Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Orchid
Orchid Thành viên

Cấp bậc: Thành viên

Giới tính : Nữ

Bài viết : 3

Danh vọng : 7

Uy tín : 0

Chúng ta đã thực sự cần mạng Internet với tốc độ lên đến 1 Gbps ? Luot-w10

Theo bạn thì chúng ta có cần đến một tốc độ mạng nhanh đến mức như vậy vì hiện nay tốc độ mạng cáp quang tại Việt Nam nếu tốt lắm thì nằm ở mức 100 Mbps, tức chỉ bằng 1 phần 10 của tốc độ mạng 1 Gbps như trong tiêu đề mà thôi?

Hãy cùng xem qua cảm nghĩ của T.Warren, cây bút thuộc trang The Verge về vấn đề này nhé.


Tôi vẫn còn nhớ về cái thời tuổi teen của mình, cái thời mà muốn vào được mạng internet thì phải cắm dây dial-up của điện thoại bàn vào máy tính để được "tận hưởng" cái tốc độ mạng chỉ 56 K để tám chuyện với bạn bè dưới cái tên "cooltom123".

Cái thời đó tám chuyện còn ổn, chứ lướt web bằng cái tốc độ mạng ấy thì thôi rồi, ngang ngửa với thảm họa mạng cáp quang bị đứt luôn ấy chứ. Nhưng lúc đấy được như vậy là đã sang chảnh lắm rồi, làm gì mong hơn thế nữa? Nhớ lúc đấy chỉ mong mẹ đừng gọi điện cho ai cả để tôi có thể yên tâm tán gẫu mà thôi.

Chúng ta đã thực sự cần mạng Internet với tốc độ lên đến 1 Gbps ? Surf-w10

Nhớ về thời hồi đó để rồi nghĩ lại tốc độ mạng internet ngày nay, thật khó để so sánh được tốc độ mạng hơn 15 năm về trước và bây giờ. Internet trong thời điểm này như nằm gọn lỏn trong túi của chúng ta thông qua smartphone hay tablet và tốc độ mạng internet đã được cải thiện lên rất nhiều.

Là một người thường xuyên làm việc qua mạng nên tất nhiên tiêu chí đầu tiên của mình là mạng internet phải càng nhanh càng tốt, nhanh hơn cả The Flash cũng chịu luôn.

Chính vì cứ mang trong lòng cái nỗi niềm phải tự tìm ra được cho mình mạng internet nhanh nhất đối với bản thân nên mình đã thử qua rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau.

Và trong 2 năm vừa qua mình đã sử dụng mạng cáp quang của nhà mạng BT với tốc độ 70 Mbps. Với tốc độ này thì việc truyền hình trực tiếp, chơi game và tải phần mềm tạm ổn, nhưng tôi thực sự ganh tị với mấy đứa bạn khi tốc độ internet tại nhà tụi nó lên tới 200 Mbps do nhà mạng Virgin Media cung cấp.

Trong đợt chuyển sang căn hộ tại nước Anh vừa rồi, tôi đã tìm ra được một nhà mạng cung cấp cái tốc độ trong mơ mà tôi hằng mơ ước: 1 Gbps, tức khoảng 1000 Mbps đấy các bạn ạ. Không do dự gì cả, tôi đã chọn ngay gói tốc độ kinh hoàng như vậy và mơ về cái cảm giác lướt web nhanh như điện thực sự.

Chúng ta đã thực sự cần mạng Internet với tốc độ lên đến 1 Gbps ? Net-sp10

Sử dụng được một tuần nhưng thú thật là tôi đang rất khó khăn trong việc tìm ra điểm khác biệt thực sự giữa tốc độ mạng 100 Mbps và 1 Gbps. Việc truyền hình trực tiếp ở độ phân giải 4K xêm xêm nhau, các trang web có tốc độ load cũng chẳng mấy khác biệt.

Chỉ có tốc độ download là mạng 1 Gbps nhanh hơn 1 tí và sự khác biệt rõ nhất nằm ở việc tốc độ upload file lên các "đám mây" mà thôi. Với mạng 1 Gbps, bạn có thể chia sẻ một bộ phim với chất lượng cao cho bạ bè chỉ trong tích tắc mà thôi.
Khi chuyển từ mạng 56 K sang ADSL, hoặc từ ADSL sang mạng cáp quang, tôi thấy rõ được sự khác biệt giữa chúng về tốc độ mạng download và upload, giống như tạo ra được một "cú nhảy" thực sự vậy.

Nhưng khi chuyển sang đến mạng 1 Gbps, ấn tượng ban đầu trong tôi đã phai nhạt dần vì những trang web vẫn chưa thể tận dụng hết được tốc độ mạng "khủng" như vậy.

Và quan trọng hơn hết là mình dùng laptop thường xuyên nên không dùng đến dây mạng mà xài qua kết nối Wifi và cục Wifi của mình chỉ có thể truyền tối đa 400 Mbps mà thôi, nhưng càng rời xa cục Wifi ấy, tốc độ mạng lẽ dĩ nhiên là càng giảm sút nên với tôi tốc độ mạng 1 Gbps là thực sự dư thừa và có cảm giác như tôi đang "quăng tiền qua cửa sổ" cho cái kết nối trong mơ này.

Chúng ta đã thực sự cần mạng Internet với tốc độ lên đến 1 Gbps ? Tab10

Vậy nên theo cá nhân mình thì tốc độ mạng ở mức 100 Mbps là đã đủ để bạn và các thành viên trong gia đình bạn cùng dùng rồi đấy. Chúng ta sẽ cần đến mạng 1 Gbps và mình nghĩ rằng tốc độ mạng này sẽ phù hợp hơn cho tương lai.

Vì trong vòng 5 năm nữa, khi các thiết bị phần cứng phổ thông cũng như tất cả các đường truyền đều được nâng cấp thì kết nối 1 Gbps sẽ phát huy được sức mạnh thực sự của mình.

1 Gbps (gigabit trên một giây) = 125 MB/s (megabyte trên một giây)

106 bit/s = 1.000.000 bit/s = 1 Mbit/s (một megabit or một triệu bits trên giây)
220 bit/s = 1.048.576 bit/s = 1 Mibit/s (một mebibit trên giây)

Băng thông của dịch vụ Internet dân dụng thường được đo bằng Mbit/s.

Đa số các ứng dụng video được đo bằng Mbit/s:

32 Kbit/s – chất lượng videophone
02 Mbit/s – chất lượng VHS
08 Mbit/s – chất lượng DVD
27 Mbit/s – chất lượng HDTV

Nhiều giao diện dữ liệu máy tính được đo bằng MB/s:

PATA 33-133 MB/s
SATA 150-300 MB/s
PCI   133-533 MB/s

Xem thống kê tốc độ mạng hàng quý của Akamai hoặc kết quả mới nhất tại Speedtest !

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất