Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Tham gia mạng Wi-Fi bằng địa chỉ MAC ngẫu nhiên

Để giao tiếp với mạng Wi-Fi, một thiết bị phải tự nhận dạng mạng bằng địa chỉ mạng duy nhất được gọi là địa chỉ MAC (Media Access Control - Điều khiển truy cập phương tiện). Nếu thiết bị luôn sử dụng cùng một địa chỉ MAC trên tất cả các mạng, nhà khai thác mạng và những người quan sát mạng khác có thể dễ dàng liên hệ địa chỉ đó với hoạt động mạng và vị trí của thiết bị theo thời gian. Điều này cho phép một loại theo dõi hoặc lập hồ sơ người dùng và nó áp dụng cho tất cả các thiết bị trên tất cả các mạng Wi-Fi.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac10

Đối với hầu hết người dùng thông thường, việc các địa chỉ MAC ngẫu nhiên được bật mặc định hoàn không gây ra bất cứ tác hại hay ảnh hưởng tiêu cực nào, mà ngược lại còn giúp nâng cao khả năng bảo mật khi duyệt web (khiến bạn khó bị theo dõi hơn).

Tuy nhiên, một lý do chính đáng để tắt địa chỉ MAC ngẫu nhiên là nếu bạn sử dụng tính năng lọc MAC trên router của mình. Trong trường hợp này, nếu thiết bị di động của bạn sử dụng địa chỉ MAC ngẫu nhiên, router sẽ không thể nhận dạng thiết bị và do đó, bạn sẽ không thể sử dụng các tùy chọn cài đặt dành riêng cho MAC cho thiết bị của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đã định cấu hình router của mình để luôn gán một địa chỉ IP tĩnh nhất định cho một thiết bị trong mạng cục bộ, bạn sẽ cần liên kết IP đó với địa chỉ MAC của một thiết bị cụ thể.

MAC ngẫu nhiên cho thiết bị dùng Android

Bắt đầu từ Android 8.0, các thiết bị Android sử dụng địa chỉ MAC ngẫu nhiên khi thăm dò các mạng mới trong khi hiện không được liên kết với mạng.

Trong Android 9, bạn có thể bật tùy chọn nhà phát triển (tùy chọn này bị tắt theo mặc định) để khiến thiết bị sử dụng địa chỉ MAC ngẫu nhiên khi kết nối với mạng Wi-Fi.

Từ Android 10, để đảm bảo trạng thái bảo mật tối ưu hơn, tính năng ngẫu nhiên hóa MAC được bật theo mặc định (use randomized MAC default) cho chế độ máy khách, SoftAp và Wi-Fi Direct. Lưu ý, nếu bạn có mạng đã lưu trong khi nâng cấp từ Android 9.0, Android có thể vẫn thích sử dụng Địa chỉ MAC gốc hơn.

Tính năng ngẫu nhiên hóa MAC ngăn người nghe sử dụng địa chỉ MAC để xây dựng lịch sử hoạt động của thiết bị, do đó tăng quyền riêng tư của người dùng.

Ngoài ra, địa chỉ MAC được ngẫu nhiên hóa như một phần của hoạt động Wi-Fi AwareWi-Fi RTT.

Có 2 hình thức ngẫu nhiên:

 • Sự ngẫu nhiên liên tục: Android sử dụng kiểu ngẫu nhiên liên tục theo mặc định khi tính năng ngẫu nhiên MAC được bật. Android tạo địa chỉ MAC ngẫu nhiên liên tục dựa trên các tham số của cấu hình mạng bao gồm SSID, loại bảo mật hoặc FQDN (đối với mạng Passpoint). Địa chỉ MAC này vẫn giữ nguyên cho đến khi khôi phục cài đặt gốc. Địa chỉ MAC không được ngẫu nhiên hóa lại nếu người dùng quên và thêm lại mạng Wi-Fi vì địa chỉ MAC được định địa chỉ phụ thuộc vào các thông số của cấu hình mạng.

  Địa chỉ MAC liên tục là cần thiết trong các trường hợp mạng dựa vào tính ổn định của địa chỉ MAC để cung cấp chức năng hữu ích cho người dùng, chẳng hạn như ghi nhớ thiết bị và cho phép người dùng bỏ qua màn hình đăng nhập như mong đợi hoặc để bật kiểm soát của phụ huynh.

  Đối với Android 10Android 11, khung sử dụng ngẫu nhiên liên tục cho tất cả các mạng khi tính năng ngẫu nhiên MAC được bật.

 • Ngẫu nhiên không liên tục: Trong loại ngẫu nhiên không liên tục, được sử dụng cho một số mạng trong Android 12 trở lên, mô-đun Wi-Fi ngẫu nhiên hóa lại địa chỉ MAC khi bắt đầu mọi kết nối hoặc khung sử dụng địa chỉ MAC ngẫu nhiên hiện có để kết nối với mạng. Mô-đun Wi-Fi ngẫu nhiên hóa lại địa chỉ MAC trong các trường hợp sau:

  - Thời hạn thuê DHCP đã hết hạn và hơn 4 giờ đã trôi qua kể từ lần cuối cùng thiết bị ngắt kết nối khỏi mạng này.
  - MAC ngẫu nhiên hiện tại cho cấu hình mạng đã được tạo hơn 24 giờ trước. Việc ngẫu nhiên hóa lại địa chỉ MAC chỉ xảy ra khi bắt đầu kết nối mới. Wi-Fi sẽ không chủ động ngắt kết nối với mục đích ngẫu nhiên hóa lại địa chỉ MAC.

  Nếu không có trường hợp nào trong số này áp dụng, thì khung sử dụng địa chỉ MAC ngẫu nhiên trước đó để kết nối với mạng.

  Đối với các thiết bị chạy Android 11 hoặc Android 12, người dùng có thể bật tính năng ngẫu nhiên hóa MAC không liên tục trên toàn cầu cho tất cả các mạng Wi-Fi (đã bật tính năng ngẫu nhiên hóa MAC) thông qua màn hình tùy chọn nhà phát triển.


MAC riêng tư cho cả iPhone, iPad, iPod touch và Apple Watch

Để cải thiện quyền riêng tư, thiết bị Apple của bạn sử dụng một địa chỉ MAC khác với mỗi mạng Wi-Fi. Cũng thực hiện tương tự nhưng Apple nâng lên một tầm cao hơn cùng với tên gọi khác là Địa chỉ riêng (Private Address).

Bắt đầu với iOS 14, iPadOS 14watchOS 7, thiết bị của bạn sẽ cải thiện quyền riêng tư bằng cách sử dụng địa chỉ MAC khác nhau cho từng mạng Wi-Fi. Địa chỉ MAC duy nhất này là địa chỉ Wi-Fi riêng tư trên thiết bị của bạn, địa chỉ này chỉ sử dụng cho mạng đó.

Trong một số trường hợp, thiết bị của bạn sẽ thay đổi địa chỉ Wi-Fi riêng tư:

 • Nếu bạn  xóa tất cả nội dung và cài đặt hoặc đặt lại cài đặt mạng trên thiết bị, thiết bị của bạn sẽ sử dụng một địa chỉ riêng tư khác vào lần tiếp theo khi kết nối với mạng đó.

 • Bắt đầu với iOS 15, iPadOS 15watchOS 8, nếu thiết bị của bạn không tham gia mạng sau 6 tuần, thiết bị sẽ sử dụng một địa chỉ riêng tư khác vào lần tiếp theo khi kết nối với mạng đó. Và nếu bạn làm cho thiết bị của mình  quên mạng , nó cũng sẽ quên địa chỉ riêng tư mà nó đã sử dụng với mạng đó, trừ khi nó chưa được 2 tuần kể từ lần cuối cùng nó được thực hiện để quên mạng đó.
Dành cho quản trị viên mạng

Nếu bạn quản lý bộ định tuyến Wi-Fi được định cấu hình để thông báo cho bạn khi thiết bị mới tham gia mạng, bạn sẽ được thông báo khi thiết bị tham gia lần đầu bằng địa chỉ riêng tư.

Các doanh nghiệp và các tổ chức khác có thể cần cập nhật bảo mật mạng Wi-Fi của họ để hoạt động với các địa chỉ riêng tư. Hoặc họ có thể sử dụng cấu hình mạng do MDM xác định để tắt Địa chỉ riêng cho các thiết bị đã đăng ký tham gia mạng Wi-Fi của họ. Tìm hiểu thêm về địa chỉ Wi-Fi cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể muốn tắt tính năng này. Hoặc với các hệ điều hành khác như Windows, macOS, Linux mặc định không được bật MAC ngẫu nhiên nhưng bạn lại muốn có nó. Để biết thêm thông tin, hãy đọc các bài tiếp theo bên dưới...

Tắt (hoặc bật) địa chỉ MAC ngẫu nhiên cho các hệ điều hành:

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Tắt (hoặc bật) địa chỉ MAC ngẫu nhiên trên Android

Nhìn chung, quy trình bật hoặc tắt một địa chỉ MAC ngẫu nhiên trên Android không có gì phức tạp. Tuy nhiên, do tính đa dạng trong các bản tùy biến Android của từng nhà sản xuất, sẽ có đôi chút khác biệt trong các bước thiết lập. Ví dụ: Trên điện thoại OnePlus, bạn phải nhấn vào mục “Wi-Fi & Network”, trong khi với smartphone Samsung, mục bạn cần truy cập là “Connections”. Nhưng về cơ bản, cả hai đều đưa bạn đến cùng một menu cài đặt WiFi.

Để bắt đầu, hãy truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt) trên điện thoại của bạn.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Cach-t10

Trong menu Settings, hãy nhấn vào “Wi-Fi & Network” (hoặc “Connections” hoặc “Network & Internet” tùy thuộc vào thiết bị mà bạn đang sử dụng).

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Cach-t11

Tiếp theo, nhấn vào “WiFi” để xem các mạng WiFi khả dụng.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Cach-t12

Khi bạn thấy tên mạng WiFi của mình trong danh sách, hãy nhấn vào biểu tượng bánh răng bên cạnh nó.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Cach-t13

Tiếp theo, hãy nhấn vào “Advanced” (Nâng cao), sau đó chọn “Privacy” (Quyền riêng tư).

Trên điện thoại OnePlus và Pixel, hãy chọn “Use device MAC” (Sử dụng MAC của thiết bị). Nếu bạn sử dụng điện thoại Samsung, hãy nhấn vào “MAC address type” (Loại địa chỉ MAC) và chọn “Phone MAC” (MAC điện thoại).

Nếu smartphone mà bạn sử dụng đến từ một nhà sản xuất khác, hãy tìm một tùy chọn tương tự có ghi “MAC” và bật nó lên.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Cach-t14

Thoát Settings và bạn đã hoàn tất. Đảm bảo rằng bạn làm theo quy trình này cho từng mạng WiFi mà mình muốn sử dụng địa chỉ MAC thực của điện thoại.


_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Tắt (hoặc bật) địa chỉ riêng tư trên iPhone, iPad, iPod touch và Apple Watch

Địa chỉ Riêng (Private Address) được bật theo mặc định. Để cải thiện quyền riêng tư, hãy bật nó cho tất cả các mạng hỗ trợ nó.

iPhone, iPad hoặc iPod touch

 • Mở ứng dụng Cài đặt, sau đó nhấn vào Wi-Fi.
 • Nhấn vào nút thông tin  Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Ios13-info-icon bên cạnh mạng.

 • Nhấn để bật hoặc tắt Địa chỉ riêng. Nếu thiết bị của bạn tham gia mạng mà không sử dụng địa chỉ riêng tư, một cảnh báo về quyền riêng tư sẽ giải thích lý do.

  Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Ios14-10


Apple Watch

 • Mở ứng dụng Cài đặt, sau đó nhấn vào Wi-Fi.
 • Nhấn vào tên của mạng bạn đã tham gia. Nếu bạn chưa tham gia mạng, hãy vuốt sang trái trên tên của mạng đó và nhấn thêm Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Ios-iwork-dots-icon.

  Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Watcho10

 • Nhấn để bật hoặc tắt Địa chỉ riêng.

  Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Watcho11https://quantrimang.com/xem-dia-chi-mac-cua-iphone-nhu-the-nao-118625

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Hệ điều hành Windows 10/11

Bắt đầu từ Windows 10 cũng hỗ trợ địa chỉ MAC ngẫu nhiên. Tuy nhiên, nó không được bật theo mặc định. Để bật tính năng này, hãy chuyển đến Menu Bắt đầu và nhập “địa chỉ phần cứng ngẫu nhiên” và nhấn Enter.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to11

Trên trang Wi-Fi, bật nút gạt bên dưới tùy chọn "Địa chỉ phần cứng ngẫu nhiên". Trong trường hợp bạn không biết, Địa chỉ MAC còn được gọi là địa chỉ phần cứng hoặc địa chỉ máy. Điều này sẽ cho phép PC Windows 10 của bạn sử dụng Địa chỉ MAC ngẫu nhiên.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-6df756114a6a76e653ff031a7369ddb1-101881

Xin lưu ý rằng, nếu bạn thực hiện việc này trên máy tính xách tay văn phòng, nó có thể dẫn đến sự cố truy cập trên mạng từ xa. Trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề tương tự, hãy hoàn nguyên các thay đổi và chạy “ipconfig / flushdns” trên dấu nhắc lệnh.


_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Hệ điều hành Mac

iOS 14, iPad OS 14 và WatchOS 7 đều hỗ trợ địa chỉ MAC ngẫu nhiên, ngoại trừ macOS. Hiện tại, không có cách nào để nhận địa chỉ MAC ngẫu nhiên trên macOS. Tuy nhiên, bạn có thể buộc Wi-Fi của mình kết nối với mạng không dây bằng địa chỉ MAC giả. Điều này được gọi là "MAC Spoofing".

Để làm điều đó, trước tiên chúng tôi cần tên bộ điều hợp Wi-Fi của bạn. Hầu hết, đó là en0. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra nó bằng cách mở thiết bị đầu cuối và chạy lệnh sau.

ifconfig

Trong đầu ra lệnh, hãy kiểm tra bộ điều hợp mạng đang hoạt động. Trong trường hợp của tôi, nó là en0 đang hoạt động.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-a2ca7f68c8dc42fd74f61a0e55edf782-101881

Tiếp theo, hãy kiểm tra địa chỉ MAC ban đầu của chúng tôi. Chạy lệnh sau để làm điều đó.

ifconfig en0 | grep -i ether

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-2895be6cc179df2929574c90f7eb9405-101881

Bây giờ, bạn có thể chèn một địa chỉ MAC ngẫu nhiên hoặc sử dụng một ứng dụng web có tên MAC Address Generator để làm như vậy. Sử dụng lệnh sau để thay thế Địa chỉ MAC ban đầu của bạn. Trong trường hợp của tôi, tôi đang thay thế địa chỉ MAC ban đầu của mình bằng “19: e4: 91: 8f: bd: 41“.

Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần quyền quản trị để thực hiện lệnh này.

sudo ifconfig en0 ether 19: e4: 91: 8f: bd: 41

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-aa36f4d7ca0ae14998556e3e70334acd-101881

Bây giờ, chúng tôi đã thay đổi địa chỉ MAC, hãy xác minh các thay đổi bằng các lệnh sau.

ifconfig en0 | grep -i ether

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-ef4e590c41752dcea2b819a019ec12f4-101881

Cách giải quyết này chỉ kéo dài cho đến khi bạn khởi động lại. Do đó, nếu mọi thứ không hoạt động như dự định hoặc bạn muốn đặt lại thiết lập này, hãy khởi động lại nhanh chóng.

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Hệ điều hành họ Linux

Trên Linux, quá trình này hơi giống với macOS. Bạn có thể thay đổi địa chỉ MAC của mình theo cách thủ công và địa chỉ này sẽ được đặt lại sau khi khởi động lại.

Trước hết, chúng ta cần tìm ra tên bộ điều hợp Wi-Fi. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh sau.

ip -c a

Để ý tên bộ điều hợp có trạng thái là “UP”. Trong trường hợp của tôi, tên bộ điều hợp Wi-Fi là wlp3s0 có trạng thái TĂNG.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-619fe6b208986ca58ad31fe4f14609b1-101881

Tiếp theo, chúng ta cần tắt bộ điều hợp Wi-Fi của mình để thay đổi tên. Dưới đây là lệnh tắt bộ điều hợp Wi-Fi.

sudo ip link set dev wlp3s0 down

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-7e556353998adba7f25440e4848e0de5-101881

Sau khi tắt bộ điều hợp Wi-Fi, chúng tôi có thể thay đổi địa chỉ MAC. Để làm như vậy dưới đây là lệnh. Xin lưu ý rằng, bạn không thể truy cập Wi-Fi khi nó bị tắt.

sudo ip link set dev wlp3s0 address

Bạn có thể đặt bất kỳ chữ và số nào gồm 14 chữ số ngẫu nhiên làm địa chỉ MAC. Tôi đã sử dụng “70: 5E: 55: 65: F4: 10”.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-e17d211cebc8c4d6fe195818047c1e1e-101881

Bây giờ, chúng tôi đã thay đổi địa chỉ MAC của mình, chúng tôi có thể bật bộ điều hợp Wi-Fi của mình.

sudo ip link set dev wlp3s0 up

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-d31f467ec95bb035418f53802ae2c67a-101881

Để xác minh rằng chúng tôi đang sử dụng địa chỉ MAC đã thay đổi, hãy sử dụng lệnh sau.

ip a | grep ether

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động How-to-enable-randomized-mac-address-on-any-device-f60a0a5146126860ac4ec93e952f7e4a-101881

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi đang sử dụng địa chỉ MAC được chỉ định.

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

Tác động của tính năng Randomization với hệ thống mạng Wi-Fi

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra10

Trên phiên bản iOS 14 của Apple, tính năng MAC ngẫu nhiên (MAC Randomization) được bật mặc định là chủ đề đang được thảo luận nhiều trên các diễn đàn kỹ thuật. Trước đây, tính năng này chỉ được sử dụng khi dò tìm mạng Wifi. Điều này đã thay đổi cách nhìn nhận về quyền riêng tư và an toàn mạng. Mặc dù, tính năng này chỉ được  bật mặc định trên phiên bản iOS 14 nhưng tác động của nó là khá lớn tới các nhà sản xuất thiết bị.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra11

Việc thử nghiệm bật mặc định tính năng Mac ngẫu nhiên (MAC Randomization) không diễn ra nhất quán giữa các nhà sản xuất, cung cấp thiết bị, cung cấp dịch vụ. Trên các thiết bị Android 10, việc cài đặt mặc định Mac ngẫu nhiên lại tùy thuộc vào nhà cung cấp thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ di động. Tuy nhiên, đối với iOS 14 có sự nhất quán do Apple kiểm soát từ hoạt động sản xuất phần cứng thiết bị và hệ điều hành. Ngoài ra, tỷ lệ người dùng thiết bị đầu cuối chấp nhận cập nhật phiên bản iOS mới là rất cao. Chính vì vậy bản phát hành của iOS 14 dự kiến sẽ cho thấy các tác động của việc thay đổi địa chỉ MAC ngẫu nhiên gây ra.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra12

Địa chỉ MAC được sử dụng như thế nào?

Một trong những ứng dụng của địa chỉ MAC Address là trong quá trình lọc trên mạng không dây để ngăn người lạ truy cập mạng, bộ định tuyến được đặt để chỉ chấp nhận các địa chỉ MAC cụ thể. Theo cách này, nếu địa chỉ IP thay đổi như trong trường hợp địa chỉ IP có vấn đề thì địa chỉ MAC vẫn có thể xác định thiết bị.

Tính năng lọc có thể được sử dụng để theo dõi người dùng mạng và để hạn chế quyền truy cập của họ. Và cũng có thể các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như xác định khi thiết bị bị đánh cắp kết nối với mạng. Vì những lý do này, nhiều công ty và tổ chức yêu cầu địa chỉ MAC của thiết bị của nhân viên. Do đó, điều quan trọng là chủ sở hữu thiết bị không tiết lộ địa chỉ MAC của mình cho bất kỳ ai, ngoại trừ nhân viên được ủy quyền.

Việc sử dụng phổ biến nhất của địa chỉ MAC là lọc truy cập. Dựa trên địa chỉ Mac, nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể kiểm soát quyền truy cập vào internet. Ví dụ đơn giản nhất là khi bạn kết nối máy tính của mình với Internet, sau đó quyết định kết nối với máy tính khác thông qua bộ định tuyến được kết nối, nhưng không có Internet. Lý do là ISP đã gán địa chỉ IP và đăng ký địa chỉ MAC của card mạng với bạn. Do đó, chỉ có quyền truy cập Internet cho một thiết bị có địa chỉ MAC đã đăng ký.

Ngoài việc sử dụng mạng cơ bản, địa chỉ MAC thường được sử dụng cho các mục đích sau:

 • IP tĩnh: Bộ định tuyến cho phép gán địa chỉ IP tĩnh cho máy tính. Khi một thiết bị được kết nối, nó luôn nhận được một địa chỉ IP cụ thể nếu có địa chỉ MAC tương ứng.
 • Lọc địa chỉ MAC: mạng có thể sử dụng bộ lọc địa chỉ MAC, chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể kết nối với mạng.
 • Nhận dạng thiết bị: Nhiều mạng Wi-Fi tại sân bay và các điểm truy cập Wi-Fi công cộng khác sử dụng địa chỉ MAC của thiết bị để nhận dạng thiết bị. Ví dụ: mạng Wi-Fi của sân bay có thể cung cấp miễn phí tối đa 30 phút Internet và sau đó cấm một địa chỉ MAC cụ thể truy cập Wifi.
 • Theo dõi thiết bị: Vì MAC ID là một số duy nhất, nên có thể được sử dụng để theo dõi.  Khi đi bộ xuống phố, điện thoại thông minh quét các mạng Wifi gần đó và truyền địa chỉ MAC. Ví dụ, công ty “Renew London” đã sử dụng thùng rác ở thành phố London để theo dõi sự di chuyển của người dân trong thành phố dựa trên địa chỉ MAC của họ.


Private MAC Address  là gì?

Private MAC Address hay Randomized MAC Address có một định dạng duy nhất, vì vậy có thể dễ dàng xác định xem địa chỉ MAC đang được sử dụng là địa chỉ Global Unique hay Private MAC. Nếu ký tự thứ hai của địa chỉ MAC là 2, 6, A hoặc E, thì địa chỉ MAC đang được sử dụng không phải là địa chỉ MAC được ghi trong thiết bị mà thay vào đó là một địa chỉ có thể sẽ thay đổi.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra13

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra14

Với việc thay đổi này, các quản trị mạng sẽ không còn có thể sử dụng phần thông tin này để xác định người dùng. Ưu điểm của điều này bảo vệ tính ẩn danh của người dùng cuối, nhưng có thể dẫn đến sự cố khi quản trị mạng cần xác định người dùng cuối vì những lý do khác nhau.

Tác động của sự thay đổi này là gì?

Tùy thuộc vào cấu hình của các hệ thống mạng, sẽ có ít hoặc không có tác động với thay đổi này. Nếu mạng đang sử dụng cơ chế xác thực 802.1X, thì các cơ chế khác sẽ định danh thiết bị với mạng. Tuy nhiên, nhiều thiết bị không hỗ trợ 802.1X hoặc mạng không được cấu hình để sử dụng 802.1X và đây là tác động lớn nhất. Nếu mạng đang sử dụng địa chỉ MAC của thiết bị để xác thực thiết bị với mạng và thiết bị đang chạy iOS, Android hoặc Windows, dẫn đến các thiết bị không kết nối được với hệ thống mạng Wifi. Nếu địa chỉ MAC của thiết bị được sử dụng cho các chức năng khác như reserved DHCP, portal bypass hay network Access Control Lists (ACLs), thì quản trị mạng có thể sẽ tiếp nhận các khiếu nại ngẫu nhiên về việc không thể kết nối với các trang web hoặc tài nguyên nhất định.

Các vấn đề khác có thể xuất hiện như là danh sách chặn truy cập sử dụng địa chỉ MAC sẽ không hiệu quả và các quy tắc quản lý thiết bị dựa trên địa chỉ MAC sẽ không hoạt động, chẳng hạn như mạng gia đình ngăn thiết bị của trẻ em xem video. Một tác động khác là các thiết bị giả mạo cố gắng truy cập vào mạng công ty có thể chỉ cần ”forget” mạng và thử lại, với một địa chỉ MAC mới. Trong quá trình khắc phục sự cố, người dùng có thể gặp khó khăn khi tìm MAC đã được sử dụng hoặc bộ phận hỗ trợ mạng có thể gặp khó khăn khi khắc phục sự cố nếu địa chỉ MAC thay đổi trong quá trình xác định nguyên nhân sự cố.

Một số tác động của MAC ngẫu nhiên trong hệ thống Wifi:
 • MAC based features
 • Captive Portal
 • Banned Client / Block list
 • DPSK
 • DHCP Pool Exhaustion
 • Troubleshooting
 • Wi-Fi Analytics / Wi-Fi LBS
 • Legal Forensic

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra15

RUCKUS DPSK sẽ không bị ảnh hưởng bởi tính năng Mac ngẫu nhiên với cấu hình như hiện tại như các hãng thiết bị khác, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng trong tương lai nếu địa chỉ MAC được chọn ngẫu nhiên sau mỗi 24 giờ, điều này đã được đề xuất trong iOS 14. Các sản phẩm như RUCKUS Cloudpath eDPSK có thể giúp quản lý và giảm thiểu một số vấn đề này.

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra16

Địa chỉ MAC cho kết nối thiết bị di động Mac_ra17

Nguồn: bma.vn

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất