Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

Lý do chuyển Legacy (một số BIOS ghi CSM) sang UEFI: Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế ra chuẩn UEFI. Máy theo chuẩn UEFI có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn chuẩn cũ (Legacy-CSM) nhiều (theo 1 số người đã dùng nói thời gian tắt và mở máy < 10 giây). Windows hỗ trợ UEFI thường là Windows Vista trở về sau và thường là 64 bit. Đa số các máy mới bây giờ hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7,8,8.1 (64 bit). Một số bạn không thể Boot được máy từ USB, DVD để cài Win, số khác thì cho đĩa Win vào không thấy ổ đĩa đâu, hoặc khi setup nhận thông báo: không thể cài Win trên đĩa GPT… Tất cả khó khăn trên sẽ được giải quyết trong bài viết này. Để thực hiện thành công, tác giả bài viết (meigyoku) đã phải nhờ đến 2 người bạn đắc lực bên vn-zoom là bạn: tuainhan và niemtin007. 

Lưu ý: tất cả các cách hướng dẫn convert ổ cứng từ MBR sang GPT hoặc ngược lại đều không bị mất dữ liệu sau khi chuyển đổi.

I. Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không?  Cách kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI.

1. Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không? Đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.

- Bạn tải chương trình hwinfo32 ở đây: http://www.hwinfo.com/download.php, chạy chương trình, chọn Motherboard, nhìn mục EFI BIOS: Nếu ghi là Capable là máy có hỗ trợ UEFI, nếu ghi Not Capable là máy không hỗ trợ UEFI (cách này ko chắc chắn, đúng khoảng 90%)

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Uefi10

- Vào BIOS, chọn mục Boot (hoặc bất cứ mục nào): nếu thấy dòng chữ nào có từ UEFI là chắc chắn máy có hỗ trợ UEFI (trường hợp không thấy ghi UEFI cũng chưa chắc chắn là máy không hỗ trợ UEFI mà có thể là máy đã mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI, xem hướng dẫn phần II, thường thì 1 máy có hỗ trợ UEFI là máy đời mới và RAM từ 4 GB trở lên).

Đôi khi bạn dùng kết hợp 2 trường hợp trên để kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI hay không hỗ trợ.

2. Kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI

Cách 1: Kiểm tra định dạng ổ cứng (dễ làm)

- Ổ cứng ở dạng MBR: Máy đang ở chế độ Legacy (chưa biết được máy có hỗ trợ UEFI hay không?)
- Ổ cứng ở dạng GPT: Máy đang ở chế độ UEFI (máy chắc chắn có hỗ trợ UEFI, đã cài theo chuẩn UEFI).

Để xác định ổ cứng đang ở dạng nào bạn tải công cụ UEFInày để kiểm tra:

Cách 2: Hoặc nhìn hướng dẫn cach-kiem-tra-xem-windows-da-khoi-dong-trong-che-do-uefi-hoac-legacy

II. Cách chỉnh BIOS về chế độ Legacy hoặc UEFI: Mở BIOS, vào mục Boot (1 số máy sẽ ở mục khác)

1. Cách mở (chọn) chế độ Legacy hay UEFI (trong bài này hay dùng từ chuyển BIOS về UEFI hoặc chuyển BIOS về Legacy):

- Để chỉnh (chuyển) BIOS về chế độ Legacy: chọn Enable (hoặc đánh dấu stick) mục Legacy (CSM) (hoặc disable mục UEFI), hoặc chọn “CSM only” (tùy theo cách ghi mỗi BIOS). Một số BIOS khi chỉnh về Legacy phải Disable Secure Boot.

- Để chỉnh về chế độ UEFI: chọn UEFI (hoặc chọn Enable ở mục UEFI và disable ở mục Legacy) hoặc “UEFI without CSM”.

- Một số máy đời mới về sau còn có thêm chế độ: Mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI


 • Mở sẵn 2 chế độ Legacy và UEFI: không thấy mục chọn Legacy hay UEFI nhưng thực chất 2 chế độ này đã được mở (thường thấy ở mainboard MSI).
 • Cho chọn "UEFI with CSM": Mở cùng lúc 2 chế độ Legacy và UEFI.


- Một số máy khác bạn chỉ cần chỉnh thứ tự Boot (Boot order – Boot list) lên ưu tiên 1: ví dụ muốn Boot từ UEFI bạn đưa UEFI HDD lên ưu tiên 1, Legacy HDD vào ưu tiên 2 …

2. Cách khởi động PC từ USB Boot theo chuẩn Legacy, UEFI

Khi bạn đã tạo 1 USB Boot theo chuẩn UEFI (hướng dẫn ở bên dưới) hoặc USB cài Win theo chuẩn UEFI nhưng lại không boot được từ USB này. Lý do là bạn chưa chọn đúng hoặc chưa ấn phím nóng để chọn MenuBoot.

Bạn phải ấn phím MenuBoot (xem hướng dẫn phím nóng MenuBoot, chỉnh BIOS đối với từng dòng máy ở đây: https://docs.google.com/document), tiếp đến chọn dòng có chữ UEFI + tên USB ví dụ: UEFI Kingston để Boot USB này theo chuẩn UEFI, chứ không được chọn không có chữ UEFI (ví dụ Kingston) sẽ Boot theo chuẩn Legacy cũ.

III. Cách chuyển Legacy sang UEFI và ngược lại ngay trong Windows

Sử dụng AOMEI Partition Assistant Server 5.5, cách ghost (dùng bản ghost chuẩn MBR cũ), cài Win theo chuẩn UEFI:

Nhờ sự test của bạn tuainhan mà mình (meigyoku) đã thành công trong việc chuyển đổi này. Đây là cách chuyển đổi nhanh nhất và cũng là cách ghost cho máy theo chuẩn UEFI. Download: AOMEI Partition Assistant Server 5.5 (chú ý phải dùng bản 5.5 mới được, cũ hơn sẽ không thành công) tại đây hoặc vào trang chủ.

1. Chuyển từ Legacy sang UEFI

1.1 Đối với máy ổ cứng (HDD) đang là MBR, đã cài Win, có thể convert HDD sang GPT ngay trong Windows mà ko cần cài lại Win, mục đích chuyển Win về UEFI): Win bạn đang sử dụng phải là Windows 7/8/8.1 (đều phải 64 bit). Chạy AOMEI Partition Assistant Server 5.5, làm theo hình: (nhắp phải chuột vào ổ đĩa muốn chuyển chọn Convert to GPT disk). 

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 1mbr-g10

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 2mbr-g10

Chuyển đổi xong, khởi động lại máy, sẽ không vào được Win, tắt máy, mở lại máy, vào BIOS chuyển Boot về UEFI, khởi động lại máy. Sẽ vào lại Windows cũ với chuẩn UEFI (ổ đĩa GPT).

1.2 Đối với máy không vào được Win, hoặc mới mua, muốn cài lại Win hoặc ghost lại:

• Cách rủi ro (cách này dễ nhất): Bạn có thể tiến hành cài, ghost Win theo chuẩn Legacy cũ (BIOS vẫn để Legacy), rồi ngay trong Windows dùng AOMEI Assistant Server 5.5 để convert ổ về GPT, chỉnh lại BIOS theo UEFI.

• Cách chắc chắn: làm theo các bước

- Bước 1: Convert ổ đĩa (có nhiều cách để convert):

Cách 1: Chỉnh BIOS về Legacy. Dùng Easy Ghost http://suamaytinhtuxa.forumvi.com/ tạo Boot cho USB từ file iso:http://www.partitionwizard.com/parti...otable-cd.html, khởi động USB, vào MiniTool Parttition, convert ổ cứng sang GPT (xem hình và video hướng dẫn tại phần IV, mục 2, cách 1: không dùng Windows PE).

Cách 2: Cài AOMEI Partition Assistant Server 5.5 vào 1 máy khác trong Windows, vào mục Windows to go creator để tạo 1 USB boot có sẵn AOMEI Partition Assistant Server 5.5, cần 1 cái USB > 13 GB và file iso cài đặt Win8, hướng dẫn ở đây http://www.disk-partition.com/lib/wintogo.html?pa Boot máy bằng USB, tiến hành convert.

Cách 3: Ra tiệm Net, cài AOMEI Partition Assistant Server 5.5, vào mục Wizard, Make Bootable CD (sẽ auto download và tạo ra file ISO của AOMEI Partition Assistant Server rồi dùng UltraISO tạo USB Boot từ file ISO này, hoặc burn ra CD) chọn USB để tạo ra USB boot với AOMEI server. Boot máy bằng USB hoặc CD, tiến hành convert.

Cách 4: Tạo USB boot từ file AOMEI Partition Assistant.iso theo chuẩn UEFI (như đã hướng dẫn ở phần V), tiến hành convert ổ đĩa bằng AOMEI Partition Assistant.

- Bước 2: Chỉnh BIOS về UEFI, cho đĩa cài Win và tiến hành cài (hoặc có thể cài Win trong WinPE bằng Winnt setup:http://www.msfn.org/board/topic/149612-winntsetup-v33/) (muốn cài Win kiểu này phải dùng bản WinPE 7/8 64 bit), hoặc tiến hành ghost ngay trong Windows 7/8 PE x64 (sử dụng các bản ghost dùng cho máy MBR). Một số máy đời cũ ko hỗ trợ UEFI qua USB thì tìm dòng EFI from file, chỉ đường dẫn đến EFI\BOOT\BOOTX64.EFI) và tiến hành cài. 

Lưu ý: một số máy dùng Windows 7 64bit sau khi chuyển HDD từ MBR sang GPT bị lỗi không vào được Windows, do vậy nếu máy đang dùng Windows 7 64bit, trước khi convert ngay trong Windows bằng AOMEI thì bạn hãy tạo sẵn 1 USB theo chuẩn UEFI như đã hướng dẫn ở phần V.

2. Chuyển từ UEFI sang Legacy (không nên làm)

Vì 1 lý do nào đó bạn muốn dùng lại Legacy (ko nên làm). Phải convert ổ cứng về MBR. Ổ cứng chuẩn MBR chỉ cho phép tối đa 4 phân vùng Primary nhận được ổ cứng tối đa 2 TB, GPT thì được đến 128 phân vùng Primary, nhận được ổ cứng tối đa 256 TB, do vậy khi convert về MBR sẽ bị báo lỗi nếu GPT đang có hơn 4 phân vùng Primary, khắc phục bằng cách xóa hết các phân vùng <500 MB trên HDD, ghép các ổ cứng lại với nhau, nếu có phân vùng recovery thì backup lại bằng true image rồi xóa luôn phân vùng này. Làm sao để máy còn 4 phân vùng thì mới convert được.

Windows bạn đang sử dụng phải là Windows 7/8/8.1 (phải là 64 bit). Có thể convert ngay trong Windows hoặc dùng USB Boot để convert (như đã nói trong phần III mục 1.2, bước 1)

Chạy AOMEI Partition Assistant Server 5.5 (hoặc dùng MiniTool® Partition Wizard), làm theo hình: (nhắp phải chuột vào ổ đĩa muốn chuyển chọn Convert to MBR disk). 

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Gpt-mb10

Chuyển đổi xong, khởi động lại máy, sẽ không vào được Win, tắt máy, mở lại máy, vào BIOS chuyển Boot về Legacy (CSM), khởi động lại máy. Sẽ vào lại Windows với chuẩn Legacy (ổ đĩa MBR).

IV. Cách ghost (recover) máy cho chuẩn UEFI dành cho bản ghost Win 8.1 Fulls tạo theo chuẩn UEFI

Hiện nay ở VN chưa có 1 bản ghost đa cấu hình nào dành cho máy theo chuẩn UEFI. Bản ghost theo chuẩn UEFI đã được meigyoku (tác giả của các bản ghost có mật khẩu: songngoc) tạo ra bằng chương trình Acronis True Image 2014 (Bạn có thể dùng các phiên bản Acronis True Image 2010 trở về sau để ghost). Với sự thực hành và hướng dẫn ghost của bạn tuainhan và bạn niemtin007 (bên vn-zoom.com), có thể khẳng định bản ghost đã thành công. Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng 1 bản ghost theo chuẩn MBR cũ rồi dùng cách theo mục III để convert HDD về GPT (nhưng ko nên vì nó ko chuẩn như bản ghost dành cho máy UEFI dưới đây).

Phần mềm: Download file Acronis True Image Home 2014 17.0 Build 6614.rar: http://www.fshare.vn/folder/T1DBCY2JXT (đọc hướng dẫn trong đó để cài đặt).

1. Ghost ngay trong Windows bằng Acronis True Image

Trường hợp này chỉ dùng được đối với máy còn vào được Windows và đã cài theo chuẩn UEFI (ổ đĩa đang là GPT) (dùng công cụ này để kiểm tra. 

Kích hoạt phím nóng F11 (bắt buộc phải làm để tránh rủi ro): Bạn có thể vào Acronis True Image trước khi log in vào Windows để thực hiện ghost bằng cách: ngay sau khi mở máy bạn ấn liên tục vào phím F11. Tuy nhiên bạn phải kích hoạt chức năng này theo hình:

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Active10

- Chạy True Image 2014 ngay trong Windows, tiến hành ghost như hình hoặc video:


https://www.youtube.com/watch?v=fqc5bJtKAoc hoặc download video ở đây: http://www.fshare.vn/folder/T1DBCY2JXT

Sau khi chọn xong phân vùng đích, chọn nút Recover now để bắt đầu tiến trình ghost.

Nếu bạn khởi động lại máy mà True Image không tiến hành recover, chạy thẳng vào Windows thì bạn dùng các cách sau: Khởi động lại PC.

Cách 1 (cách này khó thực hiện): Dùng phím nóng để kích hoạt Menu Boot chọn thiết bị Boot (xem phím MenuBoot cho các dòng máy ở đây: https://docs.google.com/document/d/1...FXU/edit?pli=1 ). Chọn boot từ HDD, menu boot mới sẽ xuất hiện có ít nhất là 3 dòng: trên cùng là Acronics tiếp tục ghost, dòng thứ 2 cũng là Acronics sẽ vào chương trình và dòng cuối là boot vào Win. Chọn dòng đầu.

Còn trường hợp sau khi khởi động mà vào được ghost ngay là do đã chỉnh Access Full ổ đĩa và gỡ thuộc tính chỉ đọc của file BootMGR nên Acronics đã ghi thêm được vào file boot và giành quyền boot của Win. Ngoài ra ta còn phải tắt Fast Startup của Win nữa.

Cách 2: Bạn nên tắt Fast Startup trong BIOS, khi chương trình khởi động lại máy, bạn ấn liên tục phím F11, Menu khởi động hiện ra, bạn chọn HDD, Enter rồi chọn Acronis (nhớ phải kích hoạt chức năng F11 này) và tiến hành lại các bước recover. Cách thức ghost thực hiện bên ngoài Windows sẽ khác 1 chút so với ghost ngay trong Windows (xem mục 2. Ghost bên ngoài Windows). Không cần convert ổ đĩa (vì nó đang là GPT rồi).

Nếu cách 1 và cách 2 không được (xui xẻo do từng dòng máy) thì làm theo mục 2 Ghost bên ngoài Windows bằng Acronis True Image.

2. Ghost bên ngoài Windows bằng Acronis True Image

Trường hợp này dùng cho các trường hợp: Máy không vào được Windows, hoặc máy có vào được Windows nhưng vẫn theo chuẩn cũ Legacy (ổ cứng dạng MBR), máy mới mua …. Các phần mềm cần download: file iso của MiniTool Partition Wizard Professional 8.1: http://www.partitionwizard.com/parti...otable-cd.html + file trueimage.iso (Acronis True Image 2014): http://www.fshare.vn/folder/T1DBCY2JXT. Có 3 cách để thực hiện ghost từ USB:

Cách 1: Không dùng Windows PE (cách này hay)

- Bước 1: Dùng Easy Ghost (down và xem hướng dẫn bằng video ở đây: http://www.vn-zoom.com/f314/easy-gho...5-2632546.html) và http://suamaytinhtuxa.forumvi.com/ để tạo USB boot (chú ý khi chọn file iso bạn làm 2 lần cho 2 file iso vừa download).

(Đây là video hướng dẫn tạo USB boot cho USB, HDD gắn ngoài (bạn tạo USB Boot này cho 2 file ISO truimage.iso (Acronis True Image 2014 ): http://www.fshare.vn/folder/T1DBCY2JXT và file pwhe....iso (MiniTool® Partition Wizard) của http://www.partitionwizard.com/download.html). Khi hộp thoại Easy Ghost hỏi đường dẫn đến file iso, lần lượt chỉ ra 2 file iso này). Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=yH6ZX_GME-0

Bạn phải click vào: Watch on youtube hoặc link để trực tiếp trong youtube (khi xem chọn toàn màn hình và chọn chế độ xem 720 HD.

- Bước 2: BIOS vẫn để Boot theo Legacy (CSM). Chuyển đổi (Convert) ổ đĩa từ MBR sang GPT:

Khởi động lại máy bằng USB. Vào MiniTool convert như hình: 

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Bakd10

Xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có), xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C: ). 

- Bước 3: Tiến hành ghost: Khởi động lại máy từ USB, vào Acronis True Image 2014, chọn My Disk (dưới chữ Recovery), chọn Browse, chỉ đường dẫn đến file TIB, Next, chọn Recover whole disk and partition trong Recover Method, chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng), chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2 và Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate), Chọn Finish và, Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file) 

Nhìn hình hướng dẫn:

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 1uefi10

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 2uefi10

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 3uefi10

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT 4uefi10

Sau khi ghost xong, thoát Acronis, vào MiniTool, Extend (nới rộng) lại ổ C: từ phân vùng unloccate, vào lại BIOS, chuyển Boot về UEFI.

Cách 2: Dùng Windows 7/8/8.1 PE (64bit)

Chuyển BIOS về chế độ UEFI, download bản Windows PE x64 ở đây: (hoặc bất cứ bản WinPE 7, 8 64bit nào mà coi bên trong file ISO có folder EFI là được) http://www.vn-zoom.com/f167/mini-win...b-2705544.html Làm theo các bước sau để ghost:

- Bước 1: Dùng Easy Ghost như đã hướng dẫn tại mục V tạo USB Boot từ file iso Windows PE, tạo folder Apps trong USB, copy 3 file Wim vào Apps 

Boot máy từ USB theo chuẩn UEFI. (hướng dẫn tại Phần II mục 2)

- Bước 2: làm như cách 1: Trong Win8PE, dùng MiniTool để convert ổ đĩa sang GPT, xóa hết phân vùng <500MB, xóa phân vùng C:, tiến hành ghost trong Acronis

Cách 3: (phức tạp) Không dùng Windows PE

Enable UEFI boot, tạo USB Boot bằng AOMEI Assitant hoặc có thể download file iso này ở phần V và làm theo hướng dẫn tại phần V. Boot máy từ USB (phần II mục 2). Convert HDD sang GPT. Tạo USB boot bằng Acronis True Image, hoặc download file truimage.iso rồi dùng Easy Ghost tạo USB Boot (đã hướng dẫn phần V), vào TrueImage, tiến hành ghost.

V. Cách tạo bộ cài Windows theo chuẩn Legacy/UEFI, tạo USB cho Windows 8 PE theo chuẩn Legacy/UEFI

Với Easy Ghost (chức năng 9): bạn có thể cài đặt Windows từ file ISO, tạo Boot cho USB từ file ISO bất kỳ (Windows 7/8/8.1 PE ...) theo chuẩn Legacy/UEFI.
Xem video hướng dẫn https://youtu.be/TWF0c3m0_A8

Lưu ý:

- Đối với trường hợp sau khi chuyển sang UEFI ko vào được Win thì chuyển về Legacy (hướng dẫn tại phần III mục 2 Chuyển từ UEFI sang Legacy). 

- Trường hợp ghost ngay trong Win bằng Acronis True Image không thành công thì: dùng chức năng số 9 của Easy Ghost, tạo usb boot cho file: Aomei Partition Assistant for UEFI.iso, khởi động máy từ USB, xóa phân vùng < 500 MB, xóa phân vùng C: . Dùng tiếp chức năng số 9 của Easy Ghost để tạo USB Boot từ file Acronis True Image 2014 for UEFI.ima, khởi động máy từ USB, tiến hành ghost (recover). Download các file cần thiết

Hình ảnh và chi tiết, link download bản ghost:

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Window11

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Window12

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Window11

Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT Window12

Chi tiết:

- Các phần mềm đều cập nhật mới nhất đến ngày post. Được làm từ bản Windows 8.1 Professional Final (ra ngày 17/10/2013) 64-bit nguyên gốc (VL) của Microsoft (không lược bớt bất cứ thành phần nào của Windows). Microsoft Office 2013. Đã cài đầy đủ font và tuỳ chỉnh Office cho dân văn phòng (tự động kiểm tra chính tả tiếng Việt, mặc định 1 số cài đặt chuẩn theo TCVN). Có thể update Office 2013 và Windows 8 (tất cả các bản vá lỗi) mà không bị mất bản quyền.

Download:

- FSHARE: http://www.fshare.vn/folder/T1DBCY2JXT
- 4SHARE: http://up.4share.vn/f/2b18181d191b181f/Win8.1_fullsofts_64bit_uefi_songngoc.rar.file
- Tên lửa: http://tenlua.vn/w8uefi-0e37e62ce80b6500/#download0e37e62ce80b6500

Mã MD5 file TIB: 3ce5b2f2eab9fa85638c6d361a0d7395
Password file ghost dạng TIB: songngoc

Bạn vào đây để tìm hiểu thêm cách cài đặt và sử dụng Acronis Tue Image: http://www.vn-zoom.com/f229/backup-a...e-2922881.html

Nguồn: vn-zoom

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất