Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Kinh nghiệm triển khai wifi tại Silicon Straits Saigon

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Intern10

Nguyên nhân sâu xa

Trong hơn một năm từ lúc thành lập, tất cả việc trao đổi thông tin, liên lạc của khoảng 20 con người tại Silicon Straits (SS) đều được thực hiện thông qua hai đường dây ADSL 8Mbps/768Kbps.

Chúng tôi đã không thể lắp đặt được cáp quang! Bạn có tin được không? Một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại khu đô thị hiện đại Phú Mỹ Hưng (Quận 7, Tp. HCM) nhưng lại không kéo được cáp quang, chỉ vì đơn vị chủ quản tòa nhà Garden Court 2 không muốn làm thay đổi tới thiết kế và cấu trúc của nó.

Cho đến tận năm 2014, để đáp ứng nhu cầu đường truyền tốc độ cao hơn khi số lượng nhân viên tăng lên, SS đã ký hợp đồng thuê một văn phòng phụ ở dãy nhà đối diện văn phòng hiện tại để… có được cáp quang 80Mbps/80Mbps.

Để đưa được Internet tốc độ cao về đến SS, chúng tôi chỉ có một giải pháp khả thi là phát wifi qua khoảng cách khoảng 30m – 40m, ở giữa có một số cây xanh chắn ngang.

Lúc đầu khi còn dùng ADSL, SS chỉ dùng một thiết bị phát wifi chính là Apple Airport Extreme với khả năng phục vụ khoảng 50 người dùng (theo như tài liệu của hãng). Sau khi “kéo” được đường cáp FTTH, chúng tôi dùng thêm một “cục” Airport Extreme mới tương tự để phát wifi từ bên văn phòng phụ, cục Airport cũ dùng để thu wifi bên văn phòng chính.


Việc cài đặt này rất đơn giản với chức năng Extend wireless network của Airport Extreme. Tuy nhiên, tốc độ thu được cũng không ổn định theo thời điểm, thời tiết, và suy hao khá nhiều. Để hỗ trợ Airport Extreme, SS còn gắn thêm một thiết bị chuyên dùng hơn cho doanh nghiệp là Unifi AP AC phát wifi với SSID riêng, khả năng đáp ứng khoảng > 200 người dùng cùng lúc (theo tài liệu của hãng).

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi 51itcb10

Nhưng với số lượng nhân viên tăng dần lên khoảng 40 người, rồi 50 người và thêm nữa. Mỗi người thường có 2 thiết bị là laptop và điện thoại kết nối vào hệ thống wifi nên Airport Extreme dần không đáp ứng nổi. Tình trạng “rớt mạng” thường hay diễn ra trong ngày, từ nhân viên đến sếp, từ sếp đến anh bảo vệ… mọi người ai cũng nản.

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi B0057a10

Hướng giải quyết

Để khắc phục tình trạng đau khổ đó, chúng tôi đã xem xét rất nhiều cách và dưới đây là một số cách mà chúng tôi đã áp dụng:

1. Xóa hết những sóng wifi không cần thiết

SS thường tổ chức nhiều sự kiện và thỉnh thoảng tạo mạng wifi riêng để người tham dự sự kiện sử dụng Internet. Ngoài ra cũng có một số mạng wifi phục vụ cho các mục đích khác. Những mạng wifi này có thể gây ra tình trạng nhiễu sóng đối với mạng wifi chính của công ty (phát ở băng tần 2.4Ghz và 5Ghz) vì số kênh trên băng tần này khá giới hạn (12 kênh).

Hơn nữa, xung quanh SS cũng có khá nhiều hộ gia đình và công ty cũng phát wifi riêng nên mật độ sóng khá dày và chuyện nhiễu là hoàn toàn có thể. Thông tin từ Wifi Analyzer cho thấy điều đó:

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Image010
Công cụ đánh giá Wifi – Hình chỉ mang tính minh họa

Theo Wifi Analyzer thì kênh wifi của SS trùng với kênh của nhiều sóng xung quanh, nên chúng tôi đã thử chuyển sang một kênh ít được sử dụng hơn (không sử dụng chế độ chọn kênh tự động của router wifi). Nhưng sau đó có ghi nhận một số máy sử dụng Windows (Asus) không thể thấy wifi nên chúng tôi đã để lại chế độ tự động.

SS cũng sử dụng wifi ở băng tần 5Ghz, vì số lượng kênh trên băng tần này nhiều hơn nên chuyện nhiễu ít xảy ra. Ngoài ra, số lượng thiết bị xung quanh phát ở băng tần này không nhiều, và sóng 5Ghz không có khả năng “đâm xuyên” (tường, cây cối…) tốt như 2.4Ghz nên băng tần này hầu như không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị của những người hàng xóm.

2. Tăng số lượng kết nối

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Unifi-overview

Với mô hình Extend wireless network từ hai thiết bị Apple Airport Extreme, chạy DHCP cấp phát cho hai Router wifi (Unifi AP AC và Unifi AP Pro). Cả hai router này đều chạy ở chế độ cầu nối (bridge mode) do đặc điểm của dòng Unifi, nên Airport Extreme có thể trở thành một nút nghẽn khi lượng người dùng trong mạng wifi tăng lên nhiều. Tài liệu của Apple chỉ cho biết Airport Extreme có khả năng chịu khoảng 50 người dùng cùng lúc. Với một nhân viên tại SS, mở nhiều ứng dụng, trình duyệt… số lượng connection này trong khoảng 130 (có thể làm tròn thành 150):

$ lsof -n -i4 | wc -l
127


Vậy lượng kết nối mà Airport Extreme có thể chịu ở thời điểm bận rộn là: 150 * 50 = 7.500. Quả là con số khá khiêm tốn với một router. Vì để tránh bị nghẽn ở đây, chúng tôi cho Airport Extreme chạy ở chế độ cầu nối (bridge mode) thay vì DHCP. Lúc này Airport Extreme chỉ còn nhiệm vụ luân chuyển gói tin mà không cần phải “track” kết nối từ IP nào đến IP nào.

Gánh nặng bây giờ sẽ thuộc về router chính.

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Tl-r4810

Đường cáp quang của SS được FPT cung cấp và hỗ trợ sẵn một router là TL-R480T+. Theo như tài liệu kỹ thuật, khả năng của router này vào khoảng 30.000 kết nối cùng một lúc. Nếu cũng sử dụng cách tính trên thì router này có thể phục vụ cho khoảng 200 người.

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Njy14210

Tuy nhiên tình trạng chập chờn mạng vẫn còn nên chúng tôi quyết định thay router Tp Link này bằng một router có sẵn trong kho của SS là Draytek Vigor V300b với khả năng hỗ trợ khoảng 80.000 kết nối. Sau khi chuyển sang router mới, việc “rớt mạng” (mất kết nối wifi hoặc limited connectivity) ở công ty có vẻ tạm ổn, tuy nhiên…

3. Sử dụng thiết bị chuyên dùng cho thu phát wifi ngoài trời

Vài ngày sau đó, chúng tôi lại tiếp tục nghe bài ca “trả mạng cho ta” léo nhéo và ai oán vào một buổi trưa mùa hè nóng nực. Thôi thì nhận trách nhiệm rồi phải ráng giải quyết. Sau những lần phân tích giằng xé, đánh giá nhức óc, thử nghiệm rã rời thân xác các kiểu… (cũng không đến mức như vậy lắm, nhưng bạn hiểu đúng ý rồi đấy) ấy vậy mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Lần này, chúng tôi quyết định thử một giải pháp tốn kém hơn là thay thế 2 cục Airport hiện tại bằng thiết bị khác chuyên phát và thu wifi ngoài trời.

Có nhiều lý do để Airport Extreme không phù hợp để được sử dụng như cách nó đang được dùng tại SS. Hai điều quan trọng trong số đó là nhiệt độ ngoài trời (có khi lên đến 40º – 50º C vào giữa trưa) và khoảng cách (30m – 40m). Thiết bị chúng tôi chọn để thay thế Airport Extreme là Unifi Nanostation locoM5. Đây là thiết bị chuyên dùng ngoài trời (chịu được nắng nóng, mưa gió) và khoảng cách phủ sóng khoảng hơn 10km, quá nhiều so với nhu cầu thực tế. Nói là tốn kém nhưng chi phí cho hai thiết bị locoM5 này cũng khá rẻ, tổng cộng chưa đến 3.000.000đ. Điều quan trọng khi sử dụng thiết bị này là chúng phát ở băng tần 5Ghz với công suất lớn nên ít (hoặc hầu như không) bị ảnh hưởng bởi những sóng wifi xung quanh văn phòng phụ (vốn chủ yếu phát ở băng tần 2.4Ghz).

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Ubiqui10
Unifi NanoStation locoM5

Việc cài đặt để hai thiết bị này làm việc với nhau không khó và mất nhiều thời gian. Chỉ trong một buổi là xong. Chuyện còn lại là lấy thang chạy qua lại giữa hai bên văn phòng để gỡ Airport Extreme và gắn locoM5 vào, tốn thêm một buổi nữa. Và đây là thành quả chúng tôi gặt được:

Unifi & kinh nghiệm triển khai wifi Image010
Tốc độ trước và sau khi tối ưu

Tốc độ trước khi tiến hành các biện pháp tối ưu hóa cũng không đến nỗi tệ lắm, có lúc đo được khoảng 40Mb/s hoặc 50Mb/s, tùy từng thời điểm. Thời điểm chúng tôi chạy Speedtest thì chỉ có 8.23Mb/s, tuy nhiên sự thay đổi sau khi sử dụng locoM5 là rất rõ rệt.

Bài học bên lề

Có thêm hai điều chúng tôi rút ra được trong quá trình tìm hiểu và khắc phục những vấn đề với mạng wifi của SS là:

 1. Có thể sử dụng SSID (tên mạng wifi) duy nhất với thông tin password, chế độ mã hóa… như nhau ở mỗi Access Point. Miễn là chúng không trùng kênh. Điều này sẽ giúp người sử dụng truy cập vào mạng wifi một cách thông suốt trong công ty mà không phải tự chuyển qua mạng wifi khác khi ở địa điểm khác. Máy tính (hoặc thiết bị di động) sẽ tự động kết nối tới BSSID có tín hiệu tốt hơn. Đây là cách mà Unifi AP AC và Unifi AP Pro áp dụng.
 2. Ubiquity (hãng cung cấp Unifi AP AC/Pro) hỗ trợ việc quản lý thiết bị thông qua cloud (của nhà phân phối hoặc tự cài đặt). Do đó việc cài đặt, quản lý và theo dõi thiết bị rất tiện lợi thông qua trang dashboard này. Điều này giúp việc “scale” lên khá dễ dàng: khi có nhu cầu mở rộng tầm phủ sóng wifi hoặc phục vụ cho nhiều người dùng hơn, chỉ cần gắn thêm một thiết bị Unifi vào hệ thống mạng và thao tác từ trang quản lý này.


Thực tế sau nhiều tháng sử dụng, ngoại trừ một số lần hệ thống mạng từ nhà cung cấp FPT bị trục trặc thì hệ thống wifi của SS đã ổn định hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng thiết bị Unifi có bị “down” và phải restart lại nhưng vẫn ở trong mức chấp nhận được.

Lắp đặt hệ thống wifi cho nhiều người cùng sử dụng là điều không dễ dàng. Với một doanh nghiệp từ nhỏ thành không phải vừa, và tự tin là mình có thể làm được (nhiều thứ) như SS thì cũng tốn kha khá thời gian và công sức để tối ưu hệ thống wifi. Nhưng bù lại những bài học mà chúng tôi học được cũng rất giá trị và thú vị.

Bài viết gốc: https://minhdanh.me/mot-so-kinh-nghiem-trien-khai-wifi-tai-silicon-straits-saigon/
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất