Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

Phó Thường dân

#1Tổ chức al-Qaeda Empty Tổ chức al-Qaeda

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổ chức al-Qaeda _ayman10Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ngày 3/9/2014 tuyên bố thành lập một chi nhánh mới của lực lượng này tại Ấn Độ, một động thái mà y gọi là sẽ giương cao ngọn cờ thánh chiến tại tiểu lục địa Nam Á -Ảnh: Telegraph
Theo Telegraph: Nhằm lập chiến tích đầu tiên kỷ niệm sự kiện 11/9, al-Qaeda Ấn Độ quyết định tấn công một con tàu tại Karachi nhưng bị thất bại.

Theo Wikipedia: Tổ chức al-Qaeda (tiếng Ả Rập: القاعدة, "el-Qā'idah" hay "al-Qā'idah") là một tổ chức vũ trang bắt nguồn từ những người Hồi Giáo Sunni do Osama bin Laden thành lập. Tiêu chỉ hoạt động của nhóm này là cố gắng thanh lọc sự ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ ra khỏi các quốc gia Hồi giáo; đồng thời thiết lập luật Hồi giáo. Al-Qaeda, theo tiếng Ả Rập có nghĩa là "Cơ sở" hay "Doanh trại". Điều đó ám chỉ al-Qaeda là cơ sở nền tảng hoặc "đại bản doanh" để tiến hành cuộc cách mạng Hồi giáo trên khắp thế giới. Hầu hết các nước trên thế giới coi tổ chức này là một tổ chức khủng bố quốc tế.
Vụ việc xảy ra trong đêm 6/9 nhưng vừa mới được công bố ngày 12/9. Các tay súng al-Qaeda đã lao lên tấn công con tàu đang neo đậu tại cảng Karachi và tin rằng đó là một tàu sân bay của Mỹ. Cả đội tá hỏa khi phát hiện ra đó là tàu khu trục của Hải quân Pakistan. Quá bối rối nên chưa kịp hành động thì bị lực lượng bảo vệ phát hiện. Ít nhất 3 tay súng thiệt mạng và 4 người khác bị bắt ngay tại hiện trường. Những ngày sau đó, từ thông tin thẩm vấn, giới chức Pakistan còn bắt thêm được 3 tay súng khác. Bên phía Hải quân Pakistan có 2 người bị thương. Trong số 3 tay súng thiệt mạng có 1 tên từng là cựu lính hải quân Pakistan.
      
Phó Thường dân

#2Tổ chức al-Qaeda Empty Re: Tổ chức al-Qaeda

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổ chức al-Qaeda 59354c10
Quân Chính phủ tuần tra ở Kampala

Theo Voice of America: Ngày 13/9/2014, Uganda cho biết các lực lượng an ninh nước này đang tiến hành một chiến dịch phối hợp truy quét các phần tử khủng bố sau khi đập tan một "âm mưu khủng bố'' của lực lượng al-Shabab có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, bắt giữ 69 người tại thủ đô Kampala.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Al-Qaeda và nỗi lo lu mờ vì IS

Tổ chức al-Qaeda Alqaed10Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc ngày 10/9, công bố kế hoạch toàn diện chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng
Theo CNN: Nếu có một người có mối quan tâm đặc biệt với những gì mà Tổng thống Mỹ đã phát biểu trên kênh truyền hình ngày 10/9 hơn phần lớn những người còn lại, ắt hẳn đó phải là kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri.

Tại một nơi lẩn trốn nào đó của mình ở Pakistan hay Afghanistan, al-Zawahiri có thể đã hy vọng rằng Tổng thống Mỹ sẽ lập ra một kế hoạch để hủy diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm đã làm lu mờ al-Qaeda và khiến al-Zawahiri có vẻ như trở thành kẻ đứng ngoài cuộc chơi khủng bố. Và nếu đã theo dõi bài phát biểu của vị Tổng thống Mỹ, hẳn al-Zawahiri cũng đã lấy làm hỉ hả.

Al-Zawahiri và bộ sậu của al-Qaeda, một cách không mong muốn, đã bị khóa chân trong cuộc chiến với IS để giành giật vị trí lãnh đạo phong trào Jihad toàn cầu bởi hai tổ chức khủng bố có tầm nhìn và chiến lược rất khác nhau. Hồi tháng hai, IS đã bị khai trừ khỏi al-Qaeda sau khi từ chối mệnh lệnh của al-Zawahiri rằng al-Qaeda yêu cầu hạn chế các hoạt động của IS tại Iraq.

Với việc theo đuổi sứ mệnh thành lập một nhà nước Hồi giáo theo một cách thức vô cùng tàn bạo cũng như chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn và sở hữu cỗ máy tuyên truyền máu lạnh, IS đã khiến một thế hệ các phiến quân Jihad mới, trải dài từ các quốc gia Arab cho đến châu Âu, phải để mắt đến mình.

Cách hành xử tàn bạo của IS với các nhóm người cả Hồi giáo và không theo Hồi giáo, không có cùng cách hiểu cứng nhắc về Hồi giáo như lực lượng này, không hề lạc phách với tiền thân của tổ chức này, al-Qaeda tại Iraq, lực lượng đã chọc giận cố thủ lĩnh al-Qaeda, Osama bin Laden vì tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite và dòng Sunni ôn hòa.

Trên tờ Foreign Affairs số ra hồi tháng sáu, nhà phân tích Barak Mendelsohn đã viết: Nói một cách ngắn gọn, việc IS “thơ thẩn đi qua Iraq tượng trưng cho một cú chấn động mạnh về mặt tổ chức, chiến lược cũng như hệ tư tưởng nhằm vào al-Qaeda”.

Dẫu vậy, cho đến nay, lãnh đạo của các nhánh của al-Qaeda vẫn duy trì sự trung thành (kể cả là không thật sự tận tâm) với al-Zawahiri. Sau cái chết của thủ lĩnh Ahmad Abdi Godane vào tuần trước, nhóm khủng bố ở Somalia, Al-Shabaab đã nhanh chóng nhắc lại sự trung thành với nhà lãnh đạo của al-Qaeda, và Nasir al-Wuhayshi, nhân vật quan trọng số hai của al-Qaeda, vẫn nắm quyền của tổ chức khủng bố này ở bán đảo Arab (AQAP).

Trong khi đó, các nhà thuyết giáo lỗi lạc của phiến quân Jihad như Abu Muhammad al Maqdisi và Abu Qatada cũng đã gọi IS là những kẻ lầm đường lạc lối.

Sự “quyến rũ chết chóc” của IS

Tuy nhiên, không phải thành viên nào của phiến quân khủng bố cũng phản ứng lại một cách “thiếu thiện chí” như vậy với sự xuất hiện của IS. Với thế hệ trẻ trong lực lượng phiến quân Jihad, có vẻ như những hành động của IS là những thứ “dễ tiêu” và “hấp dẫn” hơn những bài thuyết giáo.

Các chiến binh trên bộ của al-Qaeda, từ Yemen, Libya cho đến Saudi Arabia hay bất kì nơi nào khác trên thế giới, đang hướng đến thứ tiêu chuẩn của IS. Với các phần tử này, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS là người đang chiến đấu chống những kẻ bỏ đạo và xây dựng một nhà nước Hồi giáo, trong khi thủ lĩnh al-Zawahiri là người chỉ ra rả thuyết giảng.

Việc đánh giá quy mô của cuộc “di cư” về mặt tư tưởng bên trong các phần tử khủng bố này là điều không thể. Nhưng trong tuần trước, một nhóm tự xưng là Những người ủng hộ của IS ở Yemen đã đăng tải một đoạn video thể hiện lòng trung thành với al-Baghdadi, ca tụng tên này là “Caliph (người đứng đầu) của người Hồi giáo… chiến binh Hồi giáo đi đầu trong cuộc chiến chống Mỹ”.

Ngay cả AQAP, nhánh hoạt động hiệu quả nhất của al-Qaeda, cũng đã thể hiện tinh thần đoàn kết với các chiến binh IS, chỉ trích cái mà nhóm này gọi là “tuyên bố chiến tranh” của Mỹ với người Hồi giáo ở Iraq, đồng thời kêu gọi “tất cả các nhóm Hồi giáo hỗ trợ những người anh em bằng cách chống Mỹ”.

Cục diện ảm đạm của al-Qaeda

Trái với sự hầm hố của IS, đã từ lâu trung tâm al-Qaeda chưa tiến hành bất kì cuộc tấn công nào đáng chú ý. Bốn năm trước, trong một tài liệu chiến lược của mình, tổ chức khủng bố này đã vạch ra những ý tưởng tấn công các mục tiêu như tàu du lịch, đập nước, những cây cầu cũng như máy bay. Nhưng kể từ đó đến nay, gần như chỉ có các cuộc tấn công nhỏ lẻ của các phần tử ái mộ al-Qaeda diễn ra.

Trong khi đó, các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu chính phủ, ngoại giao và quân sự của Mỹ tại Afghanistan phần lớn là tác phẩm của lực lượng Taliban và mạng lưới Haqqani, cho dù sự thật là các chiến binh al-Qaeda cũng có dây mơ rễ má với các nhóm này.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều nhánh của al-Qaeda đã bị buộc phải chuyển sang thế phòng ngự trong những năm qua. Và việc Pháp cách đây không lâu đưa quân can thiệp tại Mali cũng đã đẩy lui các nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố này.

Tuy vậy, al-Qaeda vẫn còn những thành trì nơi các lực lượng ủng hộ vẫn đang tích cực hoạt động và lớn mạnh. Đó là những đông Libya, Syria và bán đảo Sinai ở Ai Cập, những địa điểm mà các nhóm khủng bố này tìm thấy không gian sinh tồn từ sự sụp đổ của chính quyền nhà nước. Tuy nhiên, ngay cả trong những sự kiện này, thay vì nhận lấy vai trò lãnh đạo phong trào, al-Zawahiri có vẻ lại giống như một kẻ đứng đầu đội cổ vũ.

Trong tuần trước, trong một nỗ lực nhằm lấy lại thanh thế của mình, thủ lĩnh của al-Qaeda đã tuyên bố sự ra đời của nhóm al-Qaeda ở tiểu lục địa Ấn Độ do tên Asim Umar cầm đầu. Nhóm này sẽ bao gồm ít nhất một phần của lực lượng Taliban ở Pakistan. Theo một bản dịch của Viện SITE (tổ chức nghiên cứu các hoạt động của khủng bố), người phát ngôn của nhóm trên, Usama Mahmoud cho biết những mực đích căn bản của nhóm này bao gồm Jihad chống Mỹ, hỗ trợ Talian và thiết lập một nhà nước Hồi giáo (hoàn toàn bác bỏ nhà nước Hồi giáo tự xưng của al-Baghdadi).

Tuyên bố trên đã nâng cấp cuộc chiến tư tưởng giữa al-Qaeda và IS về cách thức để đạt được giấc mơ một Nhà nước Hồi giáo nhận được sự trung thành của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Trước mắt, Al-Zawahiri có thể đang trông chờ vào việc Mỹ rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan, bởi đây có thể là cơ hội tốt nhất để xoay vần vận mệnh của al-Qaeda dưới sự hoành hành của IS trong thế giới khủng bố.
      
Phó Thường dân

#4Tổ chức al-Qaeda Empty Re: Tổ chức al-Qaeda

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổ chức al-Qaeda An-ima10
Lực lượng IS tại thành phố Homs, miền Bắc Syria

Theo Channel News Asia: Ngày 16/9/2014, tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) và al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đồng loạt kêu gọi các “huynh đệ” ở Iraq và Syria “ngừng chém giết lẫn nhau và thống nhất để chống lại liên minh ma quỷ do Mỹ dẫn đầu nhằm đe dọa tất cả chúng ta”.

AQAP và AQIM cũng kêu gọi người dân 10 quốc gia Ả Rập tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo “hãy ngăn chặn chính phủ nước mình chống lại IS”.

AQAP và AQIM cảnh báo “liên minh vô đạo và ma quỷ” sẽ phải đối mặt với “những ngày đen tối”.

Trước đó cả AQAP và AQIM đều đã bác bỏ tuyên bố của IS về việc thành lập Vương quốc Hồi giáo ở Trung Đông và khẳng định sự trung thành với al-Qaeda.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Storm: Điệp viên hai mang trong lòng al-Qaeda

Hai thế giới hoàn toàn khác biệt, hai nhân dạng đối chọi lẫn nhau và trên hết là cảm giác luôn đứng giữa lằn ranh sống chết. Đó từng là cuộc đời của Morten Storm, một tay súng Hồi giáo cực đoan biến thành điệp viên hai mang của phương Tây. Cuộc sống trước đây của Storm đầy rẫy những tình tiết tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các tiểu thuyết gián điệp. Trong quyển tự truyện mới nhất có tựa đề Agent Storm: My Life Inside al-Qaeda and the CIA (Điệp viên Storm: Cuộc sống trong lòng al-Qaeda và CIA), ông đã cung cấp những thông tin chưa bao giờ được hé lộ trước đây về nội bộ al-Qaeda. “Qua lại giữa thế giới vô thần và Hồi giáo cực đoan, tiếng Anh và Ả Rập. Giống như một dạng bị tâm thần phân liệt”, Storm hồi tưởng.

Cuộc nổi loạn của đức tin

Cuộc hành trình đầy sóng gió của Storm bắt đầu từ một thị trấn yên ả tên Korsor ở Đan Mạch. Ở tuổi thiếu niên, Storm đã hai lần cướp có vũ trang. Đến năm 18 tuổi bị tống vào tù vì tham gia vào hoạt động của băng bảo kê Bandidos.

Mọi chuyện thay đổi khi Storm đọc được một quyển sách về cuộc đời của nhà tiên tri Mohammed trong thư viện ở Korsor. “Nó đã thay đổi con người tôi. Cuốn sách đó nói với tôi. Đây là chân lý. Tôi đã tìm thấy sự thật”, Storm nhớ lại.

Hăm hở trước những gì mới khám phá, Morten Storm đổi tên thành Murad Storm và lặn lội đến Yemen, bắt đầu học tiếng Ả Rập và những quy tắc nghiêm ngặt của đạo Hồi. Thậm chí, ông còn thần tượng Osama bin Laden đến nỗi đặt tên con trai theo tên thủ lĩnh al-Qaeda. Như những thành viên khác của al-Qaeda, Storm được hướng dẫn và huấn luyện để trở thành công cụ thực thi cuộc thánh chiến của Hồi giáo. Thời gian tại Yemen cũng là lúc Storm tiếp cận và làm quen Anwar al-Awlaki, người Mỹ gốc Yemen, sau này trở thành một trong những nhân vật chủ chốt của al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và là một mục tiêu bị CIA săn lùng. Chính bản thân Storm cũng thừa nhận sự sợ sệt khi đối diện với một kẻ cuồng tín và luôn ôm ấp những âm mưu tấn công liều chết như al-Awlaki. Sau đó, Storm quyết định gia nhập các nhóm đánh bom liều chết ở Somalia, nhưng vào phút cuối cùng, âm mưu bị hủy bỏ vì tình hình trở nên quá nguy hiểm. Điều đó khiến Storm thật sự thất vọng và có cảm giác như bị phản bội.

Trở cờ

Cùng với nỗi thất vọng, nghi ngờ theo đó nảy mầm. Lòng tin tích cóp lâu nay bị phá tan khi Storm bắt đầu lên mạng tìm kiếm thêm thông tin về hoạt động của các tay súng Hồi giáo cực đoan. “Có quá nhiều website đưa ra những mâu thuẫn trong nội dung kinh Koran, và điều đó đã quét sạch lòng tin của tôi về tôn giáo này”, ông kể lại. Storm tìm cách bắt liên lạc với các điệp viên của Cơ quan Tình báo Đan Mạch (PET) và nói rằng mình muốn tìm việc. Không còn theo đạo Hồi, Storm cho hay mình muốn góp phần trong cuộc chiến chống khủng bố. PET không bỏ lỡ cơ hội và ngay lập tức đào tạo Storm trở thành điệp viên theo nhu cầu. CIA nhanh chóng biết về sự tồn tại của điệp viên hai mang này.

Hans Jorgen Bonnichesen, cựu Giám đốc PET, nhận xét: “Chắc chắn người này là một điệp viên rất có giá trị và có thể tiếp cận một số nguồn tin mà họ (CIA) thật sự rất muốn có được”. Với vẻ ngoài thừa hưởng từ những tổ tiên Viking, Storm hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thời đó của cộng đồng tình báo: Một điệp viên hai mang có khả năng kết nối với những tên tuổi đầu sỏ của al-Qaeda. Magnus Ranstorp, một trong những chuyên gia chống khủng bố hàng đầu ở vùng Scandinavia nhớ lại: “Giống như vận may từ trên trời rơi xuống, ông ta từng có mặt ở nhiều nơi, từng gặp đúng người cần gặp. Tôi không nghĩ có nhiều người giống như Storm, phù hợp trên nhiều phương diện. Ông ấy là lợi thế thực sự”. Tổng cộng Storm đã đồng ý cung cấp thông tin cho 4 cơ quan tình báo tất cả, gồm CIA, MI6, MI5 và PET.

Ông mai

Giá trị của Storm đã được chứng thực khi al-Awlaki đề nghị ông này giới thiệu một phụ nữ châu Âu, tóc vàng càng tốt, để làm vợ thứ ba. Storm xoay xở và tìm được Irena Horak, người Croatia, vừa cải sang đạo Hồi. Một kế hoạch được xây dựng nhằm lần theo dấu vết dẫn đến tóm cổ hoặc tiêu diệt al-Awlaki, một trong những người cầm đầu al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập.

Thông qua Storm, al-Awlaki và Aminah đã đồng ý kết hôn. Vụ này ông được CIA thưởng 250,000 USD.

Sau đó, ông nhận được một email từ al-Awlaki, người đã viết rằng ông đã kết hôn Aminah và cô ấy tốt hơn so với ông đã hy vọng. Tuy nhiên, Storm cũng nhận được một email từ Aminah. Cô viết rằng al-Awlaki đã buộc cô phải vứt bỏ cái vali của cô trước khi họ gặp nhau cho nên cô đã không thể mang theo các thiết bị theo dõi khi đi gặp al-Awlaki. Việc này đã khiến CIA rất giận dữ: "Người Mỹ từ chối nói chuyện với tôi trong sáu tháng".

Sau đó, CIA tiếp tục tìm kiếm sự giúp đỡ của Storm, hứa hẹn nhiều thưởng 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hay giết chết của al-Awlaki.

Công khai

CIA cuối cùng cũng lần ra được chỗ ẩn náu và tiêu diệt al-Awlaki trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào năm 2011. Sau đó, Aminah liên lạc với Storm qua email và nói với ông rằng cô đã từ chối lời đề nghị trở thành một kẻ đánh bom tự sát.

Storm cho rằng nhờ có sự giúp đỡ của mình mà người Mỹ có thể tìm thấy al-Alwaki. Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện được Storm ghi âm tại một khách sạn năm đó, một người Mỹ khẳng định rằng thông qua một kênh tình báo khác mà họ có được thông tin về nơi ẩn náu của al-Awlaki. Do đó, Storm sẽ không được trả 5.000.000 USD. Điều này khiến Storm cảm thấy mình bị lừa cho nên Storm đã quyết định ngừng làm việc cho CIA và PET.

Trong 5 năm qua, PET đã thanh toán tổng cộng 1,5 triệu krone Đan Mạch (khoảng 260.000 USD) để mua lấy sự im lặng của Storm. Tuy nhiên, Storm một lần nữa quyết định công khai tất cả sự thật cho mọi người biết vì PET đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm việc cấp quy chế thường trú tại Đan Mạch cho người vợ nước ngoài của mình.

Hiện nay, Storm đang phải lẩn trốn để bảo toàn mạng sống. Năm ngoái ISIS đã phát hành một đoạn video trong đó họ bắn vào một hình ảnh của Storm gắn trên tường.


Nguồn: CNN
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 14092010
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 19/9/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định người Hồi giáo Ấn Độ sẽ không làm bất cứ điều gì có hại cho đất nước mình. “Al-Queda đang hoang tưởng khi nghĩ người Hồi giáo Ấn Độ sẽ nhảy theo giai điệu của chúng. Họ sẽ sống cho đất nước và chết vì đất nước".
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 35d0b510
Ngày 23/9/2014, Thẩm phán Mỹ Lewis A Kaplan đã tuyên án chung thân cho Suleiman Abu Ghaith, 48 tuổi, con rể của trùm khủng bố Bin Laden vì vai trò là Người phát ngôn cho tổ chức khủng bố al-Qaeda sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001 và âm mưu giết người Mỹ. Trước khi tòa đưa ra phán quyết, Suleiman Abu Ghaith nói: “Nếu được làm lại, tôi vẫn muốn làm những gì mà al-Qaeda giao phó, giết sạch người Mỹ”. Nguồn: Guardian
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda _7786910
Ngày 27/9/2014, Phát ngôn viên của al-Nusra Abu Firas al-Suri đã kêu gọi người Hồi giáo khắp thế giới tấn công Mỹ và phương Tây - Nguồn: BBC
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 1_jhxz10
Abu Mohammed al-Golani, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra, nhánh al-Qaeda tại Syria tuyên bố sẽ sử dụng "tất cả các phương thức có thể" để đáp trả các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể lan tới các quốc gia phương Tây tham gia liên minh - Nguồn: ABC News
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42


Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc không kích của Mỹ tại Syria hôm 22/9 nhằm vào nhóm Khorasan đã không thể giáng một đòn quyết định vào lực lượng này vì các đối tượng đã không ở đó vào thời điểm không kích.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 21-kil10
Ansar al-Sahrai, nhánh al-Qaeda tại Yemen đã giành quyền kiểm soát al-Odayn, thành phố có 200.000 dân nằm ở trung tâm của tỉnh Ibb. Trong ngày 20/10/2014, các cuộc tấn công của al-Qaeda đã giết chết ít nhất 33 người ở Yemen - Nguồn: Reuters
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Phiến quân Syria do Mỹ huấn luyện và trang bị gia nhập al-Qaeda

Tổ chức al-Qaeda Phienq10Vũ khí Mỹ cung cấp cho phiến quân Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã rơi vào tay khủng bố
Tờ Telegraph ngày 2/11/2014 đưa tin, hai trong số các nhóm phiến quân chủ yếu ở Syria được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã đầu hàng tổ chức khủng bố liên kết với al-Qaeda.

Mỹ và các đồng minh đã dựa vào nhóm Harakat Hazm và Mặt trận cách mạng Syria để phát triển lực lượng trên mặt đất để tấn công tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo. Trong 6 tháng qua hai nhóm này đã nhận được vũ khí hạng nặng từ liên minh do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả tên lửa Grad và tên lửa chống tăng TOW.

Tuy nhiên tối ngày 01/11 Harakat Hazm đã đầu hàng, giao nộp căn cứ quân sự cũng như vũ khí cho Jabhat al-Nusra, tổ chức khủng bố liên kết với al-Qaeda ở Syria khi chúng tấn công ngôi làng mà nhóm này kiểm soát ở tỉnh Idlib miền Bắc Syria.

Nhóm khủng bố này tiếp tục đà tấn công sau đó một ngày và giáng đòn cuối cùng vào căn cứ của Mặt trận cách mạng Syria và chiếm thành phố Deir Sinbal. Các cuộc tấn công quá mạnh của Jabhat al-Nusra đã buộc hai tổ chức phiến quân Syria do Mỹ bảo trợ phải đầu hàng.

Sự sụp đổ của hai nhóm nổi dậy này đã làm suy yếu đáng kể lực lượng của phe đối lập Syria. Sau gần 4 năm xung đột, Syria ngày càng trở thành một chiến trường giữa chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và các tổ chức thánh chiến.

Đối với Mỹ, vũ khí mà họ cung cấp cho phe nổi dậy Syria rơi vào tay al-Qaeda thực sự là một cơn ác mộng. Hiện chưa rõ liệu số tên lửa TOW của Mỹ có nằm trong kho vũ khí dự trữ đã bị giao nộp cho Jabhat al-Nusra hôm 01/11 hay không?

Ở Idlib, Harakat Hazm đã đầu hàng Jabhat al-Nusra mà không nổ một phát súng kháng cự nào và nhiều tay súng đào thoát sang phe khủng bố. Tại Aleppo, nơi Harakat Hazm cũng có một sự hiện diện và đã "sống sót" bằng cách ký thỏa thuận ngừng bắn với Jabhat al-Nusra và từ bỏ một số trạm kiểm soát.

Tổng thống Obama gần đây đã công bố một chương trình mới, trong đó Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh khác sẽ đào tạo và trang bị cho 5.000 quân nổi dậy Syria để chiến đấu chống lại ISIL. Tuy nhiên thủ tục quá nghiêm ngặt đã làm chậm quá trình lựa chọn các ứng cử viên nổi dậy Syria tham gia chương trình này. Phải cần ít nhất 1 năm để có được lực lượng sẵn sàng chiến đấu với các chiến binh thánh chiến.

Tháng trước, Mỹ và đồng minh đã đẩy nhanh tiến trình đào tạo lực lượng đối lập ở Syria với danh sách 16 nhóm, bao gồm Harakat Hazm. Bây giờ quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn trong khi các nhóm nổi dậy trung lập ở Syria đang thiếu nghiêm trọng vũ khí.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 20141110Ngày 04/11/2014, máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công giết chết ít nhất 10 chiến binh có liên hệ với al-Qaeda ở Yemen
Ngày 05/11/2014, Shawki al-Badani, lãnh đạo của al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và Nabil al-Dahab, lãnh đạo của Ansar al-Sahrai, nhánh al-Qaeda tại Yemen, là hai trong bốn kẻ khủng bố bị thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ỡ tỉnh al-Bayda của Yemen.

Trước đó, ngày 4/11/2014, Anh, Pháp và Mỹ đã yêu cầu một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liệt nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia ở Libya vào danh sách khủng bố của Liên hợp quốc vì nhóm này có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Nguồn: Aljazeera
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 36314610
Bất chấp các cuộc không kích của liên quân, ngày 07/11/2014, abhat al-Nusra tiếp tục chiếm thêm 3 ngôi làng Safuhan, Fatira và Hazareen tại tỉnh Idlib của Syria từ tay các lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn - Nguồn: Daily Star
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda N_751910Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens, đã bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào ngày 11/9/2012
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Libya Abd al-Baset Azzouz - kẻ bị tình nghi tham gia cuộc tấn công nhằm vào tòa lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi vào ngày 11/9/2012, khiến Đại sứ Mỹ tại Libya Chris Stevens thiệt mạng - đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhập cảnh bằng hộ chiếu giả mang tên của công dân Libya Awad Abdalla S. Ahmida.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phối hợp với cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Azzouz hôm 13/11 và trục xuất tên này sang Jordan hôm 24/11 trước khi được di lý tới Mỹ để hầu tòa.

Azzouz, 48 tuổi, là người huấn luyện chế tạo bom của al-Qaeda.

Y bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách 10 kẻ khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.

Năm 1994, y nhập cảnh vào Anh từ Libya và bị bắt giữ trong một cuộc đột kích của cảnh sát tại Manchester vào năm 2006. Sau khi được bảo lãnh tại ngoại, Azzouz đã quay về Libya sau gần 10 tháng bị giam giữ.

Sau cái chết của nhà lãnh đạo al-Qaeda Osama Bin Laden tháng 5/2011, Azzouz gặp người kế nhiệm Ayman al-Zawahiri và được trùm al-Qaeda bổ nhiệm làm người điều hành chính của mạng lưới khủng bố này tại Libya.

      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda Bn-gi810
Giám đốc cơ quan tình báo Anh (MI5), ông Andrew Parker ngày 08/01/2015 cảnh báo các phần tử khủng bố al-Qaeda ở Syria đang lên kế hoạch tấn công, giết người hàng loạt ở phương Tây và các cơ quan tình báo có thể bất lực trước những âm mưu này - Nguồn: Wall Street Journal‎
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda Ezio2e
Thủ lĩnh chi nhánh al-Qaeda ở bán đảo Arab Nasser bin Ali al-Ansi kêu gọi tiến hành “thánh chiến đơn độc” hay còn gọi “sói đơn độc”, tức chỉ một phần tử khủng bố tiến hành tấn công.

“Chúng tôi đang chuẩn bị và ẩn náu đợi những kẻ thù của thánh Allah. Chúng tôi khuyến khích những người ủng hộ hãy làm điều này”, Nasser bin Ali al-Ansi nói trong một đoạn video tung lên mạng.

Nasser bin Ali al-Ansi còn cho rằng những vụ tấn công “sói đơn độc” là nguy hiểm và gây thiệt hại nhiều hơn.

Trong một đoạn video trước đó, Nasser bin Ali al-Ansi cho biết al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập đứng sau những vụ tấn công nhắm vào tuần báo châm biếm Charlie Hebdo, bắt đầu 3 ngày bạo lực đẫm máu ở Pháp khiến 17 người chết.

Chính quyền các nước phương Tây cho hay họ chưa rõ AQAP có trực tiếp đứng sau những vụ tấn công ở Pháp hay không, nhưng tin rằng một trong số ba kẻ tấn công khủng bố ở Pháp từng được huấn luyện ở Yemen.

Các cơ quan tình báo Mỹ xem AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Nguồn: News 24
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda SPPtwRW
Ngày 02/4/2015, các tay súng Al Qaeda đã tấn công vào nhà tù thuộc tỉnh Hadramawt, Đông Nam Yemen, giải thoát hơn 270 tù nhân, trong đó có một chỉ huy của nhóm này Khalid Batarfi - Nguồn: CNN
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda _8209710Có ít nhất 147 người đã bị thiệt mạng
Sáng sớm ngày 2/4/2015, những kẻ khủng bố bịt mặt, mặc áo khoác bom đã tấn công trường đại học phía Đông Bắc thị trấn Garissa bằng lựu đạn và súng tự động. Cuộc đột kích này diễn ra ngay thời điểm các sinh viên đang ngủ. Hàng chục sinh viên đã bị bắn chết trước khi các phần tử khủng bố thả tự do cho các tín đồ Hồi giáo, nhưng giữ lại các sinh viên Thiên Chúa giáo và những người còn lại làm con tin.

Cuộc thảm sát, bắt cóc con tin này đã kéo dài suốt gần 16 tiếng đồng hồ, từ rạng sáng đến chập tối. Các phần tử khủng bố được cho là đã kích hoạt áo khoác bom khi lực lượng an ninh tiến hành giải cứu con tin vào buổi tối.

Cuộc thảm sát này đã được nhóm khủng bố Hồi giáo al-Shabab, một chi nhánh của al-Qaeda tại Somali, lên tiếng nhận trách nhiệm.

Nguồn: BBC
      
Cựu học viên

#20Tổ chức al-Qaeda Empty Re: Tổ chức al-Qaeda

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?

Tổ chức al-Qaeda Mqqmal10Chiến binh Al Shabab
ANTĐ - Kể từ khi thành lập năm 2003, tiền thân là một đơn vị ly khai của lực lượng vũ trang Hồi giáo Somali, al Shabab - tiếng Ả Rập là "thanh niên" - đã phát triển thành một trong những nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới, luôn tuyển dụng thành viên quốc tế, ngay cả những người Somali nhập cư ở Mỹ.

Cũng giống như A- Qeada, Al- Shabab không chỉ thực hiện nhiều cuộc tấn công chết người ngay trên quê hương mà còn ở các quốc gia láng giềng từng tham gia chống lại nhóm. Trong đó, bao gồm cuộc thảm sát đẫm máu hôm 2-4 vừa qua, khiến 147 Kito hữu thiệt mạng chủ yếu là sinh viên trường Đại học Garissa , Kenya và cuộc bao vây trung tâm mua sắm cao cấp năm 2013 bắn chết 60 người vô tội.

Al Shabab phát triển mạnh mẽ một phần là do điều kiện sống ảm đạm của Somalia, một đất nước khốn khổ sống trong nội chiến và nạn đói, cũng như tồn tại nhiều năm mà không có một chính quyền trung ương mạnh mẽ. Điều kiện này đã biến Somalia thành mảnh đất màu mỡ cho một số nhóm cực đoan, trong đó có Al-Itthiad Al-Islami, một tổ chức từng tìm cách xây dựng nhà nước Hồi giáo trong Somalia.

Năm 2003, những thủ lĩnh cực đoan của nhóm này đã tách ra và thành lập Al Shabab, tiến hành một chiến dịch cai trị Hồi giáo trên khắp Somalia, hình thành một mạng lưới liên minh với các tòa án Hồi giáo để nắm quyền kiểm soát thủ đô Mogadishu vào năm 2006.

Sau khi quân đội nước láng giềng Ethiopia xâm lược Somalia và kiểm soát Mogadishu, Al Shabab đã rút về phía nam Somalia, làm bàn đạp vừa tấn công du kích lực lượng Ethiopia, vừa tiếp tục chiếm phần lớn lãnh thổ miền trung, miền nam đất nước để mở rộng lực lượng. Từ đó, thành viên của Al Shabab tăng lên con số hàng nghìn và liên kết với nhóm cực đoan khét tiếng Al-Qeada. Trong tháng 2-2008, Mỹ chính thức liệt Al Shabab là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Ethiopia rút khỏi Mogadishu vào năm 2009, để lại quyền kiểm soát thủ đô cho một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi, bao gồm quân đội của các nước Uganda và Kenya. Những năm sau đó, al Shabab đã tiến hành cuộc tấn công đầu tiên ở nước ngoài, với hàng loạt các vụ đánh bom tự sát ở Uganda. Kenya – nước láng giềng phía nam Somalia, đã cáo buộc Al Shabab tấn công trong phạm vi biên giới của mình, và bắt đầu một chiến dịch lâu dài lật đổ nhóm.

Al Shabab đã đáp trả ác liệt hơn bằng bạo lực. Cảnh sát Kenya cho biết 312 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Al Shabab từ giữa năm 2012 và năm 2014, bao gồm một cuộc tấn công tháng 9-2013 vào trung tâm mua sắm cao cấp Mall Westgate ở thủ đô Nairobi, khiến 60 người thiệt mạng. Trong một đoạn video tuyên truyền hồi tháng 2-2014, Al Shabab kêu gọi tấn công tương tự vào trung tâm Mall of America ở Minnesota, Mỹ nơi có lượng dân Somalia nhập cư lớn.

Nhiều người nhập cư Somali ở Minneapolis đã rời khỏi nhà để gia nhập Al Shabab trong những năm gần đây. Điều đó đã khiến một số quan chức tình báo Mỹ lo sợ gia tăng các cuộc tấn công ngay trên đất Mỹ.

Trong khi đó, Al Shabab dẫn đầu bởi Ahmed Umas, aka Abyu Ubaidah, đã phát triển một hoạt động gây quỹ hung hăng ngay tại quê hương mình bằng cách tống tiền, cướp bóc hàng viện trợ, tiền hỗ trợ quốc tế cho đất nước. Mỹ đã phản ứng với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Al Shabab bằng cách đào tạo, trang bị cho quân đội Liên minh châu Phi và tổ chức các hoạt động tấn công khác.

Tuy vậy, Al Shabab đã không ngập ngừng trước chiến dịch của Mỹ. Trong tháng 6-2014, nhóm tấn công một văn phòng của Liên Hợp Quốc ở Mogadishu, giết chết 22 người. Tháng 2-2015, Al Shabab cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công một khách sạn Mogadishu, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Mới nhất là vụ tấn công vào trường Đại học Garissa, bắn chết 147 sinh viên. Đây được coi là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Kenya kể từ vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Nairobi đã giết chết 213 người năm 1998. Điều đó đã làm dấy lên nỗi sợ hãi trong các quan chức Mỹ rằng Al Shabab đang hướng tới các hoạt động quy mô lớn hơn.
      
Cựu học viên

#21Tổ chức al-Qaeda Empty Re: Tổ chức al-Qaeda

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tốt nghiệp trường luật rồi trở thành khủng bố

Tổ chức al-Qaeda 14278810Xe chở thi thể của bốn tên khủng bố ngoài phố trước đám đông phẫn nộ
PLO - Ngày 5-4, Kenya bắt đầu ba ngày quốc tang tưởng nhớ 148 nạn nhân (142 sinh viên, ba cảnh sát, ba binh sĩ) thiệt mạng trong vụ bọn Hồi giáo cực đoan Al-Shabab tấn công trường ĐH ở TP Garissa.

Các thánh lễ Phục sinh ngày 5-4 đều cầu nguyện cho các nạn nhân (80% dân số Kenya theo Công giáo).

Cùng ngày, Bộ Nội vụ thông báo đã nhận dạng một tên trong bốn tên tấn công trường ĐH. Tên này là Abdirahim Mohammed Abdullahi, công dân Kenya thuộc sắc tộc Somali, con trai của một trưởng khu thuộc tỉnh Mandera ở vùng biên giới Somalia và Ethiopia, đã tốt nghiệp trường luật ở Nairobi và được đánh giá sẽ trở thành một luật gia xuất sắc.

Năm 2013, cha của tên này đã trình báo với cảnh sát con trai ông mất tích. Có thể lúc đó tên này đã sang Somalia gia nhập tổ chức khủng bố Al-Shabab. AFP và Reuters đưa tin trong ngày 4-4, nhiều xe mang biển số ngoại giao Mỹ đã được nhìn thấy chạy vào trường ĐH ở Garissa. Như vậy có thể FBI Mỹ sẽ tham gia điều tra tương tự vụ tấn công trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi hồi tháng 9-2013 (67 người chết).

Đêm 4-4, trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ tấn công trường ĐH ở Garissa, Tổng thống Uhuru Kenyatta nhận định: “Chống khủng bố trở nên khó khăn đặc biệt vì những kẻ vạch kế hoạch và bỏ tiền cho kế hoạch đã cài sâu trong cộng đồng chúng ta và được xem như những người bình thường vô hại”.

Ông kêu gọi những người có trách nhiệm trong các tôn giáo và cộng đồng cũng như người thân của những kẻ nhồi sọ tư tưởng cực đoan cho thanh niên cần phải lên tiếng tố giác. Ông cũng kêu gọi mọi cộng đồng đoàn kết dù là Hồi giáo hay Công giáo.

Trường ĐH ở Garissa đã đóng cửa chờ thông báo mới. 663 sinh viên sống sót đã lên các xe buýt do chính phủ thuê để về quê. Năm nghi can đã bị bắt. Ba tên bị bắt trên đường đào tẩu sang Somalia. Hai tên bị bắt trong trường ĐH gồm một nghi can là người Tanzania trốn trên trần nhà cùng với lựu đạn và một nhân viên bảo vệ Kenya thuộc sắc tộc Somali (tiếp tay cho bọn tấn công vào trường).
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda Cprdfi10
Abu Hassan al-Tunisi, phụ tá thân cận của cố thủ lĩnh Osama bin Laden đã bị thiệt mạng trong một cuộc giao tranh gần thị trấn Fouah phía Tây Bắc Syria - Nguồn: Twitter
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 23gitm10Abdul Rahman Shalabi
Ngày 22/9/2015, Lầu Năm Góc thông báo Abdul Rahman Shalabi - đối tượng người Saudi Arabia bị Quân đội Mỹ buộc tội làm vệ sĩ cho trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden - đã được cho hồi hương sau hơn một thập kỷ bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo.

Abdul Rahman Shalabi, 39 tuổi, sẽ được trả tự do theo chương trình phục hồi (nhân phẩm) của Chính phủ Saudi Arabia dành cho các cựu tù nhân và đối tượng này sẽ bị giám sát trong những năm tới.

Abdul Rahman Shalabi đã bị Quân đội Pakistan bắt giữ hồi tháng 12/2001 và được chuyển tới Guantanamo vào tháng 01/2002.

Nguồn: NYT
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda Nic64810
Ngày 25/9/2015, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ đã ra thông báo thừa nhận, quân nổi dậy tại Syria do Mỹ huấn luyện đã giao nộp ít nhất 1/4 số vũ khí do Mỹ cung cấp (gồm 6 xe bán tải và một phần vũ khí khác) cho nhóm Jabhat al-Nusra, tay chân của al-Qaeda ở Syria - Nguồn: Washington Post
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Tổ chức al-Qaeda 2dbc7d10Tổ chức al-Qaeda 2db9e910
Ngày 24/10/2015, Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda tại Syria, đã xác nhận cái chết của chỉ huy Sheikh Abu Sulaiman Al Masri vào sáng cùng ngày trong trận đánh gần làng Tal-al-Karsani, ngoại ô Aleppo - Nguồn: Daily Mail
      
Sponsored content

#26Tổ chức al-Qaeda Empty Re: Tổ chức al-Qaeda

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất