Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện Tu_lam_he_thong_dien_7-jpg
Cúp điện có lẽ là thứ khó chịu nhất với anh em Tinh tế, bởi chúng ta không có thể để lướt web, không thể đọc báo, không chơi được Facebook, với vài người thì thậm chí còn không làm việc được nữa. Thiết bị truy cập thì xung quanh anh em hầu hết đều có pin, như laptop, smartphone hay tablet chẳng hạn, vấn đề còn lại là không có Internet. Tất nhiên chúng ta cũng có thể xài 3G của điện thoại để chia sẻ với các thiết bị khác, nhưng cách này cực kì hao pin, rồi khi hết pin vẫn chưa có điện để sạc lại cho điện thoại, chưa kể đến việc tốc độ không ổn định nữa. Duy Luân cũng gặp vấn đề này, thế là mình quyết định tìm hiểu tự làm một hệ thống phát điện nhỏ và đơn giản dùng cho router và modem mạng, có thể xài để sạc laptop luôn cũng được. Hôm nay Duy Luân xin chia sẻ với anh em cách làm một hệ thống như thế.

Nguyên lý hoạt động:

Mình dự tính sẽ dùng ắc-quy của xe máy để cấp nguồn cho các thiết bị mạng (và cả những vật gia dụng khác nếu cần thiết, nhưng ở đây chúng ta sẽ ưu tiên cho router Wi-Fi và modem mạng). Vấn đề là điện của ắc-quy đưa ra là dòng một chiều, trong khi đầu vào của thiết bị mạng lại là xoay chiều. Vậy là chúng ta sẽ cần một cục chuyển điện một chiều (DC) thành xoay chiều (AC), dân điện gọi là Inverter. Ắc-quy không lẽ dùng xong lại mua mới, tốn kém lắm, thế là cần thêm một bộ nạp điện, hay còn gọi là máy sạc ắc-quy.

Vậy vì sao chúng ta không dùng máy phát điện thông thường? 1) Giá tiền sẽ cao hơn nhiều 2) Công suất phát rất lớn trong khi chúng ta chỉ cần mạng thôi, còn máy tính hay smartphone, tablet thì có pin rồi, thiết bị điện khác như quạt hay đèn thì tạm thời không cần dùng 3) Máy phát loại nổ rất ồn ào 4) Kích thước máy phát điện bình thường quá lớn, không phù hợp để trong không gian nhỏ như phòng làm việc.

Vật dụng cần thiết:

Để làm một hệ thống với nguyên lý như trên, chúng ta chỉ cần vài thứ đơn giản như danh sách bên dưới, và anh em có thể mua nó ở hầu hết các tiệm điện, ắc-quy thì chạy ra chỗ bán phụ tùng xe máy là có đủ loại cho anh em chọn lựa.

 • Một bộ inverter đổi dòng một chiều sang xoay chiều với đầu vào điện 12V. Mình thấy hiện nay các tiệm điện thường bán loại inverter có công suất 200W đến 500W, như vậy thì chúng ta có thể vừa sạc laptop, vừa cấp điện cho router, modem luôn, thích thì chơi cho TV luôn cũng được. Giá cho một bộ inverter là 500.000 đồng loại tốt hoặc 250.000 đồng trở xuống cho loại thường.

  Lưu ý: có thể sẽ có router dùng đầu vào điện DC. Bạn có thể xem thông tin này ở ngay lỗ cắm nguồn trên thiết bị của mình, trên đó có ghi là AC hoặc DC. Nếu là AC thì làm như hướng dẫn trên, còn DC thì bạn có thể nối trực tiếp, cần thì mua thêm bộ hạ áp tuỳ thông số trên thiết bị chứ không cần mua inverter. Nhưng mục đích của chúng ta là tận dụng sẵn cái adapter luôn, không bung máy, không tự làm dây hay mạch, và có thể xài thêm nhiều thiết bị khác nhau nên dù là AC hay DC thì cũng không quan trọng, trừ khi bạn muốn đấu dây thẳng.

  Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện He_thong_phat_dien_nho_3-jpg
 • Một bình ắc-quy 12V, không quan trọng cường độ dòng điện. Mình mua loại có cường độ 9A, tức loại ắc-quy dùng cho xe tay ga, với giá 370.000 đồng. Ngoài ra còn có loại cường độ thấp hơn với giá rẻ hơn, khoảng chừng 300.000 đồng trở lại.
  Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện He_thong_phat_dien_nho_1-jpg
 • Một máy sạc ắc-quy 12V để sạc lại bình khi chúng ta đã xài hết. Máy này có giá khoảng 250.000 đồng.
  Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện He_thong_phat_dien_nho_2-jpg
 • Dây nối thì trong bộ invert và máy sạc thường có sẵn rồi

Tổng kinh phí: anh em chỉ cần khoảng 700.000 hoặc 800.000 đồng là đã có một hệ thống chạy được rồi, nếu muốn xài đồ ngon và xịn thì chi nhiều hơn, như hệ thống của mình thì khoảng 1,1 triệu đồng.

Cách mắc điện:

Cực kì đơn giản, chúng ta chỉ cần nối pin với inverter theo đúng cực của nó: dương của inverter vào dương của ắc-quy, âm vào âm. Anh em lưu ý không được nối ngược cực sẽ làm hỏng thiết bị và phải tốn tiền đi mua lại. Thường nhà sản xuất họ sẽ bố trí dây màu đỏ là cực dương, màu xanh hoặc đen là âm. Đảm bảo đầu kẹp vào ắc-quy và đầu dây trên inverter thật sự chắc chắn, không bị rớt ra trong quá trình sử dụng.

Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện Tu_lam_he_thong_dien_5-jpg
Trên inverter sẽ có một đầu ra điện 220V xoay chiều, anh em nên cắm chỉa ba hoặc bộ mở rộng vào đây rồi cắm điện router, modem, sạc laptop vào như bình thường là xong, y như cắm vào ổ trên tường thôi. Về máy sạc, chúng ta sẽ dùng nó để nạp lại bình ắc-quy khi đã có điện. Anh em cũng nối đúng cực để sạc nhé. Chỉ thế thôi.

Tự lắp đặt một hệ thống phát điện nhỏ dùng cho router mạng khi cúp điện Tu_lam_he_thong_dien_6-jpg
Lưu ý khi sử dụng:

 • Lúc nối ắc-quy với inverter, anh em lưu ý nối đúng cực, nối nhầm một phát là tốn tiền mua lại invert đó
 • Nếu không bị cúp điện trong thời gian dài, bạn nên sạc lại ắc-quy khoảng 2-3 tuần một lầnđể đảm bảo tuổi thọ cho bình
 • Thời lượng sử dụng sẽ tùy thuộc vào số thiết bị của bạn. Mình thử nghiệm dùng một router 12W, một modem 15W thì bình ắc-quy 12V 9A của mình có thể cung cấp 6 giờ chạy liên tục với tốc độ và tính ổn định không khác gì so với bình thường. Quá ngon cho một lần cúp điện.
 • Nếu anh em gắm thêm thiết bị vào ổ điện, dung lượng điện còn trong ắc-quy sẽ giảm nhanh hơn, thời gian dùng sẽ ngắn lại.
 • Không nên gắn quá nhiều thiết bị vào đầu ra của inverter vì hệ thống của chúng ta nhỏ thôi, không phải máy phát điện. Nếu gắn nhiều máy móc quá có thể khiến router và modem không hoạt động bình thường (mình đã bị, đó là mất kết nối Internet). Ưu tiên của chúng ta hiện nay là mạng và laptop để làm việc thôi.

Chúc anh em thành công! Và nếu mọi người có góp ý gì thì cứ comment ngay trong topic này luôn nhé, biết đâu chúng ta lại kiếm được cách rẻ hơn và tốt hơn để tự làm một cái nguồn phát nhỏ nhỏ như thế này thì sao.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất