Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên

#1code Thơ và vợ

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

In được hơn chục bài thơ trên báo địa phương, anh thôi chân nhân viên văn hóa xã, làm một cuộc… đại nhảy vọt vào Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh. Dân làng rỉ tai nhau: “Xã mình có một nhà thơ”.

Thơ và vợ Nha-tho
Minh họa: DAD

Tấm thẻ… nhà thơ

Hôm nhận thẻ hội viên, anh mừng quýnh. Nâng tấm thẻ trước mặt vợ, anh nói: “Nè, coi đi, đã lắm!”. Vợ nheo mắt nhìn, hỏi: “Thẻ này có lãnh được tiền hằng tháng như thẻ thương binh hông anh?”. Anh nói: “Cái này thuộc phạm trù thơ ca nên hương hoa là chủ yếu thôi em...”.

Cuộc nhậu mừng “sự kiện” diễn ra. Bạn bè chuyền tay nhau ngắm nghía tấm thẻ. Ai cũng xuýt xoa nói sướng hè, ảnh ông trông nghệ sĩ lắm, cái trán y chang nhà thơ Xuân Diệu. Làng này nhất ông. Mình hỏi vô hội khó không, anh nói căng lắm, đợt này có mấy chục hồ sơ mà chỉ xét được ba người. Tui là một, hai ông sếp cấp sở về hưu nữa là hết vé. Ban chấp hành soi kỹ lắm. Tác phẩm phải có tiếng vang trong công chúng, triết lý sâu sắc, có tính thời đại… thì tác giả mới được vào hội.

Bạn bè xuống bếp kéo vợ anh lên chúc mừng. Chị ngồi lơ ngơ trông thật tội nghiệp. Một người khéo miệng nói cái thẻ hội viên của anh lấp lánh niềm tự hào của chị. Công chị cúc cung tận tụy chăm sóc để có một ngày anh hót ra thơ. Một giáo viên văn khen khéo hơn, nói hình tượng xuyên suốt thơ anh là bóng dáng cuộc đời lam lũ của chị. Mỗi từ “em” trong thơ anh đau đáu nỗi niềm.

Nhưng có lẽ lời khen của ông trưởng đài “truyền thanh phát lại huyện” là khéo nhất: “Dưới ngòi bút của anh, khói thuốc lá trở thành khói lam chiều. Hình ảnh em và rượu, biệt ly và sầu mộng là những nốt bổng trầm trong thơ anh”.

Lâng lâng với nàng thơ, anh không nghe “tiếng lòng” của vợ đang… thổn thức: Đồ mồi, bia bọt bay tưng gần ba triệu!

Câu thơ gãy đổ

Thấy anh ngày càng lơ tơ mơ, anh thợ điện cùng xóm đặt vè: Từ ngày có thẻ nhà thơ/ bỗng chàng ra ngẩn vào ngơ u sầu. Anh nổi điên, nói điện không thắp sáng tâm hồn. Mày làm sao thấu hiểu cõi vi diệu của thơ ca. Cút đi, đồ chập mạch.

Mái tóc đang gọn, anh để dài lòa xòa cho ra vẻ nghệ sĩ. Vợ quét sân, anh dặn chừa một khoảng lá vàng để anh làm thơ về mùa thu. Vợ cười cười, nói bữa nào anh làm thơ về biển, em sẽ gánh cho anh mấy thùng nước mặn.

Anh thường lên tỉnh, lờ vờ ở văn phòng hội hoặc tòa soạn báo. Tháng nào anh cũng mấy lần đưa “thi hữu” về đãi đằng cơm rượu, đọc thơ thâu đêm suốt sáng. Vợ anh mách mẹ. Chẳng biết thơ là gì, bà mẹ đã 90 tuổi chống gậy lập cập tới rầy anh, nói sao con không tìm việc gì tử tế mà làm, lại đi làm thơ. Anh nói mẹ ơi, bao nhiêu người sẵn sàng bỏ tiền để làm nhà thơ mà không được đấy.

Mặc vợ kêu ca, anh cứ thơ ca. Đêm nào vợ cũng phòng không trằn trọc. Còn anh thức đến ba bốn giờ sáng để làm thơ. Anh hay dẫn câu nói của ai đó, rằng nếu đời xô anh ngã, anh sẽ vịn câu thơ đứng dậy.

Một lần anh dự trại viết ở Đà Lạt, gã thợ điện từng bị anh chửi được chị mời đến chỉnh sửa đường dây. Chị loay hoay đưa cái này, lấy cái nọ giúp gã. Đứng trên ghế cao, ánh mắt gã đậu trên đôi nhũ hoa phập phồng của chị. Gã bông lơn, thả bóng đèn trái ớt rơi đúng vào “khe núi”…

Thấy gã thợ chạy đường dây hơi lâu, cô em chồng sinh nghi nên mò sang. Cô ta sững sờ khi thấy chị dâu và gã thợ trong buồng ngủ.

Kết thúc trại, anh được một chùm thơ tình nhưng mất vợ. Anh sầu đời, nát rượu, dáng hiu hắt, liêu xiêu. Em gái anh nói anh hãy vịn câu thơ mà đứng dậy. Anh cười buồn, nói đừng xỏ xiên anh nữa, câu thơ gãy đổ rồi em.

Trần Cao Duyên
      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1244

Danh vọng : 2254

Uy tín : 32

Từ chuyện của bác nhà thơ trên, ngẫm lại chuyện của mình có gì đó chưa ổn? Bản thân "già mõ" rồi mới bày đặt làm "wen" với ai-ti. Tốn tiền, tốn bạc... tốn thời gian. Hổng biết rồi khi nhận được thẻ "hội viên" hội gì... gì đó thì có lẩn thẩn như bác í không. Mong sao hồi kết hổng phải vậy...

Thơ và vợ System10
      
thầy giáo làng

#3code Re: Thơ và vợ

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Cựu học viên đã viết:
...
Kết thúc trại, anh được một chùm thơ tình nhưng mất vợ. Anh sầu đời, nát rượu, dáng hiu hắt, liêu xiêu. Em gái anh nói anh hãy vịn câu thơ mà đứng dậy. Anh cười buồn, nói đừng xỏ xiên anh nữa, câu thơ gãy đổ rồi em...
Các bác định dọa tui đấy à! Đây không sợ đâu nhá! Sẽ tiếp tục cho ra lò hàng lọat tác phẩm cỡ như:

Thơ ơi! Ta bảo thơ này.
Thơ ra ngòai ruộng thơ cày với ta...


_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
Phó Thường dân

#4code Re: Thơ và vợ

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Thơ và vợ Flag_r10
thầy giáo làng đã viết:
Các bác định dọa tui đấy à! Đây không sợ đâu nhá! Sẽ tiếp tục cho ra lò hàng lọat tác phẩm cỡ như:

Thơ ơi! Ta bảo thơ này.
Thơ ra ngòai ruộng thơ cày với ta...

Không chỉ có thơ. Tất cả những "niềm đam mê" đều phải "trả giá". Quan trọng nhất là mình "đam mê như thế nào?" và "cái giá phải trả có xứng với niềm đam mê đó hay không?".
      
1984
1984 Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 201

Danh vọng : 357

Uy tín : 48
Đã "đam mê" thì khó mà tính tóan lắm bạn ơi!      
Cựu học viên

#6code Re: Thơ và vợ

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Phụ nữ có nhiều cách để giải toả nỗi cô đơn: mua sắm, tám chuyện, đi du lịch, và cả chơi game trên mạng. Ít phụ nữ chọn phương án cuối cùng, tuy nhiên, một khi đã nghiện những trò ảo trên mạng, có chị quên cả đường về!

Thơ và vợ 81cf4210

Nhà ảo thích hơn nhà mình

4 giờ sáng, đang còn say ngủ thì anh Minh giật bắn vì tiếng chuông điện thoại. Là giọng thất thanh của chị Hằng, vợ anh, đang công tác tỉnh xa: “Anh, mở máy, vào Facebook thu hoạch quả giúp em! Chậm năm, mười phút là người ta vào hái hết của em đó. Nhanh lên anh, ở ngoài này em không vào mạng được”. Bực mình vì đòi hỏi hết sức vô lý của vợ, nhưng anh Minh cũng lọ mọ vào mạng. Xong nhiệm vụ, anh lại nhận tiếp tin nhắn: “Sẵn anh sang mấy vườn nhà kia, giờ này chưa ai dậy đâu, hái trộm giúp em, vậy mới đủ tiền cho em mua thêm đất”. Làm xong vụ ăn trộm, anh Minh mới có thể tiếp tục giấc ngủ. Lên cơ quan, nghe mấy đồng nghiệp nam ca thán vợ họ mua sắm quần áo xa xỉ chật cả tủ, nghĩ lại vợ mình, anh Minh thở phào: “Thôi, vậy cũng hơn là đổ tiền vào cái đống quần áo, mỹ phẩm tốn kém kia”.

Nhưng thói mê game của chị Hằng lắm khi làm chồng con lao đao: nhiều hôm vừa mở cửa vào, khét lẹt cả nhà là nồi cá kho cháy đen, còn vợ đang mải mê làm món bánh bông lan cho nhà hàng ảo trên mạng. Có hôm thấy hai mắt vợ thâm quầng, mặt hốc hác vì những đêm thức trắng lên mạng, anh Minh trách: “Em xem mấy cái nhà trên mạng hơn cái nhà của mấy bố con anh”, chị Hằng vẫn điềm nhiên “chỉ là trò chơi thôi mà”. Một hôm mẹ chồng lên thăm, thấy con dâu cứ cặm cụi bên máy tính, bà cụ tranh thủ dọn dẹp, chợ búa, nấu nướng giúp. Về nhà thấy chỉ có mấy bà cháu quây quần bên mâm cơm, anh Minh hỏi vợ đâu, bà cụ chỉ vào phòng, “cô ấy bận làm cái mô hình chi đó”. Nóng tính, anh Minh giựt cái laptop vợ đang chơi, quăng xuống đất. Trận chiến giữa hai vợ chồng họ thật sự bùng nổ. Anh Minh hối tiếc vì đã không can vợ ngay từ đầu để dẫn đến cảnh hôm nay.

Lấy game làm chồng

Từ lúc được đề bạt lên chức giám đốc quảng cáo của một tập đoàn nước ngoài, hầu như chưa có hôm nào anh Quân về nhà trước 11 giờ đêm. Một tuần hết bảy bữa, mâm cơm dọn sẵn trên bàn thì chị Thuỳ nhận tin nhắn của chồng: “Anh tiếp khách, về muộn”. Cả tháng hai vợ chồng mới có dịp đi chơi với nhau, nhưng vừa dắt xe ra cổng, anh Quân lại có điện thoại, phải xử lý gấp sự cố ở công ty. Vậy là Thuỳ phải ngồi nhà đợi chồng đến khuya vẫn chẳng thấy bóng anh đâu. Mua sắm, càphê với bạn hoài cũng chán, chị lò mò lên mạng, rồi được người bạn chỉ cho một vài trò chơi. Một thế giới khác rộng mở. Ban đầu chị chơi làm vườn, trồng cây, xây nhà, nuôi thú vật. Dần dà, chị bị cuốn vào những chiếu bạc, lúc ăn mấy chục đô, khi thua cả trăm đô. Thuỳ như con nghiện, chị xin nghỉ ốm cả tháng trời, ôm máy tính và dính vào mấy quân bài từ sáng đến khuya, quên cả ăn uống. Bẵng đi một thời gian không thấy những cuộc gọi, những tin nhắn giận hờn của vợ, Quân sinh ngạc nhiên. Anh về nhà lúc nào cũng có vợ sẵn trong phòng, nhưng vợ dường như không đoái hoài đến sự có mặt của chồng! Lần nọ ra ngân hàng, Quân bần thần không hiểu vì sao tài khoản chung của hai vợ chồng vốn cả trăm triệu trước đó nay bị âm. Tìm hiểu anh mới vỡ lẽ vì vợ chơi bài trên mạng, thua sạch! Nặng, nhẹ khuyên nhủ nhưng vợ không nghe, anh Quân tìm đến chuyên gia tâm lý nhờ cứu giúp. Mọi thủ thuật cứu giải đều không thành, chị Thuỳ giờ như một cái xác chỉ biết chơi game. Đường cùng, anh Quân đưa đơn xin ly dị ra doạ, không ngờ Thuỳ điềm nhiên ký vào. Nói chuyện với luật sư, Quân chỉ có khóc: “Tại tôi ham công việc, cứ nghĩ làm ra nhiều tiền để lo cho gia đình, không ngờ sự cô đơn đưa vợ tôi vào thế giới ảo rồi sống luôn trong đó”.

Chuyên gia tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai, trung tâm Tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình, hội Liên hiệp thanh niên Việt nam, chia sẻ: “Ma tuý, game, mạng ảo... thứ nào cũng nguy hiểm một khi con người ta đã nghiện chúng. Chính sự yêu thương chiều chuộng thái quá của người chồng đã làm hư người vợ. Hay như sự thờ ơ của chồng, chỉ quan tâm đến sự nghiệp, công việc đã làm cho người vợ cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Và trong sự cô đơn đó, con người ta sẽ tìm cho họ hướng giải toả, có thể là ngoại tình, hoặc thú vui riêng như chơi game, để rồi sinh nghiện. Khi trách cứ một hành vi xấu của ai đó, hãy xem xét ngọn nguồn gây nên. Nghiện bất cứ thứ gì cũng đều khó chữa trị, cho dù đó chỉ là một trò chơi. Tốt nhất, người thân trong nhà nên nhẹ nhàng khuyên bảo, và tìm một bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý giúp họ trị liệu cho con bệnh. Quá trình điều trị là cả một thời gian dài, trong đó luôn kèm theo sự yêu thương, khuyến khích con người ta vượt qua, để trở về với bản thân họ trước kia”.
Nguồn SGTT
      
Sponsored content

#7code Re: Thơ và vợ

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất