Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 796

Danh vọng : 1618

Uy tín : 23

Thông số kĩ thuật của HDMI 2.1

HDMI 2.1 giới thiệu một loạt các tính năng mới và băng thông cáp cùng với các kết nối khác. Mặc dù hầu hết các thông số kĩ thuật HDMI ngày nay đều có thể xử lý gần như tất cả các nội dung hiện hành được phân phối qua cáp, DVD, đầu Bluray và trên các phương tiện kỹ thuật số, ngành công nghiệp truyền hình vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Tomsgu10

HDMI 2.1 có thể nói là phiên bản mới nhất và tuyệt vời nhất của HDMI tính ở thời điểm hiện tại. Nguồn: Tom's Guide

Tìm hiểu sâu thêm, chúng ta sẽ thấy độ phân giải và tỉ lệ khung hình ngày càng cao trên TV. Dưới đây là một vài thông số kĩ thuật khiến HDMI 2.1 trở thành công nghệ của tương lai:

 • Hỗ trợ độ phân giải lên tới 10k. Chuẩn HDMI này còn hỗ trợ tỉ lệ khung hình lên tới 120 Hz ở độ phân giải này.
 • Tăng băng thông từ 18Gbps (HDMI 2.0) đến 48Gbps.

  Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó 110

 • Thêm siêu dữ liệu động vào quá trình dựng hình HDR cho phép thay đổi độ sáng theo cơ chế trên mỗi khung như với Dolby Digital HDR.

 • Bổ sung tính năng VRR trong Game Mode cho phép thiết bị nguồn như bảng điều khiển hoặc tần số làm tươi PC đồng bộ hóa với màn hình được kết nối.

 • Tăng âm thanh: HDMI 2.1 cung cấp Audio Return Channel (ARC) giúp hỗ trợ các chương trình âm thanh tương tự như DTS X và Dolby Atmos.


Những tính năng mới của HDMI 2.1

Băng thông cao hơn, pixel nhiều hơn

Hầu hết các màn hình hiển thị trên thị trường hiện nay hỗ trợ cổng HDMI 2.0 chuẩn, có băng thông được ghi lại là 18 Gbits/giây. Băng thông này đủ để mang tín hiệu 4K không nén ở 60 fps và lên đến màu sắc 8 bit. Con số này đủ cho hầu hết các mục đích sử dụng, bao gồm xem UHD Blu-rays hoặc chơi game trên Xbox One X.

HDMI 2.1 là một bước tiến xa hơn so với tiêu chuẩn, thêm hỗ trợ tín hiệu 8K không nén ở 60 fps và màu sắc 12 bit. Sử dụng tính năng nén luồng hiển thị (Display Stream Compression - DSC), HDMI 2.1 có thể đẩy lên đến tín hiệu 10K ở 120 fps và màu sắc 12 bit.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó 1080vs10

Một số triển khai của HDMI 2.1 sử dụng các cổng chỉ đạt khoảng 40 Gbits mỗi giây. Điều này đủ để xử lý tín hiệu 4K ở tốc độ 120 fps với màu 10-bit, cũng đủ để tận dụng tối đa các tấm nền 10-bit trên những TV thông thường.

Các game thủ dùng PC cao cấp có card đồ họa mới NVIDIA 30 đã rất hài lòng khi công ty đã xác nhận hỗ trợ 10 bit. Điều này có nghĩa sẽ không có vấn đề gì nếu TV nhà bạn thiếu cấu hình full 48 Gbits.

Hỗ trợ Dynamic HDR

Với rất nhiều băng thông khả dụng, cũng có nhiều chỗ hơn trong các đường ống cho dữ liệu thô. HDR là viết tắt của High Dynamic Range (Dải động cao), mang đến nhiều màu sắc hơn trong các bộ phim và trò chơi. Các tiêu chuẩn HDR cũ, như HDR10, chỉ hỗ trợ siêu dữ liệu tĩnh. Tuy nhiên, các định dạng HDR10+ và Dolby Vision mới cho phép siêu dữ liệu động trên mỗi khung hình.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Dynami10

Sự khác biệt giữa SDR và HDR

Mặc dù mọi TV hỗ trợ HDR đều hỗ trợ HDR10 với siêu dữ liệu tĩnh, nhưng Dynamic HDR là một thứ hoàn toàn khác. Định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất là Dolby Vision. Nó được các nhà sản xuất phần cứng bao gồm LG, Sony, Panasonic và Philips ưa chuộng. Samsung đang tập trung vào HDR10+ ít phổ biến hơn, đây cũng là một định dạng mở.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần thiết bị HDMI 2.1 để hiển thị HDR10+ và Dolby Vision, ít nhất là không phải ở độ phân giải 4K hiện tại. Nếu TV của bạn có hỗ trợ, nó sẽ phát trực tuyến nội dung Dolby Vision từ Netflix.

Tốc độ làm mới đa dạng (Variable Refresh Rate - VRR)

Tốc độ làm mới của một TV là tấm màn làm mới lại bao nhiêu lần mỗi giây, nó liên quan trực tiếp đến tỉ lệ khung hình. Hai cái này không khớp nhau sẽ gây ra hiện tượng screen tearing. HDMI 2.1 có giải pháp riêng cho vấn đề này, gọi là HDMI Variable Refresh Rate (VRR). Microsoft xác nhận Xbox Series X sẽ hỗ trợ tính năng này khiến cho PlayStation 5 đang rất được mong chờ.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Vrr_3_10

Để nâng cao trải nghiệm game cầm tay, HDMI VRR là một điều bắt buộc. Nếu bạn chơi game PC, có lẽ như NVIDIA và AMD chưa sẵn sàng tiếp cận đến công nghệ mới này. Điều này có nghĩa bạn sẽ vẫn cần tìm card đồ họa khớp với máy tính của bạn.

Độ trễ thấp tự động (Auto Low Latency - ALLM)

Một đặc quyền khác cho những ai chơi game tay cầm đó là tính năng độ trễ thấp tự động. Hầu hết các TV hiện nay đều bao gồm tất cả các loại xử lý bổ sung để làm mượt chuyển động, cải thiện chất lượng hình ảnh và thậm chí tăng độ rõ nét của âm thanh. Trong khi được đánh giá cao lúc xem TV và phim, nhưng đối với các game thủ, nó gây ra độ trễ (lag).

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Allm_610

Khi TV có hỗ trợ HDMI 2.1 hiểu rằng bạn đang sử dụng tay cầm chơi game, ALLM sẽ vô hiệu hóa bất kỳ xử lý bổ sung nào có thể gây ra độ trễ. Bạn không phải làm gì cả để kích hoạt nó — nó được đưa vào tiêu chuẩn HDMI, thực hiện điều này hoàn toàn tự động.

Chuyển đổi khung hình nhanh (Quick Frame Transport - QFT)

QFT là một tính năng khác hoạt động cùng với ALLM để mang lại trải nghiệm chơi game nhanh nhạy hơn. Tính năng này ưu tiên các khung hình video trong ở một mức nhất định để giữ độ trễ thấp nhất có thể.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó 240hz-10

Nếu bạn muốn tận dụng tính năng này, hãy đảm bảo rằng mọi thiết bị trung gian, như bộ thu âm thanh vòm đều tương thích. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn hoạt động cùng nhau để mang lại trải nghiệm mượt mà, nhạy bén. Nếu bạn đang định tuyến tay cầm của mình qua bộ thu chỉ được hỗ trợ HDMI 2.0, bạn sẽ không thấy được lợi ích của QFT, ngay cả khi TV và tay cầm có hỗ trợ.

Chuyển đổi đa phương tiện nhanh (Quick Media Switching - QMS)

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Qms_7010

Bạn có để ý màn hình của bạn thường chuyển sang màu đen trong thời gian ngắn trước khi xem một video không? Nguyên nhân là do màn hình của bạn đang điều chỉnh lại mức độ làm mới để phù hợp với nội dung bạn chuẩn bị xem. Do đó, tính năng Quick Media Switching xuất hiện để loại bỏ vấn đề này. Nó cho phép bạn xem nội dung ở các mức độ khung hình khác nhau mà không bị đen màn hình. Tính năng này sử dụng HDMI VRR để chuyển đổi mượt mà hơn.

Tính năng Enhanced Audio Return Channel (eARC)

eARC là hế hệ tiếp theo của công nghệ ARC, giao thức kết nối cho phép người dùng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất trên thiết bị âm thanh trong nhà thông qua cáp HDMI.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Earc_d10

eARC là một phần của tiêu chuẩn HDMI 2.1. Băng thông bổ sung có sẵn trong HDMI 2.1 cho phép eARC mang âm thanh 5.1, 7.1 không nén và âm thanh dựa trên đối tượng hoặc tốc độ bit cao lên đến 192 kHz ở độ phân giải 24 bit. Nó thực hiện điều này với băng thông âm thanh là 37 Mbit/giây, so với dưới 1Mbit/giây qua ARC thông thường.

Các thiết bị HDMI 2.1 có cần dây cab riêng không?

Bất cứ thiết bị nào có sử dụng HDMI 2.1 như tay cầm chơi game hoặc Bluray player sẽ có luôn dây nối ở trong hộp.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Hdmi-t10


Phân loại cáp HDMI: HDMI Licensing chia dây cáp HDMI làm 7 loại chính

 • Standard HDMI cable (cáp HDMI tiêu chuẩn)

 • Standard HDMI cable with Ethernet (cáp HDMI tiêu chuẩn có kết nối mạng)

 • Standard Automotive HDMI cable (cáp HDMI tiêu chuẩn dùng trên xe hơi)

 • High-speed HDMI cable (cáp HDMI tốc độ cao)

 • High-speed HDMI cable with Ethernet (cáp HDMI tốc độ cao có kết nối mạng)

  Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Image48

 • High-speed Automotive HDMI cable (cáp HDMI tốc độ cao dùng trên xe hơi)

 • Ultra High-Speed HDMI (cáp HDMI tốc độ cực cao) và Premium High-Speed (cáp HDMI cao cấp tốc độ cao)

  Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó Uhs_ca10


Lưu ý:

Chức năng của HDMI tốc độ cao với Ethernet chỉ khả dụng khi cả hai thiết bị kết nối là HDMI Ethernet Channel và đảm bảo rằng thiết bị đã được kích hoạt. Xem chi tiết các loại cáp HDMI.

Vì HDMI 2.1 có lượng băng thông cao hơn, bạn sẽ cần cáp tương thích để tận dụng các tính năng mới của nó. HDMI Licensing Adminstrator đã phê duyệt nhãn “Ultra High Speed” mới cho các loại cáp này.

Các chuẩn đầu cắm HDMI

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó 59650810

Mini HDMI cùng với Micro HDMI là một dạng đầu nối của HDMI. Nguồn: Displayowl

 • HDMI Type A (HDMI tiêu chuẩn) là loại đầu cắm phổ biến với kích thước lớn nhất có 19 chân, rất thường gặp đằng sau màn hình máy tính, TV, trên laptop, máy chiếu...

 • Trong khi đó HDMI Type B (Dual Link) lúc bấy giờ được thiết kế cho các màn hình có độ phân giải rất cao, nhưng không thành công để được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng phổ biến. Lý do cho việc này là kể từ khi HDMI 1.3 xuất hiện, băng thông của Single Link đã cao hơn Dual Link của chuẩn cũ, vì vậy đầu cắm này biến mất.

 • HDMI Type C (Mini HDMI) là một phiên bản nhỏ hơn của interface kỹ thuật số này. Đầu nối nhỏ hơn 60% so với cáp HDMI tiêu chuẩn, chỉ có kích thước 10,42 x 2,42 mm và cũng có 19 chân, mặc dù cách sắp xếp hơi khác so với đầu nối Type-A lớn hơn. Không có gì lạ khi tìm thấy cáp HDMI có cả đầu nối Type-A và Mini HDMI (Type-C).

  Trong khi các thiết bị lớn hơn như game console và TV có rất nhiều không gian, thì những thiết bị nhỏ hơn thường cần phải tiết kiệm không gian. Đây là nơi mà Mini HDMI xuất hiện, cung cấp tất cả các lợi ích của interface HDMI dưới một hình thức nhỏ hơn nhiều.

  Các thiết bị phổ biến nhất sử dụng Mini HDMI là máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim. Một số laptop, hay những máy tính nhỏ hơn như Raspberry Pi Zero, cũng sử dụng chuẩn HDMI có form factor (kiểu dáng và kích thước) nhỏ hơn.

 • HDMI Type D (Micro HDMI) thu nhỏ interface chuẩn nhiều hơn nữa. Đầu nối này nhỏ hơn khoảng 72% so với HDMI tiêu chuẩn và chỉ có kích thước 6,4 x 2,8 mm, nhưng vẫn đủ 19 chân (mặc dù cách bố trí khác với cả loại đầu nối tiêu chuẩn và Mini). Micro HDMI ít phổ biến hơn hai phiên bản còn lại và đã giảm dần sự xuất hiện trong những năm gần đây.

  Một số điện thoại Android như Motorola Droid X, HTC One VX, Samsung Galaxy Note II và LG Optimus G sử dụng các cổng kết nối này. Tất cả những thiết bị này hơi cũ thì phải? Đúng. Hầu hết các điện thoại Android hiện nay sử dụng kết nối USB-C phổ biến hơn, nhiều tùy chọn trong số đó có thể hỗ trợ đầu ra HDMI bằng cách sử dụng adapter USB-C to HDMI.

  Có thể cho rằng các thiết bị phổ biến nhất vẫn sử dụng Micro HDMI là camera hành động GoPro. GoPro Hero 4, Hero 5 Black, Hero 6 Black và Hero 7 Black đều có cổng Micro HDMI, trong khi các camera hành động Hero 8 Black và Hero 9 Black vẫn sử dụng Micro HDMI với Media Mod (bán riêng).

 • HDMI Type E (Automotive) như đã nói ở trên, là đầu cắm thiết kế chuyên dụng cho sử dụng trong xe hơi, với khả năng chịu được rung động liên tục, ổn định cao nhờ phần khóa gài vào cổng xuất tín hiệu.

  Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 và những tính năng mới của nó 20190910


Tham khảo: hcmfpt.vn & quantrimang.com
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất