Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

...Và sẽ không riêng gì Cisco mà các ông lớn thủ cựu trong ngành công nghiệp thiết bị mạng đều bị ảnh hưởng bởi động thái này của Microsoft.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Microsoft-ocp-sonic-block

Thứ Tư 8/3/2016 vừa qua, Microsoft đã làm chấn động làng công nghệ khi họ thông báo sẽ chia sẻ miễn phí phần mềm, vốn được họ thiết kế để sử dụng nội bộ gọi là Software for Open Networking in the Cloud (SONiC).

SONiC là loại phần mềm còn được biết đến như SDN (Software Defined Networking: mạng điều khiển bằng phần mềm), nhằm vận hành một cách linh hoạt hệ thống mạng máy tính, vốn đang ngày càng phổ biến hiện nay. SDN có tất cả các tính năng ưa thích vốn chỉ được cung cấp bởi một switch đắt tiền, và biến chúng thành phần mềm, làm cho các mạng dễ lập trình, cập nhật và thay đổi hơn. Bạn sẽ vẫn cần đến phần cứng, nhưng bạn có thể ít phải sử dụng đến nó, hoặc ít cần đến những model đắt tiền hơn.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Microsoft-ocp-sonic-vision

SONiC là một bộ sưu tập phần mềm cho các bộ phận của mạng, cần thiết cho việc tạo ra các thiết bị mạng như switch.” CTO của Azure, Mark Russinovich, cho biết tại Hội nghị của Open Compute Project cách đây ít lâu.

Một phát súng nhắm vào Cisco

Việc Microsoft chia sẻ phần mềm đó miễn phí không làm Cisco vui chút nào, khi nó đe dọa loại bỏ cái thòng lọng mà Cisco đặt lên ngành công nghiệp chuyển đổi mạng.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Microsoft-vua-cung-facebook-na-mot-phat-dai-bac-vao-de-che-thiet-bi-mang-cisco

Có đến 60% thị phần thiết bị mạng đang nằm trong tay đế chế của Cisco, bằng cách làm ra các sản phẩm gắn kết chặt chẽ đến nhau. Các kỹ sư mạng sẽ phải mất đến hàng năm trời nghiên cứu để làm chủ bí mật trong vận hành hệ thống mạng của Cisco, nếu không họ buộc phải mua và học cách dùng từ phần mềm của các nhà cung cấp khác.

Trên thực tế, đó là nguyên nhân chính khiến Cisco hiện đang kiện Arista, nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch có thể lập trình và là một đối thủ đáng ghét của hãng. Những phần mềm Arista thiết kế có thể làm việc với rất nhiều sản phẩm của Cisco.

Nhưng giờ, Microsoft đang chia sẻ phần mềm SONiC của mình như một đóng góp của mình cho Open Compute Project (OCP), một tổ chức được thành lập bởi Facebook. Tổ chức này nhằm mục đích mã nguồn mở phần cứng cho các trung tâm dữ liệu, theo cùng một cách hệ điều hành Linux mang đến những phần mềm mã nguồn mở miễn phí.

Tại sao Cisco phải e ngại việc này

Trong khi đó, Facebook cũng có một động thái khác khiến Cisco phải e ngại. Công ty đã thiết kế những bộ chuyển mạch mới, đầy sáng tạo, sử dụng những phần cứng chi phí thấp và phần mềm mã nguồn mở. Tất nhiên, những thiết kế đó cũng được đóng góp cho OCP. Các thiết kế phần cứng của OCP hiện đang miễn phí cho bất kỳ ai có thể sử dụng, thay đổi và đóng góp những thay đổi đó ngược trở lại cho tổ chức này. Hàng loạt công ty đang sản xuất các switch mà Facebook thiết kế và bán chúng.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Microsoft-vua-cung-facebook-na-mot-phat-dai-bac-vao-de-che-thiet-bi-mang-cisco

Và đây là điều làm cho Cisco lo sợ khi Microsoft chia sẻ phần mềm SONiC với OCP. Do SONiC sẽ làm việc với bất kỳ thiết bị chuyển mạch nào, miễn là nó có thể truy cập vào phần cứng bên trong và cho phép bản thân được lập trình. Kết hợp SONiC với những switch chi phí thấp mà Facebook thiết kế, thị phần thiết bị chuyển mạch của Cisco có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mọi người có thể tận dụng các loại switch nào từ các nhà cung cấp khác nhau và cắm chúng vào SDN (mạng điều khiển bằng phần mềm) của họ.” ông Russinovich cho biết. Điều này “làm cho việc chuyển sang sử dụng thiết bị của nhà cung cấp khác, hoặc kết hợp thiết bị của các nhà cung cấp với nhau dễ dàng hơn.”

Chúng tôi tin rằng SONiC là mảnh ghép cuối cùng để mang đến một nền tảng chuyển mạch hoàn toàn mã nguồn mở, khi có thể chia sẻ cùng một phần mềm cho phần cứng của hàng loạt nhà cung cấp khác nhau.” Russinovich nói thêm.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Microsoft-vua-cung-facebook-na-mot-phat-dai-bac-vao-de-che-thiet-bi-mang-cisco

Ông Mark Russinovich, CTO của Azure.

Cisco cũng tham gia vào cuộc chơi trên thị trường SDN. Họ có thiết bị chuyển mạch siêu nhanh Nexus 9000, có thể chạy một số phần lập trình của Cisco. Hãng cũng cho biết thiết bị này hiện đang có doanh số rất tốt. Nhưng những thiết bị mà OCP mang lại vẫn có thể thách thức mô hình của Cisco, khi nó là những sự lựa chọn mới và rẻ hơn khi xây dựng mạng lưới.

Động thái này của Microsoft còn được sự ủng hộ của các tên tuổi lớn khác trong ngành thiết bị mạng như Arista, Broadcom, Dell và Mellanox, giúp các công ty chấp nhận phần mềm này nhanh hơn.

Một điều đáng ngạc nhiên khác về SONiC, là được xây dựng dựa trên Azure Cloud Switch (ACS), hệ điều hành nền tảng Linux, một nền tảng mà Microsoft đã từng cố tiêu diệt. Với việc vài ngày trước, Microsoft cũng tiết lộ họ đang xây dựng cơ sở dữ liệu SQL Server cho Linux, rõ ràng câu nói “Microsoft loves Linux” của ông Satya Nadella, CEO Microsoft, không phải nói suông.

Tham khảo Business Insider
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Trung tâm dữ liệu mới của Facebook sẽ làm nhiều lão làng phải lo sợ

Facebook hồi tháng 1/2016 đã thông báo kế hoạch của họ về việc mở cửa trung tâm dữ liệu mới tại Clonee, Ailen. Với tên gọi EU2, đây là trung tâm dữ liệu thứ hai của mạng xã hội này tại Liên minh châu Âu, sau cơ sở đầu tiên tại Luela, Thụy Điển.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Trung-10

Tính toàn bộ các cơ sở của mình, đây là trung tâm dữ liệu thứ sáu của Facebook. Điều này cho thấy nhu cầu phát triển chưa từng thấy của mạng xã hội này để xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng có thể xử lý toàn bộ ảnh, video và “like”.

Nhưng không giống như các trung tâm dữ liệu trước, trung tâm mới EU2 này có một số điều sẽ làm nhiều gã khổng lồ về công nghệ phải chú ý.

Đầu tiên, trung tâm dữ liệu này sẽ hoạt động bằng 100% năng lượng gió hoàn toàn sạch và có thể tái tạo. Thứ hai, và quan trọng hơn cả, EU2 là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Facebook và trên thế giới, được thiết kế hoàn toàn bằng công nghệ từ dự án Open Computer Project.

Dự án Open Computer Project, hay OCP được khởi đầu bởi Facebook vào năm 2011, nhằm thay đổi hoàn toàn cách phần cứng của máy chủ và kết nối mạng được tạo ra, để phù hợp hơn với thời đại Internet. Điều này biến Facebook trở thành người tiên phong không thể chối cãi cho phong trào định hình lại điện toán quy mô lớn và làm chấn động một thị trường quy mô 141 tỷ USD.

Quả thật, những ông lớn vốn đã tồn tại nhiều thập kỷ qua trên thị trường phần cứng như Cisco sẽ phải hết sức lo lắng vì tiềm năng của dự án này. OCP có thể cung cấp cho thị trường khách hàng doanh nghiệp vốn đầy béo bở, những giải pháp khác, linh hoạt hơn, giá rẻ hơn so với những phần cứng mà các lão làng như Cisco đang cung cấp. Trong khi đó, các công ty phần mềm như Microsoft cũng đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng những ý tưởng của OCP vào sản phẩm của họ.

Cho đến nay, Facebook vẫn đang là khách hàng của các công ty như Cisco và Arista Networks cho các trung tâm dữ liệu trước đó của mình, cho dù công ty đang cố gắng sử dụng những công nghệ từ OCP để làm giảm đi sự phụ thuộc của mình vào mối quan hệ này. Từ giữa năm 2015, Facebook cho biết những công nghệ từ OCP đã giúp họ tiết kiệm được 2 tỷ USD do cắt giảm các chi phí phát sinh.

Dù sao đi nữa, với EU2, Facebook đã có ít nhất một trung tâm dữ liệu được xây dựng hoàn toàn dựa trên các công nghệ của OCP. Nếu trung tâm này vận hành tốt, không có lý do gì các trung tâm dữ liệu tiếp sau sẽ không làm như vậy. Và khi Facebook đã làm được, nhiều công ty khác sẽ tiếp bước theo Facebook.

Những lão làng về phần cứng sẽ thực sự cần phải quan tâm đến những bước tiến này.

Theo Business Insider
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Cisco đâm đơn kiện công ty của lãnh đạo cũ

Tháng 12/2014, Cisco Systems đã nộp lên tòa án liên bang Hoa Kỳ ở quận California đơn kiện đối thủ cạnh tranh Arista Networks với cáo buộc vi phạm một loạt bằng sáng chế và bản quyền của Cisco gắn liền với các thiết bị mạng.

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Arista-2-tier

Đáng chú ý là đội ngũ lãnh đạo của Arista cũng đã từng giữ những chức vụ điều hành ở Cisco trước khi cùng nhau đầu tư nên Arista với giá trị thị trường được ước tính xấp xỉ 5 tỷ USD.
 
Mười một năm mới vác đơn đi kiện
 
Trong đơn kiện của mình, Cisco cáo buộc Arista xâm phạm 14 bằng sáng chế liên quan tới các tính năng quan trọng trong sản phẩm của Cisco. Công ty này cũng tố cáo Arista sao chép nhiều tài sản trí tuệ khác của mình, bao gồm cả những giá trị bản quyền từ sổ tay hướng dẫn sử dụng cho tới hơn 500 câu lệnh thiết lập cấu hình các thiết bị mạng.

Bà Jayshree Ullal, cựu Phó chủ tịch cao cấp của Cisco và hiện là Giám đốc điều hành Arista, cho biết vẫn chưa nhận được khiếu nại chính thức từ phía Cisco nhưng bà không giấu nổi "sự thất vọng" đối với hành động của Cisco: "Đây không phải là Cisco mà tôi biết."

Sau khi tin tức về vụ kiện tụng lộ ra, giá cổ phiếu Arista đã giảm 7,2% xuống còn 68,24 USD vào phiên giao dịch cuối giờ chiều trong khi cổ phiếu Cisco giảm 1% xuống 27,50 USD.

Ông Mark Chandler, luật sư trưởng của Cisco, nói rằng suốt 11 năm qua công ty chưa đưa vấn đề vi phạm bằng sáng chế ra tòa mặc dù có hàng chục công ty đã được thành lập bởi những cá nhân từng làm việc cho Cisco. Tuy nhiên, với trường hợp của Arista thì ông Chandler nhận định "nếu không ngăn chặn thì sẽ khuyến khích những công ty khác có hành vi tương tự".

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Arista-7500-5

Cisco đâm đơn kiện đối thủ của mình vào thời điểm công ty này đang phải chật vật thúc đẩy doanh thu, đặc biệt là doanh số các sản phẩm định tuyến và chuyển mạch cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Trong tháng 11 vừa qua, doanh thu sản phẩm chuyển mạch tăng 3% sau nhiều quý sụt giảm, trong khi tổng doanh thu chỉ tăng 1%.

Arista, ngược lại, "làm ăn phát đạt" nhờ kênh cung cấp hệ thống chuyển mạch của mình cho khách hàng phố Wall và các dịch vụ Web, những đối tượng thuộc nhóm mua phần cứng mạnh tay nhất trong những năm gần đây. Theo một báo cáo hoạt động phát hành tháng 11 thì doanh thu Arista trong quý 3 tăng tới 53%.
 
Giống nhau cả lỗi ngữ pháp
 
Tính đến nay, Arista đã 10 năm tuổi, được đồng sáng lập bởi Andy Bechtolsheim, một kỹ sư - doanh nhân nổi tiếng đã thiết kế những chiếc máy tính đầu tiên cho Sun Microsystems và cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên rót vốn vào Google. Ông cũng từng giữ vị trí lãnh đạo tại Cisco sau khi Cisco mua lại chính công ty Granite Systems do ông và người bạn thân lâu năm David Cheriton đồng sáng lập trước đó có 1 năm. Ông Bechtolsheim là tác giả của một số bằng sáng chế mà Cisco đưa vào vụ kiện Arista.

Trong hồ sơ khiếu nại của mình, Cisco cáo buộc Arista sao chép nguyên văn nhiều đoạn văn bản từ tài liệu gốc của Cisco, thậm chí cả một số lỗi ngữ pháp cũng y hệt!

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào đế chế thiết bị mạng Cisco Arista-cisco-lawsuit-typo

Cisco còn đưa ra dẫn chứng tố cáo Arista "copy" các câu lệnh mà kỹ sư Cisco sử dụng để lập cấu hình cho các sản phẩm phần cứng. Theo ông Chandler thì Arista có giao diện câu lệnh riêng nhưng vẫn "bắt chước" Cisco vì khách hàng đã quen sử dụng.

Vấn đề còn gây tranh cãi hiện nay là liệu luật bản quyền có áp dụng đối với các giao diện lập trình ứng dụng (API) hay không. Đây cũng là chìa khóa then chốt trong vụ tập đoàn Oracle khởi kiện Google năm 2010. Sau đó Google đã lên tiếng yêu cầu Tòa án tối cao Hoa Kỳ hủy phán quyết của tòa phúc thẩm xử Oracle thắng kiện.

Ông Chandler nhận định Cisco, với vị thế nguyên đơn giống như Oracle, sẽ được tòa ủng hộ, và kể cả khi Arista phản công thì Cisco vẫn chiếm ưu thế vì vụ kiện này có nhiều điểm khác so với vụ Oracle - Google 4 năm về trước.

Số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại của Cisco chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên, theo vị luật sư trưởng của Cisco thì mục tiêu chính và thiết thực nhất là một lệnh cấm Arista bán các sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ.

Hùng Anh
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất