Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

Những ưu thế của ứng dụng nền web

Ứng dụng nền web (Web App) là khái niệm xuất hiện trên thế giới từ lâu với những tên gọi quen thuộc và nổi tiếng như: Apps FaceBook, Google Apps, Microsoft Apps,... Hiện nay, ở Việt nam, sự phát triển của các ứng dụng trên nền web cũng là một trong những điểm sáng đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của các ứng dụng trên nền web và so sánh một chút với ứng dụng gốc (Native App).

Native App, được hiểu nôm na là ứng dụng gốc, hay ứng dụng được viết cho các thiết bị di động, chạy trên từng nền tảng khác nhau (iOS, Android, RIM-OS, QNX…) và tất nhiên là trên các thiết bị khác nhau để thực hiện một chức năng cụ thể như: danh bạ, lịch, phần mềm nghe nhạc, xem video trên điện thoại/tablet… và đa số các trò chơi trên thiết bị di động đều là ứng dụng gốc.

Ứng dụng nền web Webapp10


Cùng với quá trình chạy đua trong việc nâng cấp hệ điều hành (OS) từ các nhà cung cấp cũng như sự phát triển của HTML5, thì các ứng dụng chạy trên nền web (web app) đang dần thu hẹp khoảng cách với ứng dụng gốc. Sự phát triển và những tiện lợi đi đầu của ngôn ngữ HTML5 (bên cạnh đó là jQuery/CSS) đã giúp cho ứng dụng web có thể làm được những điều mà ứng dụng gốc đã và đang có.

Có thể nói khi phần cứng và hệ điều hành của smartphone được nâng cấp thì đó cũng chính là “thời” của ứng dụng web, vì hạn chế trước đây của ứng dụng web như tốc độ truy cập, giao diện người dùng không hấp dẫn đã dần được khắc phục. Các nhà phát triển phần mềm đang dần chuyển sang mảnh đất được cho là khá màu mỡ này, vì không bị giới hạn bởi hệ điều hành cụ thể, và đặc biệt phần mềm có thể được nâng cấp nhanh chóng hơn. Vậy những ưu điểm của ứng dụng web là gì?

1, Truy cập internet:

Hầu hết 100% các ứng dụng web đều yêu cầu và kết nối Internet một cách nhanh chóng, dễ dàng để sử dụng. Sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của interent cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình tìm tòi và sáng tạo không ngừng của các developer trên nền công nghệ web.

2, Cài đặt và nâng cấp ứng dụng:

Khác với ứng dụng gốc tải và cài đặt trực tiếp lên điện thoại thì bản chất của ứng dụng web là dựa trên trình duyệt web, cho nên người dùng chỉ cần "refresh" là có thể thấy ngay sự thay đổi (nếu có) về giao diện hoặc cập nhật phiên bản mới.

3, Giao diện người dùng:

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu ứng dụng gốc có thể đáp ứng những giao diện khó cũng như được thiết kế ấn tượng thì web app đơn giản hơn. Đặc biệt, gần đây, với sự tiến bộ của HTML5, Javascript (jQuery Mobile) đã và đang mang lại nhiều nét tươi mới cho các ứng dụng web. Đó cũng là một lợi thế lớn cho những ứng dụng web mới.

4, Tương thích với thiết bị di động:

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị di động SmartPhone càng trở nên thiết yếu và phổ biến rộng rãi. So với so với ứng dụng gốc fai phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành (iOS, webOS, RIMOS, QNX, Androi) và cả phần cứng (CPU, ROM, màn hình hiển thị…) thì Web Apps lại càng chứng tỏ ưu điểm của ứng dụng trên nền web: không phụ thuộc vào hệ điều hành, chỉ cần thiết bị hỗ trợ khả năng truy cập Internet; CSS là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên giao diện cũng như tính tương thích với thiết bị.

5, Đa phương tiện:

Ứng dụng gốc phụ thuộc nhiều vào phần mềm phát nhạc/video. Định dạng Adobe Flash chỉ được hỗ trợ trên một vài thiết bị (RIM OS7 trở lên, Android OS 2.1 trở lên). Còn Nghe nhạc/Video của ứng dụng web lại phụ thuộc nhiều vào trình duyệt có hỗ trợ hay không. iOS sử dụng HTML5 trong việc hỗ trợ định dạng Flash.

6, Font

Hiện nay, trên ứng dụng gốc, font vẫn đang là vấn đề nan giải đối với nhiều thiết bị. Một số hệ điều hành mới được nâng cấp đã có thể hỗ trợ tương đối, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Song, những nhược điểm trên ứng dụng gốc có thể được khắc chế thông qua khả năng của trình duyệt của ứng dụng web.

7, Chức năng tìm kiếm:

Trên thực tế, ứng dụng gốc chỉ tìm kiếm được trên thiết bị. Còn những nội dung khác thì thiết bị sẽ kết nối với máy tìm kiếm khác bằng việc mở một ứng dụng web. Song đối với ứng dụng web, module tìm kiếm là chức năng mặc định. Đây rõ ràng cũng là một trong những lợi thế của ứng dụng web.

8, Khả năng chia sẻ ứng dụng:

Đối với Native App, khó khăn trong việc chia sẻ ứng dụng giữa 2 hệ điều hành có nền tảng khác nhau như iOS và Android, iOS và BlackBerry. Tuy nhiên, gần đây các ứng dụng gốc trên Android đã có thể cài đặt được trên máy tính bảng PlayBook của RIM, song còn nhiều hạn chế. Còn khả năng chia sẽ ứng dụng của Web App là chỉ cần gửi liên kết của ứng dụng web đó, người nhận sẽ tự biết phải làm gì để mở ứng dụng lên.

9, Phát triển phần mềm:

Vấn đề phát triển phần mềm của ứng dụng gốc đương nhiên sẽ cần nhiều thời gian, tài nguyên để phát triển sản phẩm cho từng nền tảng khác nhau (iOS, RIMOS, webOS, Android…) còn đối với ứng dụng web thì mọi thứ rất dễ dàng. Quá trình cập nhật cũng khá đơn giản, không phải xây dựng phần mềm lại từ đầu rồi mới xuất bản mà thao tác đơn giản, đôi khi chỉ cần 1 click chuột.

10, Cung cấp và phân phối:

Đối với ứng dụng gốc, người phát triển phần mềm cần phải xin phép nhà cung cấp để có thể đưa sản phẩm của mình lên các kho lưu trữ ứng dụng trực tuyến như Apple App Store, Blackberry AppWorld, Google Play… Nhưng với úng dụng web thì ngược lại, người dùng hoàn toàn có thể chủ động và dễ dàng chia sẻ liên kết website, chia sẻ thông tin trên apps.

Với những ưu điểm đó, WebApps ngày càng trở nên phổ biến và là nền tảng không thể thiếu của doanh nghiệp.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

Tại sao phần mềm WebOffice được xây dựng trên nền Web?

Trước tiên, phần mềm trên nền Web là gì? Phần mềm trên nền Web (Web-based Software) là phần mềm bạn sử dụng trình duyệt web (VD: Internet Explorer, FireFox ...) để truy cập qua Internet hay Intranet. Bạn không cần phải cài đặt đĩa CD, tải phần mềm, hay lo phải nâng cấp trên từng máy. Nếu bạn đã sử dụng ngân hàng trực tuyến hay chương trình thư điện tử trên nền Web như: Yahoo Mail, Gmail, Hotmail thì bạn đã sử dụng phần mềm trên nền Web rồi.

Tại sao Phần mềm trên Nền web lại tốt hơn cho công việc của tôi?
Khi bạn sử dụng phần mềm trên nền web bạn không phải lo nghĩ gì về kỹ thuật – bạn chỉ việc làm việc của mình. Chúng tôi thực hiện toàn bộ những vấn đề bảo mật, sự ổn định, lưu dự phòng và nâng cấp hệ thống. Bạn chỉ cần tập trung vào công việc của mình còn chúng tôi sẽ lo những việc kỹ thuật còn lại.

Phần mềm trên nền Web an toàn hơn.
So với phần mềm truyền thống, nhân viên lưu dữ liệu trên máy trạm, máy xách tay, bộ nhớ USB, ổ đĩa ngoài. Nó không thực sự an toàn như mọi người vẫn tưởng. Máy xách tay có thể bị mất cắp, máy tính thì hiếm khi được lưu dự phòng đúng cách, và máy tính cũng hiếm khi được cập nhật các phiên bản vá lỗi mới nhất. Khi bạn sử dụng phần mềm trên nền Web, dữ liệu của bạn được lưu giữ an toàn, luôn được cập nhật và lưu dự phòng hàng ngày ở trung tâm dữ liệu an toàn cao của Việt Nam (nếu bạn không lưu ứng dụng tại máy chủ riêng tại doanh nghiệp).

Chúng tôi song hành với bạn.
Chúng tôi sử dụng phần mềm của chúng tôi hàng ngày. Chúng tôi lưu giữ dữ liệu của chúng tôi trên cùng máy chủ với khách hàng (đối với khách hàng không lưu ứng dụng tại máy chủ riêng). Chúng tôi tin tưởng toàn bộ công việc vào sản phẩm và chính sách của mình. Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì chúng tôi luôn song hành với bạn.

Mọi thứ đều tập trung ở một nơi.
Ưu điểm chính của phần mềm trên nền Web là mọi dữ liệu của bạn được lưu giữ tập trung và được truy cập qua web từ mọi máy tính vào mọi lúc. Bạn không thể lưu nhầm dữ liệu ở trên máy khác khi toàn bộ dữ liệu được đặt ở một nơi. Bạn có thể truy cập thông tin từ mọi nơi. An toàn, bảo mật và bảo vệ bằng mật khẩu.

Dữ liệu của bạn được lưu dự phòng tự động hàng ngày.
Dữ liệu của bạn được lưu dự phòng tự đồng hàng ngày. Hệ thống dự phòng của chúng tôi được đặt ở nhiều nơi tại trung tâm dữ liệu quốc gia Việt Nam.

Dữ liệu của bạn được an toàn và bảo mật.
Các máy chủ của chúng tôi được đặt tại trung tâm dữ liệu quốc gia và được bảo vệ nhiều lớp, giám sát 24h/24h. Phần mềm và hạ tầng của chúng tôi được cập nhật định kỳ với bản các bản cập nhật mới nhất. Luồng dữ liệu được đặt dưới hệ thống tường lửa để đảm bảo dữ liệu an toàn.

Bạn luôn sử dụng ứng dụng mới nhất, tốt nhất.
Không giống như phần mềm truyền thống đòi hỏi bạn phải tự tải về, cài đặt cập nhật, phần mềm của chúng tôi được tự động cập nhật.Bất kỳ khi nào bạn sử dụng phần mềm của chúng tôi, bạn luôn sử dụng phiên bản mới nhất và tốt nhất.

Không phải cài đặt.
Với phần mềm của chúng tôi bạn sẽ không phải tải về hay cài đặt (chúng tôi sẽ thực hiện ngay cả khi bạn sử dụng máy chủ riêng). Bạn chỉ cần đăng nhập qua trình duyệt Web bạn có (Internet Explorer, FireFox .v.v...). Đơn giản như việc bạn sử dụng chương trình thư điện tử trên web.

Bạn không phải băn khoăn về “Liệu nó có tương thích?”
Phần mềm thường được chạy trên một số nền. Có phần mềm chạy trên Windows, phần mềm chạy trên Mac, Linux, v.v... Phần mềm của chúng tôi chạy trên mọi nền có cài đặt trình duyệt. Windows, Linux, Mac đều được hỗ trợ.

Mọi người được phép đều truy cập được dữ liệu.
Mọi người cùng làm việc với bạn đều có tài khoản tập trung, bạn có cơ sở dữ liệu tập trung tại một nơi. Do vậy mọi người đều truy cập được vào dữ liệu mới nhất.

Bạn có thể làm việc ở nhà, cơ quan hay trên đường.
Khi bạn sử dụng WebOffice, văn phòng của bạn ở mọi nơi. Tại cơ quan, ở nhà, ở khách sạn, ở cơ quan khách hàng hay thậm chí trên điện thoại di động. Dữ liệu của bạn được truy cập mọi nơi với đường truyền Internet.

Tạ Lê Hoàng (Theo VietTotal)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất