Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2, 3 ... 9 ... 17  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 17 trang]

Phó Thường dân

#1Tình hình Ukraine Empty Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo RT: Ukraine đang chìm trong khủng hoảng với ít nhất 77 người đã thiệt mạng, 570 người bị thương trong các cuộc đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát và phe biểu tình chống Chính phủ trong 3 ngày qua.

Tình hình Ukraine 000_ts10
Kiev ngày 20/02/2014 - Ảnh: Alexander Chekmenev
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Phó Thường dân

#2Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Reuters: Ngày 21/02/2014, Chính phủ Ukraine và phe chống đối đạt được thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng đẫm máu ở nước này. Nội dung chính của thỏa thuận bao gồm: Tạm thay thế hiến pháp hiện hành bằng hiến pháp cũ năm 2004 để giới hạn quyền lực của Tổng thống và Quốc hội giữ quyền bổ nhiệm thành viên nội các, thành lập Chính phủ liên hiệp lâm thời trong 10 ngày tới, cải cách hiến pháp sẽ được tiến hành ngay lập tức và kết thúc vào tháng 9/2014 nhằm “cân bằng quyền lực giữa Tổng thống, Chính phủ và Quốc hội”.
Tình hình Ukraine Tai_xu24
Kiev ngày 21/02/2014 - Ảnh: Vasily Fedosenko
      
Phó Thường dân

#3Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Reuters: Sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình với phe đối lập, Tổng thống Ukraine Vicktor Yanukovych đã rời khỏi Phủ Tổng thống ở Kiev. Có tin đồn rằng ông đã trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên hãng tin UNIAN dẫn lời nghị sĩ Anna Herman, một nhân vật thân cận với ông Yanukovych, cho biết Tổng thống Ukraine đang có mặt ở thành phố Kharkiv, gần biên giới với Nga.
Tình hình Ukraine Tai_xu25
Người biểu tình chống Chính phủ canh gác bên ngoài Phủ Tổng thống ở Kiev ngày 22/02/2014 - Ảnh: Yannis Behrakis
      
Phó Thường dân

#4Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo RT: Ngày 22/2/2014, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Kharkov ở miền Đông đất nước kể từ sau khi ký thỏa thuận với phe đối lập, khẳng định sẽ không từ chức, không rời bỏ đất nước và chỉ trích những mưu toan đảo chính của phe đối lập; đồng thời cáo buộc các nhà trung gian hòa giải quốc tế đã không thực hiện nghĩa vụ của mình như đã cam kết.
Tình hình Ukraine Yanuko10
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trên đài truyền hình UBR ở Kharkov ngày 22/02/2014 - Ảnh: RT
      
Cựu học viên

#5Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Quốc hội Ukraine ấn định thời điểm bầu cử, Nga lên tiếng
Tình hình Ukraine Ukrain10Chủ tịch Quốc hội mới của Ukraine là đồng minh của cựu Thủ tướng Tymoshenko
TTXVN - Ngày 22/2, Quốc hội Ukraine đã tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25/5 tới ở nước này, đồng thời thông qua một nghị quyết chỉ trích ông Viktor Yanukovych là đã không hoàn thành nghĩa vụ của một tổng thống.

Cùng ngày, Tổng thống Yanukovych tuyên bố ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật mới nào được Quốc hội Ukraine thông qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình địa phương tại thành phố Kharkov, miền Đông Ukraine, ông Yanukovych tuyên bố rằng các quyết định mà Quốc hội nước này thông qua ngày 22/2 là phi pháp.

Tổng thống Yanukovich cũng cho biết xe của ông đã bị bắn, song những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy vị Tổng thống này không có dấu hiệu bị thương. Ông gọi phe đối lập là bọn khủng bố và tuyên bố sẽ tới khu vực Đông Nam Ukraine để gặp gỡ người dân.


Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cảnh báo rằng “các phần tử cực đoan” tại Ukraine đã gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia này sau khi Tổng thống Yanukovych cáo buộc phe đối lập đang tiến hành “một cuộc đảo chính”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định phe đối lập ở Ukraine được dẫn dắt bởi “các phần tử cực đoan có vũ trang” và là những kẻ đang gây ra mối đe dọa trực tiếp tới chủ quyền và trật tự của Ukraine.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Đức, Ba Lan và Pháp sử dụng ảnh hưởng của các nước này đối với phe đối lập ở Ukraine để đảm bảo việc thực thi ngay lập tức thỏa thuận ngừng xung đột đạt được hôm 21/2.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine Nuhoan10
"Nữ hoàng" Cách mạng Cam sẽ là Tổng thống Ukraine kế tiếp?
Phát biểu trước đám đông 50.000 người biểu tình tại quảng trường Độc Lập, thủ đô Kiev ngay sau khi được trả tự do ngày 22/02, bà Tymoshenko nói: “Các bạn đã thay đổi đất nước chứ không phải các chính trị gia, không phải các nhà ngoại giao, không phải thế giới - chỉ có các bạn. Các bạn là những người anh hùng. Những người anh hùng không chết. Các bạn đã gỡ bỏ căn bệnh ung thư khỏi đất nước này…”. Với những câu phát biểu trên, bà Tymoshenko sẽ có nhiề khả năng trở thành Tổng thống tiếp theo của Ukraine trong cuộc bầu cử ngày 25/5 tới.
      
Cựu học viên

#7Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ukraine có Tổng thống tạm quyền, tổ chức bầu cử sớm ngày 25/5
Tình hình Ukraine Ukrain10Ông Alexandr Turchinov trở thành Tổng thống tạm quyền Ukraine
TTXVN - Trong phiên họp khẩn cấp ngày 23/2, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực của Tổng thống Viktor Yanukovych cho tân Chủ tịch Quốc hội Alexandre Turchinov.

Quyết định trên được đưa ra bất chấp tuyên bố trước đó của Tổng thống Yanukovych rằng các quyết định của Quốc hội lúc này đều là bất hợp pháp.

Cùng với nghị quyết về chuyển giao quyền lực, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua một loạt nghị quyết khác như sung công quỹ nhà nước một dinh thự cá nhân của Tổng thống Yanukovych ở ngoại ô thủ đô Kiev, miễn nhiệm chức Ngoại trưởng của ông Leonid Kozhara. Ngoài ra cũng đã có lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Thuế vụ Oleksander Klimenko và cựu Tổng công tố Viktor Pshonka.

Cũng ngay trong phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Turchinov với tư cách là Tổng thống tạm quyền của Ukraine đã chỉ thị các nghị sỹ nhanh chóng hình thành phe đa số trong Quốc hội, cũng như thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày 25/2 tới.

Trước đó, ngày 22/2, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu nhất trí việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25/5 tới.

Các nước phương Tây đã có những phản ứng nhanh chóng trước những thay đổi chính trị tại Ukraine. Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), diễn ra ở Sydney của Australia, Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra đề nghị giúp Ukraine khôi phục lại nền kinh tế vốn đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do mâu thuẫn chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết Mỹ và cùng với các nước; trong đó có Nga, sẵn sàng giúp đỡ Ukraine thực hiện những cải cách để khôi phục sự ổn định kinh tế và trở lại thời kỳ tăng trưởng.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tình hình Ukraine Ukrain11
Ukraine sẽ tan rã như Nam Tư cũ?
Theo tờ Người quan sát, hàng ngàn người đã tham dự một cuộc biểu tình tại thành phố cảng Sevastapol trên bán đảo Crimea của Ukraine tuyên bố trung thành với Nga. Người biểu tình vẫy cờ Nga; đồng thời đã nhất trí thành lập chính quyền và đội dân phòng riêng.

Tình hình Ukraine Pro-ru10
Người biểu tình tuyên bố trung thành với Nga
      
Phó Thường dân

#9Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Reuters: ngày 23/02/2014, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" trên kênh NBC nhấn mạnh: “Ukraine, Nga, châu Âu hay Mỹ đều không có lợi khi Ukraine bị chia cắt. Không ai muốn bạo lực tái diễn và tình hình leo thang”. Bà Susan Rice đồng thời cảnh báo sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu Nga điều các lực lượng quân sự sang Ukraine để khôi phục một chính phủ thân với Moskva hơn.
Tình hình Ukraine Tai_xu27
Người biểu tình chống Chính phủ canh gác bên ngoài Ngân hàng Quốc gia ở Kiev ngày 23/02/2014
      
Phó Thường dân

#10Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Reuters: Ngày 23/02/2014, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov về nước để hội ý ngay sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị Quốc hội Ukraine bỏ phiếu bãi nhiệm và được thay bằng Tổng thống lâm thời, ông Oleksandr Turchynov (thuộc phe đối lập).
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine 2h32y4zCựu trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Nga, nhà báo Nguyễn Đăng Phát
Trả lời phỏng vấn với VTC News về biến loạn chính trị Ukraine, cựu Trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Đăng Phát nói: "Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và Ukraine sẽ còn diễn biến cực kỳ phức tạp. Nếu như hồi cuối năm ngoái Nga tạm dẫn 1-0 khi Tổng thống Ukraine không đồng ý ký hiệp định gia nhập liên minh châu Âu EU thì hiện tại tình thế đảo ngược. Mỹ và phương Tây đang dẫn lại Nga 1-0 hoặc thậm chí là 2-0 với những biến loạn chính trị vừa qua."

- Thưa ông, xin ông cho biết nhận định của mình về hàng loạt thay đổi trên chính trường Ukraine từ hôm 22/2 đến nay?

Có thể nói Ukraine đang tạm bước sang thời kỳ hoàn toàn mới kể từ ngày 22/2. Những biến cố xảy ra rất nhanh trong ngày 21/2 và 22/2 dẫn đến một tình hình rất khác.

Về thực tế, kể từ ngày 22/2, đương kim Tổng thống Yanukovych đã không còn ‘đòn bẩy quyền lực’ nữa. Đảng các khu vực của ông vốn có nhiều phiếu nhất trong Quốc hội Ukraine nay cũng đã chia rẽ và có sự phân liệt. Tiếng nói của đảng này trong Quốc hội cũng không còn mạnh mẽ như trước.

Cũng cần nói thêm là những cuộc biểu tình bạo lực của phe đối lập đã thắng thế dẫn đến hàng loạt thay đổi như Tổng thống phải ký thỏa thuận hòa bình với phe đối lập, cựu nữ Thủ tướng Tymoshenko được thả, Quốc hội thông qua việc truất quyền Tổng thống, quyết định bầu cử sớm vào ngày 25/5, đưa Ukraine quay lại bản Hiến pháp 2004 v.v.

Bà Tymoshenko là thủ lĩnh đảng Tổ quốc, một trong ba đảng lớn dẫn đầu các cuộc biểu tình ở thủ đô Kiev.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cũng là người của đảng Tổ quốc và đã được bầu làm Tổng thống tạm quyền trong khi Tổng thống Yanukovych lên tiếng phủ nhận hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc Quốc hội Ukraine thông qua hàng loạt quyết định hôm 22/2 có vẻ hợp lệ nếu xét theo số đông ủng hộ, thế nhưng trình tự pháp lý đang có một số vấn đề.

- Theo ông, Quốc hội Ukraine chưa đúng ở điểm nào?

Trước hết, có thể thấy Quốc hội Ukraine nối lại hoạt động sau khi tình hình đất nước này hết sức căng thẳng, đặc biệt là những cuộc đụng độ đẫm máu khiến hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương, gồm cả cảnh sát và người biểu tình.

Các tay súng, các lực lượng được gọi là tự vệ, dân quân của phe biểu tình nắm giữ trụ sở công quyền, đặc biệt là tòa nhà Quốc hội trong khi quân đội và cảnh sát rút về nơi đồn trú.

Theo nhiều nguồn tin, cái gọi là lực lượng tự vệ của phe đối lập đã đánh đập các nghị sỹ của đảng Các khu vực của Tổng thống Yanukovych. Hơn nữa, những nghị sỹ không ủng hộ quan điểm của phe đối lập cũng bị đánh đập, đe dọa.

Bề ngoài, Quốc hội Ukraine đã thông qua các điều luật nói trên theo đa số phiếu cần thiết. Thế nhưng việc đánh đập, đe dọa các nghị sỹ khiến nhiều người cho rằng trình tự pháp lý chưa được đảm bảo.

Hơn nữa, Ukraine chưa đến mức trong tình trạng khẩn cấp nhưng Quốc hội nước này sử dụng lại Hiến pháp năm 2004 mà chưa có chữ ký của Tổng thống Yanukovych, điều này theo tôi cũng là không đúng.

Từ thành phố Kharkov ở miền Đông, Tổng thống Yanukovych tuyên bố những quyết định của Quốc hội là không hợp pháp và tố cáo chính quyền đã bị phe nổi dậy giành lấy bằng vũ lực.

- Theo ông, các cuộc biểu tình kéo dài từ cuối năm ngoái đến nay có gì khác so với cuộc Cách mạng Cam cuối 2004 đầu 2005 lật đổ tổng thống đắc cử Viktor Yanukovych, một cựu đảng viên Cộng sản có gốc gác Nga để đưa một người có tư tưởng thân phương Tây là Viktor Yushchenko lên cầm quyền?

Cũng có phần giống ở việc biểu tình giành chính quyền, nhưng ý kiến cá nhân tôi cho rằng sự khác biệt lớn nhất lần này là biểu tình đồng loạt ở nhiều nơi. Nói cụ thể thì phe đối lập tổ chức biểu tình đồng bộ gây áp lực rất lớn lên chính quyền Tổng thống Yanukovych.

Đám đông đường phố không chỉ có ở thủ đô Kiev mà còn ở nhiều thành phố khác, đặc biệt là các thành phố phía Tây Ukraine, nơi lâu nay vẫn có xu hướng muốn theo phương Tây.

Như trước kia, các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ở quảng trường Độc lập Maidan, thủ đô Kiev.

Những cuộc biểu tình này được liên kết dưới cái mà phe đối lập gọi là Maidan thống nhất toàn quốc.

Điều thứ hai là phe đối lập lần này dùng chiến thuật chiếm giữ các trụ sở công quyền ở Kiev cũng như các địa phương khác. Việc này gây cản trở, tê liệt ở mức độ nhất định cho chính quyền và tạo ra sự dọa dẫm. Trụ sở công quyền bị biến thành cơ sở để phe đối lập tiếp tục tạo ra những cuộc biểu tình dài ngày.

Điểm khác biệt rõ rệt nữa là các hành vi bạo lực đi kèm biểu tình. Những nhóm được gọi là dân quân được trang bị súng ống, chất nổ, bom xăng v.v gây thương vong cho lực lượng chức năng và khiến tình hình thêm căng thẳng, gây ra không khí sợ hãi ở nhiều nơi.

- Ông nhận xét thế nào về ý kiến cho rằng điều mà ông Yanukovych cáo buộc phe đối lập ‘đảo chính’có sự đạo diễn của Mỹ và phương Tây?

Về mặt đạo diễn thì có lẽ hiện giờ hơi sớm để khẳng định. Nhưng rõ ràng Mỹ và phương Tây lâu nay không hề giấu diếm ủng hộ phe đối lập gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Yanukovych.

Cụ thể là những ngày diễn ra bạo lực đẫm máu thì các đại diện Mỹ, phương Tây đều cảnh báo sẽ cấm vận Ukraine. Nhưng chúng ta có thể thấy rõ là các biện pháp cấm vận, trừng phạt đều nhằm vào các quan chức Ukraine như dọa phong tỏa tài sản, không cấp thị thực cho những người nằm trong danh sách do Mỹ và phương Tây đưa ra.

Khi có bạo lực, chính quyền Ukraine bị gây sức ép để không dùng bạo lực trấn áp người biểu tình.

- Nghĩa là Mỹ và phương Tây lại dùng ‘lá bài nhân quyền’ để gây sức ép lên Tổng thống Yanukovych?

Đúng vậy, điều này là rất rõ ràng. Ngoài ra, một số nguồn tin chưa xác định nói rằng trong các cuộc bầu cử trước kia cũng như biểu tình hiện nay, những người tham gia đều nhận được tiền, thậm chí là vũ khí từ ngoài biên giới Ukraine chuyển đến. Chúng ta có thể gọi nôm na là người biểu tình Ukraine được ‘nuôi’ để theo phe đối lập.

- Ông dự báo thế nào về tình hình Ukraine sắp tới?

Kinh tế Ukraine lâu nay rất khó khăn, khủng hoảng triền miên. Chính trị Ukraine cũng vậy, rất khó khăn lựa chọn giữa ngả sang Tây hay sang Đông.

Thời gian tới đây, với việc Quốc hội Ukraine công bố ngày bầu cử Tổng thống thì nước này sẽ phải thành lập chính phủ mới và bầu cử. Đặc biệt cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới có lẽ sẽ rất khó đoán.

Khối đối lập với nhiều đảng phái sẽ ra tranh cử, hai ứng viên nặng ký hiện tại là cựu nữ Thủ tướng Tymochenko và cựu vô địch quyền Anh hạng nặng Vitaly Klitschko.

Như thế, biết đâu hai nhân vật cộm cán trong khối đối lập sẽ đụng độ với nhau. Khối đối lập không có hai ứng viên và một số ứng viên Tổng thống khác có thể sẽ xuất hiện cho thấy khối này sẽ không duy trì sự thống nhất trong cuộc bầu cử.

Hơn nữa, những diễn biến chớp nhoáng vừa qua dường như tạo đà cho các diễn biến cực đoan. Ví dụ như việc có nghị sỹ đề nghị cấm đảng Cộng sản hoạt động ở Ukraine, tôi cho rằng đây là hành động hết sức cực đoan và nếu được thông qua sẽ dẫn đến đụng độ chính trị rất lớn.

Có ý kiến trong Quốc hội Ukraine còn đề nghị cấm các cơ quan truyền thông nước ngoài phát những ý kiến chỉ trích bạo loạn, biểu tình, hành động này sẽ bị lên án là phi dân chủ.

- Vậy còn tình trạng vùng miền giữa phía Tây, nơi ngả theo phương Mỹ và liên minh châu Âu so với phía Đông, nơi có truyền thống ủng hộ Nga sẽ thế nào, thưa ông?

Những ngày qua, các lãnh đạo phe đối lập đều lên tiếng chống ly khai, bảo đảm sự thống nhất của đất nước. Điều này chứng tỏ sự phân cực Đông – Tây là tương đối rõ rệt và là mối lo của lực lượng chính trị Ukraine.

Báo chí phương Tây nói lượng người nói tiếng Nga ở Ukraine ngày càng giảm đi. Ngay ở vùng miền Đông vốn thân Nga, thế hệ thanh niên mới có vẻ ngày càng chấp nhận những giá trị phương Tây hơn là giá trị truyền thống. Thế nhưng, còn mất nhiều năm nữa để áp đảo được văn hóa Nga ở Ukraine.

Rồi cuộc bầu cử sẽ cho thấy điều này. Trong lần bầu cử trước, các lá phiếu bỏ cho ông Yanukovych và đảng Các khu vực – được cho là thân Nga vẫn nhiều hơn các đảng còn lại.

- Nghĩa là tiếng Nga, văn hóa Nga vẫn đang còn ảnh hưởng rất lớn tại Ukraine?

Đúng vậy, ảnh hưởng của Nga tại Ukraine vẫn còn rất lớn. Cuộc bầu cử sắp tới nếu được tổ chức nghiêm chỉnh, tôi cho rằng lịch sử vẫn có thể lặp lại.

- Ông vừa nhắc tới chuyện lãnh đạo phe đối lập lên tiếng chống ly khai. Phải chăng họ sợ rằng miền Đông Ukraine sẽ ly khai và gia nhập Nga giống như chuyện Nam và Bắc Ossetia trước kia?

Những ngày qua, các học giả trong và ngoài Ukraine cũng có nhắc tới điều này. Có không ít người cho rằng mô hình cấu trúc nhà nước Ukraine phải xây dựng theo mô hình liên bang, chứ không phải nhà nước thống nhất như hiện tại.

Điểm này phản ánh thực tế của Ukraine và chắc chắn sẽ còn là vấn đề không đơn giản dù vừa qua chính quyền đã mau chóng về tay phe đối lập thân phương Tây.

Cũng không ngẫu nhiên khi thoát vòng vây người biểu tình ở Kiev, ông Viktor Yanukovych chạy về Kharkov, thành phố lớn thứ hai đất nước nằm ở vùng đông bắc, giáp với Nga. Vị trí chính xác của ông Yanukovych ở đâu vẫn chưa ai biết, riêng điều này cho thấy ở vùng này vẫn có tiếng nói khác biệt với nửa còn lại của đất nước Ukraine.

- Vậy tương lai của ông Yanukovych sẽ thế nào, theo dự đoán của ông?

Ông Yanukovych đang ở phía Đông, nơi mà ông có những sự hậu thuẫn, che chở. Khi lên sóng truyền hình, ông này nói xe của ông bị bắn trên đường ra sân bay. Ông tiết lộ rằng điều này hoàn toàn trái với những thỏa thuận được ký với phe đối lập, trong đó có điều khoản đảm bảo an toàn thân thể.

Hiện tại, ông Yanukovych đang mất dần quyền lực và thực tế là mất quyền lãnh đạo đất nước vào tay quốc hội. Dinh thự của ông ở ngoại ô Kiev cũng bị thu hồi, một hình thức cho thấy ông không còn nắm được quyền của một Tổng thống.

Tuy vậy, tôi nghĩ rằng ông Yanukovych sẽ an toàn trong thời gian tới. Khi ông Yanukovych mất chức, quốc tế cũng sẽ có sự can thiệp để không xảy ra những tình huống cực đoan.

Về mặt chính thức, ông Yanukovych vẫn đang là Tổng thống hợp hiến của Ukraine.

- Vì sao quân đội Ukraine không xuất hiện sau hàng loạt biến cố chính trị vừa qua?

Tổng thống Yanukovych từng ra lệnh điều động quân đội song bị quốc hội bác bỏ và yêu cầu các lực lượng vũ trang gồm quân đội, cảnh sát phải quay lại nơi đồn trú. Ở những đất nước như Ukraine, quân đội tạm được coi là đứng ngoài chính trị.

Quyết định của quốc hội được đưa ra trong bối cảnh bị phe đối lập áp đảo. Họ làm như vậy để phe đối lập rảnh tay tiến hành biểu tình, gây áp lực lớn lên chính phủ. Tòa nhà quốc hội, trụ sở công quyền không có sự bảo vệ của lực lượng an ninh chính thức, thay vào đó là dân quân của lực lượng đối lập.

Xe chở súng ống cho lực lượng đối lập chạy tự do trên đường phố mà không bị kiểm soát, thậm chí, Tổng thống Yanukovych còn bị ngăn cản tại sân bay.

Thêm chi tiết đáng chú ý là lực lượng tinh nhuệ chuyên bảo vệ Tổng thống Ukraine cũng đã bị giải thể theo lệnh của quốc hội.

Phe đối lập đang thắng thế trên chính trường và quân đội Ukraine sẽ không tham dự khi họ chưa có lệnh.

- Mỹ và phương Tây đang thành công trong việc thay thế chính quyền thân Nga bằng một chính quyền khác ủng hộ gia nhập liên minh châu Âu EU. Phản ứng của Tổng thống Nga Putin sẽ thế nào, theo ông?

Nga không muốn đơn độc, bằng chứng là ông Putin chủ động điện đàm với người đồng cấp Obama của Mỹ trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine. Như vậy, Nga muốn phối hợp với các đối tác khác chứ không muốn tiếng nói của mình bị lạc lõng. Tình thế trước ngày 22/2 khác và sau đó là khác.

- Nhưng thưa ông, nhiều người nói ‘Mỹ ở xa, Nga ở gần’, và ngay cả thời nữ hoàng khí đốt Tymochenko lên nắm quyền, người Ukraine từng cảm nhận sự lạnh giá khi bị Nga cắt đường ống dẫn khí đốt?

Thực ra mà nói kinh tế Ukraine đang còn nhiều khó khăn và cần nhiều vốn vay bên ngoài. Nước này phải vay của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, vay các tổ chức nước ngoài và của Nga khá nhiều.

Nhưng trước hết, Ukraine sẽ ổn định thiết chế chính quyền. Khi ổn định chính trị thì các đối tác bên ngoài, trong đó có Nga mới bắt đầu làm việc thực sự với Ukraine.

Hiện tại, Nga đã dừng việc viện trợ thông qua hình thức mua trái phiếu trị giá 15 tỷ USD. Trước mắt, Nga mới giải ngân 3 tỷ USD và dự tính giải ngân tiếp 2 tỷ USD nhưng đã ngừng lại.

Chắc chắn các nhà lãnh đạo thuộc phe đối lập Ukraine sẽ theo đuổi định hướng liên kết với châu Âu sớm hơn so với lộ trình trước đây của ông Yanukovych nhưng họ vẫn sẽ hợp tác với Nga.

Dù là ai lên nắm quyền cũng sẽ không ‘cắt cầu’ hoàn toàn với Nga bởi như thế sẽ cực kỳ nguy hiểm cho tình hình tài chính. Không nhà lãnh đạo nào muốn đất nước bị nghèo đói, trong khi đó, ảnh hưởng kinh tế mà cụ thể là khí đốt của Nga với Ukraine là rất rõ rệt.

- Nghĩa là Nga vẫn sẽ tìm cách duy trì ảnh hưởng tại Ukraine?

Đúng vậy, tôi nghĩ rằng cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và Ukraine sẽ còn diễn biến cực kỳ phức tạp. Nếu như hồi cuối năm ngoái Nga tạm dẫn 1-0 khi Tổng thống Ukraine không đồng ý ký hiệp định gia nhập liên minh châu Âu EU thì hiện tại tình thế đảo ngược. Mỹ và phương Tây đang dẫn lại Nga 1-0 hoặc thậm chí là 2-0 với những biến loạn chính trị vừa qua.

Tuy vậy, mọi chuyện vẫn chưa thể kết thúc ngay ở đây. Nga đang chấp nhận hiện tại khi tình thế khó có thể thay đổi tức thời.

Nhưng tình hình hiện tại của phe đối lập cũng chẳng dễ chịu gì. Chủ tịch Quốc hội Ukraine nói ngân sách đang trống rỗng và không có tiền chi cho cuộc bầu cử sắp tới.

Liên minh châu Âu nói họ sẵn sàng giúp đỡ Ukraine hàng tỷ Euro nhưng từ lời nói đến hiện thực là cả một khoảng cách xa vời.

Trong khi đó, Nga ở sát cạnh Ukraine và rõ ràng Matxcơva không hề muốn láng giềng của mình trở thành đồng minh thân cận của Mỹ,qua đó, Washington có cớ thành lập lá chắn tên lửa sát sườn Nga - điều lâu nay vẫn khiến hai cường quốc tranh cãi.
      
Cựu học viên

#12Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ukraine ra lệnh bắt ông Yanukovych
Tình hình Ukraine 6ygo6xNgười biểu tình tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ đụng độ tuần trước
TTO Ngày 24-2, chính quyền Ukraine đã ra lệnh bắt giữ tổng thống Viktor Yanukovych vì tội “giết người hàng loạt”.

Theo Hãng tin AFP, quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov tuyên bố nhà chức trách đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ sát hại hàng loạt người biểu tình hòa bình. “Yanukovych và một số quan chức đã bị đưa vào danh sách truy nã” - ông Avakov cho biết.

Hôm 22-2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất ông Yanukovych. Sau khi ký thỏa thuận hòa bình với phe đối lập, ông Yanukovych đã trốn chạy khỏi Kiev bằng trực thăng. Bộ trưởng Avakov cho biết hôm qua 23-2 ông Yanukovych đã có mặt ở bán đảo Crimea.

Tuy nhiên nhiều khả năng ông đã di chuyển đến một địa điểm bí mật bằng xe hơi. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Kiev tuần trước đã làm 82 người thiệt mạng. Hôm nay vẫn còn hàng trăm người biểu tình tụ tập ở quảng trường Độc Lập, khẳng định sẽ ở đây cho đến khi diễn ra bầu cử vào tháng 5.

Mới đây các nhà lãnh đạo mới ở Ukraine đã khẳng định sẽ lựa chọn châu Âu. Dự kiến Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) sẽ đến Kiev và thảo luận với chính quyền Ukraine về các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Bộ Tài chính Ukraine khẳng định nước này cần ít nhất 35 tỉ USD tiền viện trợ nước ngoài trong hai năm tới. Cả EU và Mỹ đều đã tuyên bố sẽ viện trợ cho Ukraine.
      
Cựu học viên

#13Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Nga chỉ trích tuyên bố của Mỹ về can thiệp vào Ukraine
Tình hình Ukraine 24021410Tuần hành tại quảng trường Độc lập ở Kiev ngày 23/2
TTXVN - Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ngày 24/2, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố chỉ trích phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice về khả năng can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine.

Tuyên bố của Nga khẳng định: Phát biểu của bà Rice xuất phát từ thực tế can thiệp quân sự của Mỹ vào các nước trên thế giới và phát biểu này chỉ phù hợp với lãnh đạo Mỹ trong trường hợp họ muốn can thiệp vào các nước khác, chứ không phải với Nga trong trường hợp Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã được đưa ra sau một ngày, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, bà Rice khẳng định can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng," đồng thời cho rằng sự trở lại của một thế trận Chiến tranh Lạnh sẽ không phù hợp với thực tế hiện nay.

Trong một diễn biến mới nhất tại Ukraine, ngày 24/2, đảng cầm quyền Các khu vực của Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống nước này, dự kiến sẽ được khởi động vào ngày 25/2.

Tại cuộc họp Quốc hội cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội, người tạm thời lãnh đạo đất nước, ông Aleksander Turchinov cho biết bầu cử tổng thống trước thời hạn ngày 25/5 tới sẽ phải diễn ra một cách minh bạch.
      
Phó Thường dân

#14Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo RIA Novosti: Trong một thông tin đăng tải trên trang Facebook cá nhân ngày 26/02/2014, ông Arsen Avakov quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết Bộ này đã ra lệnh giải tán đội đặc nhiệm Berkut, vốn bị chỉ trích vì đã tiến hành đàn áp mạnh tay với người biểu tình ở Kiev khiến gần 100 người thiệt mạng.
Tình hình Ukraine 18771510
Đội đặc nhiệm Berkut xung đột với người biểu tình tại Quảng trường Độc lập
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine Tuong-10Tượng bán thân nguyên soái thiên tài Kutuzov bị đưa khỏi bệ
Những kẻ quá khích ở Ukraine đang dẫm đạp lịch sử khi ngang nhiên phá hủy tượng đài các vĩ nhân.

Những diễn biến gần đây ở Ukraine không khỏi khiến người ta bàng hoàng khi thấy trên quê hương của những vĩ nhân như Taras Shevchenko lại có những đứa con điên rồ, ngang nhiên phỉ báng lịch sử khi tuyên chiến phá hủy các tượng đài các vĩ nhân.

Chúng khiến người ta liên tưởng đến Taliban.

"Những bức tượng được dựng lên để thờ phụng, nhưng đó là sai lầm. Chúng phải bị phá hủy, để cho không trở thành đối tượng được thờ phụng nữa, hoặc ngay bây giờ hoặc trong tương lai ", thủ lĩnh Taliban Mohammad Omar ngày 26/2/2001 đã ngang nhiên tuyên bố như vậy. Và sau đó, chúng đã phá hủy những bức tượng Phật lớn nhất thế giới.

Sau khi đã dỡ bỏ tượng Lenin ở Kiev, những kẻ quá khích ở Ukraine tiếp tục tấn công các tượng đài Lenin khác ở nước này. "Phong trào" này được gọi là "Leninopad". Thậm chí bọn cực đoan còn tổ chức một cuộc thi xem việc phá dỡ nào độc đáo nhất.

Nhưng đâu chỉ phá dỡ tượng đài Lenin...

Ngày 23/2 vừa qua, khi ở Ucraina và ở Nga người ta tổ chức Ngày lễ bảo vệ tổ quốc, thì ở thành phố Strye, tỉnh Lvov, bọn quá khích đã dỡ bỏ tượng đài một chiến sĩ Hồng quân đang bế một em bé trên đôi tay vững chãi của mình...

Hai ngày trước, tại thành phố Brody ở phía Tây Ukraine, đến lượt tượng bán thân nguyên soái thiên tài Kutuzov bị đưa khỏi bệ trong tiếng thét man rợ "Vinh quang Ukraine!".

Những kẻ quá khích không biết rằng, trong lịch sử Ukraine, nguyên soái Nga Kutuzov đã có công rất lớn. Trong cuộc chiến tranh Nga-Thổ 1768-1774, Kutuzov đã bị thương nặng vào đầu khi phòng thủ Alushta (thuộc Crym-Ukraine).

Ông còn bị thương nặng trong cuộc bao vây Ochakov. Năm 1806, sau trận chiến ở Austelich, Mikhail Kutuzov đã được giao chức Thống đốc quân sự của Kiev. Năm 1812, chính Kutuzov đã chỉ huy quân chặn đánh quân Pháp khi chúng di chuyển theo hướng từ Moskva xuống Kiev...

Những trang lịch sử vẫn còn đó...

Đành phải đọc lại một đoạn thơ của thi hào vĩ đại người Ucraina, Taras Shevchenco:

Người cha sẽ không nói với đứa con

“Vì Ukraine mà con hãy cầu nguyện

Người đang chịu cảnh bị bạo hành”.

Tôi chẳng hề quan tâm rằng đứa con

Sẽ cầu nguyện hoặc không… mà tôi chỉ

Quan tâm sâu sắc một điều như thế:

Rằng Ukraine bị lũ bạo tàn

Bằng mánh khóe tinh ranh ru ngủ

Rồi cướp bóc, đốt Ukraine trong lửa…

Điều này thì tôi thực sự quan tâm
.
Nguồn: VTC News
      
Phó Thường dân

#16Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Reuters: Ngày 26/02/2014, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho quân đội khẩn cấp tổ chức tập trận ở miền Tây để bảo đảm quân đội sẵn sàng chiến đấu. Moscow phủ nhận rằng cuộc tập trận không được báo trước này có liên quan đến các sự kiện Ukraine. Tuy nhiên, nó được đưa ra trong bối cảnh một loạt các báo cáo ngày càng gay gắt về số phận của người dân và lợi ích của Nga tại Ukraine.

Tình hình Ukraine 16-cho10
Xe bọc thép Nga xuất hiện trên quảng trường Sevastopol ngày 25/02/2014- Ảnh: AP
Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh biểu tình - cựu Bộ trưởng kinh tế Arseny Yatseniuk đã được đề cử làm người đứng đầu Chính phủ tạm quyền của Ukraine cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành vào ngày 25/5/2014. Quyết định đề cử nói trên được hội đồng “Euromaidan” (gồm các thủ lĩnh biểu tình) công bố, cùng với một nội các hoàn toàn mới, trước hàng chục nghìn người trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. Trong danh sách nội các mới, ông Andriy Deshchytsya giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, ông Oleksander Shlapak đứng đầu Bộ Tài chính trong khi ông Andriy Parubiy phụ trách Hội đồng An ninh và Quốc phòng. Việc thành lập Chính phủ lâm thời sẽ được Quốc hội quyết định trong ngày hôm nay 27/02/2014.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine 20140212Tổng thống Putin
Zbigniew Brzezinski từng tuyên bố rằng, ‘nếu không có Ukraina, Nga khó trở thành một đế chế, nhưng nếu như mua chuộc và quy phục được Ukraina, Nga đương nhiên là một đế chế’. Nhưng với một Ukraina của thế kỷ 21, liệu nước Nga cần Kiev tới mức nào?

Trong bối cảnh phe đối lập đang giành ưu thế sau khi lật đổ được chính quyền Tổng thống Yanukovich mà Nga từng hậu thuẫn, lãnh đạo phong trào này cũng như giới quan sát nước ngoài đang phỏng đoán xem người đàn ông quyền lực nhất Nga (và cả thế giới) sẽ làm gì để đáp trả.

Một phần là vì quá bận bịu với Thế vận hội mùa đông hoành tráng ở Sochi nên Tổng thống Putin không ‘ra mặt’ nhiều trước các diễn biến liên tục thay đổi ở Kiev. Ngay cả khi Yanukovich bỏ trốn, một chính phủ lâm thời không hợp hiến tại Kiev được dựng nên, Putin vẫn kín tiếng.

Thay vào đó, ông để cho Thủ tướng Dmitry Medvedev lên tiếng và phản đối các quốc gia châu Âu đã công nhận chính quyền lâm thời ‘tự dưng’ được bầu ở Kiev. Còn phần mình, Putin chủ trì một cuộc họp an ninh cấp cao với các quan chức trong nước, và nội dung được giữ kín.

Giả thiết khiến mọi người vừa lo sợ vừa phấn khích nhất hẳn là việc Tổng thống Nga sẽ đáp trả lại bằng hành động quân sự. Thế nên Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo là Nga đừng hành động ‘sai lầm’ như vậy. Nhưng một lời răn đe như vậy phải chăng đã nhầm địa chỉ nếu như ngồi suy xét các lợi ích thật sự mà Nga đang có và muốn ở Ukraina.

Thêm vào đó, một người suy tính từng câu, từng chữ như Putin sẽ không dễ dàng có hành động khinh suất hay manh động tới súng ống, đặc biệt là với Ukraina. Nhất là khi vừa nhìn lại bài học đắng ngắt mà Kremlin từng nhận được sau khi đưa quân vào Afghanistan những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Về tầm quan trọng của Ukraina với Nga, chưa bao giờ Moscow không cần tới Kiev. Có thể nhiều người Ukraina muốn trở thành người châu Âu, nhưng thực tế, với người Nga, Ukraina quan trọng với Nga như với chính người Ukraina vậy.

Xét về mặt an ninh quốc gia, Ukraina đóng vai trò không khác gì Scotland với nước Anh, hay là Texas với Mỹ. Nếu rơi vào tay kẻ thù thì cả ba vùng đất này đều gây ra mối đe dọa sống còn tới ba quốc gia trên.

Xét về mặt chiến lược, Ukraina đóng vai trò là vùng đệm cho Nga. Sức mạnh của Nga được bảo toàn một phần nhờ dãy Carpathians ở Ukraina. Dãy núi này không phải là không thể thâm nhập được, mà đơn giản là không phải đội quân nào cũng dễ dàng qua đây.

Ngoài ra, Ukraina án ngữ cửa ngõ của Nga ra biển Đen và kế đó là Địa Trung Hải. Các cảng Odessa và Sevastopol vừa là nơi Nga thông thương, vừa là nơi hải quân Nga ra vào.

Với châu Âu, Ukraina chỉ có giá trị khi mà một cường quốc nào đó tính cách gây chiến và muốn đánh bại Nga, như những gì mà người Đức từng cố làm trong Thế chiến II. Còn lúc này, do cả Mỹ và châu Âu đều không nghĩ tới một cuộc chiến gần với quân đội Nga, nên Ukraina không phải là mục đích tối thượng.

Nhưng nếu là người Nga, thì Ukraina là vấn đề nền tảng, bất kể ai đó toan tính gì vào lúc này. Năm 1932, nước Đức không với được đi đâu xa xôi, nhưng tới năm 1941, Berlin đã chinh phục lục địa châu Âu và tiến sát vào trái tim nước Nga.

Từ bài học trong lịch sử lâu dài và đau thương, hơn ai hết, Moscow hiểu rằng đừng bao giờ lên kế hoạch mà chỉ dựa vào việc các nước khác có thể làm, hoặc nghĩ gì vào thời điểm hiện tại. Và cũng vì lý do đó, nên tương lai của Ukraina chưa bao giờ được coi là chuyện ngẫu nhiên với Moscow.

Còn hiện nay, thực sự Moscow cần Kiev tới mức nào? Câu trả lời là: Không nhiều như mọi người vẫn nghĩ.

Vì nguyên nhân cơ bản là lúc này, Nga không tìm cách để trở lại làm một đế chế như xưa. Họ chỉ muốn có một vùng ảnh hưởng, và điều này hoàn toàn khác so với những gì Sa Hoàng Nga từng thèm khát. Kremlin không muốn chịu trách nhiệm về Ukraina hay bất kỳ quốc gia nào khác. Họ cho rằng trách nhiệm gánh vác người khác trên vai lúc này chỉ khiến Nga thêm nhọc sức.

Điều mà Moscow muốn lúc này là kiểm soát Ukraina ở một mức độ nhất định, sao cho không có lực lượng thù địch nào có thể kiểm soát được quốc gia này, đặc biệt là NATO và Mỹ. Nga cũng bằng lòng với Ukraina có chủ quyền của riêng họ, miễn sao Kiev không trở thành mối đe dọa trực tiếp cho Nga, và đường ống dẫn dầu tới châu Âu vẫn chảy qua đây một cách bình yên.

Do vậy, lãnh đạo Nga chẳng cần phải ‘thừa nước đục thả câu’ để hưởng lợi từ việc ai sẽ lên nắm quyền ở Ukraina khi mà các lợi ích của Nga không bị đe dọa, mà trong trường hợp này đó là an ninh của những tộc người Nga và hạm đội Biển Đen của Nga tại Crưm (Crimea).

Riêng về phần Tổng thống thất sủng Victor Yanukovich, Kremlin cũng không quá ưa chuộng nhân vật này vì ông này dù không tán thành việc gia nhập NATO, song vẫn ngả theo Liên minh châu Âu, thậm chí có lúc còn từ chối mua khí đốt của Nga. Do vậy, đây cũng không phải là gương mặt để Moscow hoàn toàn tin cậy.

Còn với lãnh đạo phe đối lập? Putin thậm chí còn có lợi hơn nếu như bà Yulia Tymoshenko lên nắm quyền. ‘Nữ hoàng tóc tết’ vừa xinh đẹp vừa tài năng Tymoshenko là người duy nhất đồng ý mua khí đốt của Putin khi bà giữ chức Thủ tướng năm 2009 với giá ‘ đắt cắt cổ’, và khiến cho nền kinh tế Kiev trở nên mong manh hơn bao giờ hết trước sức ép của Moscow.

Thay vào đó, Nga muốn nương dựa vào Ukraina thông qua sự gắn kết về mặt dân tộc, về lịch sử và văn hóa lâu đời, bành trướng kinh tế, và tất nhiên là cả các tính toán chiến lược về mặt quân sự. Kiev cổ xưa là một trong những cái nôi của văn hóa Nga. Đến nỗi, tranh cãi về chuyện Ukraina đã sinh ra Nga hay ngược lại là đề tài không bao giờ chấm dứt.

Nhưng từ đây để thấy rằng điều quan trọng hơn thảy là, khi hiểu được mối quan hệ gần gũi ruột thịt giữa hai nước cùng chung dòng máu slavơ, thì với Moscow, việc khuất phục Kiev bằng quân sự là không cần thiết.
Nguồn: VNN
      
Phó Thường dân

#18Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo CNN: Sáng sớm ngày 27/02/2014, một nhóm khoảng 50 người vũ trang đã chiếm đóng tòa nhà Quốc hội vùng Crimea - Ukraine đặt tại thủ phủ Simferopol, treo lá cờ Nga lên nhưng vẫn chưa có hành động gì tiếp theo.
Tình hình Ukraine Uk2-f810
Người Tatar bản địa xung đột với cảnh sát tại Simferopol ngày 26/02/2014 - Ảnh: AP
      
Phó Thường dân

#19Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo Telegraph: Hôm qua (27/02), Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn lãnh đạo biểu tình thân EU Arseniy Yatsenyuk 39 tuổi là tân Thủ tướng của nước này.

Theo RT: Hôm nay (28/02), Tổng thống bị phế truất Ukraine Viktor Yanukovich sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại vùng Rostov-on-Don (Nga) lúc 17 giờ 00 theo giờ địa phương, khoảng 22 giờ 00 theo giờ Hà Nội.
Tình hình Ukraine Yanuko10
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trên đài truyền hình UBR ở Kharkov ngày 22/02/2014 - Ảnh: RT
      
Phó Thường dân

#20Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine Bhjhap10
Theo The Guardian: Người ta đã nhìn thấy khoảng 10 máy bay trực thăng quân sự của Nga bay vào hướng sân bay Belbek gần Sevastopol tại bán đảo Crimea ở Ukraine.

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchnov tuyên bố việc Hạm đội Biển Đen Nga di chuyển khỏi căn cứ ở Sevastopol, theo thỏa thuận ký kết trước đây giữa hai nước, đồng nghĩa với hành động xâm lược.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí của Hạm đội Biển Đen nói rõ không đơn vị nào thuộc hạm đội này được triển khai ở sân bay Belbek hay tham gia việc phong tỏa sân bay. Tuy nhiên, thông cáo nhấn mạnh do tình hình bất ổn, các đơn vị chống khủng bố của Hạm đội Biển Đen đã tăng cường các biện pháp nhằm bảo vệ các khu vực đóng quân của mình ở Crimea cũng như nơi ở của các quân nhân thuộc hạm đội này và gia đình họ tại đây.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Vào lúc 17 giờ 00 ngày 28/02 theo giờ địa phương (tức 20 giờ 00 giờ Việt Nam), Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych đã tổ chức buổi họp báo tại thành phố Rostov trên sông Đông của Nga.

Mời các bạn xem buổi họp báo của ông Yanukovych hiện đang được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình RT của Nga:

      
Phó Thường dân

#22Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Ukraine 8f000010
Xe bọc thép của Nga xuất hiện bên cạnh một biển chỉ đường ghi rõ "Sevastopol - 32 km, Yalta - 70 km", gần thị trấn Bakhchisarai, Ukraine, ngày 28/02/2014. Ảnh: Ivan Sekretarev / AP
Theo The Guardian: Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Nga rằng "sẽ phải trả giá cho bất kỳ sự can thiệp quân sự nào tại Ukraine" và rằng "bất kỳ vi phạm chủ quyền Ukraine sẽ gây mất ổn định sâu sắc".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power: "Mỹ kêu gọi Nga rút các lực lượng quân sự đang được triển khai trong khu vực".

Lực lượng dân quân vũ trang vẫn kiểm soát của hai sân bay tại Crimea, trong khi phương tiện vận tải quân sự và máy bay trực thăng Nga đã được nhìn thấy khi đang di chuyển trong khu vực.

Nga phủ nhận đã được thực hiện hoặc chuẩn bị tiến hành một hành động can thiệp quân sự tại Crimea. Hạm đội Biển Đen của Nga, thường trú tại Sevastopol, cho biết họ đang thực hiện một số biện pháp "chống khủng bố".

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov nói: "Họ đang khiêu khích chúng ta vào một cuộc xung đột vũ trang", quân đội Ukraina sẽ không mắc mưu. Đồng thời ông kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "chấm dứt hành động khiêu khích".

Khi trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo bằng tiếng Nga, ông Viktor Yanukovych đã xin lỗi người dân Ukraine vì đã rời đất nước do hoàn cảnh bắt buộc, nhưng khẳng định mình vẫn là Tổng thống Ukraine. Đồng thời tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống dự kiến trong tháng 5 là bất hợp pháp và ông sẽ không tham gia, cũng như chỉ trích phương Tây “vô trách nhiệm” với những gì đã xảy ra ở Ukraina. Bởi quyền lực ở Ukraine đã bị rơi vào tay "những kẻ phátxít mới trẻ tuổi" nên sẽ "tiếp tục chiến đấu cho tương lai của Ukraine", nhưng chỉ trở về Ukraine khi an ninh cá nhân được bảo đảm. Kết thúc buổi họp báo kéo dài hơn 60 phút, ông Viktor Yanukovych một lần nữa kêu gọi chính quyền lâm thời phải dừng ngay những bạo loạn, rời khỏi vị trí lãnh đạo đất nước và không để xảy ra thêm những tổn thất cho nhân dân Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Nga đã tổ chức tham vấn riêng về cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng kết quả đã không được công bố công khai.
      
Phó Thường dân

#23Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo RT: Ngày 01/3/2014, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố: Nhờ sự quả cảm và quyết đoán của các đội tự vệ, nỗ lực đánh chiếm trụ sở Bộ Nội vụ Khu tự trị Crimea của các tay súng vũ trang giấu mặt từ Kiev đã thất bại. Nhưng vụ tấn công khiêu khích đã gây ra thiệt hại và thương vong. Đồng thời, nỗ lực đánh chiếm Bộ Nội vụ Crimea nói trên minh chứng cho ý định gây mất ổn định tình hình bán đảo Crimea của giới chính trị mới ở Kiev. Chúng tôi tin rằng, đó sẽ là hành động vô trách nhiệm để làm căng thẳng tại Crimea leo thang. Trong khi đó, tân Thủ tướng chính phủ Crimea mới được lựa chọn Sergey Aksyonov cho biết, những kẻ tấn công được vũ trang đầy đủ. Ông Aksyonov còn khẳng định, trụ sở Hội đồng Bộ trưởng và Tòa án Tối cao ở Crimea cũng bị tấn công. Để đảm bảo khả năng kiểm soát an ninh tại Khu tự trị, tân Thủ tướng Aksyonov nhấn mạnh: Ông sẽ tạm thời quản lý tất cả các lực lượng an ninh trong khu vực, bao gồm cảnh sát, quân của Bộ Nội vụ, lực lượng khẩn cấp, quân đội… Đồng thời đề nghị Nga giúp đỡ giúp khôi phục lại “hòa bình và ổn định” trên bán đảo. Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố, Nga sẽ không phớt lờ đề nghị của Thủ tướng khu vực Crimea. Moscow và chính quyền Crimea cũng vừa đạt được đồng thuận về việc hợp sức bảo vệ các đơn vị thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga và căn cứ chính của Hạm đội tại thành phố cảng Sevastopol (thuộc Crimea). Crimea đã thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/3 để xác định số phận của khu tự trị.

Theo Reuters: Ngày 01/3/2014, Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin thực thi các biện pháp nhằm ổn định tình hình trên bán đảo Crimea thuộc Ukraine và sử dụng "mọi khả năng" để bảo vệ người dân địa phương.
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tình hình Ukraine Esxgda10Binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga
Báo Nga loan tin Tổng thống Putin sẽ toàn quyền sử dụng lực lượng quân đội tại đảo Crimea sau khi được Thượng viện nước này chấp thuận.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, Thượng viện Nga đã đồng ý sử dụng quân đội tại Cộng hòa tự trị Crimea, quyết định có hiệu lực từ ngày 1/3.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đề nghị sử dụng quân đội với lý do cuộc sống của người Nga tại Crimea bị ảnh hưởng và căn cứ quân sự của Hạm đội Biển Đen đang bị đe dọa.

90/116 nghị sỹ tại Thượng viện Nga đã chấp thuận đề nghị của ông Putin mặc dù trước đó Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng đe dọa Matxcơva sẽ chịu 'hậu quả nghiêm trọng' nếu can thiệp quân sự tại Crimea hoặc bất kỳ nơi nào thuộc lãnh thổ Ukraine.

Hôm 28/2, Tổng thống bị lật đổ của Ukraine, ông Yanukovych tổ chức họp báo tại Nga và cáo buộc phương Tây đã hậu thuẫn cho phe nổi dậy nhằm chia rẽ đất nước Ukraine. Ông Yanukovych cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Matxcơva sau khi tuyên bố ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Hôm 1/3, đề nghị giúp đỡ của chính quyền đảo Crimea cũng đã được gửi tới Tổng thống Nga Putin, điều được tờ Kiev Post đánh giá là "Ukraine đã không thể kiểm soát được tình hình Crimea".

Kiev Post nói Thủ tướng Crimea Aksenov đề nghị Nga giúp trong bối cảnh kinh tế Crimea đang 'rất thê thảm'.

Trong khi đó, Tiếng nói nước Nga loan tin Tân Thủ tướng Aksenov đã thỉnh cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị trợ giúp trong việc đảm bảo hòa bình và yên ổn trong Vùng tự trị.

Theo RIA Novsoti, kể từ khi bạo loạn ở Ukraine xảy ra, đã có khoảng 143.000 người bỏ chạy từ Ukraine sang Nga. Nguồn tin của báo Nga cũng nói nếu Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine thì đây sẽ là 'thảm họa' trong bối cảnh đảo Crimea đang kêu gọi sự giúp đỡ.

Hiện chưa rõ số lượng binh lính Nga sẽ được điều động đến đảo Crimea, song theo Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, Tổng thống Putin sẽ toàn quyền điều động quân đội để xử lý khủng hoảng Crimea.

Trước khi diễn ra quyết định điều động quân đội đến Crimea, Nga đã tuyên bố tập trận quy mô cực lớn ở quân khu miền Tây, nơi tiếp giáp Ukraine với sự thị sát của Tổng thống Putin.

150.000 binh lính cùng hàng trăm xe tăng, máy bay chiến đấu và lực lượng pháo binh sẽ tham gia tập trận được hãng tin Nga Interfax nói rằng "chống khủng bố, bạo loạn và tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov nói Tổng thống Putin đã ra lệnh đặt toàn bộ quân khu miền Tây trong tình trạng báo động cao từ 14h ngày 26/2, giờ địa phương.

Nguồn: VTC News
      
Phó Thường dân

#25Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo RT: Soái hạm của Hải quân Ukraine, tàu khu trục Hetman Sahaidachny đã từ chối tuân theo mệnh lệnh của chính quyền mới tại Kiev. Soái hạm này đã treo cờ Nga khi trên đường trở về Ukraine sau khi tham gia vào các hoạt động chống cướp biển của NATO tại Vịnh Aden.

Thượng nghị sĩ Igor Morozov, một thành viên thuộc Ủy ban về các vấn đề quốc tế nói với tờ Izvestia: "Soái hạm Hetman Sahaidachny của hải quân Ukraine đã đứng về phía chúng tôi. Nó đã treo lá cờ St Andrew (cờ của hải quân Nga)".

Tình hình Ukraine Ukrain12
Soái hạm Hetman Sahaidachny của Hải quân Ukraine - Ảnh: Reuters
      
Sponsored content

#26Tình hình Ukraine Empty Re: Tình hình Ukraine

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 17 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2, 3 ... 9 ... 17  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất