Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

(GenK.vn) - Mật khẩu ổ cứng nghe qua có vẻ như rất hữu ích cho việc bảo vệ dữ liệu, nhưng trên thực tế nó có nhiều điểm yếu và không nên sử dụng. Mã hóa vẫn là giải pháp tối ưu nếu bạn muốn bảo vệ dữ liệu của mình.

Hiện nay, nhiều máy tính cung cấp cho người dùng thêm một tùy chọn cài đặt mật khẩu cho ổ cứnglưu trữ, bên cạnh mật khẩu hệ thống (hệ điều hành) và mật khẩu BIOS. Vậy mật khẩu này hoạt động như thế nào? Và liệu nó có đem lại hữu ích gì hay không? Chúng ta hãy thử cùng tìm hiểu.

Cách hoạt động của mật khẩu ổ cứng

Ổ cứng cho mật khẩu là một điểm nằm trong chuẩn giao tiếp dữ liệu ATA. Nếu máy tính của bạn hỗ trợ mật khẩu ổ cứng, bạn sẽ thấy option này trong màn hình BIOS. Hãy tìm nó trong phần bảo mật (security) hoặc phần Password của BIOS khi bạn khởi động máy.

Mật khẩu cho ổ cứng máy tính: Liệu có cần? Set-hard-disk-password-in-bios-ab469

Màn hình cài đặt mật khẩu của HDD trong BIOS.
Nếu như mật khẩu hệ thống được thiết kế để cung cấp quyền đăng nhập vào máy tính sau khi bạn khởi động máy; mật khẩu BIOS cấp quyền được khởi động máy; thì mật khẩu ổ cứng sẽ cấp quyền truy cập vào ổ cứng trên máy tính của bạn. Khi bạn khởi động xong máy, bạn sẽ phải nhập mật khẩuổ cứng. Nếu nhập sai, ổ sẽ bị khóa và sẽ không thể hoạt động được.

Không như mật khẩu BIOS và mật khẩu hệ điều hành, mật khẩu ổ cứng bảo vệ dữ liệu ngay cả khi bạn tháo ổ cứng ra lắp vào máy khác. Mật khẩu sẽ được lưu ngay trong firmware của ổ cứng.

Điểm yếu

Mặc dù như những gì chúng ta vừa thấy ở trên thì có vẻ như mật khẩu ổ cứng là sự lựa chọn tốt để bảo vệ dữ liệu, nhưng thực tế nó có một số điểm yếu không hề nhỏ. Thứ nhất, trong trường hợp bạn quên mất mật khẩu của nó, ổ cứng của bạn sẽ trở thành "cục gạch" không hơn không kém, trừ khi bạn có các thiết bị cứu ổ cứng như Atola Insight nói trên. Ngay cả nhà sản xuất ổ cứng cũng không thể cứu dữ liệu cho bạn.

Mật khẩu cho ổ cứng máy tính: Liệu có cần? Ava-e256f

Mật khẩu ổ cứng có nhiều điểm yếu và không nên dùng.
Bên cạnh đó, khả năng bảo vệ dữ liệu của loại mật khẩu này cũng không cao. Một số công cụ như máy cứu ổ cứng Atola Insight thậm chí có thể xóa được mật khẩu của ổ. Một số ổ cứng lưu trữ mật khẩu trong firmware nhưng mật khẩu lại không được mã hóa nên dễ dàng bị lộ. Ngoài ra, phần cài đặt của firmware ổ cứng cũng có thể bị can thiệp để thiết lập trạng thái của mật khẩu từ bật sang tắt. Một trường hợp nữa mà mật khẩu ổ cứng có thể bị vô hiệu hóa đó là ổ bị "mổ" ra để lấy các phiến đĩa (platter), và các phiến đĩa này sẽ được lắp vào ổ khác.

Nên hay không nên dùng?

Với những bất tiện mà nó mang lại, rõ ràng chúng ta không nên sử dụng mật khẩu cho ổ cứng. Thay vào đó, bạn nên nghĩ tới việc sử dụng các biện pháp mã hóa để bảo vệ các dữ liệu cho mình. Với biện pháp mã hóa, thì ngay cả khi bạn quên mật khẩu, bạn vẫn có thể format lại ổ để tiếp tục sử dụng (mặc dù lúc này dữ liệu cũng sẽ mất hết). Trong trường hợp máy tính bị trục trặc, bạn có thể tháo ổ cứng ra rồi lắp vào máy khác, sau đó cài lại phần mềm mà trước đó bạn đã dùng để mã hóa ổ, cùng với đoạn mã bảo vệ, để unlock cho ổ cứng.

Mật khẩu cho ổ cứng máy tính: Liệu có cần? Encrypt-the-windows-system-partition-with-truecrypt-e256f

Mã hóa ổ cứng vẫn là giải pháp bảo vệ dữ liệu tốt nhất.
Có thể nói mã hóa ổ cứng là giải pháp bảo vệ dữ liệu của ổ tối ưu, an toàn nhất hiện nay. Người dùng nên chọn phương pháp mã hóa toàn bộ ổ bằng các công cụ khác nhau, như TrueCrypt (miễn phí), bật tính năng BitLocker trên các phiên bản Windows dành cho doanh nghiệp (Enterprise), bật tính năng FileVault nếu bạn dùng máy Mac. Windows 8.1 - Phiên bản Windows mới nhất hiện nay, thậm chí cũng đã bắt đầu tự động mã hóa dữ liệu cho người dùng, tuy nhiên tính năng mới có rất nhiều yêu cầu khắt khe nên chưa thể phổ biến.

Tham khảo: Howtogeek
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất