Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1684

Uy tín : 10

WD giới thiệu thiết bị lưu trữ mạng NAS My Cloud EX4 với 4 khay đĩa, giá từ 20,8 triệu

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2271021_tinhte_WD_MyCloud_EX4_
Tinh tế - WD giới thiệu đến thị trường Việt Nam thiết bị lưu trữ NAS My Cloud EX4, phiên bản ổ cứng mạng cá nhân dành cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ với 4 khay đĩa hỗ trợ tối đa dung lượng 16TB cùng khả năng kết nối đến các dịch đám mây. WD My Cloud EX4 có thiết kế tương tự như nhiều dòng sản phẩm NAS hiện có trên thị trường, tích hợp nhiều tính năng như khả năng thay ổ đĩa trực tiếp không cần dùng vít. Hệ thống được cung cấp hai cổng cắm giúp dự phòng một đường dây điện khi bị sự cố, ngoài ra máy cũng hỗ trợ Dual Gigabit LAN và 2 cổng USB 3.0 để mở rộng khả năng sao lưu dữ liệu.

Tính năng chính của WD My Cloud EX4 là khả năng lưu trữ, sao lưu dữ liệu nội bộ hoặc đồng bộ với các dịch vụ Dropbox, Microsoft SkyDrive hay Google Drive. Hệ thống được điều khiển thông qua trình duyệt web, đồng thời hỗ trợ truy xuất từ các ứng dụng di động thông qua phần mềm dành cho Android, iOS, Windows Phone và BlackBerry.

WD My Cloud EX4 hỗ trợ hầu hết các giao thức phổ biến của ổ cứng mạng như FTP, WebDAV, hỗ trợ Dynamic DNS để người dùng truy xuất vào địa chỉ IP tĩnh từ mạng bên ngoài. Thiết bị hỗ trợ tối đa khoảng 250 tài khoản người dùng riêng biệt, đảm bảo truy cập ổn định từ 10 đến 15 máy cùng lúc. Kho phần mềm của NAS hỗ trợ các ứng dụng như aMule, Icecast, Joomla!®, phpBB®, phpMyAdmin và SqueezeCenter.

My Cloud EX4 còn tích hợp một số tính năng của máy chủ đa phương tiện (media server) như công nghệ DLNA (digital living network alliance) và UPnP AV server, cho phép người dùng xem phim ảnh, nghe nhạc trực tiếp thông qua các thiết bị giải trí khác có hỗ trợ những công nghệ trên.

Ổ cứng được phân vùng ở các chuẩn RAID 0, 1, 5, 10, JBOD, hỗ trợ sao lưu tự động với phần mềm WD SmartWare Pro cũng như tương thích với TimeMachine của Apple.

So với một số sản phẩm cùng phân khúc, WD My Cloud EX4 có khả năng thay nóng ổ cứng không cần dùng vít, sở hữu màn hình LCD hiển thị địa chỉ IP của ổ cứng cũng như trạng thái hoạt động, sở hữu cấu hình với bộ xử lý 2 GHz và RAM 512 MB.

Sản phẩm được công ty PSD phân phối với giá từ 20,9 triệu dành cho NAS không có ổ cứng. Phiên bản với 4 ổ cứng WD Red 8TB (4x2TB) và 16TB (4x4TB) có giá lần lượt là 43,9 triệu và 68,9 triệu đồng, được bảo hành 2 năm.
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1684

Uy tín : 10

Đánh giá nhanh WD My Cloud EX4: Tốt, dễ dùng, giá cao

Sonlazio có dịp tiếp xúc một số ổ đĩa mạng NAS của các nhà sản xuất lớn nhưng có lẽ ổ My Cloud EX4 của WD có lẽ là một trong những ổ đĩa dễ dùng nhất, nó phù hợp cho cả người dùng cá nhân lẫn người dùng ở doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn mua được ổ này với giá ở nước ngoài thì chắc chắn nó sẽ dễ dàng đạt 8.5 trên thang điểm 10 ở tầm giá của nó nhưng với mức giá ở Việt Nam thì nó chỉ còn 6 mà thôi. WD bán My Cloud EX4 không có đĩa cứng với giá hơn 20 triệu đồng, quá cao. Với 20 triệu thì nó thậm chí còn mắc hơn cả các đối thủ ở dòng cao là Qnap TS-469 Pro (giá bán ở Việt Nam khoảng 18 triệu) hay Synology DS412+ 17 triệu.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393756_WD_MyCloud_EX4-4
Thiết kế: Các dòng ổ cứng mạng thường có thiết kế khá giống nhau và WD My Cloud EX4 cũng không phải là ngoại lệ, máy có 4 khay ổ cứng phía trước cho phép thay chỉ bằng một nút nhấn, Để lấy ổ đĩa ra, bạn chỉ cần nhấc nhẹ cần điều khiển ở mặt trước là ổ đĩa sẽ tự động đẩy ra cho chúng ta. Cũng có một nhược điểm nhỏ ở đây: WD không dùng khóa ổ, do vậy những người táy máy có thể vô tình tháo ra, gây hại cho NAS. Trên mỗi ổ đĩa đều có đèn báo trạng thái của chúng và đặc biệt là màn hình nhỏ phía trên hiển thị các thông tin cần thiết như dung lượng, nhiệt độ, tình trạng ổ hay địa chỉ IP… Đây là một điểm mình đánh giá rất cao vì nó giúp cho những người dùng không chuyên kiểm tra tình trạng ổ đĩa rất nhanh, không cần phải mở phần mềm quản lý.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393760_WD_MyCloud_EX4-8
WD My Cloud đặt các cổng kết nối ở mặt sau ổ. Điều đặc biệt của EX4 so với các ổ dân dụng khác là nó hỗ trợ tới 2 cổng ethernet và 2 cổng nguồn. Cổng nguồn thì khá dễ hiểu: khi một trong 2 nguồn bị hỏng thì nguồn còn lại sẽ tự động kích hoạt nhằm giữ cho NAS luôn hoạt động ổn định, không bị gián đoạn. Cổng ethernet của máy là 2 cổng Gigabit, hỗ trợ chế độ chia kênh (both link bonding) hoặc phụ trợ cho nhau (automatic failover). Bạn có thể kết nối 2 cổng ethernet vào 2 đường mạng khác nhau để tăng gấp đôi gấp đôi băng thông, nếu một cổng hỏng thì cổng kia sẽ ngay lập tức thay thế, tương tự như nguồn. Lưu ý là WD chỉ tặng một bộ nguồn, bạn phải mua thêm một bộ nữa để dùng 2 nguồn cùng lúc. Nếu nguồn điện bị sụp đột ngột thì ổ đĩa sẽ tự khởi động lại ngay khi có điện, bảo đảm dữ liệu luân chuyển liên tục.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393755_WD_MyCloud_EX4-3
Tính năng:

Do là ổ đĩa được thiết kế cho hộ gia đình cao cấp hoặc doanh nghiệp nhỏ, EX4 hỗ trợ đầy đủ các chế độ ghép nối ổ phổ biến như RAID 0, 1, 5 hay 10. Ngoài ra, nó cũng có JBOD để tách riêng ổ, tạo thêm ổ đĩa luận lý khác. Trong trường hợp bạn mua phiên bản kèm sẵn ổ đĩa thì WD sẽ cấu hình cho nó hoạt động ở RAID 5, tức dung lượng lưu trữ sẽ còn 3/4 tổng 4 ổ nhưng tốc độ vẫn rất nhanh và dữ liệu lại an toàn. Bạn cũng có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa và sử dụng mật khẩu để bảo vệ dữ liệu, mỗi khi EX4 khởi động ta sẽ phải nhập password để truy cập ổ đĩa.

WD trang bị cho EX4 CPU 2GHz đơn nhân và 512MB RAM, cấu hình khá bình thường so với các NAS khác. Thực chất thì EX4 nhấn mạnh vào tính ổn định và an toàn dữ liệu hơn là tốc độ, điều này có thể thấy rõ khi WD khuyên dùng ổ cứng RED và trang bị sẵn ổ này trên chiếc NAS của bạn. RED là dòng ổ cứng chuyện dụng cho NAS, mang lại hiệu năng ổn định 24/7.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393759_WD_MyCloud_EX4-7
Thử nghiệm thực tế với file film lớn thì tốc độ của WD EX4 ở mức khá, vào khoảng 80-90MBps cho cả đọc và ghi. So với ổ cứng mạng bình thường thì nó là rất nhanh nhưng so với các ổ 4 đĩa khác thì lọt vào mức trung bình, chứng tỏ rất rõ mục đích an toàn của WD.

Mặt sau EX4 có 2 cổng USB 3.0 để chép dữ liệu hoặc sao lưu. Bạn hoàn toàn có thể cắm các ổ cứng USB 3.0 vào đây để chép dữ liệu ra hoặc lấy dữ liệu từ trong đó chép vào điện thoại. Thực chất thì do có tới 2 cổng Ethernet nên ta còn có thể ghép nối EX4 vào một ổ EX4 khác để sao lưu, hoặc tự động kết nối vào Amazon S3, Dropbox hay Elephant Drive sao lưu dữ liệu lên đó. Đây là dữ liệu của ổ NAS, còn với dữ liệu trong máy tính bạn sẽ được tặng kèm 10 bản quyền phần mềm sao lưu toàn bộ máy của WD cho Windows hoặc hỗ trợ TimeMachine cho người dùng Mac.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393757_WD_MyCloud_EX4-5
Có một điểm mình rất thích trên EX4 là hỗ trợ di động rất tốt. Bạn có thể cài ứng dụng MyCloud vào điện thoại, máy tính bảng và truy xuất dữ liệu kể cả khi không ở nhà. Để làm điều này, bạn cần một chút kiến thức mạng nhưng nó không khó và có thể làm ở nhà. Bạn @trungdt sẽ sớm giới thiệu cho chúng ta cách thiết lập thông qua DDNS. Bên cạnh đó thì EX4 hỗ trợ iTunes và DLNA, do vậy dữ liệu đa phương tiện sẽ tự động hiện ra khi kết nối vào mạng, chúng ta không tốn quá nhiều công sức trong việc thiết lập, rất hợp cho người dùng mới.

Kết luận:

Như đã nói, EX4 quá dễ dùng, có những phần mềm rất thích hợp cho người dùng chưa quen với NAS. Điểm gây trở ngại nhất là mức giá quá cao ở Việt Nam, thật đáng tiếc.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393754_WD_MyCloud_EX4-2

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393755_WD_MyCloud_EX4-3

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393756_WD_MyCloud_EX4-4

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393757_WD_MyCloud_EX4-5

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393758_WD_MyCloud_EX4-6

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393759_WD_MyCloud_EX4-7

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393760_WD_MyCloud_EX4-8

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2393761_WD_MyCloud_EX4
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 824

Danh vọng : 1684

Uy tín : 10

Đánh giá ổ cứng mạng cao cấp WD My Cloud EX4

VnExpress - EX4 hỗ trợ RAID đa dạng chế độ, hoạt động yên tĩnh, cách cài đặt và sử dụng đơn giản và đặc biệt là khả năng đóng vai trò máy chủ để chia sẻ, lưu trữ dữ liệu rất tốt.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao DSCF0090-6342-1386779629-4082-1388398026
WD My Cloud EX4.

My Cloud EX4 là giải pháp lưu trữ mạng (NAS) hiệu năng cao với 4 khay đĩa hướng tới cá nhân, nhóm làm việc chuyên nghiệp yêu cầu một hệ thống lưu trữ, chia sẻ, sao lưu an toàn và quản lý lượng lớn dữ liệu số. Hệ thống sử dụng một dòng ổ cứng riêng biệt mới là WD Red (chuyên dành cho hệ thống lưu trữ mạng NAS với công nghệ NASWare 2.0). Cả 4 khay của My Cloud EX4 đều có thể thay thế dễ dàng bằng khay cắm nóng với dung lượng tổng tối đa có thể đạt được là 16 TB.
My Cloud EX4 đang được bán tại Việt Nam với giá 20,9 triệu đồng cho phiên bản không đi kèm ổ đĩa. Phiên bản dung lượng 8 TB có giá bán 43,9 triệu đồng, 12 TB có giá 55,9 triệu đồng, 16 TB có giá 68,9 triệu đồng.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao DSCF0094-8399-1386779629-8610-1388398026
Đèn báo hiển thị trạng thái hoạt động, địa chỉ IP và dày đẽn hiệu phía dưới cho từng khay ổ cứng.

Với mức giá cao như vậy, sản phẩm của WD đương nhiên không dành cho những người dùng phổ thông. My Cloud EX4 hướng đến các cá nhân có nhu cầu lưu trữ và muốn đảm bảo tính an toàn dữ liệu cao cũng như truy xuất các tập tin từ nhiều thiết bị và vị trí khác nhau. Tiêu biểu nhất là khả năng hỗ trợ RAID, đặc biệt là RAID 5 nếu người dùng sắm đầy đủ 4 ổ cứng cho 4 khay cắm. Ngoài RAID 5, EX4 hỗ trợ RAID 0 cho hiệu suất tối đa nhưng không có dự phòng, RAID 1 với khả năng nhân đôi hai ổ đĩa, RAID 5 + Hot Spare giống như RAID 5 nhưng có một ổ đĩa dự phòng được cài đặt sẵn và tự đi vào hoạt động trong trường hợp một trong các ổ còn lại bị lỗi và cuối cùng là RAID 10.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao DSCF0097-3173-1386779629-7877-1388398026
Khay cắm nóng dễ dàng tháo mở nhưng lại không có chốt an toàn.

Phiên bản được Số Hóa thử nghiệm được gắn sẵn 4 ổ đĩa dung lượng 2 TB đặt trong chế độ RAID 5. Điều này đồng nghĩa với việc một trong bốn ổ đĩa có thể bị hỏng hóc nhưng người dùng vẫn có thể khôi phục tất cả dữ liệu. Trong đó có 2 TB dành riêng cho sao lưu và 6 TB làm dung lượng lưu trữ. EX4 cho phép người dùng thay thế nóng các ổ đĩa hỏng và tự động khôi phục lại tình trạng của ổ trước khi bị lỗi lên ổ mới được thay thế.

Đề cao tính an toàn của dữ liệu và đảm bảo tính ổn định của hệ thống, EX4 trang bị hai cổng LAN tốc độ cao và 2 cổng nguồn. Người dùng có thể tận dụng băng thông của cả hai kết nối mạng và thiết bị có thể chuyển đổi dự phòng tự động khi một kết nối không thành công sẽ tự đưa sang kết nối còn lại. Cách thức hoạt động tương tự với hệ thống nguồn kép khi một trong hai nguồn bị hỏng, thiết bị tự sử dụng nguồn còn lại mà không làm gián đoạn. Tuy nhiên, hơi đáng tiếc là bộ sản phẩm đi kèm chỉ có 1 nguồn sạc và người dùng có nhu cầu phải mua thêm.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao DSCF0100-7579-1386779630-8361-1388398027
Tất cả kết nối trên EX4 đều được nhân đôi với khả năng dự phòng nguồn, mạng Gigabit Ethernet tốt.

Bộ sản phẩm My Cloud EX4 có kích thước khá gọn nhẹ và phần lớn diện tích ở mặt trước là 4 khay cắm nóng ổ cứng. Việc tháo lắp cũng khá dễ dàng bằng các thao tác dùng ngón tay bật lẫy nhưng không có chốt an toàn nên có thể vô tình bị mở bởi người lạ không biết hoặc trẻ em. Ngay phía trên là một màn hình LED nhỏ hiển thị các thông tin đang hoạt động đơn giản. Khi nhấn nút nguồn một lần trong trạng thái bật, máy sẽ hiển thị địa chỉ IP để người dùng có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt trên thiết bị nào trong mạng để quản lý rất tiện dụng.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 1-7034-1388398027
Giao diện hoạt động trực quan trên trình quản lý web.

Trong các thử nghiệm đầu tiên, việc kết nối và sử dụng cũng hoàn toàn dễ dàng khi chỉ cần cắm dây mạng LAN và nguồn. Ngay sau đó, trên các máy tính chạy Windows, các thư mục chia sẻ từ My Cloud EX4 đã xuất hiện với các thư mục mặc định như Public, SmartWare (lưu dữ liệu dự phòng cho máy tính Windows) và Time Machine Backup cho máy tính Mac OS X. Ngay cả các thiết bị mạng hỗ trợ DLNA khác trong mạng cũng lập tức nhận được ổ EX4, đơn cử như chiếc smartTV của LG và có thể đọc dữ liệu ảnh hoặc phim từ các thư mục chia sẻ dễ dàng.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 3-7656-1388398027
Quản lý người dùng và cấp quyền đọc và ghi dữ liệu với từng thư mục cụ thể.

Đối với các thiết bị di động và máy tính, người dùng có thể thao tác quản lý qua trình duyệt web hoặc cài phần mềm để có được sự hỗ trợ và tính năng tốt nhất (bao gồm cả Windows, Android, iOS...). Một điểm rất đáng chú ý là sau khi tải và cài đặt các ứng dụng này, người dùng có thể ra ngoài và kết nối với các mạng Wi-Fi khác nhau hoặc kết nối di động 3G nhưng vẫn có thể duy trì quyền truy cập vào máy chủ EX4 thông qua Internet. Đây là một tiện ích tuyệt vời để người dùng có thể tìm kiếm và quản lý kho dữ liệu lớn của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có kết nối mạng.

Phần mềm quản lý ổ cứng của WD cũng cho phép người dùng đồng thời cài đặt các kho lưu trữ trực tuyến khác như Drive, Dropbox... và tiến hành sao lưu dữ liệu giữa các tài khoản này với EX4 dễ dàng. Thử nghiệm khi mới bắt đầu, thiết bị chuyển đổi giữa các chế độ RAID khá nhanh, chỉ mất vài phút.

WD My Cloud EX4: ổ đĩa mạng NAS tốt, dễ dùng, giá cao 2-3497-1388398027
Các máy tính đều tự nhận chia sẻ dữ liệu từ WD My Cloud EX4 trong mạng mà không cần cài đặt gì thêm.

Thử nghiệm kết nối EX4 trong mạng Gigabit Ethernet ở chế độ RAID 5, tốc độ đọc và ghi tốt là 90 MB/giây và 51 MB/giây. So với các hệ thống máy chủ NAS cấu hình tương tự khác, EX4 ở mức tương đương trong tốc độ ghi và trên trung bình ở tốc độ đọc. Một hệ thống khác có tốc độ cao hơn là Synology DS412+ là 100 MB/giây. Khi đổi thử sang các dòng ổ cứng thông thường thay vì nhãn RED của WD, hiệu năng là tương đương. Tuy nhiên, nhà sản xuất thông báo dòng ổ cứng chuyên dụng này là để phục vụ khả năng hoạt động liên tục của hệ thống, không hẳn là về hiệu  năng.

Nếu xét về mặt tương quan giữa chi phí và hiệu suất thì EX4 vẫn là sự lựa chọn rất hấp dẫn. Nếu sử dụng trong nhà, sản phẩm này là quá đủ nhanh cho nhiều nhu cầu. Người dùng có thể dễ dàng xử lý nhiều tác vụ với dữ liệu tại một thời điểm như sao lưu cùng lúc nhiều máy tính trong khi xem phim HD từ ổ cứng mạng. Hệ thống cũng hoạt động ít tiếng ồn và không cảm nhận được nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động.

Bài và ảnh: Tuấn Hưng
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất