Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ

Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh thứ hai trên thế giới hiện nay.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2003, Không quân Mỹ đã thử nghiệm một trong những quả bom thông thường có kích thước và trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay. Nó được gọi là MOAB, với khối thuốc nổ nặng tới vài tấn nó có thể phá hủy những mục tiêu kiên cố nhất, những bong-ke dưới lòng đất … Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 1-edfd9 
MOAB là quả bom có kích thước lớn nhất hiện nay trong kho vũ khí của quân đội Mỹ, nó có thể nặng tới hơn 9 tấn với chiều dài 9m và đường kính 1m. Nó được trang bị cả một hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, do đó nó giống như một smart bom khổng lồ.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 2-edfd9 
Nó được thiết kế để phát nổ khi cách mặt đất 1,8m nhằm tăng sức sát thương so với việc phát nổ khi chạm mặt đất. Một quả bom nếu phát nổ khi chạm mặt đất, nó sẽ có xu hướng truyền lực phá hoại xuống mặt đất đồng thời bị phản hồi ngược lên trên, trong khi đó nếu phát nổ trong không khí lực phá hoại sẽ được truyền ra xung quanh theo chiều ngang. MOAB được đánh giá có khả năng xuyên phá qua 61 m bê tông chịu lực 5.000 psi. Bom cũng xuyên qua 7,9 mét bê tông chịu lực 10.000 psi hoặc 40 mét đá với độ rắn trung bình.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 3-edfd9 
MOAB được sử dụng để thay thế cho BLU-82, còn được gọi là Daisy Cutter, một loại bom air-burst được nghiên cứu và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Một quả bom Daisy Cutter có thể nặng tới 6 tấn, với khả năng phá hủy mọi thứ trong bán kính 80m. Quân đội Mỹ có thể thả một quả bom Daisy Cutter giữa một khu rừng rậm để tạo một bãi đáp cho máy bay trực thăng ngay lập tức.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 4-edfd9 
Hỗn hợp chất nổ chính được sử dụng bên trong các quả bom MOAB là Tritonal, bao gồm 80% thuốc nổ TNT và 20% bột nhôm. Bột nhôm giúp làm tăng áp lực mà quả bom gây ra khi phát nổ, việc bổ sung thêm bột nhôm giúp làm tăng sức công phá của thuốc nổ TNT lên 18%.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 5-edfd9 
Do MOAB có kích thước quá lớn, nên nó không thể được thả qua các khoang chứa bom của máy bay thông thường. Thay vào đó, nó được thả qua khoang chở hàng của một máy bay chở hàng quân sự như C-130. MOAB được gắn vào một hệ thống băng chuyền và một chiếc dù kéo nó ra khỏi khoang chứa hàng của máy bay. Sau đó hệ thống này sẽ tự động tách ra khỏi quả bom.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 6-edfd9 
Một hệ thống dẫn đường dựa trên GPS sẽ tiếp nhận điều khiển các cánh tà của quả bom giúp nó thay đổi hướng và giúp quả bom tìm đến mục tiêu một cách chính xác. Hiên nay, siêu máy bay ném bom B2 cũng có khả năng mang theo một quả MOAB, công thêm khả năng tàng hình khiến nó thực sự trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù.

Tham khảo: HowStuffWorks

TVD | GenK
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

FOAB – mạnh gấp 4 lần bom mẹ

"Cha của các loại bom" (tiếng Nga : 'Авиационная вакуумная бомба повышенной мощности-АВБПМ) là tên hiệu của một loại vũ khí hàng không của Nga  được tuyên bố mạnh gấp 4 lần loại bom GBU-43/B  (hay còn được gọi là "Mẹ của các bom"), đưa nó trở thành loại vũ khí  thông thường (hay vũ khí phi hạt nhân ) mạnh nhất trên thế giới.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? Bom-ch10

Vụ nổ của bom chân không tạo ra môt cột lửa hình nấm tương tự như vụ nổ hạt nhân.
Nó đã thành công qua các lần thử nghiệm đêm 11 tháng 9  năm 2007 , khi nó được thả rơi từ chiếc máy bay ném bom  hạng nặng Tupolev Tu-160  với một cái dù và phát nổ. Nga nói rằng loại vũ khí này có đương lượng nổ tương đương với 44 tấn TNT , do nó sử dụng 7,8 tấn loại thuốc nổ mạnh  mới, được tuyên bố được tạo thành bằng "công nghệ nano ". So với bom GBU-43/B có đương lượng nổ tương đương với 11 tấn TNT, tạo thành từ 8 tấn thuốc nổ  mạnh nhồi trong bom. Bán kính nổ phá của loại bom này là 300 m, gấp hai lần bom GBU-43/B.

Câu hỏi được đặt ra là khả năng công phá của nó và liệu có thể thả được loại bom này từ một máy bay ném bom Tupolev . Từ các bức ảnh chụp được và các đoạn video  của bom, có thể suy đoán nó được thiết kế để thả ra từ phía sau của một máy bay  di chuyển chậm, đoạn video về cuộc thử nghiệm thả bom không quay cả bom và máy bay ném bom Tupolev trong cùng một cảnh.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? Tu-16010

Cha của các loại bom được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160.
Mặc dù hiệu quả của nó được công bố tương đương với loại vũ khí hạt nhân , nhưng nó chỉ có thể so sánh được với loại vũ khí hạt nhân thấp nhất. M-388 Davy Crockett , một loại vũ khí hạt nhân nhỏ nhất, có thể có sức công phá từ 10-20 tấn TNT  tới trên 500 tấn TNT. "Cha của các bom" chỉ bằng khoảng 0,3% năng lượng nổ của quả bom nguyên tử được sử dụng ở Hiroshima  (đương lượng nổ khoảng 13.000 tấn TNT).

Bí mật về quả bom mạnh nhất thế giới:
Người Nga đã chế tạo loại bom phi hạt nhân có công suất lớn nhất thế giới, và mệnh danh nó là “cha của mọi loại bom”. Đó là loại vũ khí gì và vì sao bây giờ nước Nga mới cho nó xuất hiện?

Căn cứ vào mức độ tàn phá của loại bom mới này, có thể so sánh nó với tác động của bom hạt nhân. Thế nhưng, khác với bom hạt nhân, nó không gây hậu quả về sinh thái. Vì thế, như tuyên bố của tướng Alexander Rukshin, Phó tổng Tư lệnh Bộ Tham mưu Nga, có thể sử dụng loại bom này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hình ảnh cuộc thử nghiệm “cha của tất cả mọi loại bom” phát trên đài truyền hình Nga thật là ấn tượng. Chiếc oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160 (tên gọi Thiên nga trắng) từ sân bay vút lên trời.

Cửa ngăn chứa bom mở tung và một vật gì đó giống như thùng tô nô lăn ra. Nó lao xuống đất với một chiếc dù trắng nhỏ. Sau đó thì phát nổ. Kế tiếp đó, người ta cho thấy sức công phá của nó: những đống đổ nát của những tòa nhà cao tầng, mặt đất trông như bề mặt mặt trăng, những mảnh vỡ và đá.

Ông Rukshin nói: “Kết quả của cuộc thử nghiệm loại bom này cho thấy rằng về hiệu quả và khả năng, nó có thể được so sánh với bom hạt nhân. Đồng thời, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh một điều: loại bom này không gây ô nhiễm môi trường như bom hạt nhân. Loại bom mới bảo đảm cho chúng ta khả năng giữ gìn sự an ninh của quốc gia cũng như chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào và ở bất cứ khu vực nào”.

“Trên thế giới chưa từng có và hiện nay cũng không có loại bom nào tương tự như thế”, đó là phát biểu của trợ lý trưởng văn phòng BBC Alexander Drobyshevsky.

Loại bom mới hoạt động trên cơ sở nguyên lý được gọi là nổ khối. Nó được sử dụng nhằm để đánh trúng các mục tiêu nằm ở những địa hình xếp nếp hoặc ở những công trình xây dựng trống trải, cũng như để vượt qua những hàng rào mìn.

Nói chung, bom mới có tác dụng dọn dẹp rất hiệu quả. Có thể ném bom này trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào ở độ cao 200-1.000 m với tốc độ 500-1.100 km/giờ.

Tướng Rukshin giải thích loại bom chân không mới này cho phép thay thế một loạt phương tiện hạt nhân công suất nhỏ được chế tạo trước đây (loại bom hạt nhân chiến thuật 5.000 tấn, có thể sử dụng trên chiến trường).

Theo thông báo chính thức, nước Nga thử nghiệm loại bom mới này – “cha của tất cả mọi loại bom” - là để đáp trả lại cuộc thử nghiệm một thiết bị tương tự về đẳng cấp năm 2003 ở Mỹ- GBU-43/B, loại bom 11 tấn được gọi tên là “mẹ của tất cả mọi loại bom” vì sức công phá của nó.

Bom của Nga mạnh hơn bom của Mỹ gấp bốn lần, nhiệt độ trung tâm cao hơn gấp hai lần; còn xét về phạm vi tấn công chung, bom của Nga vượt xa bom Mỹ gấp 20 lần.

“Cha của tất cả mọi loại bom” được trang bị cho oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160. Trước đây, loại máy bay này chỉ mang các tên lửa có cánh tầm xa với đầu đạn hạt nhân. Năm ngoái, loại Tu-160 bắt đầu được hiện đại hóa theo chiều hướng không sử dụng vũ khí hạt nhân; lúc đó, chúng mang loại tên lửa có cánh tầm xa X-555 (không có đầu đạn hạt nhân). Và từ nay, Tu-160 mang cả loại bom mới”.

Gia tăng sức mạnh

Loại bom có sức công phá kinh khủng này không nổ một cách tình cờ. Ngay cả nếu như cuộc thử nghiệm diễn ra trên thao trường của quân đội, người bấm nút khai hỏa không phải là các vị tướng, mà là các chính khách.

Loại bom chân không mới của Nga “nổ” sau khi diễn ra các cuộc hội đàm phức tạp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống George Bush tại Hội nghị APEC ở Australia, khi đã rõ rằng người Mỹ không có ý định từ bỏ việc chuyển chiến tuyến phòng thủ chống tên lửa đến gần biên giới nước Nga.

Có thể tạm cho rằng “cha của tất cả mọi loại bom” là con bài chủ vững chắc trong bộ bài của Matxcơva, là một trong những trọng tâm của “câu trả lời không đối xứng”, mà nhờ đó nước Nga có đủ cơ sở hy vọng làm giảm thế chủ động quân sự của Mỹ và NATO dọc theo chu vi biên giới của Nga.

Bây giờ không còn là thập niên 1990, khi nước Nga còn yếu và phân tán, khi người Nga còn đấu tranh vì sự tồn tại của bản thân mình. Thêm nữa, khi người Mỹ dự định chi hàng tỷ USD vào trạm radar ở Czech và các tên lửa ở Ba Lan, còn “thùng tô nô nhảy dù” của Nga - so với số tiền khổng lồ đó – không đáng bao nhiêu.

Còn một lý do nữa: bom chân không có sức công phá to lớn này không phải là loại bom hạt nhân. Nga không vi phạm hiệp ước về việc giảm bớt và hạn chế các loại vũ khí tấn công chiến lược.

(Theo Người Lao Động / Izvestia)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất