Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

kẻ đương thời
kẻ đương thời Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 665

Danh vọng : 1151

Uy tín : 42

Burn in là gì? Hướng dẫn cách burn in tai nghe hàng hiệu Burn-461157158
Sennheise cx6 trong tai sonlazio, giúp nghe nhạc tốt ngoài đường phố
Sau một thời gian dài tiết kiệm, bạn đã mua được một chiếc tai nghe xịn với giá vài trăm đô nhưng thật đáng tiếc, khi về nhà nghe thì chất lượng của nó quá tệ so với khi nghe thử ở cửa hàng. Liệu có phải nhân viên bán hàng đã đưa hàng giả cho bạn hay không? Có thể, nhưng hầu hết các trường hợp đó là do chúng ta chưa burn in tai nghe, giúp nó đạt trạng thái tối ưu nhất. Đã có nhiều bài viết hướng dẫn burn in tai nghe bằng phần mềm nhưng lần này, mình sẽ giúp các bạn burn in nhanh và dễ dàng nhất trên bất cứ thiết bị nào, từ máy tính, điện thoại cho đến tablet. Nếu bạn muốn thực hiện một cách nhanh nhất, down toàn bộ file trong link cuối bài viết, chép vào điện thoại và cho nó chạy tuần tự là xong, chẳng cần phải đọc phần còn lại bài này.

Để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung việc burn in tai nghe giống như chạy rốt-đa xe máy vậy. Xe máy lấy về thường phải chạy khoảng hơn 1000km mà không rú ga, không vặn hết tốc độ mới đạt đến trạng thái tiết kiệm xăng và mạnh mẽ nhất của nó. Với tai nghe, rốt-đa sẽ khổ hơn rất nhiều và cũng tốn nhiều thời gian hơn. Tùy vào từng loại tai nghe mà nó yêu cầu thời gian burn-in càng cao. Không chỉ những tai nghe lớn mà cả những tai nghe in ear nhỏ cũng đòi hỏi burn in đúng cách và đủ thời gian. Một số dòng đòi in ear như IE800 của Sennheiser có thể yêu cầu bạn chạy hơn 800 tiếng đồng hồ trước khi thể hiện đúng phẩm chất. Những tai nghe sử dụng driver dynamic thì đòi hỏi burn in lâu hơn armature.

Vậy burn in là gì? Khi bạn mới mua tai nghe về thì các màng loa còn khá cứng, nó không thể hiện hết chất lượng của tai nghe đó như thiết kế. Việc burn in thực chất cũng giống như luyện tập, nó làm màng loa mềm hơn, dao động tốt hơn, phản hồi tốt hơn với các file âm thanh. Trong thời gian đầu này, màng loa cũng rất yếu, nếu bạn mở âm lượng lớn thì chúng sẽ dễ bị tổn thương và có thể hỏng. Do vậy, đừng bao giờ mở âm lượng lớn trong khoảng 100 tiếng nghe đầu tiên, chỉ nên để khoảng 30% và tăng lên từ từ trong những lần nghe tiếp theo.

Burn in thực chất cũng chỉ là nghe nhạc làm cho màng loa mềm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ tai nghe thể hiện đúng chất lượng của nó nên họ phải dùng burn in để rút ngắn quá trình này. Do vậy, có 2 trường phát burn in khác nhau, trường phái 1 sử dụng các bài hát phát liên tục trong khi trường phái 2 lại sử dụng các file âm thanh như white noise, pink noise....

Thật sự mà nói, sẽ rất khó để biết trường phái nào là đúng mà bạn chỉ có thể chọn theo cảm giác của mình. Lý lẽ của giải pháp bật nhạc cho rằng việc sử dụng các file noise sẽ làm tổn thương màng loa nhưng những ai chọn cách 2 thì cho rằng phương pháp của họ hoàn toàn không gây hại, cho thời gian burn ngắn hơn và giúp tai hoàn thiện tốt hơn vì các file âm thanh bao trùm đủ mọi dải tần.

Nếu bạn chọn cách 1, có thể sử dụng chính loại nhạc mình hay nghe để burn in. Dùng phương pháp này bạn hãy để bài hát ở chế độ ngẫu nhiên (shuffle) và nhớ cho tai nghe nghỉ sau mỗi khoảng 3-4 tiếng sử dụng liên tục. Như đã nói, màng tai nghe mới rất yếu và đừng bao giờ đẩy nó lên giới hạn khó khăn như vậy.

Cách thứ 2 là cách mình giới thiệu, ta sẽ sử dụng các file âm thanh từ burninwave chạy liên tục với một quãng nghỉ giữa các lần chạy. Ngay cả khi sử dụng cách nào, bạn cũng chẳng thể biết chạy như thế nào là tối ưu, file nào nên chạy, chạy trong thời gian bao lâu..... vì không có ai quy chuẩn cả, chúng ta cũng chỉ dựa trên cảm giác và suy nghĩ của mỗi người.

Trong file đính kèm ở cuối bài viết, mình đã đặt tên những file âm thanh cần chạy theo thứ tự 1,2,3,4... Bạn chỉ việc kéo chúng vào playlist và đặt chế độ lặp lại liên tục toàn bộ playlist đó. Ta cũng nên thêm những khoảng thời gian trống vào giữa các file để tai nghe nghỉ ngơi. Bạn có thể cho nó nghỉ 1 phút, 5 phút hay 1 tiếng tùy theo sở thích.

Để biết ta nên chọn file nào và loại bỏ file nào, bạn hãy vào trang web của nhà sản xuất để tìm hiểu thông số frequency response. Hầu hết các tai nghe thông thường chỉ nằm trong khoảng 18 Hz- 20 kHz trong khi file có những file chạy từ 10-30 kHz, quá tầm tai nghe thông thường vừa ở khoảng dưới và ở trên, do vậy mà bạn không cần thiết phải chạy những file thế này trừ khi sở hữu tai nghe xịn có tần số đáp ứng từ 5 Hz tới 50 kHz như BayerDynamic Tesla T1.

Burn in là gì? Hướng dẫn cách burn in tai nghe hàng hiệu Screen%20Shot%202012-05-09%20at%2010.36.35%20AM

Trong ví dụ của mình, mình lần lượt chạy mỗi file âm thanh và có một khoảng thời gian nghỉ 1 phút giữa các file. Các file pink noise và drum được cho là sẽ tăng tốc burn in nên mình sẽ cho nó chạy 2 lần trong 1 playlist. Sau khi nghe xong toàn bộ thì cho tai nghe nghỉ 15 phút rồi lại tiếp tục phát từ đầu bằng cách đặt chế độ repeat.

Burn in là gì? Hướng dẫn cách burn in tai nghe hàng hiệu Screen%20Shot%202012-04-25%20at%201.40.22%20PM

File burn in tải về tại Fshare hoặc Mediafire

sonlazio, 25/4/12
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters



 • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất