Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Dư luận quốc tế "không tin vào những gì Trung Quốc nói" 20140610Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại đối thoại Shangri-La
Đối thoại Shangri-La càng lúc càng gia tăng sức nóng về vấn đề tranh chấp trên biển, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng hòa bình.

Hôm nay (1/6), Đối thoại Shangri-La bước sang ngày họp thứ 3 và cũng là ngày họp cuối cùng với các phiên họp toàn thể về duy trì hòa bình và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong ngày họp, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận các chủ đề, như thúc đẩy hợp tác quân sự; giải quyết các mối quan hệ căng thẳng mang tính chất chiến lược; Triển vọng hòa bình và an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương; Đảm bảo giải quyết xung đột tại châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó cũng diễn ra phiên họp đặc biệt về biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR) và an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương…

Trong 2 ngày 30 và 31/05, Bộ trưởng Quốc phòng các nước đã thảo luận các thách thức an ninh mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt, gồm cả những tranh chấp trên biển cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên...

Như đã cam kết với báo chí trước thềm Đối thoại Shangri-La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, đã công bố Học thuyết Abe (Abe Doctrine) trong đó Nhật Bản thể hiện thái độ cứng rắn về an ninh khu vực, đặc biệt vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN.

Ông Abe cũng thẳng thắn yêu cầu Trung Quốc phải giải quyết vấn đề theo luật pháp quốc tế và đề nghị: “ASEAN và Trung Quốc cần soạn thảo và ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) càng sớm càng tốt”.

Ủng hộ mạnh mẽ những tuyên bố trên của Thủ tướng Nhật Bản, đại diện cho phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết Mỹ cam kết tái cân bằng địa chính trị ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và “sẽ không nhìn sang nơi khác một khi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế vẫn đang bị thách thức ở đây”.

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các hành động đơn phương, gây bất ổn khi nước này muốn khẳng định yêu sách chủ quyền ở Biển Đông,” ông Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Ông Hagel nói Mỹ không có quan điểm đối với nội dung các tuyên bố chủ quyền của các bên trong khu vực nhưng “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào sử dụng hăm dọa, cưỡng ép, và đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định chủ quyền của mình”.

Về phần Trung Quốc, trước việc bị chỉ trích mạnh mẽ ngay từ phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La về những hành động gây hấn của Trung Quốc với các nước láng giềng thời gian qua, nước này đã có những phát ngôn thể hiện những phản ứng tiêu cực, tìm cách đổ lỗi cho các nước khác, nhằm lấp liếm những hành động sai trái.

Ngay lập tức, những luận điệu này của Trung Quốc vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận thế giới. Đọc các phản hồi dưới bản tin do hãng Reuters đăng tải trên trang Yahoo News, có thể thấy chủ yếu dư luận thế giới đã bày tỏ sự phản đối và nghi ngờ đối với các tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà họ cho là không phản ánh đúng sự thật. Không ít người nói thẳng ra bản chất bên trong các tuyên bố của Trung Quốc. Họ không tin vào những gì Trung Quốc nói.

Tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 này, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã khẳng định lại chủ trương của Việt Nam là kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển ĐÔng (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu sau ngày họp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Eng Hen nhấn mạnh, các nước đều có mong muốn giảm căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, thử thách biến những mong muốn đó thành các biện pháp thực tế. Ông Eng Hen nói: “Có một sự tương đồng chung đó là chúng ta đều muốn tình hình không leo thang căng thẳng. Chúng ta đều nhận ra rằng, các bước tiến phụ thuộc nhiều vào hòa bình và sự ổn định. Tuy nhiên, chưa có đủ các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như chia sẻ quyết tâm chung rằng, tranh chấp cuối cùng cũng sẽ dẫn đến nhiều mất mát và đau đỡn. Tránh xung đột là một kết quả hữu ích”.

Các bộ trưởng tham gia Diễn đàn cũng thừa nhận rằng, những thách thức khu vực đang phải đối mặt cần có cam kết của tất cả các bên liên quan giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời phải có những bước đi cụ thể để giảm căng thẳng hiện nay nhằm duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Nguồn: ANTV
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất