Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 750

Danh vọng : 1243

Uy tín : 16

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 51744610

Một vị trí được thiết kế theo ý thích đem lại sự thoải mái từ những thông số tiêu chuẩn của nội thất bàn, ghế là điều tốt nhất để oichaooi  có thể làm việc cũng như thư giãn tại đây.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49783310

Vài thông tin chính của sản phẩm:

- MFC An Cường 17mm phủ Melamine.
- Ray trượt giảm chấn Hettich, bản lề giảm chấn,Hafele, bas treo Hettich chịu lực 130kg/cặp, tắc kê nhựa Friulsider.
- Kích thước ngăn kéo dư giả để đồ, độ dày đủ bỏ gamepad như PS4, Xbox mà không cấn đùi khi ngồi
- Hộc tủ 52L, có thể chia thêm vách ngăn trên/dưới.

1. CHUẨN BỊ

Do bận đi làm 10 tiếng/ngày, thời gian suy nghĩ mẫu thiết kế của oichaooi chiếm hết một tháng (làm theo sở thích nên làm lúc nào rảnh rỗi như cuối tuần thôi, hơn nữa oichaooi chả phải thợ mộc ạ), cưa gỗ nửa ngày, ráp nửa ngày, hoàn thiện chi tiết gần một tuần.

DIY khó ở bước đầu là tìm nơi mua vật liệu chất lượng kèm giá thành và đầu tư máy móc. oichaooi chỉ dùng dụng cụ cầm tay nên việc thi công không kém phần khó khăn cho độ chính xác, tốn thời gian nếu không quen.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49778810

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49778811

Ngoài ra còn rất nhiều đồ nghề cần dùng tới để hoàn thiện sản phẩm một cách chỉn chu.

Đầu tiên, nguyên liệu chính là miếng ván gỗ (các bạn có thể chọn lõi HDF, MDF, MFC,... cùng các bề mặt như Melamine, Laminate,....).

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49779010

Món này oichaooi dùng MFC An Cường 17mm phủ Melamine, tiết kiệm chi phí nhất so với MDF hay MDF chống ẩm dùng cho khu vực bếp, rửa chén (vì oichaooi còn mua nhiều làm nhiều món khác như kệ, tủ bếp, bàn,...)

Vẽ thiết kế cho tấm ván gỗ 1,22m x 2,44m làm sao không cưa vụn gỗ cũng như đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của bàn, công năng sử dụng là công đoạn phải suy nghĩ nhiều khá tốn thời gian cho một người không chuyên ngành như oichaooi.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49778610

2. THI CÔNG

Qua được bước thiết kế trên, cứ thế thẳng tay cưa gỗ theo. Nếu nhầm lẫn thiết kế sai, cưa sai một phát là đi tong. Hoặc có thể sửa được nhưng tốn thêm thời gian công sức.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49779110

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49779111

(Đang cưa MDF chống ẩm nhưng lấy mình họa cho MFC, đeo mặt nạ tránh bị gỗ dăm bắn vào mặt/mắt)

Dùng ván gỗ này cưa ra đảm bảo sức khỏe hơn, đỡ bị cay mũi hơn. Đắt gần gấp đôi các loại ván mua 500k không biết thương hiệu (cũng có tem thỏ 7 màu chống giả các kiểu) dù lớp phủ khá ổn, vân gỗ cũng đẹp nhưng khi oichaooi cưa ra toàn mùi keo xộc lên não. An toàn hơn, đẹp hơn, mắc hơn, nên dùng hơn cho đồ gia đình.

Chất lượng đường cưa phụ thuộc vào lưỡi cưa và kỹ thuật làm sao không bị mẻ lớp phủ Melamine. Hồi trước oichaooi có cưa lọng thôi (con Makita trên hình) phải căng mắt tập trung cưa theo vạch kẻ rồi bào lại mới thẳng nổi. Cưa lọng dù có thước cặp vẫn không thẳng được vì lưỡi cưa và mâm đẩy một tý là lệch, 1mm thôi cũng đã căng. Có thể do cấu tạo máy không thể chuẩn, dòng mắc tiền hơn thì không biết, được cái là khó mẻ Melamine, dùng cho các vết cắt nhỏ.

Còn đây là oichaooi dùng cưa dĩa, không cần cặp thước, phải tập trung nhìn đường kẻ và đẩy nhịp nhàng theo một véc-tơ vận tốc v = (vx2 + vy2 + vz2 )1/2. Melamine hầu như không bị mẻ. Tuy nhiên nếu cưa đường dài khá bất ổn.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49779810

Đây là mặt trên, mặt cần xài đẹp úp ở dưới nên không bị mẻ. Các cạnh ván cưa ra rất bén, chú ý kẻo đứt tay, vì vậy oichaooi luôn đeo bao tay trong lúc làm việc, tạo thói quen an toàn.

Cưa xong các phần theo thiết kế coi như hoàn thành 1/2 chặng đường. Bắt đầu lắp ráp kết cấu và phụ kiện xem như chơi Lego.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49780110

oichaooi rất hạn chế việc dùng ke sắt để ghép góc cạnh, mất thẩm mỹ tột cùng, điều thường thấy ở nhiều sản phẩm nội thất trên thị trường, nhưng dễ làm. Nếu có dùng vít oichaooi cũng cho âm rồi che đi hoặc chốt cam sẽ đẹp hơn nhiều. Còn dùng keo Titebond lại tốn tiền mua nhiều cảo kẹp và không tháo lắp được nếu cần di chuyển.

Giai đoạn lắp ráp này không nguy hiểm như cưa gỗ nhưng phải đo lường, thi công chính xác.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49780710

Cưa lắp xong, xác định vị trí bắt lên tường, cân đo đong đếm chiều cao từ mặt đất lên mặt bàn làm việc 75cm. Không có con số chính xác cho chiều cao tiêu chuẩn của mặt bàn. Nhiều tài liệu ghi là thông số tiêu chuẩn nhưng thật ra chỉ là những con số trung bình của các nhà sản xuất nội thất làm bán ở nước họ. Ví dụ bàn ăn 71cm-76cm, quầy bar 106cm- 109cm,...

Để bắt đồ lên tường một cách chắc chắn, ngoài kiểu French Cleat cưa hai thanh gỗ 45 độ gài lên, oichaooi dùng bas treo của Hettich cũng dựa theo nguyên tắc:

- 1 cặp bas treo âm này (có phân biệt bên trái/phải) chịu lực 110kg.

Miếng thép có thể bẻ làm đôi cho hai đầu, nếu để nguyên sẽ dùng trong việc treo các tủ bếp trên liền nhau.

oichaooi dùng Hettich có hai loại bas treo âm (phải) và dương (trái), oichaooi lấy bas dương bắt cho tiện rồi độ lại âm cho đẹp.

- 1 cái bas treo dương (nhựa ABS màu trắng) chịu lực 65kg.

Cách bắt vào tường cho chắc, ở đây là tường gạch rỗng, cần tắc kê nhựa tốt, vít chịu lực cao và đúng kỹ thuật. Nở sắt chịu tải lớn nhưng không phù hợp với kết cấu tường gạch.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49781910

Tắc kê nhựa Friulsider X1 Evo 10 (10x50) có thể dùng cho mọi loại bề mặt từ gạch đến bê tông, xi măng tấm.

Lấy nó để chịu lực chính với con vít lục giác. Thông số nhà sản xuất cho biết loại nở nhựa này có thể chịu ~35kg lực kéo và 42kg lực cắt cho bề mặt tường gạch rỗng. Còn độ chịu tải khi treo bàn lên ở con vít là cực kỳ chắc chắn.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782010

Khoan mồi mũi 6 -> khoan lút cán mũi 10 -> hút bụi lỗ khoan -> bỏ tắc kê vào -> vặn vít -> thêm con vít dùng tắc kê 6 ở bên góc kia giữ bas treo chắc chắn hơn. Cứ khoan thẳng, không cần chéo xuống như tăng độ chịu lực làm gì cả vì phải bắt vít thẳng vào bas treo.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782110

Bộ bas treo âm hoặc dương đều có hai con vít điều chỉnh lên xuống, nông sâu nên không phải lo lắng quá nếu tường méo hoặc canh khoan lỗ chưa đều. Bộ này được kèm miếng nhựa ốp vào cho đẹp.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782111

Theo lý thuyết, một cặp bas treo này chịu lực 130kg, còn cặp tắc kê nhựa X1 Evo là 90kg cho lực cắt chưa kể oichaooi còn thêm 02 nở nhựa 6 cũng của Ý. Riêng phần MFC của bàn ~32kg, đặt thêm một cô gái ngồi lên bàn vẫn làm việc thoải mái. Nói chung là tha hồ để máy tính, đồ đạc, tỳ đè không phải lo.

3. Lắp phụ kiện kim khí

Phụ kiện kim khí cho bàn của oichaooi chỉ cần 01 cặp bản lề và ray trượt ngoài bộ bas treo ra.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782510

Lắp ray truợt giảm chấn, nghĩ là dễ nhưng canh thực tế cho chuẩn khá vất vả do không quen làm.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782710

Bao bì ray trượt đóng gói đơn giản nhưng nhìn rất chuyện nghiệp kèm những thông số lắp đặt. Chẳng hạn độ dày ray 12.7mm, khi làm kích thước hộc lọt lòng phần khung sẽ lấy chiều dài khung trừ 12.7mm x2 bên ray. Lần trước mới làm oichaooi quên nhân hai lên, thế phải rã hộc kéo ra cưa bớt ráp lại mất công cực.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49780410

Thích phong cách Minimalism, oichaooi đơn giản mọi chi tiết như tay nắm hộc tủ mà vẫn mở cửa tủ được dễ dàng.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782310

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782410

Đưa tay xuống là có chỗ bám vào kéo ra nhẹ nhàng.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49783210

Chiều cao ổ cắm, công tắc điện theo tiêu chuẩn IEC (hay gì đó nữa hồi oichaooi sửa nhà không nhớ rõ ạ) là 30cm và 140cm, nhưng để vậy ngồi ngay bàn cho tiện thao tác, cắm sạc điện thoại khi không dùng thêm ổ chia.

Hiện Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9206:2012 về ĐẶT THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG NHÀ Ở VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG - TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 về Ổ CẮM VÀ PHÍCH CẮM DÙNG TRONG GIA ĐÌNH VÀ CÁC MỤC ĐÍCH TƯƠNG TỰ.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49780411

Ngồi ghế của Aconcept Đan Mạch theo kích thước chuẩn rất thoải mái, không cấn đùi cấn hàng nếu bạn cao dưới 1m90.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782510

Bản lề giảm chấn Hafele kèm đế tùy chỉnh độ cao bằng cách vặn vít, những loại đế khác không tiện bằng đế này. Nếu bạn muốn đẹp có thể mua thêm nắp đậy che vít lại.

Bạn nào thích sang hơn, xài loại bản lề mở 110 độ này, giảm chấn ở mọi góc độ mở thay vì phải mở ra hơn 1/2 hành trình như loại trên. Giá gấp đôi là 96k/cái loại trùm ngoài chưa kèm đế của Hettich, có thêm Blum,... cho các bạn lựa chọn. Chủ yếu là chỗ nào dễ mua thôi (DIY mua lẻ 1, 2 cặp ít chỗ đặt cho) vì oichaooi xài thấy chất lượng các hãng Đức này về phụ kiện kim khí là tốt như nhau.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782810

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49782910

Phần xử lý cạnh gỗ hơi mệt, oichaooi dùng matit xe hơi chà trét làm cùng màu vì chỉ PVC ít nơi bán lẻ. Thường họ bán cuộn 100m mua uổn, tốn thêm khoảng 1 triệu mua con dao gọt chỉ cho đẹp nếu không dùng dao rọc giấy.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49783010

Hộc tủ có thể làm thêm miếng đế, khoan đóng chốt gỗ hoặc bas đỡ 4 góc phân ra ngăn trên/dưới.

Xong! Mỗi người mỗi ý thích khác nhau, làm thứ bạn cảm thấy thích và tận hưởng điều đó, phục vụ cho cuộc sống của mình và mọi người nếu có thể.

[Share] Chia sẻ quá trình DIY bàn làm việc/giải trí phong cách Minimalism 49783110

Sáng cuối tuần pha một ly Cappuccino kèm món ăn nhẹ bên thành quả của bản thân còn độc thân, chúc các bạn DIY an toàn và thành công!

Nguồn: Tinhte

_________________

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
http://www.cuuhvlq2.tk
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất