Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Cấu hình Windows Remote Desktop từ dòng lệnh

Quản trị mạng – Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng Windows Remote Desktop (mstsc.exe) từ dòng lệnh để kết nối tới các máy chủ từ xa từ các shortcut đã lưu hoặc các tùy chọn khác.

Giới thiệu

Windows Remote Desktop cho phép bạn kiểm soát từ xa hầu như tất cả các máy tính Windows hoặc các máy chủ Server. Bạn có thể thực hiện kiểm soát từ xa từ PC đến PC, máy chủ đến máy chủ, PC đến máy chủ, hoặc máy chủ đến PC. Thành phần máy chủ của RDP được xây dựng bên trong các hệ điều hành Windows XP, Vista hoặc Windows 7 (tuy nhiên bạn phải ủy quyền máy trạm từ xa cho máy tính đó). Trên phía desktop kết nối đến PC sẽ bị hạn chế, tuy nhiên bên phía server (chẳng hạn như Windows 2003 hoặc 2008) bạn lại có thể cho phép nhiều người dùng cùng kết nối với máy chủ bằng Terminal Services.

Mặc dù vậy, dù bạn đang sử dụng hệ điều hành máy trạm hay máy chủ đi nữa thì phần mềm máy khách cũng hoàn toàn giống nhau - Remote Desktop Connection hoặc Remote Desktop Client. File thực thi cho phần mềm có tên gọi mstsc.exe và có đường dẫn %systemroot%/system32/mstsc.exe.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những gì bạn có thể thực hiện với mstsc.exe…

Chạy Windows remote Desktop Connection từ CLI

Trong sử dụng Remote Desktop Client từ nhắc lệnh, bạn có thể sử dụng cú pháp lệnh cơ bản cho mstsc.exe như sau:
mstsc.exe {ConnectionFile | /v:ServerName[:Port]} [/console] [/f] [/w:Width/h:Height]
Tuy nhiên, trong Vista, bạn hãy chạy mstsc /?, để có thêm một số tùy chọn khác:

Cấu hình Windows Remote Desktop Remote1
Hình 1: Màn hình trợ giúp cho việc kết nối desktop từ xa

Trên hầu hết các máy tính mà chúng ta sử dụng, việc sử dụng kết nối desktop từ xa không dễ xác định trong Start Menu. Chính vì vậy để đơn giản bạn nên sử dụng Start -> Run, sau đó đánh mstsc và nhấn Enter.

Một số lý do nên chạy mstsc từ CLI

Chắc chắn bạn sẽ thích Remote Desktop vì từ hệ thống laptop hoặc desktop, bạn có thể kết nối đến bất cứ PC hoặc máy chủ nào của mình trong cơ sở hạ tầng. Cách thức này quả thực tạo rất nhiều sự tiện lợi.

Nếu thường xuyên sử dụng các tùy chọn dòng lệnh. Có một thứ mà bạn sẽ thường phải thực hiện đó là lưu một RDP File, đây là một file cấu hình đã được lưu cho một kết nối RDP – hoặc máy chủ, PC mà bạn thường kết nối đến. Rõ ràng, có thể có nhiều file RDP cho cùng một máy chủ hoặc PC nếu bạn muốn có nhiều file cấu hình đã lưu.

Các file “.rdp” đơn giản là các file văn bản mà bạn có thể tạo hoặc chỉnh sửa bằng notepad. Đây là một ví dụ về nội dung của file “.rdp”:

Cấu hình Windows Remote Desktop Remote2
Hình 2: File RDP được mở trong notepad

Bạn có thể làm việc bên trong notepad, tuy nhiên cách thường được sử dụng nhất trong việc chỉnh sửa một file .RDP là sử dụng GUI Remote Desktop client vì nó cung cấp các tùy chọn Open, Save, and Save as thuận tiện hơn nhiều cho các file kết nối:

Cấu hình Windows Remote Desktop Remote3
Hình 3: Mở và lưu các thiết lập kết nối RDP

Bạn cũng có thể chỉnh sửa một file nào đó bằng GUI nhưng khởi chạy nó từ dòng lệnh bằng tùy chọn /edit chomstsc như sau:

mstsc /edit test.rdp

Một số lý cho cho việc lưu các file RDP để sử dụng về sau:


 • Bạn có thể lưu các kết nối đến nhiều máy chủ và sử dụng các thiết lập đã lưu trên desktop của mình hoặc trong một thư mục nào đó trong Start menu, xem minh họa bên dưới:


Cấu hình Windows Remote Desktop Remote4
Hình 4: Tạo nhiều kết nối máy chủ RDP trong Start Manu


 • Trong trường hợp có nhiều phiên bản của cùng một kết nối – bạn có thể kết nối đến một desktop ảo bằng VDI, có thể sử dụng một biểu tượng để tạo một kết nối RDP toàn màn hình hay với độ phân giải 800x600.
 • Có thể cần đến một file RDP để kết nối đến máy chủ, một file RDP khác để kết nối đến máy chủ và chạy một ứng dụng (tất cả đều có thể được chỉ định trong file .rdp)


Tạo Desktop Shortcut để chạy Remote Desktop

Nếu muốn tạo một desktop shortcut để kết nối đến một máy chủ nào đó. Bạn có thể sử dụng tập lệnh cơ bản của các tùy chọn dòng lệnh hay có thể sử dụng các tùy chọn đó và file kết nối .rdp.

Tuy nhiên dù sử dụng cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải nhập vào dòng lệnh đầy đủ trong wizard tạo desktop shortcut.

Chúng ta hãy đi tạo một desktop shortcut:


 • Kết nối đến máy chủ “exchange”
 • Kết nối đến giao diện điều khiển của máy chủ đó
 • Tạo một cửa sổ 800x600


Để thực hiện điều đó, bạn cần phải chạy lệnh:

mstsc.exe /v:exchange /admin /w:800 /h:600

Và để tạo một desktop shortcut, bạn cần nhập đoạn lệnh trên vào create shortcut location, như minh họa bên dưới:

Cấu hình Windows Remote Desktop Remote5
Hình 5: Việc tạo một desktop shortcut với RDP

Nếu các tùy chọn cơ bản này không đủ, bạn có thể sử dụng thêm file .rdp.

Để thực hiện điều này, bạn cần chạy mstsc.exe, sau đó tùy chỉnh kết nối của bạn theo ý muốn. Chẳng hạn như việc thêm âm thanh, điều chỉnh băng thông, thiết lập ứng dụng được chạy, điều chỉnh hiệu suất, kết nối các thiết bị nội bộ và tài nguyên như máy in. Khi thực hiện xong tất cả các công việc đó, bạn chỉ cần kích nút Save as trên tab General. Sau khi đã lưu xong, hãy đặt tên cho file là fileserver. Bảo đảm rằng bạn biết rõ thư mục có lưu file RDP này. Bạn cũng nên kiểm tra kết nối của mình ở đây để bảo đảm rằng nó làm việc như mong đợi.

Sau khi đã lưu, bạn có thể đóng cửa sổ Remote Desktop Connection, tạo một desktop shortcut của mình. Khi nhập vào vị trí của desktop shortcut, bạn cần nhập vào file kết nối sau msctsc.exe. Bảo đảm phải nhập vào dường dẫn đầy đủ cho file .rdp. File .rdp cần phải chỉ định đường dẫn hoặc desktop shortcut và file .rdp cần phải nằm trong cùng một thư mục. Vì vậy nó cú pháp của câu lệnh sẽ như sau:

Mstsc.exe c:\users\david\documents\exchange.rdp

Nếu chạy mstsc với một file kết nối, khi đó bạn không cần phải tạo một desktop shortcut. Tất cả những gì bạn phải thực hiện lúc này là lưu file các thiết lập kết nối RDP và sau đó chạy file này. Bản thân file này khi được chạy sẽ kết nối với mstsc.exe vì vậy nó sẽ tự động khởi tạo kết nối đến máy chủ được chỉ định bên trong file kết nối.

Một mẹo cuối cùng – nếu bạn muốn thay đổi các thiết lập mặc định mà mstsc sử dụng để kết nối khi muốn chạy file mà không cần bất cứ một sự điều chỉnh nào, hãy chỉnh sửa file Default.rdp trong thư mục chủ.

Kết luận

Windows Remote Desktop là một công cụ phân tích rất mạnh và thật khó có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu không có công cụ này. Ngoài việc tạo sự kết nối dễ dàng đến máy chủ bằng RDP GUI, một quả quyết rằng khi đã sử dụng RDP một vài lần, bạn sẽ muốn sử dụng nó nhiều hơn nữa. Sử dụng các tùy chọn dòng lệnh với mstsc.exe và tạo các desktop shortcut để kết nối đến các máy chủ nào đó là bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện.

Văn Linh (Theo WindowsNetworking)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất