Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

(Genk.vn) - Cộng đồng tình báo (IC) Mỹ gồm 17 cơ quan, tổ chức.

IC là một liên minh gồm 17 cơ quan và tổ chức thuộc chính quyền hành pháp, hoạt động vừa độc lập, vừa phối hợp để thu thập tin tức tình báo cần thiết để tiến hành quan hệ đối ngoại và các hoạt động an ninh quốc gia. Sứ mệnh chủ yếu của IC là thu thập và truyền đạt những thông tin thiết yếu mà Tổng thống Mỹ và các nhà hoạch định chính sách, lực lượng thực thi pháp luật và quân đội cần có để thực thi các trách nhiệm của họ.

17 thành viên của IC là:
•    Cục Tình báo Không quân (Air Force Intelligence)
•    Tình báo Lục quân (Army Intelligence)
•    Cục Tình báo Trung ương (Central Intelligence Agency)
•    Cục Tình báo Lực lượng Bảo vệ bờ biển (Coast Guard Intelligence)
•    Cục Tình báo Quốc phòng (Defense Intelligence Agency)
•    Bộ Năng lượng (Department of Energy)
•    Bộ An ninh nội địa (Department of Homeland Security)
•    Bộ Ngoại giao (Department of State)
•    Bộ Tài chính (Department of the Treasury)
•    Cơ quan Phòng chống ma túy (Drug Enforcement Administration)
•    Cục Điều tra liên bang (Federal Bureau of Investigation)
•    Cục Tình báo Thủy quân lục chiến (Marine Corps Intelligence)
•    Cục Tình báo Không gian địa lý (National Geospatial-Intelligence Agency)
•    Cục Trinh sát quốc gia (National Reconnaissance Office)
•    Cục An ninh quốc gia (National Security Agency)
•    Cục Tình báo Hải quân (Navy Intelligence)
•    Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (Office of the Director of National Intelligence)

Các thành viên IC thu thập và đánh giá thông tin liên quan đến các hoạt động khủng bố và ma túy; các hành động thù địch khác từ phía các quốc gia, tổ chức, cá nhân nước ngoài và điệp viên cảu họ; và hoạt động tình báo nước ngoài chống lại nước Mỹ. Khi cần, Tổng thống Mỹ có thể chỉ thị IC tiến hành các hoạt động đặc biệt để bảo vệ lợi ích an ninh của Mỹ chống các mối đe dọa bên ngoài.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358437
Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) rất rộng lớn với 17 cơ quan, tổ chức hoạt động trong màn bí mật. Việc giám sát tất cả các cơ quan này nhìn chung do Bộ Quốc phòng hay Quốc hội Mỹ thực hiện, nên người dân Mỹ bình thường ít biết chính xác về việc chúng hoạt động như thế nào.

Trước khi cựu nhân viên CIA và NSA Edward Snowden tiết lộ những thông tin mật, người ta biết rất ít về ngân sách, nhiệm vụ hay khả năng của các cơ quan tình báo Mỹ.

Hiện nay, mấy tháng sau khi Snowden bắt đầu công khai tiết lộ bí mật của tình báo Mỹ và nhiều bí mật hàng đầu bị tố giác, chúng ta đã biết nhiều hơn về IC.

Cục Tình báo Trung ương CIA do thám các chính phủ nước ngoài và tổ chức các chiến dịch ngầm.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358441
CIA là cơ quan tình báo nổi tiếng nhất của Mỹ, được thành lập theo đạo luật An ninh quốc gia năm 1947. CIA bắt nguồn từ Cục Hoạt vụ chiến lược OSS (Office of Strategic Services) thời Thế chiến II.
Trụ sở: Langley, Virginia.
Nhiệm vụ: CIA thu thập, phân tích và phổ biến tin tình báo thu thập về các nước. Những tin tức này được thu thập từ các nguồn tín hiệu và điệp báo.
Ngân sách: 14,7 tỷ USD. CIA tiêu nhiều kinh phí nhất trong IC, chiếm 28% tổng ngân sách của IC.
Quân số: 21.459 nhân viên dân sự.

Cục An ninh quốc gia NSA từng là cơ quan bí ẩn đến nỗi người ta gọi nó là “No Such Agency”, nghĩa là “Không có một cơ quan như thế”

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358444
Trụ sở NSA tại Fort Meade, Maryland NSA được thành lập vào năm 1952 với nhiệm vụ chủ yếu là mã thám, sau những thành công của phe đồng minh trong việc giải phá các loại mật mã của Đức và Nhật Bản trong Thế chiến II. Trong một thời gian dài, NSA, cơ quan hoạt động dưới quyền quản lý của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã không được thừa nhận ngay cả bởi chính phủ Mỹ mà chỉ nói là “No Such Agency”, tức là “Không có một cơ quan như vậy”.
Trụ sở: Fort Meade, Maryland.
Nhiệm vụ: Những chức năng chính của NSA là tình báo tín hiệu (SIGINT), tức là chặn thu và xử lý thông tin liên lạc của nước ngoài, mật mã, giải phá mật mã và bảo mật thông tin (ngăn chặn tin tặc nước ngoài lấy trộm thông tin mật).
Ngân sách: 10.8 tỷ USD.
Quân số: Gần 35.000 người, bao gồm cả các đơn vị mã thám trong các quân chủng của quân đội Mỹ.

Cục Tình báo Quốc phòng DIA hoạt động để hiểu các quân đội nước ngoài sẽ làm gì trước khi họ làm điều đó.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358447
DIA được thành lập vào năm 1961 với mục đích chia xẻ thông tin thu thập được bởi các cơ quan tình báo quân sự chính như Cục Tình báo Thủy quân lục chiến. Mới đây, DIA đã mở rộng mạng lưới giản điệp hải ngoại của mình để thu thập tình báo tại thực địa.
Trụ sở: Thủ đô Washington.
Nhiệm vụ: DIA là cơ quan tình báo đầu ngành của Bộ Quốc phòng Mỹ, điều phối công tác phân tích và thu thập tình báo về quân đội nước ngoài, ngoài các hoạt động giám sát và trinh sát. DIA là đầu mối liên hệ chung giữa các cơ quan tình báo quân sự và quốc gia.
Ngân sách: 4,4 tỷ USD.
Quân số: 16.500 người.

Cục Tình báo và nghiên cứu (Bureau of Intelligence and Research - INR) cung cấp cho các nhà ngoại giao các công cụ cần thiết để tiến hành chính sách đối ngoại hiệu quả.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358450
INR có liên quan tới Cục Hoạt vụ chiến lược OSS thời Thế chiến II, nhưng đã được chuyển sang Bộ Ngoại giao từ sau chiến tranh. INR hiện nay báo cáo trực tiếp cho ngoại trưởng, khác thác tình báo từ tất cả cá nguồn và đưa ra sự phân tích độc lập về các sự kiện trên thế giới và cái nhìn sâu sắc trong thời gian thực.
Trụ sở: Thủ đô Washington.
Nhiệm vụ: INR là cơ quan tham mưu chủ yếu của ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề tình báo và hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách khác, các vị đại sứ và đội ngũ nhân viên sứ quán.
Ngân sách: 49 triệu USD (2007) theo các tài liệu mà Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ FAS có được.

Cục Tình báo Không quân (Air Force Intelligence) cung cấp thông tin trinh sát cho lực lượng mặt đất của quân đội Mỹ.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358453
Trước đây có tên Air Intelligence Agency, cơ quan tình báo này nay được gọi là Air Force ISR (Intelligence, Surveillance, Reconnaissance - Tình báo, giám sát và trinh sát). Cục Tình báo Không quân Mỹ được thành lập vào năm 1948 để cung cấp tin tức cho binh sĩ trên mặt đất và mới đây, ISR đã thu thập tình báo từ các máy bay không người lái.
Trụ sở: Căn cứ không quân Lackland, Texas
Nhiệm vụ: ISR thu thập và phân tích tình báo về nước ngoài và các lực lượng thù địch nước ngoài, cả trong và ngoài khu vực tác chiến. Họ còn tiến hành giám sát điện tử và giám sát ảnh, và cung cấp thông tin thời tiết, bản đồ cho lực lượng trên chiến trường.
Ngân sách: Không rõ. Ngân sách của ISR rõ ràng là nằm trong ngân sách tác chiến và bảo đảm của Không quân Mỹ, vốn bao gồm các lĩnh vực khác như hoạt động bay và hậu cần. Tuy nhiên, con số đó năm 2012 chỉ là hơn 46 triệu USD.

Cục Tình báo Không gian địa lý quốc gia cung cấp thông tin bản đồ tốt nhất cho các lực lượng quân sự.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358459
Có nguồn gốc từ Cục Bản đồ quốc phòng (Defense Mapping Agency) thành lập năm 1972 và từng được gọi là NIMA, cục này được đổi tên thành Cục Tình báo Không gian địa lý quốc gia (National Geospatial-Intelligence Agency - NGA) vào năm 2003. Cơ quan này có nhiệm vụ thu thập và tìm hiểu các thuộc tính vật lý và nhân tạo của trái đất. Sử dụng các hình ảnh siêu chất lượng, chủ yếu chụp từ các vệ tinh, NGA là cơ quan đã theo dõi khu nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan.
Trụ sở: Fort Belvoir, Virginia.
Nhiệm vụ: NGA sử dụng các chuyên gia bản đồ và các nhà phân tích để thu thập và tạo lập thông tin về trái đất. Những dữ liệu này được sử dụng cho công tác dẫn đường, an ninh quốc gia, các chiến dịch quân sự và các nỗ lực cứu trợ nhân đạo.
Ngân sách: 4,9 tỷ USD.
Quân số: Khoảng 14.500 công chức.

Phân cục An ninh quốc gia thuộc FBI phụ trách hoạt động chống khủng bố và thu thập tình báo.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358463
Phân cục An ninh quốc gia NSB (National Security Branch) thuộc Cục Điều tra liên bang FBI, được thành lập vào năm 2005, kết hợp các nguồn lực bao gồm chống khủng bố, phản gián, chống phổ biến vũ khí hủy diệt lớn và tình báo dưới quyền chỉ huy của duy nhất Giám đốc FBI.
Trụ sở: Thủ đô Washington.
Nhiệm vụ: Được thành lập sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và những kết luận của Ủy ban về vũ khí hủy diệt lớn của Iraq WMD, khi mà các cơ quan tình báo không chia xẻ  thông tin với nhau, NSB kết hợp các tin tức tình báo về các mối đe dọa an ninh quốc gia và tội phạm từ các nguồn khác nhau mà thường là đan xet để bảo về các lợi ích của nước Mỹ.
Ngân sách: Tổng ngân sách của FBI là khoảng 8,1 tỷ USD (2012), bao gồm cả khoản tăng 119 triệu USD “để tăng cường các chương trình chống khủng bố, xâm nhập máy tính và các chương trình khác” của FBI.
Quân số: Khó xác định con số chính xác. FBI có tổng quân số 35,902 nhân viên.

Bộ chỉ huy Tình báo và An ninh Lục quân (Army Intelligence and Security Command - INSCOM) cung cấp thông tin tình báo thiết yếu cho binh sĩ trên chiến trường.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358465
Tình báo Lục quân Mỹ từng có các điệp viên hoạt động cho Lục quân lục địa (Continental Army) vào năm 1775, nhưng INSCOM phải đến năm 1977 mới được thành lập để trở thành bộ chỉ huy hỗn hợp chủ yếu của tình báo Lục quân Mỹ.
Trụ sở: Fort Belvoir, Virginia.
Nhiệm vụ: INSCOM cung cấp cho các cấp chỉ huy trên chiến trường thông tin mà họ có thể cần trên chiến trường: đó là thông tin chặn thu liên lạc vô tuyến điện của kẻ thù, các bản đồ, hình ảnh mặt đất và thông tin về cơ cấu lực lượng và quân số đối phương.
Ngân sách: Không rõ. Tổng ngân sách tình báo quân sự là 21.5 tỷ USD vào năm 2012.

Cục Tình báo và phản gián (Office of Intelligence and Counterintelligence) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, thu thập thông tin về vũ khí hạt nhân nước ngoài.

Khám phá thế giới tình báo Mỹ 1383891358470
Đáng ngạc nhiên là Bộ Năng lượng cũng có một cơ quan tình báo. Cục Tình báo và phản gián (Office of Intelligence and Counterintelligence) tập trung vào thông tin tình báo kỹ thuật về vũ khí hạt nhân và hóa dầu.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất