Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1260

Danh vọng : 2272

Uy tín : 32

Phân biệt DAS, NAS và SANCùng với sự phát triển CNTT và sự bùng nổ về dữ liệu, một nhu cầu xuất hiện là việc bảo quản, lưu trữ các số liệu một cách an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy các giải pháp lưu trữ dữ liệu hiện đại đã ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

I. Direct Attached Storage (DAS)1) Định nghĩaDAS là hình thức lưu trữ mà các thiết bị lưu trữ nằm trong server hoặc kết nối trực tiếp vào server thông qua các khay ngoại vi (external array) hay cáp USB hay một phương pháp thay thế khác.

DAS có khả năng tương thích với nhiều loại ổ cứng như SATA, SAS hay SSD, và điều này ảnh hưởng tới tốc độ cũng như hiệu suất lưu trữ.

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp 6fafeaab7a-phan-biet-das-nas-va-san-1

2) Ưu điểmDo các thiết bị lưu trữ được kết nối trực tiếp vào server và giữa chúng không có bất kì thiết bị mạng nào như hub, switch, router… nên hệ thống DAS có những ưu điểm sau:


 • Dễ triển khai và cấu hình
 • Đỡ tốn kém chi phí đầu tư vào thiết bị mạng


3) Khuyết điểmNhược điểm của DAS là khả năng mở rộng hạn chế. Thực tế, DAS làm việc rất tốt với một server nhưng khi dữ liệu tăng, số lượng máy chủ cũng tăng sẽ tạo nên những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Điều đó sẽ làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp và sẽ càng khó khăn hơn khi muốn sao lưu hay bảo vệ một hệ thống lưu trữ dữ liệu đang nằm rải rác và phân tán như vậy.

Do thiết bị lưu trữ được kết nối trực tiếp vào server nên khi xảy ra sự cố về nguồn điện thì phần lưu trữ trên server đó sẽ không sử dụng được.

Một khuyết điểm nữa là DAS chia sẻ chung khả năng xử lý và bộ nhớ của server trong quá trình read / write, nên việc truy cập vào ổ đĩa sẽ bị chậm khi hệ điều hành bị quá tải.

II. Network Attached Storage (NAS)1) Định nghĩaNAS là hình thức lưu trữ sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt gắn trực tiếp vào mạng LAN như một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Các thiết bị NAS cũng được gán các địa chỉ IP cố định và được người dùng truy nhập thông qua sự điều khiển của máy chủ. Trong một số trường hợp, NAS có thể được truy cập trực tiếp không cần có sự quản lý của máy chủ.

Các thiết bị NAS cung cấp khả năng truy cập lưu trữ ở mức tập tin (file-level), và người dùng phải sử dụng các giao thức như Common Internet File System CIFS), Server Message Block (SMB), hay Network File System (NFS) để truy cập các file.

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp 206564c5eb-phan-biet-das-nas-va-san-2

2) Ưu điểmNAS là sự lựa chọn lý tưởng đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản và chi phí hợp lý, đáp ứng việc truy cập dữ liệu nhanh trên nhiều client.

NAS đáp ứng nhiều nhu cầu hơn so với DAS ở các điểm sau:


 • Khả năng lưu trữ và khả năng mở rộng của NAS thường lớn hơn so với DAS
 • Do có thể được truy cập thông qua mạng nên các file thường được đặt tại một địa điểm, thay vì bị phân tán trên nhiều server hay thiết bị như DAS
 • NAS cung cấp khả năng tập trung dữ liệu với chi phí hợp lý


Ngoài ra, NAS còn có các ưu điểm khác như dễ triển khai và vận hành khi có hoặc không có nhân viên IT tại chỗ.

3) Khuyết điểm
 • Với việc sử dụng chung hạ tầng mạng với các ứng dụng khác, việc lưu trữ dữ liệu có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống (làm chậm tốc độ của LAN), điều này đặc biệt đáng quan tâm khi cần lưu trữ thường xuyên một lượng lớn dữ liệu.
 • Trong môi trường có các hệ cơ sở dữ liệu thì NAS không phải là giải pháp tốt vì các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường lưu dữ liệu dưới dạng block chứ không phải dưới dạng file nên sử dụng NAS sẽ không cho hiệu năng tốt.


III. Storage Area Network (SAN)1) Định nghĩaSAN là một mạng riêng tốc độ cao dùng cho việc truyền dữ liệu giữa các server tham gia vào hệ thống lưu trữ cũng như giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. SAN cho phép thực hiện quản lý tập trung và cung cấp khả năng chia sẻ dữ liệu và tài nguyên lưu trữ. Hầu hết mạng SAN hiện nay dựa trên công nghệ kênh cáp quang, cung cấp cho người sử dụng khả năng mở rộng, hiệu năng và tính sẵn sàng cao.

SAN cung cấp khả năng truy cập ở mức block. Điều này có nghĩa là thay vì truy cập nội dung trên các ổ đĩa dưới dạng các file thông qua các giao thức truy cập file, SAN viết các block dữ liệu trực tiếp vào các ổ đĩa bằng việc sử dụng các giao thức như Fibre Channel over Ethernet hay Internet Small Computer System Interface (iSCSI)

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp A787859e08-phan-biet-das-nas-va-san-3

2) Ưu điểm
 • Có khả năng sao lưu dữ liệu với dung lượng lớn và thường xuyên mà không làm ảnh hưởng đến lưu lượng thông tin trên mạng.
 • Đặc biệt thích hợp với các ứng dụng cần tốc độ và độ trễ nhỏ ví dụ như các ứng dụng xử lý giao dịch trong ngành ngân hàng, tài chính…
 • Dữ liệu luôn ở mức độ sẵn sàng cao.
 • Dữ liệu được lưu trữ thống nhất, tập trung và có khả năng quản lý cao. Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu có xảy ra sự cố.
 • Hỗ trợ nhiều giao thức, chuẩn lưu trữ khác nhau như: iSCSI, FCIP, DWDM
 • Có khả năng mở rộng tốt trên cả phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống cũng như khoảng cách vật lý.
 • Mức độ an toàn cao do thực hiện quản lý tập trung cũng như sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý SAN.


Do đó, SAN thường được sử dụng ở những trung tâm dữ liệu lớn vì mang một số đặc điểm nổi bật như: Giảm thiểu rủi ro cho dữ liệu, khả năng chia sẻ tài nguyên rất cao, khả năng phát triển dễ dàng, thông lượng lớn, hỗ trợ nhiều loại thiết bị, hỗ trợ và quản lý việc truyền dữ liệu lớn và tính an ninh dữ liệu cao.

Hơn nữa, SAN tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống bằng việc hỗ trợ đồng thời nhiều hệ điều hành, máy chủ và các ứng dụng, có khả năng đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi về yêu cầu hoạt động của một tổ chức cũng như yêu cầu kỹ thuật của hệ thống mạng.

3) Khuyết điểmDo việc cấu hình khá phức tạp nên khi triển khai SAN, ta cần có các công cụ quản lý cũng như nhân sự có kỹ năng chuyên môn cao.

Ngoài ra, chi phí để triển khai SAN cũng cao hơn DAS và NAS.


      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1260

Danh vọng : 2272

Uy tín : 32

Sự khác biệt giữa SAN và NAS

Storage Area Network (SAN) và Network Attached Storage (NAS) đều cung cấp các giải pháp lưu trữ mạng. NAS là một thiết bị lưu trữ duy nhất hoạt động trên các tệp dữ liệu, còn SAN là mạng cục bộ của nhiều thiết bị. Cùng so sánh chi tiết hơn về sự khác biệt giữa SAN và NAS qua bài viết dưới đây.

1. Storage Area Network (SAN)

SAN là một mạng tốc độ cao chuyện dụng để kết nối và chia sẽ các kho dữ liệu chung giữa các thiết bị lưu trữ cũng như với nhiều server với nhau. SAN lưu trữ các tài nguyên khỏi mạng người dùng và tổ chức lại thành một mạng lưới độc lập với hiệu suất rất cao. Điều này cho phép mỗi máy chủ truy cập vào bộ nhớ chia sẻ như thể nó là một ổ đĩa được gắn trực tiếp trên Server vậy. SAN cung cấp khả năng truy cập ở mức độ là các block, do đó khi một máy chủ muốn truy cập vào một thiết bị lưu trữ trên SAN, nó sẽ gửi một yêu cầu truy cập dựa vào các block cho thiết bị lưu trữ.

SAN được lắp ráp bằng cách sử dụng 3 thành phần chính: cáp, bộ điều hợp bus (HBA), và công tắc. Mỗi một hệ thống chuyển mạch và lưu trữ trên SAN phải được kết nối với nhau và các kết nối vật lý phải hỗ trợ mức băng thông (bandwidth) để có thể xử lý đầy đủ các hoạt động dữ liệu.

SAN từ đầu mang tiếng là tốn kém, phức tạp, khó quản lý, và sự xuất hiện của iSCSI (Internet Small Computer System Interface) đã làm giảm thiểu những thách thức này bằng cách đóng gói các lệnh SCSI vào các gói tin IP để truyền qua kết nối Ethernet chứ không phải là kết nối FC (Fiber Channel).

Nhược điểm:

• Chi phí cao
• Sử dụng phức tạp
• Để sử dụng và quản lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên biệt

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Su-khac-biet-giua-SAN-v%C3%A0-NAS-1

2. Network Attached Storage (NAS)

NAS là các thiết bị lưu trữ ổ cứng mà bạn có thể kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng cho phép nhiều máy tính trong cùng một mạng chia sẻ vùng một không gian lưu trữ cùng một lúc.

Với NAS có thể truy cập thông qua máy tính (thông thường qua TCP/ IP) thay vì kết nối trực tiếp với máy tính như trong một ổ cứng hoặc ổ USB. Nói một cách dễ hiểu hơn, NAS giống như có một đám mây riêng trong văn phòng. Nó nhanh hơn, rẻ hơn và cung cấp tất cả các lợi ích của một đám mây công cộng tại chỗ, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn.

Nhược điểm

• Việc sử dụng chung làm ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống
• Hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu dưới dạng block nên giảm hiệu năng

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Su-khac-biet-giua-SAN-v%C3%A0-NAS-2

3. Sự khác biệt giữa SAN và NAS

SANNAS
Truy cập dữ liệu cấp khối (block)Quyền truy cập dữ liệu cấp tệp (file)
Fiber Channel là phương tiện chính được sử dụng với SANEthernet là phương tiện chính được sử dụng với NAS
SCSI là giao thức I/O chính (Imput/ output)NFS / CIFS được sử dụng làm giao thức I / O chính trong NAS (Imput/ Output)
Lưu trữ SAN xuất hiện với máy tính như lưu trữ riêng của mìnhNAS xuất hiện như một thư mục chia sẻ với máy tính
Nó có thể có tốc độ và hiệu suất tuyệt vời khi được sử dụng với phương tiện Fiber ChannelNó đôi khi có thể làm trầm trọng thêm hiệu suất, nếu mạng cũng đang được sử dụng cho những thứ khác (thường là case)
Được sử dụng chủ yếu để lưu trữ dữ liệu mức block với hiệu suất cao hơnĐược sử dụng cho các hoạt động đọc và ghi trong khoảng cách dài

Trên đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa SAN và NAS, để hiểu được chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ làm rõ từng phần trong bài tiếp theo.

Khi công nghệ internet như TCP/IP và Ethernet đã tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới, một số sản phẩm SAN đang làm cho quá trình chuyển đổi từ Fibre Channel với cách tiếp cận dựa trên IP NAS. Hai yếu tố ngành công nghiệp đã dẫn đến một sự hội tụ một phần của NAS và SAN trong cách tiếp cận mạng lưu trữ.


      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1260

Danh vọng : 2272

Uy tín : 32

So sánh Synology QNAP

Bạn có thực sự tin tưởng khi lưu trữ dữ liệu cá nhân của mình tại các đám mây công cộng nơi dữ liệu của bạn có thể đang bị theo dõi hoặc xóa hoặc bị tấn công ?  Hãy giữ cho dữ liệu của bạn an toàn vs bảo mật hơn với thiết bị NAS của riêng bạn.

Lợi ích của NAS.

Việc lưu trữ trên các “đám mây” ngày nay đã là lựa chọn phổ biến cho nhiều người dùng. Một thiết bị NAS (Network Attached Storage) cũng không ngoại lệ. Không giống như việc bạn lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của người khác, Dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu an toàn mà không một phải thông qua bất kì bên thứ 3 nào. Việc sở hữu NAS của riêng bạn giúp bạn kiểm soát linh hoạt hơn nhiều so với việc sử dụng các dịch vụ. NAS cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến như: Web Server, Email Server, File Server, Video Surveillance Station, Media Server, Download Station. NAS hoạt động liên tục 24/7, bạn có thể truy cập vào NAS khi đang ở bên ngoài. Bạn thậm chí có thể chia sẻ nội dung đã được mã hoá  với bất kỳ ai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. NAS giống như đám mây riêng cá nhân của bạn mà không có giới hạn về dữ liệu.

Các lý do phổ biến để sở hữu một thiết bị NAS


 • Sao lưu dữ liệu
 • Plex Media Server
 • Máy nghe nhạc hoặc iTunes
 • Tự động tải Podcast mới, Phim hoặc Chương trình truyền hình
 • Hệ thống lưu trữ video giám sát
 • Máy chủ Video / Movie
 • Lưu trữ ảnh
 • Tự động tải xuống
 • Cloud cá nhân
 • Mail / FTP Server
 • Máy chủ Web cá nhân
 • Truy cập tệp của bạn từ xa
 • Thay thế HTPC (Home Theater Personal Computer) của bạn
 • Chạy Kodi hoặc Plex trên NASTại sao lại là QNAP hoặc Synology?

Mặc dù thị trường thiết bị NAS khá đông đúc trong những ngày này với nhiều nhà sản xuất khác nhau luôn cạnh tranh nhau trong kinh doanh, nhưng Synology và QNAP là hai công ty lớn đã và đang xây dựng thiết bị NAS chất lượng cao trong một thời gian dài. Chúng bao gồm một loạt các tính năng trong một ấn tượng của dòng thiết kế tốt, chất lượng hàng đầu enclosures NAS là một trong những tốt nhất. Cả QNAP và Synology đều cung cấp các mô hình với các tính năng cao cấp và phần cứng cao cấp. Điều này đi kèm với một mức giá cao hơn loại NAS cấp thấp mà thường được tìm thấy trong nhiều cửa hàng điện tử. Synology và Qnap là những công ty NAS mà hầu hết mọi người chuyển sang khi họ muốn NAS tốt nhất để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu của họ.

Mặc dù cả hai nhà sản xuất Synology và QNAP đều cung cấp các model ổ đĩa đơn, nhưng một NAS hoàn chỉnh sẽ luôn luôn có tối thiểu 2 và lên đến 8 ổ cứng trở lên. Đây là thiết lập để ánh xạ dữ liệu trong một mảng RAID do đó nó sẽ cung cấp sự thừa kế và là cách cuối cùng để bảo vệ dữ liệu của bạn. Nếu một ổ đĩa cứng bị lỗi, việc trao đổi ổ đĩa là rất dễ dàng. Một hộp NAS chất lượng sẽ định dạng ổ đĩa mới và bắt đầu sao lưu dữ liệu  với sự can thiệp của người dùng tối thiểu.

So sánh Synology DS416Play và QNAP TS-453 PRO.

Để so sánh, chúng ta hãy nhìn vào hai khu vực ổ đĩa với 4-Bay từ SynologyQnap.

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Synology-NAS

DS416Play

Tính năng và thông số kỹ thuật Synology:


 • CPU: Intel Celeron N3060 Dual-Core
 • Transcode: 1080p Full HD
 • Bộ nhớ: 1GB DDR3
 • HDD bên trong: 4x 3,5 “hoặc 2,5” SATA3
 • Dung lượng nội bộ tối đa: 40TB (4x 10TB HDD)
 • Giao diện HDD ngoài: 2 cổng USB 3.0, cổng USB 2.0 1x, cổng eSATA 1x
 • LAN: 2x Gigabit


DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Best%2BNas%2B2015%2BQnap%2Bvs%2BSynology

Tính năng và thông số kỹ thuật:


 • Bộ xử lý Intel Celeron 2.0GHz 4 nhân nhằm tạo điều kiện transcode phương tiện truyền thông độ nét cao và âm thanh vòm kênh 5.1 với trạm HD thông qua kết nối HDMI. (Tốc độ đồng hồ của bộ xử lý có thể tăng từ 2.0GHz lên 2.41GHz khi cần thiết)
 • Bộ nhớ: Bộ nhớ RAM DDR3L tiết kiệm năng lượng 2GB / 8GB (có thể nâng cấp lên 8GB)
 • Internal HDD: 4x 3.5 “SATA 6Gb / s
 • Dung lượng ổ cứng tối đa: 16TB
 • LAN: 2 cổng Gigabit  (có thể mở rộng tới 4 cổng GbE hoặc 2 cổng GbE + 2 x 10GbE)


DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Synology-vs-Qnap

Phần cứng và Phần mềm của NAS

Nhìn vào các thông số kỹ thuật bạn  sẽ được dễ dàng để giả định QNAP là do sự lựa chọn nhanh hơn và tốt nhất. Điều này sẽ đúng nếu phần cứng là yếu tố quyết định duy nhất. Phần mềm trên NAS cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng và đây là nơi mà Synology luôn có lợi thế riêng. Phần mềm DiskStation Manager (DSM) quản lý các ứng dụng và dữ liệu chạy trên NAS của họ là không ai sánh kịp.

Hiện tại DSM hiện đã nâng cấp đến phiên bản 6.1 với nhiều tính năng mới.

Người chiến thắng của NAS tốt nhất năm nay

Phần cứng : QNAP
Phần mềm : Synology

DAS, NAS và SAN - giải pháp lưu trữ nào phù hợp Best-NAS-Drive

Chắc chắn, QNAP làm cho một số phần cứng trông rất ấn tượng cùng với các thông số kỹ thuật để thổi Synology ra khỏi phân khúc này trong so sánh mô hình này.

Khi mọi thứ được coi là bằng nhau xem thông số phần cứng, các mô hình QNAP thường tốn ít hơn một chút. QNAP TS-453 có giá cao hơn một chút so với đối thủ gần nhất củaSynology DS416 Play .

Synology đã luôn luôn nắm giữ một lợi thế hơn QNAP với phần mềm DSM được đánh giá cao của họ mà họ cập nhật khá thường xuyên với các tính năng mới. Việc mua NAS tốt nhất thường đi kèm với sở thích cá nhân dựa trên nhu cầu và ứng dụng cụ thể của bạn.

Synology đã cho ra đời một hệ điều hành và ứng dụng mới của DiskStation Manager (DSM) . Phần mềm mới của họ đã được thiết kế lại để không chỉ đáp ứng được nhu cầu của các chủ sở hữu tại nhà, mà còn cả các chủ doanh nghiệp đang sử dụng DiskStations và RackStations như các máy chủ thay thế. Chúng tôi khuyên bạn nên thử phần mềm demo NAS trực tuyến của mình để giúp bạn quyết định phần mềm NAS nào bạn có thể sống với nó.

Trong năm 2017, Synology đã cho ra đời  một  DS216play 2-bay NAS với tính năng chuyển mã video 4K Ultra HD.  NAS mới nhất của họ một lần nữa làm  cho cuộc đua càng kịch tính hơn so với năm ngoái.

Khi nói đến phần cứng NAS QNAP đã một lần nữa nâng cấp trò chơi của họ. Họ đã đi từ bộ xử lý Atom đến CPU Celeron 4 nhân, đồng thời cung cấp một cổng HDMI. Điều này có nghĩa là nó có thể dễ dàng chuyển đổi nhiệm vụ như một máy chủ XBMC / Kodi media. Trong khi chúng tôi vẫn thực sự thích firmware của Synology, hiện tại phiên bản  DSM 6.1 và một bản cập nhật lớn dự kiến sớm ra mắt , QTS phần mềm của họ tiếp tục cải thiện và QNAP TS-453 Pro vẫn là một đối thủ hàng đầu.

Nguồn: mkvxstream.blogspot.com
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất