Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Wifi-b10
PCW - Ngày nay việc truy cập Internet không dây (Wi-Fi) đã trở nên khá phổ biến. Bước vào một quán cafe, nhà hàng, khách sạn hay thậm chí tại các trường đại học, thư viện, với laptop trong tay bạn có thể “vi vu” duyệt web, trò chuyện với bạn bè, nghe nhạc trực tuyến… Với lượng người truy cập đông sẽ là cơ hội tốt để nhà quản trị quảng bá thông tin, hình ảnh của mình. Tuy nhiên, việc quá nhiều người truy cập miễn phí sẽ gây ra hiện tượng “tắc nghẽn” mạng. Và điều đó đã thúc đẩy các nhà quản trị tìm kiếm giải pháp để có thể quản lý băng thông, xác lập thời gian truy cập theo từng đối tượng, quản lý tài khoản người dùng và có khả năng tính phí truy cập theo nhu cầu sử dụng.

Trước đây, tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn,… nhà quản trị thường lắp đặt router tích hợp Wi-Fi hay access point (AP) cho phép khách hàng truy cập miễn phí. Nhưng vì vùng phủ sóng của các thiết bị này khá rộng, nên đôi khi những người dùng bên ngoài - không phải khách hàng - cũng có thể “bắt sóng” và dùng “ké” hay thậm chí khách vào quán cafe ngồi quá lâu chỉ để truy cập Wi-Fi... Nhiều nhà quản trị đã nghĩ đến các giải pháp mã hóa truy cập dạng WEP/WPA/WPA2 hoặc xác lập quyền truy cập theo địa chỉ MAC, địa chỉ IP... Song những giải pháp này gây nhiều phiền toái cho khách hàng cũng như nhà quản trị.

Bài viết này giới thiệu một số giải pháp hotspot gateway (gọi tắt hotspot), giúp nhà quản trị quản lý kết nối truy cập không dây theo thời gian, kiểm soát băng thông theo người dùng và có thể tính phí truy cập theo nhu cầu sử dụng.

Cứng hay mềm

Hotspot có 2 dạng: phần mềm hoặc phần cứng. Hostpot phần mềm có các tính năng như phân hạn mức băng thông cho người dùng, kiểm soát truy cập theo thời gian và có thể tính phí truy cập theo tài khoản; đặc biệt nó không đòi hỏi phải cài đặt phần mềm cho máy khách (client) như các các phần mềm quản lý phòng net hay Internet cafe khác. Hotspot phần cứng ngoài các tính năng như phần mềm, nó còn là một AP. Người dùng trước khi truy cập Internet (có dây hoặc không dây) đều phải đăng nhập bằng tài khoản (username, password) do nhà quản trị cung cấp. Với hotspot nhà quản trị có thể tùy biến trang đăng nhập kèm thông tin quảng bá của mình. Việc in hóa đơn tính cước đơn giản, bạn có thể trang bị máy chuyên dùng in hóa đơn hoặc máy in dùng trong văn phòng. Tùy theo loại máy in, bạn có thể kết nối trực tiếp vào hệ thống mạng (máy in mạng), gắn vào máy tính. Ở một số hostpot phần cứng có hỗ trợ cổng giao tiếp với máy in chuyên dùng in hóa đơn.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm hotspot phần mềm, phần cứng. Về phần mềm, có các sản phẩm như Antamedia (http://www.antamedia.com), Control AP (http://www.controlap.com)… Để sử dụng được đầy đủ tính năng, bạn cần mua bản quyền. Về phần cứng có các sản phẩm như BroWan P-560 plus, Planet WSG-404… Đặc điểm cơ bản để nhận biết hotspot phần cứng so với các thiết bị AP khác là chúng được tích hợp sẵn cơ chế xác thực AAA (authentication, authorization, accounting) và hệ thống tính cước truy cập.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu, minh họa giải pháp hotspot qua hai sản phẩm đại diện mà chúng tôi đã từng trải nghiệm là phần mềm Antamedia Hotspot và phần cứng BroWan P-560 plus.

Hiện thực bằng phần mềm

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_100a
Hình 1: Tổng quan mô hình kết nối hotspot phần mềm.

Hầu hết các hotspot phần mềm đều yêu cầu cài đặt trên máy tính có 2 card mạng (máy tính hotspot). Tất cả máy tính có dây, không dây khi truy cập Internet đều phải thông qua máy tính hotspot này. Tại đây, máy tính hotspot sẽ kiểm soát, quản lý toàn bộ quá trình truy cập của người dùng.

Chẳng hạn, chúng tôi đã thử nghiệm cài đặt Antamedia Hotspot trên một máy tính chạy hệ điều hành Windows XP có 2 card mạng (NIC). NIC 1 dùng kết nối ra Internet và NIC 2 nối với mạng nội bộ. Để các máy tính bên trong mạng có thể ra được Internet thì máy tính hotspot cần phải chia sẻ kết nối Internet. Việc chia sẻ này có nhiều cách nhưng nếu bạn dùng hệ điều hành Windows thì cách đơn giản nhất là dùng ICS (Internet Connection Sharing) – chương trình có sẵn trên Windows. Để bật tính năng ICS, bạn nhấn phải chuột lên NIC 1 chọn Properties > Advanced, trong phần Internet Connection Sharing, đánh dấu chọn Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection sẽ xuất hiện một bảng thông báo, bạn hãy chọn Yes. Lúc này máy tính hotspot sẽ cấp địa chỉ IP động trong dãy từ 192.168.0.1 – 192.168.0.254 cho các máy tính trong mạng (máy tính trong mạng cần tắt tính năng tường lửa). NIC 2 sẽ nhận địa chỉ IP động được cấp phát là 192.168.0.1. Sau khi đã cấu hình ICS, bạn tiến hành cài đặt, chạy và xác lập các thông số cho phần mềm.

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_100b
Hình 2: Phần mềm có giao diện trực quan và nhiều tính năng.
Antamedia tương thích tốt với hầu hết các phần cứng (router, switch mạng, AP...) với giao diện trực quan, cho phép cài đặt tự động (Wizard).

Chương trình giúp bạn quản lý chi tiết người dùng như: áp hạn mức băng thông, giới hạn thời gian sử dụng, kiểm soát, tính cước truy cập… và còn rất nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá.

Ngoài ra, bạn có thể tùy biến, thay đổi trang đăng nhập để đưa các thông tin quảng bá đến người truy cập - điều này hữu ích để mọi người nhớ đến bạn nhiều hơn.

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_101c
Hình 3: Áp hạn mức băng thông, thời gian sử dụng cho người truy cập
Sử dụng phần mềm đòi hỏi máy tính phải hoạt động liên tục; hiệu suất hoạt động và băng thông mạng phụ thuộc nhiều vào độ ổn định của hệ điều hành, card mạng trên máy tính hotspot. AP và router cũng là những thành tố góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo tốc độ truy cập mạng. Ngoài ra, bạn cần mua bản quyền phần mềm để có được đầy đủ tính năng cũng như sử dụng dài lâu.

Giải pháp phần cứng

Trong khi đó, hotspot phần cứng thường là sự hợp nhất của nhiều tính năng như: router, AP, cơ chế điều khiển truy cập, quản lý người dùng, kiểm soát băng thông và tính cước truy cập.

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_101b
Hình 4: Tổng quan mô hình kết nối hotspot phần cứng

Việc thiết lập, cấu hình phần cứng hotspot khá đơn giản và tương tự như các thiết bị router, AP khác. Ngoài ra, ở một số hotspot phần cứng, chẳng hạn BroWan P560 plus, cho phép người quản trị có thể tạo cùng lúc 16 “mạng” khác nhau (SSID – tên mạng) với các chế độ mã hóa riêng (WEP, WPA, WPA2). Bạn có thể tùy biến mức độ an toàn thông tin đối với từng đối tượng truy cập.

Hotspot phần cứng cũng có khả năng quản lý chi tiết người truy cập, giới hạn băng thông theo từng nhóm đối tượng và tính cước truy cập theo nhu cầu sử dụng như hotspot phần mềm.

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_101c
Hình 5: Một số hotspot phần cứng cho phép tạo cùng lúc nhiều SSID với các chế độ mã hóa khác nhau
Hầu hết hotspot phần cứng là sự hợp nhất “tất cả trong một“, vì vậy hiệu suất hoạt động của mạng, tốc độ truy cập của máy tính phụ thuộc hoàn toàn vào độ ổn định của thiết bị. Ngoài ra, một số hotspot phần cứng chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11b/g, nếu bạn muốn nâng cấp lên chuẩn mới 802.11n cần thay thế thiết bị hotspot phần cứng khác hoặc bổ sung AP chuẩn 802.11n (lúc này AP chuẩn 802.11n bổ sung trở thành điểm truy cập không dây kết nối dây mạng trực tiếp với hotspot phần cứng chuẩn 802.11b/g. Để đạt tốc độ của chuẩn 802.11n – 450Mbps, bạn cần tắt chức năng AP trên hotspot phần cứng chuẩn 802.11b/g và các máy khách Wi-Fi phải hỗ trợ 802.11n).

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi A0911_101d
Hình 6: Giới hạn băng thông theo nhóm
Để triển khai giải pháp hotspot hỗ trợ quản lý băng thông, kiểm soát truy cập và tính cước, nhà quản trị có thể lựa chọn nhiều giải pháp phần cứng hoặc phần mềm. Phần mềm thông thường sẽ có giao diện trực quan và nhiều tính năng hơn so với phần cứng. Với phần mềm, bạn cần trang bị thêm AP, máy tính hotspot và mua bản quyền sử dụng. Phần cứng thì gọn nhẹ và việc lắp đặt, cấu hình đơn giản hơn. Tuy nhiên, độ ổn định của cả phần cứng và phần mềm đều là nhân tố quyết định hiệu suất hoạt động, băng thông và tốc độ truy cập mạng (không xét đến yếu tố đường truyền).

Quốc Dũng
      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

Cái này còn được gọi với thuật ngữ là Captive Portal, bạn có thể dùng các phần mềm chạy trên Windows (thường là có phí), hoặc có thể dùng các bản distro miễn phí của Linux như pFsense, ZeroShel...

Software captive portals:

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Wifi-a10
Các bạn cũng có thể thiết kế lại trang đăng nhập của CP này với nhu cầu của mình.
      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

Quản lý kết nối Internet không dây với Wireless Gateway Antamedia

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi 54523710
I. GIỚI THIỆU:

Hiện nay các điểm truy cập Internet Wi-Fi (Wireless Fidelity) (hay còn gọi là hotspot) xuất hiện ngày càng nhiều, chỉ cần một máy tính Laptop được tích hợp Card mạng Wireless, bạn có thể truy cập Internet ở những nơi có triển khai một hotspot như nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay thậm chí gần một doanh nghiệp nào đó. Trong bài viết này, tôi xin trình bày một phương pháp xây dựng một hotspot nhằm mục đích cung cấp dịch vụ Internet Wi-Fi một cách có quản lý, bạn có thể thu phí hay miễn phí là tùy bạn nhưng một khách hàng muốn kết nối Internet thông qua Hotspot của bạn cần phải đăng nhập bằng User Name và Password sau đó được truy cập Internet với một băng thông nhất định trong một khoảng thời gian nhất định do bạn ấn định.

Thực ra đây là một công việc khá đơn giản, bạn chỉ cần một đường truyền Internet, một Router ADSL và một Access Point có hỗ trợ chức năng này. Tuy nhiên, nếu không có Access Point hỗ trợ hotspot, bạn cần một máy tính đóng vai trò Wireless Gateway để quản lý các kết nối từ các máy tính Client. Bài viết này tôi xin giới thiệu một Software hỗ trợ nhu cầu này tên là Antamedia, tuy nhiên đây là Software có bản quyền, bạn có thể tham khảo giá và download bản dùng thử tại http://www.antamedia.com/

II. CHUẨN BỊ:

Bạn cần chuẩn bị những thiết bị cần thiết sau đây:
- Một đường truyền ADSL
- Mọt Router ADSL đã được cấu hình kết nối Internet
- Một Wireless Access Point
- Một máy tính có 2 Card mạng làm Wireless Gateway
- Một máy tính Client có tích hợp Card mạng Wireless

MÔ HÌNH KẾT NỐI NHƯ SAU:

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Network
ĐẶT THÔNG SỐ TCP/IP

Máy PC15 (Wireless gateway)

Card LAN (kết nối với Router ADSL để truy cập Internet)
- IP Address: 192.168.1.15
- Subnet Mask: 255.255.255.0
- Default Gateway: 192.188.1.1 (địa chỉ Router ADSL)
- Prefered DNS Server: 210.245.24.20

Card CROSS (kết nối với Wireless Access Point)
- IP Address: 172.16.1.15
- Subnet Mask: 255.255.255.0
- Default Gateway: (để trống)
- Prefered DNS Server: (để trống)

Máy Client để chế độ nhận IP động

III. THỰC HIỆN:

Bước 1: Cấu hình NAT Outbound trên PC15
Mở chương trình Routing and Remote Access, thực hiện các bước theo hình

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture001

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture002

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture003

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture004

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture005

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture006

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture007

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture008

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture009

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture010

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture011

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture012

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture013
Bước 2: Cài đặt và cấu hình DHCP trên PC15

- Mở Control Panel -- Add or Remove Programs -- Add/Remove Windows Components

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture001
- Chọn Networking Service -- Nhấn Detail

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture002
- Đánh dấu chọn Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) -- OK

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture003
- Next

Sau khi cài đặt, trên DHCP Server, tạo 1 Scope để cấp IP cho các máy Client theo các bước sau:

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture004

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture005

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture006

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture007

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture008

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture009

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture010

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture011

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture012

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture013

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture014

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture015

Bước 3: Download và cài đặt Antamedia

Bạn có thể Download software này tại đây

Chạy File chương trình cài đặt

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture001
Đồng ý các thông tin bản quyền -- Nhấn Next

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture002
Chọn Antamedia Hotspot -- Next

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture003
Nhấn nút Install

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture004
Nhấn nút Reboot --> Máy tính sẽ khởi động lại

Sau khi khởi động lại máy tính, bạn chạy chương trình Hotspot, Login bằng Username là Administrator (pasword mặc định là password trắng) -- Chọn Setup -- Network

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture005
Đánh dấu mục chọn Autostart HotSpot for selected interface, chọn đúng Card mạng kiết nối với Wireless Access Point và kiểm tra đúng IP của Card này -- Nhấn nút Save -- Nhấn nút Start

Bước 4: Tạo Pricing Plans

Bạn có thể tạo định nghĩa các loại Account truy cập Internet dựa theo thời gian truy cập tối đa, giá tiền (có thể qui định đơn vị tiền tệ) cho 1 đơn vị thời gian, băng thông upload và download, hạn sử dụng v.v... thông qua tạo sẵn các Pricing Plans

- Chọn Setup -- Pricing -- Pricing Plan

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture001
Qui định các thông số cần thiết theo nhu cầu sau đó nhấn nút Add

Bước 5: Tạo User Account

- Chọn Account -- Nhấn nút Generate

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture007

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture008
Bạn có thể qui định các ký tự đầu của tên User, số lượng User cần tạo, chọn Pricing Plans đã tạo ở bước 3, qui định chiều dài password, băng thông, hạn sử dụng, giờ truy cập v.v.... sau đó nhấn nút Generate

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture009
--> Các User đã được tạo ra theo nhu cầu của bạn -- Nhấn Save để lưu lại

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture010
Bạn có thể xóa 1 User đã tạo bằng cách chọn Account -- Chọn User cần xóa -- Chọn Tab Manage Account -- Nhấn nút Delete Account

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture011
Hay xóa toàn bộ các User đã tạo bằng cách chọn Setup -- Tab Database -- Tab Accounts -- Nhấn Delete all account
Bạn có thể xem lại hay sửa đổi thông tin (quan trọng nhất là password) của User bằng cách chọn Account -- Chọn User -- Chọn Tab Account Details

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture012
Bước 6: Kiểm tra trên máy Client 

Tới đây bạn đã hoàn tất các bước cơ bản để thể cho các máy tính Client kết nối

- Mở chế độ kết nối Wireless (tùy theo hệ điều hành bạn đang sử dụng và driver của Card mạng Wireless của bạn nên thao tác này có thể khác nhau, trong bài viết này tôi sử dụng 1 Client dùng Laptop sử dụng Windows Vista Ultimate)

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture001
- Chọn WAP -- nhấn Connect

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture002

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture003
- Sau khi kết nối thành công, bạn mở trình duyệt Web (ví dụ Internet Explorer) truy cập thử 1 trang Web tùy ý, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp User name và password như hình dưới

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture004
- Nhập vào 1 Username và Password đã phát sinh trên server

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture005

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture006
--> Truy cập thành công 

Lúc này, kết nối từ Client đã được thể hiện trên Wireless Gateway, chọn Computer, bạn sẽ thấy danh sách các Client đang kết nối với đầy đủ các thông tin cần thiết như IP, MAC, User v.v...

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture006
Theo các bước thực hiện của tôi, Client này chỉ kết nối Internet được 15 phút là sẽ tự động bị ngắt kết nối vì Pricing Plans tôi qui định 15 phút

IV: MỘT SỐ TÍNH NĂNG KHÁC

Ngoài ra Antamedia còn có một số chức năng rất mạnh trong việc quản lý kết nối Internet Wi-Fi, tôi xin giới thiệu một vài tính năng tiêu biểu sau đây:

- IP Packet Filter: Lọc các Traffic truy cập internet dựa vào Ip Address và Port

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture004
- URL Filtering: Lọc Trang Web theo từ khóa

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture005
- MAC WhiteList Nhưng Client có MAC Address bạn qui định sẽ được truy cập Internet mà không cần chứng thực (áp dụng cho máy của mấy sếp đó mà)

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture007
- Site WhiteList: Nếu người dùng truy cập vào những trang Web do bạn chỉ định sẽ không cần chứng thực

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Picture009
- Free Access: Tạo Account truy cập miễn phí

Quản lý kết nối và tính phí truy cập Wi-Fi Free

Antamedia còn rất nhiều chức năng thú vị như chấp nhận thanh toán thông qua Credit Card, SMTP Roaming chống User Spam Mail, sửa đổi nội dung Web site đăng nhập... bạn có thể tự nghiên cứu. Chúc bạn thành công. 

__________________
Đồng Phương Nam - Nhất Nghệ
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất