Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1248

Danh vọng : 2258

Uy tín : 32

Làm mai, lãnh nợ

(TNO) - Dân gian đã nói: "Ở đời có bốn cái ngu/Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu; nói gọn là “tứ đại ngu”. Thế mà mình vẫn dính vào một cái.

Trên đời có 4 cái NGU Lammai11
Con Sên, em họ mình, ôm con về làng sau hai năm theo chồng. Mình hỏi em về chơi bao lâu, nó nói... vô thời hạn.  

Tình bắc duyên nam

Tưởng nó đùa, mình cũng giỡn: “Phải sống tới răng long đầu bạc chớ”. Nó nói: “Thì “răng long đầu bạc” rồi còn gì. Em bị chồng đánh hoài. Uất quá, tóc em bạc sớm. Còn răng hả, không long mà gãy luôn, hai cái rồi”. Nó còn nói dù sao cũng cám ơn anh đã cho em hiểu vũ phu là gì.

Biết ngay cái giọng đổ thừa. Cũng đáng đời mình thôi. Dân gian đã nói: “Ở đời có bốn cái ngu/Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu; nói gọn là “tứ đại ngu”. Thế mà mình vẫn làm mối chồng cho nó để dính vào cái ngu thứ nhất.

Mình “tuyên truyền” hơi bị dẻo miệng. Nói với thằng Để: Con Sên nước da tuy thiếu sáng, vòng ngực “khiêm tốn” nhưng được cái hiền. Sách tướng nói đàn bà da ngăm, ngực phẳng là cúc cung tận tụy vì chồng vì con lắm đấy. Còn cặp má hơi tóp cũng chẳng sao. Lấy chi thứ má bầu coi lâu muốn chửi.

Nói với con Sên: Thằng Để tuy răng hô, nói năng xịt bộp nhưng to khỏe, là thợ rừng có tiếng, trúng trầm một phát là em tha hồ lên đời.

Vậy là con Sên ốm nhách, đen thui, cũng có được tấm chồng. Còn thằng Để quê ngoài bắc dạt vào nam cũng không ngờ nhân thân trụi lủi như mình vẫn có được cô vợ thiệt thà như đếm. Nhìn hai đứa ôm hoa cười toe toét trong ngày cưới, mình nổi hứng hát bài Tình Bắc duyên Nam mùi mẫn: “Người từ là từ phương Bắc đã qua dòng sông, sông dài, tìm đến nơi này một nhà thân ái...”. Bà con vỗ tay rật rật, khen bài hát hợp tình. Phổng mũi, mình chơi luôn bài Đám cưới đầu xuân: “...Chú Để ngẩn ngơ, ra hái hoa cà làm quà cưới em Sên”.

Dì mình vui quá, cầm mấy bông chuối đỏ chót lón thón chạy lên tặng mình. Suốt bữa tiệc dì cứ tấm tắc khen mình hát hay, làm mai giỏi, cứ rót bia gắp mồi cho mình liên tục. Dì nói đời tao chỉ đội ơn hai người, mày là một, thằng Để là hai. Sướng!

Răng rụng... xuống cầu

Giờ con Sên chia tay thằng Để, biết tính sao đây? Đang khi mình lo thắt ruột thì thằng Để lọ mọ về xin lỗi. Dì mình làm bộ làm tịch, nói các người tính sao thì tính, tui hổng biết. Kỳ thực bà mừng hết lớn. Đón lấy thằng con 9 tháng tuổi từ tay vợ, Để mếu máo nói: “Ốc ơi, bố nhớ con chín nhưng nhớ mẹ Sên tới mười, trời còn có bữa sao quên mọc, anh chẳng đêm nào chẳng nhớ Sên...”. Con Sên khóc òa.

Sau bữa tiệc hòa giải ở nhà vợ, thằng Để mò sang nhà mình với một thùng bia. Mình vờ nghiêm mặt, nói thứ bia dang dở, thứ bia tan vỡ tui không uống đâu, mang tiếng lắm. Màu mè thế thôi. “Ken” can chi không khui?

Thằng Để rên rỉ nói: “Nhứt thời vợ dại trong nhà/nhì thời nhà dột thứ ba nợ đòi. Em lãnh đủ cái “vợ dại” anh à. Em đi rừng, vợ lão thôn trưởng thua bạc, tới mượn năm chỉ, Sên đưa ngay. Giờ thành nợ xấu. Một tay bán hàng dạo đến nhỏ to, Sên ôm luôn cái bếp điện và đầu đĩa tới 5 triệu. Em về cắm phích vào ổ nó nổ cái bụp, xịt khói tùm lum. Sau nhà có hai cây trâm nó cũng chặt bán lấy triệu rưỡi. Nóng quá, em tát, lỡ… trúng mồm nên “bị” một cái răng. Chưa “tỉnh ngộ”, nó còn đứng tên vay giùm cho con bạn buôn lậu tới 20 triệu. Ngân hàng gửi “trát” đòi cả gốc lẫn lãi em mới hãi. Giận quá, không “định vị” được cái tát nên Sên “bị” cái răng thứ hai”.

Mình nói thôi thôi, lỡ rồi, cứ để răng rụng... xuống cầu, nhưng từ nay em phải nhẫn. Nó cắt ngang, nói vợ em lú rồi. “Lãnh nợ” là ngu. Cái đó ai cũng hiểu, chỉ vợ mình không hiểu. Kiểu này có khi nó tiến lên “làm mai”, lãnh thêm cái ngu nữa cho đủ “bộ nhị” quá.

Biết thằng Để chửi xéo, mình toan “manh động” nhưng ngán cái tướng rừng rú của nó nên thôi. Với lại răng cỏ mình đang “độ” lưa thưa và đung đưa, nó tát một phát thì lấy gì nhai để sống?

Bài: Trần Cao Duyên - Minh họa: DAD

Chú giải:

Trên đời có 4 cái NGU Lammai10
1 - Làm mai

Ngày xưa, những nam thanh nữ tú khi thành gia lập thất đều do bà mai se tơ kết tóc. Vai trò của bà mai như một nhịp cầu để nối thông đôi bờ. Bà mai phải là người giảo hoạt, khéo ăn nói, biết cách đàm phán để đôi bên chấp nhận cuộc hôn nhân. Trong ngày thành hôn bà mai được nhà trai thưởng cho một đầu heo, nếu nhà trai giàu có thì được gấm vóc lụa là .v.v...

Ví thử, đôi vợ chồng nọ chung sống hạnh phúc và giàu có thì bà mai chẳng được lợi ích chi. Ngược lại, vợ chồng có trục trặc gì, lúc đó người ta sẽ tìm đến bà mai để trút giận. Cái nghề mai mối được lợi rất ít, nhưng bị chữi cũng khá  nhiều. Vì vậy dân gian xếp làm mai đứng đầu trong bốn cái ngu.

2 - Lãnh nợ

Trên đời có 4 cái NGU Lanhno10
Ở trong làng, những người giàu có ít khi nào dám cho người nghèo vay nợ, vì nghĩ rằng họ không đủ khả năng chi trả. Người nghèo muốn vay nợ phải nhờ một người khá giả có uy tín trong làng đến hỏi nợ giùm. Người lãnh nợ là người đi vay để người người khác sử dụng số tiền vốn đó để sinh lợi hoặc đầu tư vào công việc làm ăn của họ. Nếu chẳng may người hỏi nợ làm ăn bị thất bại không có tiền trả. Đến kỳ hạn chủ nợ đòi thì người lãnh nợ phải móc tiền túi chi trả để chủ nợ khỏi phải làm khó (vì muốn giữ uy tín). Đứng trên lập trường người lãnh nợ chẳng được lợi ích gì. Người vay tiền làm ăn có lời cũng chẳng được chia chác, còn như bị lỗ lã thì phải lãnh đủ vì chủ nợ chỉ biết có mình mà không cần biết thực chất người vay là ai, làm gì. Chính vì vậy lãnh nợ được xếp vào cái ngu thứ hai trên đời.

3 - Gác cu

Trên đời có 4 cái NGU Gaccu10
Trong thế giới của loài chim cu, những chim cu trống rất ghét tiếng gáy của một gã cu nào đó trong lãnh thổ của mình. Nếu gã nào nghênh ngang cất tiếng gáy thì lập tức bay đến hỗn chiến một trận. Chính vì hiểu được đặc tính loài chim cu nên người ta nghĩ ra cách bắt chim cu rất lý thú. Đầu tiên, người ta tìm mua một chim cu trống khỏe mạnh có tiếng gáy lảnh lót vang trời, rồi huấn luyện thành chim mồi. Chim mồi được đặt trong lồng bịt kín có cửa hom, người gác cu treo lồng lên cành cây cao. Sau đó tìm một lùm cây um tùm để ẩn núp, theo dõi tình hình. Lúc chim mồi cất tiếng gáy, lập tức một con chim khác bay vào lồng giao chiến. Khi chim cu bay vào cửa hom thì coi như mắc bẫy.

Sao gọi “ gác cu” là cái ngu ?

+ Vì gác cu mất khá nhiều thời gian, hiệu quả kinh tế quá thấp. Có khi gác mấy hôm liền cũng chẳng được con nào, hôm nào may mắn thì vài ba con. Chỉ vài ba con thử hỏi được bao nhiêu tiền. Chưa hết, những lúc chim mồi bị những chim khác đá bị thương nặng phải điều dưỡng vài hôm, khi đó chịu mất thêm vài ngày để huấn luyện chim mồi mới. Còn nữa, ngày xưa có những người vào rừng gác cu, vì mải mê tiếng cu gáy nên bị cọp vồ từ sau lưng chết ngay tại chỗ. Vì lẽ đó mà người ta xếp gác cu vào cái ngu thứ ba trên đời.

4- Cầm chầu

Trên đời có 4 cái NGU Chc3a010
Ngày xưa, ở làng nào cũng có một ngôi đình thần để dân trong làng thờ cúng vái van. Đáo lệ hằng năm đều tổ chức lễ thỉnh sắc rất trang trọng. Khi sắc thần an vị, ban tế tự cùng bà con trong làng đồng cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an. Sau lễ cầu nguyện, ban tế tự có mời đoàn hát bộ về hát cho ông thần xem (nói cho ông thần xem thật ra để phục vụ bà con trong thôn ấp cho vui thôi). Để duy trì đoàn hát bộ, ban tế tự đề cử ra một người có sự am hiểu về nghệ thuật hát bộ. Nhiệm vụ của người người này là “cầm trịch”.

Người cầm  chầu có ba cách đánh:

- Chầu thúc (một hồi trống): hối thúc đào kép ra sân khấu biểu diễn.
- Chầu thưởng (một hồi trống): tán thưởng câu hát, những đường thương đẹp mắt.
- Chầu phạt (một hồi trống): nhắc nhở những vũ đạo hay những câu hát vụng về.

Vì sao gọi “ cầm chầu” là ngu ?

+ Người cầm chầu có nhiệm vụ nhắc nhở đoàn hát bộ, ví như thúc trống sớm quá trong khi đào kép chưa kịp chỉnh trang y phục thì lúc đó bị người của đoàn hát chửi inh ỏi. Trong lúc biểu diễn cứ trống phạt nhiều hơn thưởng, đào kép nó nổi sùng chửi thẳng vào mặt. Có khi tức giận ném mũ, kiếm vào đầu người cầm chầu.

Xét trên lập trường người “cầm chầu” chẳng có ích lợi gì trong khi duy trì cuộc vui cho làng xã. Nếu sơ suất điều gì thì bị người ta thóa mạ trước bàn dân thiên hạ.

Bởi vậy tục ngữ có câu: “Khôn thời có phận có danh - Dại thời dựa cột đình đánh trống canh, cầm dùi”.

NTT (sưu tầm)
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Lady
Lady Thân thiết

Cấp bậc: Thân thiết

Giới tính : Nữ

Bài viết : 37

Danh vọng : 83

Uy tín : 8

Trên đời có 4 cái NGU Gender10
Dân gian có câu:

“Ở đời có 4 cái ngu
Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”.

Một số người cho rằng có thêm cái ngu thứ 5: "Tự nguyện" dâng chồng mình cho người khác chỉ vì tính vô tư, thương người, thấy bạn bơ vơ, khó khăn liền ứng cử chồng mình để giúp đỡ hoặc "tạo cơ hội" để thử thách lang quân.

Lúc ngỡ ngàng nhận ra, trách mình hay trách người thì mọi chuyện cũng đã quá muộn...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG CHO CHỊ EM:

1. Không ca ngợi chồng liên tục trước mặt bạn bè: Điều này nhằm đề phòng việc người bạn thân vốn đã “Liêu xiêu” trước chồng của bạn, nay lại thêm những lời có cánh về “Người đàn ông trong mộng”, càng khiến họ “Động lòng”.

2. Không “Giao trứng cho ác”: Nhờ bạn gái thân, em gái, cháu gái chăm sóc chồng lúc mình vắng nhà không phải là cách hay vì “Lửa gần rơm” bao giờ cũng nguy hiểm.

Thay vì vậy, bạn có thể nhờ bố mẹ hai bên để mắt giúp.

3. Luôn biết quan tâm tới đời sống tâm tư, tình cảm của chồng: Điều này nhằm tạo sự gần gũi và thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng để anh ấy không thể nào rời khỏi tổ ấm và vòng tay bạn.

4. “Kiểm soát” chồng có giới hạn: Nếu quá tin tưởng vào chồng, không mảy may nghi ngờ trước những biểu hiện lạ rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ bị chồng phản bội ngay trước mắt mà không biết.
Nhưng nếu việc “Kiểm soát” chồng đi quá giới hạn cũng có thể tạo ra hiệu quả ngược lại.

5. Học cách “Lẳng lơ” với chồng: Đừng nghĩ điều này làm bạn mất đi phẩm giá. Bạn cần biết rằng đàn ông luôn “Yêu” bằng mắt và thích được âu yếm, vỗ về...

Trên đời có 4 cái NGU 1210

MONG MỖI CHỊ EM ĐỀU LÀ NHỮNG PHỤ NỮ QUYẾN RŨ TRONG MẮT CHỒNG MÌNH.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

DẠI KHÔN

Thế sự đua nhau nói dại khôn
Biết ai là dại biết ai khôn ?
Khôn nghề cờ bạc là khôn dại
Dại chốn văn chương ấy dại khôn
Này kẻ nên khôn đều có dại
Làm người có dại mới nên khôn
Cái khôn ai cũng khôn là thế
Mới biết trần gian kẻ dại khôn

Trần Tế Xương

DẠI KHÔN
             
Ở đời có dại mới nên khôn
Chớ dại ngu si, chớ quá khôn
Khôn được ích mình đừng để dại
Dại thì giữ phận, chớ tranh khôn
Khôn mà hiểm độc là khôn dại
Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn
Chớ cậy mình khôn cười kẻ dại
Gặp thời dại cũng hoá nên khôn .

Nguyễn Bỉnh Khiêm

...
Khôn dại ở đời chẳng biết đâu
Người khôn kẻ dại khó phân màu
Khôn rồi cứ nghĩ là khôn mãi
Dại cũng đừng lo dại mãi đâu
Cờ bạc, chơi bời là dại đấy
Văn chương tu nghiệp ấy khôn lâu
Ở đời phân biệt ai khôn dại
Lễ giáo, văn phong ắt lựa bầu

không rõ tác giả

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất