Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Xe tăng ngày càng kiên cố thì vũ khí chống tăng ngày càng nguy hiểm hơn.

Trong một bài viết trước đây, chúng ta điểm qua những chiếc xe tăng hàng đầu thế giới. Chúng được trang bị công nghệ tiên tiến, hỏa lực mạnh mẽ và đặc biệt là những lớp áo giáp vô cùng kiên cố, khiến những chiếc xe tăng này trở thành vô địch trên chiến trường mặt đất. Tuy nhiên vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các loại vũ khí chống tăng cũng được các nước liên tục nghiên cứu và phát triển để có thể hạ gục những chiếc xe tăng cứng đầu nhất của quân thù. Trong loạt bài viết mới này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những vũ khí chống tăng hiệu quả nhất từ trước đên nay.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 1-2945a
RPG 7

Nhắc đến sát thủ diệt tăng thì không thể không nhắc đến huyền thoại RPG 7, một loại súng chống tăng không giật dùng cá nhân của Liên Xô, còn được gọi tại Việt Nam là B41. RPG-7 được đưa vào trang bị năm 1959, phiên bản của Liên Xô sử dụng trong thời này còn được gọi là RPG-7V do sử dụng đạn PG-7V . RPG 7 được đánh giá là dòng súng chống tăng RPG hiệu quả nhất từ trước tới nay, hiện tại vẫn được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới và các nhóm nổi dậy, khủng bố.

RPG 7 sử dụng các loại đạn PG-7 , sau đó có các đạn PG-7V , PG-7VM , PG-7VL , PG-7VR , TBG-7V là các đạn xuyên phá (HEAT). Đạn OG-7 , OG-7A nổ phá sát thương ( APER , nhưng phương Tây thường cho là đạn HE . APER là đạn nhồi một ít thuốc nổ mạnh, chủ yếu khối lượng là mảnh sát thương, còn HE là đạn nhiều thuốc nổ để phá công trình). Ngoài ra còn có đạn cháy, đạn khói. Có đường kính trong 40 mm, cỡ đạn to hơn cỡ nòng , đạn chỉ nhồi chuôi vào nòng súng.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 2-2945a
Cho đến khi nó được thay thế ở Liên Xô vào thập niên 198x thì không một xe tăng nào của NATO chống lại được nó, kể cả các xe tăng hạng nặng. Các xe tăng phổ biến của Mỹ hiện nay như M1A1 , M1A2 chỉ đỡ được đạn RPG 7 thường PG-7V ở một vài điểm trên mặt trước, chưa tính đến đạn hạng nặng 105mm PG-7VR. Còn hai sườn và phía sau thì thậm chí đạn RPG 7 bị kích nổ sớm cũng làm bục. Trước đây, Đức thiết kế cho Mỹ xe MBT-70 khá tốt, với các thiết bị bố trí khéo léo thành giáp hộp chống đỡ B-41 khá hiệu quả. Nhưng giá thành đắt và Mỹ thiết kế lại thành M1, thay giáp đúc bằng giáp hàn và bỏ các giáp hộp phụ đi. Phần chống đỡ B41 khá tốt của M1 là xích với giáp diềm dày 70mm. Tuy nhiên khi bị RPG 7 bắn trúng xích, mặc dù xe không bị cháy ngay nhưng đứt xích đứng yên rất dễ bị bắn tiếp.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 3-2945a
Giáp hộp được thiết kế cho xe tăng Liên Xô từ T-64, nó cũng không dùng giáp hộp rỗng mà điền đầy khoảng trống bằng vật liệu composite đặc biệt, gồm nhựa và thép. Tuy nhiên, T-64 khá nhẹ. T-72 có các góc nghiêng tốt, giáp dày... và sau này lắp thêm các phương tiện khác như ERA, APS nên chống đỡ đạn B41 tốt. Kết quả được thể hiện rõ trong các chiến tranh Afghan và Chechnya, rất ít xe thế hệ T-72 hoặc T-80 cháy, kể cả khi quân Chechnya bắn cấp tập. Trong chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, quân Nga thua rút lui, thiệt hại 62 xe tăng các loại, nhưng chỉ một chiếc T-80 có ERA bị bắn hỏng khi trúng liên tiếp nhiều quả đạn, làm bong hết ERA. B41 cũng có những phiên bản đạn hạng nặng 105mm tăng sức xuyên, nhưng bù lại tầm bắn quá gần do đạn nặng hơn.

Mặc dù chỉ có tầm bắn hiệu quả dưới 300m, độ chính xác không cao nhưng RPG 7 vẫn được đánh giá là một trong những vũ khí chống tăng hiệu quả nhất hiện nay. Thiết kế đơn giản, chi phí thấp và đem lại hỏa lực mạnh mẽ đã khiến RPG 7 trở thành sát thủ chống tăng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

9M123 Khrizantema

9M123 Khrizantema là một tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại của Nga . Khrizantema được thiết kế nhằm tiêu diệt các loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ hiện nay và tương lai, như M1A2 và Leopard 2 , và cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu bay chậm và thấp như trực thăng. Tên lửa có tên định danh là 9M123 và tên ký hiệu NATO AT-15 Springer. Tên lửa chống tăng Khrizantema được KBM - Văn phòng Thiết kế Kỹ thuậ) giới thiệu vào tháng 7-1996. Tên lửa được phát triển vào thập niên 1980 và được thiết kế như một tổ hợp tên lửa đa năng, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có thể tiêu diệt các loại phương tiện bọc giáp chẳng hạn như các loại xe tăng trang bị giáp phòng vệ tích cực ( ERA ).

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 4-2945a
Đạn tên lửa 9M123 bay với vận tốc siêu âm, vận tốc trung bình đạt 400 m/s hay Mach 1.2 và có tầm bắn từ 400 đến 6000 mét. Đạn được đẩy đi bởi một động cơ phản lực nhiên liệu rắn với hai ống xả ở mỗi bên của tên lửa. Khrizantema là loại tên lửa duy nhất trong số những tên lửa chống tăng dẫn đường của Nga có thể được dẫn đường bằng laser hoặc radar tùy thuộc vào từng phiên bản. Chế độ dẫn đường bằng radar sử dụng kiểu truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến và một radar loại sóng milimet để bám mục tiêu và đạn tên lửa, điều này cho phép tên lửa tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn tự động. Khi dẫn đường sử dụng laser, các mục tiêu phải được liên tục chiếu tia, một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa bay theo tia laser chiếu trên mục tiêu, đây là hệ thống dẫn hướng SACLOS . Hệ thống dẫn hướng cho phép hai tên lửa có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc với một tên lửa dẫn hướng bằng laser và tên lửa còn lại dẫn hướng bằng radar. Mỗi tên lửa mang một đầu đạn liều nổ kép HEAT có khả năng xuyên giáp RHA là 1100–1250 mm ở sau giáp ERA, ngoài ra tên lửa cũng có thể dùng loại đầu nổ nhiệt áp nhằm tiêu diệt các mục tiêu như công sự và binh lực đối phương.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 5-2945a
Khrizantema dùng nhiều loại đạn gồm: Đạn 9M123 và 9M123-2 là các loại tiêu chuẩn với đầu đạn chống tăng liều nổ kép chuyên dùng để phá giáp phản ứng nổ ERA. Sự khác biệt duy nhất giữa những tên lửa này là 9M123 được điều khiển bằng laser bán tự động, còn 9M123-2 được điều khiển bằng radar. Hệ thống 9P157-2 mang được 15 đạn tên lửa. Các nhà sản xuất cũng khẳng định rằng đầu đạn của 2 loại tên lửa này có khả năng xuyên giáp RHA từ 1.100 đến 1.200mm. Nó có thể tiêu diệt được những thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất như M1A2 Abrams và Leopard 2A6. Đạn 9M123F và 9M123F-2 với đầu đạn nhiệt áp, sử dụng để công phá các tòa nhà kiên cố, xe bọc thép hạng nhẹ và các ổ đề kháng của bộ binh địch đang cố thủ.

AGM-114 Hellfire

AGM-114 Hellfire (lửa địa ngục) là một tên lửa không-đối-đất - Đất đối đất đa nhiệm vụ, đa mục tiêu, dẫn hướng bằng laser được Mỹ sử dụng. Nó được trang bị trên các trực thăng Mỹ là chủ yếu. AGM-114 có thể chống lại xe tăng và các xe bọc thép. Nó cũng có thể làm tên lửa đất-đối-đất .Loại tên lửa này được quân đội Hoa Kì sử dụng từ năm 1974.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 6-2945a
Hellfire là một hệ thống vũ khí toàn diện, có thể triển khai từ các máy bay trực thăng, tàu chiến và các hệ thống trên mặt đất. Mỗi Hellfire nặng 47 kg, trong đó có 9 kg đầu đạn và có tầm bắn 8.000 m, tốc độ tên lửa 1500 km/h. Sử dụng hệ thống laser bán chủ động và sóng radar dẫn đường. Hệ thống laser có thể được chiếu từ máy bay trực thăng và dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu, hoặc tên lửa sẽ được trang bị hệ thống phát sóng radar giúp nó tự tìm đến mục tiêu sau khi được khai hỏa, thậm chí nó có thể khóa mục tiêu cố định giúp đạt độ chính xác rất cao.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 7-2945a
Biến thể mới nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay là Hellfire AGM-114R Các chuyên gia Mỹ cho rằng, trong tương lai gần AGM-114R Hellfire sẽ là “khắc tinh” của các phương tiện tác chiến bọc thép mặt đất hạng nặng vì nó có khả năng trang bị mọi loại đầu đạn khác nhau tương ứng với từng mục tiêu khác nhau cần tiêu diệt. Tên lửa chống tăng loại này có thể được phóng từ tầm cao lớn để tăng góc va chạm với mục tiêu, tăng hiệu quả tiêu diệt cũng như mở rộng khả năng ứng dụng phương án tác chiến và góp phần làm giảm khả năng phát hiện của các phương tiện tác chiến của đối phương. Về mặt lý thuyết, tên lửa chống tăng có điều khiển Hellfire của Mỹ có khả năng tiêu diệt mọi loại xe tăng hiện đại nhất hiện nay, song chi phí sử dụng nó có thể đắt gấp vài lần chiếc xe tăng bị nó tiêu diệt.

Spike NLOS

Quân đội Israel có một loại vũ khí chống tăng hiện đại do Hãng Rafael nghiên cứu, chế tạo mà trong suốt một thời gian dài không ai biết, kể cả Mỹ. Đó chính là tên lửa chống tăng có điều khiển Spike NLOS, biến thể mới nhất thuộc dòng tên lửa Spike hiện đang có mặt trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới. Khác với các tên lửa cùng lớp thế hệ trước, Spike NLOS (Non Line Of Sight) không được giới thiệu rộng rãi trong triển lãm vũ khí mặc dù đã xuất xưởng từ vài năm trước.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 8-2945a
Spike NLOS lần đầu tiên được thử nghiệm trong điều kiện tác chiến vào năm 2006 khi diễn ra chiến tranh Lebanon lần hai. Khi đó, Spike NLOS đã được sử dụng để tiêu diệt nhóm các tay súng Hezbollah.

Theo tuyên bố của các nhà chế tạo, Spike NLOS là hệ thống tên lửa điện quang đa năng, đa dụng, có thể ứng dụng trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau (trên bộ, trên không, trên biển). Tên lửa loại này có bán kính hoạt động 25 km, trọng lượng 71 kg, rất nhẹ mà giá thành lại rẻ cả trong bảo dưỡng lẫn khai thác, sử dụng nên vừa mới xuất hiện trên thị trường vũ khí thế giới đã được nhiều quốc gia ưa chuộng, tin dùng.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 9-2945a
Spike NLOS có thể mang nhiều loại đầu đạn khác nhau: nổ phá mảnh, xuyên phá, thông minh, đa năng,…Nó có thể tích hợp với hệ thống dẫn đường vệ tinh hoặc máy bay không người lái, có hệ thống định vị mục tiêu riêng kết hợp điều khiển từ xa và có tầm bắn 25000 m.

Với kích thước nhỏ gọn, triển khai nhanh chóng cùng sức mạnh hỏa lực của Spike NLOS cho phép giảm sự phụ thuộc của các phân đội nhỏ vào chi viện của pháo binh và không quân, tạo cho họ có khả năng tác chiến hiệu quả chống công sự phòng ngự, xe tăng, xe bọc thép.
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

FGM-148 Javelin, BGM-71 TOW, 9M133 Kornet và RPG-30.

Trong phần trước của loạt bài “Những sát thủ diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay” chúng ta đã điểm qua những loại tên lửa chống tăng hàng đầu thế giới, trong đó có RPG-7, 9M123 Khrizantema, AGM-114 Hellfire và tên lửa tầm xa Spike NLOS. Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ điểm qua những “sát thủ” chống tăng hàng đầu của Mỹ và Nga.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 1-6e40f 
FGM-148 Javelin

Đây là loại tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Hoa Kỳ . Javelin là loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu. Tên lửa này thường dùng để tấn công phần bên trên các xe tăng , xe thiết giáp do phần trên của các xe này mỏng hơn. Tên lửa này cũng có thể sử dụng trên các máy bay trực thăng ở các kiểu tên lửa tấn công trực tiếp. Tên lửa đạt đến độ cao lớn nhất là 150m trong kiểu tấn công phía trên và đạt độ cao 50m trong kiểu bắn thẳng. Tên lửa được trang bị với một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại . Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm . Javelin đã được sử dụng trong Cuộc xâm lược Iraq năm 2003 , có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq .

Tên lửa được phóng từ ống phóng vác vai, động cơ tên lửa hoạt động khi ra khỏi ống phóng và cách người bắn một khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn cho người bắn. Các ống phóng có chứa tên lửa để bảo vệ tên lửa khỏi sự hư hỏng từ môi trường. Ống phóng cũng có thể có hệ thống khóa điện tử được gắn kèm hay được tháo rời khỏi tên lửa để quá trình phóng được đơn giản và nhanh chóng từ hệ chỉ huy phóng.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 2-6e40f 
Tầm bắn của tổ hợp Javelin là vào khoảng từ 50-2.500 m, tốc độ tên lửa đạt 290 m/giây. Được trang bị đầu đạn HEAT chống tăng 8,4kg, khả năng xuyên phá vỏ thép dày trên 600mm. Hệ thống phóng của FGM-148 Javelin trị giá 1 triệu USD, trong khi mỗi quả tên lửa có giá 147.000 USD.

BGM-71 TOW

BGM-71 TOW là một loại tên lửa điều khiển chống tăng được chế tạo lần đầu vào năm 1970 và thử nghiệm trong Chiến tranh Việt Nam . Trong lần thử nghiệm đầu tiên vào ngày 9 tháng 5 năm 1972 tại chiến trường Bắc Tây Nguyên , đơn vị thử nghiệm đã tiêu diệt được 3 xe tăng PT-76 của Quân đội Nhân dân Việt Nam . Đến cuối tháng 5, đơn vị thử nghiệm BGM-71 TOW đã diệt được 24 xe tăng đối phương. BGM-71 TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ, được mệnh danh là sát thủ diệt tăng trong chiến tranh Việt Nam.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 3-6e40f
 
BGM-71 TOW có nhiều biến thể khác nhau, đều sử dụng đầu đạn HEAT tuy nhiên có sức công phá và tầm bắn khác nhau. Phiên bản BGM-71F được trang bị đầu đạn kép có khả năng vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại, có khả năng xuyên phá 900mm vỏ thép. Ngoài phiên bản với chân đế cố định, BGM-71 TOW có thể triển khai trên xe jeep, xe thiết giáp giúp tăng tính cơ động.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 4-6e40f
 
Thiếu sót lớn của TOW là nó sử dụng một sợi dây mỏng để truyền lệnh dẫn đường từ bệ phóng tới mục tiêu. Điều này làm giới hạn phạm vi tấn công của của nó chỉ khoảng 3.700m. Trong khi Các dòng tên lửa dẫn đường lade/radar như Hellfire có tầm bắn gấp đôi TOW. Điều này khá quan trọng đối với một tên lửa không đối đất, tuy nhiên ngoài các điểm yếu nói trên thì TOW vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình trên mặt đất. Có thể nói, TOW là một dòng tên lửa chống tăng tốt nhưng nó lại không phát triển đủ nhanh để có thể cạnh tranh với các dòng tên lửa chống tăng sau này. Do đó, Mỹ sẽ chính thức cho nghỉ hưu toàn bộ hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển BGM-71 TOW trong năm nay, và sẽ thay thế bằng hệ thống tên lửa Hellfire.

9M133 Kornet

9M133 Kornet là một tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM) của Nga . Đây là một loại ATGM hạng nặng dự định sẽ thay thế những thế hệ tên lửa chống tăng đã lỗi thời trong trang bị của quân đội Nga . 9M133 được thiết kế để tiêu diệt các thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ hiện nay và tương lai và cũng có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp và chậm như trực thăng . Tên lửa mang tên định danh GRAU là 9M133 và tên ký hiệu NATO là AT-14 Spriggan.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 6-6e40f
 
Đạn tên lửa 9M133 có tốc độ siêu âm và tầm bắn từ 100 đến 5500 mét (3500 mét nếu bắn trong đêm). Đạn được đẩy đi bởi một động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Kornet sử dụng hệ thống điều khiển laser SACLOS , tia laser được chiếu đến mục tiêu bởi xạ thủ, các mục tiêu cần phải liên tục được chiếu tia laser và một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu. Mỗi đạn tên lửa mang một đầu đạn liều nổ kép HEAT với khả năng xuyên giáp RHA 1000–1200 mm ở sau giáp bảo vệ tích cực (ERA), ngoài ra có thể dùng đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt các mục tiêu giáp mỏng, công sự và binh lực đối phương.
Đạn tên lửa 9M133 cùng với giá phóng ba chân 9P163-1 và kính ngắm nhiệt 1PN79-1 tạo nên tổ hợp tên lửa 9K123 , 9K123 có thể mang và sử dụng bởi một tổ chiến đấu gồm hai người. Ngoài ra một phiên bản mang vác cho bộ binh, còn có hệ thống 9K133 được gắn trên các xe đặc chủng khác và các hệ thống vũ khí này như một gói nâng cấp hoặc hệ thống vũ khí mới.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 1381720362678
 
Trong cuộc xâm lược Iraq 2003 , các tên lửa Kornet có thể đã được lực lượng Iraq sử dụng để tiêu diệt các xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Việc xác minh quá trình sử dụng tên lửa Kornet trong Chiến tranh Libanon 2006 cũng được thực hiện, trong cuộc chiến này các tên lửa được nói là do Syria cung cấp đã được các chiến binh Hezbollah sử dụng thành công để tiêu diệt và gây hư hại cho các xe tăng Merkava của Israel . Một trong những báo cáo chi tiết của quân đội Israel là về việc thu giữ thành công các tên lửa Kornet tại các vị trí của Hezbollah trong ngôi làng Ghandouriyeh xuất hiện trên Daily Telegraph , ngoài ra còn có báo cáo về hòm đựng có nhãn "Khách hàng: Bộ quốc phòng Syria. Nhà cung cấp: KBP, Tula, Nga" Một vài tháng sau khi ngừng bắn, các báo cáo đã cung cấp đủ bằng chứng hình ảnh về việc Hezbollah sử dụng tên lửa Kornet.

RPG-30

Xí nghiệp khoa học-sản xuất quốc doanh (GNPP) Bazalt nổi tiếng của Nga đã hoàn tất công tác phát triển và thử nghiệm loại rocket chống tăng xách tay (Nga gọi là súng phóng lựu chống tăng xách tay) tối tân nhất RPG-30, dùng để tiêu diệt tất cả các loại tăng hiện có và tương lai, các loại xe bọc thép và không bọc thép, cũng như sinh lực và các công trình phòng ngự. RPG-30 có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng vệ tích cực hiện có trên thế giới.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 7-6e40f
 
Đây là rocket chống tăng đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt với xác suất 100% xe tăng có trang bị hệ thống phòng vệ vệ tích cực. Hiện chưa có loại đạn rocket chống tăng nào vượt được qua hệ thống này trừ RPG-30. Vì thế, RPG-30 là loại vũ khí chưa có loại tương tự trên thế giới.

Cấu tạo độc đáo với 2 ống phóng hình trụ, ống phóng lớn chứa quả đạn chính xuyên lõm PG-30 cỡ 105 mm; ống phóng nhỏ gắn bên dưới ống phóng chính, chứa một quả tên lửa nhỏ đóng vai trò mục tiêu giả, dùng để kích hoạt hệ thống phòng vệ tích cực, dọn đường cho quả đạn chính tấn công tiêu diệt xe tăng. Quả đạn chính PG-30 kiểu tandem (2 lượng nổ xếp nối tiếp nhau), có với khả năng xuyên thủng mọi loại vỏ giáp hiện đại. Tầm bắn hiệu quả 200m, khả năng xuyên giáp đồng nhất (sau hệ thống phòng vệ chủ động và giáp ứng nổ) hơn 600mm.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 8-6e40f
 
Sau khi bấm cò RPG-30, quả đạn mục tiêu giả và quả đạn chính PG-30 được bắn đi liên tiếp với với độ trễ nhỏ, đạn mục tiêu giả bay trước, sau đó là PG-30. Hệ thống phòng vệ tích cực của xe tăng không thể phản ứng thật nhanh với 2 cuộc tấn công liên tiếp nên sau khi phát hiện và phản ứng với quả đạn đầu tiên thì nó không thể kịp phản ứng đối phó với quả đạn chính PG-30 đang bay đến tấn công ngay sau đó theo cùng một đường bay. Đạn mục tiêu giả bay trước đến mục tiêu và “hy sinh” dưới tác dụng của hệ thống phòng vệ tích cực, bay sau đó một khoảng thời gian ngắn là quả đạn chính PG-30 trực tiếp tấn công tiêu diệt xe tăng (xem hình minh hoạ nguyên lý hoạt động của RPG-30). Các hệ thống phòng vệ tích cực hiện có, sau khi phản ứng với mối đe doạ (quả đạn tấn công) đầu tiên, chỉ có thể đối phó tiếp với quả đạn tấn công mới sau một thời gian trễ nhất định, thường là 0,2-0,4 s. Quãng thời gian này đủ để PG-30 tiêu diệt mục tiêu.
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Các loại vũ khí như mìn, súng trường hay máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng cũng là những “sát thủ” diệt tăng vô cùng hiệu quả.

Trong hai phần đầu của loạt bài viết, chúng ta đã điểm qua những loại tên lửa chống tăng cá nhân, tên lửa tầm xa hiệu quả nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên đây không phải loại vũ khí duy nhất có thể được sử dụng để tiêu diệt xe tăng, mà bên cạnh đó, các loại vũ khí như mìn và các loại vật liệu nổ, súng trường, pháo tự hành hay máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng cũng là những “sát thủ” diệt tăng vô cùng hiệu quả.

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 13-ebff7 
Mìn và các loại vật liệu nổ khác

Mìn chống tăng là loại mìn có thiết kế gần giống mìn bộ binh, tuy nhiên được trang bị lượng thuốc nổ lớn hơn rất nhiều cùng cơ chế chỉ kích hoạt khi các xe cơ giới hoặc xe tăng đi qua. Được sử dụng khá nhiều trong Thế chiến thứ I và Thế chiến thứ II với các đại diện tiêu biểu như dòng TM của Liên Xô và Nga, dòng Tellermine của Đức, L93 của Anh và M15 của Mỹ. 

Hiện nay, các loại mìn chống tăng vẫn được sử dụng, tuy nhiên chúng đã được nâng cấp và cải tiến khá nhiều. Tăng cường sức công phá với lượng thuốc nổ nhiều hơn và uy lực nổ lớn hơn (như Hexogen), sử dụng lượng nổ lõm để tăng hiệu quả xuyên vào vỏ sắt , thép của các xe tăng, xe bọc thép, hệ thống rải mìn phát triển hơn: các mìn chống tăng có thể được rải bằng các xe rải mìn, cũng có thể rải mìn bằng các bom chùm, đạn mẹ. Hầu hết các mìn chống tăng hiện đại ngày nay có vỏ làm bằng chất dẻo để tránh việc bị phát hiện bằng máy dò mìn. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị hệ thống chống vô hiệu hóa bằng bộ binh, khi có bất kỳ sự tiếp cận nào một hệ thống phụ sẽ kích hoạt khiến quả mìn phát nổ. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 8-ebff7 
Lựu đạn chống tăng cũng là một trong những “sát thủ” chống tăng của hai cuộc Chiến tranh thế giới, được chế tạo và sử dụng bởi người Đức. Năm 1941, Đức đã chế tạo loại lựu đạn chống tăng Panzerwurfmine, trang bị đầu nổ HEAT có khả năng phá hủy mọi loại xe tăng lúc bấy giờ. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 7-ebff7 
Sau đó không lâu, người Anh đã chế tạo một loại lựu đạn chống tăng đặc biệt hiệu quả, ST Grenade No.74 hay còn gọi là bom dính. Với lớp chất liệu đặc biệt có khả năng dính chặt vào vỏ xe tăng, cùng với 0,57kg chất nổ nitroglycerin, nó có thể phá hủy lớp vỏ thép dày 25mm của các loại xe tăng lúc bấy giờ. Sau này một loại bom tương tự sử dụng nam châm để bám chặt vào vỏ xe tăng cũng được chế tạo. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 3-ebff7 
Nhược điểm chung của các loại lựu đạn và vật liệu nổ này là cần tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách gần, do đó rất dễ bị bộ binh hạ gục trước khi tiêu diệt được xe tăng. Để khắc phục nhược điểm này, quân đội Đức đã chế tạo một thiết bị tiếp cận mục tiêu không người lái, trang bị 70-100kg thuốc nổ HEAT. Nó được gọi là Goliath hay “bọ xe tăng”, tuy nhiên hạn chế của nó là tốc độ di chuyển thấp, cáp điều khiển dễ bị tổn thương và lớp giáp mỏng dễ bị phá hủy. Người Nga thay vì sử dụng một thiết bị cơ khí đã huấn luyện một đội quân chó chống xe tăng. Đội quân chó này được huấn luyện để mang chất nổ phá hủy xe tăng đến mục tiêu, đặt chất nổ ở lại và sau đó rút về, chất nổ sau đó sẽ được kích hoạt bằng bộ đếm thời gian hoặc điều khiển từ xa. Tuy nhiên hầu hết các nhiệm vụ này đều khiến những chú chó phải hi sinh thay vì như ý tưởng ban đầu. Sau Thế chiến thứ 2, chương trình huấn luyện chó chống tăng cũng được chấm dứt. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 1-ebff7 
Súng trường chống tăng

Súng trường chống tăng là loại súng trường được thiết kế để bắn đạn xuyên, mục tiêu chủ yếu là giáp của xe cơ giới quân sự, đặc biệt là xe tăng . Tính hữu dụng của súng trường cho mục đích trên bắt đầu từ khi xe tăng xuất hiện trong Thế chiến thứ nhất cho tới đầu Thế chiến thứ hai , khi chúng gần như hoàn toàn lỗi thời trước các thế hệ xe tăng mới. Giáp của các thế hệ thiết giáp mới đã trở nên quá dày cho đạn xuyên bắn từ súng trường chống tăng do một người lính mang vác. Lúc này, súng trường chống tăng được thay thế bằng súng chống tăng phóng đạn lõm, trong đó nổi tiếng nhất là súng chống tăng bazooka . Hậu duệ của súng trường chống tăng ngày nay là súng trường chống khí tài , chẳng hạn như M82 Barrett. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 12-ebff7 
Hầu hết các loại súng trường chống tăng được sử dụng trong hai cuộc Thế chiến được trang bị loại đạn tiêu chuẩn 7,9x57mm IS, lõi xuyên bằng thép lộ ra ở phía sau tạo thành đuôi đầu đạn thuôn. Ở cự li lên đến 400 mét, đạn có thể xuyên tất cả các loại xe bọc thép nhẹ. Ở góc chạm 30 °, cự li 300 m, đạn có thể xuyên giáp dày 16 mm, hoặc giáp dày 33 mm ở cự li 100 m. Sau này các loại súng trường chống tăng cỡ nòng lên đến 20mm đã ra đời và đi vào sử dụng, nhưng vai trò chống tăng sớm đã đòi hỏi tới các loại vũ khí mạnh hơn được dựa trên ứng dụng năng lượng hóa học dưới hình thức lựu đạn lõm chống tăng bắn từ súng trường chiến đấu. Ngoài ra một lượng lớn súng chống tăng vác vai và súng không giật có hỏa lực xuyên mạnh hơn đã ra đời. Một số súng trường chống tăng, như Lahti L-39 của Phần Lan , vẫn còn được sử dụng bởi các xạ thủ bắn tỉa để quấy nhiễu đối phương, như bắn đạn phốt pho vào cửa nóc xe tăng đang mở, hay ép xạ thủ bắn tỉa của đối phương phải rời khỏi vị trí của mình. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 9-ebff7 
Chiến đấu cơ

Bên cạnh chiến thuật tác chiến trên mặt đất, hỗ trợ không lực để tiêu diệt xe tăng cũng được quân đội nhiều quốc gia sử dụng. Với ưu điểm cơ động, dễ dàng triển khai, trong khi khả năng phòng không của các loại xe tăng là rất kém. Một số mẫu chiến đấu cơ được phát triển để hỗ trợ bộ binh và đặc biệt là khả năng tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép bằng các loại súng máy hạng nặng hoặc đánh bom. Hai đại diện tiêu biểu cho dòng chiến đấu cơ diệt tăng là A-10 Thunderbolt II và Sukhoi Su-25. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay A-10-19990422-f-7910d-517-b89ab 
A-10 Thunderbolt II (Thần sấm II) là loại phi cơ tấn công mặt đất và chi viện không quân trực tiếp cho lực lượng bộ binh bằng cách tấn công xe tăng , xe bọc thép và các mục tiêu mặt đất khác, cũng như được sử dụng để tấn công ngăn chặn tiếp viện của địch Hỏa lực chính gồm một súng đại liên 30mm GAU-8 Avenger. Tổng trọng tải vũ khí lên đến 7,2 tấn, phân bố trên 11 ray treo (8 ray dưới hai cánh và 3 ray dưới bụng) bao gồm: bom thông dụng Mark 82, Mark 83, Mark 84, bom lửa Mark 77, bom chùm BL-755, CBU-52/58/71/87/89/97, bom điều khiển bằng laser GBU-10/16/24 Paveway, hỏa tiễn không-đối-đất AGM-65 Maverick , hỏa tiễn không-đối-không AIM-9 Sidewinder , ống phóng rocket Hydra 70mm, ống phóng rocket Zuni 127mm LAU-10. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 11-ebff7 
Sukhoi Su-25 là loại máy bay chiến đấu cường kích, chống tăng và chi viện không quân trực tiếp do Liên Xô thiết kế. Được trang bị 1 pháo Gryazev-Shipunov GSh-30-2 30 mm với 250 viên đạn, 11 giá treo vũ khí mang được 4.400 kg vũ khí gồm: 02 tên lửa Molniya R-60 hoặc các tên lửa không đối không cho việc phòng vệ, các bom công dụng chung , bom chùm , bom dẫn đường, các tên lửa không đối đất như Kh-25ML.

Trực thăng chiến đấu

Nếu kể đến các “sát thủ” diệt tăng trên chiến trường, không thể không nhắc đến các dòng máy bay trực thăng chiến đấu. Với lợi thế trên không và khả năng kiểm soát tốt hơn hẳn các chiến đấu cơ, các trực thăng chiến đấu có thể hỗ trợ bộ binh một cách vô cùng hiệu quả, tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép bằng các loại vũ khí hạng nặng, trong khi đó tính cơ động cao và dễ dàng triển khai ở mọi mặt trận.

Một chiếc trực thăng chiến đấu, là một trực thăng quân sự được trang bị để tấn công các mục tiêu trên mặt đất như bộ binh, phương tiện bọc thép và các cấu trúc của đối phương bằng pháo tự động , súng máy , rocket , và các loại tên lửa dẫn đường chính xác như Hellfire . Nhiều máy bay trực thăng chiến đấu cũng có khả năng mang tên lửa không đối không , dù chủ yếu chỉ cho mục đích tự vệ. Ngày nay trực thăng chiến đấu có hai vai trò chính: thứ nhất, đảm bảo hỗ trợ gần trên không trực tiếp và chính xác cho bộ binh, thứ hai, nhiệm vụ chống tăng và những điểm tập trung xe thiết giáp địch. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 6-ebff7 
Những gương mặt “sát thủ” hàng đầu phải kể đến Mi-24 và Mi-28 của Nga, với trang bị 1 pháo 30 mm Shipunov 2A42 với 250 viên đạn. Giá treo: 2 giá treo dưới mỗi cánh mang được bom, rocket, tên lửa và thùng súng. Cấu hình vũ khí chính gồm: 16 tên lửa chống tăng Ataka-V và 40 rocket S-8 , hoặc 16 tên lửa chống tăng Ataka-V và 10 rocket S-13 , hoặc 16 tên lửa chống tăng Ataka-V và 2 thùng súng máy 23 mm Gsh-23L . Vũ khí khác: Tên lửa chống tăng 9K118 Sheksna và 9A-2200, 8 tên lửa không đối không Igla-V và Vympel R-73, 2 thiết bị thả mìn KMGU-2. 

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 2-ebff7 
Bên cạnh đó các trực thăng chiến đấu của Mỹ như AH-64A Apache, AH-1Z King Cobra cũng không hề kém cạnh, với trang bị Pháo M230 30 mm ( tốc độ bắn 625 phát/phút, cơ số đạn lên đến 1.200 viên ). Tên lửa AGM-114 Hellfire , AIM-92 Stinger , AIM-9 Sidewinder , AGM-122 Sidearm, rốc két Hydra 70 . Ngoài ra còn được trang bị một radar bước sóng milimet trên đỉnh của rotor chính, cung cấp khả năng phát hiện các mối đe dọa trong điều kiện tầm nhìn kém và các mục tiêu lộn xộn trên mặt đất. Bên cạnh đó AH-64D còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tích hợp AN/APR-39A (V), cảm biến cảnh báo radar AN/APR-48A, cảm biến cảnh báo laser AN/AVR-2, hệ thống gây nhiễu radar AN/ALQ-136, hệ thống mồi bẫy đối phó với tên đối không dẫn bằng hồng ngoại.

TVD - Theo Trí Thức Trẻ |
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay Cuchin10Anh hùng liệt sĩ Cù Chính Lan - Ảnh: vi.wikipedia.org
Ngày 19-5-1952, liệt sĩ Cù Chính Lan là một trong số 7 người đầu tiên trên toàn quốc được Chính phủ tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Ngày 10-8-1952, tại buổi Lễ tuyên dương công trạng, khi nghe đọc báo cáo chiến công của Anh hùng Cù Chính Lan, từ trên Đoàn chủ tịch, Bác Hồ đề nghị toàn thể đứng dậy mặc niệm người con ưu tú của dân tộc.

Ngày ấy, vợ chồng cố nông Cù Khắc Nhượng - Hồ Thị Hạ nghèo của, giàu con. Cù Chính Lan sinh năm 1930 là con thứ ba và là con út. Năm bé Lan lên 4 tuổi đã mồ côi mẹ, thời gian sau ông Nhượng tục huyền cùng bà Hồ Thị Hoe và sinh hạ tiếp 4 người con nữa. Nhà nghèo đông con, bé Lan sớm theo anh trai đi làm thuê cuốc mướn cho địa chủ trong vùng để phụ giúp cha nuôi đàn em khác mẹ. Tuổi thơ làm thuê cuốc mướn đầy khổ đau, buồn tủi đã tạo cho bé Lan đức tính giàu lòng thương người, có ý chí tự lập, căm ghét cảnh áp bức bất công, và luôn nuôi chí được cầm súng đánh đuổi quân xâm lược, để Tổ quốc sớm được độc lập tự do, người dân làng Quỳnh sớm hết nghèo khổ, tủi nhục, lầm than, sớm được hưởng cuộc sống thanh bình no ấm. Năm 1946, quân Pháp trở lại xâm lược nước ta, Cù Chính Lan 16 tuổi đã xin gia nhập Vệ quốc đoàn.

Đức tính cần cù, chịu khó, chịu khổ, thương người cùng cảnh… được anh tiếp tục phát huy ở môi trường học tập, rèn luyện, chiến đấu, và trở thành giá trị cốt lõi hun đúc nên phẩm cách người anh hùng. Ngày 13-12-1951, ta mở trận tấn công cứ điểm Giang Mở (xã Bình Thanh, huyện Kỳ Sơn, cách thị xã Hòa Bình chừng 8km về phía Nam). Trong khi bộ đội ta chân đất đầu trần đang tập trung áp sát mục tiêu, bỗng những chiếc xe tăng địch lao đến ứng cứu. Hàng trăm đồng đội liệu có nhận ra nguy cơ dễ bị những khối thép hung dữ kia lao lên nghiến nát? Không do dự, với khẩu tiểu liên trong tay và quả lựu đạn bên hông, Tiểu đội trưởng Cù Chính Lan tách đội hình chạy bộ cắt đường, đuổi kịp chiếc xe tăng đi đầu. Nhanh như sóc, anh nhảy lên thành xe, cạy nắp tháp xe, thả lựu đạn đã rút chốt. Quả lựu đạn diệt gọn tốp địch bên trong, chiếc xe tăng bất động thành vật cản đường, những chiếc đi sau như rắn bị giập đầu không thể lên ứng cứu đồng bọn. Cứ điểm Giang Mở nhanh chóng bị ta tiêu diệt. Hai tuần sau - ngày 29-12-1951, anh cùng đồng đội đánh đồn Cô Tô. Trận này dù đã hai lần bị thương nhưng anh vẫn nén đau, tiếp tục phá mở những lớp rào gai, dọn đường cho đồng đội lên tiêu diệt địch. Lần thứ ba, anh bị thương nặng vẫn bám trụ trận địa, dốc hết tinh thần động viên anh em chiến đấu. Trận đánh kết thúc cũng là lúc Cù Chính Lan trút hơi thở cuối cùng giữa vòng tay đồng đội.

Được biết, trong lịch sử kháng chiến giữ nước của dân tộc Việt Nam, và cả trong lịch sử chiến tranh nhân loại, lần đầu tiên xuất hiện “cách đánh dùng lựu đạn diệt xe tăng” của Cù Chính Lan. Tấm gương mưu trí, quả cảm, sáng tạo của Cù Chính Lan lập tức được bộ đội ta noi theo áp dụng trên các chiến trường, khiến quân xâm lược ưu thế về vũ khí phải bạt vía kinh hồn. Về tương quan vũ khí, chiến công “lấy trứng chọi đá” của Cù Chính Lan là hy hữu, nhưng trong mọi cuộc giao chiến, yếu tố quyết định thắng lợi không hoàn toàn nghiêng về ưu thế của vũ khí. Cách đánh của Cù Chính Lan là sự vượt trội về lòng quả cảm, trí sáng tạo; là tất yếu của tinh thần xả thân cứu nước, là hành động phi thường - vũ khí siêu hạng của các chiến binh quả cảm, quyết đánh đuổi quân xâm lược để giữ nước giữ nhà.

Nguồn: QĐND
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Đây cũng là 1 dạng "sát thủ diệt tăng" nè!
Những “sát thủ” diệt tăng hiệu quả nhất từ trước tới nay 34wo4

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất