Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 745

Danh vọng : 1236

Uy tín : 16

Nồng độ oxy trong máu (SpO2) và chỉ số tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là hai chỉ số sức khỏe, thể chất quan trọng đang được áp dụng trên một số mẫu đồng hồ thông minh. Hãy cùng tìm hiểu hai chỉ số này là gì và chúng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé.

1. Nồng độ oxy trong máu (SpO2) là gì?

SpO2 (Saturation of peripheral oxygen - độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) được xem là một trong năm dấu hiệu sinh tồn bên cạnh mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Một người khỏe mạnh bình thường có chỉ số SpO2 dao động trong khoảng 95 - 100%. Chỉ số bão hòa oxy trong máu dưới 90% là ở mức thấp, cần được xem xét điều trị.

Chỉ số oxy hóa máu tốt có nghĩa là phổi đã cung cấp đủ năng lượng để các cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu cơ thể bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não,… sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, SpO2 là chỉ số để đo tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Nếu tất cả các phân tử hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%. Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn như sau:

- Từ 97 - 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;
- Từ 94 - 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
- Từ 90% - 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;
- Dưới 92% Không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
- Dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so10

 • Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

  Khi bạn vận động, cơ thể sẽ cần lượng oxy nhiều hơn để duy trì hoạt động. Nếu đột ngột bị gián đoạn hay không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, tế bào não sẽ chết dần, dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

  Chính vì lý do đó, việc theo dõi việc theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong quá trình luyện tập cường độ cao hay với những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, hen suyễn. Nhìn vào giá trị SpO2, bạn có thể điều tiết chế độ tập, tránh vận động quá sức gây chấn thương và các biến chứng nguy hiểm khác.

  Ngoài ra, việc đo SpO2 còn được ứng dụng đối với những người yêu thích leo núi, thám hiểm. Càng lên cao, lượng oxy cơ thể hít vào cơ thể càng ít, lúc này người dùng có thể theo dõi giá trị SpO2 để ra quyết định đi tiếp hoặc trở về để đảm bảo an toàn.

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so11

 • Đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) theo cơ chế nào trên smartwatch

  Hiện nay, các sản phẩm smartwatch tận dụng cảm biến ở mặt dưới của đồng hồ bằng cách bắn các tia sáng xanh vào mạch máu, sau đó hấp thụ lại làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu dưới cổ tay. Sự biến thiên của sóng ánh sáng xuyên qua cổ tay sẽ cho ra giá trị của SpO2.

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so122. Lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là gì?

VO2 max (Maximim Volume of Oxygen hay lượng tiêu thụ oxy tối đa) là chỉ số phản ánh sức mạnh thể chất, phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Chỉ số này phản ánh khả năng vận động và sức bền, sự dẻo dai của một người. Nói theo cách khác, VO2 max càng cao thì sức bền càng tốt. Lượng tiêu thụ oxy tối đa còn cho biết mức oxy tối đa bạn có thể đưa vào cơ thể và vận chuyển oxy đến các cơ quan để tạo ra năng lượng.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so13

 • Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

  VO2 max có thể nói lên hiệu quả tập luyện và đánh giá được sức khỏe thể chất của bạn. Nếu sau 1 tháng luyện tập tích cực mà chỉ số không có sự thay đổi, bạn nên cân nhắc thay đổi phương pháp luyện tập do chế độ hiện tại thích hợp.

  Khi luyện tập nên liên tục theo dõi chỉ số VO2 max, tránh để chỉ số vượt ngưỡng cho phép gây ra nguy hiểm cho người dùng, thậm chí trong những trường hợp nặng còn có thể gây ra đột quỵ.

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so14

 • Lợi ích của việc tăng chỉ số VO2 max

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Tinh-n10

  Chỉ số VO2 max ở mỗi người có thể thay đổi trong quá trình rèn luyện. Mỗi năm chỉ số VO2 max có thể giảm 1%, tuy nhiên nếu tích cực rèn luyện một cách khoa học, bạn có thể nâng chỉ số thêm 10 đến 15% trong vòng từ 4 đến 12 tuần.

  Việc tăng chỉ số VO2 max đồng nghĩa với tăng dung tích phổi, tăng độ bền và hiệu quả vận động. Bạn sẽ hít thở tốt hơn, ít mệt hơn và có thể tăng dần độ khó của các bài tập. Những vận động viên chuyên nghiệp luôn có rất nhiều bài tập để tăng sức bền và từ đó cải thiện được thành tích thi đấu.

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so15

 • Đo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) trên smartwatch như thế nào?

  Các mẫu đồng hổ thông minh có trang bị tính năng đo VO2 max hiện nay đều cho ra kết quả tương đối chính xác. Khác với đo SpO2, đo lượng ôxi trong máu sử dụng ánh sáng màu đỏ tươi, chiếu ánh sáng vào cổ tay của bạn. Sau đây là cách thực hiện việc lấy chỉ số VO2 max.

  - Nhập độ tuổi, giới tính, cân nặng vào đồng hồ
  - Mang đồng hồ trong quá trình tập luyện
  - Luyện tập bài bản và chính xác sẽ cho kết quả chính xác hơn
  - Thực hiện lại vài lần để đạt được kết quả tốt hơn
  - Các bài tập dạng chạy bộ, đạp xe trong 30 phút ở địa hình bằng phẳng sẽ cho kết quả tốt nhất.

  Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Chi-so16Chỉ số SpO2 và VO2 max là hai chỉ số quan trọng trong việc thể hiện tình trạng sức khỏe và thể chất của con người. Trước đây, việc lấy số đo cần có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các ông lớn về công nghệ hiện đã cho ra đời một số sản phẩm được trang bị các tính năng theo dõi hai chỉ số này như Huawei Watch GT 2e, Samsung Watch 3, Realme Watch... giúp quá trình luyện tập thể thao của người dùng hiệu quả hơn.  

Apple bổ sung SpO2 & V02 Max vào Watch Series 6 và khởi động ba nghiên cứu mới.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Apple-11

Garmin dẫn đầu bằng đồng hồ fēnix 5X Plus (cho vận động viên khi leo núi) và vòng đeo vívosmart 4 (cho người dùng đo khi ngủ) với cảm biến độc quyền Pulse Ox. Fibit không kém cạnh với đồng hồ Versa 3 và vòng đeo Charge 4 cùng hỗ trợ hiển thị tiếng Việt khi về với Google. 

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Fitbit10

Vòng đeo Garmin vívosmart 4 vs Fitbit Charge 4

Hãng Coros mới nổi nhưng cũng cung cấp sản phẩm Apex ProVertix với thời lượng pin dài, độ chính xác cao, sử dụng chung chuẩn chân sạc 3 lỗ cho tất cả các dòng đồng hồ của hãng và khả năng thay dây của hãng khác dễ dàng. Coros cũng đã hiển thị được tiếng Việt. Xem bài viết đánh giá đầy đủ về Apex Pro tại đây.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Coros110

Samsung bắt nhịp kịp với đồng hồ Galaxy Watch 3, khả năng sẽ vượt lên với Galaxy Watch 4.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Samsun13

Ba trong số những bổ sung gần đây nhất cho vòng đeo tay giá rẻ nhưng vẫn có thể đo SpO2 khá chính xác là Honor Band 6, Xiaomi Mi Smart Band 6 và Huawei Band 6.

Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Xiaomi11

http://www.cuuhvlq2.tk
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất