Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

(GenK.vn) - Mặc dù hiện nay WiFi đã trở nên rất phổ biến, nhưng nếu không ngại một chút dây rợ quanh nhà, bạn có thể tìm tới cáp Ethernet để có được một kết nối mạng ổn định, tốc độ cao.

Dù rằng trong thời buổi hiện nay, các thiết bị phát sóng không dây đã không còn là điều gì đó quá xa xỉ. Một gia đình với thu nhập ở mức trung bình cũng sẽ không gặp mấy khó khăn trong việc thiết lập mạng WiFi riêng cho gia đình mình bởi giá thành của các thiết bị phát sóng và các thiết bị đầu cuối như smartphone, tablet đã giảm hơn đáng kể so với thuở sơ khai của các công nghệ LAN không dây. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã và đang luôn có những trải nghiệm đem lại ấn tượng rằng: kết nối WiFi không thực sự đáng tin cậy.

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Ethernet-cables-840x420-1401257980376
Trải nghiệm sử dụng mạng không dây ít khi đem lại cảm giác thực sự ổn định tương đương mạng có dây, trừ khi bạn có thiết bị phát sóng loại tốt hỗ trợ chuẩn 802.11ac, kèm theo là tất cả các thiết bị đầu cuối cũng hỗ trợ công nghệ kết nối mới nhất này. Khi thiết lập mạng không dây gia đình, tuy tránh được vấn đề dây rợ lằng nhằng, chúng ta thường phải cân nhắc vô số vấn đề khác như khoảng cách phát sóng, vật cản, delay.v.v. Nhìn chung, một đoạn cáp kết nối Ethernet dự phòng trong gia đình vẫn không bao giờ là thừa – ít nhất là cho tới khi các công nghệ LAN không dây đạt tốc độ và độ ổn định gấp vài lần hiện nay. Để đề phòng trường hợp Access Point trong nhà bạn giở chứng, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin cần biết về các loại cáp kết nối Ethernet hiện nay.

Cat 5, Cat 5e, and Cat 6

Tầng kết nối vật lí của mạng máy tính thực chất được mô tả bởi rất nhiều chuẩn và khái niệm phức tạp. Trong số đó, chúng ta chỉ cần điểm qua một vài khái niệm cần thiết nhất cho mạng gia đình.

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Lined-up-ehternet-crossover-cable-1401258020351
Trước hết là UTP và STP - “Unshielded Twisted Pair” và “Shielded Twisted Pair”. Như đã từng đề cập trong bài viết khái quát về mạng dây, cáp xoắn Ethernet cấu tạo từ 8 sợi dây đồng, được xoắn vào với nhau theo từng cặp tạo thành 4 cặp dây. Cách gọi “Unshielded” hoặc “Shielded” thể hiện việc các cáp đó có được bao bởi lớp vỏ bọc chống nhiễu hay không. Tuy không linh hoạt bằng UTP do sự hiện diện của lớp chống nhiễu, kèm theo là giá thành cao hơn, khi sử dụng cáp Ethernet để dự phòng một kết nối ổn định trong nhà – khả năng chống tác động từ môi trường của STP sẽ khiến loại cáp này trở thành lựa chọn phù hợp hơn. Đặc biệt là nếu bạn kéo dây qua khoảng cách xa hay trong nhà có quá nhiều thiết bị điện hoạt động ở cường độ cao, dễ sinh ra nhiễu sóng.

Chỉ một vài năm trước, nhiều người trong chúng ta đã từng phải loay hoay học cách phân biệt 2 chủng loại cáp Ethernet thẳng/chéo, thậm chí là cả cách bấm từng loại để sử dụng đúng mục đích kết nối PC-switch hay PC-router. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sẽ là không ngoa khi nói rằng hầu hết các thiết bị mạng nhắm tới đối tượng khách hàng hộ gia đình đều đã được trang bị auto-midx, tính năng tự động nhận diện loại cáp thẳng/chéo thay vì bắt người dùng phải loay hoay tự xác định. Chúng ta có thể yêu cầu người bán bấm ngay khi mua hoặc tận dụng các cáp được bán kèm thiết bị. Cáp được bấm thẳng hay chéo trên đầu kết nối RJ45 sẽ không thực sự ảnh hưởng chất lượng kết nối của bạn, thay vào đó hãy quan tâm hơn tới chuẩn cáp:

Cat 5 là loại cáp Ethernet dễ tìm thấy nhất trên thị trường, và cũng là loại cho chất lượng kết nối thấp nhất trong số các loại còn phổ biến hiện nay. Với tốc độ lý thuyết chỉ là 100 Mbps, thậm chí một số loại cũ được bán với giá “cực rẻ” sử dụng các chân cắm (1, 2, 3, 6) thay vì (4, 5, 7, 8 ) có thể chỉ hỗ trợ tốc độ 10 Mbps. Tương tự như với UTP, nếu không quá eo hẹp về ngân sách và đang cần kết nối có dây ổn định để dự phòng, chúng ta nên cố sử dụng Cat 5.

Cat 5e (e – “enhanced”, tạm dịch: đã được gia cố). Phiên bản nâng cấp này cho tốc độ lý thuyết lên tới 1000 Mbps – nói cách khác là hỗ trợ kết nối Gigabit Ethernet. Loại cáp này hiện nay cũng đã tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Lưu ý rằng cả Cat 5 và Cat 5e đều có độ dài cáp lý thuyết là 100m, tuy nhiên nhiều lời khuyên cho rằng khoảng cách 50m sẽ là hợp lý để giữ cho kết nối ổn định.

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Utp-cat6-solid-1401258179536
Cáp Cat 6 trên lý thuyết có thể truyền tải dữ liệu ở mức ấn tượng 10000 Mbps ở khoảng cách khoảng 37 mét. Tốc độ truyền tải này sẽ là hơi dư thừa cho nhu cầu của hộ gia đình bởi bạn sẽ khó mà tìm được các thiết bị mạng nào hỗ trợ tốc độ kết nối cao như vậy trong môi trường đó. Trừ khi bạn đang thiết kế lại hay xây mới toàn bộ nhà và muốn đi dây mạng kèm theo hệ thống điện trong nhà, thì có thể Cat 6 sẽ là lựa chọn tốt để tiện cho nhu cầu nâng cấp thiết bị sau này. Lưu ý rằng cáp Cat 6 hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp có nhu cầu nâng cấp như vậy, cũng sẽ là không thừa khi tìm hiểu thêm về Cat 6a, với tốc độ lý thuyết tương tự Cat 6 nhưng cho độ dài dây lý thuyết 100m tương tự Cat 5.

Power Over Ethernet

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Poe-switch-1401258218491
Như đã đề cập ở trên, trên các cáp chỉ hỗ trợ kết nối tốc độ 10/100 Mbps, chỉ có một nửa trong số 4 bộ lõi được sử dụng để truyền tải dữ liệu (các cáp từ 5e trở lên tận dụng toàn bộ 8 sợi để đạt tốc độ truyền tải cao). Trên các cáp này, người ta đã phát triển công nghệ Po Echo phép tận dụng 4 sợi còn lại để truyền tải điện năng với mức công suất tối đa là 25W. Công nghệ này tương đối phổ biến trên các thiết bị camera IP hoặc các bộ phát sóng Wifi outdoor (được thiết kế với rack hay pad chuyên dụng để gắn ngoài trời. Thường thì ta không phải bận tân chọn mua loại cáp chuyên dụng nếu gia đình có nhu cầu sử dụng các loại thiết bị này. Tuy nhiên cần lưu ý là cáp đấu nối đến thiết bị trước hết sẽ phải được kết nối vào một thiết bị chuyên dụng bán kèm để “gộp” điện năng và tín hiệu. Nếu không có, bạn cần có một switch/router với cổng PoE chuyên dụng như trong hình minh họa.

Tham khảo: Makeuseof
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 831

Danh vọng : 1543

Uy tín : 0

(NSP) - Khi sử dụng cáp đồng đôi xoắn để truyền dữ liệu trong mạng LAN, người dùng thường không biết phải lựa chọn loại cáp nào để đáp ứng các ứng dụng của hệ thống mạng với chi phí hợp lý nhất. Thông qua việc phân biệt các loại cáp (Cat. 5, Cat. 5e, Cat. 6 và Cat. 6A), bạn sẽ có thêm các thông tin cần thiết để lựa chọn cáp phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) và Hiệp hội Công nghiệp Điện tử (EIA) thiết lập các tiêu chuẩn cho từng sản phẩm cụ thể, và những tiêu chuẩn này đã dẫn tới việc cáp đồng đôi xoắn được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên mức độ hiệu suất của chúng.

Cáp Cat. 5

Cáp Category 5 là loại cáp cơ bản nhất gồm loại không bọc giáp (UTP) và bọc giáp (FTP); các dây dẫn đồng của cáp thường là lõi đặc (solid) hoặc lõi bện (stranded). Cáp lõi đặc được dùng khi dữ liệu được truyền ở khoảng cách xa, trong khi đó cáp lõi bện thường được sử dụng làm cáp đấu nối (patch cord). Băng thông cáp Cat. 5 lên đến 100 Mhz và hoàn toàn đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

Cáp Cat. 5e

Cáp Cat. 5e (viết tắt của Category 5, enhanced) là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu. Trước đây, Cat. 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay Cat. 5e gần như thay thế hoàn toàn Cat. 5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat. 5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Cat.-5e
Cáp Cat. 6

So với 2 loại cáp vừa được đề cập, Category 6 là loại cao cấp hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Cũng giống như Cat. 5 và Cat. 5e, Category 6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau; nhưng khả năng của nó vượt xa các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây. Nhờ có cross filler, 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn; điều này làm giảm nhiễu chéo (cross-talk) và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn. Ngoài ra, Cat. 6 có băng thông 250 MHz hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách tối đa là 37 m.

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Cat.-6
Cáp Cat. 6A

Sự ra đời của Category 6A nhằm đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn với khoảng cách xa hơn. Do đó, cấu tạo của Cat. 6A đặc biệt hơn so các loại khác. Cat. 6A thường có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông 500 MHz gấp đôi so với Cat. 6, Cat. 6A cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100 m.

Tìm hiểu về cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định thay cho WiFi Cat.-6A
Hiện nay Cat. 6A chưa được sử dụng phổ biến do vấn đề chi phí. Chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat. 6A có thể nhiều gấp đôi so với Cat. 6, bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém. Do vậy, Cat. 6 và Cat. 5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng Cat. 6A tại thời điểm hiện nay được cho là sáng suốt vì theo thống kê của các nhà sản xuất cáp cứ 18 tháng thì yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi. Khi đó, bạn không phải tốn chi phí để thay toàn bộ hệ thống cáp đã được lắp đặt và đầu tư lại từ đầu.

Nguyễn Bá Hưng - Nguồn: cableorganizer
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất