Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Phó Thường dân

#1Tình hình Libya Empty Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya 99b04710
Trong tuần qua, có khoảng trên 6.000 người đã vượt biên giới từ Libya sang Tunisia để chạy trốn bạo lực
Theo Al Arabiya: Ngày 30/7/2014, nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia, lực lượng có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tuyên bố đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố miền Đông Benghazi, Libya. Tuy nhiên, cựu tướng quân đội Khalifa Haftar đã bác bỏ thông tin trên. Theo Khalifa Haftar, lực lượng của ông chỉ rút lui chiến thuật ở một số vị trí.

Theo Reuters: Ngày 30/7/2014, lực lượng dân quân Libya đã nhất trí sẽ ngừng bắn trong 24 giờ để cho phép lực lượng cứu hỏa khống chế đám cháy đang bùng phát dữ dội tại một kho dầu ở sân bay quốc tế Tripoli bị trúng rocket hôm 27/7/2014.
      
Cựu học viên

#2Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 31/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở Libya, ông Lê Hải Bình cho biết:

“Hiện nay có khoảng 1.550 công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya trong đó chủ yếu là tại những khu vực chưa xảy ra chiến sự. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya cũng như tại các nước trong khu vực theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty hợp đồng với lao động Việt Nam để sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Ngay khi tình hình Libya có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán tại Libya đã ngay lập tức duy trì liên lạc thường xuyên với các công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya để nắm rõ tình hình, kịp thời giúp đỡ và hỗ trợ các công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTBXH cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya và tại các nước trong khu vực để theo dõi sát tình hình và có các phương án phù hợp, cần thiết để bảo đảm an toàn tối đa cho các công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Đại sứ quán Việt Nam tại Libya đã thiết lập hai đường dây nóng. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã thiết lập một đường dây nóng. Các đường dây nóng này hoạt động 24/24 để sẵn sàng hỗ trợ cho công dân Việt Nam”.
Nguồn: Chính phủ
      
Phó Thường dân

#3Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya _7666010
Hàng ngàn công nhân nước ngoài - bao gồm cả những người Ai Cập - đang chạy trốn khỏi Libya
Theo BBC: Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đang bay đến Bắc Phi để giám sát việc sơ tán 13.000 công dân khỏi Libya sau khi một công nhân người Philippines bị chặt đầu và một y tá bị hãm hiếp.

Được biết, những công nhân người Philippines sống chủ yếu tại các thành phố Benghazi, Misrata và Tripoli.
      
Phó Thường dân

#4Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya _7669310
Đại sứ Anh tại Libya Michael Aron
Theo BBC: Ngày 3/8/2014, Bộ Quốc phòng Anh thông báo tàu HMS Enterprise của Hải quân Anh đã cập cảng Tripoli để sơ tán công dân nước này rời khỏi Libya. Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhiều người, trong đó có khoảng 110 công dân Anh, 2 công dân Ireland và 1 công dân Đức đã được đưa lên tàu HMS Enterprise để rời khỏi Libya. Bộ Ngoại giao Anh cũng đã thông báo kế hoạch tạm thời đóng cửa Đại sứ quán Anh tại Libya.
      
Cựu học viên

#5Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Lao động Việt Nam tại Libya an toàn chờ ngày về nước
Tình hình Libya Laodon10Lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng trở về nước
TTXVN - Trước tình hình bất ổn tại Libya, nhiều lao động Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục thanh lý hợp đồng, xin visa quá cảnh sang các nước khác trong khu vực và yên tâm chờ ngày trở về.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Libya Đào Duy Tiến cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như của Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán đang nỗ lực phối hợp triển khai kế hoạch sơ tán các lao động về nước càng sớm càng tốt, nhất là số lao động tại 2 khu vực xảy ra chiến sự là Tripoli và Benghazi.

Ngày 3/8, phóng viên TTXVN tại Trung Đông đã trực tiếp liên lạc với một số lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya. Anh Trần Văn Hưng, quản lý lao động cho nhà thầu Huyndai AMCO của Hàn Quốc tại dự án "2000 Housing Projet" ở thị trấn Al-Qubbah thuộc thành phố miền Đông Al-Beida, cho biết cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương cũng như lao động Việt Nam tại đây vẫn bình thường do ở cách rất xa các địa điểm xung đột và các trung tâm chính trị-kinh tế lớn.

Tuy nhiên, do lo ngại bất ổn lan rộng nên chủ sử dụng lao động đang thu xếp để sớm sơ tán lao động về nước. Hiện tại, công ty đã lo đủ visa cho tất cả lao động Việt Nam. Rất may là gần địa điểm dự án có một sân bay nhỏ vẫn còn hoạt động.

Công ty Huyndai AMCO đã làm việc với sân bay và thuê máy bay riêng chở lao động về nước. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ quá cảnh tại Ai Cập vào ngày 5/8 tới với khoảng 150 lao động Việt Nam.

Anh Phạm Đắc Bình, đốc công của công ty Saraya tại một công trường xây dựng gần biên giới với Tunisia, cho biết nguyện vọng của tất cả 16 lao động Việt Nam ở đây là được về nước càng nhanh càng tốt, tuy tình hình an ninh xung quanh khu vực nhà máy và nơi ở vẫn bình thường.

Dự kiến, toàn bộ lao động Việt Nam tại công trường này sẽ được chủ sử dụng lao động sắp xếp hồi hương vào tuần tới qua Tunisia.

Anh Bùi Sỹ Phong, quản lý lao động tại Nhà máy nhiệt điện Al-Khalij ở tỉnh duyên hải Sirte thuộc miền Bắc Libya, cho biết khi xung đột bùng phát, anh em lao động cũng rất lo lắng vì không nắm rõ diễn biến tiếp theo của tình hình.

Tuy nhiên, tâm lý của anh em đã ổn định hoàn toàn do được công ty phái cử và các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên, nhất là sau khi được thông báo về kế hoạch sơ tán.

Cho tới nay, thành phố Sirte vẫn hoàn toàn bình yên và các cuộc xung đột chỉ nổ ra cục bộ tại thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi. Tuy nhiên do Chính phủ Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines yêu cầu sơ tán, công ty Huyndai buộc phải rút các công nhân khỏi dự án này.

Hiện tất cả lao động đang làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Al-Khalij đã nghỉ làm, trong khi bộ phận văn phòng vẫn tiếp tục làm việc để giải quyết chế độ và lương bổng cho công nhân.

Dự kiến ngày 9-10/8, nhà thầu Huyndai sẽ thuê 2 chuyên cơ riêng để đưa tất cả lao động từ sân bay Misrata sang thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đáp chuyến bay khác về Việt Nam.

Theo anh Đinh Văn Xô, công nhân của nhà thầu Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan (Hàn Quốc) cũng đang tham gia dự án nhà máy nhiệt điện nêu trên, cuộc sống sinh hoạt của hơn 130 lao động Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng, song tâm lý có dao động khi thấy công nhân người Philippines và Hàn Quốc đã rút về nước. Nguyện vọng của tất cả các anh em lao động Việt Nam tại đây là sơ tán về nước càng nhanh càng tốt.

Ngược lại, anh Nguyễn Trọng Thân, đang làm đốc công của công ty ANC tại thị trấn ốc đảo Ghadames, phía Tây Libya cho biết 49 lao động Việt Nam tại "Trại 1" vẫn đi làm bình thường hàng ngày, mặc dù chưa được nhận lương hai tháng 6,7 và lương thực khan hiếm hơn trước do xe chở hàng từ trụ sở chính của công ty không đến được.

Tất cả anh em lao động Việt Nam tại "Trại 1" vẫn cố gắng đi làm đều đặn và mong muốn tiếp tục ở lại làm việc. Mặt khác, hiện có 19 lao động mới sang Ghadames làm việc được 2 tháng, chưa có đủ thu nhập để chi trả các khoản nợ tại quê nhà.

Dự kiến, khoảng 1.050 người trong tổng số 1.550 lao động Việt Nam còn lại tại Libya sẽ được các công ty và chủ sử dụng lao động sơ tán trong những ngày tới.
      
Cựu học viên

#6Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Sẽ rút toàn bộ lao động Việt Nam khỏi Libya nếu có diễn biến xấu
Tình hình Libya Ttxvn_17Đưa các lao động Việt Nam tại Libya trở về nước an toàn năm 2011
TTXVN - Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 5/8, còn khoảng 1.550 lao động Việt Nam đang làm việc tại 15 địa phương trên lãnh thổ Libya (Tripoli, Ghademesh, Jalut, Misrata, Sirte, Qubbah, Ras Lanuf, Naffora, El Sharara, Amal, Brega, Ajdadbya, Benghazi, Sebha, Ubari).

Cho đến nay, đa số lao động Việt Nam vẫn đang ở những khu vực chưa xảy ra chiến sự.

Bộ Ngoại giao đã cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Algeria theo dõi sát tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với các công ty phái cử và sử dụng người lao động có các phương án, biện pháp bảo đảm an toàn cho các lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Algeria đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị các nước phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để các lao động Việt Nam quá cảnh về nước.

Tính đến ngày 5/8, đã có 209 lao động Việt Nam rời khỏi Libya về nước an toàn và 182 lao động ra khỏi khu vực có xung đột là Tripoli và Benghazi.

Hiện nay, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và 12 công ty, doanh nghiệp phái cử lao động sang Libya đã chuẩn bị đưa các lao động Việt Nam ở gần các khu vực nguy hiểm về nước.

Trong trong trường hợp xảy ra những diễn biến xấu, phức tạp tại Libya, các lao động Việt Nam sẽ được rút về toàn bộ.

Những người lao động còn lại vẫn đang trong khu vực an toàn và giữ được liên lạc với các cơ quan ngoại giao, quản lý lao động của Việt Nam.

Lao động Việt Nam tại Libya hoặc thân nhân đang ở Việt Nam có thể liên lạc theo các đường dây nóng của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +0084.918370497 hoặc +0084.948948458 để được hỗ trợ, giúp đỡ.
      
Cựu học viên

#7Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ngày 14/8/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác đưa lao động Việt Nam tại Li-bi về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Li-bi, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, những lao động Việt Nam cuối cùng tại các khu vực xảy ra chiến sự đã di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tính đến hết ngày 13/8/2014, đã có 907 lao động Việt Nam về nước và 294 lao động đã rời Li-bi sang các nước láng giềng như Tuy-ni-di, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập.

Liên tục trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đức, Ca-ta, Ma-lai-xi-a, Ai Cập, An-giê-ri khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại thu xếp cho lao động Việt Nam quá cảnh tại các nước này và có các biện pháp cần thiết hỗ trợ lao động Việt Nam về nước.

Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan, các công ty phái cử và sử dụng lao động đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, liên lạc chặt chẽ với các lao động Việt Nam, đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa các lao động Việt Nam rời Li-bi về nước.”


      
Cựu học viên

#8Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Thêm 89 lao động Việt Nam trở về từ vùng chiến sự tại Libya
Tình hình Libya Laodon11Lao động Việt Nam tại Tunisia đang chờ để trở về Việt Nam
TTXVN - Theo số liệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến chiều ngày 17/8, tiếp tục có thêm 89 lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn. Đây là những lao động tại vùng chiến sự Tripoli đã di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm để rời khỏi Libya qua cửa khẩu Ras Ajdir (giữa biên giới Libya-Tunissia) sang Tunisia để về Việt Nam.

Trước đó, từ đầu năm 2013, nhóm lao động này sang Libya làm việc thông qua các doanh nghiệp Việt nam là Công ty Việt Nhật, Công ty VTC corp, Công ty Vinaconexmec và công ty Sona.

Như vậy, tính đến hết ngày 17/8, tổng số lao động từ Libya về đến Việt Nam là 1.290 người.

Cũng trong ngày hôm nay, có 38 lao động khác đã chia thành 2 nhóm đã rời Libya và đang chờ để về nước từ Tunisia và Ai Cập. Những lao động này sẽ về đến sân bay Việt Nam trong ngày mai (18/8).

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, thực tế, do lao động Việt Nam làm việc tại các công trường tại Libya theo các nhóm nhỏ, phân bố rải rác trên địa bàn rộng nên việc hỗ trợ tổ chức cho lao động di chuyển tập trung ra biên giới các nước láng giềng để quá cảnh về nước gặp rất nhiều khó khăn.

“Mặc dù đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Việt Nam tại Libya và các nước lân cận đang rất nỗ lực, tuy nhiên lao động Việt Nam về nước trong những ngày tới sẽ không tập trung được số lượng lớn như vài ngày trước đây,” ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nói.

Dự kiến trong vòng 2 tuần tới, những lao động còn lại sẽ tiếp tục được hồi hương trên các chuyến bay thương mại của nhiều hãng hàng không khác nhau.
      
Phó Thường dân

#9Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya 20148110
Liên Hiệp Quốc cho hay giao tranh tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tiến trình chính trị của Libya
Theo Aljazeera: Các phe phái Libya đã tiếp tục giao tranh ác liệt nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli bất chấp lời kêu gọi của quốc tế cho một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt hơn một tháng xung đột.
      
Phó Thường dân

#10Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144


Ngày 24/8/2014, lực lượng dân quân Hồi giáo đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn sân bay Tripoli
Theo Guardian: Ngày 24/8/2014, Hải quân Italy đã áp sát một con tàu nhỏ trôi dạt ở vùng biển phía Nam đảo Lampedusa của nước này, phát hiện 73 người Libya nhập cư bất hợp pháp còn sống cùng 18 người đã chết. Trong tuần qua, có khoảng hơn 260 người thiệt mạng khi vượt biển từ Libya sang Italy để chạy trốn bạo lực.

Cũng theo Guardian: Ngày 24/8/2014, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phủ nhận việc lực lượng vũ trang nước này có liên quan đến hoạt động quân sự tại Libya.
      
Phó Thường dân

#11Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya Fighti10
Khói đầy trên bầu trời Tripoli sau khi xảy ra giao tranh gần đây trong thành phố

Theo Guardian: Chính quyền Libya ngày 6/9/2014 thông báo đã bắt giữ một máy bay vận tải quân sự của Sudan đang dừng nạp nhiên liệu ở ốc đảo trên sa mạc Kufra của Libya, gần biên giới với Sudan. Libya cáo buộc chiếc máy bay này đang trên đường tới một sân bay ở Tripoli do lực lượng phiến quân kiểm soát.
      
Phó Thường dân

#12Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya Ti_xui35

Theo Reuters: Ngày 16/9/2014, một cuộc đụng độ giữa các lực lượng của cựu tướng Libya Khalifa Haftar và chiến binh Hồi giáo ở thành phố Benghazi, giết chết ít nhất 9 người và làm bị thương 30 người khác.
      
Phó Thường dân

#13Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya 19135610

Theo Libya Herald: Ngày 6/10/2014, giao tranh tiếp diễn tại thành phố Benghazi, thủ phủ miền Đông Libya đã khiến 9 binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Saiqa và 3 phiến quân Hồi giáo thuộc Hội đồng Shura Cách mạng Benghazi (BRSC) thiệt mạng.

Người đứng đầu đơn vị điều tra của Lực lượng Đặc nhiệm Saiqa cho biết các tay súng của BRSC đã tấn công lực lượng này tại một số điểm xung quanh sân bay quốc tế Benina ở ngoại ô Benghazi, song đã bị đẩy lùi sau các cuộc không kích của liên minh thế tục "Nhân phẩm Libya."

Máy bay của liên minh chống các nhóm phiến quân Hồi giáo này cũng thực hiện các cuộc không kích tại quận Buatni ở phía Nam Benghazi - khu vực được nhóm phiến quân Ansar al-Sharia và các lực lượng đồng minh sử dụng để tập kết lực lượng tấn công nhằm vào Benina.
      
Phó Thường dân

#14Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya Ti_xui53

Theo Reuters: Ngày 11/10/2014, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bất ngờ có chuyến thăm Libya. Phát biểu tại thủ đô Tripoli, ông Ban Ki-moon cho rằng tất cả các vấn đề ở Libya chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại. Đồng thời nhấn mạnh con đường đi đến hòa bình sẽ rất dài và khó khăn.
      
Phó Thường dân

#15Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya 02b20b10

Theo Al Arabiya: Ngày 18/10/2014, vụ đánh bom xe tự sát tại một trạm kiểm soát của lực lượng thân Chính phủ ở thành phố Benghazi đã khiến 4 người đã thiệt mạng.
      
Cựu học viên

#16Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Quân đội Libya hợp lực nhằm giành lại các thành phố bị chiếm

Tình hình Libya Ttxvn_21Thủ tướng Chính phủ Libya được quốc tế công nhận, ông Abdullah al-Thani
TTXVN - Ngày 18/10, Thủ tướng chính phủ Libya được quốc tế công nhận, ông Abdullah al-Thani cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã phối hợp nhằm giành lại thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi từ các tay súng Hồi giáo.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP (Pháp) qua điện thoại, Thủ tướng al-Thani nêu rõ tất cả các nhóm vũ trang đến từ tỉnh Zintan "đã được đặt dưới sự chỉ huy của quân đội nhằm sớm giải phóng Tripoli và Benghazi." Ông al-Thani còn chỉ rõ tình trạng thiếu sự hỗ trợ quốc tế trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo của Libya, đồng thời kêu gọi nước ngoài giúp đỡ về vũ khí và hậu cần.

Trước đó vào ngày 15/10, Tướng về hưu Khalifa Haftar đã phát động một chiến dịch quân sự mới cùng ngày nhằm giành lại Benghazi từ tay phiến quân Hồi giáo. Thủ tướng al-Thani cho biết chiến dịch này "do quân đội, Chính phủ và Quốc hội Libya kiểm soát," trong khi quân đội Libya cũng tuyên bố ủng hộ.

Trong ngày 18/10, các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italy cũng đã ra tuyên bố chung kêu gọi "lập tức" chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài giữa quân đội chính phủ Libya và các lực lượng vũ trang.

Tuyên bố nêu rõ các nước trên sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng rẽ đối với những người thực hiện hành vi thù địch "đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh của Libya, gây bế tắc hoặc cản trở tiến trình chính trị."

Nhiều tháng nay, Libya đã rơi vào tình trạng hai chính phủ cùng tồn tại và phải chứng kiến sự tranh giành quyền lực của các nhóm vũ trang đối địch. Lực lượng Hồi giáo đã chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc. Đến nay, các cuộc giao tranh đã khiến 287.000 người phải rời bỏ nhà cửa.
      
Cựu học viên

#17Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

IS tấn công một khách sạn sang trọng ở thủ đô Tripoli

Tình hình Libya Ttxvn_11Lực lượng an ninh Libya bao vây khách sạn Corinthia (phải) ở Tripoli sau vụ đánh bom
TTXVN - Ngày 27/1, khách sạn hạng sang Corinthia ở thủ đô Tripoli của Libya - nơi thường xuyên đón tiếp các quan chức chính phủ và quan khách nước ngoài - đã bị tấn công làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Một số con tin có thể đã bị bắt giữ.

Người phát ngôn lực lượng an ninh Tripoli, ông Essam Naas, cho biết các tay súng đã kích nổ quả bom cài bên ngoài khách sạn làm 3 nhân viên an ninh thiệt mạng. Sau đó, ít nhất 3 tay súng đã đột nhập vào bên trong khách sạn và giao tranh với lực lượng bảo vệ đang cố sơ tán khách ra ngoài.

Ông Naas cho biết ngoài 3 người thiệt mạng còn có 5 người bị thương, trong đó có 2 phụ nữ Philippines bị mảnh kính văng vào. Ngoài ra, một số con tin có thể đang bị các tay súng bắt giữ tại tầng 23.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ được một tay súng và đang bao vây khách sạn.

Theo kênh truyền hình al-Nabaa có trụ sở ở Tripoli, tại thời điểm xảy ra tấn công, trong khách sạn có một số "quan chức cấp cao". Tuy nhiên, kênh truyền hình trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã bày tỏ quan ngại và cho rằng vụ tấn công là "hành động đáng bị lên án của chủ nghĩa khủng bố", làm xói mòn các nỗ lực nhằm mang lại hoà bình cũng như ổn định cho Libya.

Trong thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Twitter và được tổ chức giám sát tình báo SITE dẫn lại, chi nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại miền Tây Libya đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công để trả thù cho cái chết của Abu Anas al-Liby, một thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã lên kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Tanzania và Kenya năm 1998. Tên này chết tại một bệnh viện ở New York, Mỹ, ngay trước khi diễn ra phiên xét xử.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội. Hiện liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) đang chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc.
      
Phó Thường dân

#18Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tình hình Libya 10174010

Theo Sputnik: Ngày 28/01/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố vào khách sạn Corinthia ở thủ đô Tripoli của Libya nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
      
Sponsored content

#19Tình hình Libya Empty Re: Tình hình Libya

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất