Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1685

Uy tín : 11

Có nên sử dụng Windows 10 Lite? 48355310

Thời gian gần đây, AbihT có thấy một số vài viết về Windows 10 Lite hay các phiên bản Windows khác có thêm chữ Lite vào, và có khá nhiều anh em đang thần thánh hóa nó quá, hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em Windows 10 Lite là gì và ai, hay những trường hợp nào cần xài nó nhé.

Có nên sử dụng Windows 10 Lite? 48355210

Windows 10 Lite là gì?

Windows 10 Lite là phiên bản nhẹ của Windows 10 dành cho các lập trình viên, quản trị viên hệ thống và người dùng chuyên nghiệp không không cần sử dụng các tính năng có sẵn của Windows và chủ yếu để sử dụng trên các thiết bị có 2 màn hình và laptop giá rẻ.

Windows Lite sẽ chỉ chạy các ứng dụng Progressive Web Apps (PWA) và nền tảng Windows Universal (UWP), đồng thời loại bỏ tất cả các chức năng khác. Windows Lite có thể được rút gọn theo ý thích bởi từng người khác nhau.

Cấu hình Windows 10 Lite


 • Memory (RAM): 1 GB RAM
 • Ổ cứng: 16 GB HDD
 • Chip xử lý: Intel Pentium 4 trở lên


Như anh em thấy, do đã lược bỏ đi một vài hoặc rất nhiều thành phần của Windows phiên bản gốc, Windows lite sẽ yêu cầu cấu hình rất thấp, thấp hơn nhiều so với cấu hình cơ bản của Windows gốc. Do vậy, một số anh em thường dùng nó để cài trên những chiếc laptop/pc cũ có cấu hình khá thấp.

Vậy thì nhược điểm và ưu điểm của Windows 10 Lite là gì?

Ưu điểm:


 • Nhẹ, gọn, máy nhanh hơn - Điều này cũng là thứ tất nhiên, do đã bị tinh chỉnh, bỏ bớt những tính năng đi, nên Windows Lite nhẹ và chạy nhanh hơn so với bản gốc. Bản thân mình có thử sử dụng Windows 10 Lite thì mình đã bỏ cuộc sau 1 tuần, tuy là mọi thứ đều gần như hoàn hảo, từ việc boot máy lên cho tới việc mở những thứ của hệ thống đều nhanh hơn hẳn nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ để có thể giúp mình gắn bó với phiên bản này lâu hơn, mình sẽ nói chi tiết ở phần nhược điểm sau nhé.

 • Bộ cài nhỏ gọn, ít tốn dung lượng: đối với các bản windows gốc, bạn cần ít nhất là 1 usb 4gb cho 1 bộ cài thông thường, tuy nhiên, với phiên bản lite, anh em có thể sử dụng 1 usb cũ 2gb hoặc có một số bản còn nhẹ hơn nữa. Điều này thì dễ dàng giúp anh em dễ dàng thực hiện 1 cái usb để đi cài dạo hoặc cứu hộ khi cần kíp.


Có nên sử dụng Windows 10 Lite? 48355210

Nhược điểm:


 • Phụ thuộc hoàn toàn vào người làm ra: những tính năng bị cắt giảm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người tạo ra phiên bản đó, chẳng hạn như nếu người tạo ra với mục đích gì đó mà người ta bỏ đi hết những thứ như Edge, IE... thì sẽ gây khó khăn cho anh em trong quá trình sử dụng. Theo kinh nghiệm của mình, đa phần các bản Windows Lite đều bị bỏ đi tính năng tìm kiếm (Search), vì đối với các máy có ổ cứng cũ, việc tìm kiếm 1 file có thể gây ra tình trạng full disk, nên các bản Lite đa phần đều loại bỏ đi tính năng này.

 • Bảo mật: như mình đã nói, các phiên bản Windows Lite do người dùng tạo ra, nên việc họ có ý đồ nhúng vào các thành phần ăn cắp password facebook, ngân hàng...., hay botnet này nọ là thứ anh em gần như không hề hay biết. Các dữ liệu nhạy cảm của anh em cũng có thể bị chôm mà không cần sự cho phép của anh em.

 • Không được cập nhật: cũng như search, windows update gần như sẽ bị disable trên những phiên bản lite, nhằm giảm thiểu tình trạng nặng máy, cũng như việc update sẽ gây ảnh hưởng tới chính bản Windows đó. Điều này sẽ khiến cho anh em sẽ không nhận được các bản vá lỗi hay tính năng mới mà Windows đưa xuống cho người dùng. Lúc này anh em phải ngồi đợi các bạn mod win khác họ làm ra bản mới.


Có nên sử dụng Windows 10 Lite? 48355211

Vậy trường hợp nào thì nên dùng Windows 10 Lite :


 • Nếu như anh em thấy những tính năng bị cắt bỏ sẽ không ảnh hưởng tới công việc hay quá trình sử dụng máy tính thì anh em có thể xài. Với lại khi phát hành một phiên bản, người mod win sẽ đưa ra danh sách các tính năng bị disable đi, nó sẽ giúp anh em dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

 • Bản Windows 10 Lite có nguồn gốc uy tín: việc sử dụng 1 phiên bản từ một người có uy tín, hay nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp cho anh em tránh đi các rủi ro về mặt bảo mật mà mình nói ở trên.

 • Nếu như anh em là dev, tester, không có dữ liệu gì quan trọng, chỉ cần một môi trường để test này nọ và cần nhẹ nhàng, anh em cũng có thể chọn Windows Lite như là một phiên bản thay thế cho bản gốc.


Các bản Windows Lite có thể tin tưởng được:
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất