Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23


Những điều bí mật về BIA có thể bạn chưa biết 842748
"Nhỏ uống sữa, lớn thêm tí nữa thì Coca/Pepsi, và khi thanh niên là gắn bó với Heineken, Sài Gòn đỏ,...". Tất nhiên câu nói trên chỉ mang tính chất vui vẻ bởi không phải ai cũng biết (hoặc không thích) uống bia khi lớn, nhưng rõ ràng rằng ở Việt Nam ta cũng như ở nhiều nước trên toàn thế giới, bia vẫn là thức uống được tiêu thụ với số lượng rất lớn mỗi ngày. Tuy nhiên bài viết này mình sẽ không đề cập đến thói quen uống bia, ăn đồ nhắm của cánh mày râu, mà sẽ tập trung vào một vấn đề khác liên quan đến Vật Lý (?!). Nghe có vẻ rất lạc đề và vô duyên, nhưng thực sự có rất nhiều điều thú vị đằng sau mỗi cốc bia mà chúng ta vẫn thường nốc cạn.

Một nhóm những nhà vật lý học đến từ viện Vật Lý Anh Quốc mới đây đã khởi tạo một website chuyên nghiên cứu vật lý học về bia. Mục đích của họ là muốn cung cấp thêm cho mọi người một số bí mật của bia - điều mà đa phần chúng ta không mấy quan tâm.

Sau đây, hai thành viên trong nhóm các nhà Vật lý học trên: Henry Lau và Rik Sargent sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến BIA.

Bọt bia từ đâu mà ra?

Những bọt carbon dioxide ở trong ly bia luôn xuất hiện không theo một quy luật, hay hình dạng nhất định nào, có thể lúc thì chúng ta thấy chúng nổi trên bề mặt bia, lúc thì chạy dọc theo cốc bia, hoặc tồn tại dưới hình dạng những đốm li ti bám trên thành cốc. Hãy để ý nếu bạn nhìn vào lưng chừng (một nửa) ly bia, bạn sẽ thấy những bọt bia sẽ nổi lên theo từng dòng một cách liên tục từ những điểm cố định ở bên dưới.

Hình dáng của cốc có ảnh hưởng đến cách chúng ta uống bia hay không?

Những điều bí mật về BIA có thể bạn chưa biết 842749
Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ một bài viết trên Tinh Tế trước đây: Hình dạng cốc ảnh hưởng đến tốc độ uống bia, rượu. Lần này, hai nhà vật lý học cũng đồng ý với nghiên cứu ấy khi khẳng định rằng loại cốc mà chúng ta sử dụng khi uống có tác động thực sự đến cách mà chúng ta thưởng thức bia. Cụ thể những ly thuỷ tinh có lớp thuỷ tinh mỏng (như ly theo kiểu pilsner - hình trên) sẽ cho người uống cảm thấy thoải mái và dễ dàng khi thưởng thức ly bia của mình. Bởi những chiếc ly này có phần đáy hẹp, vì thế lượng chất lỏng (bia) tiếp xúc với mặt đáy sẽ ít hơn, lớp bọt bia ở phía trên sẽ mỏng hơn.

Nhắc đến bọt bia, cả Henry và Rik cho rằng chúng đóng vai trò rất lớn đến việt tạo nên hương vị của loại bia đó. Rõ hơn, khi những bọt bia ở mặt trên cùng tan ra, chúng sẽ giải phóng một lượng nhỏ bia vào trong không khí, tạo nên mùi hương của bia.

Bọt bia ở bia đen chìm xuống thay vì nổi lên?

Những điều bí mật về BIA có thể bạn chưa biết 842752
Có thể bạn sẽ không tin nhưng thực sự nếu nhìn quan sát thông thường chúng ta sẽ thấy bọt bia ở bia đen đang chìm xuống thay vì nổi lên như những loại bia thông thường. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Thực chất, bia đen cũng như những loại bia khác mà thôi, tức là bọt bia vẫn nổi lên mặt trên chứ không có chuyện chìm xuống. Bởi bia đen không có màu vàng thường thấy nên mắt của chúng ta không thể quan sát được những bọt bia ở phía dưới đáy đang nổi lên mặt trên.

Nhưng rõ ràng mắt chúng ta thấy bọt bia của bia đen đang chìm xuống mà? Đúng như vậy, chúng đang chìm xuống nhưng "chúng" mà bạn nhìn thấy được là những bọt bia bám ở thành ly - các bọt bia này gặp phải sự cản trở ở phía trên, ngăn không cho chúng nổi lên, vì thế bạn sẽ thấy hiện tượng bọt đang chìm xuống phía dưới ở bia đen.

Son môi hay dầu mỡ đọng trên môi sẽ làm bọt bia dễ tan/vỡ hơn?

Hoàn toàn chính xác. Có thể hiểu như sau: Bọt bia được tạo nên từ những bọt ga, chứa carbon dioxide hoặc nitrogen. Những bọt bia này thực tế được phủ một lớp protein - có nguồn gốc từ lúa mạch được sử dụng trong quá trình sản xuất bia - chính lớp này sẽ giữ cho những bọt bia khó bị vỡ và tan hơn. Tuy nhiên, theo lý thuyết, chúng sẽ rất dễ vỡ khi gặp chất béo hoặc chất tẩy rửa, bởi những thành phần này sẽ dễ dàng phá tan lớp protein bảo vệ bên ngoài.

Lý thuyết là thế và thực tế cũng cho thấy điều tương tự, các bạn hãy để ý phụ nữ đánh son môi khi uống bia, lớp bọt trên cùng tan ra rất nhanh hoặc khi bạn ăn thịt gà hay ăn món gì đó nhiều dầu mỡ, bọt bia cũng sẽ biến mất nhanh chóng.

Theo Gizmodo
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Những điều bí mật về BIA có thể bạn chưa biết 84340110

Hiện người VN uống 2,6 tỷ lít mua 1 năm (cỡ hơn 30 lit/người/năm)

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/10/nguoi-viet-uong-bia-nhieu-nhat-asean/

Số liệu dự đoán chính thức cho biết VN sẽ uống khoảng 45 lit/năm vào 2015 và 60-70 lit vào 2025

http://nld.com.vn/2012100910475140p0c1002/vo-beo-cac-nha-may-bia.htm
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 249

Danh vọng : 410

Uy tín : 15

Các cấp độ ăn nhậu của môn đồ trong nghệ thuật nốc

1. Nhập môn:

Biểu hiện : Thường ngồi im, không nói năng gì, nhấp môi theo kiểu 1 ly bia uống đến sáng, hoặc có trường hợp cá biệt là nói năng hoạt bát, uống liên tục vài ly chứng tỏ rồi gục ngã ngay...

Tỷ lệ đi xích lô 50%, chó ăn chè 30%, bình an 30%

Mức độ : 1 ly đến 3 lon tùy thể trạng

Khuyến cáo : Nên ngồi im, nhấp môi và ăn là chính, hoăc uống ngụm nhỏ, đặc biệt phải ngừng ở chai thứ 3, không được hơn. Tốt nhất nên đi cùng bạn hoặc không lái xe.

2. Lên đô:

Biểu hiện : Điệu bộ, cử chí có vẻ tự nhiên hơn giai đoạn nhập môn, mọi thứ trên bàn nhậu đã dần hết bỡ ngỡ, có khả năng uống đến nửa ly 1 lần, có khả năng cùng bạn bè "dô dô..." mặc dù uống vẫn còn long đền, bắt đầu nói chuyện với bạn bè ngồi bên cạnh, ăn ít dần...

Tỷ lệ đi xích lô 20%, chó ăn chè 20%, bình an 60%

Mức độ : 3 chai đến 8 chai tùy thể trạng

Khuyến cáo : Vẫn còn là "ếch ngồi đáy giếng", không nên nôn nóng khiêu khích đối thủ cùng bàn, nếu đụng bàn "ngọa hổ tàng long" thì người cho "chó ăn chè" là chính bạn chứ không ai khác

3. Độc cô cầu bại:

Biểu hiện : Trung tâm của nhóm, nói năng huyên thuyên, đôi lúc thành nói nhảm, từ đầu bàn nói đến cuối bàn, ăn rất ít, uống rất nhiều, khả năng uống 100% tốt, bắt đầu so bì về lượng bia rượu với đối thủ theo kiểu: "tại sao còn long đền, tại sao mới uống có 50% khi tao uống hết"... bắt đầu có thể có những hành vi không tốt đối với bạn nhậu...

Tỷ lệ đi xích lô 10%, chó ăn chè 0%, bình an 30%

Mức độ : 8 chai đến 15 chai tùy thể trạng

Khuyến cáo : Nên tập tạ để có thể trạng tốt, tránh hoặc chịu được những trận đòn do những "biểu hiện" trong khi "cầu bại"

4. Chủ xị:

Biểu hiện : Uống không biết say xỉn, luôn tìm kiếm không khí vui vẻ bên bàn nhậu, luôn là người đến sớm nhất, và là người về trễ nhất để nhìn từng chiến hữu gục ngã, đã có khả năng kêu xích lô cho bạn bè... và tất nhiên, luôn là người trả tiền để có được đám "bạn tốt" vì mình thèm nhậu, mà đến nhậu vì mình. Bắt đầu quên mất gia đình, vợ con, cha mẹ... chỉ là phù du, cuộc đời lấy đám bằng hữu và chai rượu làm lẽ sống.

Mức độ : 16 chai đến 1 két

Khuyến cáo : Quay đầu là bờ, đừng để bia rượu lấn át lý trí, ảnh hưởng sức khỏe.

Tỷ lệ gục ngã 0%, chó ăn chè 0%, bình an 30%

5. Tiên tửu:

Biểu hiện : Đã qua thời "coi trời bằng vung", có thể uống liên tục không cần ăn, khả năng uống 100% là tuyệt vời. "Bạn tới đâu, mình tới đó" rất đúng với giai đoạn này, và ai được uống với "tiên tửu", đó là 1 vinh dự. Vì "tiên tửu" không cần đông người, chỉ cần 1 người thôi cũng là quá đủ, lúc đó, bạn thành tri kỷ của họ, họ không ép bạn uống, và bạn có vinh dự được nghe họ "huyên thuyên" kể về 1 đề tài nào đó, mặc dù bạn đã nghe mới vài phút trước từ chính họ.

Mức độ : Không thể ước lượng được

Khuyến cáo : Nếu tiếp tục, có thể "tiên tửu" sẽ lên trời nhậu lẩu cá với ông Táo

Tỷ lệ gục ngã 0%, chó ăn chè 0%, bình an 90% (do 10% đột tử)

6. Chí phèo:

Biểu hiện : Uống bia rượu một mình mỗi ngày như thể sinh ra chỉ để như thế, có thể làm tất cả để có thể được uống bia rượu, bạn bè xa lánh, vợ con nghèo đói, bản thân nghèo... kiết xác, có những khả năng "xuất quỷ nhập thần" như: chửi bức tường, nói chuyện với hòn đá...

Mức độ : Không có

Khuyến cáo : Nên chết đi

Đây là giai đoạn cuối cùng của 1 "cao thủ" về bia rượu, cũng là cảnh giới tối cao mà trong giới "võ lâm trung nguyên" ai cũng ngưỡng mộ lẫn khiếp sợ, vì chỉ cần 1 cái va chạm, hay chỉ 1 ánh nhìn, hoặc chỉ cần "chí phèo" thấy không vui, thì họ có thể tiễn bạn hoặc cả gia đình bạn đi về nơi xa lắm.
Bản thân MÕ cũng đang ở lev 2, tức là "mức lên đô", còn các bạn thì sao?
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Đề nghị xếp hạng:

- Phó thường dân: "Chủ xị" - là người về trễ nhất để nhìn từng chiến hữu gục ngã, đã có khả năng kêu xích lô cho bạn bè...

- Lựu đạn sét: "Độc cô cầu bại" - khả năng uống 100% tốt, bắt đầu so bì về lượng bia rượu với đối thủ theo kiểu: "tại sao còn long đền, tại sao mới uống có 50% khi tao uống hết"...

- Nguyễn Duy Hưng: "Chí phèo" - có những khả năng "xuất quỷ nhập thần" như: chửi bức tường, nói chuyện với hòn đá...

- Cựu học viên: "Tiên tửu" - có thể uống liên tục ko cần ăn, khả năng uống 100% là tuyệt vời. "Bạn tới đâu, mình tới đó"

- Nguyễn Hoàng Thái: "Nhập môn" - ...có trường hợp cá biệt là nói năng hoạt bát, uống liên tục vài ly chứng tỏ rồi gục ngã ngay..

- Old : "Lên đô" - có khả năng uống đến nửa ly 1 lần, có khả năng cùng bạn bè "dô dô...

- Sport : "Tiên tửu" - cuộc đời lấy đám bằng hữu (nữ quân nhân?) và chai rượu làm lẽ sống

.....................


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất