Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

(PL)- Ít ai biết rằng từ năm 2013, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An (Quảng Nam), đã nộp đơn xin nghỉ nhưng mãi đến nay mới được cấp trên chấp thuận.

Chiều 8-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay đã chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của ông Sự và dự kiến ngày 13-6 sẽ tiến hành họp bất thường để bầu bí thư mới.

Ông bí thư của dân

Lâu nay, với người dân phố cổ, cứ hễ nhắc đến ông Sự là mọi người lại nhớ đến ông bí thư ăn mặc giản dị, gần gũi. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp ông đạp xe đến công sở hay ra đứng nói chuyện với cánh xe thồ, xích lô...

Mới đây, ông và lãnh đạo TP đã tổ chức một buổi hội thảo có một không hai khi đại biểu đến dự gồm hơn 200 thầy cúng, thầy bói và các cơ sở tổ chức ma chay trên địa bàn. Mọi người cùng bàn thảo về chuyện tang ma sao cho văn minh, đúng thuần phong mỹ tục của địa phương. Thực tế địa phương có nhiều người đua nhau đốt vàng mã, tậu xe hơi... cho người chết, có đám tang diễn ra 6-7 ngày gây phiền hà cho gia đình, hàng xóm. Ông Sự cho rằng đám tang phải trang nghiêm, ngắn gọn, không tốn kém cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường. Muốn được như vậy thì những thầy bói, thầy cúng... phải đi đầu. Kết thúc buổi họp, mọi người đều đồng tình với quan điểm này. Giờ đến Hội An người ta ít gặp những đám ma rải đầy vàng mã hay những đám tang kéo dài suốt cả tuần lễ như trước đây.

Ông Sự chia sẻ trong suốt 21 năm đảm nhận chức vụ chủ tịch rồi bí thư đã không ít lần ông phải cúi đầu xin lỗi người dân vì những quyết định chưa đúng của mình. Ông nói: “Tui chỉ là con người bình thường, không phải là thần thánh nên không thể tránh khỏi sai sót. Nhưng sai thì phải xin lỗi thôi”. Ông kể hồi trước, do mê thơ, mê nhạc về cây hoa sữa ở Hà Nội nên ông chủ trương cho trồng loại cây này dày đặc trên các tuyến phố. Ai ngờ khi cây lớn, mùi hoa nồng quá khiến người dân không chịu nổi. Biết là sai, ông cho chặt phá hàng cây hoa sữa, xin lỗi dân.

Chuyện ông bí thư "cáo quan về vườn" 3-chot10
Ông Nguyễn Sự đi kiểm tra một điểm bán vé cho khách du lịch vào tham quan phố cổ tại Hội An

Nhường đường cho lớp trẻ

Ông Sự nói về lý do xin nghỉ hưu trước tuổi: “Nếu tui còn tiếp tục ngồi lại sẽ cản đường anh em nên mình phải rời vị trí để lớp trẻ có cơ hội thể hiện”. Theo ông thì cứ ở lâu trên cương vị sẽ có nhiều kinh nghiệm nhưng ngược lại cũng không còn nhanh nhạy, bắt kịp sự thay đổi, phát triển. Và việc này thì lớp trẻ làm tốt hơn. Từ năm 2013 ông Sự đã gửi đơn xin nghỉ hưu. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam không chấp thuận và động viên ông ở lại làm việc. Trong hai năm tiếp theo, ông Sự tiếp tục gửi đơn đề nghị nhưng đến nay mới được chấp thuận dù ông vẫn còn tuổi công tác đến đầu năm 2018 mới nghỉ hưu theo quy định.

Là người từng nhiều năm “kề vai sát cánh” với ông Sự, ông Lê Minh Giảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hội An, chia sẻ rằng đây là một quyết định đúng đắn, tích cực. “Như anh Sự nói là không muốn làm kẻ tư duy lá chuối, tàu lá khô cứ bám mãi trên cây, anh ấy nghỉ trước là vì để anh em trẻ có cơ hội lên tiếp nối. Giai đoạn đầu sẽ có chút hụt hẫng vì một số người như chúng tôi về nghỉ hưu cả rồi. Nhưng rồi các thế hệ sau sẽ làm giỏi hơn chúng tôi”.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của ông Sự. Ông Thu nói:“Theo quan điểm cá nhân của tôi thì anh Sự đã có những đóng góp rất tốt cho Hội An. Anh nghỉ sẽ nhường lại cho các thế hệ kế cận sau này tiếp tục phát triển TP Hội An. Nhưng anh Sự vẫn chưa nghỉ hẳn, anh vẫn đang còn chức danh ở HĐND đến tháng 5-2016”.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, ngày 8-6, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm về việc ông Sự về hưu trước tuổi. Ông Quốc cho biết: “Việc “treo ấn từ quan” của ông Sự gợi lên cho nhiều người về cách ứng xử như thế nào cho đúng nghĩa là một người đầy tớ của nhân dân. “Từ quan” vốn lẽ là bình thường nhưng ở xứ ta trở nên hết sức bất thường. Ngày xưa các cụ “treo ấn từ quan” nhiều lắm. Từ quan vì bất mãn, vì nhiều lý do hoặc giữ chữ hiếu cho cha mẹ. Cũng có người từ quan để thỏa mãn thi ca, vui thú về già… Còn ông Nguyễn Sự nói là không muốn cản đường. Điều đó có nghĩa là hình như trong cơ chế chúng ta có thế hệ này cản đường thế hệ kia mà chưa có lối thông thoát để nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền. Việc làm của ông Nguyễn Sự là cá biệt đáng trân trọng”.

Trước thông tin ông Nguyễn Sự xin nghỉ hưu trước tuổi, nhiều người dân Hội An đã bày tỏ tình cảm quý mến đối với ông bí thư tận tụy, gần dân. Việc ông xin nghỉ hưu trước tuổi khiến nhiều người dân tiếc nuối. Ông Đặng Kiệm (quê xã Cẩm Thanh), hiện đang hành nghề xe ôm tại bến xe buýt Hội An, cho hay: “Ông Sự có đức tính tốt của một người lãnh đạo. Ông rất gần gũi với người dân từ cách ăn mặc, sinh hoạt đến cách nói chuyện lại giản dị nên tôi rất quý. Suốt thời gian ông làm lãnh đạo chưa hề gây phiền toái gì cho người dân chúng tôi”.

Chuyện ông bí thư "cáo quan về vườn" 3-box_10
Những người bán hàng rong cũng đã làm nên một nét đặc trưng của phố cổ Hội An

Với gánh xí-mà rong ruổi khắp các tuyến phố cổ, chị Nguyễn Thị Kim Hằng (32 tuổi), cháu gái cụ Ngô Thiểu, người nổi danh với món xí-mà, tâm sự muốn gửi lời cám ơn chân thành đến ông bí thư đã tạo điều kiện cho chị và nhiều chị em phụ nữ bán hàng rong khác mưu sinh. “Nếu ở nơi khác thì những gánh hàng rong sẽ bị cấm bán trên phố. Tuy nhiên, ở Hội An thì ngược lại, ông Sự xem đây là nét đẹp của khu phố cổ. Nhiều phụ nữ như chúng tôi dựa vai vào gánh hàng rong cũng kiếm kế sinh nhai, sống qua ngày. Tôi muốn nói lời cám ơn đến ông Sự” - chị Hằng cảm động.
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Nhân chuyện ông Nguyễn Sự nghỉ hưu sớm

Mấy ngày qua, việc Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự nghỉ hưu sớm đã thành chuyện thời sự trên trang báo, cả ngoài đời và trong Quốc hội
.

Chuyện ông bí thư "cáo quan về vườn" Nguyen10
Ông Nguyễn Sự đi xe đạp đến nơi làm việc

Chuyện bình thường, quá bình thường ở nhiều nước thành chuyện lạ ở Việt Nam. Anh Nguyễn Sự xem việc về làm dân nhẹ tênh như bản tính chân chất vốn có, nhưng thiên hạ hình như cứ muốn đó là chuyện trọng đại. Tôi biết và quý mến anh từ lâu, qua bạn bè Quảng Nam lẫn Sài Gòn nhưng chưa có duyên gặp mặt. Trong bài “Hội An - hồn xưa phố cổ” đăng trên Thanh Niên tuần san 2012, tôi từng mong muốn Hội An có đường mang tên anh và những người hết lòng vì phố cổ như anh.

Dẫu rằng, không phải việc nào của anh và Hội An tôi cũng ủng hộ, dù được nhiều người khen. Chẳng hạn việc tăng giá vé tham quan, việc xin nhà nước hỗ trợ cư dân. Hay việc buộc tất cả khách vào phố cổ phải mua vé. Chẳng nước nào làm vậy. Không ai bán vé khi khách vào thành phố. Chỉ bán vé khi vào tham quan từng điểm cụ thể. Mỗi nhà trong phố cổ là mỗi cơ sở dịch vụ kinh doanh cá thể. Nếu không có tiền đầu tư hoặc sửa chữa, có thể vay ngân hàng. Nếu để xuống cấp, nhà nước sẽ hùn vốn hoặc mua lại chứ không như Việt Nam. Nghe đâu, trong phố cổ, có không ít nhà của cán bộ lãnh đạo nên mới có chuyện bao cấp như vậy. Tôi biết, có nhiều việc, anh không thể làm khác.

Theo hiểu biết của tôi, thì việc nghỉ hưu sớm (tôi không muốn dùng từ xin), hay từ chối làm lãnh đạo ở Việt Nam chưa phổ biến nhưng không quá cá biệt, nhất là ở phía Nam. Các tỉnh phía Bắc, nhiều người sống chết cũng cố chạy tiền để vào biên chế nhà nước, dù là bảo vệ, tạp vụ hay chị nuôi… Phía Nam thì khác, dân không mặn mà làm cho nhà nước, dù khối người là con ông cháu cha. Họ thích tự khẳng định mình, khoái làm cho liên doanh, nước ngoài và cả tư nhân đàng hoàng hơn. Hoặc tự lập. Chẳng thế mà một loạt các phó giám đốc những Sở béo bở như Kế hoạch, Thương mại, Du lịch… từng nghỉ việc ra làm riêng. Đó là những người giỏi, có giỏi mới dám từ chối vị trí mà nhiều người có muốn cũng không thể, từ bỏ con đường hoạn lộ thênh thang để ra riêng tự lập.

Luật sư Huỳnh Quý, nghỉ làm Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP (quy hoạch Tổng biên tập) ra mở văn phòng luật sư J&Q để được hành nghề mình yêu thích vì Pháp lệnh công chức cấm viên chức nhà nước hành nghề luật sư. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Vĩnh Nghiệp đương nhiệm, xin nghỉ, ra làm Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo; mô hình sáng tạo và hiệu quả, được nhân rộng khắp nơi. Nhờ cương vị mới, ông được phong Anh hùng Lao động, được nhân dân cả nước biết và mến mộ. Anh hùng Lao động, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, nhất quyết không chịu làm Giám đốc Sở Y tế, dù thành phố đã có quyết định và báo chí đã thông tin. Trước đó, khi đang làm Phó chủ tịch Quốc hội, chị nằng nặc xin nghỉ vì nếu tiếp tục, phải làm chuyên trách, rời xa vị trí chuyên môn. Chị tâm sự: “Ai cũng tưởng Phó chủ tịch Quốc hội nhiều quyền lực. Dân oan đến thỉnh cầu, mình chỉ biết ghi nhận và đề nghị lên trên, chẳng làm được gì. Còn chị làm ở bệnh viện, ai cần là chị mổ ngay, giúp ngay được”.

Anh Lê Công Giàu, nguyên Phó bí thư thường trực Thành Đoàn, Phó tổng giám đốc thường trực Saigontourist, được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mời ra là Tổng cục phó Tổng cục Du Lịch (quy hoạch Tổng cục trưởng) đã từ chối vì “Em đi làm cách mạng chứ không thích làm chính khách”. Đang làm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến - Đầu tư TP, anh xin nghỉ hưu trước 2 năm, nhường sân chơi cho đàn em. Nhà báo Võ Như Lanh, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ, Tổng biên tập nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn (tôi hay trêu anh là đệ ngũ Tổng biên tập) cũng xin nghỉ hưu trước 2 năm để nhường lại cho các bạn trẻ. Ngoài Bắc có GS-TS Nguyễn Kế Hào, từ chức Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD-ĐT vì bất đồng quan điểm, vì kiến nghị không được lắng nghe.

Cảm kích nhất là việc anh Tư Dò, nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Phong, Bình Thuận vào thập niên 1990. Là cán bộ có năng lực, được tín nhiệm, anh đã nhất quyết từ chối tham gia Thường vụ Tỉnh ủy vì không muốn xa mẹ. Anh bảo: “Tôi đi theo cách mạng, xa mẹ mấy chục năm. Giờ mẹ già, chỉ muốn ở gần chăm sóc mẹ”. Thượng tá TS-BS Lê Công Tấn “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên 1984”, tốt nghiệp bác sĩ ở Pháp, không muốn làm quan chức bác sĩ ở Viện 175 nên xin nghỉ hưu non về làm dân và dạy học. Cách đây mấy năm, một trưởng phòng trong công ty báo tin: “Ba em nghỉ việc ra chạy xe rồi. Ba bảo không thích hợp với môi trường đó”. Ông là trung tá công an, Phó phòng Hậu cần của một tỉnh...

Đó chỉ là những trường hợp tiêu biểu mà tôi biết. Còn rất rất nhiều người đầy ắp lòng tự trọng, biết từ chức và cả từ chối lộc quyền nhưng báo chí chưa có dịp nêu danh. Rất nhiều bạn trẻ đã dũng cảm, vượt qua cám dỗ và thử thách, quyết chí chọn con đường riêng, lý tưởng trong veo của tuổi đôi mươi hừng hực. Lòng tự trọng, biểu hiện cụ thể qua việc từ chức, nhường chức là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa; đang ngày càng mai một. Hy vọng, qua việc anh Nguyễn Sự nghỉ hưu sớm 2 tuổi, mở đầu cho chuyện lớn hơn, là phục hồi những giá trị căn bản đạo đức và văn hóa của cha ông, mà lòng tự trọng là cấp bách nhất.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất