Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

MOAB – Bom tấn của quân đội Mỹ

Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh thứ hai trên thế giới hiện nay.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2003, Không quân Mỹ đã thử nghiệm một trong những quả bom thông thường có kích thước và trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay. Nó được gọi là MOAB, với khối thuốc nổ nặng tới vài tấn nó có thể phá hủy những mục tiêu kiên cố nhất, những bong-ke dưới lòng đất … Nó còn được gọi là Mother of All Bombs, là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 1-edfd9 
MOAB là quả bom có kích thước lớn nhất hiện nay trong kho vũ khí của quân đội Mỹ, nó có thể nặng tới hơn 9 tấn với chiều dài 9m và đường kính 1m. Nó được trang bị cả một hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, do đó nó giống như một smart bom khổng lồ.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 2-edfd9 
Nó được thiết kế để phát nổ khi cách mặt đất 1,8m nhằm tăng sức sát thương so với việc phát nổ khi chạm mặt đất. Một quả bom nếu phát nổ khi chạm mặt đất, nó sẽ có xu hướng truyền lực phá hoại xuống mặt đất đồng thời bị phản hồi ngược lên trên, trong khi đó nếu phát nổ trong không khí lực phá hoại sẽ được truyền ra xung quanh theo chiều ngang. MOAB được đánh giá có khả năng xuyên phá qua 61 m bê tông chịu lực 5.000 psi. Bom cũng xuyên qua 7,9 mét bê tông chịu lực 10.000 psi hoặc 40 mét đá với độ rắn trung bình.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 3-edfd9 
MOAB được sử dụng để thay thế cho BLU-82, còn được gọi là Daisy Cutter, một loại bom air-burst được nghiên cứu và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Một quả bom Daisy Cutter có thể nặng tới 6 tấn, với khả năng phá hủy mọi thứ trong bán kính 80m. Quân đội Mỹ có thể thả một quả bom Daisy Cutter giữa một khu rừng rậm để tạo một bãi đáp cho máy bay trực thăng ngay lập tức.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 4-edfd9 
Hỗn hợp chất nổ chính được sử dụng bên trong các quả bom MOAB là Tritonal, bao gồm 80% thuốc nổ TNT và 20% bột nhôm. Bột nhôm giúp làm tăng áp lực mà quả bom gây ra khi phát nổ, việc bổ sung thêm bột nhôm giúp làm tăng sức công phá của thuốc nổ TNT lên 18%.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 5-edfd9 
Do MOAB có kích thước quá lớn, nên nó không thể được thả qua các khoang chứa bom của máy bay thông thường. Thay vào đó, nó được thả qua khoang chở hàng của một máy bay chở hàng quân sự như C-130. MOAB được gắn vào một hệ thống băng chuyền và một chiếc dù kéo nó ra khỏi khoang chứa hàng của máy bay. Sau đó hệ thống này sẽ tự động tách ra khỏi quả bom.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? 6-edfd9 
Một hệ thống dẫn đường dựa trên GPS sẽ tiếp nhận điều khiển các cánh tà của quả bom giúp nó thay đổi hướng và giúp quả bom tìm đến mục tiêu một cách chính xác. Hiên nay, siêu máy bay ném bom B2 cũng có khả năng mang theo một quả MOAB, công thêm khả năng tàng hình khiến nó thực sự trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù.

Tham khảo: HowStuffWorks

TVD | GenK
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

FOAB – mạnh gấp 4 lần bom mẹ

"Cha của các loại bom" (tiếng Nga: 'Авиационная вакуумная бомба повышенной мощности-АВБПМ) là tên hiệu của một loại vũ khí hàng không của Nga được tuyên bố mạnh gấp 4 lần loại bom GBU-43/B (hay còn được gọi là "Mẹ của các bom"), đưa nó trở thành loại vũ khí thông thường (hay vũ khí phi hạt nhân) mạnh nhất trên thế giới.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? Bom-ch10

Vụ nổ của bom chân không tạo ra môt cột lửa hình nấm tương tự như vụ nổ hạt nhân.
Nó đã thành công qua các lần thử nghiệm đêm 11 tháng 9 năm 2007, khi nó được thả rơi từ chiếc máy bay ném bom hạng nặng Tupolev Tu-160 với một cái dù và phát nổ. Nga nói rằng loại vũ khí này có đương lượng nổ tương đương với 44 tấn TNT, do nó sử dụng 7,8 tấn loại thuốc nổ mạnh mới, được tuyên bố được tạo thành bằng "công nghệ nano". So với bom GBU-43/B có đương lượng nổ tương đương với 11 tấn TNT, tạo thành từ 8 tấn thuốc nổ mạnh nhồi trong bom. Bán kính nổ phá của loại bom này là 300 m, gấp hai lần bom GBU-43/B.

Câu hỏi được đặt ra là khả năng công phá của nó và liệu có thể thả được loại bom này từ một máy bay ném bom Tupolev. Từ các bức ảnh chụp được và các đoạn video của bom, có thể suy đoán nó được thiết kế để thả ra từ phía sau của một máy bay di chuyển chậm, đoạn video về cuộc thử nghiệm thả bom không quay cả bom và máy bay ném bom Tupolev trong cùng một cảnh.

Bom phi hạt nhân nào lớn nhất? Tu-16010

Cha của các loại bom được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160.
Mặc dù hiệu quả của nó được công bố tương đương với loại vũ khí hạt nhân, nhưng nó chỉ có thể so sánh được với loại vũ khí hạt nhân thấp nhất. M-388 Davy Crockett, một loại vũ khí hạt nhân nhỏ nhất, có thể có sức công phá từ 10-20 tấn TNT tới trên 500 tấn TNT. "Cha của các bom" chỉ bằng khoảng 0,3% năng lượng nổ của quả bom nguyên tử được sử dụng ở Hiroshima (đương lượng nổ khoảng 13.000 tấn TNT).

Bí mật về quả bom mạnh nhất thế giới:
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất