Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã Benign10Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Theo New York Times: Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong một cuộc phỏng vấn dài tại Manila ngày 04/02/2014 đã so sánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền các khu vực tranh chấp với các hành động của Đức quốc xã; đồng thời kêu gọi các lãnh đạo thế giới không mắc sai lầm nhượng bộ một lần nữa.

"Khi nào các bạn sẽ nói: "Thế là đủ rồi?". Thế giới phải nói điều này. Hãy nhớ tới vùng đất Sudetenland đã được nhượng cho Hitler để ngăn ngừa Thế chiến II".

Ông Aquino đã nhắc tới thất bại của các quốc gia phương Tây đối với Cộng hòa Czech và Slovakia, khi Đức quốc xã do trùm phát xít Hitler đứng đầu đã chiếm các khu vực ở phía đông quốc gia châu Âu vào năm 1938 trước Thế chiến II.

Các bình luận của ông Aquino diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe làm tăng nhiệt trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông khi so sánh quan hệ Trung-Nhật với châu Âu trước Thế chiến I.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn vào vùng biển của các nước khác, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện của quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển tại Biển Đông trong những năm gần đây để khẳng định chủ quyền, khiến các căng thẳng ngoại giao gia tăng và gây ra những lo ngại tại Philippines về hành động bắt nạt của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, Philippines đã đưa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ra một tòa án Liên hợp quốc. Bắc Kinh đã từ chối tham gia phiên tòa này.

Ông Aquino nói rằng Philippines, vốn có một trong những lực lượng quân đội yếu nhất khu vực, sẽ không nhường một tấc lãnh thổ nào cho Trung Quốc, nhưng nói rằng đất nước ông cần sự trợ giúp của nước ngoài.

"Nếu chúng ta gật đầu với điều gì đó mà chúng ta tin là sai trái, điều gì sẽ đảm bảo rằng hành động sai trái sẽ không bị làm trầm trọng thêm", ông Aquino nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Philippines còn nói: "Bạn có thể có sức mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn đúng".
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 466

Danh vọng : 822

Uy tín : 0

Trung Quốc tức giận vì bị ví là phát xít

VnExpress - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua đăng xã luận gọi Tổng thống Philippines Benigno Aquino là "chính khách nghiệp dư", sau khi ông này ví Bắc Kinh với Đức quốc xã.

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã 1-1-large-3631-1391654053

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải)
đều có các so sánh khiến Trung Quốc tức giận. Ảnh: AFP
Trong bài phỏng vấn với tờ New York Times đăng hôm 4/2, Tổng thống Aquino ví hành vi tranh đoạt chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông trong những năm gần đây với những việc làm của Đức quốc xã hồi trước Thế chiến thứ hai.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Philippines, đừng nên đi theo "chính sách nhân nhượng" sai lầm, mà bàng quan trước tình cảnh "không thể một mình đối phó với Trung Quốc" của nước ông.

Năm 1938, các nước phương Tây vì không muốn va chạm với Hitler mà dung túng cho Đức quốc xã chiếm đoạt vùng đất Sudetenland thuộc Czech. Nhưng "chính sách nhân nhượng" này cũng không vì thế mà cản bước Hitler phát động Thế chiến thứ hai.

Phản ứng trước phát ngôn trên, Tân Hoa Xã hôm qua đăng xã luận chỉ trích Tổng thống Aquino là "chính khách nghiệp dư, không hiểu biết gì về lịch sử và sự thật", đồng thời coi ông và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều là các "chính khách vô liêm sỉ".

Hồi tháng trước, ông Abe đã gây tranh cãi tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ khi ví quan hệ Trung-Nhật hiện thời giống với quan hệ Anh-Đức trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Philippines hôm qua cho biết, phát ngôn của ông Aquino không có ý xúc phạm Trung Quốc, mà chỉ dẫn lại sự thực lịch sử.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc tăng cao trong vài năm trở lại đây khi Bắc Kinh thể hiện mạnh mẽ hơn các đòi hỏi về chủ quyền trên biển. Đầu năm 2012, Manila đã đưa Bắc Kinh ra tòa án trọng tài của Liên Hợp Quốc vì tranh chấp tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Philippines tháng trước cũng phản ứng mạnh mẽ trước quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, mô tả đây là hành động bắt ép tàu nước khác và vi phạm luật pháp quốc tế.

Đức Dương
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Tổng thống Philippines "cảm ơn" Tân Hoa Xã vì nói ông ngu dốt
GDVN - "Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng", ông Aquino nói.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 9/2 đã bác bỏ một loạt những lời lăng mạ của Trung Quốc đáp trả nội dung cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, trong đó ông so sánh những hành động của Trung Quốc với Hitler, CNA đưa tin cho biết.

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã Xinhua10

Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency - 新华社) - Hãng thông tấn của Nhà nước Trung Quốc
"Vâng, tôi cảm ơn Tân Hoa Xã vì chính họ đã tái xác nhận giá trị quan điểm của chúng tôi. Khi ai đó không thể trả lời một vấn đề, họ mới phải viện đến việc chửi đổng" - Tổng thống Philippines Aquino nói khi được hỏi cho một phản ứng với những lời bình luận Tân Hoa Xã .

"Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng", ông Aquino nói.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 9/2 duy trì quan điểm cho rằng việc so sánh hành động của Trung Quốc với Hitler là "không thể tưởng tượng và không hợp lý".

"Trung Quốc rất không hài lòng với nhận xét đó. Chúng tôi hy vọng rằng phía Philippines sẽ sửa chữa sai lầm của mình," ông nói trong một cuộc họp báo.

Hồng Lỗi còn cho rằng Philippines là nguyên nhân gây rối với sự "chiếm đóng bất hợp pháp" các đảo trong Biển Đông.

Tổng thống Aquino khẳng định, các tranh chấp có thể được giải quyết nếu tất cả các nước chấp hành Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), mà cả Trung Quốc và Philippines đều ký kết.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã I12r7k10Một cuộc biểu tình chống Nhật tại Hồng Kông ngày 27/12/2013
Theo Bloomberg: Tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - tướng Herbert Hawk Carlisle trong một cuộc phỏng vấn ngày 09/02/2014 tại Singapore cho rằng: Bình luận của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines về mối tương đồng giữa sự hung hăng ngày càng tăng trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực với các sự kiện xảy ra trước Chiến tranh thế giới thứ Hai ở châu Âu là không hữu ích.

Ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ tính toán sai lầm xảy ra do hoạt động ngày càng tích cực của Tokyo và Bắc Kinh trên vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa hai quốc gia này.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng: Mọi nỗ lực hòng lập một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông (ADIZ) - nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều sẽ là hành động rất khiêu khích. “Mỹ phản đối bất kỳ hành động nào như vậy và chúng tôi – thông qua các kênh ngoại giao đã thể hiện quan điểm này một cách rõ ràng, mạnh mẽ với phía Trung Quốc”, Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương tuyên bố.
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã 68925210Một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Makati
Theo Inquirer: Đáp lại phát biểu của Tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - tướng Herbert Hawk Carlisle: Bình luận của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines về mối tương đồng giữa sự hung hăng ngày càng tăng trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực với các sự kiện xảy ra trước Chiến tranh thế giới thứ Hai ở châu Âu là không hữu ích. Ngày 11/02/2014, Bộ Quốc phòng Philippines ra tuyên bố nói các lực lượng vũ trang của nước này đã “kiềm chế tối đa” trên biển Đông thời gian qua. “Dựa trên những gì đã xảy ra, rõ ràng Philippines là đối tượng bị quấy rối - tuyên bố nói - Chúng tôi tin tưởng rằng bằng việc phản đối cách cư xử gây hấn và bành trướng, Philippines không chỉ phục vụ lợi ích quốc gia mà còn của cả khu vực, bao gồm cả những nước có quyền tự do đi lại và chủ quyền lãnh thổ rõ ràng được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”.
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Khổ cho ông tướng Mỹ, không chỉ có Philippines mà ngay cả Trung Quốc cũng phản ứng gay gắt với những phát biểu của ông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/02, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng: "thiết lập một khu nhận diện phòng không là quyền phù hợp với mọi quốc gia có chủ quyền". Đồng thời gọi những cảnh báo của Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương là "những bình luận vô trách nhiệm". Bà cũng cảnh báo các quan chức khác "cẩn trọng về những nhận xét vô trách nhiệm với việc Trung Quốc thực hiện các quyền của mình".

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc với Đức quốc xã Hoaxua10
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất