Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Airlight (ứng dụng từ Arduino): Dùng smartphone điều khiển đèn

Cập nhật: AirLight v2.0 hiện đã hỗ trợ cả Arduino YúnRaspberry Pi cùng nhiều tính năng mới, sử dụng RF2.4GHz

Thông tin cho hệ thống đèn thông minh:

siliconstraits.vn - Cuối năm 2013, team hardware của SSS (Silicon Straits Saigon) đã giải quyết được một vấn đề rất thực tế tại văn phòng. Bằng cách sử dụng những thiết bị rất đơn giản và rẻ tiền, team đã đưa hệ thống điều khiển đèn từ xa bằng smartphone vào sử dụng thực tế tại 2 văn phòng khác nhau. Nay team muốn chia sẻ lại với các bạn, để thấy rằng luôn luôn có cách để giải quyết một vấn đề một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Rf_receiver

Văn phòng SSS nằm tại quận 7, bao gồm 2 tầng, tầng trệt là Chocolate Lounge, cũng là nơi tổ chức các event, meetup, sharing của công ty. Còn tầng 2 là nơi làm việc chính của các bạn SSS. Do nhu cầu lắp thêm hệ thống chiếu sáng, SSS đã gắn thêm hệ thống gồm 12 đèn điều khiển bằng remote thông qua sóng RF (Radio Frequency).

Toàn bộ hệ thống đèn trước đó của công ty sử dụng hệ thống đèn Philips Hue, có khả năng điều chỉnh tắt mở, điều chỉnh màu sắc… bằng smartphone.

Việc SSS sử dụng remote để điều khiển đèn song song với việc tắt mở truyền thống vì 2 ưu điểm chính: Không cần phải đi đến từng công tắc để tắt mở và không cần can thiệp vào hệ thống đèn hiện tại. Chỉ cần thay công tắc đèn truyền thống bằng công tắc RF nhỏ gọn là có thể điều khiển tắt mở đèn bằng remote, giá của công tắc này cũng khá hợp lý.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Rf_receiver_tpe

Tuy nhiên, nếu bạn là một người khó tính, thì vẫn có một điều cực kỳ bất tiện khi sử dụng remote để tắt mở đèn là bạn phải nhớ nút nào trên remote dùng để tắt mở đèn nào. Và điều phiền toái kế tiếp là phải chạy tới chạy lui lấy remote khi cần tắt mở đèn (chưa kể nếu bạn cần mở đèn trên lầu mà remote lại nằm ở tầng dưới). Tất nhiên, như thường lệ, SSS sẽ luôn làm một cái gì đó để tránh những điều phiền toái như vậy. Kết quả là, khoảng 3 tuần sau đó, hệ thống điều khiển đèn bằng smartphone chính thức được sử dụng với sự ổn định được đặt lên hàng đầu. Và sau đó là những thứ khác để giúp hệ thống hoàn chỉnh như hiện tại.

Hệ thống có thể được miêu tả một cách đơn giản như sau:

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Airlight-New-Page

Smartphone truyền lệnh đến bộ điều khiển trung tâm (SSS đã đơn giản hóa bộ điều khiển này chỉ bằng một Arduino chỉ nhỏ bằng 1 bàn tay, các bộ điều khiển hiện tại trên thị trường khá cồng kềnh phức tạp), bộ điều khiển này gửi tín hiệu cho các đèn bằng sóng RF. Ưu điểm của thu phát sóng RF là truyền sóng với khoảng cách xa, không bị ảnh hưởng bởi vật cản như bộ thu phát sóng hồng ngoại và không đắt tiền như chuẩn ZigBee hay Z-Wave.

Vấn đề đầu tiên phải giải quyết là truyền lệnh tắt mở đèn từ smartphone đến Arduino. Như đã biết, bản thân board Arduino không hỗ trợ bất kỳ chuẩn giao tiếp không dây nào cả, cho nên sử dụng thêm Bluetooth Shield là lựa chọn đầu tiên team nghĩ đến, chỉ cần 1 smartphone có hỗ trợ bluetooth là có thể truyền lệnh, tuy nhiên, bluetooth bị hạn chế về mặt khoảng cách nên Ethernet Shield được nghĩ đến như một phương án thay thế.

(Ghi chú: Nếu bạn có đọc bài viết giới thiệu về Arduino, bạn sẽ biết shield là một board mạch được gắn chồng lên board Arduino để làm tăng thêm sức mạnh của board Arduino. Ví dụ bạn cần Arduino kết nối được với Internet thì bạn cần Wifi/Ethernet Shield, bạn cần Arduino điều khiển được động cơ thì bạn nên có thêm Motor Shield hỗ trợ…)

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Airlight_ethernet_shield

Ethernet Shield giúp cho Arduino có khả năng kết nối với Internet, cho nên, chỉ cần smartphone cũng có kết nối với Internet là có thể truyền lệnh cho Arduino. Ethernet Shield đáp ứng khá tốt các yêu cầu, có thể nhận tốt request gửi ra từ smartphone và điều khiển module phát RF đến các đèn.

Vấn đề kế tiếp là việc tăng phạm vi phát sóng của module RF, vì các thiết bị nhận RF bán trên thị trường có chất lượng thu sóng RF không đồng đều nên công suất phát cần đủ mạnh để đảm bảo tất cả đèn đều thu được tốt. Do không có thiết bị để test sóng nên việc này được thực hiện khá thủ công, phải thử đi thử lại rất nhiều lần cho đến khi đạt được độ ổn định cao nhất.

Đến thời điểm này, toàn bộ hệ thống đã rất ổn định, chương trình điều khiển đèn chạy trên smartphone vẫn ở dạng web, chưa phải là native app. Và nghĩ rằng như vậy là đủ để xài trong nội bộ văn phòng SSS, cho đến một ngày…

… Một anh đối tác có việc đến đến công ty, thấy hệ thống điều khiển đèn bằng smartphone nội bộ khá ấn tượng, và nhờ SSS làm cho anh ấy một hệ thống tương tự như vậy tại văn phòng mới mở của anh ấy ở quận 1 với yêu cầu đặt ra là thiết bị điều khiển trung tâm phải kết nối không dây (wifi) với internet để có thể đặt bất cứ vị trí nào trong tòa nhà 5 tầng. Wifi Shield là giải pháp cho việc này, tuy nhiên, giá khá cao (khoảng 2 triệu cho một Wifi Shield). Khá may mắn là SSS đã đặt mua được 3 Arduino Yún (vì loại này hiện tại khá khó mua, liên tục out of stock). Arduino Yun như là một Arduino chuyên cho việc kết nối Internet, vừa mới ra đời cách đây không lâu.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Airlight_yun

Và việc tiếp theo của team là viết lại toàn bộ code cho Arduino Yún, việc này cũng khá dễ dàng do Arduino Yún hỗ trợ thư viện rất tốt đối với những thứ liên quan đến Internet. Việc lắp hệ thống mới tương tự văn phòng SSS (2 tầng) cho một tòa nhà 5 tầng cũng gặp khá nhiều khó khăn do các thiết bị RF bán trên thị trường không ổn định, tuy nhiên, SSS cũng đã giải quyết được sau khi đã test đủ kiểu: gắn thêm module phát bên cạnh để cộng hưởng, thay đổi điện áp cấp vào, thay đổi đủ dạng antenna, thay đổi thiết kế của thiết bị nhận…


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Airlight_hoahong-1024x672

Song song với quá trình lắp đặt phần hardware, một team các bạn developers của SSS cũng đã tập trung để cho ra đời 1 native app (phiên bản hiện tại sử dụng cho iPhone và iPad) chuyên cho hệ thống điều khiển đèn với tên là Airlight. App này giúp cho việc sử dụng hệ thống dễ dàng tiện lợi hơn web app rất nhiều do có những tính năng như phân chia đèn theo từng tầng từng phòng riêng biệt, cho phép người dùng tự xếp layout các đèn trong phòng, tắt mở các đèn theo nhóm…

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Airlight_app-1024x345

Có thể nói, việc kết nối giữa hardware và software để làm nên những sản phẩm đơn giản, giải quyết được những vấn đề hàng ngày của cuộc sống là những gì team hardware của SSS đang hướng đến. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao SSS không mua những hệ thống đèn tự động bán sẵn trên thị trường về lắp vào cho đỡ mất công? Và có thể bạn có thể trả lời được nếu bạn đã đọc một vài bài blog trước đó của SSS, với cái nét văn hóa “pirate” táo bạo, thích làm những ý tưởng mới thì việc mua về và ngoan ngoãn xài theo user’s guide là điều khó có thể thực hiện được ở SSS.

Lý do kế tiếp là những hệ thống điều khiển đèn bằng smartphone hiện tại trên thị trường khá ít (đa số chỉ là đèn cảm biến tự động bật tắt khi có người, không thể điều khiển bằng smartphone) và nếu có thì giá rất rất cao, thật sự rất cao, chưa nói đến hệ thống khá phức tạp, và tất nhiên, SSS không muốn sử dụng những hệ thống như vậy.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng hàng ngày trong văn phòng, 3 tuần để có được hệ thống sử dụng ổn định bằng Ethernet, 2 tuần sau đó để ra đời phiên bản sử dụng Wifi lắp đặt cho khách hàng đầu tiên cũng mới những cập nhật cải tiến liên tục của harware cũng như native app trên smartphone hứa hẹn là một bước đệm cho những sản phẩm cực cool tiếp theo của SSS. Và tất nhiên những sản phẩm tiếp theo vẫn giữ nguyên triết lý làm sản phẩm của SSS: giải quyết đúng nhu cầu, đơn giản, dễ sử dụng, rẻ tiền.

Hiện tại, với hệ thống mới này của SSS, bạn có thể:

 • Vừa nằm dài xem TV, vừa bật tắt được đèn của toàn bộ gia đình. Hay bạn có thể vừa làm việc vừa tắt mở đèn theo ý muốn mà không phải nhấc mông khỏi ghế. Rất tiện lợi.
 • Sử dụng smartphone vừa nhắn tin, vừa nghe nhạc, vừa lướt web và vừa điều khiển hệ thống đèn trong nhà.
 • Tùy biến giao diện, vị trí đèn, tắt mở đèn theo nhóm, theo tầng trong chương trình điều khiển chạy trên smartphone.
 • Trải nghiệm những điều trên với một chi phí có thể nói là rẻ nhất hiện nay.

Nếu bạn có hứng thú với những sản phẩm công nghệ có thể subscribe để SSS có thể update cho bạn khi có sản phẩm mới nhé. Ngoài ra, dù hệ thống này đã chạy ổn định, nhưng SSS tin rằng càng nhiều bạn sử dụng hệ thống thì hệ thống sẽ phát triển hơn, hoàn thiện hơn, tiếp cận gần hơn với nhu cầu của các bạn, cho nên nếu bạn thích là một trong những người đầu tiên trải nghiệm hệ thống này với chi phí hợp lý (chắc chắn sau này khi sản phẩm đã đem vào thương mại hóa thì giá sẽ cao hơn) thì đừng ngại vào ngay facebook của SSS để liên lạc hoặc gửi email ngay cho SSS nhé.


Đọc thêm http://dinhnn.com/category/arduino-yun/
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

“Độ” thiết bị điện gia dụng


Với các thiết bị điện gia dụng thông thường người dùng có thể cải tiến, thay thế thành thông minh trong tích tắc với mức giá rẻ.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 16-cho10

Một số thiết bị điều khiển điện thông minh gia đình đang được bán trên thị trường. Ảnh: BH

Trào lưu đầu tư các thiết bị điện gia dụng thông minh kết nối với smartphone đang được giới tiêu dùng quan tâm. Cùng với các dòng sản phẩm chính hãng với giá vài chục, trăm triệu đồng, nhiều sản phẩm bộ phận giá rẻ cũng được người tiêu dùng tìm kiếm mua về sử dụng.

Thời của điện gia dụng thông minh

Theo khảo sát, thị trường các thiết bị điện gia dụng thông minh hiện nay khá đa dạng, nhiều thiết bị như công tắc, ổ cắm điện, đèn đều được tích hợp nhiều tính năng thông minh. Đặc biệt là các loại công tắc có thể tắt mở đèn từ xa, hẹn giờ, thậm chí là có thể điều khiển từ xa qua smartphone mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng.

Với các thiết bị tính năng cơ bản thị trường có khá nhiều thương hiệu như Panasonic, Hager, Broadlink, Lumi… Trung bình một chiếc công tắc hay ổ cắm điện thông minh có giá từ vài trăm ngàn đồng đến khoảng vài triệu đồng tùy theo chủng loại và tính năng. Trong đó các loại công tắc hay ổ cắm điện có tích hợp điều khiển thông qua sóng Wi-Fi được xem là sản phẩm cao cấp nhất.

Bên cạch các loại công tắc đơn lẻ, các hệ thống điều khiển trung tâm cũng được nhiều người dùng quan tâm. Đơn cử như hệ thống trung tâm Broadlink RM2, với hệ thống trung tâm này sau khi kết nối Wi-Fi, thiết bị sẽ học hỏi các hệ thống remote toàn bộ các thiết bị gia dụng trong nhà như tivi, máy lạnh, đầu máy… sau đó nhận lệnh từ smartphone, Broadlink RM2 có thể điều khiển mọi thiết bị gia dụng trong nhà thông qua sóng hồng ngoại.

Đại diện một điểm kinh doanh thiết bị gia dụng thông minh ở khu K300, quận Tân Bình cho biết không chỉ người trẻ mà nhiều người lớn tuổi cũng ưa thích các thiết bị điện thông minh. Bên cạnh giới trẻ, những người lớn tuổi cũng chấp nhận bỏ tiền đầu tư các hệ thống hẹn giờ cho máy bơm nước đặt trên lầu, theo đó họ có thể tắt mở điện từ xa hay hẹn. Đồng thời các thiết bị không có remote như quạt, đèn, máy giặt… cũng được đầu tư thêm công tắc nguồn để chủ nhà có thể điều khiển từ xa.

Đầu tư kiểu bình dân

Anh Khôi (quận Tân Bình) cho biết anh vừa đầu tư hệ thống điều khiển trung tâm và một số công tắc thông minh tại nhà. Tổng mức đầu tư khoảng trên dưới 5 triệu đồng và ngôi nhà của anh biến thành một ngôi nhà thông minh đích thực. Anh Khôi chia sẻ thêm anh là một dân công nghệ rất muốn trải nghiệm sự tiện lợi của nhà thông minh. Thế nhưng chi phí đầu tư nhà thông minh khá đắt nên anh chọn giải pháp “độ” lại các thiết bị điện và đầu tư hệ thống trung tâm giá bình dân.

“Hiện gia đình tôi rất thích vì khi mình đi xa hoàn toàn có thể điều khiển ngôi nhà bằng smartphone. Tuy nhiên, việc tắt mở từ xa chưa hoàn hảo lắm, tôi đang định lắp thêm một hệ thống camera để quan sát ngôi nhà, đồng thời gắn thêm hệ thống điện để có thể mở rèm từ xa”.

Anh Nguyễn Thanh Vũ, một doanh nghiệp phân phối Broadlink, cho biết mức đầu tư các thiết bị điện gia dụng thông minh không cao thế nên phù hợp với người dùng. Việc đầu tư “độ” lại từng công tắc điện và đầu tư một hệ thống trung tâm có thể giúp người dùng theo dõi, tắt mọi thiết bị từ xa nên có thể an tâm không lo cháy nổ. “Khi có khách, chủ nhà có thể mở điều hòa, mở tivi và nhiều thiết bị khác bằng smartphone dù đang ở một nơi xa nên khá tiện lợi” - anh Vũ phân tích.

Theo giới kinh doanh, bên cạnh kiểu đầu tư bình dân, việc thiết kế lại một ngôi nhà thông minh với nhiều thiết bị ngoại nhập thì có mức giá cao hơn thậm chí là lên đến vài trăm triệu đồng.

NHƯ VŨ

Liên hệ:
- Anh Vũ 0902516177, Vi tính Vũ Anh, 107 đường A4, P.12, Q. Tân Bình
- Anh Quân 0916859853, Cty SmarTech 108/10 Đào Duy Anh
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Ổ cắm thông minh wifi Broadlink SP Mini

Có thể cần thêm khởi động từ Schneider 3P/18A-Coil:220VAC-LC1D18M7

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Broadl10

Ổ cắm thông minh wifi Broadlink SP Mini là loại ổ cắm tắt mở bằng điện thoại công nghệ cao có thiết kế đẹp mắt với giao diện phần mềm thông minh giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi thứ từ xa, SP Mini giúp tắt mở từ xa và kiểm soát điện năng các thiết bị gia dụng của bạn từ bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có 3G và Internet. Ngoài ra SP Mini còn có thể hẹn giờ tự động bật tắt thiết bị giúp tích kiệm thời gian và quản lý thiết tắt mở một cách thông minh biến việc kiểm soát thiết bị trở lên dễ dàng và đơn giản!

Ổ cắm thông minh wifi Broadlink SP Mini thực sự thay đổi cách bạn điều khiển các thiết bị gia dụng trong nhà. Ví dụ:

Bạn quên tắt ấm đun nước, bàn là khi ra khỏi nhà? Đừng lo, chỉ cần dùng smartphone, bật app điều khiển là có thể yên tâm tắt chúng từ xa một cách an toàn.

Hãy hình dung ra viễn cảnh bạn về đến nhà sau buổi đi làm mệt nhọc, mọi thứ đã tự động sẵn sàng đón chào bạn về nhà: nước tắm đã được đun trước 15 phút khi bạn mở cửa vào nhà, dàn âm thanh bật lên bài music ưa thích, ấm nước đã đun và tự động ngắt đi để bạn pha trà vừa kịp lúc tắm rửa xong. Với ổ cắm thông minh Broadlink SP Mini, bạn có thể cài đặt giờ bật tắt, lặp lại hàng ngày, hàng tuần… theo thói quen của chính bạn. Thiết bị này hoạt động độc lập và cần mẫn điều khiển các thiết bị điện cắm vào nó thay cho bạn. Và nếu kết hợp với trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro, bạn có thể thiết lập được nhiều ngữ cảnh hơn thế nữa. Ngôi nhà thông minh giờ đây chỉ trong tầm tay của bạn.

Ổ cắm Broadlink SP Mini không chỉ điều khiển thông minh mà còn tiết kiệm điện thông minh

Hãy hình dung thế này: Nếu TV được cắm với ổ điện Broadlink SP Mini, và thói quen của bạn là tắt TV bằng remote (để có thể tiện bật lại TV bằng remote từ chế độ ngủ standby – bạn có biết chế độ này TV vẫn đang tiêu thụ điện?) thì ổ cắm thông minh Broadlink SP Mini sẽ cắt hẳn nguồn điện sau 20 phút phát hiện ra TV đang trong chế độ standby để tránh hao tổn điện năng của bạn. Tương tự như vậy, Ổ cắm thông minh Broadlink SP Mini với thế hệ chip điều khiển mới từ Texas Instruments cũng sẽ phát hiện ra chế độ standby của những thiết bị như sạc laptop, điện thoại không cắm sạc, đế ấm đun nước siêu tốc v.v... để cắt hẳn nguồn điện tránh hư tổn thiết bị cũng như tiêu tốn điện từ các thiết bị đó.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%201

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%202

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%203

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%205

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%206

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%208

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%209

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%2010

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%2011

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%2012

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp BroadLink%20SP%20Mini%20Hometech%2013

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp %E1%BB%94%20C%E1%BA%AFm%20Broadlink%20SP%20Mini
 
Q1. Does it need to work with a specific gateway/controller?
No. Benefitted by Wi-Fi technology, BroadLink products will link to your home Wi-Fi router to work – Users do not need to purchase a specific gateway – this saves your cost and makes the device workable in anywhere.
 
Q2. How to download the e-Control APP?

For iOS, please search “e-Control” in App Store.
For Android phones, please search “e-Control” in Google Play or visit http://www.broadlink.com.cn/app/ on your Android phone and tap “Download APP” to download and install e-Control*
You can also scan the barcode on package or manual to download the APP (for both iOS and Android).
* Your phone settings must be set to “Allow installation of apps from unknown sources”.
 
Q3. How to protect my device and avoid being searched by others?

Only the person who knows your Wi-Fi password and connect to the same Wi-Fi is able to search the device. We also offer an enhanced security that you can lock the device in e-Control APP so new users will unable to find the device.
 
Q4. Can I control BroadLink devices when I am away from home?

Yes. All BroadLink devices will be automatically linked to the Internet if your home Wi-Fi router has Internet access. You can control the devices from anywhere at any time from your phone via Internet.
 
Q5. Will the device settings lost when my phone has no network connection or it is powered off?

No. All action settings are saved in the device permanently unless you reset the device. Once the settings are done, the devices can work independently without the APP running on phone.
 
Q6. How many groups of timer can be added at most?

8 groups of Period task and 8 groups of timer can be added at most.


CHO HỌC THIẾT BỊ SÓNG RF VỚI BROADLINK PRO
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Cùng xem "nhà thông minh" giá chưa tới 3 triệu đồng của anh "nông dân" vui tính

Xu hướng nhà thông minh tưởng như mới bắt đầu tại CES 2015 nhưng thực chất ngay tại Việt Nam đã có vài người sử dụng mà không hay biết.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Woman_10

Trong sự kiện CES 2015 vừa diễn ra, tất cả chúng ta gần như đã cảm giác được thế phát triển mạnh mẽ của Internet of Things trong năm nay khi mà gần như tất cả các hãng công nghệ lớn như Samsung, LG, Blackberry hay Sony đều tập trung trình diễn những kiểu ngôi nhà thông minh hướng tới tương lai.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng cách đây khoảng hơn 1 năm, đã có 1 số giải pháp xuất hiện trên thị trường Việt Nam, có điều những giải pháp này xuất hiện tương đối lẻ tẻ và nếu như biết cách kết hợp thì chẳng cần đến những thứ cao siêu như Internet of Things chúng ta vẫn có thể tạm thời thâu tóm thiết bị điện trong gia đình chỉ với chiếc smartphone trên tay.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh

Để tìm hiểu vấn đề, chúng tôi đã tới thăm anh Vũ, một người yêu công nghệ có sở thích tìm hiểu và kết hợp những thiết bị điện tử với nhau để "lười hóa" căn phòng của mình.

Bắt đầu bằng chiếc công tắc đèn điều khiển từ xa

Nổi lên tại Việt Nam từ gần 2 năm trước, tại những khu chợ đồ điện tử lớn nhưng Chợ Trời ở Hà Nội xuất hiện tương đối nhiều loại công tắc điều khiển từ xa dùng cho các thiết bị điện trong gia đình mà thông thường là Quạt, đèn. Anh Vũ, xuất phát từ lý do lười phải chui ra khỏi chăn vào mùa đông giá rét nên đã tìm mua loại công tắc từ xa này để thay thế cho loại công tắc cơ truyền thống.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Loại ổ cắm âm tường phổ biến từ những năm 2000 của Clipsal, tới nay vẫn có rất nhiều gia đình đang sử dụng.

Cách lắp đặt không có gì khó khăn, nếu từng biết chút ít kiến thức điện dân dụng từ thời phổ thông thì bất kỳ ai cũng có thể lắp đặt được (khuyến cáo cắt cầu dao và dùng bút thử điện thường xuyên khi lắp đặt).

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Để lắp công tắc điều khiển từ xa cần mở hộp điện và đấu nối cẩn thận.

Để điều khiển tắt bật đèn phòng từ xa (cụ thể là khi đang nằm trên giường, anh Vũ phải mua thêm 1 bộ điều khiển dùng sóng RF (loại điều khiện hiện nay vẫn dùng cho các loại cửa cuốn) để đặt lệnh và sử dụng. Giá thành của công tắc cũng không quá cao (công tắc khoảng 100 nghìn và bộ điều khiển 4 nút khoảng 90 nghìn).

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Thiết bị đặt vừa trong hộp ổ cắm âm tường.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Hàng xuất xứ Việt Nam.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Hướng dẫn đấu nối.

Hè tới lười càng thêm lười

Và khi đã thỏa chí với việc tắt đèn từ trong chăn, dường như anh cũng quen dần với việc "lười biếng" và mùa hạ tới, 1 món đồ điện nữa lại khiến anh phải khó chịu, đó là những chiếc quạt bàn. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại quạt bàn có chức năng điều khiển từ xa nhưng giá của chúng đều nằm ở mức cao khoảng gần 1 triệu đồng đôi khi có loại còn đắt hơn nữa.

Là một người rất thích vọc vạch mày mò tại các khu chợ đồ cũ, một ngày nọ anh Vũ tìm thấy có một gian hàng bán rất nhiều bảng mạch điện tử tháo từ các thiết bị điện tử đắt tiền và bày ra sạp bán theo cân. Bất chợt, anh tìm thấy những bảng mạch của các loại quạt điều khiển từ xa, vốn là trái tim của những chiếc quạt hơn 1 triệu đồng nói trên, anh ngỏ lời hỏi mua và được người bán đưa ra một mức giá không thể sốc hơn: MƯỜI NGÀN ĐỒNG!

Mua 1 cái trước đã, sau đó anh có gặng hỏi người bán do đâu có được những thứ này thì được biết. Những loại quạt điều khiển từ xa dù rất đắt tiền nhưng chỉ cần không còn quay nữa bất kể vì lý do gì (khô dầu hay đứt cầu chì....) với một số gia đình họ sẽ mang bán ve chai với giá cực rẻ vì vậy mà một bảng mạch con con của những thiết bị đắt tiền như trên có một mức giá không thể rẻ hơn.

Với những bảng mạch như thế này anh Vũ mang về và tìm cách lắp vào những chiếc quạt có công tắc bấm thông thường và biến nó thành một chiếc quạt có chức năng điều khiển từ xa thật đơn giản.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh

Vừa nói, anh Vũ vừa lấy chiếc quạt mà anh đã đặc chế thành công mở lanh tanh bành cho chúng tôi quan sát và nói tận tình cách lắp đặt:

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Anh Vũ đang mổ xẻ sản phẩm.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Bảng mạch được anh đặt gọn bên trong phần thân quạt đã tháo các nút bấm cơ.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
5 Nút bấm vật lý phục vụ khi tính năng điều khiển bị vô hiệu hóa vì lý do gì đó ví dụ như khi điều khiển hết pin.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Lần lượt các đầu dây ra của 3 số quạt và 1 cho cánh lái gió.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Mặt sau của bảng mạch.

Anh Vũ vừa cười hả hê vừa nói: "Có cái món này với cái đèn kia thì gần như cả ngày tôi không phải rời bàn máy tính để làm những việc vớ vẩn như bật quạt hay tắt đèn nữa, công nghệ sinh ra là để phục vụ con người mà".

Đúng như anh Vũ nói vậy là từ bật TV, bật đèn, bật quạt, bật điều hòa v.v... tất cả anh chỉ việc dùng điều khiển từ xa mà không cần phải rời khỏi ghế máy tính rời xa những trận game căng thẳng nghẹt thở chỉ vì viêc... tắt bật cái gì đó.

Quá nhiều điều khiển trên bàn làm việc!

Chợt đến 1 ngày, anh Vũ nhận ra không gian làm việc và giải trí của mình ngày một bị thu hẹp bởi hết bộ điều khiển này tới thiết bị di động kia, nói chung là 1 khung cảnh hết sức bừa bộn. Anh chợt mong ước tới 1 sản phẩm có thể nén tất cả những bộ điều khiển vướng víu kia vào làm một.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Điều khiển TV, đầu đĩa, quạt, điều hòa, đèn. Quá bừa bộn.

Cuối cùng nhờ vào một cơ duyên anh tìm được một sản phẩm làm được những việc anh cần, thậm chí còn vượt cả kỳ vọng cho phép anh điều khiển đèn, quạt, TV, điều hòa từ tận... ngoài đường, chứ không giới hạn trong phạm vi 5 - 6 m trong phòng nữa.

Thiết bị nói trên có tên là Broadlink RM Pro, một sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc và được bán với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng. Chức năng chính của thiết bị này đó là cho smartphone "học" lại tất cả các mã lệnh của các loại điều khiển khác nhau và phát lại mã lệnh đã học được để điều khiển thiết bị.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Khi hoạt động.

Điều này đồng nghĩa với việc, anh Vũ chỉ việc "dạy" cho thiết bị biết tất cả các nút bấm trên mớ điểu khiển lổn nhổn trên bàn làm việc sau đó vứt cả đám remote đó vào thùng rác.

Để chúng tôi hiểu rõ thêm vấn đề, anh Vũ không ngại mở tung thiết bị giá 1,5 triệu đồng của mình để giới thiệu.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Chùm đèn hồng ngoại và 4 cột anten cho sóng Radio (RF).

"Thiết bị này có tới 7 đèn hồng ngoại bố trí gần như bao phủ 360 độ xung quanh thiết bị để tầm điều khiển sóng hồng ngoại có thể phủ khắp phòng, bởi sóng hồng ngoại không thể truyền gấp khúc như sóng RF, còn mấy cái cột tròn tròn dài dài này chắc tôi đoán là để phát sóng RF, vì thế mà cái hộp be bé con con thế này mới có toàn bộ quyền năng hấp dẫn mà tôi mong muốn bấy lâu" - anh Vũ hứng khởi trình bày.

Smarthome không quá cao siêu

Sau khi đã hả hê phối hợp những món đồ chắp vá, nhặt nhạnh vào căn phòng tồi tàn của mình, anh Vũ chợt nhớ ra, cái mà người ta vẫn gọi là ngôi nhà thông minh có nét gì đó quen thuộc với những gì mà anh đang vọc vạch tìm hiểu. Nhà thông minh chỉ đơn giản là ngôi nhà có thể phục vụ tốt hơn theo ý muốn của chủ nhà và trong trường hợp này công nghệ cũng đã phần nào phục vụ được mục tiêu của chủ nhà là anh Vũ, biến căn phòng của anh trở thành căn phòng tương đối thông minh.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Khi đã đưa lên smartphone.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Cung-xem-nha-thong-minh-gia-chua-toi-3-trieu-dong-cua-anh-nong-dan-vui-tinh
Giao diện điều khiển quạt trong phòng của anh Vũ.

Anh Vũ cũng chia sẻ thêm: "Ngoài những tính năng mà tôi muốn có từ trước, khi mang smartphone vào hệ thống nó cũng nảy ra những tính năng mà trước đây tôi chưa tính tới, ví dụ như trên smartphone có thể sử dụng hệ thống định vị, khi tôi rời nhà, ứng dụng sẽ ghi nhận và phát tín hiệu tắt tới quạt, đèn, TV, điều hòa v.v... để đảm bảo tôi không lỡ quên thứ gì, và ngược lại khi gần về đến nhà thì điều hòa hoặc bình nước nóng đã tự bật để khi thay quần áo xong là căn phòng đã mát mẻ hoặc có nước nóng để tắm ngay, thật quá thú vị".

Video thử nghiệm tính năng của nhà thông minh của anh Vũ: 

Smarthome không chỉ cho người giàu

Nếu như các giải pháp smarthome đang được các hãng lớn ví dụ như BKAV cung cấp được thiết kế hoàn mỹ, đồng bộ từ A đến Z nhưng lại có chi phí tương đối lớn ví dụ một căn phòng cỡ như của anh Vũ đã áp dụng thì giá thành đã lên tới cỡ 10 đến 20 triệu đồng. Tất nhiên ngoài việc đồng bộ ngôi nhà với Internet thì còn nhiều ứng dụng hay ho hơn nữa nhưng đây không phải là mức giá mà một gia đình bình thường sẵn sàng bỏ ra chỉ để trải nghiệm cảm giác "lười". Trong khi đó giải pháp mà anh Vũ sử dụng giá thành đắt nhất nằm ở bộ trung tâm điều khiển (1,5 triệu đồng) còn lại các thiết bị như công tắc, điều khiển quạt chỉ chưa tới 100 ngàn đồng mỗi chiếc nhất là bảng mạch quạt có giá 10 nghìn đồng dù phải bỏ công mày mò đôi chút.

Suy ngẫm

Mượn lời anh Vũ, người đã hết mình chia sẻ những câu chuyện công nghệ thú vị cho chúng tôi ngày hôm nay: "Từ những câu chuyện vui về công nghệ nói trên tôi cũng tự rút ra được 2 điều thú vị, một là những kho tập kết phế liệu là mỏ vàng cho những người thích vọc vạch, và thứ 2 đó là "bừa bộn" hình như là đặc điểm chung của những người "lười"".
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Xuất hiện món đồ chơi thú vị cho người "mơ có một ngôi nhà thông minh" tại Việt Nam

Duxa, Kawa: có thật là thiết bị điện thông minh của Việt Nam?

(GenK.vn) - Việc dùng smartphone điều khiển gần như mọi hoạt động điện tử trong gia đình đã thành sự thật vấn đề còn lại chỉ là ở tuổi thọ.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 211

Như GenK chúng tôi từng có lần phân tích trước đây thì dựa vào sự phát triển mạnh mẽ của Smartphone như ngày nay song song với nó là sự âm thầm du nhập của các loại thiết bị điện gia đình "thông minh" hay gọi chính xác hơn là có khả năng điều khiển từ xa đã khiến chúng tôi đưa ra một số ý tưởng về việc đưa tất cả quyền năng của ngôi nhà vào trong bàn tay bạn.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 123-a138b
Viễn cảnh này đã và đang có thể tạo ra ngay tại Việt Nam.

Giống như trong bài viết trước đã đề cập tới 1 phương án đó là dùng smartphone có cổng hồng ngoại hoặc tự tạo 1 cổng hồng ngoại cắm ngoài và dùng các ứng dụng đặt lệnh và học lệnh hồng ngoại để điều khiển quạt, đèn, TV, đầu kĩ thuật số v.v... Tất nhiên giới hạn của nó cũng đã được nhiều người chỉ rõ đó là tầm phát sóng của cổng hồng ngoại tồn tại trên các smartphone không mạnh mẽ nên phạm vi làm "bá chủ" của người dùng chỉ co hẹp trong khoảng 3 TỚI 5 mét đồng thời các loại công tắc điều khiển từ xa dùng sóng hồng ngoại cũng bị giới hạn là không thể đâm xuyên qua vật cản để tới nơi nhận sóng do đó tạo ra vô cùng nhiều trở ngại.

Tình cờ, phóng viên của chúng tôi biết đến một sản phẩm vừa mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong khoảng 3 tháng trở lại đây có thể mang lại cho chủ nhà một "quyền năng" tối thượng hơn mà ngay cả bản thân người viết bài trước đây chưa nghĩ tới đó là món đồ chơi có tên Broadlink RM2.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0181-90a61

Chúng tôi tìm cách liên hệ với anh Dương, chủ cửa hàng Mặt Trời Sáng Tạo một trong những cửa hàng chuyên về các loại thiết bị điện thông minh như công tắc hẹn giờ, công tắc điều khiển từ xa sử dụng cả 2 loại sóng RF và Hồng Ngoại.

Trong số đó có một sản phẩm khiến cho cửa hàng của anh Dương nổi bật hơn so với những người khác đó là chiếc "đĩa bay" Broadlink RM2 với công năng chính đó là phát ra 2 loại sóng Hồng ngoại và RF điều khiển thiết bị thông minh trong gia đình theo lệnh người dùng qua smartphone.

Vấn đề nằm ở chỗ BroadLink RM2 có thể kết nối với mạng Wifi gia đình và sử dụng công nghệ đám mây để truyền dẫn lệnh qua Internet nên tất cả các điều khiển từ xa có thể được gói gọn vào 1 phần mềm của hãng tạo ra trên Smartphone và tầm điều khiển của các thiết bị gia đình đã được mở rộng lên tới bất cứ nơi đâu có kết nối Internet trên thế giới.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0186-90a61

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0183-90a61

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0182-90a61

Nói thêm về sản phẩm BroadLink RM2 anh Dương cho biết: "Thực ra sản phẩm này được tôi nhập về và bán bắt đầu từ trước Tết Nguyên Đán không lâu nhưng là phiên bản Broadlink RM có tính năng gần như tương tự RM2 để những người yêu công nghệ có đồ chơi Tết. Tuy nhiên phiên bản đầu tiên có yếu điểm là chỉ có thể phát ra sóng hồng ngoại của các loại điều khiển TV thông thường khi có lệnh chứ không thể tạo ra những mã lệnh RF của cửa cuốn hay công tắc điện thông minh dùng sóng RF khác được vì vậy những người đã mua RM tỏ ra vô cùng tiếc nuối khi tôi mang RM2 về".

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0188-90a61
Broadlink RM không khác gì RM2 ở vẻ ngoài.

Đó là về các thông số kĩ thuật và tính năng của Broadlink RM2 nhưng còn ứng dụng của sản phẩm này có góp công lớn gì không? chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu phần mềm đi theo BroadLink RM2.

Ứng dụng để điều khiển sản phẩm được bản thân hãng sản xuất ra thiết bị là Broadlink làm ra đảm bảo tương thích tuyệt đối với RM2 chứ không như một ứng dụng từ bên thứ 3 nào đó có khả năng học mã lệnh điều khiển đơn thuần. Vừa nói anh Dương vừa tự tay mở phần mềm và cung cấp cho nhóm phóng viên một mẹo nhỏ phân biệt hàng thật hàng nhái:
"Các bạn chú ý nhé vì sản phẩm này còn mới nên có thể chưa có hàng nhái ở Việt Nam nhưng ở bên Trung Quốc đã có và cách phân biệt đó là các bạn hãy thử scan QR Code trên vỏ hộp, nếu như nó dẫn link đến Website của Broadlink thì đó là hàng chính hãng còn những sản phẩm nhái sẽ dẫn tới một địa chỉ khác không phải của Broadlink".

Phần mềm dùng để điều khiển Broadlink RM2 hiện tại có tên trên Store của Apple và Android là e-control hiện có 2 phiên bản là tiếng Trung và tiếng Anh, ngoài ra anh Dương cho biết vì nhận thấy sự hấp dẫn của sản phẩm này nên anh đã bỏ công dịch thuật toàn bộ giao diện của ứng dụng e-Control sang tiếng Việt để hỗ trợ người Việt sử dụng hiệu quả hơn (link tải file apk tiếng Việt được cung cấp phía cuối bài viết).

Đầu tiên để điều khiển được Broadlink RM2 chúng ta chỉ cần tìm 1 vị trí tùy thích trong phòng gần ổ cắm điện và có thể bắt tốt sóng Wifi trong gia đình và các thiết bị cần điều khiển phải nằm trong tầm phát sóng hồng ngoại và RF của Broadlink RM2 (sóng hồng ngoại thì cần đảm bảo trên đường truyền không có vật cản).

Theo anh Dương cho biết thì tầm phát sóng của Broadlink RM2 rất xa vì bên trong nó có gắn tới 7 bóng phát hồng ngoại chĩa theo 7 hướng khác nhau để đảm bảo lan tỏa sóng ra toàn bộ phòng, còn sóng RF vốn là loại sóng bật tường được nên chỉ cần 3 ăng ten là đã đủ bao trùm tầm điều khiển tới tầng 2 hoặc tầng 3 nên tốt nhất nên đặt Broadlink RM2 tại vị trí đối diện các loại thiết bị dùng hồng ngoại như TV, điều hòa, đầu kĩ thuật số còn các thiết bị dùng RF khác như công tắc đèn quạt v.v... thì có thể không cần đối diện cũng có thể điều khiển được.

Về tính năng của app e-Control, app này ban đầu sẽ yêu cầu đăng nhập vào Wifi gia đình của bạn để xác định nguồn điều khiển, sau khi đã kết nối được vào Wifi BroadLink RM2 sẽ cho người dùng 1 tùy chọn khóa để những người khác dù có dò thấy thiết bị cũng sẽ không kết nối và chiếm quyền điều khiển trong gia đình bạn được.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0197-90a61

Ban đầu các bạn cần tạo cho mình một bộ điều khiển và tạo các nút lệnh giống như một chiếc điều khiển TV, có thể tạo nhiều điều khiển khác nhau hoặc gộp chung tất cả các nút thiết bị vào 1 điều khiển duy nhất tùy và sở thích mỗi người.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0199-90a61

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0198-90a61

Để điều khiển được các thiết bị nói trên chúng ta cần cho RM2 học lệnh từ các điều khiển sẵn có bằng vài bước đơn giản có trong hướng dẫn. Đáng tiếc là Broadlink RM2 không có tính năng tự phát ra mã lệnh bất kì không cần điều khiển sẵn vì thế muốn cho smartphone của mình học lệnh các bạn cần có bộ điều khiển trước đã.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0207-90a61

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0203-90a61
Không chỉ điều khiển được bằng nút bấm, Broadlink còn cho phép
tạo lệnh bằng cử chỉ trên màn hình cảm ứng của điện thoại.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0202-90a61
Một số mẫu nút bấm tạo trước.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0200-90a61

Cũng nhân nói về bộ điều khiển anh Dương chia sẻ thêm: "Các bộ điều khiển dùng sóng RF đang bày bán trên thị trường không chỉ có thể tạo ra số lệnh tương ứng với số nút trên điều khiển mà các bạn có thể mở vỏ hộp của điều khiển ra sẽ thấy bên trong có 1 dãy công tắc gạt chỉ cần gạt 1 công tắc trong dãy sai khác đi so với ban đầu các bạn sẽ có 1 dãy phím điều khiển mới hoàn toàn không trùng với các lệnh trên các phím trước đó do vậy với 1 chiếc điều khiển đèn hay cửa cuốn chỉ có 3-4 nút các bạn có thể tạo ra hàng ngàn mã lệnh khác nhau cho nhiều thiết bị khác nhau mà không cần mua thêm điều khiển".

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0241-90a61

Anh Dương tiếp tục quay lại với một ví dụ về sử dụng phần mềm mà anh đang áp dụng ở gia đình mình: "Ví dụ tôi về đến nhà muốn bật đèn bật TV bật điều hòa và chuyển đến kênh mà tôi ưa thích là Today TV chẳng hạn tôi có thể gán toàn bộ các lệnh trên vào 1 chuỗi và cho vào 1 nút duy nhất như thế này: đầu tiên tôi tạo 1 nút điều khiển và gán cho nó lệnh bật đèn trước sau đó gán thêm lệnh bật TV bằng nút bật trên điều khiển TV rồi đặt thời gian delay khoảng 5 giây để TV khởi động và tiếp tục phát lệnh bấm nút kênh số 4 mà tôi đặt là kênh ưa thích trên TV cuối cùng tiếp tục phát lệnh bật điều hòa.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0204-90a61
Một ví dụ về tạo chuỗi lệnh trên BroadLink RM2.

Đó như các bạn thấy tôi về nhà chỉ cần lấy smartphone bấm 1 nút và ngồi vào ghế sofa. Chưa hết nhé ứng dụng của Broadlink RM2 còn có chức năng đặc biệt là Auto Home cho phép thiết bị nhận diện khi người chủ về nhà bằng cách xem trạng thái của điện thoại là kết nối wifi trong nhà hay chưa. Ví dụ khi tôi về đến nhà, điện thoại tự connect vào mạng wifi và thế là các thao tác mà tôi đặt ra ở trên tự động thực hiện không cần bấm một nút nào cả thú vị không?"

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0213-90a61

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0210-90a61
Một bộ điều khiển ảo được tạo sẵn.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0209-90a61
Tính năng hẹn giờ ra lệnh của e- Control cho phép thực hiện lệnh đã tạo khi đến ngày đến giờ hoặc thực hiện hàng ngày.

Nhóm phóng viên chúng tôi cảm giác đang bị hút hồn vào những tính năng mà chỉ đầu năm ngoài thôi chúng tôi còn đang nghĩ nó vẫn còn ở tận trong phòng nghiên cứu của các nước phát triển thì giờ đây những tính năng này lại xuất hiện ở Việt Nam.

Chúng tôi có hỏi thêm về những thiết bị có thể ghép với BroadLink RM2 để bạn điều khiển được nhiều thứ hơn nữa thì anh Dương vui vẻ lôi ra hàng loạt loại công tắc sử dụng hồng ngoại có RF có bày ra trước mắt chúng tôi và tỉ mỉ giới thiệu từng sản phẩm cũng như tính năng của nó, do độ dài bài viết có hạn, chúng tôi sẽ tóm tắt tính năng và hình ảnh các thiết bị đó:

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0191-90a61
Đây là các loại công tắc và ổ cắm điều khiển từ xa sử dụng mã điều khiển
theo 3 kiểu là hồng ngoại, RF và kết hợp cả hồng ngoại cả RF.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0242-90a61
Các hạt điều khiển lắp vừa với các hộp công tắc gia đình phổ biến như thế này.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0233-90a61
Đây là loại đui đèn điều khiển có 2 chế độ tắt bật cắm trực tiếp vào đui đèn thường không cần đấu nối.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0220-90a61
Ổ cắm điều khiển quạt cây hoặc treo tường 3 tốc độ (chỉ cần cắm quạt qua ổ cắm này để tốc độ
mạnh nhất trên quạt rồi dùng bộ điều khiển này thay cho điều khiển tốc độ trên quạt.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0225-90a61
Điều khiển quạt trần với nhiều tính năng hơn như bật tắt đèn v.v... tuy nhiên loại này
phải đấu nối với mạch quạt hiện tại khá phức tạp cần có người biết sơ về mạch điện gia đình.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0233-90a61
Giống loại đui đèn điều khiển nói ở trên nhưng có thêm chức năng điều
chỉnh thay đổi độ sáng của đèn bằng triết áp điều khiển từ xa.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp A1-247fe
Ổ cắm điều khiển từ xa dạng ghép.

Ngoài ra còn một số bộ mạch điện trần do các sinh viên điện tử Việt Nam chế tạo dùng để gắn chìm bên trong các thiết bị cần điều khiển cũng cần phải có hiểu biết một chút mới lắp được.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp _MG_0229-90a61
Mạch điều khiển quạt gắn trong.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp A4-247fe

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp A3-247fe
Mạch điều khiển đóng mở 8 công tắc.

GenK sẽ sớm có những bài viết chi tiết hơn về ứng dụng thực tế của sản phẩm này trong gia đình cũng như những điểm yếu và cách khắc phục nếu phát sinh trong thời gian tới.

Hiện tại Broadlink RM2 đang được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng. Xin cảm ơn anh Dương và cửa hàng Mặt Trời Sáng Tạo (Số 19 - Ngách 105 - Ngõ Xã Đàn 2 Quận Đống Đa - Hà Nội) đã hỗ trợ GenK thực hiện bài viết này.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Lắp cả nhà thông minh giá chỉ bằng ½ Bphone

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth10

BroadLink, một thương hiệu nhà thông minh đã tham gia Ces 2015 vừa qua, đã bán ra tới 300 triệu thiết bị trên toàn cầu, đã từng nhận vốn đầu tư của hãng chip QuanComm danh tiếng, nay được sự chống lưng của 2 đại gia đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ là JD.COM (mã NASDAQ: JD) và Qihu 360 (mã NYSE: QIHU) đã mang tới thị trường Việt Nam 1 giải pháp nhà thông minh DIY nhắm vào túi tiền vừa phải của người tiêu dùng không quá yêu cầu khắt khe. Nhà thông minh DIY có nghĩa là các thiết bị được chế tạo một cách đơn giản nhất từ phần cứng và phần mềm để tự bạn có thể lắp đặt các thiết bị một cách dễ dàng mà không cần đến bàn tay chuyên gia hay kỹ sư tích hợp hệ thống phức tạp. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể trang bị cho căn hộ khoảng 4 phòng của mình các tính năng thời thượng không thua kém các giải pháp đắt tiền như: điều khiển toàn bộ thiết bị điện tử trong nhà từ xa qua 3g, wifi, thiết lập ngữ cảnh, phối hợp cảm biến môi trường... với cái giá không tưởng: chỉ từ 5 triệu đồng.

Chúng ta hãy cùng phân tích giải pháp nhà thông minh Broadlink.

Trước hết, bạn phải sở hữu trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-PRO. Đây chính là bộ não của ngôi nhà. Không những điều khiển tốt với các thiết bị có sẵn trong nhà bạn như TV, quạt, điều hòa, mà còn có thể kết hợp chúng với hàng loạt các sản phẩm thông minh khác do Broadlink sản xuất. Bộ não này với khả năng học hỏi từ các remote hồng ngoại của TV, điều hòa, set-top box, HD player, quạt .v.v... đến các remote sóng radio điều khiển cửa cuốn, rèm tự động. Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể thiết lập theo kịch bản bật-tắt các thiết bị trong nhà như: 8h đi làm, tự động tắt hết đèn, đóng rèm, tắt mọi thiết bị điện, 6h chiều đi làm về: 5h30 tự động bật bình nước nóng, tự động mở rèm vào 6h, tự động bật TV và chuyển kênh yêu thích. 8h giải trí: Tự động bật TV sang chế độ video, bật HD box đến bộ phim đang xem dang dở, tự động tắt đèn để xem phim cho đã .v.v... Broadlink RM-Pro được thiết kế theo hướng trung tâm điều khiển ngang hàng, (không giống như trung tâm điều khiển tập trung như 1 số hãng trên thị trường là toàn bộ thiết bị được quản lý bởi 1 bộ trung tâm) nên bạn hoàn toàn có thể bố trí nhiều RM-Pro tại các tầng/phòng khác nhau để tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị khác nhau của mình. Việc tự động hóa ngôi nhà của bạn giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết. 
 
Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth11
Broadlink RM-PRO điều khiển mọi thiết bị điện trong nhà bạn trong tầm tay
 
Đối với hệ thống đèn điện trong nhà, bạn không cần phải đi lại hệ thống dây điện đã có sẵn trong nhà, chỉ việc tháo công tắc cơ cũ ra, thay công tắc thông minh Broadlink TC2 mới vào là xong. Công tắc thông minh TC2 là 1 dạng công tắc cảm ứng chỉ việc chạm nhẹ 1 cái là bật, chạm cái nữa là tắt và công tắc này cũng có thể được điều khiển bằng smartphone thông qua RM-Pro, mọi việc bạn làm là chỉ việc cài app e-control, thêm TC2 vào app theo hướng dẫn từng bước là xong. App e-control sẽ giúp bạn quản lý bật tắt mọi thiết bị trong nhà cũng như thiết lập ngữ cảnh, và tự động phân biệt được smartphone đang ở trong cùng mạng wifi hay bạn đang dùng 3G để điều khiển, giúp bạn từ mọi nơi trên thế giới có thể điều khiển được ngôi nhà của mình mà không phải thiết lập nhiều.
 
Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth12
Công tắc TC2 thay thế cho các loại công tắc cơ cũ kĩ, kết hợp với trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink để làm chủ hệ thống chiếu sang trong nhà bạn.
 
Một thiết bị tuyệt vời nữa có thể kết hợp với Broadlink RM-PRO là thiết bị kiểm soát môi trường sống A1. Chuyên gia về môi trường sống này sẽ cho bạn biết được môi trường không khí nơi bạn ở thông qua một loạt module cảm biến chất hữu cơ độc hại (VOC), độ ẩm, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng v.v… mọi thông số sẽ hiện lên trên màn hình điện thoại của bạn một cách rõ ràng. Không những vậy “chuyên gia” này còn gửi lệnh đến Broadlink RM-PRO, hoặc ổ cắm SP2, hay công tắc TC2 ra lệnh tắt bật các thiết bị tương ứng thông qua các thiết lập IFTTT (If this then that): Nếu quá ẩm ướt A1 ra lệnh bật máy hút ẩm hoặc điều hòa chế độ hút ẩm, nếu quá nóng A1 ra lệnh giảm nhiệt độ điều hòa, hoặc nếu trong phòng quá tối vào lúc 8h sáng, tự động ra lệnh RM-Pro kéo rèm tự động lên .v.v...
 
Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth13

Kết hợp cùng ổ cắm wifi Broadlink SP2, thậm chí bạn có thể tối ưu tối đa cả các công việc nhỏ khác trong gia đình. Thiết bị này có thể hoạt động độc lập và cần mẫn điều khiển các thiết bị điện cắm vào nó tự động hoạt thông qua điều khiển từ xa bằng app E-Control. Nhưng nếu kết hợp với trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro, bạn có thể thiết lập được nhiều ngữ cảnh hơn thế nữa: Buổi sáng thức dậy, bạn chỉ việc ung dung ra khỏi nhà tập thể dục, trong khi đó bạn hẹn giờ bình nước nóng, bình đun nước, máy pha café, thậm chí cả máy nướng bánh mỳ, … những thiết bị này được cắm vào ổ cắm SP2 được hẹn giờ trước khi bạn ra khỏi nhà, bạn tập thể dục về bữa sáng đã sẵn sàng, nếu quá nóng bức, mệt mỏi điều hòa và quạt được điều khiển qua RM-PRO cũng đã bật để chờ bạn về. Ổ cắm SP2 còn trang bị khả năng thống kê tiêu thụ điện năng, bạn có thể kiểm soát được rằng liệu bọn trẻ nhà bạn có xem TV quá nhiều không ?
 
Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth14
SP2 có thể hoạt động độc lập và cần mẫn điều khiển các thiết bị điện cắm vào nó
tự hoạt động thông qua điều khiển từ xa bằng app E-Control.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tăng cường an ninh trong ngôi nhà của mình thì có thể sử dụng bộ thiết bị kiểm soát an ninh mới ra lò của BroadLink có tên SmartOne S1, bao gồm 1 thiết bị trung tâm S1 có khả năng quản lý tới 16 loại cảm biến khác nhau như báo gas, báo cháy, cảm biến chuyển động PIR và cảm biến mở cửa… Theo hãng BroadLink thì hiện tại bộ kit sẵn có bao gồm S1, 1 remote, 1 cảm biến chuyển động PIR và 1 cảm biến mở cửa, các cảm biến khác sẽ dần được sản xuất vào những quý tới và người dùng có thể tăng giảm số lượng cảm biến theo nhu cầu của mình. Điều đặc biệt khác với những bộ thiết bị chống trộm trên thị trường là SmartOne S1 chuyên dụng cho nhà thông minh khi có thể kết hợp với các thiết bị khác của BroadLink, ví dụ khi phát hiện trộm đột nhập, S1 sẽ phát tín hiện cho RM-Pro để bật công tắc TC2 bật bóng đèn nào đó chẳng hạn (để dọa trộm), đồng thời cũng báo vào smartphone của bạn khi bạn không có nhà. Bạn không phải duy trì chi phí sim điện thoại như các bộ chống trộm trên thị trường vì SmartOne S1 sử dụng công nghệ điện toán đám mây, chỉ cần smartphone của bạn có kết nối Internet là bạn được cảnh báo ngay lập tức. 
 
Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Smarth15

Đơn giá dự toán tham khảo cho căn hộ 70m2 có 4 phòng với nhu cầu bình thường:

2 phòng ngủ: Mỗi phòng có 1 đèn thắp sáng, 1 đèn ngủ, 1 TV, 1 điều hòa, 1 rèm cửa
1 phòng khách: Có đèn thắp sáng, TV, điều hòa.
1 phòng bếp có thắp sáng.

Nếu chỉ cần điều khiển từ xa toàn bộ hệ thống đèn, rèm cửa và chỉ cần điều khiển 1 TV, điều hòa, quạt ở phòng nào đó thì chỉ cần:

1 thiết bị RM-Pro (giá:1.490.000đ)
4 công tắc TC2: 890.000 x 4 = 3.560.000
Tổng cộng: 5.050.000đ

Do Broadlink là hệ thống mở nên nếu bạn có nhiều nhu cầu hơn trên thì chỉ việc tăng thêm thiết bị mà không phải cài đặt gì nhiều, đặc biệt bạn không thích thiết kế vuông của công tắc TC2 thì có thể lựa chọn công tắc thông minh Batto (giá rẻ, chỉ khoảng 150k/công tắc), hoặc công tắc Livolo (sang trọng, có cả mặt vuông và chữ nhật mặt kính cường lực). Tất cả đều có thể hoạt động tương thích với hệ thống Broadlink mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Mọi thiết bị BroadLink bạn đều có thể tham khảo giá niêm yết và mua hàng online trên website broadlink.vn (vận chuyển toàn quốc) hoặc đến các đại lý chính thức để tự mình trải nghiệm và mua sản phẩm.

Nguồn: Facebook

- Đèn Led 4W, 7W cảm ứng chuyển động Radar vi sóng Allmay: mattroisangtao.vn, sangtao88.vn, hometech.vn, thegioidochoicongnghe.com.
- Đèn Led giá rẻ
- Led Downlight
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Giới thiệu về Lumi: Giải pháp cho nhà thông minh

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Lumi-s10

Vừa qua mình có được mời đi trải nghiệm thử giải pháp nhà thông minh của Lumi trong một căn hộ cao cấp tại Hà Nội. Đây là giải pháp giúp chủ nhân ngôi nhà đơn giản hóa việc điều khiển, quản lý các thiết bị điện trong ngôi nhà thông qua các bảng điều khiển gắn trên tường nhà hoặc thông qua thiết bị di động như smartphone hay tablet. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu sơ qua về hệ thống để các bạn hiểu rõ hơn về nhà thông minh của Lumi cũng như những tiện ích mà nó mang lại.

Sơ lược về Lumi, đây là một công ty mới khởi nghiệp của Việt Nam, được thành lập vào năm 2012 bởi ba anh chàng kỹ sư của ĐH Bách Khoa Hà Nội và bắt đầu bán ra sản phẩm từ mùa thu 2014. Hiện tại, Lumi đưa ra hai giải pháp cho ngôi nhà thông minh là Handy và Elite, cả hai về cơ bản là giống nhau chỉ khác ở chỗ Handy không hỗ trợ điều khiển không dây qua smartphone/tablet còn Elite thì có. Bộ giải pháp Handy và Elite có điều khiển đi kèm để người dùng sử dụng cho điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà bên cạnh các công tắc gắn tường. Các sản phẩm phần cứng của Lumi đều được thiết kế và hoàn thiện lắp ráp tại Việt Nam.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019525_DSC_0192
Một công tắc cảm ứng trong giải pháp nhà thông minh của Lumi. Nó có thiết kế khá đơn giản với hai màu trắng và đen, hai vòng tròn thể hiện cho hai công tắc. Viền xung quanh sẽ sáng trong quá trình sử dụng.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019526_DSC_0194
Lumi cho biết họ dùng lớp kính cường lực dày 4mm để chế tạo nên bề mặt cho thiết bị này. Đảm bảo cho nó khả năng chống lực va đập, chống xước.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019527_DSC_0195
Lớp kính cường lực dày 4mm.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019528_DSC_0196

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019531_DSC_0199

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019529_DSC_0197
Phía sau là cụm bảng mạch.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019530_DSC_0198
Đây là một bộ điều khiển rèm cửa với ba nút chức năng gồm mở rèm, ngừng và đóng rèm.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019532_DSC_0200
Phiên bản màu đen trông sang trọng hơn.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019533_DSC_0201
Đây là bộ điều khiển trung tâm, ăng-ten bắt sóng Zigbee.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019534_DSC_0202
Bên sườn là cổng LAN. Nó có nhiệm vụ giao tiếp với các công tắc cảm ứng, kết nối vào hệ thống Wi-Fi để điều khiển từ smartphone/tablet.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019535_DSC_0203

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019536_DSC_0204
Trọn bộ giải pháp Lumi bao gồm điều khiển từ xa, các công tắc cảm ứng, công tắc dạng chiết áp và bộ điều khiển trung tâm.

Cả hai giải pháp của Lumi nhìn chung đều nhằm mang tới tiện ích cho việc điều khiển các thiết bị điện trong từng phòng và cả căn nhà như đèn điện, rèm cửa, quạt, điều hòa hay bình nóng lạnh... Giải pháp nhà thông minh Lumi bao gồm các công tắc gắn tường điều khiển qua cảm ứng, bộ điều khiển trung tâm để kết nối không dây tới smartphone/tablet cho điều khiển thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể bật/tắt hay hẹn giờ các thiêt bị điện khi đang ở ngoài căn nhà thông qua smartphone/tablet.

Ban đầu khi được giới thiệu về các bảng điều khiển cảm ứng gắn tường mình rất ấn tượng với cách hoàn thiện và thiết kế của sản phẩm. Những bảng điều khiển này được làm vuông hoặc hình chữ nhật tùy từng công tắc điều khiển rèm hay đèn, bề mặt được phủ một lớp kính cường lực dày 4mm tạo vẻ sang trọng cho sản phẩm đồng thời tăng khả năng chịu lực. Người dùng sẽ thao tác với bảng điều khiển này qua cảm ứng điện dung rất nhạy, ngay cả khi bề mặt có nước, một vòng tròn có ánh sáng sẽ báo cho chúng ta biết vùng nhận tín hiệu từ ngón tay, phân biệt với những vùng còn lại trên bề mặt kính. Vòng tròn này sẽ có ánh sáng đỏ khi đèn/rèm/quạt được bật và chuyển thành xanh dương khi các thiết bị tắt đi. Ánh sáng xanh này được giải thích sẽ cho cảm giác dịu mắt khi nhìn vào ban đêm (vì ban đêm các thiết bị đều tắt).

Khi cham nhẹ vào các nút cảm ứng này, hệ thống sẽ nhận tín hiệu và gửi nó tới bộ điều khiển trung tâm. Tiếng kêu nhẹ của rơ-le bên trong cho chúng ta biết hệ thống đã nhận tín hiệu từ ngón tay chúng ta, mình muốn rằng Lumi sẽ có thêm âm thanh hay rung gì đó để cho người dùng biết khi chạm tay vào, như thế thì sẽ tự tin hơn và không cần quan sát khi bấm nút. Ngoài công tắc bật/tắt thì Lumi còn có bảng điều khiển dạng chiết áp, tức nó là một vòng xoay cảm ứng, chúng ta rê ngón tay trên đó để điều khiển cường độ sáng của bóng đèn. Thiết bị điều khiển trung tâm là một thiết bị tương đương một smartphone 5" có ăng-ten giao tiếp Zigbee, một cổng LAN để cho giao tiếp Wi-Fi và cổng sạc. Nhờ có kết nối tới mạng LAN trong ngôi nhà mà chúng ta có thể sử dụng smartphone/tablet kết nối Wi-Fi để điều khiển bật/tắt các thiết bị điện.

Lumi cũng phát triển các ứng dụng LumiHome dành cho hai nền tảng Android và iOS cho giải pháp nhà thông minh này. Từ ứng dụng này, người dùng có thể bật/tắt hay hẹn giờ cho từng thiết bị điện. Họ cũng có thể truy cập từ bên ngoài ngôi nhà để điều khiển, khi đang ở cơ quan mà muốn bật trước hệ thống điều hòa hay bình nóng lạnh chẳng hạn. Giao diện của ứng dụng được chia làm hai cột riêng biệt, một bên hiện danh sách các phòng, bên còn lại là danh sách các thiết bị điện như đèn, rèm... Hiện tại, ứng dụng này chỉ hỗ trợ giao diện kiểu danh sách, trong tương lai thì Lumi cho biết họ sẽ phát triển giao diện 2D để giúp người dùng quan sát và điều khiển dễ hơn trong từng phòng, hoặc trong ngôi nhà của mình.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019511_DSC_0169
Lumi có ứng dụng trên hai nền tảng Android và iOS với tên gọi LumiHome

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019512_DSC_0170
Giao diện chính của LumiHome Plus với nền xanh - trắng cho hai cột riêng biệt.
Cột bên trái hiển thị danh sách phòng và bên phải hiển thị danh sách các thiết bị điện.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019513_DSC_0171
Khi bấm vào một phòng, danh sách bên phải sẽ thay đổi theo ngữ cảnh của từng phòng.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019514_DSC_0173

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019515_DSC_0176
Điểu khiển bật/tắt cho đèn và rèm cửa, hình chiếc đồng hồ là tính năng
hẹn giờ bật/tắt cho một khoảng thời gian nào đó trong tuần.


Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019516_DSC_0177
Nút tắt/bật bên trên cùng dành để tắt hoặc bật toàn bộ thiết bị điện trong một căn phòng.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019517_DSC_0178
Nhập địa chỉ DNS và cổng ngoại để kết nối tới ngôi nhà khi bạn đang không ở trong ngôi nhà.

Nhìn chung thì đây là một giải pháp rất hay và tiện lợi, đặc biệt khi nó do người Việt thiết kế và chế tạo ra. Trong tương lai, Lumi sẽ có những bổ sung và nâng cấp cho phần cứng cũng như ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động của mình, ví dụ như bộ điều khiển cảm ứng gắn tường sẽ có thêm phiên bản với viền nhôm xung quanh tăng tính cao cấp. Giá thành cho giải pháp mà Lumi mang lại cũng khá hợp túi tiền với mỗi công tắc cảm ứng có giá từ 830.000đ, cho tới bộ điều khiển trung tâm là hơn 6 triệu đồng. Chi tiết xin mời xem thêm tại đây.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019537_DSC_0205
Đây là điều khiển từ xa cho hai giải pháp Handy và Elite của Lumi. Từ chiếc điều khiển này, người dùng có thể bật/tắt mọi thiết bị điện cũng như điều khiển nó theo ngữ cảnh. Cụm bốn phím chính phía dưới lần lượt là các nút điều khiển đèn, rèm cửa, ngữ cảnh và điều khiển xoay dạng chiết áp.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019538_DSC_0206
Nó khá nhỏ, nhẹ, vừa vặn trong bàn tay. Cả hai mặt được làm từ kính, mỗi phòng khi lắp giải pháp của Lumi sẽ có một điều khiển từ xa này.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019539_DSC_0207
Các phím bấm đều là cảm ứng, khi bấm một trong bốn nút phía dưới, các phím số sẽ được kích hoạt cho việc điều khiển.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019540_DSC_0208
Mỗi phím này đều có đèn sáng báo hiệu tình trạng. Bấm một lần để bật và bấm một lần nữa để tắt thiết bị điện.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019541_DSC_0209
Mặt sau của thiết bị với dòng chữ Made in Vietnam.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 3019542_DSC_0210
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Sự thật về việc Bkav chế tạo nhà thông minh SmartHome

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Bkavsm10

Khi Tập đoàn công nghệ Bkav công bố sản phẩm nhà thông minh SmartHome - một mặt trận mới của các đại gia công nghệ trên thế giới - đã có nhiều nghi ngờ có thật đây là sản phẩm Bkav chế tạo hay chỉ là hàng Trung Quốc mang về dán nhãn?

Nghi ngờ này là điều dễ hiểu bởi người tiêu dùng Việt đã quá quen với các sản phẩm "thương hiệu Việt" nhưng thực chất là nhập hàng Trung Quốc rồi đặt tên, dán nhãn mác của mình. "Không sản xuất nổi cái ốc vít" trở thành câu trích dẫn phổ biến trên báo chí và câu nói cửa miệng khi người ta nói đến ngành công nghiệp chế tạo trong nước.

Với nỗi ám ảnh "không sản xuất nổi ốc vít" ấy, tôi rất muốn tìm hiểu quá trình chế tạo nhà thông minh SmartHome để trả lời câu hỏi "Bkav đã sản xuất được gì?". Do đó, tôi khá bất ngờ với câu trả lời: hầu hết linh kiện là nhập khẩu. Ngay cả ốc vít, ông Vũ Thanh Thắng, Phó Chủ tịch Bkav phụ trách mảng phần cứng và SmartHome cho biết cũng là hàng nhập khẩu.

Vậy Bkav sản xuất gì ở SmartHome?

"SmartHome được sản xuất theo mô hình OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) như các hãng công nghệ Apple, Microsoft, Google, Sony… Bạn cứ tìm hiểu kỹ mô hình sản xuất này thì sẽ hiểu. Sau đó chúng tôi sẵn sàng mời bạn tới tham quan nhà máy SmartHome", ông Vũ Thanh Thắng trao đổi vắn tắt khi tôi gọi điện hẹn phỏng vấn.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367204

Nhà thông minh Bkav SmartHome tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.Hồ Chí Minh.

Gợi ý này làm tôi nhớ đến các bài mổ xẻ smartphone mà VnReview đã thực hiện. Khi mổ bung máy, bên trong từ chi tiết đắt nhất như màn hình, chip, cảm biến ảnh... cho đến lắp ráp, hoàn thiện sản phẩm đều đến từ rất nhiều nhà cung cấp, gia công. Rõ ràng, các hãng như Apple không sản xuất một chi tiết nào, thậm chí không có cả nhà máy nhưng có ai nghi ngờ đó không phải là sản phẩm của Apple không? Chắc chắn là không? Câu hỏi tại sao Apple không sản xuất linh kiện cũng dễ dàng trả lời: Trước Apple từng tự sản xuất phần cứng như bo mạch điện tử, sau đến những năm 2000, Apple dẫn đầu làn sóng gia công, chuyển toàn bộ việc sản xuất cho các hãng gia công ở châu Á – hình thức sản xuất thiết bị gốc (OEM) để "trốn" khoản chi phí gia công đắt đỏ tại Mỹ, trong khi giá trị linh kiện chiếm phần nhỏ trong giá thành sản phẩm.

Các tài liệu phân tích thị trường khẳng định lợi nhuận từ các linh kiện, bộ linh kiện như ốc vít, bu-lông là cực kỳ thấp. Một con ốc vít loại tốt nhất - như ốc vít sử dụng cho iPhone - không dễ sản xuất nhưng giá chỉ tầm 3.500 đồng. Các bộ linh kiện đặc biệt khác, như màn hình, cụm máy ảnh, bộ xử lý, bộ nhớ, chip điều khiển... tuy giá trị lớn hơn nhưng cũng đã có các hãng phụ trợ chuyên làm việc này.

Điều đáng nói là mặc dù linh kiện khó sản xuất, đắt có, rẻ có, nhưng tổng giá trị hàng trăm linh kiệntrong một sản phẩm chỉ chưa đến 30% giá bán. Như chiếc iPhone 6, giá thành linh kiện được tính toán tầm 199 USD (hơn 4 triệu đồng), trong khi ở Việt Nam vào thời điểm những ngày đầu bán ra thị trường đến gần 30 triệu đồng, còn bình thường tầm khoảng 17 triệu đồng. Rõ ràng, phần lớn giá trị gia tăng còn lại thuộc về Apple - hãng đã đầu tư chất xám thiết kế tạo ra sản phẩm, tiến hành các hoạt động marketing, dịch vụ khách hàng.

Cho nên, đến đây thì tôi hiểu rằng câu hỏi Bkav sản xuất linh kiện gì trong SmartHome là không cần thiết. Thay vào đó là Bkav có thực sự thiết kế và chế tạo ra SmartHome? Và nếu Bkav đúng là công ty OEM trong lĩnh vực nhà thông minh thì tôi có thể khẳng định đây là một trong số không nhiều OEM tại Việt Nam - vốn đang còn loay hoay với các bài toán phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, gia công.

Trung tâm thiết kế - "Đầu não" SmartHome

Tôi đã đến thăm trung tâm thiết kế SmartHome đặt tại trụ sở Bkav, với gần 100 kỹ sư thiết kế mạch điện tử, thiết kế cơ khí, kiểu dáng và thiết kế đồ họa. Hầu hết là nam giới và còn trẻ, nhưng có người đã tham gia thiết kế SmartHome được gần chục năm.

Ông Vũ Thanh Thắng cho biết, Bkav đã nghiên cứu phát triển sản phẩm nhà thông minh từ cách đây khoảng 10 năm, "Khi đó còn chưa có iPad, mới chỉ có cái máy tính bảng to tướng chạy Windows".

Trong thiết kế sản phẩm, linh hồn là thiết kế tạo dáng công nghiệp. Ở giai đoạn này, các kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp tạo ra và phát triển các hình mẫu khái niệm (concept). Đây là sự kết hợp giữa mỹ thuật ứng dụng và khoa học ứng dụng nhằm tối ưu tính năng, giá trị và hình thức của sản phẩm.

Từ ý tưởng ban đầu, nhóm thiết kế phác thảo bằng tay, tiếp đến đưa lên đồ họa 3D trên máy tính để chọn phương án tốt nhất. Ông Thắng cho biết, thời kỳ đầu của Bkav SmartHome cách đây 10 năm, phương án này sẽ được chuyển hóa thành mô hình đất sét, rồi qua nhiều lần chỉnh sửa thủ công trước khi được phê duyệt đưa vào sản xuất. Hiện tại, mẫu thiết kế 3D được đưa thẳng vào CNC phay mô hình mẫu để duyệt kiểu dáng, sau đó chỉnh sửa đến khi được chấp nhận.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273625

Thiết kế tạo dáng công nghiệp của bộ phát sóng trung tâm BZ.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273629

Sản phẩm thực tế. Yêu cầu thiết kế SmartHome rất khó: kiểu dáng hiện đại, đơn giản, dễ sử dụng nhưng phải thể hiện sự tinh tế, cao cấp của sản phẩm.

Pha tiếp theo là thiết kế cơ khí. Thiết kế cơ khí chịu trách nhiệm lên kết cấu, giải pháp cơ khí bền vững, có thể sản xuất được, lắp đặt, bảo hành thuận tiện. Kỹ sư thiết kế cơ khí cũng tham gia vào quá trình thiết kế tạo dáng để đảm bảo thiết kế từ ý tưởng trừu tượng thành sản phẩm cụ thể, rõ ràng, chính xác về hình dáng, kích thước, thuộc tính… và có thể gia công đạt được độ tinh xảo theo yêu cầu.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367211

Thiết kế bóc tách chi tiết cơ khí với đầy đủ các kích thước, dung sai, các yêu cầu kỹ thuật, quy trình xử lý… của phần lõi bên trong bảng điều khiển vào - ACS-in.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367214

và sản phẩm ACS-in hoàn chỉnh.

Một mảng quan trọng khác trong thiết kế là thiết kế mạch điện tử. Đây là công việc khá phức tạp với việc làm thế nào để tích hợp tất cả hàng trăm chi tiết, linh kiện như vi xử lý, điện trở, tụ điện, IC... lên một bảng mạch, bố trí các chi tiết đó ở đâu cho hợp lý và tối ưu cũng như phù hợp với thiết kế kiểu dáng.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273641

Thiết kế mạch 3D của thiết bị điều khiển 4 kênh CTZ, trong đó có nhiều chi tiết kích thước siêu nhỏ. Có linh kiện kích thước chỉ nhỏ như đầu que tăm cỡ 0,6x0,3mm, phải sử dụng máy SMT để hàn gắn chân linh kiện.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273645

Thiết bị điều khiển 4 kênh CTZ hoàn chỉnh.

Ông Thắng cho biết Bkav lựa chọn nhà cung cấp linh kiện là các nhà cung cấp linh kiện, gia công cho Apple, Samsung... như Panasonic, Texas Instruments, STMicroelectronics, Silicon Labs... để "khỏi phải suy nghĩ về chất lượng linh kiện và hơn cả, họ có đủ năng lực làm theo yêu cầu đặt hàng". Có hơn 100 nhà cung cấp linh kiện cho Bkav SmartHome trên toàn thế giới. Để so sánh, Samsung hiện có 144 nhà cung cấp, Apple có khoảng 200 nhà cung cấp linh kiện, gia công, lắp ráp các sản phẩm của hãng.

Sau khi hoàn thiện thiết kế mạch điện tử, bản thiết kế được Công ty chuyển cho đối tác thuê gia công tại Singapore in thử nghiệm, sau đó tiếp tục hoàn thiện chỉnh sửa đến khi đạt yêu cầu mới đặt hàng đối tác sản xuất hàng loạt. Đây cũng là mô hình gia công phổ biến mà các hãng công nghệ lớn đang thực hiện, như Apple, HTC... hầu hết gia công mạch in và lắp ráp ở Trung Quốc; còn Samsung đang dần chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Thắng tiết lộ, do yêu cầu đảm bảo kết nối của các linh kiện ổn định, bền trong điều kiện độ ẩm môi trường cao, các tiếp điểm mạch SmartHome được mạ vàng. Việc mạ vàng thường chỉ áp dụng với sản phẩm điện tử cao cấp và đội chi phí lên gấp 3 lần so với mạ thiếc thông thường.

Nhà máy thí nghiệm khuôn mẫu - cỗ máy ngốn tiền

Khi các công đoạn thiết kế hoàn thành, các bản thiết kế sẽ được chuyển cho nhà máy thí nghiệm khuôn mẫu SmartHome để chế tạo phiên bản thử nghiệm (prototype) và kiểm thử. Trong giai đoạn này, các kỹ sư Bkav SmartHome tiến hành chế tạo khuôn mẫu, thử nghiệm vật liệu, độ bền, nhiệt độ, hiệu năng, độ nhạy cảm ứng, nhiễu...

Nhà máy thí nghiệm khuôn mẫu SmartHome đặt cách trụ sở chính của Bkav khoảng 1km, với hơn 50 kỹ sư, nhân viên. Ở Bkav, nơi đây được gọi đùa là máy ngốn tiền bởi các thiết bị mẫu với vật liệu đắt tiền cứ làm ra, thử nghiệm, rồi quẳng đi và làm lại. Để hoàn thiện quy trình chế tạo, mỗi một thiết bị cho SmartHome phải qua đến hàng trăm mẫu thử nghiệm, hàng nghìn lần làm xong rồi làm lại. Ông Vũ Thanh Thắng cho biết, từ khoảng chục năm nay, mỗi năm Bkav chi cho SmartHome khoảng 1 triệu USD.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273649

Máy CNC đang phay vỏ kim loại cho thiết bị điều khiển 6 kênh CC6. Các thiết bị SmartHome đều sử dụng chất liệu, linh kiện cao cấp như mặt kính Gorilla glass, nhôm phay nguyên khối, mạch in mạ vàng...

SmartHome đã đầu tư hàng triệu USD để mua các loại máy CNC về sản xuất khuôn mẫu theo thiết kế. Ngoài chế tạo khuôn mẫu, máy phay CNC còn được sử dụng để trực tiếp chế tạo sản phẩm. Với độ chính xác cao, đến 0,01mm, máy CNC đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất như phay vỏ nhôm nguyên khối từ phôi, thậm chí có những đường phay mỏng dưới 0,5mm.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273653

Một kỹ sư của Bkav đang vận hành máy CNC để sản xuất khuôn mẫu.

Khuôn mẫu phải có độ bóng và chính xác cao cho nên sau khi được phay bằng máy CNC vẫn cần phải sử dụng nhân công lắp ráp, đánh bóng khuôn mẫu tỉ mỉ bằng tay với những dụng cụ chuyên dụng tinh xảo. Ông Thắng cho biết công nhân "đánh bóng" thậm chí sử dụng tới hàng chục mã giấy ráp với các mức độ nhám khác nhau, có loại độ nhám siêu mịn tới P2000, P3000. Khuôn mẫu càng bóng và mịn, sản phẩm sau khi đúc sẽ càng mịn đẹp, tinh xảo.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273657

Một nhân viên đang đánh bóng bề mặt khuôn mẫu. Ngay cả khi nhìn tận mắt, tôi cũng không thể tưởng tượng nổi làm thế nào nhân viên này đánh bóng được bề mặt khe khuôn mẫu dày chỉ khoảng 3mm!

Công đoạn tiếp theo là sản xuất vỏ cơ khí: bao gồm công đoạn ép vỏ nhựa, đột dập các chi tiết kim loại bằng các loại khuôn mẫu do SmartHome sản xuất. Ở khâu này, SmartHome thực hiện hàng trăm cuộc thử nghiệm vật liệu để tìm ra vật liệu phù hợp nhất. Ngoài ra, SmartHome còn sử dụng mạng lưới đối tác phụ trợ để thực hiện các công đoạn hoàn thiện sản phẩm như xử lý bề mặt để sản phẩm có được độ bóng đẹp và cao cấp.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367208

Một phần dây chuyền trong công đoạn hoàn thiện sản phẩm tại nhà máy SmartHome của Bkav.

Các sản phẩm SmartHome đều được lắp ráp và kiểm tra đảm bảo chất lượng lần cuối tại nhà máy của SmartHome tại Việt Nam (ảnh trên). Tại khu vực lắp ráp, tất cả nhân viên phải sử dụng găng tay, đeo vòng tĩnh điện, nền nhà phủ lớp chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho mạch điện và bảo vệ những người hoạt động trong vùng có điện. Các nhân viên đặt mạch, lắp ráp linh kiện, nạp phần mềm firmware vào mạch sau đó đặt mạch vào trong phần cơ khí, vỏ hộp và kiểm tra.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367200

Bộ công tắc CC6 và CTZ đang được kiểm tra tính năng cảm ứng khi chạm tay. Từng công đoạn phải kiểm tra, nghiệm thu lặp đi lặp lại nhiều lần.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273669

Một nhân viên cẩn thận đặt bảng điều khiển vào hộp. Để bảo vệ tốt nhất, sản phẩm được bao bọc bằng các bao bì chuyên dụng chống ẩm, trầy xước, va đập. Các đối tác gia công bao bì cũng được SmartHome lựa chọn rất kỹ.

Cấu hình hệ thống

Công đoạn cuối cùng là cấu hình hệ thống. Do mỗi khách hàng có điều kiện và yêu cầu rất khác nhau về không gian nhà, kịch bản ngữ cảnh, thiết bị kết nối nên Bkav đã phát triển hệ điều hành nhà thông minh SmartHome OS. Dựa trên nền tảng này, các kỹ thuật viên chỉ cần cấu hình hệ thống là làm được một hệ thống nhà thông minh đầy đủ.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273673

Ảnh chụp màn hình bước cấu hình ghép giao diện 3D vào phần mềm điều khiển.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1367220

Đây là công trình nhà nhạc sỹ Huy Tuấn, một trong các khách hàng của Bkav SmartHome.
Công trình là một penthouse tại quận 7 (TP. HCM).

Để có một hệ thống nhà thông minh SmartHome hoàn chỉnh, ngoài phát triển phần mềm SmartHome OS, Bkav làm chủ tất cả các khâu sản xuất quan trọng nhất, đó là thiết kế: thiết kế kiểu dáng, điện tử, cơ khí, sản xuất khuôn mẫu...

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp 1273681

i]Quy trình sản xuất nhà thông minh Bkav SmartHome[/i]

Kết luận

Trong thời gian viết bài này, tôi có cơ hội tham dự hội thảo của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam bàn về việc Việt Nam tham gia ở khâu nào trong chuỗi giá trị toàn cầu – là sự phân công lao động quốc tế với việc các doanh nghiệp ở nhiều nước cùng tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế, sản xuất, tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng. Câu trả lời vẫn cũ như cách đây hơn chục năm cho ngành công nghiệp nói chung và ngành điện tử nói riêng là đóng góp nhân công giá rẻ. Còn nâng giá trị gia tăng bằng công nghệ (nghiên cứu, thiết kế, triển khai) được cho là rất khó bởi các tập đoàn lớn toàn cầu đã chi phối hết rồi.

Do đó, khi đi thực tế tìm hiểu quá trình sản xuất SmartHome tôi đã thực sự bất ngờ vì trong bối cảnh chung Việt Nam chỉ giành được phần rất nhỏ trong chuỗi giá trị thì ngược lại, ở Bkav SmartHome, giá trị gia tăng từ Việt Nam chiếm phần lớn thông qua thiết kế, nghiên cứu và phát triển. Phần còn lại là đóng góp từ các hãng cung cấp lớn trên thế giới. Nói cách khác, giá trị gia tăng lớn nhất của SmartHome, cũng như nhiều sản phẩm điện tử chính hãng của Samsung, Sony, Apple... không phải ở các linh kiện, bộ linh kiện như quan niệm phải "sản xuất nổi cái ốc vít" mà là ở ý tưởng và thiết kế tạo ra sản phẩm.

Tất nhiên, để làm được điều đó không phải đơn giản. Nó đòi hỏi cam kết đầu tư lâu dài, tốn kém và nếu không có tâm huyết và sự tự tin thì chắc chắn không thể thực hiện được.

Chu Thanh
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Tự tạo một ngôi nhà thông minh với Notion

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Notion10

(Techz.vn) Khái niệm ngôi nhà thông minh đã được ra đời từ rất lâu tuy nhiên rất khó có thể sở hữu công nghệ này khi giá thành vượt quá tầm với của nhiều người. Tuy nhiên với Notion, ước mơ sở hữu một ngôi nhà thông minh sẽ không quá xa vời.

Việc mạng cảm biến không dây (Wireless Sensor Network) ra đời đã cho phép chúng ta tạo ra những thiết bị, những dự án hướng tới một cuộc sống thông minh hơn trong tương lai. Ngôi nhà thông minh cũng nằm trong những hướng phát triển mà ngành công nghệ thế giới hướng đến. Đã không ít những dự án quy mô lớn được tổ chức để có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Song, với giá thành rất đắt cho một mô hình nhà thông minh đã ngăn cản ước ao về một cuộc sống thông minh và khoa học hơn của rất nhiều người. Nắm được điều đó, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Denver, tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ đã cho ra đời một bộ thiết bị giúp ngôi nhà hiện tại của bạn trở nên thông minh hơn.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Image-1412535238-8f0ef33130e38ebbdac75cb2ee87576b_large

Đây là một nghiên cứu nhỏ nhưng tượng trung cho một bước tiến dài trong việc thông minh hóa các đồ vật xung quanh con người. Cuối cùng. dự án này có tên gọi là Notion.

Cách tiếp cận của nhóm nghiên cứu rất đơn giản, với việc tạo ra các cảm biến (sensor) có chức năng khác nhau nhằm những mục đích theo dõi, kiểm soát các thiết bị hay đồ vật mà nó gắn nên. Tiếp theo đó, những sự thay đổi của đồ vật, thiết bị sẽ được gửi về trung tâm (hub) để xử lý rồi đồng bộ qua internet gửi về chiếc smartphone mà người dùng đang sở hữu. Bằng cách này, bạn có thể biết được, có bao nhiêu lượt ra vào căn nhà thông qua cảm biến ở cửa chính, hay nhiệt độ, độ ẩm trong nhà có sự thay đổi, thời gian bóng đèn chiếu sáng…. mà không cần phải có mặt trực tiếp ở nhà. Đây là một nghiên cứu nhỏ nhưng tượng trung cho một bước tiến dài trong việc thông minh hóa các đồ vật xung quanh con người. Cuối cùng. dự án này có tên gọi là Notion.

Notion gồm hai thành phần chính đó là Cảm biến (Sensor) và bộ điều khiển trung tâm (hub). Điều này tương tự như các mạng cảm biến (WSN) mà bạn có thể thấy qua các chương trình khoa học như thế giới động vật, nghiên cứu cảnh báo cháy rừng, theo dõi sự sinh sản của loài cá.. chẳng hạn. Với Notion, cảm biến của chúng sẽ có rất nhiều chức năng và được tùy biến theo nhu cầu của người dùng đồng thời có thời lượng sử dụng pin lên tới hai năm, một thời gian khá dài trước khi bạn nghĩ đến việc thay thế chúng. Các loại cảm biến được hỗ trợ bao gồm :

-        Cảm biến gia tốc
-        Cảm biên độ ẩm
-        Cảm biến tiếng ồn (âm thanh)
-        Cảm biến nhiệt độ
-        Cảm biến ánh sáng
-        Cảm biến chuyển đổi điện áp
-        Cảm biến tiệm cận
-        Cảm biến độ rò rỉ nước

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Image-1412535064-c178cf18dc2fa822035041978dc934e8_large

Hub sẽ gửi thông tin thay đổi trạng thái của các bộ cảm biến tới smartphone thông qua một ứng dụng hỗ trợ

Bộ điều khiển trung tâm sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận thông tin thay đổi từ cảm biến tiếp đó sẽ thông báo trạng thái tới điện thoại của bạn thông qua một ứng dụng quản lý được viết riêng (phần mềm này hiện đã có sẵn trên iOS và Android). Hub được kết nối với mạng Internet thông qua Wi-Fi và được thiết kế dưới dạng một thiết bị Portable cắm trực tiếp vào ổ điện để tiết kiệm diện tích. Notion hiện đang được bán với giá 129 USD với combo 1 bộ điều khiển trung tâm và 1 cảm biến.

      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

OnSky giới thiệu giải pháp iRoomate cho nhà thông minh

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp OnSky-logo_site

(PCWorldVN) Với thuật toán độc quyền kết hợp nhiều cảm biến bên trong, iRoomate có thể tự động điều khiển đèn, rèm, quạt, máy lạnh hay camera an ninh và biến ngôi nhà của bạn thành nhà thông minh.

OnSky là một công ty công nghệ về giải pháp nhà thông minh (Smart Home) và hệ thống Internet of Things (IoT) có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển hệ thống thiết bị điện tử, OnSky đã phát triển sản phẩm iRoomate tích hợp các thuật toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhằm biến ngôi nhà của bạn thành một không gian sống thực sự thông minh.

Theo OnSky, hầu hết giải pháp nhà thông minh hiện nay trên thị trường đều chỉ có chức năng điều khiển tắt/mở hệ thống đèn và đồ điện gia dụng thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Trong khi đó, iRoomate của OnSky cung cấp một khái niệm hoàn toàn mới về công nghệ “True Smart Home”, trong đó người dùng thậm chí không cần chạm vào smartphone hay tablet mà vẫn có thể điều khiển mọi thiết bị kết nối trong nhà.

Điều khiển tắt mở điện ở bất cứ đâu từ bình dân đến cao cấp Onsky-1
Thiết bị iRoomate của OnSky có thể điều khiển đèn LED, đồ điện gia dụng hay camera an ninh.

Về cấu hình, iRoomate được trang bị chip GV7011 với công nghệ độc quyền Hybrid Mesh của công ty Greenvity. GV7011 là chip đơn đầu tiên trên thế giới sử dụng kết hợp đồng thời sóng vô tuyến chuẩn IEEE 802.15.4 (nền tảng Zigbee) và mạng dây điện PLC để truyền tín hiệu. Nhờ đó, tín hiệu luôn luôn được kết nối với khả năng xuyên qua nhiều lớp tường bê tông khác nhau, mở rộng cự ly và phủ sóng toàn bộ tòa nhà.

Thiết bị iRoomate còn có thể học hỏi từ sở thích của người dùng để tự động thiết lập màu sắc, độ sáng của đèn LED, cũng như điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa đến mức ưa thích của người dùng. Ngoài ra, iRoomate còn đóng vai trò là một trung tâm an ninh với cảm biến chuyển động có thể phát hiện người lạ xâm nhập và gửi cảnh báo đến thiết bị di động cho người dùng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hùng - CEO của OnSky, sắp tới đây thiết bị iRoomate cũng sẽ được kết nối với tổng đài dịch vụ an ninh riêng của OnSky nhằm thông báo bằng cuộc gọi cho khách hàng mỗi khi phát hiện xâm nhập.

Huy Thắng
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất