Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Định dạng ảnh BPG mang lại chất lượng tương đương JPEG nhưng dung lượng chỉ bằng 1 nửa 26641811

Bức ảnh chụp người mẫu Lena Söderberg. Bên trái là định dạng BPG và bên phải là JPG.

Lập trình viên người Pháp - Fabrice Bellard đã vừa tạo ra một định dạng ảnh mà anh cho là có thể thay thế chuẩn ảnh JPEG phổ biến hiện nay. Đinh dạng của Bellard có tên BPG, viết tắt của Better Portable Graphics mang lại ưu điểm về chất lượng tốt hơn so với JPG, đặc biệt là khi hình ảnh được nén cực nhỏ. Dưới đây là những hình ảnh so sánh chất lượng giữa 2 định dạng ảnh nén JPG và BPG ở cùng kích thước.

Có vẻ như BPG cho thấy vùng ảnh rộng hơn, khử răng cưa tốt, tái hiện dải màu cũng tốt hơn JPEG và mang lại cảm giác dễ chịu khi xem dù ảnh được nén rất nhiều. Ngoài ra, BPG cũng có thể thể hiện các phần trong suốt vốn chỉ có trên các định dạng GIF hay PNG. Cả 2 định dạng này đều được hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt web và hiện tại, các ảnh định dạng PNG cần một thành phần giải mã Javascript dung lượng 55 kilobyte để có thể được nhúng vào một trang web trước khi có thể hiển thị.

Định dạng ảnh BPG mang lại chất lượng tương đương JPEG nhưng dung lượng chỉ bằng 1 nửa 26641910

Trái là định dạng JPG, phải là BPG

Liệu BPG có thể thay thế người tiền nhiệm JPEG? Có một vài yếu tố chúng ta cần xem xét. Nói một cách đơn giản, JPG đang đảm nhận tốt và chưa tốt vai trò của nó. Các nhà thiết kế vẫn sử dụng định dạng JPG thoải mái trên Internet và được hỗ trợ rất tốt ở nhiều hệ thống. Thêm vào đó, kết nối Internet đã đủ nhanh khiến thời gian tải hình không còn là một vấn đề gì đó quá lớn.

Hơn nữa, BPG được phát triển bằng công nghệ nén video HEVC được đăng ký sáng chế bởi MPEG LA - tổ chức cũng sở hữu chuẩn giải mã video H.264. Với cương vị là đơn vị sở hữu HEVC, MPEG LA có quyền tính phí mọi phần cứng hay phần mềm tích hợp bộ giải mã BPG. Do đó, khả năng chỉ những trình duyệt nguồn mở miễn phí như Firefox mới có thể hỗ trợ định dạng này.

Định dạng ảnh BPG mang lại chất lượng tương đương JPEG nhưng dung lượng chỉ bằng 1 nửa Bpg-im10

Một mối lo ngại nữa là BPG đang cạnh tranh trực tiếp với chuẩn WebP của Google. Cũng giống như BPG, ảnh WebP cũng được nén tốt hơn nhiều so với JPEG và hỗ trợ kênh alpha trong suốt. Thêm vào đó, WebP thậm chí còn có thể vận dụng ảnh động hiệu quả hơn so với định dạng GIF và quan trong hơn cả là nó đã được hỗ trợ trên các trình duyệt Chrome và Opera khi Google cấp phép dưới dạng phần mềm tự do nguồn mở BSD.

Theo: Gizmag
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất