Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 796

Danh vọng : 1618

Uy tín : 23

Hoa Kỳ .org - Nếu thường xuyên theo dõi tin tức về những công nghệ robot, vũ khí tiên tiến và trang bị của tương lai,… chắc hẳn DARPA là một cái tên không còn xa lạ với bạn đọc. DARPA là tên viết tắt của Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ.

Sự ra đời của DARPA

Vào năm 1958, Tổng Thống đời thứ 34 của Hoa Kỳ, Dwight Eisenhower đã chính thức thành lập Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) với mục tiêu phát triển các công nghệ tiên tiến nhất phục vụ đất nước. Ban đầu, cơ quan này lấy tên ARPA (không có từ Defense) và được xem như phản ứng của Mỹ trước sự kiện Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo Sputnik.

Theo DARPA, sự ra đời của họ là thật sự cần thiết và hết sức cơ bản cho sự phát triển của khoa học và công nghệ quốc phòng tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, nhiều sự kiện khoa học công nghệ quan trọng đều có sự đóng góp của DARPA. Điển hình như cơ quan đã phát triển ra ARPANET, một mạng lưới chuyển mạch gói đầu tiên hoạt động và chính là tiền thân của mạng Internet toàn cầu hiện nay. Có thể nói, đây chính là phát minh đã làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Trong một ví dụ khác, chắc hẳn các bạn đã quen thuộc với những trợ lý ảo như Siri hay Cortana. Bạn có biết rằng DARPA đã từng thực hiện chương trình nghiên cứu Speech Understanding Research (SUR) hồi những năm 1970 nhằm tìm kiếm công nghệ hiểu được giọng nói con người. Nghiên cứu này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ nhận diện giọng nói được ứa dụng rộng tãi như ngày nay.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 635488481157898805

Trụ sở chính DARPA: 675 North Randolph Street Arlington, VA 22203-2114 (703) 526-6630

DARPA hoạt động ra sao?

Mặc dù là một phần của Lầu Năm Góc, nhưng DARPA lại là một cơ quan hoạt động độc lập với công tác nghiên cứu của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Nhân viên của DARPA được chia thành các nhóm nhỏ được dẫn đầu bởi một người quản lý. Mỗi nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó do nhóm tự do tìm kiếm ý tưởng và tổ chức thực hiện nghiên cứu giải quyết vấn đề. Ngoài ra, DARPA cũng chi tiền tài trợ cho các công ty công nghệ khác nhằm thực hiện các dự án mà cơ quan cho là hứa hẹn nhiều triển vọng.

DARPA sẽ tài trợ cho mỗi nhóm số tiền từ 10 đến 40 triệu đô la để thực hiện nghiên cứu. Một vài dự án nhận được ít tài trợ, một số dự án lớn khác có thể nhận được số tiền lên tới 100 triệu đô la. Theo báo cáo mới nhất, ngân sách dành cho DARPA trong năm 2014 là 2,78 tỷ đô la và năm 2015 sẽ là 2,91 tỷ đô la để “nuôi dưỡng” các dự án. Vậy với nguồn tài trợ khổng lồ như thế, chính xác DARPA đang làm gì? Dưới đây là một số dự án nổi bật, táo bạo và mới nhất của cơ quan này.

Những dự án robot

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2532703_shakey

Hình ảnh robot Shakey và 2 nhà nghiên cứu tại DARPA​

Một trong những dự án robot đầu tiên của DARPA chính là robot Shakey được bắt đầu thực hiện từ năm 1966. Shakey là một cỗ máy đa năng di chuyển bằng bánh xe và được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như giúp con người bật tắt đèn,… Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, các thế hệ robot do DARPA chế tạo ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và không chỉ dừng lại ở việc tắt mở đèn mà còn có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ vô cùng phức tạp.

Điển hình như dòng robot 4 chân Cheetah đến từ công ty Boston Dynamic trực thuộc DARPA với khả năng chạy ở vận tốc 46 km/h. Một trường hợp khác là BigDog, một dự án robot khác cũng do DARPA tài trợ cho Boston Dynamic. Đây là dòng robot 4 chân được thiết kế để mang theo nhiều trang thiết bị nặng và di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau kể cả băng tuyết.Quá trình thử nghiệm và vận hành của robot BigDog

Cùng với những dòng robot 4 chân nói trên, Boston Dynamics còn tiếp tục phát triển cho DARPA thế hệ robot có hình dáng và khả năng di chuyển rất giống con người mang tên Atlas. Thậm chí theo kế hoạch, ATLAS có thể tự bước đi mà không cần phải hỗ trợ bởi giá đỡ. Dù Boston Dynamics đã được mua lại bởi Google hồi cuối năm ngoái, nhưng các điều khoản trong hợp đồng quân sự với DARPA vẫn cho phép hãng tiếp tục theo đuổi cac dự án robot trên. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 trong số hàng loạt dự án robot đầy triển vọng mà DARPA đang trực tiếp hay gián tiếp thực hiện.Video giới thiệu robot hình người ATLAS​

Bên cạnh việc tự phát triển robot, DARPA cũng tổ chức cuộc thi Robotics Challenge nhằm tìm kiếm và tài trợ cho những ý tưởng chế tạo robot giành chiến thắng. Trong cuộc thi đang diễn ra trong năm nay, chủ đề được nhấn mạnh là mẫu robot dáng người có thể thực hiện những nhiệm vụ khó khăn ở vùng bị thiên tai, thảm họa. Ban đầu, cuộc thi dường như đã tìm được người chiến thắng với SCHAFT, robot đến từ hãng công nghệ Nhật Bản. Cuối cùng, SCHAFT đã bất ngờ được Google mua lại và chính thức rời khỏi cuộc thi để tập trung phát triển phiên bản thương mại hóa.

Chân tay nhân tạo và công nghệ y tế

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 635488475567016410

Bàn tay robot được DARPA chế tạo có độ khéo léo và êm nhẹ gần như bàn tay con người

Chi nhân tạo cũng là một trong những chủ đề đầy hứa hẹn mà DARPA theo đuổi trong nhiều năm qua. Cho đến nay, cơ quan đã chi số tiền lên tới 150 triệu đô la cho các chương trình phát triển chi nhân tạo. Thành quả rõ ràng nhất là hồi năm 2006, một người phụ nữ đầu tiên đã được ghép thành công một cánh tay nhân tạo có thể điều khiển bằng não bộ. Không dừng lại ở đó, DARPA vẫn tiếp tục thực hiện nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm tổt hơn.

Hồi năm 2013, DARPA đã thực hiện một dự án nhằm chế tạo ra tay chân giả với chi phí thấp. Đó là một bàn tay nhân tạo với 3 ngón tay có khả năng cảm giác và gởi thông tin về não bộ. Gần đây nhất là hồi tháng 5 vừa qua, Cục tổ chức thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chính thức công nhận cánh tay nhân tạo của DARPA có thể nhận thức và hiểu được nhiều mệnh lệnh cùng một lúc.


Một khía cạnh nghiên cứu khác của DARPA tuy không nổi trội như công nghệ robot nhưng trên thực tế, DARPA cũng tham gia tài trợ một số dự án nhằm phát triển công nghệ y học. Điển hình như nghiên cứu dùng biện pháp cấy ghép não nhằm giúp binh lính có thể tránh được chứng rối loạn stress sau chấn thương hay trầm cảm nghiêm trọng. Một nghiên cứu y học khác là tìm kiếm một loại chất lỏng tạo bọt giúp cầm máu tức thời khi bị thương. Dù những nghiên cứu trên đây được thực hiện với mục đích ban đầu là dành cho quân sự nhưng dĩ nhiên vẫn có thể áp dụng rộng rãi đối với nhiều đối tượng khác.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2532698_cay_ghep_nao

Thiết bị cấy ghép vào não để điều trị chứng chấn thương tâm lý sau bị thương

Khoa học quân sự

Lẽ dĩ nhiên, phát triển công nghệ phục vụ quân đội là một trong những nhiệm vụ của cơ quan tại Lầu Năm Góc. Tất cả những nghiên cứu của DARPA đều đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ quân sự trong tương lai. Hồi năm 2011, DARPA đã thử nghiệm một loại vũ khí siêu âm thế hệ mới có khả năng bay xuyên Thái Bình Dương. Hồi năm ngoái, DARPA cũng đã ký một hợp đồng trị giá 6 triệu đô la nhằm phát triển ống ngắm laser cực chính xác cho súng bắn tỉa. Gần đây nhất, DARPA lại tiếp tục tiết lộ thiết bị đeo dạng màn hình hiển thị cho phép binh lính có thể giao tiếp với nhau và phát hiện ra vị trí của kẻ thù. Hay một chiếc khiên bảo vệ dựng vừa trong một lon nước ngọt nhưng có thể tự bung ra để bảo vệ binh lính khi phát hiện nguy hiểm.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 635488487390693240

Thiết bị đeo tương tự như kính thông minh hỗ trợ binh lính trong tác chiến[/i]

Và DARPA sẽ không còn là DARPA nếu họ không tạo nên những thứ mà thế giới thực này chưa hề nghĩ ra. Một trong số các dự án điên rồ đó chính là phát triển công nghệ leo tường giống như người nhện bằng găng tay mô phỏng chân thạch sùng hoặc thiết kế xe đạp lai có thể tàng hình khi thực hiện những nhiệm vụ bí mật. Một dự án khác cũng không kém phần siêu thực chính là Plan X nhằm tạo ra những loại vũ khí ảo cho phép binh lính có thể thực hiện chiến tranh công nghệ cao trong thế giới 3D của Oculus Rift. Khi sử dụng loại vũ khí này, binh lính có thể bắn hạ tin tặc như trong một chiến trường thật sự.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2532704_gang_tay_than_lan

Găng tay mô phỏng chân thạch sùng giúp binh lính có thể leo trèo như người nhện.​

Ngoài những dự án trừu tượng trên, DARPA cũng dành nhiều thời gian cho máy bay không người lái, công nghệ đang có tốc độ vô cùng nhanh chóng. Trong một dự án gần đây nhất, DARPA đang phát triển kỹ thuật biến các máy bay giám sát không người lái cũ thành phương tiện phát WiFi di động nhằm phục vụ cho các nhu cầu quân sự hoặc điều khiển robot tác chiến từ xa. Hay chương trình ALIAS nhằm phát triển hệ thống bay tự động cho máy bay quân sự.

Không gian

Những ý tưởng của DARPA không bị giới hạn trên Trái Đất này mà còn mở rộng ra không gian bao la vô tận. Một trong những chương trình không gian của DARPA mang tên XS-1 với hy vọng sẽ phát triển một mẫu tàu vũ trụ không người lái rẻ hơn nhiều so với các mô hình hiện tại. Tiếp theo đó là chương trình Phoenix nhằm mục đích tái sử dụng các vệ tinh nhân tạo đã ngừng hoạt động đồng thời còn gởi những robot vào không gian để lắp ráp vệ tinh dạng mô đun.Video mô phỏng chương trình Phoenix của DARPA​

Ngoài ra, từ năm 2002, DARPA đã khởi động chương trình Kính viễn vọng giám sát không gian nhằm chụp lại hình ảnh của những vật thể nhỏ trong không gian xung quanh bao gồm cả các thiên thạch có kích thước nhỏ nhưng có khả năng gây ra va chạm nguy hiểm. Đồng thời, dự án này còn được thiết kế với khả năng có thể tiêu diệt vệ tinh quân đội của kẻ địch trong tình huống chiến tranh.

DARPA: Nơi ý tưởng sẽ được hiện thực hóa

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2532696_ban_tay_nhan_tao_1

Một cơ quan quốc gia “ngốn” hàng tỷ đô la mỗi năm nhằm mục đích theo đuổi các kế hoạch siêu tưởng chắc chắn sẽ vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Và tranh cãi cũng như ý kiến nghi ngờ là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc theo đuổi quá nhiều dự án sẽ bộc lộ một điểm bất lợi là không thể dồn sức tập trung vào một dự án trọng tâm. Điều này phần nào khiến thời gian thực hiện dự án có thể sẽ bị chậm lại trong tương lai. Tuy nhiên, rõ ràng với ý nghĩ biến điều không thể thành có thể thì mọi ý tưởng tại DARPA đều có thể biến thành hiện thực. Rõ ràng, đây sẽ là những công nghệ thú vị góp phần định hình thế giới tương lai ngay từ hôm nay.

      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 796

Danh vọng : 1618

Uy tín : 23

TransApp - Dự án phát triển các ứng dụng tối mật trên di động dành cho quân đội

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556707_TInhte_DARPA_Transapp_09

Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) vốn đã nổi tiếng với nhiều công nghệ kỹ thuật cao như robot hình người, đạn tự dẫn đường cùng nhiều loại siêu vũ khí khác. Ngoài ra, cơ quan này cũng đã thực hiện chương trình mang tên TransApps nhằm phát triển thiết bị và hệ sinh thái ứng dụng phục vụ cho các nhu cầu đặc biệt trong quân đội. Nói cách khác, đây là một phương thức kết nối và chợ ứng dụng đặc biệt với các dịch vụ được thiết kế siêu bảo mật và thậm chí có thể hoạt động mà không cần thông qua kết nối mạng hoặc trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Những chiếc smartphone của DARPA

Hiện nay, công tác thông tin liên lạc chủ yếu khi tác chiến thường là các thiết bị sử dụng sóng radio. Đồng thời, binh lính cũng đã quen với các công cụ hỗ trợ truyền thống như bộ đàm sóng radio, bản đồ giấy hoặc la bàn để xác định phương hướng,... Do đó, từ nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu tại DARPA luôn muốn phát triển hệ thống smartphone và các dịch vụ đi kèm nhằm mang lại nhiều tiện ích cho việc tác chiến trên chiến trường.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556700_TInhte_DARPA_Transapp_02

Về cơ bản, phần cứng của những chiếc smartphone quân sự tương tự với các thế hệ điện thoại đang được sử dụng ngoài thị trường. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất chính là phương thức kết nối và những ứng dụng được thiết kế để chạy trên hệ điều hành Android đã được tùy chỉnh lại. Mục tiêu của dự án chính là xây dựng một mạng di động an toàn cho phép binh lính có thể truy cập bất cứ lúc nào từ khắp mọi nơi trên chiến trường. Điều này sẽ khắc phục được việc lệ thuộc vào mạng di động dân sự vốn không an toàn và loại bỏ được ảnh hưởng các yếu tố của nơi thực hiện tác chiến.

Theo nhóm phát triển dự án, TransApps sẽ phát triển hệ thống cho phép binh lính chỉ cần cắm smartphone vào là đã có được những kết nối cơ bản nhất. Sau đó, các ứng dụng tương ứng sẽ được thiết kế để duy trì hoạt động dù sau đó, thiết bị không còn được kết nối mạng nữa.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556701_TInhte_DARPA_Transapp_03
Giao diện ứng dụng bản đồ do chương trình TransApp phát triển đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại sự kiện marathon ở Boston

Điển hình như ứng dụng bản đồ trên smartphone dành cho quân đội phải luôn hoạt động ở bất cứ điều kiện nào. Để có thể thay thế và ưu việt hơn bản đồ giấy truyền thống, bản đồ số trên smartphone phải đảm bảo việc cung cấp địa điểm theo thời gian thực, các hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ và nhiều thông tin phức tạp khác. Nếu thực hiện được điều này, những chiếc bộ đàm radio, bản đồ giấy,... sẽ được thay thế bằng 1 chiếc smartphone duy nhất. Đây thật sự là một cải tiến chẳng những giúp giảm số lượng trang bị nặng nề cho binh lính mà còn giúp việc tác chiến trên chiến trường trở nên linh động và chính xác hơn.

Theo Doran Michels, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại DARPA, thì chương trình TransApp đã được khởi động hồi năm 2010 với tổng kinh phí là 79 triệu đô la và sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm. Vào năm 2011, 3000 hệ thống TransApp đầu tiên đã được triển khai tại chiến trường Afghanistan và nhận được những phản hồi khá tích cực. Theo đó, hệ thống TransApp thể hiện khả năng phối hợp tốt với nhiều thiết bị quân sự khác nhau đòi hỏi kết nối mạng. Đồng thời, quân đội có thể vận dụng linh hoạt TransApp để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556702_TInhte_DARPA_Transapp_04
Hình ảnh một thiết bị di động đi kèm với chiếc bút stylus do chương trình TransApp phát triển

Trong những năm sau đó, TransApp bắt đầu được áp dụng trong công tác huấn luyện binh lính phục vụ cho công tác bảo đảm an ninh cho Tổng Thống Mỹ hoặc các sự kiện lớn bao gồm cả cuộc thi Marathon tại Boston.Theo đó, các nhân viên an ninh từ FBI cho đến lực lượng địa phương đều được hỗ trợ bởi hệ thống TransApp nhằm phối hợp hoạt động một cách hoàn hảo nhất. Trong hình ảnh ứng dụng bản đồ tại cuộc đua marathon Boston, lực lượng an ninh có thể theo dõi được toàn cảnh hoạt động của từng đơn vị, chốt kiểm soát và cung cấp các thông tin được cung cấp với độ chi tiết cao.

Theo thông tin từ DARPA, phần lớn thiết bị phần cứng đều mua lại từ các hãng công nghệ khác, sau đó sẽ được tùy chỉnh lại để biến thành phiên bản thiết bị TransApp chuyên dụng. Doran cho biết việc sử dụng các thiết bị đã có sẵn trên thị trường giúp binh lính dễ làm quen với thiết bị hơn, thay vì phải mất thời gian học cách sử dụng công cụ hoàn toàn mới. Đồng thời, các thiết bị đã được hãng phát triển hoàn thiện và đã hoạt động ổn định trong thời gian dài.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556703_TInhte_DARPA_Transapp_05
Thiết bị đeo ngang bụng được phát triển từ Samsung Note 1

Điển hình như nhóm TransApp đã dùng một chiếc Samsung Galaxy Note 1 gắn thêm bộ vỏ cho phép đeo trước bụng người lính và bổ sung thêm chiếc bút stylus kích thước lớn. Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu, thiết bị sẽ được kết nối với nguồn cấp điện đeo sau lưng người lính và có thể hoạt động liên tục trong thời gian lên tới 1 tuần. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đặc trưng của nhiệm vụ và các thiết bị sẽ được phát triển dưới các hình thái khác nhau.

Các ứng dụng

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556704_TInhte_DARPA_Transapp_06
Giao diện ứng dụng bản đồ thuộc dự án TransApp

Bên cạnh việc xây dựng hệ điều hành Android mang mang bản sắc riêng của DARPA và thiết kế lại ngoại hình của các thiết bị di động thì việc xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng đi kèm nhằm phục vụ công tác trên chiến trường cũng là thử thách đầy cam go đối với các nhà nghiên cứu. Vấn đề lớn nhất chính là các lập trình viên phải đặt mình vào vai trò của người lính nhằm hiểu được họ cần gì và ở trong hoàn cảnh nào khi thực hiện nhiệm vụ.

Để phần nào hiểu được tâm lý và hoàn cảnh của binh lính trên chiến trường, các lập trình viên phải thường xuyên tổ chức các "trò chơi" mà Doran gọi là "mang phong cách Hunger Games" nhằm mô phỏng lại áp lực khi chiến đấu. Bên cạnh đó, việc theo đuổi nâng cấp các phiên bản của ứng dụng cũng phải luôn được thực hiện liên tục nhằm phục vụ cho công tác chiến đấu luôn thay đổi và phát triển.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556708_TInhte_DARPA_Transapp_07
Hình ảnh một số biểu tượng của ứng dụng trên thiết dị di động TransApp

Về hình thức bên ngoài, giao diện của hệ điều hành Android trên thiết bị TransApp không khác biệt nhiều so với phiên bản dân sự. Vẫn là các icon ứng dụng và các menu tùy chỉnh chức năng của thiết bị. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong máy là các ứng dụng mà có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có thể được sử dụng được. Ứng dụng đầu tiên phải kể đến là bản đồ, có hình thái tương tự như Google Maps hoặc các bản đồ khác nhưng hiển thị thêm nhiều thông tin bổ sung như bản kế hoạch nhiệm vụ và mô phỏng các mục tiêu cần đạt được theo thời gian thực.

Một ứng dụng khác mang tên TransHeat có nhiệm vụ ghi lại đoạn đường mà binh lính đã đi qua cho phép ở những nhiệm vụ sau, người khác có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm hoặc an toàn để chọn hành trình thích hợp. Cùng với TransHeat còn có ứng dụng PLI, một hệ thống GPS của quân đội, cho phép có thể nhận diện được vị trí của quân đồng minh đang kiểm soát hoặc hành quân.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556706_TInhte_DARPA_Transapp_08
Giao diện ứng dụng phục vụ quân y SmartTRIAGE thuộc chương trình TransApp

Không dừng lại ở đó, danh sách ứng dụng còn được nối dài bởi ứng dụng mang tên WAM hỗ trợ binh lính tính toán được quỹ đạo bay của viên đạn dựa trên các yếu tố môi trường cũng như thông tin chi tiết về từng lại vũ khí, đạn dược. Ngoài ra còn có các ứng dụng như TripTicket hỗ trợ theo dõi số lượng thiết bị cá nhân hoặc GammaPix giúp do lường mức độ phóng xạ của môi trường. Đồng thời, một ứng dụng mang tên SmartTRIAGE có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm quân y có thể nhanh chóng xác định và phân loại thương tích hoặc nhiều vấn đề y tế trên chiến trường.

Đặc biệt nhất là ứng dụng WhoDat mà nhóm nghiên cứu ví như "Facebook của quân đội. Ứng dụng trên cho phép binh lính có thể nghiên cứu được thông tin về đồng đội lẫn đồng minh với đầy đủ hình ảnh và các hồ sơ khác. Theo thông tin từ nhóm phát triển, ứng dụng cho phép binh lính có thể duyệt hình ảnh, viết ghi chú, chia sẻ nội dung cho đồng đội và thậm chí là chia thành các nhóm như người tốt, kẻ xấu, bạn bè, mục tiêu cần hòa giải hoặc quân đồng minh.

 DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency): Nơi được hiện thực hóa tất cả các ý tưởng 2556699_TInhte_DARPA_Transapp_01

Mặc dù đã bộc lộ rõ những tiến bộ và hiệu quả khi tác chiến, việc chuyển từ phương pháp truyền thống sang thiết bị di động cũng gặp phải những thách thức khi muốn có được sự chấp nhận của cộng đồng quân sự. Theo Doran thì: "Smartphone cho quân đội là một vấn đề không đơn giản. Chúng tôi vẫn chưa biết được việc truy cập và chia sẻ thông tin có ảnh hưởng thế nào đến công tác của chúng tôi. Đây có thể được ví như sự tiến hóa lên bậc cao hơn của con người."

Tham khảo Gizmodo
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất