Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 796

Danh vọng : 1618

Uy tín : 23

(Genk.vn) - Giới khoa học vẫn đau đầu khi chưa tìm được lời giải đáp của 10 bản mã bí ẩn nhất thế giới này.

1. Bản thảo Voynich

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847487229
Bản thảo được đặt theo tên nhà bán sách cổ Wilfrid M. Voynich. Ông đã sưu tập được cuốn sách này năm 1912. Voynich là một cuốn sách dày 240 trang, được viết bằng một ngôn ngữ hoàn toàn không ai có thể hiểu được. Mỗi trang sách chứa nhiều biểu đồ kỳ lạ đầy màu sắc, những sự kiện kỳ quặc và những cái cây dường như không thuộc về loài nào, khiến giới khoa học càng gặp khó khăn hơn trong việc giải mã bản thảo này. Nhiều giả thuyết về nguồn gốc và bản chất của cuốn sách được đặt ra. Một số ý kiến được đưa ra như: đây là tài liệu cho ngành dược; tài liệu của các nhà giả kim hay thậm chí có người cho rằng cuốn sách là của người ngoài hành tinh. Bản thảo Voynich từng được mệnh danh là “bản thảo bí ẩn nhất thế giới”.

2. Kryptos

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847431363 
Kryptos là một bức điêu khắc ở Mỹ được mã hóa bí ẩn gồm bốn bản mã. Nghệ sĩ Jim Sanborn là người thiết kế ra nó. Bức điêu khắc được dựng ngay bên ngoài trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Langley, bang Virginia. Đến nay, 3 bản mã đầu tiên của Kryptos vẫn là một điều bí ẩn.

3. Mật mã của Beale

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847523896
Mật mã của Beale bao gồm ba bản mã, một trong số đó được cho là chỉ dẫn vị trí một kho báu lớn nhất ở Mỹ. Kho báu này cất giấu vàng, bạc và nữ trang có giá trị hơn 60 triệu USD. Một người tên Thomas Jefferson Beale đã chôn giấu kho báu ở một địa điểm bí mật gần hạt Bedford, bang Virginia, vào năm 1820. Hai bản mã còn lại, một mô tả giá trị kho báu, một là danh sách thân nhân của những người chủ kho báu.

Trong số ba bản mã, chỉ có bản mã thứ hai được giải mã. Thật thú vị khi ngày Quốc khánh Mỹ lại chính là chìa khóa để giải bản mã này. Đến nay, mọi nỗ lực giải mã hai phần còn lại để tìm kho báu đều thất bại.

4. Đĩa Phaistos

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847529459
Đĩa Phaistos được nhà khảo cổ người Italia, Luigi Pernier, phát hiện vào năm 1908 ở cung điện Phaisots, thuộc nền văn minh Minoan. Chiếc đĩa được làm từ đất nung và chứa nhiều biểu tượng có vẻ là kiểu chữ tượng hình. Người ta cho rằng chiếc đĩa được tạo ra từ thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên.

Một số học giả cho rằng các chữ tượng hình giống với nét chữ A và B, từng được sử dụng tại đảo Crete cổ đại (Hy Lạp). Tuy nhiên, nét chữ A cũng không giải mã được bí ẩn này. Đến nay, đĩa Phaistos vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp của giới khảo cổ.

5. Bản khắc trên công trình Shugborough

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847537834
Bản khắc trên công trình Shugborough là một dãy ký tự gồm các chữ cái DOUOSVAVVM, được khắc trên tượng đài Shepherd được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 ở hạt Staffordshire, Anh.

Mặc dù việc xác định mật mã này vẫn còn bí ẩn, một số người suy đoán rằng dãy số có thể là một gợi ý mà các Hiệp sĩ dòng Đền để lại, cho biết vị trí của chiếc Chén Thánh. Nhiều người tài giỏi trên thế giới cố gắng giải mã dãy ký tự này, trong đó có Charles Dickens và Charles Darwin, nhưng họ đều thất bại.

6. Vụ án Taman Shud

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847548646
Vụ án Taman Shud được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của Australia. Vụ án xoay quanh một người đàn ông chưa xác định được danh tính, chết vào tháng 12/1948 trên bãi biển Somerton, Adelaide, Australia. Ngoài bí ẩn về danh tính của người đàn ông này, một bí ẩn sâu hơn khi người ta phát hiện một mẩu giấy nhỏ với dòng chữ “Tamam Shud” trong túi quần của nạn nhân.

Cụm từ “Taman Shud” được dịch là “đã chấm dứt” hoặc “kết thúc” và là một cụm từ được sử dụng trong trang cuối cùng của tập thơ có tên “The Rubaiyat” của Omar Khayyam. Dựa vào nội dung của tập thơ này, nhiều người suy đoán mảnh giấy trên có thể là thư tuyệt mệnh. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được giải mã.

7. Tín hiệu Wow!

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847554459
Tiến sĩ Jerry Ehman, một nhà khoa học của viện SETI, là người đầu tiên nghe được các tín hiệu lạ phát ra từ vũ trụ, tại trạm thiên văn Big Ear trong khuôn viên trường Đại học Ohio, Mỹ vào năm 1977. Tín hiệu này kéo dài 72 giây và khi ông ghép các âm thanh này lại thì được một tín hiệu có âm thành là “Wow!”. Các nhà khoa học cho rằng âm thanh khá lớn này được phát ra từ một nơi mà trước đó con người chưa từng đến như chòm sao Nhân Mã, cách trái đất khoảng 120 năm ánh sáng.

Mọi nỗ lực để xác định lại vị trí của tín hiệu này đều thất bại, khiến giới khoa học tranh luận nhiều về bí ẩn của nguồn gốc và ý nghĩa của tín hiệu “Wow”.

8. Dãy ký tự Hoàng đạo (Zodiac)

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847431394
Dãy ký tự Hoàng đạo bao gồm bốn thông điệp được mã hóa mà nhiều người cho rằng nó được viết bởi Zodiac Killer, một kẻ giết người hoạt đã sát hại người dân vùng vịnh San Francisco vào cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70.
Giới khoa học mới giải mã được một phần của thông điệp này. Đến nay, danh tính của Kẻ giết người Hoàng đạo vẫn còn là một bí ẩn.

9. Đài kỷ niệm Georgia Guidestones

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847431410
Georgia Guidestones, đôi khi còn được coi là “Stonehenge của nước Mỹ”, là một bức tượng đài bằng đá granit được dựng lên ở quận Elbert, bang Georgia vào năm 1979. Bức tượng được khắc bằng 8 thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Swahili, Hindi, Do Thái, Ả Rập, Trung Quốc và tiếng Nga và mỗi thứ tiếng là một điều răn dạy “mới”.

Mặc dù bức tượng không chứa các thông điệp được mã hóa, mục đích và nguồn gốc của nó vẫn là một bí ẩn.
Một số giả thuyết cho rằng tượng đài này có thể được xây dựng bởi một “xã hội bí mật Luciferian”, nhằm kêu gọi một trật tự thế giới mới.

10. Rongorongo

10 bản mã bí ẩn nhất thế giới chưa có lời giải 1384847578642
Rongorongo là một hệ thống các ký tự bí ẩn được viết trên nhiều đồ tạo tác trên đảo Easter. Nhiều người cho rằng chúng thể hiện một hệ thống chữ viết đã bị thất lạc và có thể là một trong ba hoặc bốn phát minh độc lập về chữ viết trong lịch sử loài người.

Những ký tự này vẫn chưa được giải mã và thông điệp thực sự của nó – có thể liên quan đến sự sụp đổ của nền văn minh đảo Easter- có thể biến mất mãi mãi.

Theo Song Tú - ĐSPL
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất