Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Rất nhiều điều thú vị.

Trên thế giới của chúng ta, có rất nhiều các loại tôn giáo khác nhau mà trong đó phát triển nhất là : Thiên Chúa giáo, Phật giáo và Hồi giáo. Mỗi tôn giáo đều có những văn bản tôn giáo linh thiêng riêng của mình. Đối với thiên chúa giáo thì đó là kinh thánh, Phật giáo có những cuốn kinh phật, và đạo Hồi có cuốn kinh Qu’ran. Hiện nay, đạo Hồi là tôn giáo có số người theo đạo lớn thứ hai trên thế giới (khoảng 1,5 tỉ người) – chỉ sau đạo Thiên Chúa. Đối với những tín đồ đạo Hồi, cuốn kinh Qu’ran rất được coi trọng và là một vật linh thiêng, bất cứ ai – cái gì xúc phạm, phỉ báng hay làm gì xấu liên quan cũng sẽ bị coi là kẻ thù. Do độ nổi tiếng, quan trọng của mình nên xung quanh cuốn kinh Qu’ran cũng có rất nhiều những điều thú vị. Bài viết này xin được đề cập đến một vài điều thú vị liên quan đến cuốn sách này.

10. Những cuốn kinh Qu’ran khổng lồ

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 10-01d3f
 
Trên thế giới có rất nhiều những kỉ lục ghi nét về các cuốn sách, và cuốn kinh Qu’ran cũng có những kỉ lục riêng của mình. Năm 2008, Sayeed Najmul Hasan Chishti đến từ Ấn Độ đã tạo ra được một kỉ lục thế giới khi cho ra đời cuốn kinh Qu’ran viết tay lớn nhất. Đến năm 2009, một thiếu niên trẻ bắt đầu dành khoảng 12 tiếng 1 ngày để chép tay cuốn kinh này, tuy chưa được hoàn thành nhưng ước tính nó dài khoảng 3000 mét. Đầu năm 2012, các giáo sĩ Afghanistan đã tạo ra một cuốn sách kinh Qur'an lớn nhất thế giới với trọng lượng nửa tấn, dày 218 trang bằng vải và giấy, dài 2,28m, rộng 1,55m. Bìa của cuốn sách được dập nổi và nó được làm từ da của 21 con dê. Cuốn sách này là tác phẩm của Mohammed Sabir Khedr và 9 sinh viên của ông trong 5 năm sáng tạo. Với một vật linh thiêng và quan trọng như kinh Qu’ran, có vẻ đã có rất nhiều những tín đồ đặt hết tâm sự để làm nên những cuốn kinh hoành tráng nhất, khẳng định thêm đức tin mãnh liệt của họ.

9. Lỗi in ấn gây ra ảnh hưởng chính trị

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 9-01d3f
 
Sức ảnh hưởng của cuốn sách này lên một cộng đồng đông người Hồi giáo quả là rất mạnh mẽ. Kinh Qu’ran được cho là truyền đạt chính xác những lời dạy của Allah đấng toàn năng của đạo Hồi nên những lời lẽ trong các quyển kinh rất được để ý và đòi hỏi phải chính xác. Tuy nhiên vào năm 1999, tại Kuwait, vấn đề in ấn và xuất bản ơn 120.000 bản kinh Qu’ran đã có vấn đề. Một số lỗi in ấn được cho là làm ảnh hưởng tới nội dung cuốn sách thánh, một làn sóng phản đối bắt đầu dấy lên bởi những người tín đạo. Vị bộ trưởng liên quan tới vấn đề này là người đầu tiên bị đưa ra phán xét và ông ta bị buộc tội “cố ý làm thay đổi đức tin của người Hồi giáo”. Hậu quả nặng nề tiếp theo là việc toàn bộ quốc hội Kuwait đã phải giải tán do áp lực. Các thành viên phe đối lập cho rằng việc in sai này là cố ý và là nó trở thành cái cớ để tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội mới.

8. Học thuộc kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 8-01d3f
 
Việc học thuộc một cuốn sách dày và nhiều thông tin như cuốn kinh Qu’ran nghe có vẻ như khá mệt mỏi và bất khả thi. Tuy nhiên có rất nhiều người đã thực hiện được điều này. Hàng năm có hẳn một cuộc thi đọc thuộc sách kinh Qu’ran dành cho trẻ con được tổ chức. Trong năm 2012 có khoảng hơn 17 triệu người trên thế giới dõi theo giải thưởng quốc gia Kinh Qu’ran tại Dubai. Vậy cuộc thi đó là như thế nào ? Rất đơn giản, một số trẻ em sẽ tham gia cuộc thi đó và đọc thuộc cuốn sách. Giải thưởng cho người thắng cuộc vào khoảng hơn 70.000 USD. Nhưng vấn đề ở đây không chỉ nằm ở giá trị vật chất khá lớn mà việc tập luyện để tham gia cuộc thi này là một điều đáng tự hào đối với các trẻ em người Hồi giáo. Cha mẹ các em đã nỗ lực dạy dỗ rèn luyện đứa trẻ để đạt được thành thích đáng nể này. Ngoài ra, việc ghi nhớ được những điều thánh dạy rất được khuyến khích. Thậm chí còn có một thuật ngữ dùng để chỉ những người đã học đầy đủ kinh Qu’ran – đó là “Hafiz”. Trong xã hội Hồi giáo, những người Hafiz cộng đồng rất được coi trọng.

7. Cấm kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 7-01d3f
 
Các tài liệu về tôn giáo thường mang ý nghĩa khá nhạy cảm. Đối với nơi nào coi trọng thì nó sẽ là linh thiêng nhưng ngược lại ở một số nơi không ủng hộ cho tôn giáo này thì tài liệu liên quan đến nó sẽ không được đón nhận. Trong một số trường hợp đó còn là sự bài trừ, cấm đoán. Và bản thánh kinh Qu’ran cũng gặp phải vấn đề này trong một số thời điểm và lãnh thổ nhất định.
Trong khoảng những năm từ 1926- 1957, tất cả mọi cuốn sách thánh – bao gồm cả kinh Qu'ran đều bị cấm ở Liên Xô. Trong những năm gần đây, chính trị gia người Hà Lan Geert Wilders  đã nỗ lực tìm mọi cách để cấm kinh Qu’ran tại đất nước này. Tuy nhiên ông này đã không thành công. Sau khi vụ khủng bố 11-9 diễn ra, nước Mỹ cũng bắt đầu tiến hành thắt chặt việc xuất hiện của cuốn sách này.  Một hội đồng đã đi thu thập các bản sách tại các trường học. Thậm chí các tục lệ, đoạn văn sử dụng để tham khảo cũng đã bị chính quyền Los Angeles cấm bắt đầu từ năm 2002. Nhìn chung, việc cấm đoán kinh Qu’ran không hiếm, những lệnh cấm này đều được thực hiện do quan ngại rằng mầm mốm tư tưởng cực đoan sẽ bị các tổ chức khủng bố lợi dụng.

6. Đứa trẻ thần thánh

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 6-01d3f
 
Trong năm 2009, cộng đồng người Hồi giáo tại Cộng hòa Dagestan (gần Chechnya thuộc phía nam Liên bang Nga) đã hướng toàn bộ sự chú ý trước một hiện tượng kì lạ. Đó là một cậu bé 9 tháng tuổi có tên Ali Yakubov. Không hiểu sao mà trên da của cậu bé xuất hiện những câu thơ trong kinh Qu’ran. Tuy không rõ rằng đây là một sự thần kì của tạo hóa hay đơn thuần chỉ là một vụ lạm dụng trẻ em nhưng hàng ngàn người đã đổ xô đến nơi ở của cậu bé để chiêm ngưỡng hiện tượng kì lạ này. Gia đình cậu bé khẳng định những nét chữ cũ biến mất và xuất hiện những nét chữ mới, thường là 2 lần một tuần. Các bác sỹ nói rằng họ không thể giải thích về căn bệnh thần bí này của cậu, tuy nhiên họ phủ nhận việc ai đó đã viết những ký tự này lên da cậu bé.

Hiện cậu bé đã trở thành người được tôn kính của tín đồ Hồi giáo trong ngôi nhà cậu ở Dagestan. Nghị sỹ địa phương, ông Akhmedpasha Amiralaev, nói: “Cậu bé này là dấu hiệu tốt lành của Thánh. Thánh A-la đã gửi cậu ta cho Dagestan để ngăn chặn tình trạng căng thẳng và bạo loạn ở nước Cộng hoà của chúng tôi”. Tuy nhiên thì có vẻ lời tuyên bố của ông không chính xác lắm khi những xung đột tôn giáo ở Dagestan vẫn cứ tiếp tục.

GL - Theo Trí Thức Trẻ | GenK
      
North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Tiếp tục khám phá những điều thú vị xung quanh cuốn kinh Qu'ran nổi tiếng.

5. Lời thề trước kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 5-1eebd 
Trong nền chính trị Mỹ, nếu bạn không phải là một người thuộc đạo Thiên Chúa mà thuộc một tôn giáo khác thì quãng đường chính trị của bạn sẽ khá gian nan. Tuy rằng Mỹ là một nước có tự do tôn giáo khá cao nhưng hầu hết các chính trị gia có theo đạo đều thuộc Thiên Chúa giáo. Nếu có phải thực hiện lời hứa trước cuốn kinh, cầu nguyện trước bữa ăn … thì hầu các chính trị gia Mỹ đều thực hiện trước sự chứng giám của chúa Giê Su. Tuy nhiên tháng 11 năm 2006, Đảng Dân Chủ Mỹ lần đầu tiên hiện diện một chính trị gia theo đạo Hồi – Keith Ellison. Và ông này đã trở thành nghị sĩ Hạ viện, đại diện cho khu vực Minneapolis ở mang Minnesota. Một vài người người không ủng hộ chuyện này nên đã có những cuộc xung đột trong dư luận. Cho đến nay, trong một vài nghi thức cần tuyên thệ lời thề, người ta vẫn tranh cãi khi những chính trị gia khác thề trên kinh thành còn Ellison thề trên cuốn kinh Qu’ran. Điều này bị coi là trái với truyền thống.

Chuyện tương tự cũng xảy ra tại Úc với Ed Husic, ông này đã phải đối mặt với nhiều lời bôi nhọ trên internet khi thề trước cuốn kinh Qu’ran. Tuy nhiên ông cũng được sự hỗ trợ từ phía chính phủ với lời tuyên bố rằng điều quan trọng là chính phủ muốn mọi người cùng làm việc hòa hợp với nhau.

4. Nội quy sử dụng cuốn kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 4-1eebd 
Người Hồi giáo tôn kính kinh Qu’ran hơn mọi cuốn sách khác (và cả hầu hết các thứ khác nói chung ). Trong nhà của người Hồi giáo, nó phải được để một cách cẩn thận trên kệ cao nhất – đại diện cho vị trí ở trên các cuốn sách khác. Và đó mới chỉ là điều đơn giản cơ bản nhất trong rất nhiều các nội quy về việc sử dụng cuốn sách này. Có rất nhiều người do không biết mà vô lý phạm vào nội quy này, nếu ở trong một cộng đồng Hồi giáo, đó là một tội lớn và sẽ bị xử lý.

Khi đặt một cuốn kinh Qu’ran từ trên giá xuống, nó nên ở trong tình trạng đóng lại, nguyên vẹn chứ không được mở sẵn ra trước khi yên vị. Và đừng dại dột dùng nước bọt liếm tay để lật giấy trong cuốn sách linh thiêng này. Khi đọc, bạn không được để sách trong lòng mà phải ở gọn gàng trên bàn.

Bạn có thể sẽ cảm thấy rằng những nội quy này quá cực đoan và thật mệt mỏi. Nhưng đối với Hồi giáo, nền tảng để đặt ra những nội quy này là sự tôn trọng thuần khiết dành cho cuốn kinh.  Một quá trình tên là wudu – nghi thức tẩy thể sẽ phải thực hiện trước khi cử hành dâng lễ nguyện. Và với đạo Hồi, người ta cho rằng người phụ nữ không được phép đọc sách kinh Qu’ran trong thời kì kinh nguyệt bởi đó là lúc “không sạch sẽ” của họ. Một điều cần kiêng tránh nữa là ngáp trong khi đọc văn bản linh thiêng này. Nói chung, có hàng tá các nội quy nghiêm ngặt và để tránh không vi phạm bạn nên tìm hiểu kỹ hơn qua các tài liệu.

3. Giá trị của kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 3-1eebd 
Trong năm 2007, cuốn kinh Qu’ran đắt nhất trong lịch sử đã được bán ra với giá hơn 2,3 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên đó chưa phải là cuốn sách thánh đắt nhất trong lịch sử. Cuốn sách thánh đắt nhất là một cuốn kinh thánh của đạo Thiên Chúa được bán ra với giá hơn 5,5 triệu đô la Mỹ. Một số những bản sao cổ có giá trị vật chất lớn của kinh Qu’ran cũng thường xuyên bị trộm nhòm ngó. Năm 2000, ba người đàn ông đã bị bắt khi đang cố gắng buôn lậu một cuốn kinh Qu’ran có từ thế kỉ 11 (tại Thổ Nhĩ Kì). Cuốn kinh này có giá ước tính khoảng 50 ngàn đô trên chợ đen.

Đó là một số  điều khi nói về giá trị vật chất của cuốn sách thánh này. Còn trên mặt tinh thần thì tất cả những cuốn kinh Qu’ran đối với người đạo Hồi đều cực kì thiêng liêng và không thể thay thế.

2. Kinh Qu’ran bị đốt

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 2-1eebd 
Đã có nhiều vụ việc liên quan đến đốt sách kinh Qu’ran và chúng đều gây chấn động toàn thế giới đặc biệt là cộng đồng tín đồ Hồi giáo. Giữa tháng 9 năm 2010, một nhà thờ nhỏ ở Mỹ tuyên bố sẽ đốt hàng trăm bản kinh Qu’ran trong ngày tưởng niệm vụ khủng bố 11/9. Mục sư Terry Jones, chủ nhân của kế hoạch này cho rằng họ sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới các phần tử cực đoan Hồi giáo. Đã có nhiều cuộc biểu tình diễn ra vận động hủy kế hoạch này. Cuối cùng thì kế hoạch này cũng bị hủy bỏ sau nhiều thương thuyết. Năm 2012, lính Mỹ ở Afghanistan cũng đã ném nhiều bản thảo kinh Qu’ran lưu trữ vào lửa. Và hậu quả của việc làm này là hàng loạt những vụ đánh bom bạo động nhằm phản đối việc làm này. Vào năm ngoài, đã có 160 người bị bắt giữ ở Bangladesh sau những cuộc bạo loạn phá chùa, làng mạc liên quan đến đốt kinh Qu’ran. Một người đàn ông theo đạo Phật ở nơi đây đã bị tag vào hình ảnh đốt kinh Qu’ran trên facebook. Ngay sau đó ông ta đã là tiêu điểm tấn công của khoảng 25 ngàn người Hồi Giáo. Những ngôi chùa và hiện vật của Phật giáo trong một thời gian đã trở thành mục tiêu tàn phá. Một tờ báo nhận xét, những nơi bị bạo loạn trông điêu tàn như vừa bị một cơn bão lớn càn quét.

1. Rimsha Masih

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Cô-ran của đạo Hồi 1-1eebd 
Pakistan là một trong những đất nước Hồi giáo áp dụng luật chống gây tổn hại kinh Qu’ran. Đây là một quốc gia có lượng người theo đạo Hồi lên tới 97%. Với sự áp đảo này, các tôn giáo khác gần như không được coi trọng lắm. Luât lệ này cũng là nguyên nhân cho nhiều câu chuyện buồn, điển hình là câu chuyện của cô bé khuyết tật 14 tuổi Rimsha Masih.  Cô bé theo đạo Thiên Chúa và bị trầm cảm nặng, sống tại khu Mehrabad nghèo khổ bên ngoài Islamabad. Em bị tống giam về tội báng bổ sau khi bị tố cáo đốt những trang sách của kinh Qu’ran. Tội này ở Pakistan có thể bị xử tù chung thân. Sau khi cô bé bị bắt, cả làng của em (hơn 600 gia đình và đều theo đạo Thiên Chúa) phải bỏ trốn vì những áp lực đến từ cộng đồng Hồi giáo. Nếu cô bé không bị kết tội bởi một tòa án, những người Hồi giáo có thể tự tay thực thi công lý. Điều đó có nghĩa là dân chúng sẽ treo cổ cô giống như trường hợp trước đây của một người tâm thần khác bị kết tội báng bổ, sau đó bị đám đông đánh đập rồi thiêu sống. Tuy nhiên cuối cùng do nhiều hỗ trợ tới từ giáo hội Thiên Chúa, giới chức trách Pakistan đã phải điều tra vụ việc một cách công tâm và phán xét rằng cô bé vô tội.
 
Tham khảo: Listverse
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất