Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

(PCWorldVN) Flash drive, HDD và SSD đều có những ưu khuyết điểm riêng và thông tin bên dưới sẽ giúp bạn đọc chọn được thiết bị lưu trữ di động phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Câu trả lời tổng quát trong trường hợp này là tùy thuộc nhu cầu sử dụng của bạn đọc để chọn thiết bị phụ hợp. Cụ thể trong trường hợp cần không gian để lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, chia sẻ phim ảnh giữa các máy tính cá nhân thì thiết bị lưu trữ dùng ổ cứng truyền thống (HDD) là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên với người dùng thường xuyên di chuyển, cần thiết bị có khả năng chống sốc cao thì Flash drive hoặc SSD (ổ thể rắn) sẽ có ưu thế hơn.

Chọn Flash drive, HDD hay SSD cho lưu trữ di dộng Wd-hinh-1
Thiết bị lưu trữ dùng ổ cứng truyền thống có ưu thế về khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu cùng mức giá phù hợp với phần lớn người dùng.

Về cơ bản, cấu trúc bên trong HDD gồm các phiến đĩa xếp chồng lên nhau theo trục đứng. Mỗi phiến đĩa chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm gọi là track. Mỗi track cũng được chia thành nhiều đoạn nhỏ gọi là sector. Các sector trên cùng track kết hợp với nhau thành cluster và dữ liệu được lưu trên từng cluster. Khi có yêu cầu truy xuất dữ liệu, đầu đọc/ghi sẽ di chuyển qua bề mặt đĩa (theo phương ngang) để đọc hoặc ghi dữ liệu trên mỗi cluster.

Hiện tại, tốc độ truy xuất cao nhất của ổ cứng có thể đạt 200MB/giây và thời gian truy cập ngẫu nhiên từ 5 – 8ms. Tính theo dung lượng và chi phí (tính trên mỗi gigabyte) thì ổ cứng truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu. Hầu hết thiết bị lưu trữ dùng ổ cứng truyền thống hiện nay sử dụng giao tiếp USB 3.0 và dung lượng từ 2TB (tương đương 2.000 GB) trở xuống.

Flash drive và SSD có ưu thế vượt trội về tốc độ truy xuất (đọc/ghi) dữ liệu, độ bền và khả năng chống sốc tốt hơn, hoạt động mát hơn vì không có bộ phận chuyển động. Như vậy dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn khi máy tính bị rơi hay va chạm. Tốc độ truy xuất và khả năng chống sốc tốt sẽ thích hợp cho người dùng thường làm việc di động.

Do chi phí sản xuất bộ nhớ flash khá cao nên các hãng thường giới hạn dung lượng SSD để có giá thành hợp lý. Chẳng hạn SSD dung lượng 128 GB có giá trung bình khoảng 2,2 triệu đồng, tương đương mức giá HDD 3,5 inch dung lượng 2TB cho desktop hoặc HDD 2,5 inch dung lượng 1TB cho laptop.

Chọn Flash drive, HDD hay SSD cho lưu trữ di dộng Adata-hinh-2
Flash drive có tính di động linh hoạt với thiết kế nhỏ gọn, khả năng lưu trữ đến 32 GB dữ liệu và thậm chí có thể kết nối với smartphone và tablet hỗ trợ USB OTG.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất