Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Bạn có thấy các trang bán camera viết về công nghệ CCTV hay nói về camera CCTV? CCTV có là một khái niệm khó hiểu đối với bạn? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, chưa hiểu về CCTV là gì, bạn có thể đọc bài viết dưới đây.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Icon-t10

Ân Phạm sẽ cho bạn một cái nhìn đơn giản về CCTV và Camera CCTV là gì?

CCTV là gì?

CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Televison, là một hệ thống video riêng biệt, cá nhân hay tư nhân tùy theo ý bạn gọi và nó phải khép kín. Đó là 2 yếu tố quan trọng đấy!

Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền tải video nhưng giới hạn người xem, trong một nhóm cụ thể nào đó. Có vẻ khó hiểu không bạn nhỉ? Nhưng đó chỉ là cách nói khác theo mặt công nghệ thôi. Còn nói theo ngôn ngữ của nước mình đó là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.

CCTV là một công nghệ giám sát hình ảnh được thiết kế để theo dõi mỗi trường, các hoạt động cùng một lúc liên quan đến một liên kết truyền tải dữ liệu giữa những camera chuyên dụng (mắt camera) và hệ thống dây, jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra một hệ thống camera analog, hoặc hệ thống camera IP hoàn thiện.

Còn nói Camera CCTV nghĩa là camera giám sát, hay quan sát. Đương nhiên một điều rằng hệ thống Camera giám sát phải là một khép kín, và video quan sát được được truyền tải vào một màn hình ti vi nào đó và chỉ có một số cá nhân nào đó mới quan sát được và hệ thống này được chuyên biệt hóa, cá nhân hóa chứ không phải là một hệ thống mở như truyền hình HTV hay VTV mà bạn vẫn xem mỗi tối.

Vậy nếu tôi nói là CCTV thì bạn hãy nghĩ rằng đó là camera quan sát và ý tôi cũng vậy đó.

Hệ thống CCTV có gì đặc biệt?

Hệ thống camera quan sát có thể cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực, sự kiện hay bạn có thể tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại để giúp đỡ bạn trong việc phát hiện, đáp ứng hay điều tra an ninh khi có sự tấn công, xâm phạm của các nhân, tổ chức nào đó.

Hệ thống CCTV thông thường bao gồm những gì?

Một hệ thống CCTV thông thường bao gồm một hệ thống liên kết các camera có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm. Hệ thống đó bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera), dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, jack, đầu ghi hình, ổ cứng, …. được kết nối với nhau

CCTV có những loại nào?

* Xét về sự chuyển động: Đối với tính chuyển động của camera ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.


 • Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.

 • Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát.


CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cctv-l10

Loại camera động có khả năng tự quay nó còn có một cái tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường chất lượng, giá thành cao.

* Xét về công nghệ tích hợp.

Camera có thể có công nghệ hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm, ánh sáng yếu–> Gọi là camera hồng ngoại, nếu không có hồng ngoại thì người ta gọi camera đó là camera thường. Nếu nó khó hiểu quá với bạn thì bạn cứ gọi đó là camera cho đơn giản.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cctv-l11
Đèn hồng ngoại trong camera

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cctv-l12
Loại camera không có hồng ngoại

Camera còn có thể tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động trong đó nữa. Đôi khi các nhà sản xuất gọi camera này của họ là camera thông minh, hay camera thế hệ mới gì đó nghe thật kêu.

* Xét về tín hiệu: Nói về tín hiệu thì người ta cũng chia camera làm 2 loại.

Camera analog và camera IP. Camera analog là gì và camera IP là gì, tôi đã nói ở bài trước, bạn có thể đọc bài Camera Analog là gì Camera IP là gì và nên lắp loại nào? của tôi để hiểu rõ hơn về nó.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Camera10
Đại diện cho camera IP

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Outdoo10
Đại diện cho dòng Analog

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Phan_b10
So sánh cổng kết nối giữa IP camera và Analog camera

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Analog10
So sánh chất lượng hình ảnh giữa IP camera và Analog camera

* Xét về hình dáng: Nói về hình dáng ta có khá nhiều loại.

– CAMERA THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Camera%20an%20ninh%20than%20hong%20ngoai%20GLP-302W

– CAMERA DOME: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cctv310

– CAMERA ĐỂ BÀN: Camera còn có loại để bàn nữa, nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Khui-h10
Đại diện của camera để bàn

– CAMERA CUBE: là loại camera mà Ringtek đang phân phối đấy, nó hình hộp chữ nhật

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Camera11
Đại diện cho CAMERA CUBE

* Xét về công dụng

Còn xét về công dụng người ta gọi camera đủ kiểu hết. Lúc thì camera quan sát, lúc thì camera an ninh, lúc thì camera giám sát, lúc thì camera quan sát qua mạng hay camera quan sát qua điện thoại, đôi lúc họ lại gọi là camera chống trộm, rồi camera báo trộm… Nhưng chung quy nó là camera và gọi tốt nhất và bao quát nhất là CCTV.

Đó là những kiến thức cực kỳ cơ bản về CCTV cũng nghư công nghệ CCTV. Đơn giản sau khi đọc bài này bạn chỉ cần nhớ CCTV là camera quan sát, rồi công nghệ CCTV là công nghệ camera quan sát. Quan sát hay giám sát, hay chống trộm là tùy bạn, vì nghĩa nào cũng đúng cả.

      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Công nghệ IR CUT - IR Filter trong CAMERA là gì?

IR CUT có thể được hiểu đơn giản là cắt bỏ tín hiệu hồng ngoại (Lọc Hồng Ngoại).

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Ircutf10

Do đặc điểm chỉ là bài viết giới thiệu về Công Nghệ IR CUT trong Camera Giám Sát nên LTK1827 sẽ không viết chuyên sâu về các bước sóng trong Quang Phổ ánh sáng thấy được.

Thực chất ánh sáng (ánh sáng mặt trời, ánh sáng thấy được từ mắt người, ánh sáng tự nhiên) đều là một dạng tín hiệu điện tử có thể đo và tính toán được theo bước sóng. Trong dải ánh sáng mà mắt người có thể thấy được chỉ là 1 khoảng nhỏ trong dải quang phổ ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời), đồng thời còn có rất nhiều bước sóng ánh sáng gần với dải bước sóng nhìn thấy được là sóng Hồng Ngoại (Infrared và UV).

Bạn có thể tham khảo thêm WIKI Tiếng Việt Bức xạ nhìn thấy (ánh sáng) .

Ảnh về các bước sóng ánh sáng. (Ảnh này được LKT 1827 lấy từ Google).

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Infrar10

Riêng đối với cảm biến CCD/CMOS của Camera giám sát, Máy chụp hình, Máy quay phim, WebCam…. Thì ngoài dải bước sóng thấy được Visible cảm biến còn thấy được một phần của bước sóng hồng ngoại. Do đó nếu cảm biến không lọc bỏ tia hồng ngoại thì khi chụp hình hoặc quay phim kết quả hình ảnh thường bị ngã sang màu hồng hoặc tím.

Đây là ví dụ hình ảnh được chụp đồng thời khi có gắn kính lọc IR Filter và không kính lọc.
(Ảnh này được LKT 1827 lấy từ Google).

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Withuv10

Để lọc được tín hiệu hồng ngoại có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng bây giờ mình chỉ nói về công nghệ lọc hồng ngoại trong Camera Giám Sát.

IR Filter là một kính lọc có mặt hầu hết trong các loại CAMERA giám sát. Kính này thường được cố định bằng keo lên trên mặt cảm biến CCD hoặc CMOS và không tháo rời được.

Còn trong các Camera Giám Sát cao cấp thì kính này sẽ được đóng hoặc mở độc lập bằng một motor nhỏ được điều khiển từ chip xử lý DSP hoặc mạch phụ cảm biến ánh sáng.

Mô hình cách hoạt động của IR Filter.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Ircutd10
Hình Demo Module IR CUT Filter trong Camera Questek và Camera dùng kính lọc cố định gắn trên CCD.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Qtx-1210

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Irfilt10

Trước đây công nghệ dùng Module IR CUT chỉ có trong các thiết bị Camera Giám Sát cao cấp rất đắt tiền như các Camera ZOOM quang học, Camera chuyên dụng. Nhưng gần đây thị trường CHINA đã cho ra đời rất nhiều module IR CUT giá rẻ (vd: Jovision JVS-H411nên gần như các camera sau này đều ứng dụng công nghệ IR CUT mà không dùng loại cố định trên CCD/CMOS nữa vì IR CUT mang lại rất nhiều hiệu quả so với loại cố định.

Lợi ích của Module IR CUT và kính lọc IR cố định:

 • Tầm quan sát hồng ngoại cao hơn. Nhìn đêm xa hơn.
 • Hình ảnh sáng đẹp hơn do cảm biến nhận được trực tiếp toàn bộ ánh sáng hình không bị cản bởi kính lọc.
 • Một số Camera thân, Camera chuyên dụng không Hồng Ngoại như SONY FCB-EX480C vẫn có thể quan sát rõ vào ban đêm với nguồn sáng yếu.

Nhược điểm:

 • Module dùng lâu ngày rất dễ bị kẹt vì bụi bẩn hoặc hơi nước. Dẫn đến hình đôi khi bị trắng đen cả ban ngày.
 • Nặng hơn có thể làm cho Camera cháy nguồn ngưng hoạt động.

Module IR CUT trên Camera IP Foscam.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Foscam10

Bài viết có dùng một số hình ảnh từ kết quả tìm kiếm của google image search.


      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Công nghệ ONVIF và thị trường giám sát an ninh

I. ONVIF LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ ONVIF:

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Onvif_10

ONVIF (Open Network Video Interface Forum) là một tiêu chuẩn để các sản phẩm IP trong việc giám sát hình ảnh và các vùng giám sát an ninh khác có thể giao tiếp với nhau. ONVIF là một tổ chức được thành lập năm 2008 bởi Axis, Bosch, Sony. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Các thành viên của ONVIF lập ra để các nhà sản xuất, nhà phát triển phần mềm, nhà tư vấn, tích hợp hệ thống, người dùng và các nhóm có quan tâm, mong muốn tham gia vào các hoạt động của ONVIF.

II. MỤC TIÊU NỀN TẢNG CỦA ONVIF

Nhiệm vụ của ONVIF là giúp cho việc tích hợp giữa các thiết bị giám sát trở nên dễ dàng bằng cách sử dụng một tiêu chuẩn mở toàn cầu: tiêu chuẩn kết nối thiết bị giám sát trên nền IP. Tiêu chuẩn hóa giao thức giữa các thiết bị thu phát hình ảnh qua mạng. Làm cho tương thích giữa các sản phẩm thu phát hình ảnh qua mạng mà không phụ thuộc vào nhà sản xuất. Được sử dụng cho tất cả các công ty và tổ chức có quy mô đa quốc gia.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Onvif210

Như vậy mục tiêu chính của ONVIF là định hướng các thiết bị an ninh hoạt động trên nền giao thức IP có thể giao tiếp với nhau thông qua các tiêu chuẩn có tính chất quốc tế.

Hiểu một cách đơn giản, các hãng camera IP khác nhau (ESCORT, AXIS, VIVOTEK, PANASONIC, YOKO,…) hoạt động theo tiêu chuẩn ONVIF có thể kết nối với nhau trên cùng phần mềm quản lý giám sát hình ảnh tập trung.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Loi-ic10

Hình 1: Lợi ích mang tính đột phá của công nghệ “ONVIF”

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cac-co10

Hình 2: Các tổ chức tập đoàn tích hợp công nghệ “ONVIF”

III. LÝ DO ONVIF SẼ XUẤT HIỆN MỌI NƠI TRONG THỊ TRƯỜNG GIÁM SÁT AN NINH

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Cong-n10

- Không có gì phải bàn cãi việc người dùng cuối muốn có được những lợi ích gia tăng của công nghệ hình ảnh kỹ thuật số/IP. Nhưng họ, dù là người dùng cuối hay nhà tích hợp hệ thống đều đang vấp phải những rào cản lớn khi chuyển đổi từ tín hiệu tương tự (analog) sang tín hiệu số.

- Hệ thống giám sát an ninh kỹ thuật số không đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa các camera analog và thiết bị ghi hình DVR. Thực tế, các thành phần cơ bản của một hệ thống quan sát hình ảnh kỹ thuật số thường không theo tiêu chuẩn, bao gồm camera IP, hệ thống đầu ghi hình ảnh (NVR - Network Video Recorder)(1) và phần mềm quản lý hình ảnh (VMS - Video Management Sofware).

- Vấn đề khiến các nhà tích hợp phải đau đầu là dường như tất cả các nhà cung cấp camera IP đều tạo ra một giao diện camera riêng biệt. Trong khi ngành giám sát an ninh vốn có những tiêu chuẩn định sẵn như: tiêu chuẩn nén (H.264, MPEG-4) và công nghệ Streaming (RSTP - Real Time Streaming Protocol)(2). Nhưng các giao diện quản lý và điều khiển hệ thống camera lại chưa được chuẩn hóa. Vì vậy, các nhà sản xuất phần mềm và NVR phải tạo ra những giao diện camera cụ thể để phù hợp với giải pháp của họ.

- Những ngày tươi đẹp của giải pháp analog với khả năng plug-and-play đã trôi vào quá khứ. Hiện tại, khả năng tương thích giữa phần cứng với phần cứng, giữa phần cứng với phần mềm là cả một thử thách. Điều này khiến các nhà tích hợp càng thêm do dự trong việc triển khai các giải pháp giám sát kỹ thuật số ngay cả khi khách hàng của họ yêu cầu điều đó.

- Để giải quyết khó khăn này, các nhà cung cấp VMS hàng đầu như MilestoneInsight Video đã cho phép tích hợp hàng trăm loại camera và bộ mã hóa vào hệ điều hành của họ. Nhưng ngay cả như vậy, khả năng tích hợp giữa các thiết bị vẫn còn khiếm khuyết. Ví dụ, phần mềm hỗ trợ một số tính năng của loại camera này nhưng sẽ không hỗ trợ tính năng tương tự đối với loại camera khác.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Fn300410

Các nhà tích hợp còn gặp phải một thử thách khác, đó là phải xác định khả năng tương thích giữa các phần mềm được chọn với camera và các thiết bị ghi hình.

- Nếu một sản phẩm mang chứng nhận ONVIF, nghĩa là khả năng tương thích của nó đã được tiêu chuẩn hóa. Một sản phẩm mang chứng nhận ONVIF sẽ dễ dàng kết nối được với các sản phẩm mang chứng nhận ONVIF khác. Nếu nhà tích hợp và người dùng cuối đồng ý chỉ sử dụng các sản phẩm mang chứng nhận ONVIF, điều này cũng đồng nghĩa rằng chúng ta đang trên hành trình quay lại với thế giới plug-and-play của giải pháp analog.

- Tại sao lại là ONVIF? ONVIF rất thực tế. ONVIF cung cấp một tiêu chuẩn để giải quyết các vấn đề về khả năng tương thích trong hệ thống giám sát hình ảnh, bao gồm những yêu cầu quan trọng như: xác định giao diện cấu hình các thiết bị, xử lý sự kiện (event handling), điều khiển pan/tilt/zoom và các vấn đề tương tự. Điều quan trọng nhất là ONVIF đã được đa số các nhà sản xuất camera kỹ thuật số/IP, phần mềm và phần cứng đón nhận. Điều này được kiểm chứng thông qua hầu hết những sự kiện hàng đầu trên toàn cầu. Từ gian hàng này đến gian hàng khác ở khắp mọi nơi đều chào đón chứng nhận ONVIF.

KẾT LUẬN: ONVIF là bước tiến của công nghệ - xu thế của thời đại và đặc biệt đây là tiếng nói chung của đại đa số các nhà sản xuất toàn cầu vì một mục tiêu chính là màn đến cho người sử dụng cuối cùng sự tiện lợi – an toàn và đơn giản nhất.  

-------------------------

1. NVR là đầu ghi hình IP, nó hoạt động không cần máy tính. Thiết bị NVR chuyên dung cho lưu trữ hình ành dạng số cho camera mạng của vivotek. NVR hỗ trợ ỗ đĩa cứng dung lượng lớn cho phép tối ưu việc lưu trữ với thời gian dài.

2. RSTP là một giao thức, cung cấp những bộ lệnh cơ bản để kiểm soát luồng video. Để kết nối tới camera qua RTSP, bạn có thể gửi những yêu cầu đặc biệt tới máy chủ.
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Công Nghệ Camera P2P ID (IP Cloud)

Mạng ngang hàng là một kiểu mạng được thiết kế cho các thiết bị trong đó có chức năng và khả năng của các thiết bị đó là như nhau. Mạng ngang hàng đơn giản cũng được biết đến bằng việc so sánh với mạng Client/Server, mạng mà trong đó chứa các thiết bị chịu trách nhiệm cung cấp hay phục vụ thông tin mạng và các thiết bị khác sẽ sử dụng các tài nguyên mạng hay nói cách khác chúng như các Client của các Server này.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Mang-p10

Mạng ngang hàng phổ biến ở trong những mạng LAN nhỏ, điển hình là mạng Windows gia đình. Mạng ngang hàng trên Internet đã đạt được nhiều thành công nhất định đặc biệt trong dịch vụ chia sẻ file (như Napster). Tuy nhiên, nhiều dịch vụ chia sẻ file, kể cả Napster, trên thực tế được tích hợp trong cả mạng ngang hàng lẫn mạng Client/Server. Về mặt kỹ thuật, đây được gọi là các mạng lai (Hybrid).

Đặc điểm công nghệ thông thường trên smartphone trước đây

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Dvrnor10
Công Nghệ Camera không hỗ trợ Cloud - P2P


 • Cần phải hiểu chút ít về mạng máy tính (IP, Port, NAT...)
 • Phải tìm hiểu số của từng Port Đầu Thu Camera, Đầu Ghi Hình đang sử dụng: Thông thường là 3 Port (Web, Media, Mobile), một số đầu yêu cầu thêm Port Control. Có một số ít đầu đắt tiền chỉ cần 1 Port duy nhất dùng chung cho tất cả. Và các đầu thu model khác, hãng khác lại dùng mã số Port khác nhau.
 • Đăng ký tên miền truy cập từ xa qua mạng DDNS miễn phí hoặc đôi khi bắt buộc phải thuê có phí để sử dụng do đầu thu không hỗ trợ hoặc tên miền DDNS Miễn Phí bị quá tải chập chờn.
 • Khách hàng cần lưu giữ lại toàn bộ thông tin tài khoản khác nhau để khai báo lại mỗi khi có thay đổi nhà mạng, Lỗi Modem Router hoặc sau khi bảo hành Đầu Thu.


Công nghệ P2P (Point to Point) giúp cho việc quan sát từ xa qua Internet, qua điện thoại 3G hết sức dễ dàng: Khi bạn đi ra khỏi nhà thì có thể biết được những hoạt động ở nhà đang diễn ra như thế nào qua Internet hoặc điện thoại 3G. Đặc biệt hỗ trợ phần mềm đối với Iphone, Ipad và các thiết bị chạy hệ điều hành Android có thể truy cập dễ dàng.

Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất dùng thuật toán đám mây và máy chủ sever đặt ở nước ngoài cho phép người dùng có thể kết nối từ thiết bị này đến thiết bị kia ở bất cứ đâu có kết nối Internet. Và hiện nay công nghệ P2P được dùng phổ biến nhất trong ngành CCTV Camera (camera an ninh) vì nó có rất nhiều ưu điểm.

Công nghệ xem Camera Giám Sát qua mạng Internet trên điện thoại SmartPhone đã có khá lâu và hiện nay gần như trở thành tiêu chuẩn bắt buộc phải có cho các loại Đầu Thu Camera DVR, Đầu Ghi Hình NVR. Riêng công nghệ IP Cloud (Đám Mây) mới được giới thiệu gần đây. Trước đây công nghệ  này cũng đã có mặt trên một số sản phẩm Camera IP xách tay về nhưng được đặt tên là P2P ID.

Đặc điểm công nghệ Camera IP Cloud hoặc còn gọi là P2P ID trên smartphone.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Dvrnor11
Công Nghệ Camera hỗ trợ Cloud - P2P


 • Chỉ khai báo một số thông tin cơ bản: Khai báo duy nhất chọn Cloud hoặc P2P tùy theo từng Hãng OEM quy định.
 • Tải phần mềm xem Camera qua mạng hỗ trợ IP Cloud hoặc P2P ID.
 • Mở phần mềm và đặt tên thiết bị, Tài khoản, Password.
 • Dùng phần mềm quét mã QR Code trên Camera hoặc Đầu Thu và Hoàn tất.


      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Camera giám sát ứng dụng công nghệ PLC (Power Line Communication)

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? 13078010 CCTV là gì và Camera CCTV là gì? 13078011

Vào đây để xem hình ảnh thu trực tiếp qua i-CAM: http://i-cam.com.vn/products/liveview.html

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện tử các sản phẩm công nghệ dần được hoàn thiện và hướng đến người sử dụng sao cho thuận tiện và linh hoạt nhất.

Trong ngành công nghệ nói chung và ngành công nghệ camera giám sát nói riêng đã đạt đến một trình độ nhất định về tính thẩm mỹ, sự tiện dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của cá nhân, hộ gia đình, nhà hàng, cửa hàng, cho các xưởng sản xuất và rộng hơn là vấn đề an ninh cho toàn xã hội.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn này thì công ty IBS (công ty CP Giải pháp tòa nhà thông minh) đã cho ra thị trường sản phẩm camera giám sát từ xa ứng dụng công nghệ mới, công nghệ PLC(*). Có 2 dòng sản phẩm chính là camera giám sát trong nhà (indoor: i100L và i101L) và camera giám sát ngoài nhà (outdoor: O100L), với việc ứng dụng công nghệ mới PLC thì sản phẩm i-CAM có những tính năng hết sức ưu việt:

- Vấn đề đi dây, lắp đặt: Sản phẩm này lấy đường điện dân dụng làm đường dẫn tính hiệu giúp ta tiết kiệm được chi phí đi dây. Không phải thay đổi bất cứ thiết kế gì trong gia đình bạn, không phải đục tường, khoan cắt gì cả. Với tính năng cắm là chạy không đòi hỏi người mua cần am hiểu nhiều về công nghệ, chỉ cần làm theo các bước rất đơn giản trong hướng dẫn sử dụng là có thể lắp đặt được.

- Tính linh hoạt tiện dụng độc đáo : Sản phẩm i100L và i101L được thiết kế bởi công nghệ độc quyền IBS, phần đui được thiết kế như đui bóng đèn xoáy vì vậy ta có thể gắn nó vào vị trí đui đèn sẵn có trong gia đình, chính vì lẽ đó mà tính linh hoạt trong việc lắp đặt và gắn vào bất kỳ vị trí nào ta mong muốn đều không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian và giảm thiểu tối đa thời gian gắn thiết bị.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? 13078012

- Với Camera i-CAM ngoài trời (O100L) thì được thiết kế với kiểu dáng trang nhã và theo chuẩn IP66 có khả năng chống nước.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? 13078013

- Tất cả các sản phẩm này thì đều có thể giám sát cả ngày và đêm nhờ sử dụng công nghệ hồng ngoại.

- Hỗ trợ thiết bị để giám sát từ xa qua internet: Dòng sản phẩm camera i-CAM với công nghệ P2P (Point to Point) giúp cho việc quan sát từ xa qua internet, qua điện thoại 3G hết sức dễ dàng.

Ngoài ra, công ty IBS cung cấp miễn phí một phần mềm bản quyền bằng tiếng Việt giúp để quan sát nội bộ và quan sát qua internet hoặc qua mạng nội bộ. Phần mềm này có tích hợp cả phát hiện di chuyển (motion detecttion) và báo động qua các phương thức: gửi mail theo địa chỉ mail bạn nhập vào, báo động chuông hú. Ghi hình hoặc chụp lại hình ảnh giúp hỗ trợ cho quá trình tìm hiểu điều tra sau này nếu cần thiết.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm cũng như đặt hàng mua hàng online các bạn truy cập trang web: http://i-cam.com.vn

(*) PLC trong trường hợp này là Power Line Communication (truyền tín hiệu qua đường điện lực) - không nhầm với Programmable Logic Controller (thiết bị điều khiển lập trình được).
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Giao thức RTSP


CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Rtsp_b10

Cũng như MMS (Microsoft Media Server), RTSP (Real Time Streaming Protocol) ngày nay được xem là giao thức chuẩn trong kỹ nghệ multimedia streaming, RTSP là dạng application-level protocol, giao thức này làm việc bằng cách bẻ nhỏ các gói dữ liệu tùy theo tốc độ băng thông cho phép giữa client và server. Khi mà client đã nhận vừa đủ lượng dử liệu thì player sẽ giải nén, play gói dữ liệu đầu rồi sau đó tiếp tục download gói dữ liệu tiếp theo và tiếp tục play gói dữ liệu kế tiếp và cứ tiếp tục như vậy.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Rtsp_c10

Giao thức RTSP giờ đây đã được thế giới hóa và áp dụng trong hầu hết các ứng dụng streaming. RTSP cũng có những đặc điểm như MMS là hỗ trợ các tính năng như fast-forwarding, rewinding, pause, start hay stop. Đối với một số media file không thể streaming bằng giao thức chuẩn của Microsoft Media Server chẳng hạn như các dạng digital media content như MPEG-4, MPEG hay AVI, RTSP sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Rtsp_c11

Mặc định MMS dùng port 1755, RTSP dùng port 554.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? Img00510
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? F_h_h264

Chuẩn nén hình ảnh là gì?

- Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

Tên của chuẩn nén do tổ chức phát triển, quy định và đặt tên.

Hiện nay trên thế giới có nhiều chuẩn nén hình ảnh ra đời theo thời gian, các chuẩn nén hình ảnh càng về sau càng có nhiều cải tiến về công nghệ nén. Tức là lượng dữ liệu hay nói cách khác kích thước của tập tin video sau khi nén được giảm nhiều hơn so với các chuẩn nén trước, nhưng chất lượng lại tốt hơn. Đồng nghĩa với điều đó là các thuật toán và phương thức xử lý ngày càng phức tạp hơn.

Chuẩn nén sử dụng trong lĩnh vực anh ninh giám sát từ trước tới nay (không kể băng từ) Motion JPEG, MPEG-4 Part 2 và hiện nay chuẩn nén mới nhất được sử dụng đó là H.264

H.264 là gi?

H.264 là chuẩn nén mở được công bố chính thức vào năm 2003, hiện là chuẩn hỗ trợ công nghệ nén tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Và nó đang dần được đưa vào thành chuẩn nén tiêu chuẩn của ngành công nghệ an ninh giám sát bằng hình ảnh. H.264 (còn được gọi là chuẩn MPEG-4 Part 10/AVC for Advanced Video Coding hay MPEG-4 AVC) nó kế thừa những ưu điểm nổi trội của những chuẩn nén trước đây. Đồng thời sử dụng những thuật toán nén và phương thức truyền hình ảnh mới phức tạp, phương pháp nén và truyền hình ảnh mà chuẩn H.264 sử dụng đã làm giảm đáng kể dữ liệu và băng thông truyền đi của video.

CCTV là gì và Camera CCTV là gì? H264q10

Với cách nén và truyền thông tin bằng chuẩn H.264 làm giảm đến 50% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ so với cách nén thông thường hiện nay (chuẩn nén thông thường hiện nay đang được sử dụng rộng rãi là MPEG-4 Part 2) và giảm tới hơn 80% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ so với nén bằng chuẩn Motion JPEG. Điều đó cho chúng ta thấy với cùng một hệ thống nếu chúng ta sử dụng chuẩn nén mới chúng ta có thời gian lưu trữ gấp đôi và băng thông mạng giảm đi một nửa, lợi ích mà chúng ta thấy ngay đó là chi phí cho lưu trữ dữ liệu video giảm một nửa so với dùng hệ thống có chuẩn nén thông thường. Ngoài ra việc truyền hình ảnh chiếm băng thông giảm một nửa, vì vậy chi phí dành cho thuê băng thông mạng cũng giảm đáng kể. Hoặc chúng ta có thể tăng chất lượng hình ảnh giám sát lên gấp đôi nhưng vẫn đảm bảo được băng thông và thời gian lưu trữ như trước đây. Đây là một lợi thế rất lớn, bởi với một hệ thống an ninh lớn, giải quyết vấn đề băng thông mạng và thời gian lưu trữ là rất phức tạp. Với chuẩn nén H.264 nó đã giải quyết được rất nhiều những khó khăn như vậy.

Với việc giảm được băng thông của chuẩn nén H.264 đã thúc đẩy cho dòng camera độ nét cao (hay còn gọi Camera Megapixel) có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Với những hệ thống giám sát quan trọng cần hình ảnh rõ nét thì lựa chọn các camera độ nét cao và đầu ghi hỗ trợ chuẩn nén H.264 là hoàn toàn hợp lý.

Chuẩn nén H.264 được kỳ vọng là cơn gió mới, tạo thêm sinh khí để thúc đẩy sự phát triển của ngành an ninh giám sát phát triển mạnh mẽ hơn.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất