình tuần trước, mẹ của Foley chỉ trích Chính phủ Mỹ không làm nhiều hơn nữa để cứu con bà. Nhà báo Foley đáng lý sẽ không bị giết nếu phía Mỹ chịu chung 100 trệu USD tiền chuộc mạng cho IS. Một khoảng thời gian trước khi hành hình, bọn khủng bố đã liên lạc với người thân của James Foley và đòi nộp khoản tiền chuộc lớn mà gia đình này không đủ khả năng lo liệu. Cũng trong thời gian này, các đại diện của Chính quyền Obama mấy lần cảnh báo gia đình Foley về những hậu quả nghiêm trọng mà họ sẽ phải đối mặt, nếu vẫn quyết trả khoản tiền chuộc để cứu người con trai đang bị IS giam giữ.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 French10
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết có khoảng 930 công dân Pháp, bao gồm 60 phụ nữ, đang chiến đấu hoặc có ý định đến Iraq và Syria để đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo - Nguồn: Press TV
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Isl_3010
Theo Telegraph: Có 5 lý do khiến IS không dễ bị đánh bại. Đó là:

Thứ nhất, IS khai thác tốt sự bất mãn của người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq và Syria.

Thứ hai, tiềm lực của IS rất mạnh.

Thứ ba, phương Tây vẫn chưa tạo được sự đồng thuận quốc tế cũng như chưa tận dụng được tất cả các nguồn lực cho kế hoạch chống lại IS.

Thứ tư, các nước phương Tây không có ý định triển khai lực lượng mặt đất mà chủ yếu dựa vào các hoạt động không kích.

Thứ năm, nếu IS không bị tiêu diệt triệt để, nó rất dễ sống lại bởi vì IS không phải là một tổ chức hoàn toàn biệt lập mà nó là phần mở rộng của các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới như al-Qaeda, khủng bố vùng Vịnh, Taliban, tình báo Pakistan, các nhóm Hồi giáo cực đoan đường phố ở châu Âu, thậm chí là cả tổ chức Anh em Hồi giáo,... IS có thể bị giải tán, nhưng chủ nghĩa cực đoan của nó vẫn sẽ còn tồn tại.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 Hagel110
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Tướng Martin Dempsey điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ

Theo New York Daily: Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 16/9/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết kế hoạch không kích của nước này chống IS ở Syria sẽ nhằm vào những nơi ẩn náu, trung tâm chỉ huy, cơ sở hạ tầng và mạng lưới hậu cần của lực lượng này. Còn Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Tướng Martin Dempsey khẳng định liên minh quốc tế chống IS hiện nay đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu cuộc chiến “thất bại, nước Mỹ sẽ bị đe dọa và tôi, dĩ nhiên sẽ ủng hộ Tổng thống và đưa ra đề xuất có thể bao gồm sử dụng lực lượng bộ binh Mỹ”. Quân đội Mỹ có thể sẽ được gửi tới chiến đấu bên cạnh lực lượng Iraq trong nhiệm vụ chiếm lại các thành phố do IS chiếm đóng hoặc giúp hướng dẫn máy bay Mỹ trong các cuộc không kích phức tạp.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 14546510
Bà Mia Bloom, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố và an ninh thuộc Trường đại học Massachusetts cảnh báo IS đang dùng tiền "dụ dỗ" phụ nữ Mỹ sinh con cho phiến quân và đánh bom tự sát - Nguồn: Daily Star
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 2 80mvnl11Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang “giăng bẫy” Mỹ? - Ảnh: IBT
Ngày 17/9/2014, IS tung lên mạng Internet một đoạn video ngắn với nội dung sẽ phá hủy Nhà trắng và tiêu diệt Quân đội Mỹ. Nhìn về bề ngoài, việc IS công bố hình ảnh hành quyết các con tin và đe dọa tấn công nước Mỹ là câu trả lời đáp trả chiến lược tiêu diệt tổ chức này do Mỹ cầm đầu. Nhưng theo giới phân tích, IS đang nhắm tới hai mục tiêu:

- Một là, IS muốn gây chia rẽ giữa Chính phủ và dư luận các nước phương Tây theo kiểu “vì chính sách của Chính phủ nên các con tin mới phải chịu số phận như vậy”. Do vậy, chắc chắn IS sẽ còn tiếp tục chặt đầu con tin trong thời gian tới.

- Hai là, sự khiêu khích của IS khiến Mỹ và đồng minh thêm khó xử và không còn chỗ để lùi. Sau tuyên chiến và thách chiến thì giờ là giai đoạn thực sự tham chiến. Qua đó, IS sẽ tìm cách để Mỹ và đồng minh sa lầy ở khu vực và chiến sự lây lan ra ngoài phạm vi Iraq và Syria, kéo dài cuộc chiến để chờ thời.

Trong tất cả những phát biểu gần đây, Tổng thống Obama đều khẳng định sẽ không đưa bộ binh tham chiến trở lại Iraq. Nhưng sau mỗi màn cắt cổ con tin của IS, Mỹ lại tăng cường thêm một số lính bộ đến quốc gia Trung Đông này. Từ đầu tháng 8 cho đến nay, tổng cộng đã có gần một nghìn lính Mỹ tới Iraq.

Một khi Mỹ đưa bộ binh tham chiến, tình hình tại chỗ sẽ trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến sức ép ngày càng tăng, khiến người Mỹ sẽ phải cuốn theo diễn tiến phức tạp của tình hình và Tổng thống Obama “không thể giữ lời hứa về một chiến dịch hạn chế”. Nếu điều đó xảy ra, tức là Mỹ và các đồng minh đã sập bẫy của IS.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Ngày 18-9-2014, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại tung lên mạng một đoạn video cho thấy chúng đang giam giữ một con tin người Anh khác là nhà báo John Cantlie. Cantlie mặc quần áo màu cam, hướng về phía máy quay nói như thể đang tường thuật một bản tin. Anh cho biết đang bị IS giam giữ và cam kết sẽ công bố một loạt tin tức để nói rõ “sự thật” đằng sau cơ cấu và mục tiêu của IS.

“Trong các chương trình tới, tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật rằng truyền thông phương Tây đang lôi kéo dư luận tới bờ vực của một cuộc chiến tranh với IS - Cantlie nói - Tôi biết các bạn nghĩ rằng tôi nói những lời này vì đang bị giam và bị một khẩu súng chĩa vào đầu”.

“Đúng là tôi là một tù binh. Tôi không phủ nhận điều đó. Sinh mạng nằm trong tay IS nên tôi chẳng có gì để mất cả. Sau hai cuộc chiến thảm họa ở Iraq và Afghanistan, tại sao chính phủ chúng ta vẫn muốn dính líu tới một cuộc xung đột không thể thắng nữa?”

“Tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật về cách truyền thông phương Tây thao túng thông tin. Mỗi câu chuyện luôn có hai mặt của nó. Tôi sẽ cho các bạn thấy rằng nhiều công dân châu Âu bị giam giữ nhưng được IS thả ra trong khi Anh và Mỹ nghĩ rằng họ có thể làm khác”.

“Châu Âu đàm phán với IS và đưa được công dân của họ về nước, trong khi Anh và Mỹ bỏ rơi người dân của họ. Đó là điều đáng báo động và có vẻ như lịch sử sẽ lặp lại. Công chúng cần phải biết điều đó”.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 8 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất