Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Hiện nay việc cung cấp thông tin trên website của doanh nghiệp là hình thức tiếp thị quan trọng để phát triển thương hiệu, tăng doanh thu đang được các doanh nghiệp áp dụng ngày càng nhiều. Vì vậy phát sinh vấn đề quản lý nhà nước đối với các thông tin đăng trên website của doanh nghiệp.

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP - Internet Content Provider) Giay-p10

Hiện tại chính phủ đã ban hành các quy định về điều kiện cấp phép, đăng ký hoạt động, điều kiện hoạt động… đối với các website của doanh nghiệp có đưa các thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội (còn gọi là trang thông tin điện tử tổng hợp). Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, vấn đề xin giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP - Internet Content Provider) cũng gặp không ít trở ngại nếu doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là tìm đến một đơn vị chuyên nghiệp về pháp lý, mà thường là các công ty luật, văn phòng luật sư.

Trang thông tin điện tử tổng hợp là gì?

Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin trên mạng Internet mà thông qua đó các doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể cung cấp các thông tin tổng hợp về tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế, chính trị, văn hóa, và xã hội dựa trên việc trích dẫn lại các thông tin theo các nguồn của các cơ quan báo chí, các trang thông tin điện tử khác của Đảng và Nhà Nước.

Website nào phải xin giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP)?

Tất cả các website của doanh nghiệp hay tổ chức mà cung cấp thông tin tổng hợp về tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế, chính trị, văn hóa, và xã hội dựa trên việc trích dẫn lại các thông tin theo các nguồn của các cơ quan báo chí, các trang thông tin điện tử khác của Đảng và Nhà Nước thì đều phải xin giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP).

Trình tự xin giấy phép ICP như thế nào?

Doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

1. Chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh.
2. Nộp hồ sơ đã được chuẩn bị để đăng ký xin cấp phép thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
3. Hồ sơ xin cấp phép giấy phép thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ được tiếp nhận và thẩm định tại Sở Thông Tin và Truyền Thông các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Ương sau đó chuyển cho Bộ Thông Tin và Truyền Thông xem xét rồi cấp phép. Trường hợp các doanh nghiệp có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội thì Sở Thông Tin và Truyền Thông sẽ trực tiếp nhận hồ sơ và cấp phép.
4. Trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, Sở Thông Tin và Truyền Thông sẽ phản hồi cho đương đơn văn bản xác nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ hoặc yêu cầu phải bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết khác để hoàn thành hồ sơ đăng ký cấp phép giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cơ quan nào cấp giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP)?

Hồ sơ xin cấp phép thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp địa phương sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận và thẩm định, sau đó có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và cấp phép.

Trường hợp các doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, thì Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh và Hà Nội  sẽ trực tiếp tiếp nhận và cấp phép cho trang thông tin điện tử tổng hợp đó.

Thành phần hồ sơ xin giấy phép ICP gồm những gì?

1. Doanh nghiệp phải có đơn đề nghị cấp phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (theo mẫu quy định)
2. Chuẩn bị bản sao được công chứng một trong những giấy tờ sau: Quyết định thành lập (đối với cơ quan, tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhân đầu tư (áp dụng với đối tượng là doanh nghiệp), giấy phép hoạt động báo chí (áp dụng đối với cơ quan báo chí)
3. Tờ khai lý lich của người đăng ký chịu trách nhiệm quản lý trang tin điện tử tổng hợp có xác nhận của người đứng đầu tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền, có ảnh và dấu đóng giáp lai, kèm theo bằng tốt nghiệp đại học (cung cấp bản sao có công chứng).
4. Đề án cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp.
5. Giấy chứng nhận đăng ký tên miền (trường hợp sử dụng tên miền Việt Nam), nếu sử dụng tên miền quốc tế thì phải đảm bảo tên miền này được thông báo với Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Lưu ý: giá trị thời hạn sử dụng tối thiểu của tên miền tính tại thời điểm xin cấp phép phải là 6 tháng
6. Văn bản chứng minh có sự chấp thuận của tổ chức cung cấp tin để đảm bảo nguồn tin là hợp pháp

Số lượng hồ sơ phải nộp là bao nhiêu bộ?

02 bộ.

Thời hạn giải quyết là bao lâu?

       15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

Cá nhân có được cấp giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP) không?

Không, chỉ có tổ chức, doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh phù hợp mới được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Kết quả thủ tục hành chính là gì?

Giấy phép trang thông tin điện tử (giấy phép ICP)

Điều kiện xin giấy phép trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP) là gì?

Phải là tổ chức hoặc doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng phù hợp.

Đảm bảo trình độ kỹ thuật, nhân lực, chương trình quản lý phải tương thích với quy mô của tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện về  việc cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tuân thủ theo các quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Người đăng ký chịu trách nhiệm quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp phải thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Là người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoặc là người được người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền
+ Có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam;
+ Trình độ tốt nghiệp đại học trở lên.

Căn cứ thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp là những văn bản nào?

Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 (thay thế nghị định 97/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2008) của Chính Phủ về việc quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet.
Theo Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 19 tháng 8 năm 2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Theo Công ty Luật NGUYỄN TRẦN - 0977.880.381

      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử khác nhau thế nào?

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP - Internet Content Provider) 83786410

(TBKTSG Online) - Nhân sự kiện trang thông tin điện tử nguoicaotuoi.org.vn của báo Người Cao tuổi bị thu hồi giấy phép, nhiều bạn đọc thắc mắc, đâu là sự khác nhau giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử.

Cùng là loại hình trang thông tin điện tử, song báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp có những yêu cầu và quy trình thủ tục cấp phép khác nhau.

Việc xin cấp phép hoạt động báo điện tử không dễ dàng, cần phải đáp ứng yêu cầu rất khắt khe hơn so với xin cấp phép của một trang thông tin điện tử tổng hợp. Vì vậy đã có một số đơn vị chỉ xin giấy phép cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng lại hoạt động như một tờ báo điện tử và bị cơ quan chức năng xử lý.

Từ góc độ quản lý, sự khác biệt giữa hai loại hình trang thông tin điện tử trên như sau: giấy phép hoạt động báo điện tử sẽ được cấp cho các cơ quan, tổ chức, không được cấp cho doanh nghiệp. Báo điện tử được hoạt động như một tờ báo với cơ cấu thành phần có tổng biên tập, bộ phận tòa soạn, phóng viên. Báo điện tử được quyền đăng tải nội dung (tin, bài báo) do tờ báo sản xuất hoặc dẫn lại nội dung thông tin của các tờ báo khác (có thỏa thuận về bản quyền).

Còn giấy phép với trang thông tin điện tử tổng hợp có thể được cấp cho doanh nghiệp hay các cơ quan, tổ chức, trong đó có cơ quan báo chí. Trang thông tin điện tử tổng hợp không được phép tự sản xuất nội dung thông tin và đưa lên trang của mình như cơ quan báo chí mà phải lấy lại thông tin từ tờ báo cùng cơ quan chủ quản hoặc các trang web khác (phải có thỏa thuận về bản quyền).

Như vậy một tờ báo giấy giả sử nếu chỉ có thêm giấy phép làm trang thông tin điện tử thì chỉ được đăng lại tin bài của tờ báo giấy chứ không được tự sản xuất tin bài cho trang thông tin điện tử này!

Sự khác biệt giữa báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp thật ra nằm ở khâu quản lý (cấp phép và quản lý hoạt động). Còn trên môi trường mạng internet với sự phát triển bùng nổ của quá nhiều trang thông tin điện tử hiện nay, thì bạn đọc khó mà phân biệt được đâu là báo điện tử và đâu là trang thông tin điện tử tổng hợp, nhất là khi có nhiều tờ báo cũng xin phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, không xin cấp phép báo điện tử.

Từ vụ việc cụ thể

Trường hợp mới đây tại báo Người Cao tuổi là một ví dụ điển hình. Lâu nay, bạn đọc của trang web www.nguoicaotuoi.org.vn vẫn nghĩ đây là phiên bản điện tử của báo Người Cao tuổi. Song, thực tế nó chỉ được cấp phép hoạt động là một trang thông tin điện tử tổng hợp vào cuối năm 2010.

Và ngày 9-2 vừa qua, báo Người Cao tuổi đã bị xử phạt và buộc đóng cửa trang web trên về lỗi duy trì trang web www.nguoicaotuoi.org.vn như một tờ báo điện tử, xuất bản một số tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có giấy phép báo điện tử, được Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông cho là vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Theo số liệu của Bộ Thông tin Truyền thông, tính đến hết năm 2014, cả nước có 838 cơ quan báo chí in với 1.111 ấn phẩm báo chí, 90 báo và tạp chí điện tử, 215 trang tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.

Theo giải thích của chuyên gia trong ngành (đề nghị không nêu tên), có tờ báo không muốn xin cấp phép báo điện tử vì họ chỉ có ý định đưa nội dung do tờ báo giấy sản xuất lên trang thông tin điện tử tổng hợp. Chưa kể đến việc xin cấp phép hoạt động một tờ báo điện tử khó hơn nhiều so với việc xin cấp phép hoạt động một trang thông tin điện tử. Thêm nữa, một cơ quan chỉ được cấp phép hoạt động báo điện tử khi phù hợp với quy hoạch báo chí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (Theo thông tư số 33 / 2011 /TT-BTTTT quy định chi tiết việc cấp giấy phép hoạt động báo chí điện tử).

Vân Oanh
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Các loại trang thông tin điện tử

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP - Internet Content Provider) Trang-10

Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: “Trang thông tin điện tử trên Internet là trang thông tin hoặc tập hợp trang thông tin phục vụ cho việc cung cấp và trao đổi thông tin trên môi trường Internet, bao gồm trang thông tin điện tử (website), trang thông tin điện tử cá nhân (blog), cổng thông tin điện tử (portal) và các hình thức tương tự khác.”

Còn trong Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trang thông tin điện tử được phân loại và quy định quản lý như sau:

1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử, được thiết lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về báo chí.

2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp. Trang thông tin điện tử cá nhân, trang thông tin điện tử nội bộ phải tuân theo các quy định về đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet và các quy định có liên quan tại Nghị định này.

5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp. Trang thông tin điện tử này được thiết lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành và các quy định có liên quan.

Theo thông tư số 9/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, các trang thông tin điện tử không phải cấp phép gồm: trang thông tin điện tử nội bộ; trang thông tin điện tử cá nhân; trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành; diễn đàn nội bộ dành cho hoạt động trao đổi, hỏi đáp thông tin nội bộ liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó; trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước cung cấp thông tin được quy định tại Điều 10 Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, thông tư số 9/2014/TT-BTTTT cũng quy định các trang thông tin điện tử phải cấp phép hoạt động là: trang thông tin điện tử tổng hợp; các trang thông tin điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành khi cung cấp thông tin tổng hợp thì phải đề nghị cấp phép như đối với trang thông tin điện tử tổng hợp.

Ngoài ra, thông tư còn quy định, trang thông tin điện tử tổng hợp khi trích dẫn lại thông tin phải tuân theo quy định về nguồn tin (được quy định tại khoản 18 Điều 3, khoản 2 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP); không đăng tải ý kiến nhận xét, bình luận của độc giả về nội dung tin, bài được trích dẫn (trừ trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí).
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Các thủ tục hành chính khi thiết lập Website

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp (giấy phép ICP - Internet Content Provider) Banner10

Tất cả cá nhân, thương nhân, tổ chức tại Việt Nam, hoặc thương nhân nước ngoài có chi nhánh / VPĐD tại Việt Nam khi thiết lập website đều phải thực hiện các thủ tục dưới đây.

1. Thông báo tên miền

Quý khách sử dụng tên miền quốc tế (.com, .net, .info, .biz,...) phải thông báo cho Bộ Thông Tin và Truyền Thông tại trang web http://thongbaotenmien.vn/.

Tên miền .vn không cần thông báo theo hướng dẫn này.

Vi phạm: phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Văn bản pháp quy liên quan: Luật Công nghệ thông tin (Điều 23), Nghị định số 28/2009/NĐ-CP, Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT (khoản 5, mục II).

2. Thông báo / đăng ký website thương mại điện tử (TMĐT)

Tất cả website có hoạt động thương mại điện tử phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương tại trang web http://online.gov.vn.

"Website TMĐT bán hàng" phải thực hiện thông báo cho Bộ, gồm các loại website sau:


 • Website giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, dịch vụ sau bán hàng (chỉ giới thiệu, không bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp trên web).
 • Website bán hàng không có thanh toán trực tuyến.
 • Website bán hàng có thanh toán trực tuyến.


"Website cung cấp dịch vụ TMĐT" phải thực hiện đăng ký với Bộ, gồm các loại website sau:


 • Sàn giao dịch TMĐT
 • Web khuyến mãi
 • Web đấu giá


Xem hướng dẫn thông báo và đăng ký tại trang web http://online.gov.vn/HomePage/NewsDetailByAlias.aspx?CateAlias=huong-dan-quy-trinh

Lưu ý: khi thông báo hoặc đăng ký, website phải đang hoạt động để Bộ Công Thương kiểm tra và phản hồi.

Vi phạm: phạt đến 50.000.000 đồng, buộc ngưng hoạt động website.

Văn bản pháp quy liên quan: Nghị định 52⁄2013⁄NĐ-CP, Thông tư 12/2013/TT-BCT, Nghị định 185/2013/ND-CP.

3. Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP)

Các trang web dưới đây phải xin giấy phép ICP tại Sở Thông Tin và Truyền Thông:


 • Trang tin tổng hợp (lấy tin tức bài viết từ báo điện tử trong và ngoài nước).
 • Website thông tin giải trí, văn hóa, xã hội (tự viết bài).
 • Web công ty, web bán hàng có mục tin tức tổng hợp.


Các trang web có viết bài nhưng không thuộc diện phải xin giấy phép ICP gồm:


 • Bài viết giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn sử dụng,...
 • Tin tức nội bộ công ty (không phải tin tức sao chép từ báo chí).


Tại Tp. Hồ Chí Minh, quý khách truy cập trang web của Sở Thông Tin và Truyền Thông http://www.ict-hcm.gov.vn/369 chọn mục "Cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet (ICP)" để xem chi tiết thủ tục, hướng dẫn và hồ sơ cần thiết.

Tại các tỉnh thành khác, vui lòng liên hệ Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh để hỏi thông tin chi tiết.

4. Đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Các trang web sau đây phải đăng ký tại Cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử:


 • Mạng xã hội
 • Diễn đàn
 • Web công ty, web bán hàng có mục diễn đàn
 • Web công ty, web bán hàng có chức năng cho phép bạn đọc bình luận.


Thủ tục: chưa có hướng dẫn thực hiện chi tiết.

5. Đăng ký quảng cáo trên mạng thông tin máy tính

Tất cả các website đăng quảng cáo có thu phí (dạng banner hoặc văn bản) phải liên hệ Cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử để đăng ký. Riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, do Sở Thông Tin và Truyền Thông chủ trì giải quyết.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất