Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sport
Sport Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 527

Danh vọng : 993

Uy tín : 32

Ra đời vào tháng 1, năm 1985, .edu là một trong những tên miền cấp cao nhất ra đời sớm nhất, nguyên với mục đích làm tên miền cho các tổ chức, cơ sở giáo dục - đào tạo bất kỳ đâu trên thế giới.

Ngày 24 tháng 4, năm 1985, những tên miền cmu.edu, berkeley.edu, columbia.edu, purdue.edu, rice.edu, và ucla.edu trở thành 6 tên miền đầu tiên được đăng ký sử dụng .edu. Ngoại trừ một số ít ngoại lệ, chỉ có các tổ chức giáo dục tại Hoa Kỳ mới đăng ký các tên miền như vậy; những tổ chức giáo dục ở các nước khác thường sử dụng tên miền .edu đi liền với tên miền quốc gia cấp cao nhất tương ứng với quốc gia đó (Ví dụ: edu.vn ở Việt Nam, edu.cn ở Trung Quốc...). Một số quốc gia sử dụng tên miền cấp 2 để làm tên miền cho các tổ chức giáo dục (Ví dụ như .edu.mx tại Mexico, .edu.au tại Úc, .ac.uk.sch.uk.ed.uk tại Anh) và một số quốc gia khác thậm chí chỉ sử dụng tên miền quốc gia (Ví dụ như: Canada, Đức, Pháp). Tại Đức, tên miền cấp 2 thường được gán thêm một tiền tố ở trước cho biết tính chất của tổ chức (Ví dụ: uni chỉ Universität, fh chỉ Fachhochschule, do đó các tên miền có dạng www.uni-erfurt.de hay www.fh-erfurt.de...)

Một số tên miền .edu không thuộc Mỹ ví dụ như polytechnique.edu của Pháp, tên miền solvay.edu của Bỉ, tên miền kit.edu của Đức, marianopolis.edu của Canada, korteboskolan.edu của Thụy Điển, tên miền upc.edu của Đại học Công Catalan, uni-pr.edu của Kosovo, au.edu của Thái Lan .... Nhiều tổ chức giáo dục có tên miền gốc là một tên miền cấp 2 nhưng có một trang nhân bản có tên miền .edu, ví dụ như tên miền oxford.edu liên kết đến ox.ac.uk, open.edu liên kết đến open.ac.uk,...

Như trên đã nói, tên miền .edu với dự định ban đầu sẽ được cấp cho các tổ chức giáo dục bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức mà có được .edu đã đăng ký tại Hoa Kỳ, trong khi cơ sở giáo dục không thuộc Hoa Kỳ lại sử dụng tên miền cấp cao quốc gia. Năm 1993, một quyết định do Jon Postel ra đời nhằm hạn chế đăng ký mới trong lĩnh vực edu và chỉ cho phép đăng ký với các tổ chức có bốn năm giáo dục sau trung học. Điều này ngăn chặn đăng ký mới .edu bởi các trường cao đẳng cộng đồng và các tổ chức khác có ít hơn bốn năm học sau trung học.

Thực tế việc thi hành việc hạn chế đăng ký .edu trong những năm 1990 không hoàn toàn hiệu quả. Quản trị trang web cho Exploratorium, bảo tàng khoa học San Francisco, nhớ lại trong năm 2006 bảo tàng có được tên miền. edu tại thời điểm đầu những năm 1990 khi mới có khoảng 600 trang web và chỉ có một viện bảo tàng. Một số trường cao đẳng cộng đồng đã được báo cáo có đăng ký tên miền .edu sau năm 1993. Trong năm 1999, một bài viết trong Mother Earth News trích dẫn lời cơ quan về giáo dục từ xa như nói rằng: "Bất cứ ai chỉ cần có 70$ là có thể đăng ký một tên miền .edu và sử dụng nó để lưu trữ bất kỳ loại hình doanh nghiệp trên Internet ".

Năm 2001, qui định hạn chế tên miền .edu được các tổ chức giáo dục sau trung học Mỹ công nhận. Các thay đổi sau đó như cho phép mở rộng với các tổ chức giáo dục dưới bốn năm, các trường cao đẳng cộng đồng, hệ thống trường đại học, trường cao đẳng cộng đồng huyện, và các thực thể tương tự được đăng ký.

Cụ thể, kể từ ngày 29 tháng 10 năm 2001, chỉ các trường sau trung học cơ sở và các tổ chức đó công nhận bởi một cơ quan kiểm định thuộc Bộ Giáo dục Hoa kỳ là hội đủ điều kiện để nộp đơn xin tên miền edu. Để có đủ điều kiện, một tổ chức phải được đặt tại Hoa Kỳ, là tổ chức hợp pháp ở Mỹ, hoặc được công nhận bởi tiểu bang, lãnh thổ, hoặc cơ quan liên bang. Văn phòng hệ thống trường đại học, khu văn phòng cộng đồng đại học, và các tổ chức khác trong phạm vi Hoa Kỳ được tổ chức để quản lý bởi chính phủ và nhiều tổ chức sau trung học được công nhận cũng có thể đăng ký tên miền edu. Mỗi tổ chức đủ điều kiện được giới hạn đăng ký một tên miền edu, nhưng các tổ chức cũng có thể sử dụng tên trong các tên miền cấp cao khác.

Tất nhiên, nhũng chủ sở hữu tên miền .edu đã được đăng ký trước ngày 29 tháng 10 năm 2001 có thể giữ lại tên miền .edu mà không liên quan đến tiêu chuẩn hiện hành.

Giữa năm 2004 và 2011, số lượng đăng ký tên miền .edu vẫn tương đối ổn định, với hơn 7.000, nhưng vẫn ít hơn 8.000 tên đăng ký những năm trước đó.

Cho đến năm 2001, theo một thỏa thuận với Bộ Thương mại Mỹ, NETWORK SOLUTIONS phục vụ đăng ký tên miền edu và không tính phí cho các tổ chức giáo dục. Năm 2001, Bộ Thương mại ký một hợp đồng năm năm với EDUCAUSE làm tổ chức đăng ký tên miền edu. Thỏa thuận với EDUCAUSE đã được bổ sung vào năm 2006, tại thời điểm đó EDUCAUSE được ủy quyền để bắt đầu tính phí một khoản phí hành chính hàng năm để đăng ký.

Năm 2003, EDUCAUSE thực hiện một sáng kiến để loại bỏ việc đăng ký tên miền không chính xác bằng cách loại bỏ tên người đăng ký không đáp ứng yêu cầu. Thông qua nỗ lực này, EDUCAUSE dự kiến sẽ loại bỏ một số lĩnh vực đã xuất hiện không hội đủ điều kiện đăng ký tên miền edu, chẳng hạn như oracle.edu, geraldine.edu, và jedi.edu. Từ năm 2006, EDUCAUSE đã có thẩm quyền để thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các chủ sở hữu tên miền edu chuyển nhượng cho đơn vị khác. Những biện pháp này, cùng với việc áp dụng lệ phí đăng ký, được dự định để làm giảm số lượng không hoạt động hoặc không đủ điều kiện tên miền edu.

Nếu một tổ chức không nằm trong phạm vi Hoa Kỳ, nhưng đáp ứng một trong các trình độ khác như là một tổ chức Mỹ, được thể chế công nhận bởi một trong những cơ quan chỉ định quốc gia công nhận có thể liên hệ với edu@educause.edu để đăng ký.

Nguồn tham khảo:
http://en.wikipedia.org/wiki/.edu
http://vi.wikipedia.org/wiki/.edu
http://net.educause.edu/edudomain/request.asp
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters



 • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất