Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 6 trong tổng số 8 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

First topic message reminder :

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Isis-w10
16 tỉnh thành phố của Syria và Iraq hiện do ISIL quản lý - Ảnh: TRAC

Theo Arab News: Ngày 29/6/2014, sau khi làm chủ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm 16 tỉnh thành phố trải dài từ thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria tới tỉnh Diyala ở miền Đông Iraq, ISIL (viết tắt của Islamic State in Iraq and the Levant) tuyên bố thành lập "Nhà nước Hồi giáo". Thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi của ISIL trở thành người đứng đầu Nhà nước. ISIL cũng tuyên bố đổi tên bỏ cụm “Iraq và Cận Đông” (Iraq and the Levant, viết tắt là IL) chỉ còn “Nhà nước Hồi giáo” (Islamic State viết tắt là IS).
      

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Is110
Các nạn nhân của vụ hành quyết, trong đó có con trai ông Basil Ramadan

Theo Mirror: Ngày 01/02/2015, để trả thù cho cậu con trai bị IS sát hại, ông Basil Ramadan (60 tuổi) đã cầm một khẩu AK-47 bắn chết 7 chiến binh IS tại một trạm kiểm soát ở thành phố Tikrit (Iraq) đang bị lực lượng này chiếm đóng. Tuy nhiên ông cũng bị trúng đạn và qua đời sau đó. Con trai của ông, Ahmed Basil (18 tuổi) là 1 trong số 8 người bị IS sát hại trong tháng 1 vừa qua, với lời cáo buộc gia nhập tổ chức để làm gián điệp cho chính quyền Baghdad.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 254ef510

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 254eea10
Jordan tuyên bố sẽ trả đũa vụ IS nhốt vào lồng sắt rồi châm lửa thiêu sống tù binh (phi công) Moaz al-Kasasbeh - Nguồn: Daily Mail
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 15012410Tù nhân Sajida al-Rishawi, nữ phiến quân người Iraq
TTXVN - Để đáp trả vụ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết phi công Mazz al Kassasbeh, ngày 4/2, Jordan đã thi hành án tử hình đối với tù nhân Sajida al-Rishawi, nữ phiến quân người Iraq mà IS từng đòi trả tự do để đổi lấy con tin mà chúng giam giữ, và tù nhân Ziad al-Karboli, là thành viên cấp cao của Al-Qaeda.

Người phát ngôn Chính phủ Jordan Mohammad al-Momani thông báo các án tử hình trên đã được thi hành vào lúc 4h00 giờ sáng địa phương (tức 2h00 giờ GMT).

Rishawi là nghi can đánh bom bị kết án tử hình do tham gia cuộc tấn công đẫm máu tại Amman năm 2005 làm 60 người thiệt mạng, trong khi Karboli bị tuyên án tử hình năm 2008 vì tội sát hại một người Jordan.

Trước đó, chính phủ và quân đội Jordan đã lên án vụ hành quyết phi công Kassasbeh và thề trả đũa mạnh tay lực lượng sát hại viên phi công này. Giới chức Jordan cảnh báo: "Án tử hình sẽ được thi hành với một nhóm thánh chiến, bắt đầu từ Rishawi, và các đối tượng đã tấn công vào các lợi ích của Jordan.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 25527110

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 25527111

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 25527112

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 2554d210
Qua phân tích đoạn video, đã xác định được vị trí mà IS hành quyết tù binh (phi công) Moaz al-Kasasbeh là tại cực Nam của Raqqa, cách sông Euphrates một vài trăm mét - Nguồn: Daily Mail
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Empty
Cựu học viên đã viết:Để đáp trả vụ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết phi công Mazz al Kassasbeh, ngày 4/2, Jordan đã thi hành án tử hình đối với tù nhân Sajida al-Rishawi, nữ phiến quân người Iraq mà IS từng đòi trả tự do để đổi lấy con tin mà chúng giam giữ, và tù nhân Ziad al-Karboli, là thành viên cấp cao của Al-Qaeda.

Trong Bình Ngô đại cáo, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã viết:

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
Lấy chí nhân để thay cường bạo.”


Đó có lẽ là câu trả lời đúng nhất, sâu sắc nhất, ý nghĩa nhất về sức mạnh và cũng là nguyên nhân mọi thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm qua.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Khi những tay súng nước ngoài của IS mắc kẹt

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Vuwfnp10Ibrahim Doghri, một thành niên Tunisia ở khu dân cư lao động Mhamdiya, ngoại ô thủ đô Tunis, buồn bã lo cho số phận những người bạn đang chiến đấu cho IS ở Syria
TT - Hoang mang, vỡ mộng. Đó là tâm trạng của nhiều tay súng "thánh chiến Hồi giáo" đang cầm súng cho lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Cuộc chiêu dụ thành công trên mạng xã hội

Ghaith, một người Tunisia may mắn rời bỏ được IS với một vết sẹo do dao đâm trên cổ, nói với Hãng tin Mỹ AP (ngày 3-2-2015): "Nó không phải là một cuộc cách mạng hay thánh chiến chi hết. Nó là một kẻ thảm sát".

Phải công nhận IS làm công tác thông tin tuyên truyền, nói theo ngôn ngữ làm ăn là làm PR, quảng bá cho mình khá tốt khi biết khai thác thế mạnh của các mạng truyền thông xã hội.

Vào cuối tháng 12-2014, ước tính có 11.000 tay súng từ 74 nước đang cầm súng cho IS ở Iraq và Syria, trong đó có 2.800 người đến từ phương Tây, đông nhất là Pháp, Đức, Anh…

Làn sóng các công dân nước ngoài gia nhập IS tăng cao tới mức làm người ta phải kinh ngạc rồi sau đó lo sợ.

Rõ ràng IS có sức thu hút quá mạnh mẽ!

Báo International Business Times (5-9-2014) cho rằng động cơ khiến những người Hồi giáo nước ngoài tham gia IS cần phải được xem xét theo tâm lý học của khủng bố.

John Horgan, một nhà tâm lý học và giáo sư tại Đại học Massachusetts (Mỹ) có hơn 20 năm nghiên cứu về khủng bố, nói: “Chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng chúng điên khùng. Với những gì bọn khủng bố làm, chúng ta cho rằng có thể giải thích bằng những thông tin bệnh lý của chúng. Nhưng quả sai lầm khi cố gắng giải thích chủ nghĩa khủng bố như một chứng bệnh tâm thần”.

Gia nhập IS để làm gì?

Bao năm qua, thế giới vẫn tồn tại trào lưu Hồi giáo nguyên gốc muốn áp dụng luật Hồi giáo gắn chặt với kinh Koran như hồi ban đầu của đạo này ở thế kỷ thứ 7 và không chấp nhận một tôn giáo nào khác.

Tổ chức khủng bố Hồi giáo quốc tế al-Qaeda và IS quả là “gãi đúng chỗ ngứa” của những người này.

Giáo sư Horgan cho biết nhiều tay súng nước ngoài nói mình gia nhập IS để “được thuộc về một cái gì đặc biệt”. IS giúp những người này thực hiện khát vọng xây dựng một vương quốc Hồi giáo và tiêu diệt những kẻ ngoại đạo.

Hồi tháng 8-2014, trong một cuộc phỏng vấn của Vice Media, nhiều trẻ em Iraq và Syria nói chúng muốn gia nhập IS để được giết hết “bọn tà giáo”.

Trong khi đó, báo Christian Science Monitor (10-9-2014) cho biết người Hồi giáo từ Mỹ và châu Âu gia nhập IS nói rằng không phải do mình quá yêu đạo Hồi, mà chủ yếu là muốn có được một sự đồng nhất xã hội mạnh mẽ. Chỉ có ở trong những tổ chức “thánh chiến” như vậy mới giúp những người này có được cảm nhận mình thật sự sống giữa xã hội Hồi giáo.

Giới học giả cho rằng khoảng 70% “chiến binh thánh chiến” hoạt động bên ngoài nước mình có lẽ là để trốn thoát một cuộc khủng hoảng cá nhân nào đó. Cuộc sống của những người này ở Mỹ và châu Âu thiếu một mục đích mạnh mẽ. Tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài, tỉ lệ thất nghiệp cao, những tệ nạn xã hội bị coi là tội lỗi theo giáo lý đạo Hồi, sự phân biệt đối xử và nghi kỵ của xã hội đối với người Hồi giáo - đặc biệt sau cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo vào nước Mỹ ngày 11-9-2001... tất cả khiến một số người Hồi giáo ở Mỹ và châu Âu căng thẳng và rơi vào khủng hoảng, bế tắc.

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Arkgxa10

Còn ở Đông Nam Á, khi chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo trỗi dậy do IS truyền cảm hứng, hàng ngàn người Hồi giáo đã tìm cách sang Iraq và Syria trực tiếp tham gia thánh chiến. Người ta ước tính hiện có hơn 200 tay súng IS là người Indonesia, hơn 30 người Malaysia…

Barry Desker, giáo sư về chính sách Đông Nam Á tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), trong bài viết trên báo The Straits Times (21-1-2015) cảnh báo: Nhiều sinh viên đại học có đầu óc cực đoan và những người Indonesia trẻ tuổi thường la cà trên Internet cũng đã bị ảnh hưởng bởi các video và tin tức tuyên truyền do IS thực hiện và đưa lên các mạng xã hội.

Giáo sư Barry Desker giải thích rằng Hồi giáo ở Đông Nam Á vốn chịu ảnh hưởng bởi tín ngưỡng Sufi thần bí lai giữa Ấn giáo - Phật giáo và cách hành đạo theo thuyết vật linh (animist).

Nhưng gần đây, sức ảnh hưởng của các học thuyết Salafi đang ngày càng gia tăng. Các học thuyết này nhấn mạnh tới việc quay về các cách hành đạo của nhà tiên tri Mohammed và của Hồi giáo thời thế kỷ thứ 7 với luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt.

Chúng chống lại tất cả hình thức văn minh, cách tân.

Đó chính là những gì mà IS đang theo đuổi và kích động toàn thế giới Hồi giáo ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan, quá khích này.

Khi tay lỡ nhúng chàm

Vào thời gian đầu, khi IS đang nổi lên như diều gặp gió, liên tục chiến thắng trước các đơn vị quân đội đầy bất cập của Iraq và Syria, những phần tử Hồi giáo có đầu óc cực đoan từ nhiều nước kìn kìn vượt biên giới vào đầu quân cho IS để được trở thành "chiến binh thánh chiến" (jihadist). Nhưng cuộc vui chóng tàn. Liên minh chống IS (Anti-IS Alliance) do Mỹ tham gia chỉ huy gồm 60 nước đã ra đời hình thành một sức mạnh không chỉ đối đầu mà để tiêu diệt IS. Các lực lượng chống IS trên mặt đất được nước ngoài viện trợ, bao gồm trang bị vũ khí. Máy bay của liên minh liên tục ném bom, không kích các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria. Thiệt hại về con người và vật chất của IS tăng vọt tới mức nghiêm trọng.

Thời gian sau này, IS có chủ trương đẩy những tay súng nước ngoài, với lý do họ thiện chiến hơn, vào những mặt trận khốc liệt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc đẩy họ vào chỗ chết.

Trận chiến lớn mới nhất diễn ra tại thị trấn Kobane của Syria nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. IS đã đánh chiếm nhưng hôm 26-1-2015, lực lượng người Kurd tuyên bố đã tái chiếm được Kobane. Các nhà quan sát cho biết trong trận chiến khốc liệt kéo dài 6 tuần ở Kobane, số người chết các bên lên tới 1.800 người. Bị tổn thất nặng nhất là IS với gần 1.200 tay súng. Điều đáng nói hầu hết là những tay súng nước ngoài tới chiến đấu cho IS, trong đó có nhiều người Úc, Bỉ, Canada, Chechen,…

Cũng có tin cho biết IS đã hành quyết những tay súng nước ngoài nào từ chối vào chiến đấu tại thị trấn Kobane.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết bọn IS trong 6 tháng qua đã giết chết 120 chiến binh của chúng, hầu hết là người nước ngoài, về tội tìm cách trở về nhà. Hồi hạ tuần tháng 12-2014, báo Financial Times cho biết khoảng 100 tay súng nước ngoài đã bị IS hành quyết khi tìm cách bỏ trốn khỏi thành phố Raqqa, căn cứ đầu não của IS ở Syria. Có khoảng 400 tay súng tại thành phố Raqqa đã bị cảnh sát IS bắt giữ vì tội không báo cáo với đơn vị quản lý trong vòng 48 giờ để nhận giấy chứng nhận là thành viên IS. Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (5-2-2015) đưa tin: 3 công dân Trung Quốc đang chiến đấu cho IS đã bị bọn này hành quyết ở Syria và Iraq khi tìm cách đào ngũ về nước. Cũng tờ báo này hồi tháng 12-2014 cho biết có khoảng 300 công dân Trung Quốc đã sang Syria qua ngõ Thổ Nhĩ Kỳ để cầm súng cho IS.

Trở về cũng phải trả giá

Có thể nói các tay súng nước ngoài của IS đang rơi vào tình thế bị mắc kẹt. Dù có trở về được quê nhà cũng bị nước mình coi là phần tử khủng bố. Hàng ngàn kẻ từng tham dự các lớp huấn luyện hay gia nhập IS trở về đang chịu sự giám sát hay phải ngồi tù ở Bắc Phi và châu Âu. Cho tới nay, Pháp đã bắt giam hơn 150 tay súng IS trở về nước. Có khoảng 3.000 người khác đang bị giám sát. Anh đã bắt giam 165 công dân trở lại. Trong tổng số 180 tay súng IS trở về quản lý được, nhà chức trách Đức đã phân lọc được khoảng 30 tên cực kỳ nguy hiểm. Tunisia đang giám sát 400 tay súng IS trở về.

Một quan chức an ninh hàng đầu của Pháp giấu tên nói với Hãng tin Mỹ AP rằng các tay súng trở về do vỡ mộng lẫn quá sợ hãi trước các chiến dịch ném bom ngày càng khốc liệt của liên minh chống IS. Thậm chí một số tay súng đã viết thư về nhà than rằng họ đang bị IS cầm giữ không thoát được.

Hamad Abdul-Rahman, một thanh niên Saudi Arabia 18 tuổi. Mùa hè 2014, cậu ta tới biên giới giáp Syria và được người của IS hộ tống tới trại huấn luyện ở Tabaqa (Syria). Mới đây, trong nhà tù ở Baghdad (Iraq) với tình cảnh phải mặc áo trùm đầu, bị cùm chân và còng tay, Abdul-Rahman kể với Hãng tin AP về những ngày đầu tiên gia nhập IS rằng: "Bọn chúng thu giữ tất cả giấy tờ của tôi và hỏi tôi muốn là một tay súng hay một kẻ đánh bom liều chết". Cậu ta đã chọn cầm súng chiến đấu. Chỉ vài tháng sau, vào đầu tháng 9-2014, Abdul-Rahman đã chạy ra đầu hàng binh lính Iraq.

Đau thương nhất là trường hợp của Youssef Akkari, một thanh niên Hồi giáo Tunisia sùng đạo. Người anh là Mehdi "DJ Costa" Akkari, một nghệ sĩ rap Tunisia, kể cho phóng viên Hãng tin AP nghe tình cảnh của em trai mình. Hằng ngày, Youssef ở trong phòng lắng nghe kinh kệ và đọc sách về Hồi giáo. Một ngày nọ, cậu ta biến mất và để lại cho gia đình tin nhắn mình sẽ vượt biên sang Syria. Khi sang tới nơi, vốn là một người cận thị nặng, Youssef bị mất cặp kính nên không thể chiến đấu. Bọn IS giao cho cậu ta tuyên truyền về thánh chiến cho các tân binh. Sau bảy tháng, Youssef lên kế hoạch trốn thoát cùng với hai người anh em. Hai người kia đã bị IS phát hiện và giết chết. Youssef thoát được, ra đầu hàng các tay súng người Kurd và trở về Tunisia. Tại đây, cậu ta bị mắc kẹt giữa việc giám sát khắc nghiệt của cảnh sát và nỗi sợ hãi bị IS trả thù. Cuối cùng, chịu không xiết, Youssef đã quay trở lại Syria và bị giết chết trong một cuộc không kích của liên minh chống IS hồi tháng 10-2014.

Một thanh niên Tunisia khác tên Ali đã trốn thoát được hồi mùa đông 2013. Sau khi gia nhập IS, anh ta được giao làm giao liên và đã thực hiện bốn chuyến đi về giữa Syria và Tunisia để lấy tin tức, vận chuyển tiền và những video tuyên truyền cho IS. Trong chuyến đi cuối cùng về Tunisia, Ali đã trốn ở lại.

Cho tới đầu tháng 2-2015, Ali vẫn phải sống trong sự sợ hãi và luôn cảnh giác. Ở ngoài nhà, anh ta chỉ dám nói nhỏ và vội vã di chuyển khi có ai lạ tới gần mình. "Tôi cảm thấy như thể mình là một tên khủng bố. Tôi bị sốc vì những điều mình đã làm" - Ali tâm sự.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Sau vụ thảm sát ở Paris, hình thái mới của chủ nghĩa khủng bố xuất hiện

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 15_hay10Hayat Boumeddiene
Vụ khủng bố đẫm máu vào tòa soạn báo Charlie Hebdo, sau đó là vụ bắt cóc con tin, giết người tại siêu thị Kosher ngay tại thủ đô Paris … được coi là những vụ tấn công đẫm máu nhất do những kẻ khủng bố Hồi giáo trên đất Pháp thực hiện. Các chuyên gia lên tiếng cảnh báo rằng, hình thái chủ nghĩa khủng bố mới đã xuất hiện, đe dọa an ninh toàn cầu.

Đào tạo bài bản, cách thức tấn công "phi truyền thống"


Hai kẻ khủng bố người Pháp gốc Algeria là Said và Cherif Kouachi từng nằm trong "tầm ngắm" của tình báo Pháp. Hai anh em từng có tiền án và dần trở thành đối tượng cực đoan. Cherif bị bắt giữ vào năm 2008 và bị kết án 3 năm tù. Nhiều người đặt câu hỏi là, làm thế nào mà Said và Cherif Kouachi có thể vào trung tâm Paris trên chiếc xe được trang bị súng trường tự động và tiến thẳng đến tòa soạn báo Charlie Hebdo. Làm sao mà những tên khủng bố có thể xác định được đúng thời điểm tòa soạn đang tiến hành họp giao ban định kỳ nên có mặt đầy đủ lãnh đạo của báo. Cuộc tấn công diễn ra nhanh chóng, hai tên khủng bố gọi tên các nạn nhân, bắn vào nạn nhân nhiều lần, cướp xe ô tô và chạy trốn mà không bị bắt giữ.

Các cuộc tấn công khủng bố ngay tại thủ đô Paris những ngày qua dường như là "chương" tiếp theo của những vụ tấn công trước đó. Trong thực tế, từ ngày 20-22/12/2014 đã có ba vụ tấn công do người Hồi giáo thực hiện tại Pháp. Ở Tours, một người đàn ông mang theo dao, tấn công vào đồn cảnh sát vũ trang khiến ba nhân viên cảnh sát bị thương. Sau đó, người đàn ông này bị bắn chết. Ở Dijon và Nantes, một chiếc xe trên đường bất ngờ chuyển hướng lao thẳng vào phần đường dành cho người đi bộ. Trong cả ba trường hợp, những kẻ tấn công đều hét lên "Allahu Akbar".

Một số nhà thờ Hồi giáo cũng đã bị tấn công trên lãnh thổ Pháp. Mặc dù không có thương vong nào được thống kê, nhưng rõ ràng, nguy cơ bùng phát bạo lực, làm thế nào để "lan truyền" hận thù và bạo lực trở thành một trong những mục tiêu của khủng bố mới. Ngày 24/3/2014, Mehdi Nemmouche - một người Pháp gốc Algeria có "lịch sử" thánh chiến ở Syria và hồ sơ hình sự đã bắn vào du khách thăm quan Bảo tàng Do Thái ở Bruxelles, làm chết bốn người. Mehdi Nemmouche bị bắt tại Marseilles khi vừa bước chân xuống xe bus.

Các chuyên gia an ninh nhận định rằng, những gì xảy ra ở Pháp đang cảnh báo về hình thái mới của chủ nghĩa khủng bố. Những tên khủng bố không tiến hành đánh bom tự sát mà thay vào đó, sát thủ máu lạnh được đào tạo tại các trại tập trung ở Trung Đông. Theo thống kê của Mỹ, có khoảng 51 trại huấn luyện đang hoạt động, trong đó có 38 trại nằm trên lãnh thổ Syria, 13 ở Iraq, IS điều hành 27 trại. Trong những trại huấn luyện, chiến binh được rèn luyện thể chất, học sử dụng các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, Nga, Australia, học tiếng Ả rập… Bên cạnh đó, khủng bố được trang bị những kỹ năng cần thiết để hoạt động như thu thập thông tin cần thiết, lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công vào châu Âu một cách cực kỳ hiệu quả, chạy trốn và khiến các nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong việc điều tra, truy tìm. Các phần tử khủng bố đang chĩa mũi tấn công vào những thành phố lớn có ý nghĩa tượng trưng, đô thị có mật độ dân số cao hay sự kiện đông người tham dự. Để tiến hành khủng bố, tội phạm không cần nhiều thời gian để chuẩn bị và xây dựng kế hoạch tấn công như trước đây.

Những thế hệ tiếp theo của chủ nghĩa cực đoan

Sau những vụ khủng bố đẫm máu, Pháp mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều những kẻ cực đoan đang cổ vũ cho hành vi mất nhân tính trên mạng xã hội. Đó là thế hệ thứ hai và thứ ba của những người chuyển đổi quốc tịch Pháp. Họ không cảm thấy "thỏa mãn" ở Pháp và vẫn "ôm ấp" một ý thức hệ cực đoan. Từ góc độ xã hội, rõ ràng rằng, nhiều người Pháp cảm thấy như bị "bao vây" bởi kẻ cực đoan. Các chuyên gia nhận định rằng, sự hòa tan giữa chủ nghĩa cực đoan tôn giáo với chủ nghĩa giáo điều có thể tạo ra "một loại cocktail cực kỳ nguy hiểm". Xu hướng "địa phương hóa" trong đối tượng khủng bố càng trở nên rõ nét sau vụ tấn công ở Pháp. Các phần tử khủng bố không chỉ là những đối tượng ở Ảrập hay một số nước Châu Âu như trước mà đang dần hướng sang dân địa phương, con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba của người di dân.

Trước đó, Mỹ cũng đã từng xác định rằng, mối đe dọa khủng bố không chỉ từ những cuộc tấn công quy mô lớn được lên kế hoạch từ trước và được chỉ đạo từ bên ngoài mà là từ chính những nhóm hoặc cá nhân sinh sống ở Mỹ. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban bố cảnh báo, đề nghị công dân Mỹ tiếp tục nêu cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo an ninh cho bản thân sau chuỗi vụ việc khủng bố xảy ra tại Pháp.

Nguồn: CAND
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Ti_xui16
Nhân viên nhân đạo 26 tuổi Kayla Mueller

Theo Reuters: Ngày 07/02/2015, IS thông báo con tin người Mỹ Kayla Mueller đã bị thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân đánh trúng vào nơi giam giữ cô.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 257fe910IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 257fe911
IS hành quyết một người đàn ông bằng hình thức chặt đầu với cáo buộc làm nghề "phù thủy" ở thị trấn Tal Abyad thành phố Raqqa (Syria). Đáng chú ý là trong số những người áp giải ông ra pháp trường có một thiếu niên và có rất nhiều người đến xem - Nguồn: Daily Mail
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 _8088710
Mullah Abdul Rauf đã sống 6 năm trong nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo

Theo BBC: Một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của NATO ở tỉnh Helmand, Afghanistan đã tiêu diệt chỉ huy quân sự Mullah Abdul Rauf, người đã thề trung thành với IS sau khi rời khỏi Taliban tháng trước.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Ti_xui17
Theo Reuters: Ngày 10/02/2015, nhóm tin tặc tự xưng là "CyberCaliphate" đã hack tài khoản Twitter của tạp chí Newsweek và để lại thông điệp "Chúng tôi là IS" ngụ ý đến nhà nước Hồi giáo (IS) và cuộc tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp cách đây ít lâu.

Nhóm này cũng đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào tài khoản của Lầu Năm Góc vào tháng trước và để lại một thông điệp mang tính đe dọa đến gia đình Tổng thống Obama: "Ngày Valentine đẫm máu cùng CyberCaliphate. Michelle Obama (phu nhân Tổng thống Obama)! chúng tôi đang theo dõi bà, con gái và chồng bà."

FBI đang tích cực điều tra vụ tấn công này nhưng cơ quan này và phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Josh Earnest, vẫn chưa đưa ra một bình luận chính thức nào về mối đe dọa với gia đình Tổng thống Obama (Mỹ).

Trong các cuộc tấn công trên, ngoài thông điệp để lại người ta chỉ thấy hình ảnh đại diện của nhóm này là một người quấn khăn bịt kín mặt như kiểu những chiến binh Hồi giáo.

Newsweek đã giành lại quyền kiểm soát trang tin của mình sau 14 phút và đã gỡ bỏ thông điệp đầy khiêu khích của nhóm "CyberCaliphate" ngay sau đó.

Nhóm "CyberCaliphate" trước đó cũng đã gửi đến chính quyền Mỹ một thông điệp rằng: "Trong khi Mỹ và các đồng minh của họ đang giết chết những người anh em của chúng tôi ở Syria, Iraq và Afghanistan, chúng tôi sẽ phá hủy hệ thống an ninh mạng quốc gia của các bạn từ bên trong". Thông điệp này được kí tên "chiến binh Thánh chiến dũng cảm".

"CyberCaliphate" cũng nhận trách nhiệm trong việc xâm nhập tài khoản Twitter và YouTube của Trung tâm chỉ huy Mỹ về các vấn đề ở Trung Đông (U.S. Central Command). Nhóm tin tặc này được cho là ủng hộ nhà nước Hồi giáo (IS) và phản đối các cuộc tấn công của Mỹ cùng các đồng minh.

Cuộc tấn công vào Central Command trùng với thời điểm tổng thống Obama tuyên bố tăng cường các biện pháp an ninh sau sự kiện Sony Pictures mà họ cho rằng do Bắc Triều Tiên gây ra. Trước thời điểm đó, hầu như rất ít ai biết "CyberCaliphate" là ai.

Tổng biên tập của Newsweek cho biết, ông đã liên hệ với Twitter để đảm bảo không có một vụ tấn công tương tự nào xảy ra trong thời gian tới.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 25931c10IS lần đầu tung video xử tử tù nhân bằng súng
Sau khi công bố các video chặt đầu và thiêu sống con tin, IS tiếp tục tung một clip về cảnh dùng súng để hành quyết tù nhân.

Đoạn video mở đầu bằng hình ảnh chiến binh IS mặc trang phục đen, bịt kín đầu và nói tiếng Arab. Một tù nhân Syria mặc bộ quần áo màu cam giống các phạm nhân trong nhà tù Guantanamo của Mỹ, quỳ phía trước và hai tay bị trói chặt ở phía sau. Vụ hành quyết diễn ra trên một bãi đất trống, với những bụi cây ở phía sau và bức tường đá bên dưới một ngọn đồi. Hiệu ứng quay chậm diễn ra trong cảnh tiếp theo. Chiến binh tóm khẩu súng từ một người khác và màn hình chuyển sang màu đen. Vài giây sau, tay súng bắn vào phía sau đầu nạn nhân. Cảnh quay đó chậm và lặp lại nhiều lần, cho thấy sự khủng khiếp và tàn bạo của IS, trước khi nạn nhân ngã gục về phía trước.

Nguồn: Daily Mail
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tổng thống Mỹ xin quyền tấn công IS

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Zivl2810Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi động cuộc chiến chống IS từ nửa năm trước
TT -Ông Obama từng tuyên bố không cần quốc hội cho phép khi mở cuộc tấn công IS hồi tháng 8-2014 dù bị cáo buộc vượt quá thẩm quyền theo quy định của hiến pháp.

Tổng thống Barack Obama đã đệ trình lên quốc hội dự luật nhằm hợp pháp hóa cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) vốn đã bắt đầu gần nửa năm qua.

Ông Obama từng tuyên bố không cần quốc hội cho phép khi mở cuộc tấn công IS hồi tháng 8-2014 dù bị cáo buộc vượt quá thẩm quyền theo quy định của hiến pháp. Nay nếu được quốc hội chính thức trao quyền sẽ giúp chiến dịch của ông Obama có cơ sở pháp lý vững vàng hơn.

Sử dụng bộ binh

Theo Reuters, dự luật mới đệ trình ngày 11-2 xin phép sử dụng vũ lực đối với IS trong ba năm và dựa trên nội dung đạo luật đã cho phép cựu tổng thống George Bush phát động cuộc chiến tại Iraq năm 2002.

Quốc hội phải thảo luận

Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết các cuộc thảo luận của quốc hội sẽ kéo dài trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu. “Tổng thống có nghĩa vụ ra đó và giải thích với người Mỹ tại sao chúng ta phải tham gia cuộc chiến này” - ông Boehner nói.

Quốc hội dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này và bỏ phiếu trong thời gian từ ngày 16 đến 20-2. Kể từ năm 2002, quốc hội chưa từng trao quyền điều quân cho tổng thống. Nhà Trắng cho biết những ngôn từ trong dự luật sẽ có nội dung đa nghĩa và cân bằng được quan điểm khác nhau giữa các nghị sĩ về sự cần thiết phải triển khai lực lượng bộ binh trong cuộc chiến này.
Dự luật cho phép tổng thống sử dụng lực lượng đặc biệt và cố vấn quân sự, nhưng không bao gồm việc “sử dụng lực lượng bộ binh lâu dài”, các quan chức Mỹ cho biết. Tuy nhiên, dự luật sẽ không giới hạn về địa lý đối với chiến dịch, đồng nghĩa với việc Mỹ có thể tấn công IS ở Libăng, Jordan, Libya hoặc thực hiện không kích phiến quân ở Yemen, Somalia.

Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ chiến tranh, dự luật của ông Obama sẽ đối mặt với sự hoài nghi của cả hai đảng. Cộng hòa trước nay vẫn luôn bất đồng với chính quyền ông Obama về chiến lược chống IS. Trong khi đó, một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của ông Obama cho biết sẽ phản đối dự luật vì các từ ngữ quá “mơ hồ” và vì đã quá mệt mỏi với các cuộc chiến triền miên nhiều năm qua.

“Nếu tiền hay quân sự có thể thay đổi được thế giới, chúng ta có lẽ đã xong việc từ lâu” - New York Times dẫn lời thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin.

Vấn đề sẽ được tranh luận gay gắt nhất là việc cấm tổng thống triển khai bộ binh. Theo nghị sĩ Angus King, điều này nhằm giới hạn số lượng và mục tiêu của quân Mỹ được triển khai ở Trung đông để chống IS.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tách biệt giữa, chẳng hạn, các lực lượng đặc biệt được triển khai trong vài ngày vì các mục đích cụ thể, hoặc các binh lính bảo vệ các cơ sở của Mỹ, với việc triển khai bộ binh dài hạn. Sẽ phải thảo luận để xác định liệu đây có phải là cụm từ chính xác hay không” - CNN dẫn lời nghị sĩ King.

“Tôi không hiểu từ “lâu dài” có nghĩa gì nữa” - nghị sĩ Barbara Mikulski nói.

Dù vậy, một số nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra ủng hộ ông Obama khi phản đối việc cấm tổng tư lệnh quân đội Mỹ triển khai lực lượng bộ binh. “Tôi bất đồng với tổng thống về chính sách đối ngoại của ông ấy nhưng quốc hội cần trao quyền sử dụng vũ lực quân sự. Các đồng minh và kẻ thù của chúng ta cần biết rằng chúng ta thống nhất về vấn đề này” - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Flake nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhiều nghị sĩ Dân chủ cũng lo sợ dự luật sẽ được tổng thống kế tiếp sử dụng vì có giá trị đến năm 2017 trong khi nhiệm kỳ của ông Obama sẽ kết thúc trong một năm tới. Một số nghị sĩ Dân chủ khác yêu cầu dự luật cần giới hạn phạm vi địa lý và các lực lượng vũ trang sẽ được điều động tham chiến.

Ông Bob Menendez, nghị sĩ có uy tín trong các vấn đề đối ngoại của đảng Dân chủ, trước đó cho biết Tổng thống Obama và đảng này đã thống nhất về quan điểm chỉ duy trì việc trao quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống trong thời hạn ba năm, đồng thời chấm dứt đạo luật năm 2002 nhưng chưa rõ khả năng có kết thúc đạo luật năm 2001 hay không.

Mỹ xác nhận con tin thiệt mạng

Trước đó một ngày, gia đình và chính quyền Mỹ xác nhận nữ nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, 26 tuổi, bị IS bắt cóc ở Syria năm 2013, đã thiệt mạng. Tổng thống Obama cho biết Mỹ đã cố hết sức và hành động mạo hiểm để giải cứu con tin. Tuy nhiên, ông Obama vẫn tuyên bố cứng rắn rằng nước Mỹ không bao giờ trả tiền chuộc cho khủng bố.

Thông tin đưa ra bốn ngày sau khi IS nói rằng cô Mueller đã chết trong một cuộc tấn công của Jordan. Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định cái chết của cô Mueller không làm lung lay quyết tâm tiêu diệt IS của Mỹ.

Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ trong văn bản tài liệu chuẩn bị cho cuộc điều trần tại Ủy ban An ninh nội địa vào ngày 11-2 cho biết hiện có ít nhất 3.400 công dân các nước phương Tây trong tổng số hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia tham gia lực lượng thánh chiến IS ở Iraq và Syria, theo AFP.

Số lượng công dân phương Tây gia nhập nhóm chủ chiến IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên khắp thế giới cao hơn nhiều so với những người nước ngoài từng tham gia các cuộc thánh chiến ở Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen hoặc Somalia trong 20 năm qua.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 78895510
Một vài nhóm chiến binh ở Libya đã cắt đứt quan hệ với al-Qaeda và cam kết trung thành với IS

Theo Al Jazeera: Ngày 15/02/2015, IS đã tung ra một đoạn video trình chiếu cảnh hành quyết 21 người Công giáo gốc Ai Cập bị lực lượng này bắt giữ được ở Libya.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 _8106010

Theo BBC: Cảnh sát trưởng thị trấn al-Baghdadi phía Tây Iraq là Col Qasim al-Obeidi cho biết: IS đã thiêu sống 45 người ở thị trấn này. Danh tính các nạn nhân và lý do họ bị hành quyết chưa được làm rõ nhưng trong đó có các thành viên của lực lượng an ninh Iraq.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 10187810
Một quan chức tình báo Mỹ khẳng định với NBC News rằng "chiến binh thánh chiến John" trong các video hành quyết con tin của IS là dân London (Anh), tên khai sinh là Mohammed Emwazi
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Thánh chiến John“- Từ cậu bé mê bóng đá thành “sát thủ máu lạnh"

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Sxvujo10Hình ảnh của "thánh chiến John" chụp cùng các bạn hồi tiểu học
ANTĐ - Sau khi hình ảnh khuôn mặt thời thơ ấu của chiến binh khét tiếng “Thánh chiến John” lần đầu được hé hộ trên mặt báo, nhiều người bỗng đặt ra câu hỏi, vì sao một cậu bé “hiền lành, điềm tĩnh, yêu bóng đá” như Emwazi lại trở thành một sát thủ khát máu?

Sinh ra ở Kuwait, Mohammed Emwazi đặt chân đến nước Anh khi tròn 6 tuổi. Vốn sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, cậu bắt nhập cuộc sống nhộn nhịp, giàu có ở London một cách tự nhiên nhất. Mặc dù chỉ nói được một vài câu tiếng Anh đơn giản, nhưng Emwazi thường xuyên chơi bóng đá trên đường phố, tình cảm cậu dành cho bóng đá nhiều khi còn lớn hơn đạo Hồi.

Hàng xóm của cậu nhớ lại cậu là một học sinh hiếu học, ngoan ngoãn, trầm tính và là học sinh Hồi giáo duy nhất trong lớp học tại trường tiểu học St Mary Magdalene thuộc Giáo hội Anh ở Maida Vale, West London.

Emwazi thường đến nhà thờ Hồi giáo cùng gia đình mình, họ nói tiếng Ả rập với nhau nhưng lại mặc quần áo phương Tây. Sau khi chuyển đến Anh năm 1993, cha cậu tìm được công việc giao hàng trong khi mẹ ở nhà cùng Emwazi và hai đứa em gái năm nay đã 25 và 23 tuổi. Những người hàng xóm nói rằng gia đình cậu bé sống hạnh phúc, cha mẹ thường đón các con sau mỗi giờ tan học.

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Eycbjo10
"Thánh chiến John" xuất hiện trong video chặt đầu nhà báo Nhật Kenji Goto

Trong một cuốn niên giám trong trường tiểu học năm Emwazi 10 tuổi, cậu đã liệt kê những trò chơi mình yêu thích như trò bắn súng "Duke Nukem: Time To Call" và cuốn sách yêu thích là “Làm thế nào để giết chết một con quái vật”.

Cậu cũng viết ban nhạc yêu thích là S club 7, và khi được hỏi cậu muốn làm gì khi 30 tuổi, Emwazi viết rằng: “Tôi sẽ cống hiến trong một đội bóng và ghi được nhiều bàn”.

Với thời niên thiếu thầm lặng như vậy, có lẽ để trở thành một “tay đao” tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS là một điều xa vời đối với một cậu học sinh bé nhỏ cuồng yêu bóng đá như Emwazi. Nhưng điều đó đã trở thành sự thật…

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Sakzjo10
Thông tin về chiến binh bí ẩn đã được hé lộ

Sau khi nghe thông tin về “thánh chiến John”, bạn bè cũ của Emwazi đang đấu tranh tư tưởng để cố gắng tin rằng chàng trai trầm lặng ngày nào mà họ biết nay đã trở thành một chiến binh khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Một người bạn học cũ của Emwazi tại trường tiểu học St Mary Magdalene kể lại rằng, Emwazi rất tâm huyết với tôn giáo của mình. “Cậu là người Hồi giáo duy nhất trong lớp học ở Giáo hội Anh. Một lần chúng tôi có giờ học về tôn giáo, cậu đã đứng dậy nói chuyện về đạo Hồi”.

“Cậu viết chữ Ả Rập lên bảng và nói cho chúng tôi biết những điều về đạo Hồi mà cậu được học. Năm chúng tôi 8 hay 9 tuổi, Emwazi đã đề cập đến chuyện ăn chay. Mặc dù tiếng Anh của cậu không tốt lắm, cậu chỉ có thể nói tên của mình và đến từ đâu. Nhưng cậu thường xuyên chơi bóng đá mỗi giờ nghỉ trưa và ở lại câu lạc bộ sau giờ học, thông qua bóng đá cậu đã học thêm tiếng Anh. Cũng như những chàng trai khác, Emwazi luôn muốn trở thành tiền đạo”, người bạn cũ cho biết.

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Ivvsjo10
Ngôi nhà mà Emwazi từng sống ở London

Sau khi học xong tiểu học vào năm 1999, Emwazi chuyển đến học viện Quintin Kynaston Community, ở St John Wood, nơi mà cậu học tập cùng với cựu thẩm phán X Factor và ngôi sao nhạc Pop Tulisa Contostavlos. Lúc này, cậu đã quan sát hơn về tôn giáo của mình và bắt đầu mặc trang phục truyền thống của người Hồi giáo, chị em gái của cậu cũng đeo khăn trùm đầu.

Các giáo viên trong học viện cho biết Mohammed vẫn “siêng năng, chăm chỉ học tập”, trong khi hàng xóm mới nói rằng cậu "bình thường như bao thanh thiếu niên khác”.

Hành vi của Emwazi chỉ thay đổi khi cậu thi đậu và học lập trình máy tính trong trường Đại học Westminster. Cậu bắt đầu đến nhiều nhà thờ Hồi giáo khác nhau và giao du với nhiều phần tử Hồi giáo quá khích, trong đó có phần tử cực đoan Bilal el-Berjawi, người đã bị giết chết bởi một cuộc tấn công của máy bay không người lái ở Somalia 3 năm trước đây.

Với mối liên kết cực đoan, Emwazi đã từng trở thành mối bận tâm của các cơ quan an ninh quốc gia Anh. Sau nhiều lần móc nối, “sát thủ” này được cho là đã bay sang Syria vào năm 2012, và trở thành một trong 4 cai ngục khét tiếng canh giữ các tù nhân phương Tây cũng như thường xuyên xuất hiện trong các video hành quyết con tin.

Mới đây, thông tin về “Thánh chiến John” đã được hé lộ trên mặt báo, giải đáp những nghi ngờ về chiến binh bí ẩn này. Điều này cũng góp phần an ủi rất nhiều tới các gia đình con tin từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS chặt đầu ở Syira.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Foreig10Bản đồ dòng chảy chiến binh nước ngoài tới Syria - Ảnh: Washington Post
Theo National: Trả lời điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện ngày 26/02/2015, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện không ưu tiên mục tiêu tiêu diệt các chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức IS, do đó các chiến binh nước ngoài có thể dễ dàng qua nước này để tới Syria.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho biết khoảng 60% các chiến binh nước ngoài đã tới Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông này, một trong những yếu tố khiến một số nước tại Trung Đông ngần ngại gia nhập liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu là do chính sách thiếu rõ ràng của chính quyền Tổng thống Barack Obama đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, các hành động dã man mà những chiến binh IS tiến hành trong thời gian qua như chặt đầu các con tin và thiêu sống viên phi công người Jordan, đã khiến người dân khu vực này phẫn nộ. Đã có thêm nhiều quốc gia Trung Đông sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống IS, như chia sẻ thông tin tình báo.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 39561810Lực lượng Iraq tại tỉnh Salahuddin
Ngày 03/3/2015, IS cho biết một công dân Mỹ đã thực hiện vụ tấn công liều chết nhằm vào các lực lượng Iraq tham gia chiến dịch giành lại thành phố Tikrit thuộc tỉnh Salahuddin.

Tin phát thanh của IS cho hay "người anh em Abu Dawud al-Amriki đã lái xe tải chất đầy thuốc nổ vào nơi tụ tập" các lực lượng Iraq và dân quân.

Vụ nổ làm hàng chục quân nhân Iraq thương vong, song không cung cấp thêm chi tiết. Thậm chí tin trên cũng không cho biết thêm chi tiết về kẻ tấn công liều chết này.

Các tài khoản truyền thông xã hội ủng hộ IS cho hay vụ tấn công xảy ra hôm 02/3 gần Samarra - thành phố chính khác cũng thuộc tỉnh Salahuddin.

Nguồn: Daily Starl
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Qaeda410
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 03/3/2015 thông báo việc dẫn độ một công dân Anh gốc Việt tên là Minh Quang Pham, 32 tuổi với cáo buộc là đến Yemen để hỗ trợ và trải qua khóa huấn luyện quân sự từ tổ chức khủng bố al-Qaeda hoạt động trên bán đảo Ả Rập (AQAP) - Nguồn: Daily News
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 20gcy7r
Nhà lập pháp Iraq Qasim Al-Araji đã tuyên bố trước Quốc hội nước này rằng Đảng Badr của ông đang nắm trong tay bằng chứng về việc Mỹ cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho IS - Nguồn: Sputnik
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267e1611

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 26843610

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 26843a10

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 26848710

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 2684a310

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267f6e10

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267f6f10

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267f6e11

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 261db110

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267edc10

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267edc11

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267edc12

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 267e1610

Những tấm ảnh không cần chú thích về IS - Nguồn: Daily Mail 1, Daily Mail 2, Daily Mail 3
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Cegrab10
Trong các video mà IS tung ra, những con tin phương Tây luôn bình thản trước khi chết khiến nhiều người ngờ vực về tính xác thực của chúng. Mới đây, trong một cuộc trò chuyện với kênh Sky News, một chiến binh IS “giải nghệ” giải thích rằng các con tin bình tĩnh vì họ bị bắt diễn tập cảnh đó nhiều lần nên không biết rằng họ sắp chết
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 Ramadi10
Lực lượng IS ở Ramadi

Theo Telegraph: Ngày 11/3/2015 đã xảy ra một loạt vụ tấn công phối hợp do IS thực hiện nhằm vào lực lượng an ninh ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh miền Tây Anbar của Iraq, khiến ít nhất 10 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Cũng trong ngày 11/3/2015, IS đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn chiến lược Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trấn Ras al-Ain, thuộc tỉnh Hasakeh, tiếp giáp huyện Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi từng diễn ra cuộc giao tranh lớn hồi năm 2013 trước khi lực lượng người Kurd đánh bật phiến quân và các phần tử thánh chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda khỏi thị trấn này. Ras al-Ain và các làng xung quanh hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG), các cuộc đụng độ mới khiến hàng chục người của cả 2 bên thiệt mạng.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

IS: "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng - Page 6 26843610
Tên đao phủ đứng bên phải được xác định là công dân Pháp tên Sabri Essid, y là anh em cùng cha khác mẹ với Mohamed Merah (đối tượng sát hại ba binh sĩ ở Montauban ngày 15/3/2012 và bốn ngày sau xả súng bên ngoài một trường học dành cho người Do Thái ở thành phố Toulouse, miền Nam nước Pháp. Đối tượng Mohamed Merah đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc truy bắt ngay sau đó) - Nguồn: Daily Mail
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 6 trong tổng số 8 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất